Môi trường & Năng lượng
Những vụ bê bối công nghệ lớn nhất trong thập niên 2010
Alisa H - Thứ Năm, 31/10/2019 9:22 SA
Vietnet24h - Từ gián điệp NSA đến các vụ tai nạn chết người của Boeing đến WeWork. Từ sự thất bại của công ty cho đến những tai nạn kỳ quái, những năm của thập niên 2010 đầy rẫy những vụ bê bối làm rung chuyển ngành công nghiệp công nghệ.
Khi ngành công nghiệp công nghệ thông tin và bùng nổ vào những năm 2010, thập kỷ này cũng bị rung chuyển bởi những vụ bê bối trên cả hai ngành.
 
Các công ty công nghệ đang ngày càng trở thành trung tâm của các vấn đề chính trị và xã hội ở Mỹ và trên toàn cầu, và 10 năm qua đã chứng kiến một làn sóng lạm quyền, mạo hiểm kinh doanh và triển khai các thiết bị thảm họa.
 
Facebook, Apple và Google - một số công ty công nghệ mạnh nhất đang tồn tại - là những trang web thường xuyên xảy ra vụ bê bối nhất. Tuy nhiên, các công ty khởi nghiệp và các tổ chức bên lề đã nhìn thấy sự chia sẻ của họ trong mười năm qua. Và sau đó là những tiết lộ gián điệp của NSA từ người thổi còi Edward Snowden.
 
Dưới đây là những vụ bê bối công nghệ lớn nhất từ năm 2010 đến nay.

Năm 2010: Hơn một chục công nhân tự tử sau khi làm việc trong điều kiện tàn bạo tại một nhà máy Trung Quốc sản xuất iPhone, iPad và máy tính HP
Ít nhất 14 công nhân tại các nhà máy của Foxconn ở Shenzen, Trung Quốc đã chết vì tự tử trong suốt năm 2010. Foxconn, công ty sản xuất các thiết bị cho khách hàng bao gồm Apple, Nintendo và HP, được cho là các công nhân sẽ phải làm việc quá giờ trong điều kiện làm việc ảm đạm Quản lý độc ác, những người đã buộc công nhân phải trả tiền cho những vi phạm nhỏ, theo tờ Wall Street Journal. Công ty được báo cáo đã lắp đặt lưới an toàn để chống việc nhảy lầu tự tử của những công nhân và yêu cầu công nhân ký hợp đồng không tự sát.
 
Apple, HP và các khách hàng khác của Foxconn cho biết họ sẽ gây áp lực với Foxconn để cải thiện điều kiện làm việc của mình sau những vụ tự tử thảm khốc này. Trung Quốc cũng đưa ra luật mới vào năm 2012 nhằm hạn chế số giờ làm thêm của công nhân.

2013: Edward Snowden phát hành các tài liệu bí mật cho thấy NSA đã bí mật truy cập vào máy chủ của Google và Yahoo
Trong một trong những khiếu nại tố giác nổi tiếng nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, cựu nhà thầu Edward Snowden tiết lộ rằng Cơ quan An ninh Quốc gia đã theo dõi tài khoản Google và Yahoo của mọi người, giữ lại văn bản, âm thanh và video mà người dùng không biết.
 
Cả Google và Yahoo đều bày tỏ sự ngạc nhiên trước những phát hiện này, nói rằng họ đã không cấp cho chính phủ quyền truy cập vào máy chủ của họ. Tuy nhiên, Google cho biết trong một tuyên bố rằng công ty "từ lâu đã lo ngại về khả năng của loại rình mò này". Snowden vẫn phải đối mặt với cáo buộc vi phạm Đạo luật gián điệp - anh ta đang sống ở Moscow, nơi anh ta đã được cấp tình trạng tị nạn.

