Môi trường & Năng lượng
Rủi ro chuỗi cung ứng của Hàn Quốc tái hiện sau cuộc khủng hoảng Ukraine
Vĩnh An - Thứ Tư, 23/02/2022 4:44 CH
Vietnet24h - Các công ty lo ngại một sự gián đoạn khác có thể xảy ra trong nhập khẩu tài nguyên cho pin, chip, phụ tùng ô tô và sản xuất hóa dầu - xương sống của nền kinh tế phụ thuộc vào sản xuất
Các công ty Hàn Quốc đang theo dõi chặt chẽ tình hình vì các lệnh trừng phạt của phương Tây đối với Nga trong cuộc khủng hoảng địa chính trị Nga-Ukraine có thể đe dọa chuỗi cung ứng của các mặt hàng xuất khẩu chủ chốt của nước này như chất bán dẫn, pin và ô tô.
 
Theo các nguồn tin trong ngành hôm thứ Tư, giá nhôm và niken - những khoáng chất quan trọng cho pin EV - lần lượt đạt mức cao nhất mọi thời đại trong 14 năm và 11 năm khi Hoa Kỳ chuẩn bị các biện pháp trừng phạt chống lại Nga vì tội xâm lược Ukraine. Vì Nga là nhà sản xuất niken và nhôm lớn thứ ba thế giới, các lệnh trừng phạt tiềm tàng của Mỹ chắc chắn sẽ làm tăng giá các loại khoáng sản đó.
 
“Một cuộc chiến khác với bất kỳ rủi ro nào khác. Nó không chỉ đẩy giá nguyên liệu thô lên cao mà còn hạn chế hoặc ngừng nhập khẩu và cung cấp những nguyên liệu đó ”, một quan chức trong ngành cho biết.
 
“Nếu cuộc khủng hoảng xấu đi, việc sản xuất pin có thể ngừng lại và gây ra cuộc khủng hoảng‘ thiếu chip tự động ’thứ hai.”
 
Chất bán dẫn cũng được cho là sẽ bị thiệt hại về tài sản thế chấp do cuộc khủng hoảng Ukraine. Ukraine là nhà sản xuất lớn các loại khí hiếm cần thiết cho chip như neon, argon, krypton và xenon. Đặc biệt, Ukraine sản xuất gần 70% khí neon trên thế giới.
 
Do Hàn Quốc nhập khẩu 23% đèn neon, 30,7% krypton và 17,8% xenon từ Ukraine, cuộc khủng hoảng có thể đẩy giá của chúng lên cao và gây ra phức tạp trong chuỗi cung ứng của họ.
 
Giá dầu cũng đang tăng nhanh, đạt 96 USD / thùng vào thứ Ba, con số cao nhất trong bảy năm. Một báo cáo gần đây của Viện Kinh tế Năng lượng Hàn Quốc lưu ý rằng giá dầu có thể tăng cao tới 150 USD / thùng, do Nga thắt chặt dòng khí đốt tự nhiên sang châu Âu để làm đòn bẩy.
 
“Nga chiếm 12,6% và 16,6% sản lượng dầu và khí đốt tự nhiên của thế giới. Hwang Kyo-won, một nhà phân tích tại Yuanta Securities, cho biết do khủng hoảng, giá sẽ tiếp tục tăng mạnh trong thời điểm hiện tại.
 
Căng thẳng địa chính trị giữa Nga và Ukraine có thể sẽ gây ra thiệt hại nặng nề cho các nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc.
 
Tập đoàn ô tô Hyundai đã vận hành một nhà máy sản xuất ở St.Petersburg, Nga từ năm 2010, chịu trách nhiệm sản xuất khoảng 230.000 chiếc xe ô tô hàng năm. Vào năm 2020, nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc đã mua lại nhà máy sản xuất của GM ở đó để cải tạo dây chuyền sản xuất nhằm sản xuất hàng loạt các mẫu SUV hàng đầu của hãng như Tuscon, Palisade và Kia Sportage. Việc sản xuất hàng loạt dự kiến ​​sẽ bắt đầu trong năm nay, để xuất khẩu sang các thị trường Châu Âu và Bắc Mỹ.
 
