Môi trường & Năng lượng
Nvidia đang gặp vấn đề về tiền mặt — quá nhiều
Nam Phong - Thứ Năm, 04/12/2025 10:02 CH
Vietnet24h - Tuần này, khi Nvidia tuyên bố sẽ mua 2 tỷ đô la cổ phần của công ty thiết kế chip Synopsys, đây chỉ là động thái mới nhất trong chuỗi các khoản đầu tư lớn mà nhà sản xuất chip này công bố trong năm nay.
Tuần này, khi Nvidia tuyên bố sẽ mua 2 tỷ đô la cổ phần của công ty thiết kế chip Synopsys, đó chỉ là động thái mới nhất trong chuỗi các khoản đầu tư khổng lồ được nhà sản xuất chip này công bố trong năm nay.
 
Nvidia cũng cho biết sẽ mua 1 tỷ đô la cổ phần của Nokia, đầu tư 5 tỷ đô la vào Intel
và 10 tỷ đô la vào Anthropic — 18 tỷ đô la cam kết đầu tư từ bốn thương vụ này, chưa kể các khoản đầu tư mạo hiểm nhỏ hơn.
 
Con số đó thậm chí còn chưa bao gồm cam kết lớn nhất: 100 tỷ đô la để mua cổ phiếu OpenAI trong nhiều năm, mặc dù vẫn chưa có thỏa thuận chính thức, giám đốc tài chính của Nvidia, Colette Kress, cho biết hôm thứ Ba.
 
Đó là một khoản tiền lớn và rất nhiều thương vụ, nhưng Nvidia có đủ tiền mặt để viết những tấm séc lớn.
 
Tính đến cuối tháng 10, Nvidia có 60,6 tỷ đô la tiền mặt và các khoản đầu tư ngắn hạn. Con số này tăng so với mức 13,3 tỷ đô la vào tháng 1 năm 2023, ngay sau khi OpenAI phát hành ChatGPT. Việc ra mắt ba năm trước đó là chìa khóa đưa chip của Nvidia trở thành sản phẩm công nghệ có giá trị nhất.
 
Khi Nvidia chuyển mình từ một nhà sản xuất công nghệ trò chơi thành công ty có giá trị nhất Hoa Kỳ, bảng cân đối kế toán của công ty đã trở thành một pháo đài vững chắc, và các nhà đầu tư ngày càng tự hỏi công ty sẽ làm gì với số tiền mặt của mình.
 
"Chưa có công ty nào phát triển ở quy mô như chúng ta đang nói đến", CEO Jensen Huang cho biết khi được hỏi về kế hoạch sử dụng toàn bộ số tiền mặt của mình trong cuộc gọi công bố thu nhập của Nvidia vào tháng trước.
 
Các nhà phân tích được FactSet thăm dò dự kiến ​​công ty sẽ tạo ra 96,85 tỷ đô la dòng tiền tự do chỉ riêng trong năm nay và 576 tỷ đô la dòng tiền tự do trong ba năm tới.
 
Một số nhà phân tích mong muốn Nvidia chi nhiều tiền mặt hơn cho việc mua lại cổ phiếu.
 
Nhà phân tích Ben Reitzes của Melius Research đã viết trong một ghi chú vào thứ Hai rằng: "Nvidia dự kiến ​​sẽ tạo ra hơn 600 tỷ đô la dòng tiền tự do trong vài năm tới và công ty sẽ còn rất nhiều tiền để mua lại cổ phiếu khi cần thiết".
 
Hội đồng quản trị của công ty đã tăng quyền mua lại cổ phiếu vào tháng 8, bổ sung thêm 60 tỷ đô la vào tổng số tiền được ủy quyền. Trong ba quý đầu năm, công ty đã chi 37 tỷ đô la cho việc mua lại cổ phiếu và trả cổ tức.
 
“Chúng tôi sẽ tiếp tục mua lại cổ phiếu”, ông Huang cho biết.
 
Nvidia đang thực hiện việc mua lại, nhưng không dừng lại ở đó.
 
Ông Huang cho biết sức mạnh bảng cân đối kế toán của Nvidia mang lại cho khách hàng và nhà cung cấp niềm tin rằng các đơn đặt hàng trong tương lai, mà ông gọi là “offtake”, sẽ được đáp ứng.
 
“Danh tiếng và uy tín của chúng tôi thật đáng kinh ngạc”, ông Huang nói. “Cần một bảng cân đối kế toán thực sự vững mạnh để làm được điều đó, để hỗ trợ mức độ tăng trưởng, tốc độ tăng trưởng và quy mô tăng trưởng liên quan.”
 