2015: Volkswagen thừa nhận gian lận trong các bài kiểm tra khí thải để làm cho những chiếc xe của họ có vẻ thân thiện với môi trường hơn so với thực tế
Cơ quan Bảo vệ Môi trường phát hiện ra rằng Volkswagen đang sử dụng "thiết bị đánh bại" trên những chiếc xe của mình đã phát hiện ra khi chúng đang được kiểm tra khí thải và đưa ra kết quả nhân tạo để khiến chúng có vẻ thân thiện với môi trường hơn. Volkswagen đã xác nhận cáo buộc này, nói rằng 11 triệu chiếc xe của họ được trang bị các thiết bị đều thất bại.
 
Nhà sản xuất ô tô Đức đã đồng ý trả 4,3 tỷ đô la tiền phạt cho Mỹ và chi hơn 22 tỷ đô la để giải quyết khiếu nại từ các nhà quản lý và chủ sở hữu xe hơi. Sáu giám đốc điều hành của Volkswagen phải đối mặt với cáo buộc hình sự vì liên quan đến chương trình này.
 
2016: Apple yêu cầu trả lại 13 tỷ euro tiền thuế của EU sau khi nhận được các khoản giảm thuế từ Ireland bị phán quyết bất hợp pháp
Trong hơn một thập kỷ, Apple đã thực hiện các hoạt động tại châu Âu của mình thông qua Ireland, tận dụng các khoản giảm thuế lớn mà quốc gia nhỏ này đã cung cấp. Năm 2013, Liên minh châu Âu đã kết thúc cuộc điều tra ba năm về thuế suất và phán quyết rằng những vi phạm đó là bất hợp pháp, cho rằng chúng chỉ áp dụng cho Apple. EU yêu cầu Apple trả số tiền tương đương 14,5 tỷ USD cho Ireland. Apple đã từ chối quyết định này, nói rằng họ sẽ suy nghĩ lại về các dự án kinh doanh ở châu Âu trong tương lai.

2016: Theranos đóng cửa các phòng thí nghiệm của mình và đối mặt với một cuộc điều tra liên bang về những tuyên bố không rõ ràng về công nghệ xét nghiệm máu của công ty
Một trong những khởi động khét tiếng nhất trong thập kỷ vừa qua, Theranos và nhà lãnh đạo đồng bóng Elizabeth Holmes đã từ bỏ ân sủng sau khi công ty chứng minh không thể thực hiện lời hứa rằng họ có thể chạy thử máu trên một giọt máu. Holmes là đối tượng của một cuộc điều tra liên bang đang diễn ra và phải đối mặt với cáo buộc gian lận hình sự.
 
2016: Samsung thu hồi Galaxy Note 7 và ngừng sản xuất điện thoại sau khi một số điện thoại phát nổ khi đang sạc
Samsung đã bắt đầu thu hồi toàn cầu điện thoại Galaxy Note 7 vào đầu tháng 9 năm 2016 sau khi một số model bị bắt lửa, tuyên bố rằng họ sẽ bắt đầu vận chuyển các mẫu cập nhật an toàn. Tuy nhiên, các báo cáo nổi lên rằng nhiều điện thoại thay thế cũng bị bắt lửa khi đang sạc, khiến công ty Hàn Quốc phải ngừng sản xuất trên Galaxy Note 7 hoàn toàn.

2017: Facebook cho biết các tài khoản giả liên kết với Nga đã mua hàng nghìn quảng cáo trong cuộc bầu cử ở Mỹ
Các tài khoản "có khả năng hoạt động ở Nga" đã chi khoảng 100.000 đô la cho quảng cáo Facebook bắt đầu vào tháng 6 năm 2015 với mục đích gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử tổng thống Hoa Kỳ vào năm 2016, Facebook đã bị lộ việc này vào tháng 9 năm 2017. Trước thông báo đó, Facebook đã nhiều lần khẳng định rằng họ không có lý do gì để tin rằng những người dùng ở Nga đã mua quảng cáo liên quan đến cuộc bầu cử. Facebook cam kết rằng trong tương lai sẽ có hành động ngăn chặn các chiến dịch do nước ngoài tài trợ để gây ảnh hưởng đến cuộc bầu cử ở Mỹ.

