Môi trường & Năng lượng
Liệu cuộc đình công tại Samsung Electronics sẽ tác động đến việc sản xuất chip?
Hoàng Sơn - Chủ Nhật, 02/06/2024 8:34 CH
Vietnet24h - Ngày càng có nhiều lo ngại rằng tranh chấp lao động kéo dài có thể làm gián đoạn hoạt động sản xuất chất bán dẫn tại công ty sản xuất chip nhớ hàng đầu thế giới.
Công đoàn của Samsung Electronics có kế hoạch tổ chức cuộc đình công kéo dài một ngày vào ngày 7 tháng 6, kêu gọi đối xử tốt hơn. Theo các chuyên gia trong ngành hôm Chủ Nhật, ngày càng có nhiều lo ngại rằng tranh chấp lao động kéo dài có thể làm gián đoạn hoạt động sản xuất chất bán dẫn tại công ty sản xuất chip nhớ hàng đầu thế giới.
 
Liên minh Điện tử Samsung Toàn quốc (NSEU), đại diện cho công nhân của nhà sản xuất chip, đã thông báo vào ngày 29 tháng 5 rằng hơn 28.000 thành viên công đoàn sẽ đồng thời nghỉ một ngày vào ngày 7 tháng 6, về cơ bản là tổ chức một cuộc đình công kéo dài một ngày. Yêu cầu của họ bao gồm mức lương công bằng cho lao động của họ và cải thiện hệ thống lương của công ty để đảm bảo tính minh bạch.
 
Các chuyên gia đã cảnh báo rằng nếu một cuộc đình công làm gián đoạn quá trình sản xuất chất bán dẫn của Samsung thì thiệt hại tiềm tàng đối với công ty sẽ là rất lớn, bởi vì ngay cả một sự gián đoạn ngắn trong quá trình sản xuất chất bán dẫn cũng có thể gây ra hậu quả đáng kể.
 
"Các cơ sở sản xuất chất bán dẫn cần có thời gian và nguồn lực đáng kể để tiếp tục hoạt động nếu gặp phải bất kỳ sự gián đoạn nào, dù ngắn ngủi đến đâu. Tính liên tục của hoạt động liên tục là điều tối quan trọng ở các nhà máy này và một cuộc đình công kéo dài thực sự có thể khiến quá trình sản xuất rơi vào bế tắc, dẫn đến sự gián đoạn đáng kể và chi phí cho công ty”, Lee Jong-hwan, giáo sư kỹ thuật bán dẫn tại Đại học Sangmyung, cho biết.
 
Chẳng hạn, vào năm 2019, Samsung đã phải chịu khoản lỗ vượt quá 50 tỷ won (36 triệu USD) khi xảy ra tình trạng mất điện kéo dài 28 phút tại nhà máy Pyeongtaek. Tương tự, vào mùa đông năm 2021, sự cố mất điện do đợt lạnh đã buộc nhà máy ở Austin, Texas phải tạm dừng sản xuất gần một tháng, dẫn đến thiệt hại tài chính ước tính khoảng 400 tỷ won.
 
Kim Dae-jong, giáo sư quản trị kinh doanh tại Đại học Sejong, dự đoán rằng công đoàn Samsung sẽ đình công lần nữa nếu các cuộc đàm phán với công ty không tiến triển tốt, điều này có thể trở thành yếu tố quan trọng làm suy giảm khả năng cạnh tranh của nhà sản xuất chip này.
 
“Nếu các cuộc đàm phán lao động không diễn ra suôn sẻ trong tương lai, công đoàn có thể đình công lần nữa. Samsung hiện đang phải vật lộn với nhiều thách thức khác nhau, chẳng hạn như khó khăn trên thị trường chip nhớ HBM AI, cho thấy công ty đang phải điều hướng một môi trường kinh doanh phức tạp", giáo sư Kim nói.
 
"Do đó, việc Samsung xử lý các cuộc đàm phán với công đoàn tốt như thế nào trong tương lai có thể có tác động đáng kể đến hoạt động kinh doanh của công ty. Công ty cần tích cực tham gia đối thoại với công đoàn và chuẩn bị kỹ lưỡng để quản lý các vấn đề liên quan đến công đoàn."
 
NSEU đã đàm phán tiền lương với công ty nhiều lần kể từ năm ngoái và do không thu hẹp được sự khác biệt về quan điểm trong các cuộc đàm phán được tổ chức vào ngày 28 tháng 5, công đoàn đã tuyên bố đình công.
 