Hôm thứ Ba, Kress, Giám đốc Tài chính của Nvidia, cho biết “trọng tâm lớn nhất” của công ty là đảm bảo có đủ tiền mặt để giao các sản phẩm thế hệ tiếp theo đúng hạn. Hầu hết các nhà cung cấp lớn nhất của Nvidia là các nhà sản xuất thiết bị như Foxconn và Dell, những nhà sản xuất này có thể yêu cầu Nvidia cung cấp vốn lưu động để quản lý hàng tồn kho và xây dựng thêm năng lực sản xuất.
 
Huang gọi các khoản đầu tư chiến lược của công ty là "công việc thực sự quan trọng" và cho biết nếu các công ty như OpenAI phát triển, điều đó sẽ thúc đẩy mức tiêu thụ AI và chip của Nvidia tăng thêm. Nvidia đã nói rằng họ không yêu cầu bất kỳ khoản đầu tư nào để sử dụng sản phẩm của mình, nhưng tất cả đều vẫn làm vậy.
 
"Tất cả các khoản đầu tư mà chúng tôi đã thực hiện cho đến nay - tất cả, chấm hết - đều liên quan đến việc mở rộng phạm vi tiếp cận của Cuda, mở rộng hệ sinh thái", Huang nói, ám chỉ đến phần mềm AI của công ty.
 
Trong hồ sơ nộp vào tháng 10, Nvidia cho biết họ đã đầu tư 8,2 tỷ đô la vào các công ty tư nhân. Đối với Nvidia, những khoản đầu tư này đã thay thế các thương vụ mua lại.
 
Việc Nvidia mua lại Mellanox với giá 7 tỷ đô la vào năm 2020 là thương vụ lớn nhất mà công ty từng thực hiện, và nó đã đặt nền móng cho các sản phẩm AI hiện tại của mình, không phải là những con chip đơn lẻ mà là toàn bộ giá đỡ máy chủ với giá bán ước tính khoảng 3 triệu đô la.
 
Tuy nhiên, công ty đã gặp phải các vấn đề pháp lý khi cố gắng mua lại công ty công nghệ chip Arm với giá 40 tỷ đô la vào năm 2020.
 
Nvidia đã hủy bỏ thỏa thuận trước khi nó có thể hoàn tất sau khi các cơ quan quản lý tại Hoa Kỳ và Vương quốc Anh bày tỏ lo ngại về tác động của nó đối với sự cạnh tranh trong ngành chip. Nvidia đã mua lại một số công ty nhỏ hơn trong những năm gần đây để củng cố đội ngũ kỹ thuật của mình, nhưng họ đã không hoàn tất bất kỳ thương vụ mua lại trị giá hàng tỷ đô la nào kể từ khi thỏa thuận Arm thất bại.
 
