Môi trường & Năng lượng
Hoa Kỳ triển khai các biện pháp kiểm soát xuất khẩu liên quan đến chip mới
Nam Phong - Thứ Bảy, 07/09/2024 11:38 SA
Vietnet24h - Chính quyền Biden đang triển khai các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới đối với các công nghệ quan trọng, bao gồm máy tính lượng tử và hàng hóa bán dẫn, trong bối cảnh Trung Quốc đang đạt được những tiến bộ trong ngành chip toàn cầu.
Chính quyền Biden đang triển khai các biện pháp kiểm soát xuất khẩu mới đối với các công nghệ quan trọng, bao gồm máy tính lượng tử và hàng hóa bán dẫn, khi Trung Quốc đạt được những tiến bộ trong ngành công nghiệp chip toàn cầu.
 
Được Bộ Thương mại Hoa Kỳ công bố vào thứ Sáu, các quy tắc bao gồm máy tính lượng tử và linh kiện; công cụ sản xuất chip tiên tiến; một số linh kiện và phần mềm liên quan đến kim loại và hợp kim kim loại; cũng như chip băng thông cao, một thành phần quan trọng cho các ứng dụng AI.
 
Bộ đã trích dẫn "lý do an ninh quốc gia và chính sách đối ngoại" cho động thái này và cho biết đây là sản phẩm của các cuộc thảo luận sâu rộng với các đối tác quốc tế.
 
Những hạn chế này bao gồm xuất khẩu trên toàn thế giới, nhưng bổ sung thêm các miễn trừ cho các quốc gia áp dụng các biện pháp kiểm soát tương tự, chẳng hạn như Nhật Bản và Hà Lan đã làm trong quá khứ. Cục Công nghiệp và An ninh (BIS) của Bộ Thương mại Hoa Kỳ hy vọng nhiều quốc gia khác sẽ áp dụng các biện pháp tương tự.
 
"Hành động hôm nay đảm bảo các biện pháp kiểm soát xuất khẩu quốc gia của chúng tôi theo kịp các công nghệ đang phát triển nhanh chóng và hiệu quả hơn khi chúng tôi hợp tác với các đối tác quốc tế", Alan Estevez, Phó Cục trưởng, cho biết trong một tuyên bố. “Việc điều chỉnh các biện pháp kiểm soát của chúng ta đối với công nghệ lượng tử và các công nghệ tiên tiến khác khiến đối thủ của chúng ta khó phát triển và triển khai các công nghệ này theo cách đe dọa đến an ninh chung của chúng ta hơn đáng kể”, ông nói thêm.
 
Các quan chức Hoa Kỳ sẽ tổ chức thời gian bình luận công khai kéo dài 60 ngày trước khi đưa ra phán quyết cuối cùng.
 
Cùng với chất bán dẫn, cả Trung Quốc và Hoa Kỳ đều muốn trở thành những quốc gia dẫn đầu trong lĩnh vực điện toán lượng tử, mà họ coi là một công nghệ có khả năng biến đổi.
 
Mặc dù Trung Quốc không được nêu tên rõ ràng trong các tài liệu, nhưng các biện pháp kiểm soát này phù hợp với một loạt các động thái mà chính quyền Biden đã thực hiện để hạn chế sự phát triển của Bắc Kinh trong các lĩnh vực như AI và điện toán.
 
BIS cũng cho biết họ cũng đang tiếp tục củng cố mối quan hệ với các đồng minh của mình để tăng cường hiệu quả của các biện pháp kiểm soát xuất khẩu nhằm làm suy yếu năng lực quân sự của Nga, cũng như các "bên hỗ trợ" của nước này như Belarus và Iran.
 
Các nỗ lực kiểm soát xuất khẩu của Hoa Kỳ gặp phải trở ngại
Trong bối cảnh các hạn chế gia tăng và lệnh trừng phạt công nghệ từ Washington, Bắc Kinh đã đẩy mạnh nỗ lực tự cung tự cấp, thiết lập hàng tỷ đô la đầu tư vào các công nghệ quan trọng để củng cố ngành sản xuất chip của mình.
 