Nếu tình hình xấu đi, các kế hoạch cải tạo như vậy có thể bị loại bỏ.
Theo các chuyên gia, mặc dù các nhà máy ở Nga của Hyundai nằm xa khu vực xung đột, nhưng việc gián đoạn chuỗi cung ứng của hãng sẽ không chỉ là một kịch bản có thể xảy ra với các lệnh trừng phạt kinh tế của Hoa Kỳ và Liên minh châu Âu đối với Nga.
 
Theo Hiệp hội các doanh nghiệp châu Âu (AEB), Hyundai và Kia đã bán được tổng cộng 373.132 xe ô tô tại Nga vào năm ngoái. Thị trường ô tô Nga đứng thứ 12 trên thế giới và thứ 5 của Châu Âu về quy mô.
 
Một quan chức của Hyundai Motor Group cho biết: “Chúng tôi đã theo dõi chặt chẽ tình hình vì cuộc khủng hoảng Nga-Ukraine được cho là sẽ gây ra suy thoái kinh tế và đồng rúp yếu”.
 
SsangYong Motor cũng đang lo lắng về rủi ro chuỗi cung ứng có thể xảy ra, vì họ đã nhận được nguồn cung cấp phụ tùng ô tô từ Ukraine và các khu vực lân cận.
 
Mặc dù đã ngừng xuất khẩu trực tiếp ô tô sang Nga vào năm 2014 và sang Ukraine vào năm 2017, các công ty đã ký hợp đồng của họ vẫn cung cấp cho SsangYong các nguyên liệu thô như nhôm từ Ukraine và phụ tùng ô tô để lắp ráp từ Slovakia. Việc đóng cửa biên giới sẽ ảnh hưởng đến việc lắp ráp các phương tiện của SsangYong.
 
Các hãng phụ tùng ô tô cũng lo ngại. Hankook Tire’s European Holding, công ty điều hành văn phòng kinh doanh ở Ukraine, đã yêu cầu tất cả nhân viên Hàn Quốc sơ tán khỏi đất nước.
 
Hiệp hội các nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc cho biết nếu căng thẳng giữa Nga và Ukraine leo thang thành một cuộc xung đột toàn diện, doanh số bán ô tô sẽ giảm tới 29%, với lượng cung quan trọng dự kiến ​​sẽ giảm.
 
Năm 2014, khi Nga xâm lược và sau đó sáp nhập Bán đảo Crimea từ Ukraine, các lệnh trừng phạt kinh tế của các cường quốc phương Tây đối với Nga đã tác động đến nền kinh tế Triều Tiên. Hàn Quốc đã chứng kiến ​​mức giảm 62% trong xuất khẩu ô tô của mình trong năm sau. Cùng năm đó, xuất khẩu ti vi và săm lốp cũng giảm lần lượt 55% và 56% so với năm trước.
 