Son Woo-mok, người đứng đầu NSEU, cho biết trong cuộc họp báo tổ chức tại Seoul vào ngày 29/5: “Điều chúng tôi muốn không phải là tăng lương một phần trăm hay hai phần trăm. Chúng tôi yêu cầu thanh toán công bằng cho công việc đã hoàn thành”. Về việc yêu cầu nhận thêm tiền thưởng - Chúng tôi yêu cầu thanh toán minh bạch thông qua cải tiến hệ thống."
 
Quan điểm của ngành là cuộc đình công kéo dài một ngày dự kiến ​​vào ngày 7 tháng 6 khó có thể làm gián đoạn hoạt động sản xuất chất bán dẫn tại công ty.
 
TrendForce, một nhà nghiên cứu thị trường trong ngành bán dẫn, cho biết: “Cuộc đình công này sẽ không ảnh hưởng đến việc sản xuất DRAM và NAND Flash cũng như không gây ra bất kỳ tình trạng thiếu lô hàng nào”. "Ngoài ra, giá giao ngay của DRAM và NAND Flash đã giảm trước thông báo đình công và không có thay đổi nào về xu hướng giảm này kể từ khi có thông báo."
Công nhân thuộc công đoàn Samsung lần đầu tiên tuyên bố đình công vì đàm phán lương bị đình trệ Vietnet24h - Ban lãnh đạo gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc và công đoàn của công ty đã tổ chức nhiều vòng đàm phán và đàm phán kể từ tháng 1 nhưng không thu hẹp được sự khác biệt.
Samsung Display chứng kiến cuộc đình công đầu tiên trong lịch sử của công ty Vietnet24h - Các công nhân đoàn thể từ Samsung Display đã tổ chức một cuộc đình công tạm thời vào thứ Hai sau khi không đạt được thỏa hiệp về việc tăng lương.
Theo Yonhap
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Hàng tỷ đô la bị đe dọa: Kế hoạch bãi bỏ Đạo luật CHIPS của Trump khiến các nhà sản xuất chip Hàn Quốc lo lắng Vietnet24h - Bất ổn chính trị kéo dài khiến các công ty Hàn Quốc không còn quyền đàm phán với Hoa Kỳ.
Nỗ lực bãi bỏ Đạo luật CHIP của Trump gây ra cuộc tranh luận về Chiến lược bán dẫn của Hoa Kỳ Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã tuyên bố ý định bãi bỏ Đạo luật CHIPs trong phiên họp chung của Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 4 tháng 3 (giờ địa phương).
Cổ phiếu công nghệ giảm 7% kể từ khi Trump nhậm chức vì chiến tranh thương mại làm gia tăng sự bất ổn Vietnet24h - Cổ phiếu công nghệ đã giảm hơn 7% kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức.
Nhật Bản ưu tiên phần mềm nội địa cho an ninh mạng Vietnet24h - Tính đến năm 2021, các công ty trong nước chiếm khoảng 40% các sản phẩm đối phó an ninh mạng của Nhật Bản. Nhưng đối với các sản phẩm mới nhất, tỷ lệ này thường dưới 10%.
Hàn Quốc: Bộ trưởng Công nghiệp đưa ra giải pháp thay thế 'mang tính xây dựng', 'cùng có lợi' trong bối cảnh lo ngại về thuế quan của Trump Vietnet24h - Bộ trưởng Công nghiệp Hàn Quốc bày tỏ sự tin tưởng vào thứ Tư (26/2) rằng, Seoul và Washington sẽ có thể tìm ra một giải pháp thay thế "mang tính xây dựng" và "cùng có lợi".
Bắc Kinh áp dụng DeepSeek để dẫn đầu việc áp dụng AI khi tìm kiếm động lực tăng trưởng mới Vietnet24h - DeepSeek cũng đã làm rung chuyển hệ sinh thái AI của Trung Quốc, với các tổ chức nhà nước cũng như các công ty công nghệ lớn, bao gồm cả các đối thủ cạnh tranh, tận dụng kiến ​​trúc nguồn mở của nó.
Đài Loan cam kết đàm phán với Hoa Kỳ, đầu tư nhiều hơn để xoa dịu Trump Vietnet24h - Tổng thống Đài Loan Lai Ching-te đã cam kết vào thứ Sáu (14/2) sẽ đàm phán với Hoa Kỳ về những lo ngại của Tổng thống Donald Trump đối với ngành công nghiệp chip và đầu tư nhiều hơn vào và mua nhiều hơn từ quốc gia này, đồng thời tăng chi tiêu quốc phòng.