Một phân tích gần đây về công nghệ bán dẫn của Trung Quốc do công ty nghiên cứu chất bán dẫn có trụ sở tại Tokyo là TechanaLye thực hiện đã phát hiện ra rằng chip xử lý do Trung Quốc sản xuất đang tụt hậu chỉ ba năm so với công ty dẫn đầu ngành là Taiwan Semiconductor Manufacturing Co Ltd., (TSMC).

Khi Hoa Kỳ tiếp tục tăng cường kiểm soát, ngành công nghiệp toàn cầu đã thể hiện một mức độ miễn cưỡng.
 
Trung Quốc là thị trường bán dẫn lớn nhất thế giới và các công ty của nước này vẫn là khách hàng chính của nhiều công ty bán dẫn hàng đầu thế giới, bao gồm cả các công ty ở Hoa Kỳ.
 
Vào thứ Tư tuần này, giám đốc điều hành của công ty thiết bị chip khổng lồ ASML của Hà Lan, công ty bị hạn chế cung cấp thiết bị bán dẫn tiên tiến hàng đầu trong ngành cho Trung Quốc, được cho là đã nói rằng các hạn chế do Hoa Kỳ dẫn đầu đã trở nên "có động cơ kinh tế" hơn theo thời gian, đồng thời cho biết thêm rằng ông dự kiến ​​sẽ có nhiều sự phản kháng hơn.
 
Chính phủ Hà Lan cho biết họ sẽ tính đến lợi ích kinh tế của ASML khi quyết định có nên thắt chặt hơn nữa các quy tắc xuất khẩu chất bán dẫn hay không.
 
Trong khi đó, Bộ trưởng Thương mại Hàn Quốc Cheong Inkyo được cho là đã nói trong tuần này rằng Hoa Kỳ nên đưa ra nhiều ưu đãi hơn nếu muốn Seoul tuân thủ các hạn chế xuất khẩu bổ sung đối với chất bán dẫn của Trung Quốc.
 