Trong khi đó, Bộ Thương mại hôm thứ Ba cho biết họ đã nhanh chóng thành lập một cơ quan được gọi là bàn của Nga để theo dõi chặt chẽ việc giá năng lượng tăng đột biến cũng như thực hiện các bước để quản lý rủi ro chuỗi cung ứng. Các nhà chức trách cho biết họ cũng sẽ giám sát các nguyên liệu thô quan trọng có thể dễ bị tổn thương.
Thời cơ và vận hội mới cho các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ Việt Nam Vietnet24h - Đại dịch COVID-19 đang có tác động lớn đến chuỗi cung ứng toàn cầu của ngành Công nghiệp hỗ trợ (CNHT) với mục tiêu điều chỉnh chuỗi cung ứng của nhiều doanh nghiệp lớn đầu chuỗi đang tạo ra nhiều thời cơ và vận hội mới cho các DN CNHT Việt Nam tận dụng, phát huy nội lực và tham gia mạnh hơn vào chuỗi cung ứng toàn cầu.
Tổng thống Hàn quốc chuyển trách nhiệm cho Samsung về yêu cầu của Hoa Kỳ trong cung cấp thông tin lĩnh vực chip Vietnet24h - Các chuyên gia cho rằng bài phát biểu yếu thế của Tổng thống Moon là điều dễ hiểu.
Theo TKH
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung chi thưởng tới 400.000 USD cho nhân viên bán dẫn, phản ánh sức nóng chưa từng có của kỷ nguyên AI Vietnet24h - Samsung Electronics đang trở thành tâm điểm chú ý của ngành công nghệ toàn cầu sau khi đạt được thỏa thuận lịch sử với công đoàn lao động, mở đường cho khoản thưởng có thể lên tới khoảng 400.000 USD cho nhiều nhân viên trong bộ phận bán dẫn.
Hàn Quốc cảnh báo lợi ích từ AI không thể chỉ thuộc về các tập đoàn công nghệ Vietnet24h - Phó Thủ tướng Hàn Quốc Bae Kyung-hoon cho rằng sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo đang tạo ra nguồn của cải khổng lồ cho nền kinh tế toàn cầu, nhưng lợi ích từ AI cần phải được phân phối rộng hơn tới xã hội thay vì chỉ tập trung vào một nhóm nhỏ doanh nghiệp công nghệ. Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh AI đang tái định hình toàn bộ cấu trúc kinh tế, lao động và công nghiệp trên phạm vi toàn cầu.
Đài Loan sẽ thành lập ủy ban chiến lược trí tuệ nhân tạo quốc gia Vietnet24h - Thủ tướng Đài Loan Trùng Khánh cho biết hôm thứ Năm rằng Nội các sẽ thành lập một ủy ban chiến lược quốc gia về trí tuệ nhân tạo (AI) và soạn thảo kế hoạch phát triển AI đầu tiên của họ, đồng thời tìm cách cân bằng giữa đổi mới công nghệ với phúc lợi xã hội và bảo vệ nhân quyền.
Seoul sẽ ra mắt quỹ thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp và chuyển đổi sản xuất sang trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Bộ Công nghiệp Hàn Quốc cho biết sẽ thành lập một quỹ chuyên hỗ trợ các dự án nhằm thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp và chuyển đổi ngành sản xuất bằng trí tuệ nhân tạo, với vốn đầu tư ban đầu tối thiểu là 1 nghìn tỷ won (665,5 triệu USD).
Hàn Quốc – Hà Lan mở rộng liên minh bán dẫn vượt ra ngoài ASML, định hình trục công nghệ mới của ngành chip toàn cầu Vietnet24h - Quan hệ hợp tác bán dẫn giữa Hàn Quốc và Hà Lan đang bước vào giai đoạn sâu rộng hơn bao giờ hết khi hai quốc gia không còn chỉ tập trung vào ASML, mà bắt đầu mở rộng liên kết sang toàn bộ hệ sinh thái công nghệ bán dẫn thế hệ mới.
Washington bắt đầu siết quyền lực của các “đế chế AI” Vietnet24h - Lãnh đạo hàng loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ sẽ phải điều trần trước Quốc hội Mỹ vào tháng 6 tới trong một phiên điều trần được xem là bước đi mới nhằm siết giám sát quyền lực ngày càng lớn của các “đế chế AI” đối với nền kinh tế và xã hội toàn cầu.
Nhật Bản sẽ mở rộng trợ cấp cho sản xuất chip thế hệ cũ trong nước Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản dự kiến mở rộng hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp sản xuất mature chips — tức các dòng chip sử dụng tiến trình từ 28nm trở lên.
