Môi trường & Năng lượng
Malaysia phát triển nhân tài để thúc đẩy ngành chip
Nam Phong - Thứ Tư, 25/12/2024 11:34 SA
Vietnet24h - Malaysia đang gấp rút bồi dưỡng nhân tài kỹ thuật để đáp ứng tham vọng trở thành một thế lực lớn trong ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu của đất nước.
Là một trung tâm sản xuất lâu đời ở châu Á, Malaysia hiện đang mở rộng ngành chip, đặc biệt là vào các quy trình đầu cuối như thiết kế mạch tích hợp. Nhưng các doanh nghiệp vẫn tiếp tục cảm thấy khó khăn do thiếu hụt nhân tài, khi sinh viên ít quan tâm đến các lĩnh vực STEM (khoa học, công nghệ, kỹ thuật và toán học) và sự mất kết nối ngày càng tăng giữa đào tạo học thuật và nhu cầu của ngành, các chuyên gia cho biết.
 
"Tuyển dụng kỹ sư cho các dự án cụ thể dễ dàng hơn ở những nơi khác. Ví dụ, ở Ấn Độ, chúng tôi có thể ký hợp đồng với các kỹ sư cho các dự án một cách nhanh chóng. Ở Malaysia, việc tìm kiếm nhân tài phù hợp khó hơn nhiều", Kalai Selvan Subramaniam, giám đốc điều hành của Infinecs, một công ty dịch vụ thiết kế điện tử hàng đầu tại Penang, cho biết.
 
"Để phát triển, Malaysia phải đạt được trình độ năng lực toàn cầu hoặc thu hút những nhân tài giỏi nhất từ ​​khắp nơi trên thế giới", ông nói thêm.
 
Theo Cục Thống kê và Viện Nghiên cứu Khazanah của Malaysia, ngành điện và điện tử của Malaysia sử dụng khoảng 600.000 công nhân. Trong một cuộc khảo sát năm 2022 về các doanh nghiệp địa phương do Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Malaysia thực hiện, 47% số người được hỏi cho biết tình trạng thiếu hụt nhân tài là yếu tố hạn chế việc kinh doanh tại Malaysia.
 
Nhận thức được vấn đề này và với nhiều khoản đầu tư công nghệ hơn đổ vào do sự thay đổi trong chuỗi cung ứng toàn cầu, đầu năm nay, chính phủ Malaysia đã công bố kế hoạch đào tạo 60.000 kỹ sư có tay nghề cao vào năm 2030. Chính phủ cũng tìm cách tăng gấp đôi số lượng tuyển sinh STEM, khuyến khích phụ nữ tham gia vào các lĩnh vực STEM và tăng cường đào tạo kỹ thuật và nghề nghiệp.
 
Dẫn đầu động lực phát triển nhân tài là CREST (tổ chức Nghiên cứu hợp tác về Kỹ thuật, Khoa học và Công nghệ), một sáng kiến ​​do ngành công nghiệp khởi xướng vào năm 2012 nhằm thúc đẩy sự hợp tác giữa các tổ chức học thuật, cơ quan chính phủ và các công ty tư nhân.
 
Dự án hỗ trợ các công ty khởi nghiệp địa phương thông qua các chương trình ươm tạo và tăng tốc, cung cấp cho các doanh nhân trẻ các nguồn lực, cố vấn và cơ hội tài trợ. CREST cũng đã hợp tác với các ngành công nghiệp để phát triển các sản phẩm mới trong các lĩnh vực như đèn LED và đèn chiếu sáng bán dẫn, biến Malaysia trở thành cơ sở sản xuất toàn cầu quan trọng.