Hàn Quốc: Khủng hoảng thiếu hụt nhân tài chip được củng cố bởi nỗi ám ảnh về trường y Vietnet24h - Với các trường y khoa đang hút cạn những tài năng hàng đầu như một 'hố đen', các chuyên gia về chip kêu gọi một chính sách phát triển tài năng có hệ thống
Tổng thống Pháp Macron sẽ đầu tư 109 tỷ euro vào AI cho khu vực tư nhân của Pháp Vietnet24h - Pháp sẽ công bố các khoản đầu tư của khu vực tư nhân với tổng trị giá khoảng 109 tỷ euro (112,5 tỷ đô la) trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của mình trong Hội nghị thượng đỉnh Paris AI sẽ khai mạc vào thứ Hai (10/2), Tổng thống Emmanuel Macron cho biết.
Hàn Quốc: Bộ Môi trường tham gia vào động thái chặn quyền truy cập vào DeepSeek Vietnet24h - Hôm nay, thứ Năm, 6/2, Bộ Môi trường Hàn Quốc đã tham gia cùng nhiều bộ khác của chính phủ Hàn Quốc trong việc chặn quyền truy cập vào dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc DeepSeek giữa những lo ngại về việc thu thập dữ liệu người dùng.
Hội nghị quốc tế về "Trí tuệ nhân tạo và Bán dẫn - AISC 2025": Cơ hội tiếp cận những bước tiến mới nhất về AI, bán dẫn tại Việt Nam Vietnet24h - Ngày 12/3, Hội nghị quốc tế về trí tuệ nhân tạo và bán dẫn (AISC) 2025 được tổ chức bởi Trung tâm Đổi mới sáng tạo quốc gia (NIC) Aitomactic, Hoa Kỳ và chính thức khai mạc tại NIC Hòa Lạc.
TSMC, MediaTek chứng minh thành tựu chung Vietnet24h - Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC) và MediaTek Inc. đã cùng nhau trình diễn bộ phận quản lý năng lượng (PMU) và bộ khuếch đại công suất tích hợp (iPA) đầu tiên được thể hiện bằng silicon trên quy trình N6RF+ của TSMC
Đầu tư của Samsung Electronics vào R&D, cơ sở vật chất đạt mức cao kỷ lục năm 2024 Vietnet24h - Samsung Electronics Co. cho biết hôm thứ Ba (11/3) rằng, họ đã thực hiện khoản đầu tư lớn nhất từ ​​trước đến nay vào nghiên cứu và phát triển (R&D) và mở rộng cơ sở vào năm ngoái.
MWC 2025 giới thiệu tương lai của AI và Robot trong Viễn thông Vietnet24h - Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025, một trong những sự kiện quan trọng nhất trong ngành viễn thông,vỡi chủ đề chính của năm nay, "hậu di động", nhấn mạnh sự chuyển dịch của ngành từ các thiết bị di động truyền thống sang các công nghệ tiên tiến do AI thúc đẩy.
Samsung Electronics sẽ phát triển vật liệu đóng gói thế hệ tiếp theo 'Glass Interposer' Vietnet24h - Cạnh tranh nội bộ với Samsung Electro-Mechanics dự kiến ​​sẽ thúc đẩy năng suất và đổi mới.
Các công ty viễn thông Hàn Quốc tăng cường quan hệ với các đối tác toàn cầu tại MWC 2025 Vietnet24h - Các công ty viễn thông Hàn Quốc đang mở rộng mối quan hệ trí tuệ nhân tạo (AI) với các đối tác toàn cầu tại triển lãm công nghệ MWC Barcelona năm nay trong nỗ lực định vị mình ở vị trí hàng đầu trong cuộc đua công nghiệp về AI.
Honor công bố khoản đầu tư 10 tỷ đô la Mỹ để nâng cấp AI trên điện thoại thông minh Vietnet24h - Giám đốc điều hành James Li Jian cho biết doanh nghiệp chia tách khỏi Huawei này đang có mục tiêu chuyển đổi từ một nhà sản xuất điện thoại thông minh thành một công ty hệ sinh thái tập trung vào các thiết bị AI
Oppo tăng cường công nghệ chụp ảnh AI để cạnh tranh với Apple, Samsung tại Đại hội Thế giới Di động Vietnet24h - Thương hiệu Trung Quốc này đặt mục tiêu nâng cao khả năng chụp ảnh trên điện thoại thông minh bằng các tính năng AI để cạnh tranh trên thị trường toàn cầu, đặc biệt là Châu Âu.
