Tầm nhìn
Người sáng lập Huawei cho biết con gái của ông, CFO của Huawei, sẽ phải ngồi tù, nhưng ông 'không lo lắng về tương lai của con mình'
Vĩnh An - Thứ Bảy, 01/06/2019 11:32 CH
Vietnet24h - Người sáng lập tập đoàn công nghệ khổng lồ Trung Quốc Huawei đang chờ đợi việc con gái ông - cũng là giám đốc tài chính hàng đầu của công ty - sẽ chiêm nghiệm thời gian ngồi tù vì những cáo buộc rằng bà vi phạm lệnh trừng phạt thương mại của Mỹ.

Người sáng lập và Giám đốc điều hành Huawei Ren Zhengfei nói với đài truyền hình do nhà nước Trung Quốc tài trợ rằng, ông đang chờ đợi việc bà Mạnh Vãn Châu, giám đốc tài chính của Huawei, sẽ phải ngồi tù, theo bản dịch của phát biểu của nhà báo BBC Stuart Lau. Bà Mạnh đang bị quản thúc tại Canada trong khi chờ xem liệu bà có bị dẫn độ về Mỹ để đối mặt với cáo buộc ở đó hay không.

Các công tố viên Hoa Kỳ đã buộc tội bà Mạnh về việc che đậy các liên kết của Huawei với một công ty có tên Skycom đã bán thiết bị công nghệ trị giá hơn 100 triệu đô la cho Iran. Mặc dù bà Mạnh phải đối mặt với cáo buộc liên bang và thời gian ngồi tù, ông Ren nói rằng ông ấy "không lo lắng" về tương lai của con gái mình. "Con gái tôi là một người rất lạc quan", ông Ren nói với truyền hình Trung Quốc. "Mỗi lần tôi gọi cho cô ấy, cô ấy nói cô ấy rất bận rộn. Một cuộc sống rất giàu có." Ren cho biết bà Mạnh đang học "năm hoặc sáu môn học" và "sẽ lấy bằng tiến sĩ trong tù”. Ông Ren đã coi việc quản thúc tại nhà của bà Mạnh là "nhà tù".

Kể từ lần đầu tiên bà Mạnh bị bắt trở lại vào tháng 12, Huawei đã phủ nhận mọi hành vi sai trái và duy trì sự vô tội của bà Mạnh - giám đốc điều hành. Vụ bắt giữ đã leo thang căng thẳng giữa Mỹ và Trung Quốc, với Trung Quốc trả đũa bằng cách bắt giữ hai công dân Canada và đe dọa hậu quả hơn nữa. Mối quan hệ giữa Mỹ và Huawei, tuy nhiên, đã tiếp tục chua chát. Các công tố viên Hoa Kỳ kể từ đó đã bổ sung các cáo buộc chống lại bà Mạnh và Huawei, bao gồm các tội danh lừa đảo ngân hàng và dây điện, đánh cắp bí mật thương mại và cản trở công lý.

Mỹ cũng đã có hành động chống lại Huawei liên quan đến những lo ngại rằng công nghệ của công ty Trung Quốc đang được sử dụng như một cửa hậu để gián điệp của chính phủ Trung Quốc. Bộ Thương mại Hoa Kỳ gần đây đã thêm Huawei vào danh sách đen thương mại ngăn công ty mua các bộ phận và linh kiện từ các công ty Mỹ mà không có sự chấp thuận của chính phủ Hoa Kỳ, mặc dù chính phủ đã tạm thời nới lỏng các hạn chế để cho phép Huawei làm việc với các khách hàng hiện tại. Danh sách đen dẫn đến Google và các nhà cung cấp công nghệ khác cắt đứt quan hệ với Huawei, điều này có thể ảnh hưởng đáng kể đến hoạt động và sản xuất điện thoại thông minh của công ty. (Google đã xác nhận vào hôm thứ Ba rằng việc tạm dừng dịch vụ Android đang bị tạm dừng.)

Ông Ren, người sáng lập Huawei, cũng nói với TV Trung Quốc vào thứ ba rằng công ty của ông "chuẩn bị đầy đủ" cho một cuộc xung đột không thể tránh khỏi với Mỹ. "Đổ lỗi nên được nhắm vào các chính trị gia Hoa Kỳ, không phải các công ty", ông nói.