"Khi chúng tôi nói đến R&D (nghiên cứu và phát triển) hợp tác, chúng tôi muốn nói đến nghiên cứu ứng dụng. Các trường đại học truyền thống thường tập trung vào nghiên cứu cơ bản mà không tham khảo ý kiến ​​của các ngành công nghiệp, điều này gây ra vấn đề vì phần lớn ngân sách R&D dành cho nghiên cứu, nhưng lại không mang lại nhiều kết quả", Jaffri Ibrahim, Tổng giám đốc điều hành của CREST, chia sẻ với Nikkei Asia. Ông tin rằng các sáng kiến ​​của CREST đã xây dựng nên một hệ sinh thái khuyến khích đổi mới tại địa phương và tích hợp các công ty khởi nghiệp vào chuỗi giá trị toàn cầu.
 
Phù hợp với các nỗ lực của quốc gia, tiểu bang Penang ở miền bắc Malaysia đã triển khai Kế hoạch tài năng STEM vào tháng 9. Sáng kiến ​​này giới thiệu các khái niệm STEM từ sớm, thu hút học sinh tiểu học đến trung học với các chương trình thực hành được thiết kế để khơi dậy sự quan tâm đến khoa học và công nghệ. Bằng cách giải quyết sớm nguồn cung nhân tài, Penang hy vọng sẽ đảm bảo nguồn cung ổn định các chuyên gia lành nghề cho ngành công nghiệp bán dẫn của mình.
 
David Lacey, một nhân vật nổi tiếng trong ngành công nghiệp đèn LED của Penang, đã nhấn mạnh tầm quan trọng của việc điều chỉnh cơ sở hạ tầng R&D phù hợp với nhu cầu của ngành.
 
"Mặc dù các công ty Malaysia có vị thế vững chắc trong lĩnh vực đóng gói, nhưng họ cần áp dụng các công nghệ mới, tìm nguồn thiết bị tại địa phương và hiểu các quy trình đóng gói tiên tiến. Hoạt động R&D cũng phải được tiến hành tại địa phương, với các trường đại học và viện nghiên cứu hỗ trợ quá trình chuyển đổi sang đóng gói tiên tiến", Lacey nói với Nikkei Asia.
 
Trong khi đó, Shahidan Abdullah, giám đốc Học viện MIMOS, một tổ chức đào tạo trực thuộc Bộ Khoa học, Công nghệ và Đổi mới sáng tạo, cho biết những tiến bộ công nghệ nhanh chóng đã khiến các cơ sở giáo dục phải vật lộn để theo kịp nhu cầu thay đổi của ngành.
 
"Cần phải có chương trình giảng dạy được xem xét liên tục tại các trường đại học và sự hợp tác chặt chẽ hơn với ngành để thu hẹp khoảng cách kỹ năng", ông cho biết.
 
Theo Ngân hàng Thế giới, ngày càng có nhiều người Malaysia có bằng cấp được tuyển dụng trong các lĩnh vực không liên quan đến trình độ của họ. Báo cáo Giám sát Kinh tế Malaysia của ngân hàng này cho thấy hơn một phần tư số sinh viên tốt nghiệp gặp khó khăn trong việc đảm bảo việc làm có kỹ năng cao, phản ánh những khó khăn của các cơ sở giáo dục trong việc theo kịp sự thay đổi về công nghệ. Điều này dẫn đến tình trạng thiếu hụt nhân tài chuyên môn, yếu tố quan trọng đối với ngành bán dẫn đang phát triển của Malaysia.
 
Mục tiêu của Malaysia là có 60% sinh viên theo học các lĩnh vực STEM vẫn chưa đạt được, với tỷ lệ luôn dưới 50% kể từ năm 2000.
 