2017: Một kỹ sư của Google lưu hành một bản tuyên ngôn chỉ trích những nỗ lực của công ty nhằm tăng sự đa dạng về giới tính và chủng tộc
Nhân viên của Google vô cùng bức bối sau khi James Damore, một kỹ sư của Google, lưu hành một tuyên ngôn chống đa dạng trong công ty chỉ trích những nỗ lực để tăng số lượng phụ nữ và dân tộc thiểu số làm việc ở đó. "Chúng ta cần ngừng giả định rằng khoảng cách giới tính ám chỉ chủ nghĩa phân biệt giới tính", ông viết trong bản ghi nhớ, một bản sao mà Gizmodo có được. Bản ghi nhớ xuất hiện trong thời gian gia tăng sự hỗn loạn bên trong Google, với các nhân viên làm tăng mối lo ngại về văn hóa công ty. Damore cuối cùng rời khỏi công ty.
 
2018: Google phải đối mặt với một phán xét nội bộ sau khi báo cáo bề mặt của tà dâm trong toàn công ty, trong đó có nổi bật đốc điều hành Andy Rubin
Hàng ngàn nhân viên đã rời khỏi văn phòng Google vào cuối năm 2018 sau khi các báo cáo nổi lên về hành vi sai trái tình dục của các quan chức cấp cao của công ty. Thời báo New York đã báo cáo rằng Google đã bảo vệ Andy Rubin, một trong những người tạo ra Android, trong khi những phụ nữ báo cáo về hành vi sai trái tình dục trong nội bộ nói rằng họ bị đối xử bất công bởi các chính sách trọng tài cưỡng bức của Google. Rubin được báo cáo đã nhận được hàng chục triệu đô la như là một phần của gói thoát của mình, ngay cả sau khi công ty coi các báo cáo về hành vi sai trái chống lại anh ta đáng tin cậy. Giám đốc điều hành Google Sundar Pichai thừa nhận thiếu sót tại thời điểm đó và cam kết sẽ "biến những ý tưởng này thành hành động".
 
2018: Các nhà điều tra của Liên Hợp Quốc đổ lỗi cho Facebook đã cung cấp một nền tảng cho lời nói căm thù liên quan đến nạn diệt chủng người Hồi giáo Myanmar của người Hồi giáo Rohingya
Một điều tra viên của Liên Hợp Quốc nói rằng Facebook đóng "vai trò quyết định" trong nạn diệt chủng người Hồi giáo Rohingya của Myanmar, nói rằng lời nói căm thù đó và kế hoạch tổ chức các vụ giết người phát triển mạnh mẽ trên nền tảng này.
 
"Nó được sử dụng để truyền tải thông điệp công khai nhưng chúng tôi biết rằng những người theo đạo Phật cực kỳ dân tộc có Facebook riêng của họ và thực sự kích động rất nhiều bạo lực và rất nhiều thù hận đối với người Rohingya hoặc các dân tộc thiểu số khác", nhà điều tra nói.
 
Cuối cùng, Facebook thừa nhận rằng nền tảng này đã kích hoạt bạo lực và xin lỗi vì đã không làm nhiều hơn để ngăn chặn nó.

2018: Facebook thừa nhận rằng Cambridge Analytica, một công ty phân tích dữ liệu gây tranh cãi liên quan đến chiến dịch Trump, đã thu thập không đúng cách và xử lý sai hàng triệu dữ liệu
Sau cuộc điều tra vụ đánh bom của The Guardian, Facebook đã đình chỉ Cambridge Analytica, một công ty thu thập và sử dụng dữ liệu của hàng triệu người dùng không đúng cách để phục vụ quảng cáo ủng hộ Trump trước cuộc bầu cử năm 2016. Chiến dịch Trump được báo cáo đã trả cho Cambridge Analytica hàng triệu đô la cho các dịch vụ của họ, vi phạm các điều khoản đối tác quảng cáo của Facebook nhưng đã xảy ra dưới sự giám sát của gã khổng lồ truyền thông xã hội.
 