Mỹ từ chối hỗ trợ điều tra X của Elon Musk tại Pháp, làm gia tăng căng thẳng pháp lý xuyên Đại Tây Dương Vietnet24h - Bộ Tư pháp Mỹ đã từ chối hỗ trợ các cơ quan chức năng Pháp trong cuộc điều tra nền tảng mạng xã hội X của tỷ phú Elon Musk.
Ấn Độ tăng cường sử dụng các nhà đầu tư nước ngoài để nâng cao chuỗi giá trị ngành điện tử Vietnet24h - Ấn Độ đang tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp điện tử tiến lên các khâu có giá trị gia tăng cao hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
VIỆT NAM, HÀN QUỐC VÀ EU: CUỘC ĐUA THỂ CHẾ QUẢN TRỊ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG KỶ NGUYÊN SỐ Vietnet24h - Khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/3/2026, đánh dấu một bước ngoặt pháp lý quan trọng theo hướng chủ động quản trị công nghệ nền tảng.
AMD: Nhu cầu CPU bùng nổ ngoài dự báo và “siêu chu kỳ AI computing” có thể kéo dài thêm 5 năm Vietnet24h - CEO AMD Lisa Su cho rằng ngành công nghệ toàn cầu mới chỉ đang ở giai đoạn đầu của một làn sóng tăng trưởng chưa từng có khi nhu cầu CPU và hạ tầng tính toán AI đang tăng mạnh vượt xa mọi dự báo trước đây.
Meta, Broadcom và loạt “ông lớn” chip lập trung tâm nghiên cứu bán dẫn AI trị giá 125 triệu USD tại UCLA Vietnet24h - Trong bước đi mới nhất, Meta, Broadcom cùng nhiều tập đoàn công nghệ lớn đã công bố kế hoạch thành lập trung tâm nghiên cứu bán dẫn AI trị giá 125 triệu USD tại Đại học California, Los Angeles (UCLA).
Applied Materials cảnh báo thế giới có thể thiếu chip tới năm 2030 vì AI Vietnet24h - Applied Materials cảnh báo ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu có thể đối mặt nguy cơ thiếu hụt nguồn cung kéo dài đến năm 2030 khi AI tạo ra nhu cầu chip tăng chưa từng có.
Apple đang xem xét hợp tác với các nhà máy sản xuất chip của Samsung và Intel để giảm sự phụ thuộc vào TSMC Vietnet24h - Các cuộc đàm phán có sự tham gia của nhà máy Taylor của Samsung khi Apple tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng trong bối cảnh nhu cầu về trí tuệ nhân tạo và các rủi ro địa chính trị.
TSMC giới thiệu công nghệ đóng gói tiên tiến và những tiến bộ trong công nghệ 2nm tại hội nghị chuyên đề công nghệ Vietnet24h - Công ty Sản xuất Bán dẫn Đài Loan (TSMC) đã giới thiệu những tiến bộ trong công nghệ sản xuất và đóng gói chip thế hệ tiếp theo của mình vào thứ Năm tại Hội nghị Công nghệ Đài Loan 2026 ở Tân Trúc.
Qualcomm mở rộng hoạt động nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam sang lĩnh vực thiết kế chip Vietnet24h - Qualcomm đang mở rộng đáng kể hoạt động nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam, chuyển từ các mảng phần mềm và kiểm thử truyền thống sang thiết kế chip — bước đi cho thấy Việt Nam đang nổi lên như một mắt xích mới trong chiến lược bán dẫn toàn cầu của các tập đoàn công nghệ Mỹ.
Trung Quốc bứt tốc robot hình người: Hàn Quốc nhìn thấy cơ hội và áp lực phải tăng tốc Vietnet24h - Sự trỗi dậy mạnh mẽ của ngành robot hình người tại Trung Quốc đang buộc Hàn Quốc phải nhìn lại chiến lược phát triển công nghiệp robot của mình.
Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) lan rộng xuống chuỗi cung ứng, thúc đẩy sự phát triển của Samsung Electro-Mechanics Vietnet24h - Sự bùng nổ chi tiêu vốn cho trí tuệ nhân tạo đã lan rộng từ chip nhớ và chip logic sang các linh kiện trong chuỗi cung ứng, và Samsung Electro-Mechanics đã trở thành cái tên Hàn Quốc có lợi thế rõ rệt nhất từ ​​điều này.
Việt Nam – Hàn Quốc nâng tầm hợp tác khoa học công nghệ, sở hữu trí tuệ và công nghiệp chiến lược Vietnet24h - Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong lĩnh vực khoa học công nghệ, sở hữu trí tuệ và công nghiệp công nghệ cao đang bước sang giai đoạn phát triển mới với hàng loạt cam kết quan trọng được ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung.