Sự suy giảm chung trên toàn quốc về sự quan tâm đến STEM bắt nguồn từ nhận thức rằng các lĩnh vực này quá khó khăn và cung cấp mức lương khởi điểm kém cạnh tranh. Sự gia tăng của nền kinh tế việc làm tự do làm trầm trọng thêm vấn đề, thu hút những tài năng trẻ đến với các cơ hội ngắn hạn sinh lợi thay vì sự nghiệp STEM dài hạn.
Mức lương của các nhà quản lý CNTT dẫn đầu nền kinh tế năm 2024 Vietnet24h - Quản lý CNTT tại Việt Nam có mức lương trung bình là 52 triệu đồng (2.048 đô la Mỹ), mức cao nhất trong bất kỳ ngành nào, trong khi mức lương của nhân viên có kinh nghiệm dưới một năm đã giảm.
Thị trường Việt Nam hấp dẫn Nvidia: Hàng loạt vị trí tuyển dụng mở ra Vietnet24h - Nvidia chọn Hà Nội làm nơi đăng tuyển nhiều vị trí từ kỹ sư đến quản lý, hứa hẹn cơ hội phát triển cho nhân tài công nghệ và góp phần thúc đẩy ngành bán dẫn trong nước.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Từ AI giao tiếp đến robot hình người: Trung Quốc định hình khung quản lý cho thế hệ máy móc “giống người” Vietnet24h - Trung Quốc vừa công bố dự thảo quy định mới nhằm quản lý các hệ thống AI có khả năng tương tác giống con người – một động thái được giới chuyên gia đánh giá là đặt nền móng cho khung pháp lý đối với robot hình người (humanoid robots) trong tương lai gần.
Khi Trung Quốc đặt cược vào “hard technology”: Tái cấu trúc chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu và những cơ hội – thách thức cho Việt Nam Vietnet24h - Bắc Kinh đang chuyển trọng tâm từ mô hình tăng trưởng dựa trên thị trường tiêu dùng, bất động sản và công nghệ nền tảng số sang xây dựng năng lực công nghệ lõi.
Hàn Quốc: Hội đồng Chiến lược AI công bố kế hoạch hành động 3 trụ cột cho vai trò lãnh đạo toàn cầu. Vietnet24h - Hội đồng Chiến lược Trí tuệ Nhân tạo (AI) Quốc gia của Tổng thống hôm thứ Hai (15/12) đã công bố một kế hoạch hành động ba trụ cột nhằm đẩy nhanh sự trỗi dậy của đất nước như một cường quốc AI toàn cầu, tập trung vào việc xây dựng hệ sinh thái đổi mới, thúc đẩy chuyển đổi AI trên toàn quốc và đóng góp vào một xã hội AI toàn cầu.
Hàn Quốc: Luật về trí tuệ nhân tạo dự kiến ​​sẽ được thực thi vào tháng tới trong bối cảnh các doanh nghiệp lo ngại. Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành, Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ ban hành một bộ quy định mới về trí tuệ nhân tạo (AI) vào tháng tới.
VỤ KIỆN THUẾ QUAN TẠI HOA KỲ: PHÉP THỬ CHO GIỚI HẠN QUYỀN LỰC TRONG NỀN DÂN CHỦ MỸ Vietnet24h - Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đang xem xét một vụ kiện được đánh giá là mang tính lịch sử, liên quan đến tính hợp pháp của các sắc thuế mà chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt trong nhiệm kỳ trước đây.
'Samsung phải suy nghĩ lại mọi thứ để tồn tại trong kỷ nguyên AI' Vietnet24h - Samsung Electronics cần một chiến lược mới táo bạo để định hướng cho bước chuyển dịch công nghiệp tiếp theo do trí tuệ nhân tạo thúc đẩy — một chiến lược ngang tầm với sáng kiến ​​"Quản lý Mới" của cố Chủ tịch Lee Kun-hee
CEO Nvidia nói không có ‘thảo luận tích cực’ về việc bán chip Blackwell cho Trung Quốc Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang hôm thứ Sáu cho biết không có “thảo luận tích cực” nào về việc bán chip Blackwell tiên tiến nhất của công ty cho Trung Quốc.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ Vietnet24h - Nghị định số 268/2025/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định rõ các điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ.