Các nhà mạng Nhật Bản trì hoãn việc bán điện thoại thông minh Huawei mới Vietnet24h - Hai nhà mạng di động Nhật Bản cho biết họ đang trì hoãn việc bán điện thoại thông minh mới từ Huawei khi họ xác nhận sự an toàn của các sản phẩm Trung Quốc.
Huawei và Apple thiệt hại nặng nề trong cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung Vietnet24h - Cuộc chiến thương mại Mỹ và Trung Quốc đang ngày càng căng thẳng khi chính phủ hai nước đang áp dụng các mức thuế nhập khẩu khác nhau cho sản phẩm đến từ cả hai phía. Là hai tập đoàn lớn hàng đầu của Mỹ và Trung Quốc, Huawei và Apple đang bị thiệt hại nặng nề từ mối quan hệ căng thẳng này.
Tin khác cùng chuyên mục
  • Sony cũng chạy đua điện thoại gập vào năm 2020 Vietnet24h - Những năm gần đây, thị trường điện thoại di động thông minh đã trở nên bão hòa và Sony đang phải đối mặt với sự sụt giảm của doanh số bán ở thị phần này. Nhiều khả năng, hãng sẽ chọn smartphone màn hình gập làm con bài chiến lược cho mình vào năm sau.
    Lào đổ lỗi cho SK E & C về sự cố vỡ đập năm 2018 Vietnet24h - Một hội đồng chuyên gia quốc tế đã kết luận rằng vụ vỡ đập chết người ở Lào vào mùa hè năm ngoái là một thảm họa do con người gây ra có thể phòng ngừa được
    Đến lượt ARM của SoftBank ngừng hợp tác với Huawei Vietnet24h - Theo các tài liệu nội bộ từ hãng tin BBC, ARM đã thông báo với các nhân viên ngừng công việc kinh doanh với hãng công nghệ Trung Quốc Huawei.
    Huawei sẽ giảm khuếch trưởng việc mở phòng thí nghiệm 5G tại Seoul Vietnet24h - Huawei đã quyết định giảm quy mô đáng kể các hoạt động tiếp thị rộng rãi và công khai khi mở phòng thí nghiệm mở 5G đầu tiên tại Seoul trong bối cảnh áp lực của Mỹ ngày càng tăng đối với Hàn Quốc tham gia chiến dịch chống Huawei.
    Chung tay tăng tốc đầu tư tăng trưởng xanh Vietnet24h - Nỗ lực thúc đẩy đầu tư cho tăng trưởng xanh và phát triển bền vững tại Việt Nam ghi nhận một bước tiến mới với diễn đàn quan trọng hôm nay (28/5/2019) diễn ra tại thành phố Hồ Chí Minh thu hút sự tham gia của đông đảo đại diện các tổ chức tín dụng trong và ngoài nước bàn về vai trò và giải pháp của ngành ngân hàng góp phần thực hiện các mục tiêu phát triển bền vững của quốc gia .
    SK Innovation thề sẽ trở thành nhà sản xuất pin hàng đầu vào năm 2025 Vietnet24h - SK Innovation sẽ làm tất cả ra để trở thành nhà cung cấp Top 3 trong ngành công nghiệp pin vào năm 2025 bằng cách hỗ trợ lãnh đạo công nghệ của mình, Giám đốc điều hành bộ phận năng lượng và cánh tay hóa học của SK Group cho biết hôm thứ Hai tuần này.
    Viettel “châm ngòi”, VNPT và FPT “cắm đầu” chạy đua băng thông Internet Vietnet24h - Ngay sau khi Viettel tuyên bố nâng cấp tốc độ băng thông, các công ty truyền thông lớn khác của Việt Nam như VNPT, FPT, CMC cũng lao vào cải thiện tốc độ đường truyền lên mức tối thiểu 30Mbps. Cuộc cạnh tranh giữa các hãng công nghệ hứa hẹn sẽ mang lại nhiều lợi ích cho người tiêu dùng Việt Nam.
    Apple thâu tóm công ty khởi nghiệp về y tế Tueo Health Vietnet24h - Apple đã chính thức thâu tóm Tueo Health, một startup công nghệ về sức khỏe và y tế, phát triển ứng dụng giúp cha mẹ theo dõi các triệu chứng hen suyễn ở trẻ em.
    10 dự đoán Steve Jobs đã đưa ra về tương lai của công nghệ đã trở thành sự thật Vietnet24h - Tám năm sau cái chết của Steve Jobs, tên ông tiếp tục thống trị các cuộc thảo luận về sự phát triển của công nghệ và nơi nó sẽ diễn ra.