“Thật khó để nghĩ đến những thương vụ M&A lớn và quan trọng”, Kress phát biểu tại một hội nghị nhà đầu tư tuần này. “Tôi ước gì có một thương vụ như vậy, nhưng điều đó sẽ không dễ dàng.”
Nvidia đầu tư 2 tỷ USD vào Synopsys: Bước đi chiến lược tái định hình quyền lực trong ngành bán dẫn toàn cầu Vietnet24h - Việc Tập đoàn Nvidia – nhà sản xuất chip AI hàng đầu thế giới – công bố đầu tư 2 tỷ USD để mua gần 5 triệu cổ phiếu của Synopsys, một trong ba “gã khổng lồ” phần mềm thiết kế chip (EDA), đã tạo ra chấn động lớn trên thị trường công nghệ toàn cầu.
Nvidia tăng cường quan hệ với TSMC: Tín hiệu mới về cuộc đua chip AI toàn cầu Vietnet24h - CEO Jensen Huang ba lần đến Đài Loan trong ba tháng, củng cố chuỗi cung ứng chiến lược giữa hai “ông lớn” bán dẫn.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
VIỆT NAM, HÀN QUỐC VÀ EU: CUỘC ĐUA THỂ CHẾ QUẢN TRỊ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG KỶ NGUYÊN SỐ Vietnet24h - Khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/3/2026, đánh dấu một bước ngoặt pháp lý quan trọng theo hướng chủ động quản trị công nghệ nền tảng.
VIỆT NAM ĐI TRƯỚC MỘT BƯỚC – LUẬT TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG BỐI CẢNH QUẢN TRỊ AI TOÀN CẦU Vietnet24h - Ngày 1/3/2026 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cách thế giới đối diện với trí tuệ nhân tạo khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực.
THUẾ QUAN HOA KỲ VÀ PHÉP THỬ CHIẾN LƯỢC ĐỐI VỚI NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỆT NAM Vietnet24h - Những diễn biến gần đây trong chính sách thương mại của Hoa Kỳ đang đặt ngành điện tử Việt Nam – lĩnh vực xuất khẩu mũi nhọn với kim ngạch kỷ lục hơn 164 tỷ USD trong năm 2025 – trước một phép thử lớn về bản lĩnh chiến lược và năng lực thích ứng - Góc nhìn từ Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam.
Ông Trump sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, có hiệu lực ngay lập tức Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy tuyên bố sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, một ngày sau khi Tòa án Tối cao bác bỏ các mức thuế quan "có đi có lại" của ông.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học – công nghệ: Đòn bẩy cho doanh nghiệp điện tử – bán dẫn Việt Nam Vietnet24h - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành thông tư hướng dẫn điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN), mở ra những cơ hội quan trọng cho các doanh nghiệp công nghệ cao, đặc biệt trong ngành điện tử – bán dẫn – công nghệ số.
Chiến lược thuế quan Mỹ gây nghẽn dòng vốn nhập khẩu – tín hiệu thị trường và góc nhìn công nghệ Vietnet24h - Các chính sách thuế quan của chính quyền Hoa Kỳ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã tạo ra một lượng lớn khoản thiếu hụt tài trợ trái phiếu hải quan (customs bond) ở mức kỷ lục.
Kinh tế tư nhân phải tăng trưởng hai con số — Một mục tiêu chiến lược cho tăng trưởng bền vững Vietnet24h - Trong Thông báo số 72/TB-VPCP ngày 9/2/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định khu vực kinh tế tư nhân phải đạt tốc độ tăng trưởng “hai con số”.
Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên ban hành luật toàn diện về sử dụng trí tuệ nhân tạo an toàn Vietnet24h - Hôm thứ Năm (22/1), Hàn Quốc chính thức ban hành luật toàn diện về việc sử dụng an toàn các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI), trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới làm điều này.
Thuế quan mới của Mỹ đối với chip tiên tiến của Hàn Quốc có tác động hạn chế Vietnet24h - Hầu hết các sản phẩm bộ nhớ xuất khẩu sang các trung tâm dữ liệu của Mỹ có thể được miễn thuế, thuế quan này được cho là nhắm vào các chip AI xuất sang Trung Quốc.
Từ Arizona đến Việt Nam: Nhân lực bán dẫn và bài toán chiến lược trong kỷ nguyên cạnh tranh công nghệ Vietnet24h - Trong cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang ngày càng quyết liệt, bán dẫn không chỉ là một ngành công nghiệp, mà đã trở thành trụ cột của an ninh kinh tế, an ninh quốc gia và năng lực cạnh tranh dài hạn của mỗi quốc gia.
Điện năng, chứ không phải chip, có thể quyết định tương lai trí tuệ nhân tạo của Hàn Quốc Vietnet24h - Tham vọng trở thành cường quốc trí tuệ nhân tạo toàn cầu của Hàn Quốc có thể phụ thuộc vào một yếu tố duy nhất: điện năng.
Chủ tịch LG hợp tác với các đối tác ở Thung lũng Silicon để đẩy nhanh chiến lược trí tuệ nhân tạo và robot Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn LG, ông Koo Kwang-mo, đang đẩy mạnh nỗ lực của tập đoàn trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), sử dụng chuyến công du cấp cao đến Thung lũng Silicon để tìm kiếm các đối tác chiến lược, hoàn thiện chiến lược thương mại hóa và đẩy nhanh tiến độ thực hiện.
CEO Google Sundar Pichai cho rằng "sự chuyển đổi sang trí tuệ nhân tạo" mở ra cơ hội đầu tư vào các công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Giám đốc điều hành Google, Sundar Pichai, cho biết trong một cuộc thảo luận được đăng tải hôm thứ Ba rằng công ty của ông có nhiều cơ hội đầu tư vào các công ty khởi nghiệp hơn nhờ sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo.