Việt Nam – Hoa Kỳ ký khung thỏa thuận thương mại: Cơ hội mới cho xuất nhập khẩu và chuỗi cung ứng Vietnet24h - Ngày 26 tháng 10 năm 2025, tại Kuala Lumpur, hai bên Việt – Mỹ đã công bố một khung thỏa thuận thương mại mang tên “Công bằng – Cân bằng – Hợp tác” nhằm nâng cấp quan hệ kinh tế – thương mại song phương.
Chuỗi cung ứng của Apple gặp rủi ro khi Trung Quốc thắt chặt quy định về vật liệu đất hiếm Vietnet24h - CEO của Apple, Tim Cook, đã bày tỏ lo ngại nghiêm trọng về những tác động tiềm tàng của việc Trung Quốc xâm lược Đài Loan đối với chuỗi cung ứng của công ty, đặc biệt là đối với các chip điện tử thiết yếu cho các thiết bị của Apple.
Từ thép đến xe điện, Hàn Quốc đang chạy đua để hiện đại hóa các nhà máy bằng trí tuệ nhân tạo. Vietnet24h - Liên minh M.AX do chính phủ Hàn Quốc dẫn đầu hướng đến năng suất, tích hợp dữ liệu và khả năng phục hồi công nghiệp khi Trung Quốc thúc đẩy sản xuất dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Khi công nghệ trở thành “đòn bẩy chính sách”: Intel, Nhà Trắng và sự trở lại của chủ nghĩa công nghiệp chiến lược Vietnet24h - Trường hợp Intel được “cứu trợ” dưới thời Tổng thống Donald Trump phản ánh rõ nét sự thay đổi tư duy căn bản trong quản trị công nghiệp của các nền kinh tế lớn: từ tự do hóa sang chủ nghĩa công nghiệp có chọn lọc, gắn chặt với an ninh quốc gia.
Chip AI, địa chính trị và “ranh giới mềm” của kiểm soát công nghệ: Trường hợp Nvidia – H200 – Trung Quốc Vietnet24h - Việc Nvidia dự kiến bắt đầu xuất khẩu chip AI H200 sang Trung Quốc từ giữa tháng 2/2026, theo nguồn tin của Reuters, không đơn thuần là một động thái thương mại của một tập đoàn công nghệ hàng đầu thế giới.
Gemini 3 Flash và cuộc dịch chuyển chiến lược của Google trong kỷ nguyên AI đại chúng Vietnet24h - Sự kiện Google công bố Gemini 3 Flash, mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới tập trung vào tốc độ xử lý và tối ưu chi phí, không chỉ là một bước cập nhật công nghệ thông thường.
Samsung Electronics vạch ra chiến lược năm 2026 trong bối cảnh cuộc đua chip dựa trên trí tuệ nhân tạo. Vietnet24h - Ông Lee Jae-yong trở về từ các cuộc đàm phán với Tesla và AMD để tham dự một cuộc họp báo riêng.
Altman và Musk đã thành lập OpenAI như một tổ chức phi lợi nhuận cách đây 10 năm. Giờ đây, họ là đối thủ cạnh tranh trong một thị trường trị giá nghìn tỷ đô la. Vietnet24h - Chỉ trong thập kỷ đầu tiên tồn tại, OpenAI đã từ một phòng thí nghiệm phi lợi nhuận nhỏ bé trở thành một tập đoàn khổng lồ về trí tuệ nhân tạo trị giá 500 tỷ đô la.
CHIẾN LƯỢC SẢN XUẤT BỘ NHỚ THẾ HỆ MỚI CỦA KIOXIA: TÁC ĐỘNG ĐỐI VỚI HỆ SINH THÁI AI, DỮ LIỆU VÀ NGÀNH BÁN DẪN TOÀN CẦU Vietnet24h - Kioxia (Nhật Bản) vừa công bố kế hoạch sản xuất bộ nhớ 3D-NAND thế hệ mới dành cho trung tâm dữ liệu và các ứng dụng AI từ năm 2026.
HÀN QUỐC XEM XÉT THÀNH LẬP NHÀ MÁY ĐÚC CHIP TRỊ GIÁ 3,1 TỶ USD: BƯỚC ĐI CHIẾN LƯỢC TRONG CUỘC ĐUA BÁN DẪN TOÀN CẦU Vietnet24h - Trước những biến động sâu rộng của ngành bán dẫn thế giới, chính phủ Hàn Quốc vừa công bố xem xét thành lập một nhà máy gia công chip (foundry) trị giá 4,5 nghìn tỷ won, tương đương khoảng 3,1 tỷ USD nhằm hỗ trợ doanh nghiệp trong nước và tăng cường năng lực cạnh tranh quốc gia.
