Môi trường & Năng lượng
Khai thác dữ liệu số và kết nối thông mình: “Mỏ vàng” thúc đẩy tăng trưởng kinh tế
Tiểu Phương - Thứ Tư, 24/05/2023 6:20 CH
Vietnet24h - Sáng 24/5, tại Trung tâm hội nghị quốc tế, 11 Lê Hồng Phong, Hà Nội đã chính thức khai mạc Diễn đàn cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2023 (Vietnam - Asia DX Summit 2023) với thông điệp “Khai phá sức mạnh dữ liệu số, tiến vào tương lai chuyển đổi số”.

Diễn đàn do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ CNTT Việt Nam (VINASA) tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông với thông điệp "Khai phá sức mạnh dữ liệu số, tiến vào tương lai chuyển đổi số" diễn ra trong 2 ngày 24 đến 25-5, với 6 phiên hội nghị chuyên đề, triển lãm nền tảng giải pháp số và hoạt động kết nối giao thương. 

Tại sự kiện ông Nguyễn Văn Khoa cho rằng, để thúc đẩy tiến trình chuyển đổi số tại Việt Nam tạo ra những kết quả thực, những giá trị thiết thực cho nền kinh tế-xã hội, Việt Nam cần một chiến lược tổng thể dữ liệu số quốc gia.

Chiến lược này sẽ là kim chỉ nam để tạo lập và khai thác dữ liệu số tại Việt Nam. Cộng đồng doanh nghiệp công nghệ số kỳ vọng và luôn sẵn sàng sát cánh cùng Chính phủ, các địa phương, các ban, bộ, ngành, các tổ chức để chung tay tư vấn, góp ý xây dựng một hành lang pháp lý thông thoáng; tham gia xây dựng những hạ tầng dữ liệu số tiên tiến, hiện đại, hiệu quả; hỗ trợ kết nối và chia sẻ dữ liệu giữa các địa phương, các cơ quan, ban, ngành; quan trọng nhất là xây dựng mô hình và hợp tác khai thác dữ liệu nhằm tạo ra những dịch vụ mới phục vụ người dân, doanh nghiệp, tạo ra những giá trị mới cho nền kinh tế-xã hội.

Phát biểu tại khai mạc, Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Hồng Hà nhấn mạnh: “Chuyển đổi số không thể một người làm được, chuyển đổi số không thể một tổ chức làm được, chuyển đổi số không thể một nước, một chính phủ làm được. Mà chuyển đổi số, tất cả mọi người, mọi thành phần đều phải tham gia thì chúng ta mới có tài nguyên số. Tài nguyên số còn hơn cả một “mỏ vàng”. Đây là nguồn tài nguyên vô tận từ tư duy, sáng tạo và trí tuệ, giúp thay thế và phục hồi tài nguyên thiên nhiên”.

Theo Phó Thủ tướng, chuyển đổi xanh, chuyển đổi số là một xu hướng tất yếu. Trong một nghiên cứu, nếu tăng dân số mà giữ nguyên mô hình phát triển như trước đây thì phải tìm ra 3 trái đất, giàu tài nguyên thì mới đủ nuôi sống con người. Điều làm thay đổi thế giới sẽ là cuộc cách mạng công nghệ, đặc biệt là kinh tế số, chuyển đổi số, tài nguyên số. 

“Kinh tế số là định hướng phát triển chiến lược của Việt Nam. Nước ta là một trong những quốc gia đã nhìn ra thách thức trong con đường phát triển, đó là con đường phát triển xanh, kinh tế tuần hoàn, netzero. Điều này là thách thức, nhưng cũng là cơ hội lớn để Việt Nam thay đổi cơ bản mô hình phát triển, hướng tới nâng cao năng lực lao động, sức cạnh tranh phát triển kinh tế xã hội nhanh nhưng phải bền vững” - Phó Thủ tướng khẳng định. 