2018: Sau những phản đối rộng rãi từ các nhân viên của mình, Google đồng ý không gia hạn hợp đồng bí mật để giúp Lầu Năm Góc xây dựng AI cho máy bay không người lái của người dùng
Google lặng lẽ thiết lập quan hệ đối tác với Lầu năm góc trong một dự án chuyển động nhanh để phát triển phần mềm AI để phân tích và hỗ trợ các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái - một động thái mà nhiều người trong công ty không biết đến và đã thu hút sự phản đối rộng rãi sau khi nó được báo cáo công khai lần đầu tiên bởi Gizmodo. Sau phản ứng dữ dội, công ty đã đồng ý không gia hạn hợp đồng với Lầu năm góc. Tuy nhiên, một công ty giấu tên hợp tác với Lầu năm góc trong cùng một dự án vẫn sử dụng "nền tảng Google Cloud ngoài luồng", Intercept đưa tin.

2019: Thông điệp cho thấy các quan chức hàng đầu của Boeing đã biết về các vấn đề "nghiêm trọng" với 737 Max năm trước 2 vụ tai nạn chết người
Ít nhất hai năm trước khi hai vụ tai nạn máy bay Boeing 737 Max chết người, một phi công hàng đầu của Boeing đã được cảnh báo về các vấn đề "nghiêm trọng" với các máy bay, thông điệp mà tờ New York Times tiết lộ. Vụ tai nạn xảy ra vào tháng 10 năm 2018 và tháng 3 năm 2019 đã khiến 346 người thiệt mạng. Sau vụ tai nạn thứ hai, tất cả các máy bay Boeing 737 Max đều có căn cứ và việc xử lý vụ việc của Boeing là chủ đề của một cuộc điều tra của FBI đang diễn ra.
 