Moore Threads - 'Nvidia nhỏ' của Trung Quốc khao khát trở thành 'công ty hàng đầu thế giới' sau khi cổ phiếu tăng vọt 468% Vietnet24h - Không giống như Huawei, GPU của Moore Threads, cùng với nền tảng MUSA của riêng mình, tương thích với hệ sinh thái CUDA của Nvidia
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.
Sự hồi sinh của ngành điện hạt nhân toàn cầu đang tạo áp lực tăng giá uranium. Vietnet24h - Xu hướng toàn cầu hướng tới việc khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân – được thúc đẩy bởi nhu cầu điện năng tăng vọt do sự phát triển của trí tuệ nhân tạo cũng như các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu – đã dẫn đến tình trạng khan hiếm uranium, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
ĐIỆN HẠT NHÂN TẠI VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH ASEAN VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG ĐẠT MỐC VẬN HÀNH 2035 Vietnet24h - Bài báo phân tích vị thế của Việt Nam trong phát triển điện hạt nhân so với một số quốc gia ASEAN, đồng thời đánh giá tính khả thi của mục tiêu đưa nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào vận hành khoảng năm 2035.
Nhật Bản rút khỏi dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Bối cảnh, nguyên nhân và hàm ý chính sách năng lượng cho Việt Nam Vietnet24h - Bài viết phân tích có hệ thống bối cảnh hình thành dự án, các nguyên nhân cốt lõi dẫn đến việc rút lui của phía Nhật Bản, đồng thời rút ra những hàm ý khoa học và chính sách cho Việt Nam trong hoạch định an ninh năng lượng dài hạn.
Thách Thức và Cơ Hội trong Giải Quyết Vấn Đề Làm Mát Trung Tâm Dữ Liệu trong Thời Đại AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bùng nổ toàn cầu của các trung tâm dữ liệu, đặc biệt là khi nhu cầu sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh, việc “giữ mát” cho máy chủ trở thành một thách thức quan trọng.
SK Chemicals tập trung vào tái chế, copolyester thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Nhà sản xuất copolyester hàng đầu thế giới tìm cách nâng cấp thương hiệu chịu nhiệt Ecozen
Tập đoàn Nước sạch Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ với công ty Kazakhstan và công ty Việt Nam Vietnet24h - Cụm Công nghiệp Nước Hàn Quốc (Korea Water Cluster), một khu công nghiệp được chính phủ hỗ trợ tại Daegu, đã ký kết biên bản ghi nhớ chung (MOU) với Công ty Cấp thoát nước Almaty của Kazakhstan và Tập đoàn Minh Tân của Việt Nam vào thứ Năm (13/11).
Microsoft dự kiến đầu tư 10 tỷ USD vào trung tâm dữ liệu AI tại Bồ Đào Nha Vietnet24h - Microsoft sẽ chi 10 tỷ USD cho một trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo dọc theo bờ biển Bồ Đào Nha, đánh dấu một trong những khoản đầu tư lớn nhất của hãng tại châu Âu trong năm nay.
Các nhà sản xuất chip Samsung và SK Hynix phải đối mặt với việc tăng giá khí WF6 Vietnet24h - Các nguồn tin cho biết SK Specialty, Foosung, Kanto Denka Korea và các nhà sản xuất khí khác gần đây đã thông báo cho Samsung, SK Hynix, DB Hitek và Magnachip rằng họ sẽ tăng giá WF6 từ 70% đến 90% vào năm tới.
SK hynix giành được chứng nhận thân thiện với môi trường cho 15 sản phẩm bộ nhớ Vietnet24h - SK hynix cho biết hôm thứ Tư (5/11) rằng họ đã đạt được chứng nhận khử cacbon cho 15 sản phẩm bộ nhớ của mình.