Xét về vai trò và trách nhiệm của doanh nghiệp, Phó Thủ tướng nhấn mạnh rằng, khoa học công nghệ thay đổi liên tục, doanh nghiệp cũng vận động liên tục, các doanh nghiệp, các chuyên gia chuyển đổi số cần có trách nhiệm và chủ động tham vấn, xây dựng chính sách cùng Chính phủ.

Các doanh nghiệp công nghệ Việt Nam cần xác định tham gia chuyển đổi số là tham gia thị trường toàn cầu, là đi ra thế giới, giải quyết các bài toán lớn của quốc tế, và sau đó, mang những công nghệ, kinh nghiệm, những kiến thức, và sự đoàn kết có được, giải các bài toán của Việt Nam, đưa ra những mô hình kinh tế mới hiệu quả cho nền kinh tế; kiến tạo những giá trị mới cho đất nước, cuộc sống hạnh phúc cho người dân.

Theo dữ liệu số trong Chương trình Chuyển đổi số quốc gia mục tiêu đến năm 2025, 100% cơ sở dữ liệu quốc gia tạo nền tảng phát triển Chính phủ điện tử bao gồm các cơ sở dữ liệu quốc gia về Dân cư, Đất đai, Đăng ký doanh nghiệp, Tài chính, Bảo hiểm được hoàn thành và kết nối, chia sẻ trên toàn quốc; từng bước mở dữ liệu của các cơ quan nhà nước để cung cấp dịch vụ công kịp thời, một lần khai báo, trọn vòng đời phục vụ người dân và phát triển kinh tế - xã hội.

Mục tiêu đến năm 2030, hình thành nền tảng dữ liệu cho các ngành kinh tế trọng điểm dựa trên dữ liệu của các cơ quan nhà nước và hạ tầng kết nối mạng Internet vạn vật (IoT), kết nối, chia sẻ rộng khắp giữa các cơ quan nhà nước, giảm 30% thủ tục hành chính; mở dữ liệu cho các tổ chức, doanh nghiệp, tăng 30% dịch vụ sáng tạo dựa trên dữ liệu phục vụ người dân, doanh nghiệp.

Bên cạnh những nội dung quan trọng trên, Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2023, với hơn 60 diễn giả cũng tập trung bàn thảo các phiên chuyên đề gồm: Hạ tầng dữ liệu số và bảo mật an toàn thông tin; Chuyển đổi số tại Việt Nam - châu Á và các cơ hội hợp tác; Kết nối, chia sẻ dữ liệu phát triển Chính phủ, Chính quyền số; Chuyển đổi số trong Tài chính - Ngân hàng; Hợp tác Công nghệ thông tin Việt Nam - châu Á.

Ngoài các phiên hội nghị chính còn có các hoạt động bên lề như: Triển lãm "Nền tảng giải pháp số và kết nối cung cầu chuyển đổi số (trực tiếp và trực tuyến)". Các hoạt động của diễn đàn nhằm hướng đến mục đích: Chia sẻ tầm nhìn – Giới thiệu giải pháp – Kết nối cung cầu trong chuyển đổi số.