2019: Mối quan tâm với mô hình kinh doanh và quản lý của WeWork gây ra một nỗ lực IPO không thành công, một giám đốc điều hành bị lật đổ và định giá theo xu hướng
Trong một tháng thảm hại, WeWork đã thấy định giá của mình giảm xuống còn 8 tỷ đô la từ 47 tỷ đô la, loại bỏ Adam Neumann làm giám đốc điều hành và hủy bỏ đợt chào bán công khai ban đầu sau khi các nhà đầu tư và truyền thông đặt câu hỏi nghiêm túc với tài chính của công ty và phong cách quản lý lập dị của Neumann. Câu chuyện WeWork vẫn đang mở ra, nhưng công ty dự kiến sẽ sa thải tới một phần tư nhân viên hiện tại trong những tháng tới vì nó nhằm mục đích ổn định con đường dẫn đến lợi nhuận.
Facebook đồng ý chịu phạt 5 tỷ USD để dàn xếp vi phạm quyền riêng tư Vietnet24h - Sau hơn 1 năm điều tra, Ủy ban Thương mại liên bang Mỹ (FTC) ra thông cáo ấn định mức phạt 5 tỷ USD đối với facebook vì vi phạm quyền riêng tư của người dùng, bắt nguồn từ vụ bê bối Cambridge Analytica.
Theo Business Insiders
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Khoa học công nghệ nhận thêm 20.000 tỷ đồng: Liệu có đủ để trở thành động lực phát triển đột phá? Vietnet24h - Việc Chính phủ công bố tăng thêm hơn 20.000 tỷ đồng cho khoa học công nghệ không chỉ đơn thuần là một hành động tài khóa. Đó là một tuyên ngôn chính trị và chiến lược dài hạn, khẳng định vị thế của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo như một trụ cột trong tư duy phát triển mới của Việt Nam.
Hoa Kỳ đã đưa ra những yêu cầu 'khó khăn' đối với Việt Nam trong các cuộc đàm phán thương mại Vietnet24h -Washington muốn các nhà máy tại Việt Nam giảm sử dụng vật liệu và linh kiện từ Trung Quốc và yêu cầu nước này kiểm soát chặt chẽ hơn chuỗi sản xuất và cung ứng của mình.
Số hóa hộ kinh doanh: Khi chính sách cần một lực đẩy công nghệ từ khu vực tư nhân Vietnet24h - Từ chợ truyền thống đến xe buýt, mô hình thanh toán số đang từng bước len lỏi vào đời sống thường nhật của hộ kinh doanh. Nhờ sự hợp tác giữa khu vực công và các nền tảng công nghệ, quá trình chuyển đổi số tại khu vực tư nhân nhỏ lẻ đang diễn ra mạnh mẽ hơn bao giờ hết.
Hoa Kỳ cấm sử dụng chip AI của Huawei ở mọi quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc Vietnet24h - Cục Công nghiệp và An ninh Hoa Kỳ (BIS) tuyên bố sử dụng chipset AI của Huawei là vi phạm kiểm soát xuất khẩu.
Trump không muốn Apple sản xuất sản phẩm tại Ấn Độ Vietnet24h - Tổng thống Trump hôm thứ năm cho biết ông đã nói với CEO Apple Tim Cook rằng ông không muốn gã khổng lồ công nghệ này sản xuất sản phẩm tại Ấn Độ.
Việt Nam “gọi tên” Meta: Thị trường tỷ đô không thể mãi là vùng xám thuế số Vietnet24h - Khi Việt Nam trở thành điểm đến chiến lược của các tập đoàn công nghệ, yêu cầu Meta xác lập hiện diện thương mại tại thị trường 100 triệu dân không chỉ là câu chuyện pháp lý – đó là bước đi chiến lược nhằm thiết lập trật tự mới cho đầu tư số, công bằng thuế và cân bằng lợi ích song phương.
Thấy gì từ thoả thuận thương mại Mỹ - Anh và việc định hình lại trật tự thương mại toàn cầu? Vietnet24h - Thỏa thuận thương mại Mỹ - Anh, được công bố ngày 8/5/2025, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong bối cảnh trật tự thương mại toàn cầu đang tái định hình.
Tuyên ngôn bảo vệ sự thật trong thời đại AI – truyền thông không thể đứng ngoài cuộc chơi Vietnet24h - Sự kiện hàng nghìn cơ quan báo chí toàn cầu cùng lên tiếng kêu gọi các công ty phát triển AI tuân thủ nguyên tắc đạo đức và tôn trọng giá trị tin tức, không đơn thuần là một phản ứng bị động trước làn sóng công nghệ mới. Đó là một tuyên ngôn chiến lược – cho thấy ngành truyền thông truyền thống đã không còn chỉ trông đợi “quy định pháp lý” từ chính phủ, mà chủ động bước vào cuộc thương lượng trực tiếp với Big Tech để đòi lại quyền kiểm soát đối với sự thật.