Bắc Kinh từ lâu vẫn cho rằng các hạn chế về chip của Hoa Kỳ và các đồng minh là chống cạnh tranh và gây tổn hại đến chuỗi cung ứng chất bán dẫn toàn cầu.
Nvidia phủ nhận bị Bộ Tư pháp Mỹ triệu tập, sẵn sàng hợp tác điều tra Vietnet24h - Nvidia, nhà sản xuất chip hàng đầu thế giới, vừa lên tiếng khẳng định chưa nhận được trát hầu tòa từ Bộ Tư pháp Mỹ (DOJ) sau thông tin về cuộc điều tra liên quan đến độc quyền.
Liệu Samsung có được lợi khi Intel rời khỏi cuộc đua đúc chip không? Vietnet24h - Đối mặt với cuộc khủng hoảng thu nhập tồi tệ nhất trong lịch sử 56 năm của mình, Intel được cho là đang xem xét lại hoạt động kinh doanh đúc chip kém hiệu quả của mình, nơi công ty đã đặt mục tiêu đánh bại Samsung Electronics để trở thành công ty số 2 trong ngành vào năm 2030.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Khoa học công nghệ nhận thêm 20.000 tỷ đồng: Liệu có đủ để trở thành động lực phát triển đột phá? Vietnet24h - Việc Chính phủ công bố tăng thêm hơn 20.000 tỷ đồng cho khoa học công nghệ không chỉ đơn thuần là một hành động tài khóa. Đó là một tuyên ngôn chính trị và chiến lược dài hạn, khẳng định vị thế của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo như một trụ cột trong tư duy phát triển mới của Việt Nam.
Hoa Kỳ đã đưa ra những yêu cầu 'khó khăn' đối với Việt Nam trong các cuộc đàm phán thương mại Vietnet24h -Washington muốn các nhà máy tại Việt Nam giảm sử dụng vật liệu và linh kiện từ Trung Quốc và yêu cầu nước này kiểm soát chặt chẽ hơn chuỗi sản xuất và cung ứng của mình.
Số hóa hộ kinh doanh: Khi chính sách cần một lực đẩy công nghệ từ khu vực tư nhân Vietnet24h - Từ chợ truyền thống đến xe buýt, mô hình thanh toán số đang từng bước len lỏi vào đời sống thường nhật của hộ kinh doanh. Nhờ sự hợp tác giữa khu vực công và các nền tảng công nghệ, quá trình chuyển đổi số tại khu vực tư nhân nhỏ lẻ đang diễn ra mạnh mẽ hơn bao giờ hết.
Hoa Kỳ cấm sử dụng chip AI của Huawei ở mọi quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc Vietnet24h - Cục Công nghiệp và An ninh Hoa Kỳ (BIS) tuyên bố sử dụng chipset AI của Huawei là vi phạm kiểm soát xuất khẩu.
Trump không muốn Apple sản xuất sản phẩm tại Ấn Độ Vietnet24h - Tổng thống Trump hôm thứ năm cho biết ông đã nói với CEO Apple Tim Cook rằng ông không muốn gã khổng lồ công nghệ này sản xuất sản phẩm tại Ấn Độ.
Việt Nam “gọi tên” Meta: Thị trường tỷ đô không thể mãi là vùng xám thuế số Vietnet24h - Khi Việt Nam trở thành điểm đến chiến lược của các tập đoàn công nghệ, yêu cầu Meta xác lập hiện diện thương mại tại thị trường 100 triệu dân không chỉ là câu chuyện pháp lý – đó là bước đi chiến lược nhằm thiết lập trật tự mới cho đầu tư số, công bằng thuế và cân bằng lợi ích song phương.
Thấy gì từ thoả thuận thương mại Mỹ - Anh và việc định hình lại trật tự thương mại toàn cầu? Vietnet24h - Thỏa thuận thương mại Mỹ - Anh, được công bố ngày 8/5/2025, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong bối cảnh trật tự thương mại toàn cầu đang tái định hình.
Tuyên ngôn bảo vệ sự thật trong thời đại AI – truyền thông không thể đứng ngoài cuộc chơi Vietnet24h - Sự kiện hàng nghìn cơ quan báo chí toàn cầu cùng lên tiếng kêu gọi các công ty phát triển AI tuân thủ nguyên tắc đạo đức và tôn trọng giá trị tin tức, không đơn thuần là một phản ứng bị động trước làn sóng công nghệ mới. Đó là một tuyên ngôn chiến lược – cho thấy ngành truyền thông truyền thống đã không còn chỉ trông đợi “quy định pháp lý” từ chính phủ, mà chủ động bước vào cuộc thương lượng trực tiếp với Big Tech để đòi lại quyền kiểm soát đối với sự thật.