Triển lãm InfoComm Asia 2023: Kết nối Ý tưởng và Cơ hội trên khắp Châu Á Vietnet24h - InfoComm Asia 2023 lần thứ tư này là một sự kiện lớn hơn với sự tham gia đông đảo hơn, phiên bản thứ ba của Triển lãm và Hội nghị thượng đỉnh về các giải pháp nghe nhìn và chuyển đổi chuyên nghiệp hàng đầu châu Á sẽ kích thích những người chơi trong ngành trên khắp châu Á, đồng thời châm ngòi cho những cải tiến mới hơn và giá trị lớn hơn ngoài ngành.
Việt Nam: đã có hơn 50 nền tảng công nghệ ra đời phục vụ chuyển đổi số quốc gia Vietnet24h - Phát triển các nền tảng số được coi là giải pháp đột phá để đẩy nhanh quá trình chuyển đổi số, phát triển Chính phủ số, kinh tế số và xã hội số tại Việt Nam. Theo thống kê, đến nay đã có 50 nền tảng công nghệ được ra mắt và đưa vào sử dụng.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Chuỗi cung ứng của Apple gặp rủi ro khi Trung Quốc thắt chặt quy định về vật liệu đất hiếm Vietnet24h - CEO của Apple, Tim Cook, đã bày tỏ lo ngại nghiêm trọng về những tác động tiềm tàng của việc Trung Quốc xâm lược Đài Loan đối với chuỗi cung ứng của công ty, đặc biệt là đối với các chip điện tử thiết yếu cho các thiết bị của Apple.
Tác Động Của Thuế Quan Mỹ - Trung Đến Ngành Điện Tử Việt Nam Vietnet24h - Tuyên bố áp thuế quan thêm 100% lên hàng hóa Trung Quốc của Tổng thống Trump ngày 10/10/2025 (nâng tổng mức thuế lên khoảng 130%) không chỉ mang lại cơ hội chuyển dịch sản xuất mà còn tạo ra nhiều rủi ro thiệt hại đáng kể cho chuỗi cung ứng toàn cầu nói chung và ngành điện tử Việt Nam nói riêng – một lĩnh vực đóng góp trên 30% kim ngạch xuất khẩu quốc gia.
Trump áp thuế bổ sung 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, tăng cường kiểm soát xuất khẩu đối với 'phần mềm quan trọng' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ áp dụng mức thuế mới 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc "cao hơn bất kỳ mức thuế nào mà họ hiện đang phải trả", bắt đầu từ ngày 1 tháng 11.
Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ cho biết Sora 2 của OpenAI phải ngừng do vi phạm bản quyền Vietnet24h - Hiệp hội Điện ảnh đã chỉ trích mô hình tạo video mới Sora 2 của OpenAI vì vi phạm bản quyền.
Vì sao Bắc Kinh đóng băng quyền tiếp cận của Nvidia vào thị trường Trung Quốc? Vietnet24h - Các nhà phân tích cho rằng động thái này phản ánh sự tự tin ngày càng tăng của Trung Quốc vào ngành công nghiệp bán dẫn nội địa, hoặc có thể là một chiến thuật đàm phán trong các cuộc thảo luận thương mại rộng lớn hơn.
Trump cảnh báo mức thuế chip 'khá đáng kể' sắp tới, nhưng báo hiệu Apple và một số công ty khác sẽ an toàn Vietnet24h - Trump cho biết ông sẽ sớm áp dụng mức thuế đối với chip và mức thuế này sẽ "khá đáng kể".
Intel sửa đổi thỏa thuận Đạo luật CHIPS với Bộ Thương mại Hoa Kỳ để nhận được 5,7 tỷ đô la sớm Vietnet24h - Hôm thứ Sáu (29/8), Intel cho biết họ đã sửa đổi thỏa thuận tài trợ theo Đạo luật CHIPS với Bộ Thương mại Hoa Kỳ để xóa bỏ các mốc thời gian của dự án trước đó và nhận được khoảng 5,7 tỷ đô la tiền mặt sớm hơn dự kiến.