Thuế phụ tùng ô tô của Trump lo ngại sẽ làm suy yếu xuất khẩu của Hàn Quốc Vietnet24h - Theo dữ liệu và các quan chức trong ngành vào thứ Sáu, kế hoạch áp thuế 25 phần trăm đối với phụ tùng ô tô của Hoa Kỳ được lo ngại sẽ gây sức ép nặng nề lên xuất khẩu của Hàn Quốc trong bối cảnh tầm quan trọng chiến lược ngày càng tăng của Hoa Kỳ đối với các nhà sản xuất linh kiện trong nước.
Các quan chức của chính quyền Trump để mắt đến những thay đổi đối với quy định xuất khẩu chip AI của Biden Vietnet24h - Chính quyền Trump đang thực hiện các thay đổi đối với quy định thời Biden nhằm hạn chế quyền tiếp cận toàn cầu đối với chip AI.
Huawei và cuộc phản công âm thầm: Khi lệnh trừng phạt trở thành chất xúc tác cho giấc mơ bán dẫn Trung Quốc Vietnet24h - Bị dồn vào thế bí bởi các lệnh cấm vận công nghệ của Mỹ, Huawei không lùi bước mà ngấm ngầm xây dựng một mạng lưới đầu tư chiến lược vào hơn 60 công ty bán dẫn trong nước. Chiến lược này không chỉ nhằm cứu lấy chính mình, mà còn phản ánh một bước ngoặt lớn trong tham vọng tự chủ công nghệ của Trung Quốc.
Việt Nam: Hơn 8.700 ứng dụng bị Apple xóa vì gian lận – cao nhất thế giới Vietnet24h - Số liệu trong báo cáo minh bạch của Apple cho thấy Việt Nam vượt Trung Quốc và Pakistan để trở thành quốc gia có số ứng dụng bị xóa vì gian lận nhiều nhất toàn cầu trong năm qua. Trong số hơn 9.600 app bị gỡ, phần lớn là các ứng dụng tiện ích, game và giải trí.
Tổng giám đốc điều hành của Intel Lip-Bu Tan có thành tích lâu dài trong ngành chip khi ông cần một khách hàng lớn Vietnet24h - Lip-Bu Tan đã điều hành Intel được hơn hai tháng và ông đang thể hiện rõ ý định phát triển mảng kinh doanh đúc chip.
Các gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc tiết lộ cách họ đối phó với lệnh hạn chế chip của Hoa Kỳ để tiếp tục cuộc đua AI Vietnet24h - Hai gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Tencent và Baidu tiết lộ cách họ tiếp tục cuộc đua trí tuệ nhân tạo toàn cầu ngay cả khi Hoa Kỳ thắt chặt một số hạn chế đối với các chất bán dẫn quan trọng.
Tại sao lời đe dọa đánh thuế iPhone của Trump có thể không đủ để đưa sản xuất trở về Hoa Kỳ Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump muốn Apple sản xuất iPhone tại Hoa Kỳ và đe dọa sẽ áp dụng mức thuế 25% đối với điện thoại được sản xuất bên ngoài nước này.
Samsung Electronics sắp ra quyết định về việc tách mảng kinh doanh đúc chip Vietnet24h - Đánh giá của Ban quản lý sắp kết thúc; Khả năng tái cấu trúc đang hiện hữu.
Jensen Huang của Nvidia cho rằng lệnh hạn chế chip của Hoa Kỳ đã thất bại — và ông không đơn độc Vietnet24h - Ông Huang cho biết các biện pháp hạn chế chip của Hoa Kỳ đối với Trung Quốc đã không đạt được mục tiêu.
CEO Nvidia cho biết siêu máy tính sẽ giúp Đài Loan xây dựng ngành công nghiệp AI Vietnet24h - Nvidia đang có kế hoạch xây dựng một siêu máy tính nhà máy AI cho Đài Loan vì họ muốn hỗ trợ ngành AI và môi trường nghiên cứu AI của Đài Loan, CEO Jensen Huang của Nvidia cho biết hôm thứ Tư (21/5).
Microsoft giới thiệu GitHub AI agent có thể viết mã cho bạn Vietnet24h - Đơn vị GitHub của Microsoft đang cho phép các nhà phát triển triệu tập trợ lý trí tuệ nhân tạo Copilot và yêu cầu nó xử lý các tác vụ cụ thể, chẳng hạn như sửa lỗi hoặc viết lại mã.