    Google, Facebook, Youtube chặn hàng ngàn kênh xấu tại Việt Nam Vietnet24h - Google chặn hơn 7.000 clip, gỡ 19 kênh có nội dung xấu, độc trên mạng xã hội Youtube, Facebook gỡ bỏ 208/211 tài khoản giả, 2.444 link rao bán, quảng cáo sản phẩm, dịch vụ bất hợp pháp, hơn 200 link bài viết có nội dung chống phá Đảng, Nhà nước.
Tin đọc nhiều
Samsung chi thưởng tới 400.000 USD cho nhân viên bán dẫn, phản ánh sức nóng chưa từng có của kỷ nguyên AI Vietnet24h - Samsung Electronics đang trở thành tâm điểm chú ý của ngành công nghệ toàn cầu sau khi đạt được thỏa thuận lịch sử với công đoàn lao động, mở đường cho khoản thưởng có thể lên tới khoảng 400.000 USD cho nhiều nhân viên trong bộ phận bán dẫn.
Hàn Quốc cảnh báo lợi ích từ AI không thể chỉ thuộc về các tập đoàn công nghệ Vietnet24h - Phó Thủ tướng Hàn Quốc Bae Kyung-hoon cho rằng sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo đang tạo ra nguồn của cải khổng lồ cho nền kinh tế toàn cầu, nhưng lợi ích từ AI cần phải được phân phối rộng hơn tới xã hội thay vì chỉ tập trung vào một nhóm nhỏ doanh nghiệp công nghệ. Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh AI đang tái định hình toàn bộ cấu trúc kinh tế, lao động và công nghiệp trên phạm vi toàn cầu.
Đài Loan sẽ thành lập ủy ban chiến lược trí tuệ nhân tạo quốc gia Vietnet24h - Thủ tướng Đài Loan Trùng Khánh cho biết hôm thứ Năm rằng Nội các sẽ thành lập một ủy ban chiến lược quốc gia về trí tuệ nhân tạo (AI) và soạn thảo kế hoạch phát triển AI đầu tiên của họ, đồng thời tìm cách cân bằng giữa đổi mới công nghệ với phúc lợi xã hội và bảo vệ nhân quyền.
Seoul sẽ ra mắt quỹ thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp và chuyển đổi sản xuất sang trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Bộ Công nghiệp Hàn Quốc cho biết sẽ thành lập một quỹ chuyên hỗ trợ các dự án nhằm thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp và chuyển đổi ngành sản xuất bằng trí tuệ nhân tạo, với vốn đầu tư ban đầu tối thiểu là 1 nghìn tỷ won (665,5 triệu USD).
Hàn Quốc – Hà Lan mở rộng liên minh bán dẫn vượt ra ngoài ASML, định hình trục công nghệ mới của ngành chip toàn cầu Vietnet24h - Quan hệ hợp tác bán dẫn giữa Hàn Quốc và Hà Lan đang bước vào giai đoạn sâu rộng hơn bao giờ hết khi hai quốc gia không còn chỉ tập trung vào ASML, mà bắt đầu mở rộng liên kết sang toàn bộ hệ sinh thái công nghệ bán dẫn thế hệ mới.
Washington bắt đầu siết quyền lực của các “đế chế AI” Vietnet24h - Lãnh đạo hàng loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ sẽ phải điều trần trước Quốc hội Mỹ vào tháng 6 tới trong một phiên điều trần được xem là bước đi mới nhằm siết giám sát quyền lực ngày càng lớn của các “đế chế AI” đối với nền kinh tế và xã hội toàn cầu.
Nhật Bản sẽ mở rộng trợ cấp cho sản xuất chip thế hệ cũ trong nước Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản dự kiến mở rộng hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp sản xuất mature chips — tức các dòng chip sử dụng tiến trình từ 28nm trở lên.
Mỹ từ chối hỗ trợ điều tra X của Elon Musk tại Pháp, làm gia tăng căng thẳng pháp lý xuyên Đại Tây Dương Vietnet24h - Bộ Tư pháp Mỹ đã từ chối hỗ trợ các cơ quan chức năng Pháp trong cuộc điều tra nền tảng mạng xã hội X của tỷ phú Elon Musk.