Thủ tướng Modi và Ishiba thăm nhà máy Tokyo Electron để tăng cường quan hệ hợp tác bán dẫn Vietnet24h - Các nhà phân tích nhận định rằng sự hợp tác sâu rộng hơn trong lĩnh vực bán dẫn giữa Ấn Độ và Nhật Bản là một chiến lược mang lại lợi ích đôi bên, đặc biệt khi bán dẫn ngày càng quan trọng trong sản xuất ô tô, thiết bị viễn thông và sản phẩm điện tử.
Hoa Kỳ yêu cầu Samsung, SK Hynix phải xin giấy phép để xuất khẩu công cụ sản xuất chip của Hoa Kỳ sang Trung Quốc Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ hôm thứ Sáu (29/8) đã công bố kế hoạch tước tư cách "người dùng cuối đã được xác thực (VEU)" của các công ty công nghệ Hàn Quốc là Samsung Electronics và SK hynix Inc.
Đài Loan truy tố ba người vì cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại 2-nm của TSMC Vietnet24h - Vụ việc liên quan đến cựu nhân viên của nhà sản xuất thiết bị chip hàng đầu Nhật Bản Tokyo Electron.
iPhone Gập Đầu Tiên Của Apple: Giảm Chi Phí Bản Lề Có Thể Ảnh Hưởng Giá Bán Vietnet24h - Apple đang phát triển iPhone gập đầu tiên, dự kiến ra mắt vào cuối năm 2026, với thông tin mới về chi phí bản lề thấp hơn dự đoán.
Công Cụ AI Đang Thâm Nhập Phòng Khám: Bác Sĩ Cần Sẵn Sàng Đón Nhận Vietnet24h - Ngành y tế đang đối mặt với tình trạng quá tải và kiệt sức của các bác sĩ, y tá và nhân viên hỗ trợ, khiến việc tập trung vào chăm sóc bệnh nhân trở nên khó khăn. Công nghệ AI đang được ứng dụng để tự động hóa các nhiệm vụ hành chính, giúp nhân viên y tế có thêm thời gian chăm sóc bệnh nhân.
BlackRock và Nvidia hợp tác xây dựng trung tâm dữ liệu trị giá 40 tỷ đô la để thúc đẩy sự bùng nổ AI Vietnet24h - Một tập đoàn đầu tư bao gồm BlackRock, Nvidia, xAI và Microsoft sẽ mua lại Aligned Data Centers trong một thỏa thuận trị giá 40 tỷ đô la, các công ty cho biết hôm thứ Tư (15/10).
Google đầu tư 15 tỷ đô la để xây dựng trung tâm dữ liệu tại Ấn Độ; lớn nhất bên ngoài Hoa Kỳ. Vietnet24h - Bộ trưởng Phát triển Nguồn nhân lực Andhra Pradesh cho biết thỏa thuận này đạt được sau “một năm thảo luận chuyên sâu và nỗ lực không ngừng” và “chỉ là sự khởi đầu”.
5 điều CEO Nvidia Jensen Huang nói về cuộc đua AI giữa Mỹ và Trung Quốc Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang phân tích cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI) giữa Mỹ và Trung Quốc, cho rằng Mỹ “không dẫn trước quá xa” và cần một “chiến lược tinh tế” để duy trì lợi thế
Fujitsu và Nvidia hợp tác phát triển các tác nhân AI Vietnet24h - Fujitsu và Nvidia đã đồng ý hợp tác để tạo ra cơ sở hạ tầng AI đầy đủ tích hợp các tác nhân AI.
Các nhà phân tích dự đoán những thách thức của thị trường thông qua Apple Vision Pro 2 Vietnet24h - Sự cải tiến đáng kể nhất dường như nằm ở cấu trúc bên trong của thiết bị: Vision Pro 2 dự kiến ​​sẽ được trang bị chip M4 của Apple
Samsung củng cố vị thế thống lĩnh âm thanh toàn cầu bằng chiến lược thâu tóm các thương hiệu âm thanh nổi tiếng Vietnet24h - Samsung, thông qua công ty con Harman, đã củng cố thêm vị thế của mình trên thị trường âm thanh toàn cầu sau khi mua lại một số thương hiệu âm thanh nổi tiếng.
DeepSeek “Tung Chiêu” Với Phiên Bản Thử Nghiệm V3 AI Siêu Tiến Bộ! Vietnet24h - Startup AI Trung Quốc Gây Bão Với Mô Hình V3.2-Exp, Tối Ưu Cho Chip “Made in China” ngay trước lễ quốc khánh.