Honor của Trung Quốc cam kết đầu tư 10 tỷ đô la vào AI và tăng cường quan hệ với Google trong nỗ lực toàn cầu Vietnet24h - Honor on Sunday đã cam kết đầu tư 10 tỷ đô la vào trí tuệ nhân tạo trong năm năm tới.
ARM để mắt tới Hàn Quốc với thiết kế chip AI cho thiết bị IoT Vietnet24h - Gã khổng lồ về kiến ​​trúc chip Arm đã công bố nền tảng mới nhất của mình dành cho trí tuệ nhân tạo (AI) biên cho các thiết bị Internet vạn vật (IoT) tại Hàn Quốc vào thứ năm (27/2).
VinFast và BNI ký kết quan hệ đối tác chiến lược toàn diện để thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh và tăng trưởng bền vững Vietnet24h - VinFast và PT Bank Negara Indonesia (Persero) Tbk (BNI) đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) trong Đối thoại doanh nghiệp cấp cao Việt Nam-Indonesia với chủ đề "Việt Nam-Indonesia: Quan hệ đối tác vì sự tiến bộ và thịnh vượng".
Chủ tịch Tập đoàn SK gặp gỡ Tổng bí thư Tô Lâm thảo luận về hợp tác năng lượng Vietnet24h - Ông Chey đã có cuộc hội đàm với quan chức cấp cao của Việt Nam tại Hà Nội vào thứ Sáu (15/2), cùng với các giám đốc của SK Innovation E&S, SK Energy, SKC và SK Earth On.
Hội nghị năng lượng điện khai mạc tại Seoul giới thiệu nhiều công nghệ tiên tiến Vietnet24h - Một hội nghị về năng lượng điện đã khai mạc tại Seoul vào hôm nay, thứ Tư (12/2), để giới thiệu các công nghệ điện tiên tiến của các công ty trong và ngoài Hàn Quốc.
Tổng thống Trump ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris, sẽ tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp về năng lượng quốc gia' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris.
Kế hoạch tái chế nhôm từ ô tô và lưu giữ toàn bộ tại Hoa Kỳ của một công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Sortera cho biết họ là công ty duy nhất của Hoa Kỳ có công nghệ phân loại để tái sử dụng chất lượng cao nhất — tức là lấy nhôm từ nắp capo ô tô và đưa trở lại nắp capo ô tô.
Samsung Display đạt chứng nhận không rác thải hàng đầu Vietnet24h - Chứng nhận này được xác minh bởi UL Solutions, một tổ chức khoa học an toàn ứng dụng toàn cầu. Samsung Display đã được xếp hạng Bạch kim cho bốn cơ sở trong nước và bốn cơ sở khác ở nước ngoài.
Sự phát triển của AI và những thách thức đối với hệ thống điện Mỹ Vietnet24h - Các trung tâm dữ liệu AI đang ngày càng trở thành nguồn tiêu thụ năng lượng lớn, gây ra những áp lực đáng lo ngại đối với hệ thống lưới điện tại Mỹ. Với mục tiêu duy trì sự ổn định và bền vững, các tập đoàn công nghệ lớn đang tìm kiếm giải pháp năng lượng sạch như hạt nhân để đáp ứng nhu cầu này, nhưng điều này có đủ để giải quyết vấn đề lâu dài?
Đầu tư mạnh mẽ vào năng lượng hạt nhân: kỳ vọng từ các cường quốc Vietnet24h - Khi các quốc gia như Nga, Pháp, và Mỹ đẩy mạnh phát triển năng lượng hạt nhân, thế giới đang chứng kiến một cuộc chuyển mình mạnh mẽ trong ngành năng lượng. Các thỏa thuận lớn và những bước tiến công nghệ đang mở đường cho một tương lai năng lượng sạch và bền vững hơn.
LG Display, Hanwha Solutions hợp tác phát triển bao bì thân thiện với môi trường bằng nhựa tái chế Vietnet24h - LG Display cho biết hôm thứ Hai (23/12) rằng, họ đã phát triển bao bì thân thiện với môi trường cho các linh kiện điện tử bằng nhựa tái chế sau khi tiêu dùng hợp tác với Hanwha Solutions.
Samsung Display đạt chứng nhận cắt giảm carbon đầu tiên trong ngành với tấm nền điện thoại thông minh Vietnet24h - Samsung Display đã nhận được chứng nhận giảm phát thải carbon quốc tế cho tấm nền màn hình OLED dành cho Galaxy S24 và Galaxy Z Flip 6