Ấn Độ tăng cường sử dụng các nhà đầu tư nước ngoài để nâng cao chuỗi giá trị ngành điện tử Vietnet24h - Ấn Độ đang tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp điện tử tiến lên các khâu có giá trị gia tăng cao hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
VIỆT NAM, HÀN QUỐC VÀ EU: CUỘC ĐUA THỂ CHẾ QUẢN TRỊ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG KỶ NGUYÊN SỐ Vietnet24h - Khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/3/2026, đánh dấu một bước ngoặt pháp lý quan trọng theo hướng chủ động quản trị công nghệ nền tảng.
AMD: Nhu cầu CPU bùng nổ ngoài dự báo và “siêu chu kỳ AI computing” có thể kéo dài thêm 5 năm Vietnet24h - CEO AMD Lisa Su cho rằng ngành công nghệ toàn cầu mới chỉ đang ở giai đoạn đầu của một làn sóng tăng trưởng chưa từng có khi nhu cầu CPU và hạ tầng tính toán AI đang tăng mạnh vượt xa mọi dự báo trước đây.
Meta, Broadcom và loạt “ông lớn” chip lập trung tâm nghiên cứu bán dẫn AI trị giá 125 triệu USD tại UCLA Vietnet24h - Trong bước đi mới nhất, Meta, Broadcom cùng nhiều tập đoàn công nghệ lớn đã công bố kế hoạch thành lập trung tâm nghiên cứu bán dẫn AI trị giá 125 triệu USD tại Đại học California, Los Angeles (UCLA).
Applied Materials cảnh báo thế giới có thể thiếu chip tới năm 2030 vì AI Vietnet24h - Applied Materials cảnh báo ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu có thể đối mặt nguy cơ thiếu hụt nguồn cung kéo dài đến năm 2030 khi AI tạo ra nhu cầu chip tăng chưa từng có.
Apple đang xem xét hợp tác với các nhà máy sản xuất chip của Samsung và Intel để giảm sự phụ thuộc vào TSMC Vietnet24h - Các cuộc đàm phán có sự tham gia của nhà máy Taylor của Samsung khi Apple tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng trong bối cảnh nhu cầu về trí tuệ nhân tạo và các rủi ro địa chính trị.
TSMC giới thiệu công nghệ đóng gói tiên tiến và những tiến bộ trong công nghệ 2nm tại hội nghị chuyên đề công nghệ Vietnet24h - Công ty Sản xuất Bán dẫn Đài Loan (TSMC) đã giới thiệu những tiến bộ trong công nghệ sản xuất và đóng gói chip thế hệ tiếp theo của mình vào thứ Năm tại Hội nghị Công nghệ Đài Loan 2026 ở Tân Trúc.
Qualcomm mở rộng hoạt động nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam sang lĩnh vực thiết kế chip Vietnet24h - Qualcomm đang mở rộng đáng kể hoạt động nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam, chuyển từ các mảng phần mềm và kiểm thử truyền thống sang thiết kế chip — bước đi cho thấy Việt Nam đang nổi lên như một mắt xích mới trong chiến lược bán dẫn toàn cầu của các tập đoàn công nghệ Mỹ.
Trung Quốc bứt tốc robot hình người: Hàn Quốc nhìn thấy cơ hội và áp lực phải tăng tốc Vietnet24h - Sự trỗi dậy mạnh mẽ của ngành robot hình người tại Trung Quốc đang buộc Hàn Quốc phải nhìn lại chiến lược phát triển công nghiệp robot của mình.
Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) lan rộng xuống chuỗi cung ứng, thúc đẩy sự phát triển của Samsung Electro-Mechanics Vietnet24h - Sự bùng nổ chi tiêu vốn cho trí tuệ nhân tạo đã lan rộng từ chip nhớ và chip logic sang các linh kiện trong chuỗi cung ứng, và Samsung Electro-Mechanics đã trở thành cái tên Hàn Quốc có lợi thế rõ rệt nhất từ ​​điều này.
Việt Nam – Hàn Quốc nâng tầm hợp tác khoa học công nghệ, sở hữu trí tuệ và công nghiệp chiến lược Vietnet24h - Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong lĩnh vực khoa học công nghệ, sở hữu trí tuệ và công nghiệp công nghệ cao đang bước sang giai đoạn phát triển mới với hàng loạt cam kết quan trọng được ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung.