Samsung Electro-Mechanics giới thiệu MLCC tiên tiến tại Trung Quốc Vietnet24h - Công ty đã tổ chức Ngày Công nghệ Linh kiện Ô tô Samsung 2025 tại thành phố Trung Quốc từ thứ Năm đến thứ Sáu, quy tụ hơn 100 giám đốc điều hành từ khoảng 30 nhà sản xuất ô tô và công ty điện tử toàn cầu.
Fujitsu Và Nvidia Hợp Tác Phát Triển Chip AI Tiết Kiệm Năng Lượng Vào 2030 Vietnet24h - Tokyo, ngày 3/10/2025 – Fujitsu và Nvidia, gã khổng lồ chip Mỹ, chính thức công bố hợp tác phát triển chip trí tuệ nhân tạo (AI) tiết kiệm năng lượng vào năm 2030, nhằm hỗ trợ sự bùng nổ của các trung tâm dữ liệu, robot và các lĩnh vực công nghệ cao tại Nhật Bản.
LG Innotek Nhận 200 Triệu USD Vốn Vay Liên Kết Bền Vững từ IFC để Mở Rộng Nhà Máy tại Hải Phòng Vietnet24h - LG Innotek, nhà sản xuất linh kiện điện tử hàng đầu Hàn Quốc, vừa công bố nhận được khoản vay liên kết bền vững trị giá 200 triệu USD từ International Finance Corporation (IFC), đơn vị thuộc Ngân hàng Thế giới.
Năng lượng cho Tương lai: Triển lãm PCIM Châu Á Thượng Hải 2025 tập trung vào những tiến bộ trong công nghệ bán dẫn dải tần rộng cho xe điện Vietnet24h - Các thiết bị điện tử công suất điều khiển dòng năng lượng trong xe điện (EV) đang trở thành một nút thắt cổ chai đáng kể, không thể theo kịp nhu cầu của các thiết kế thế hệ tiếp theo.
LG sẽ xây dựng trung tâm công nghệ làm mát W50b để cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Công ty đã ký kết thỏa thuận với Đại học Quốc gia Changwon để xây dựng Trung tâm Nghiên cứu HVAC của LG Electronics.
Hon Hai và Mitsubishi Fuso hợp tác phát triển xe buýt ZEV Vietnet24h - Tập đoàn Công nghệ Hon Hai, gã khổng lồ sản xuất Đài Loan, đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với nhà sản xuất ô tô Mitsubishi Fuso Truck and Bus Corp. (MFTBC) của Nhật Bản để cùng phát triển xe buýt không phát thải (ZEV).
Sony kêu gọi sử dụng 100% năng lượng tái tạo từ các nhà cung cấp bán cho tập đoàn Vietnet24h - Tập đoàn Sony sẽ khuyến khích các nhà cung cấp lớn sử dụng 100% năng lượng tái tạo để sản xuất các linh kiện cung cấp cho các công ty trong tập đoàn vào năm tài chính 2030.
Những chú robot đang thay đổi cách xây dựng các trang trại năng lượng mặt trời, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc Vietnet24h - CivDot là một robot bốn bánh có thể đánh dấu tới 3.000 điểm bố trí mỗi ngày và có độ chính xác trong vòng 8 mm.
Trump nói rằng Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án điện gió hoặc điện mặt trời.
Tuvalu – Quốc gia đầu tiên phải di cư vì khí hậu, và hồi chuông cảnh tỉnh cho thế giới Vietnet24h - Khi Tuvalu – một quốc đảo nhỏ bé ở Thái Bình Dương – lên kế hoạch di cư dân số sang Australia do nước biển dâng, đó không còn là một câu chuyện viễn tưởng u ám về tương lai, mà là thực tại đầu tiên của một thế giới đang bước vào kỷ nguyên di cư vì khí hậu.
Nhiệt hạch và dữ liệu: Microsoft đặt cược vào giấc mơ điện mặt trời nhân tạo Vietnet24h - Với thỏa thuận lịch sử cùng Helion Energy, Microsoft không chỉ mua điện, mà đang đầu tư vào một tương lai nơi năng lượng nhiệt hạch trở thành chìa khóa cho sự sống còn của các trung tâm dữ liệu AI. Nhưng liệu họ có đang đặt cược vào điều chưa từng thành công?