Thuế phụ tùng ô tô của Trump lo ngại sẽ làm suy yếu xuất khẩu của Hàn Quốc Vietnet24h - Theo dữ liệu và các quan chức trong ngành vào thứ Sáu, kế hoạch áp thuế 25 phần trăm đối với phụ tùng ô tô của Hoa Kỳ được lo ngại sẽ gây sức ép nặng nề lên xuất khẩu của Hàn Quốc trong bối cảnh tầm quan trọng chiến lược ngày càng tăng của Hoa Kỳ đối với các nhà sản xuất linh kiện trong nước.
Các quan chức của chính quyền Trump để mắt đến những thay đổi đối với quy định xuất khẩu chip AI của Biden Vietnet24h - Chính quyền Trump đang thực hiện các thay đổi đối với quy định thời Biden nhằm hạn chế quyền tiếp cận toàn cầu đối với chip AI.
Tương lai của robot hình người Vietnet24h - Robot hình người (humanoid robot) được dự đoán sẽ mang lại những thay đổi mang tính cách mạng trong nhiều lĩnh vực của đời sống, từ công nghiệp, y tế, giáo dục đến đời sống hàng ngày.
AI lượng tử và tương lai của con người: Cơ hội hay thách thức? Vietnet24h - Cuộc cách mạng AI lượng tử không chỉ mang lại những bước tiến vượt bậc trong y tế và logistics mà còn đặt ra nhiều câu hỏi về ảnh hưởng xã hội, an ninh dữ liệu và vai trò của con người trong kỷ nguyên mới. Liệu công nghệ này sẽ mở ra kỷ nguyên thịnh vượng hay làm sâu sắc thêm các bất bình đẳng?
Huawei và cuộc phản công âm thầm: Khi lệnh trừng phạt trở thành chất xúc tác cho giấc mơ bán dẫn Trung Quốc Vietnet24h - Bị dồn vào thế bí bởi các lệnh cấm vận công nghệ của Mỹ, Huawei không lùi bước mà ngấm ngầm xây dựng một mạng lưới đầu tư chiến lược vào hơn 60 công ty bán dẫn trong nước. Chiến lược này không chỉ nhằm cứu lấy chính mình, mà còn phản ánh một bước ngoặt lớn trong tham vọng tự chủ công nghệ của Trung Quốc.
Việt Nam: Hơn 8.700 ứng dụng bị Apple xóa vì gian lận – cao nhất thế giới Vietnet24h - Số liệu trong báo cáo minh bạch của Apple cho thấy Việt Nam vượt Trung Quốc và Pakistan để trở thành quốc gia có số ứng dụng bị xóa vì gian lận nhiều nhất toàn cầu trong năm qua. Trong số hơn 9.600 app bị gỡ, phần lớn là các ứng dụng tiện ích, game và giải trí.
Tổng giám đốc điều hành của Intel Lip-Bu Tan có thành tích lâu dài trong ngành chip khi ông cần một khách hàng lớn Vietnet24h - Lip-Bu Tan đã điều hành Intel được hơn hai tháng và ông đang thể hiện rõ ý định phát triển mảng kinh doanh đúc chip.
Các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc tiết lộ cách họ đối phó với lệnh hạn chế chip của Hoa Kỳ để tiếp tục cuộc đua AI Vietnet24h - Hai gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Tencent và Baidu tiết lộ cách họ tiếp tục cuộc đua trí tuệ nhân tạo toàn cầu ngay cả khi Hoa Kỳ thắt chặt một số hạn chế đối với các chất bán dẫn quan trọng.
Tại sao lời đe dọa đánh thuế iPhone của Trump có thể không đủ để đưa sản xuất trở về Hoa Kỳ Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump muốn Apple sản xuất iPhone tại Hoa Kỳ và đe dọa sẽ áp dụng mức thuế 25% đối với điện thoại được sản xuất bên ngoài nước này.
Samsung Electronics sắp ra quyết định về việc tách mảng kinh doanh đúc chip Vietnet24h - Đánh giá của Ban quản lý sắp kết thúc; Khả năng tái cấu trúc đang hiện hữu.
Jensen Huang của Nvidia cho rằng lệnh hạn chế chip của Hoa Kỳ đã thất bại — và ông không đơn độc Vietnet24h - Ông Huang cho biết các biện pháp hạn chế chip của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc đã không đạt được mục tiêu.