CEO Nvidia cảnh báo: Nếu DeepSeek chạy trên chip Huawei, Mỹ có thể mất lợi thế AI Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi CEO Nvidia Jensen Huang cảnh báo rằng việc các mô hình AI của Trung Quốc chạy trên chip Huawei có thể gây bất lợi lớn cho vị thế công nghệ của Mỹ.
SK Innovation khởi công dự án LNG quy mô lớn tại Nghệ An: Đầu tư chiến lược 2,3 tỷ USD vào hạ tầng năng lượng Việt Nam Vietnet24h - SK Innovation Co., tập đoàn lọc dầu và năng lượng hàng đầu Hàn Quốc, chính thức khởi công xây dựng cơ sở hạ tầng cho dự án nhà máy điện và kho cảng khí hóa lỏng (LNG) trị giá 3.300 tỷ won (khoảng 2,3 tỷ USD) tại tỉnh Nghệ An, Việt Nam.
BYD tăng tốc tại Australia, Toyota hụt hơi khi khủng hoảng dầu mỏ đẩy nhanh làn sóng xe điện Vietnet24h - Australia đang trở thành một trong những thị trường phản ánh rõ nhất tác động dây chuyền của khủng hoảng năng lượng lên ngành ôtô toàn cầu.
CHINAPLAS 2026: Tâm điểm công nghệ vật liệu và sản xuất thông minh của ngành nhựa – cao su toàn cầu Vietnet24h - CHINAPLAS 2026, triển lãm quốc tế hàng đầu thế giới về ngành nhựa và cao su, đang trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng sản xuất toàn cầu.
Samsung củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ xanh: Hàng loạt TV Micro RGB, OLED, Mini LED và loa thanh 2026 nhận chứng nhận TÜV Rheinland về giảm phát thải carbon Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố danh mục sản phẩm TV và âm thanh cao cấp năm 2026 đạt loạt chứng nhận mới từ TÜV Rheinland – tổ chức uy tín hàng đầu châu Âu về kiểm định công nghệ và bền vững.
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại Đông Nam Á Vietnet24h - Bộ Đất đai Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết nước này sẽ triển khai các dự án thí điểm để thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại 5 quốc gia Đông Nam Á.
Cơn sốt AI làm chệch hướng nỗ lực không khí sạch tại Mỹ: Mặt trái của cuộc đua hạ tầng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang tạo ra một nghịch lý mới trong quá trình chuyển đổi xanh tại Mỹ: nhu cầu năng lượng khổng lồ từ các trung tâm dữ liệu AI đang buộc các nhà máy điện than gây ô nhiễm phải tiếp tục hoạt động, làm chậm lại các nỗ lực cải thiện chất lượng không khí tại một trong những khu vực ô nhiễm nhất nước Mỹ.
Công ty xAI của Elon Musk đối mặt với sự phản đối mới sau khi nhận được giấy phép xây dựng nhà máy điện ở Mississippi Vietnet24h - Các nhóm bảo vệ môi trường đang tiến hành kiện tụng để đòi lại giấy phép mà bang Mississippi cấp cho công ty xAI, cho phép công ty này xây dựng một nhà máy điện khổng lồ sử dụng khí metan tại bang này.
Nhà đầu tư gây áp lực lên Amazon, Microsoft và Google vì tiêu thụ điện và nước của trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo đang kéo theo một vấn đề mới: mức tiêu thụ điện và nước khổng lồ của các trung tâm dữ liệu.
Hàn Quốc: Kế hoạch sử dụng túi đựng rác tái chế đang đối mặt với nhiều nghi vấn do những kẽ hở pháp lý Vietnet24h - Trong bối cảnh chiến tranh ở Iran đang làm gián đoạn việc nhập khẩu naphtha và các sản phẩm dầu mỏ khác của Hàn Quốc, quốc gia này đang phải đối mặt với những lo ngại của công chúng về tình trạng thiếu túi đựng rác thải nhựa.
LG Energy Solution sẽ trưng bày các công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot và pin tại triển lãm InterBattery 2026 Vietnet24h - LG Energy Solution hôm thứ Hai cho biết họ sẽ trưng bày các công nghệ pin thế hệ mới trải rộng trên các lĩnh vực xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và robot tại InterBattery 2026, triển lãm ngành công nghiệp pin lớn nhất quốc gia, được tổ chức từ ngày 11 đến 13 tháng 3 tại Coex ở Seoul.