Các hãng kính Nhật Bản xoay trục sang AI: Asahi Kasei và AGC tận dụng làn sóng chip AI toàn cầu Vietnet24h - Tại Nhật Bản, các nhà sản xuất kính và vật liệu công nghiệp như Asahi Kasei và AGC đang tái cấu trúc chiến lược, chuyển hướng sang cung cấp vật liệu cho chip AI.
Apple sau 50 năm: Từ iPhone đến AI – bước ngoặt lớn nhất của gã khổng lồ công nghệ Vietnet24h - Năm 2026 đánh dấu cột mốc 50 năm thành lập của Apple — hành trình đưa một startup trong gara tại California trở thành một trong những tập đoàn công nghệ có ảnh hưởng lớn nhất thế giới.
CEO của Nvidia dự đoán nhu cầu về trí tuệ nhân tạo sẽ đạt 1 nghìn tỷ đô la Mỹ vào năm 2027 Vietnet24h - Giám đốc điều hành Nvidia, Jensen Huang, dự đoán hôm 16/3 rằng nhu cầu về cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) có thể đạt ít nhất 1 nghìn tỷ đô la Mỹ vào năm 2027 trong bối cảnh sự thay đổi trong cách thức hoạt động của điện toán.
Apple 50 năm: Dấu ấn Steve Jobs và Tim Cook trong hành trình từ garage đến đế chế công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Năm 2026 đánh dấu cột mốc 50 năm hình thành và phát triển của Apple — một hành trình hiếm có trong lịch sử công nghệ hiện đại.
Đông Nam Á nổi lên trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu: Malaysia dẫn dắt, Singapore và Việt Nam tăng tốc Vietnet24h - Trong bối cảnh Mỹ mở rộng điều tra thương mại nhằm vào chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu, ngành bán dẫn Đông Nam Á đang nổi lên như một mắt xích chiến lược mới.
CEO LG Innotek thúc đẩy trí tuệ nhân tạo vật lý như một động lực tăng trưởng mới Vietnet24h - Trong cuộc họp cổ đông tại trụ sở chính ở Seoul hôm thứ Hai, Giám đốc điều hành Moon Hyuk-soo đã vạch ra chiến lược đặt AI vật lý làm trụ cột cốt lõi trong hoạt động kinh doanh tương lai của LG Innotek.
Trí tuệ nhân tạo và “đường đứt gãy niềm tin”: Vì sao thế giới đang chia thành hai thái cực lạc quan và hoài nghi Vietnet24h - Theo khảo sát quy mô lớn, khoảng 67% người dùng toàn cầu có thái độ tích cực với AI
Công ty xAI của Elon Musk đối mặt với sự phản đối mới sau khi nhận được giấy phép xây dựng nhà máy điện ở Mississippi Vietnet24h - Các nhóm bảo vệ môi trường đang tiến hành kiện tụng để đòi lại giấy phép mà bang Mississippi cấp cho công ty xAI, cho phép công ty này xây dựng một nhà máy điện khổng lồ sử dụng khí metan tại bang này.
Nhà đầu tư gây áp lực lên Amazon, Microsoft và Google vì tiêu thụ điện và nước của trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo đang kéo theo một vấn đề mới: mức tiêu thụ điện và nước khổng lồ của các trung tâm dữ liệu.
Hàn Quốc: Kế hoạch sử dụng túi đựng rác tái chế đang đối mặt với nhiều nghi vấn do những kẽ hở pháp lý Vietnet24h - Trong bối cảnh chiến tranh ở Iran đang làm gián đoạn việc nhập khẩu naphtha và các sản phẩm dầu mỏ khác của Hàn Quốc, quốc gia này đang phải đối mặt với những lo ngại của công chúng về tình trạng thiếu túi đựng rác thải nhựa.
LG Energy Solution sẽ trưng bày các công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot và pin tại triển lãm InterBattery 2026 Vietnet24h - LG Energy Solution hôm thứ Hai cho biết họ sẽ trưng bày các công nghệ pin thế hệ mới trải rộng trên các lĩnh vực xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và robot tại InterBattery 2026, triển lãm ngành công nghiệp pin lớn nhất quốc gia, được tổ chức từ ngày 11 đến 13 tháng 3 tại Coex ở Seoul.
Chủ tịch Chey của tập đoàn SK gặp Tổng Bí thư Tô Lâm để mở rộng quan hệ năng lượng. Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn SK, ông Chey Tae-won đã gặp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm tại Washington để thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và công nghiệp.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.
Sự hồi sinh của ngành điện hạt nhân toàn cầu đang tạo áp lực tăng giá uranium. Vietnet24h - Xu hướng toàn cầu hướng tới việc khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân – được thúc đẩy bởi nhu cầu điện năng tăng vọt do sự phát triển của trí tuệ nhân tạo cũng như các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu – đã dẫn đến tình trạng khan hiếm uranium, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
ĐIỆN HẠT NHÂN TẠI VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH ASEAN VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG ĐẠT MỐC VẬN HÀNH 2035 Vietnet24h - Bài báo phân tích vị thế của Việt Nam trong phát triển điện hạt nhân so với một số quốc gia ASEAN, đồng thời đánh giá tính khả thi của mục tiêu đưa nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào vận hành khoảng năm 2035.
Nhật Bản rút khỏi dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Bối cảnh, nguyên nhân và hàm ý chính sách năng lượng cho Việt Nam Vietnet24h - Bài viết phân tích có hệ thống bối cảnh hình thành dự án, các nguyên nhân cốt lõi dẫn đến việc rút lui của phía Nhật Bản, đồng thời rút ra những hàm ý khoa học và chính sách cho Việt Nam trong hoạch định an ninh năng lượng dài hạn.