CEO Nvidia cảnh báo: Nếu DeepSeek chạy trên chip Huawei, Mỹ có thể mất lợi thế AI Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi CEO Nvidia Jensen Huang cảnh báo rằng việc các mô hình AI của Trung Quốc chạy trên chip Huawei có thể gây bất lợi lớn cho vị thế công nghệ của Mỹ.
SK Innovation khởi công dự án LNG quy mô lớn tại Nghệ An: Đầu tư chiến lược 2,3 tỷ USD vào hạ tầng năng lượng Việt Nam Vietnet24h - SK Innovation Co., tập đoàn lọc dầu và năng lượng hàng đầu Hàn Quốc, chính thức khởi công xây dựng cơ sở hạ tầng cho dự án nhà máy điện và kho cảng khí hóa lỏng (LNG) trị giá 3.300 tỷ won (khoảng 2,3 tỷ USD) tại tỉnh Nghệ An, Việt Nam.
BYD tăng tốc tại Australia, Toyota hụt hơi khi khủng hoảng dầu mỏ đẩy nhanh làn sóng xe điện Vietnet24h - Australia đang trở thành một trong những thị trường phản ánh rõ nhất tác động dây chuyền của khủng hoảng năng lượng lên ngành ôtô toàn cầu.
CHINAPLAS 2026: Tâm điểm công nghệ vật liệu và sản xuất thông minh của ngành nhựa – cao su toàn cầu Vietnet24h - CHINAPLAS 2026, triển lãm quốc tế hàng đầu thế giới về ngành nhựa và cao su, đang trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng sản xuất toàn cầu.
Samsung củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ xanh: Hàng loạt TV Micro RGB, OLED, Mini LED và loa thanh 2026 nhận chứng nhận TÜV Rheinland về giảm phát thải carbon Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố danh mục sản phẩm TV và âm thanh cao cấp năm 2026 đạt loạt chứng nhận mới từ TÜV Rheinland – tổ chức uy tín hàng đầu châu Âu về kiểm định công nghệ và bền vững.
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại Đông Nam Á Vietnet24h - Bộ Đất đai Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết nước này sẽ triển khai các dự án thí điểm để thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại 5 quốc gia Đông Nam Á.
Cơn sốt AI làm chệch hướng nỗ lực không khí sạch tại Mỹ: Mặt trái của cuộc đua hạ tầng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang tạo ra một nghịch lý mới trong quá trình chuyển đổi xanh tại Mỹ: nhu cầu năng lượng khổng lồ từ các trung tâm dữ liệu AI đang buộc các nhà máy điện than gây ô nhiễm phải tiếp tục hoạt động, làm chậm lại các nỗ lực cải thiện chất lượng không khí tại một trong những khu vực ô nhiễm nhất nước Mỹ.
Công ty xAI của Elon Musk đối mặt với sự phản đối mới sau khi nhận được giấy phép xây dựng nhà máy điện ở Mississippi Vietnet24h - Các nhóm bảo vệ môi trường đang tiến hành kiện tụng để đòi lại giấy phép mà bang Mississippi cấp cho công ty xAI, cho phép công ty này xây dựng một nhà máy điện khổng lồ sử dụng khí metan tại bang này.
Nhà đầu tư gây áp lực lên Amazon, Microsoft và Google vì tiêu thụ điện và nước của trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo đang kéo theo một vấn đề mới: mức tiêu thụ điện và nước khổng lồ của các trung tâm dữ liệu.
Hàn Quốc: Kế hoạch sử dụng túi đựng rác tái chế đang đối mặt với nhiều nghi vấn do những kẽ hở pháp lý Vietnet24h - Trong bối cảnh chiến tranh ở Iran đang làm gián đoạn việc nhập khẩu naphtha và các sản phẩm dầu mỏ khác của Hàn Quốc, quốc gia này đang phải đối mặt với những lo ngại của công chúng về tình trạng thiếu túi đựng rác thải nhựa.
LG Energy Solution sẽ trưng bày các công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot và pin tại triển lãm InterBattery 2026 Vietnet24h - LG Energy Solution hôm thứ Hai cho biết họ sẽ trưng bày các công nghệ pin thế hệ mới trải rộng trên các lĩnh vực xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và robot tại InterBattery 2026, triển lãm ngành công nghiệp pin lớn nhất quốc gia, được tổ chức từ ngày 11 đến 13 tháng 3 tại Coex ở Seoul.