Xiaomi của Trung Quốc cam kết đầu tư 6,9 tỷ đô la vào chip nội bộ Vietnet24h - Xiaomi dự kiến ​​sẽ ra mắt bộ vi xử lý Xring O1 dành cho điện thoại thông minh hàng đầu của mình vào thứ năm tuần này (22/5).
Trái Đất sắp “nghẹt thở” vì vệ tinh: Không gian không phải miền đất vô tận Vietnet24h - Rác vũ trụ, va chạm vệ tinh, kim loại trong tầng khí quyển... là những hệ quả nhãn tiền của cơn sốt phát triển mạng lưới vệ tinh. Trái Đất không chỉ đối mặt với biến đổi khí hậu dưới mặt đất, mà còn với một cuộc khủng hoảng môi trường ngay trên đầu.
Elon Musk cho biết Tesla, xAI dự kiến ​​sẽ tiếp tục mua chip từ Nvidia và AMD Vietnet24h - Elon Musk cho biết công ty trí tuệ nhân tạo xAI của ông đặt mục tiêu xây dựng một cơ sở sản xuất 1 triệu GPU bên ngoài Memphis, Tennessee.
Cuộc Chiến Công Nghệ Toàn Cầu: Điện Lực Và Nguồn Nước - Yếu Tố Cốt Lõi Trong Sự Phát Triển Vietnet24h - Cuộc chiến công nghệ toàn cầu hiện nay không chỉ là cuộc đua về phần mềm, chip bán dẫn hay trí tuệ nhân tạo (AI), mà còn là cuộc chiến giành quyền kiểm soát các nguồn lực thiết yếu như điện lực và nước, vốn đóng vai trò nền tảng cho mọi lĩnh vực công nghệ cao.
Khi đại dương gọi tên khoa học: Việt Nam đón tàu nghiên cứu từ nước Nga xa xôi Vietnet24h - Không chỉ là một con tàu, “Giáo sư Gagarinsky” mang theo khát vọng khám phá đại dương, nơi những nhà khoa học Việt - Nga cùng viết tiếp hành trình tìm hiểu về biển cả, từ độ sâu thẳm đến vi mô của hệ sinh thái.
Khi những đoàn tàu mang theo ánh nắng: Câu chuyện về nhà máy điện mặt trời độc nhất vô nhị ở Thụy Sĩ Vietnet24h - Từ ý tưởng táo bạo đến thực tế vận hành trên đường ray Val-de-Travers, Sun-Ways đã viết nên một chương mới trong lịch sử năng lượng. Nhưng phía sau những tấm pin sáng bóng ấy, câu hỏi về độ bền và hiệu suất dài hạn vẫn còn bỏ ngỏ.
Vượt bão tuyết, xuyên trời xanh: Trung Quốc dựng "thành phố năng lượng" trên nóc thế giới Vietnet24h - Trong môi trường lạnh giá và thiếu oxy của cao nguyên Tây Tạng, Caipeng – nhà máy điện mặt trời cao nhất thế giới – vươn lên như một biểu tượng cho khả năng chinh phục tự nhiên của công nghệ năng lượng sạch thế kỷ 21.
Tái chế đất hiếm và cobalt: Apple đang viết lại công nghệ sản xuất thiết bị điện tử như thế nào? Vietnet24h - Với việc chuyển gần như toàn bộ nam châm và pin sang vật liệu tái chế, Apple đang ứng dụng những công nghệ phân loại, chiết tách và thu hồi tài nguyên tiên tiến nhất để tái định hình chuỗi cung ứng. Cuộc cách mạng “khai thác ngược” này không chỉ là giải pháp môi trường, mà còn là chiến lược dài hơi trong bối cảnh tài nguyên hiếm dần và chi phí leo thang.
Công nghệ đột phá: Trang phục tạo ra điện từ năng lượng Mặt Trời Vietnet24h - Công ty Toyoda Gosei của Nhật Bản đang thử nghiệm áo vest tích hợp pin năng lượng Mặt Trời perovskite siêu mỏng. Sản phẩm không chỉ cấp điện cho thiết bị nhỏ mà còn mở ra tiềm năng lớn trong ngành thời trang thông minh.
VinFast và BNI ký kết quan hệ đối tác chiến lược toàn diện để thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh và tăng trưởng bền vững Vietnet24h - VinFast và PT Bank Negara Indonesia (Persero) Tbk (BNI) đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) trong Đối thoại doanh nghiệp cấp cao Việt Nam-Indonesia với chủ đề "Việt Nam-Indonesia: Quan hệ đối tác vì sự tiến bộ và thịnh vượng".
Chủ tịch Tập đoàn SK gặp gỡ Tổng bí thư Tô Lâm thảo luận về hợp tác năng lượng Vietnet24h - Ông Chey đã có cuộc hội đàm với quan chức cấp cao của Việt Nam tại Hà Nội vào thứ Sáu (15/2), cùng với các giám đốc của SK Innovation E&S, SK Energy, SKC và SK Earth On.