CEO Nvidia cho biết siêu máy tính sẽ giúp Đài Loan xây dựng ngành công nghiệp AI Vietnet24h - Nvidia đang có kế hoạch xây dựng một siêu máy tính nhà máy AI cho Đài Loan vì họ muốn hỗ trợ ngành AI và môi trường nghiên cứu AI của Đài Loan, CEO Jensen Huang của Nvidia cho biết hôm thứ Tư (21/5).
Trái Đất sắp “nghẹt thở” vì vệ tinh: Không gian không phải miền đất vô tận Vietnet24h - Rác vũ trụ, va chạm vệ tinh, kim loại trong tầng khí quyển... là những hệ quả nhãn tiền của cơn sốt phát triển mạng lưới vệ tinh. Trái Đất không chỉ đối mặt với biến đổi khí hậu dưới mặt đất, mà còn với một cuộc khủng hoảng môi trường ngay trên đầu.
Elon Musk cho biết Tesla, xAI dự kiến ​​sẽ tiếp tục mua chip từ Nvidia và AMD Vietnet24h - Elon Musk cho biết công ty trí tuệ nhân tạo xAI của ông đặt mục tiêu xây dựng một cơ sở sản xuất 1 triệu GPU bên ngoài Memphis, Tennessee.
Cuộc Chiến Công Nghệ Toàn Cầu: Điện Lực Và Nguồn Nước - Yếu Tố Cốt Lõi Trong Sự Phát Triển Vietnet24h - Cuộc chiến công nghệ toàn cầu hiện nay không chỉ là cuộc đua về phần mềm, chip bán dẫn hay trí tuệ nhân tạo (AI), mà còn là cuộc chiến giành quyền kiểm soát các nguồn lực thiết yếu như điện lực và nước, vốn đóng vai trò nền tảng cho mọi lĩnh vực công nghệ cao.
Khi đại dương gọi tên khoa học: Việt Nam đón tàu nghiên cứu từ nước Nga xa xôi Vietnet24h - Không chỉ là một con tàu, “Giáo sư Gagarinsky” mang theo khát vọng khám phá đại dương, nơi những nhà khoa học Việt - Nga cùng viết tiếp hành trình tìm hiểu về biển cả, từ độ sâu thẳm đến vi mô của hệ sinh thái.
Khi những đoàn tàu mang theo ánh nắng: Câu chuyện về nhà máy điện mặt trời độc nhất vô nhị ở Thụy Sĩ Vietnet24h - Từ ý tưởng táo bạo đến thực tế vận hành trên đường ray Val-de-Travers, Sun-Ways đã viết nên một chương mới trong lịch sử năng lượng. Nhưng phía sau những tấm pin sáng bóng ấy, câu hỏi về độ bền và hiệu suất dài hạn vẫn còn bỏ ngỏ.
Vượt bão tuyết, xuyên trời xanh: Trung Quốc dựng "thành phố năng lượng" trên nóc thế giới Vietnet24h - Trong môi trường lạnh giá và thiếu oxy của cao nguyên Tây Tạng, Caipeng – nhà máy điện mặt trời cao nhất thế giới – vươn lên như một biểu tượng cho khả năng chinh phục tự nhiên của công nghệ năng lượng sạch thế kỷ 21.
Tái chế đất hiếm và cobalt: Apple đang viết lại công nghệ sản xuất thiết bị điện tử như thế nào? Vietnet24h - Với việc chuyển gần như toàn bộ nam châm và pin sang vật liệu tái chế, Apple đang ứng dụng những công nghệ phân loại, chiết tách và thu hồi tài nguyên tiên tiến nhất để tái định hình chuỗi cung ứng. Cuộc cách mạng “khai thác ngược” này không chỉ là giải pháp môi trường, mà còn là chiến lược dài hơi trong bối cảnh tài nguyên hiếm dần và chi phí leo thang.
Công nghệ đột phá: Trang phục tạo ra điện từ năng lượng Mặt Trời Vietnet24h - Công ty Toyoda Gosei của Nhật Bản đang thử nghiệm áo vest tích hợp pin năng lượng Mặt Trời perovskite siêu mỏng. Sản phẩm không chỉ cấp điện cho thiết bị nhỏ mà còn mở ra tiềm năng lớn trong ngành thời trang thông minh.
VinFast và BNI ký kết quan hệ đối tác chiến lược toàn diện để thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh và tăng trưởng bền vững Vietnet24h - VinFast và PT Bank Negara Indonesia (Persero) Tbk (BNI) đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) trong Đối thoại doanh nghiệp cấp cao Việt Nam-Indonesia với chủ đề "Việt Nam-Indonesia: Quan hệ đối tác vì sự tiến bộ và thịnh vượng".
Chủ tịch Tập đoàn SK gặp gỡ Tổng bí thư Tô Lâm thảo luận về hợp tác năng lượng Vietnet24h - Ông Chey đã có cuộc hội đàm với quan chức cấp cao của Việt Nam tại Hà Nội vào thứ Sáu (15/2), cùng với các giám đốc của SK Innovation E&S, SK Energy, SKC và SK Earth On.