Tầm nhìn
Nvidia đặt cược vào tương lai AI PC: Cuộc cách mạng máy tính cá nhân hay canh bạc công nghệ mới?
Hạnh Vy - Thứ Hai, 08/06/2026 9:32 CH
Vietnet24h - Sau khi thống trị thị trường chip AI cho trung tâm dữ liệu, Nvidia đang hướng tới một mặt trận mới: máy tính cá nhân tích hợp trí tuệ nhân tạo.

Tuy nhiên, giới phân tích cho rằng tham vọng này không chỉ là bước mở rộng thị trường đơn thuần mà còn là một canh bạc lớn, khi nhu cầu thực sự đối với AI PC vẫn chưa được kiểm chứng ở quy mô đại chúng. 

Tại triển lãm Computex 2026 ở Đài Bắc, CEO Jensen Huang đã giới thiệu RTX Spark – siêu chip AI mới được Nvidia thiết kế nhằm đưa các mô hình AI quy mô lớn từ đám mây xuống thiết bị cá nhân. Tầm nhìn mà Nvidia theo đuổi là biến laptop và máy tính để bàn thành những "AI agent" cá nhân, có khả năng xử lý tác vụ phức tạp ngay trên thiết bị mà không cần phụ thuộc vào trung tâm dữ liệu. 

Khác với thế hệ AI PC xuất hiện trong hai năm qua vốn chủ yếu tập trung vào các tính năng như ghi âm, phiên âm, chỉnh sửa hình ảnh hay trợ lý văn phòng, Nvidia đang định nghĩa một phân khúc hoàn toàn mới. RTX Spark được trang bị CPU, GPU và bộ nhớ hợp nhất lên tới 128 GB, đủ khả năng vận hành các mô hình AI lớn ngay trên thiết bị đầu cuối. Theo Nvidia, nền tảng này có thể hỗ trợ các tác vụ như tạo video bằng AI, lập trình tự động, xử lý dữ liệu chuyên sâu hay vận hành các AI agent cá nhân. 

Điều đáng chú ý là Nvidia không hướng tới người dùng phổ thông trong giai đoạn đầu. Đối tượng khách hàng mục tiêu của RTX Spark là các nhà phát triển phần mềm, kỹ sư AI, nhà sáng tạo nội dung và những người dùng chuyên nghiệp vốn lâu nay ưa chuộng các dòng MacBook Pro cao cấp của Apple. 

Sáu nhà sản xuất lớn gồm Microsoft, HP, Dell Technologies, Lenovo, ASUS và MSI đã công bố kế hoạch tung ra các sản phẩm sử dụng RTX Spark từ cuối năm nay. Ngay sau thông báo của Nvidia, cổ phiếu nhiều hãng PC đã tăng mạnh nhờ kỳ vọng về một chu kỳ tăng trưởng mới của thị trường máy tính cá nhân. 

Tuy nhiên, câu hỏi lớn nhất vẫn là liệu người dùng có thực sự cần AI PC hay không.

Trong gần ba năm qua, các nhà sản xuất PC đã liên tục quảng bá AI PC như thế hệ máy tính tương lai. Tuy nhiên, doanh số bán hàng chưa tạo được đột phá rõ rệt. Các tính năng AI hiện nay bị đánh giá là chưa đủ sức thuyết phục người tiêu dùng nâng cấp thiết bị, trong khi giá bán cao hơn đáng kể so với các dòng máy tính truyền thống. 

Theo hãng nghiên cứu IDC, thị trường PC toàn cầu năm 2026 được dự báo giảm 11,3%, phản ánh nhu cầu tiêu dùng còn yếu bất chấp làn sóng AI đang bùng nổ trên toàn thế giới. Ngay cả HP cũng cảnh báo thị trường PC sẽ đối mặt với nhiều khó khăn trong nửa cuối năm, dù nhu cầu AI PC từ khách hàng doanh nghiệp đang tăng lên. 

Một thách thức khác là chi phí. Các chuyên gia nhận định RTX Spark sẽ được tích hợp trên những mẫu máy tính cao cấp có giá từ vài nghìn USD trở lên. Bên cạnh đó, tình trạng khan hiếm bộ nhớ AI trên toàn cầu đang đẩy giá thành linh kiện tăng cao, khiến AI PC khó tiếp cận số đông người dùng trong ngắn hạn.

Dù vậy, Nvidia vẫn tin rằng AI PC sẽ trở thành nền tảng điện toán tiếp theo sau smartphone và điện toán đám mây. Chiến lược của hãng không đơn thuần là bán chip mà là tạo ra một danh mục sản phẩm hoàn toàn mới nằm giữa máy trạm chuyên nghiệp và máy chủ AI. Theo các chuyên gia của Tirias Research, RTX Spark không nhằm thay thế PC truyền thống mà hướng tới việc hình thành một phân khúc thiết bị mới phục vụ kỷ nguyên AI. 

Cuộc cạnh tranh cũng đang mở rộng sang Apple. Nhờ kiến trúc bộ nhớ hợp nhất (Unified Memory), các thiết bị dùng RTX Spark được kỳ vọng sẽ lần đầu tiên đưa hệ sinh thái Windows tiến gần tới hiệu năng AI vốn là thế mạnh của các dòng MacBook sử dụng chip Apple Silicon. Đây được xem là một trong những mặt trận quan trọng nhất của ngành máy tính cá nhân trong giai đoạn tới. 

Giới quan sát nhận định AI PC có thể trở thành động lực tăng trưởng mới của ngành công nghiệp máy tính nếu các nhà phát triển tìm ra những ứng dụng thực sự khác biệt và mang lại giá trị rõ ràng cho người dùng. Tuy nhiên, cho đến thời điểm hiện tại, Nvidia vẫn đang đặt cược vào một thị trường chưa được kiểm chứng, nơi thành công sẽ phụ thuộc không chỉ vào sức mạnh phần cứng mà còn vào khả năng thuyết phục người dùng rằng AI trên thiết bị cá nhân là nhu cầu thiết yếu của tương lai. 

Nvidia chính thức bước vào thị trường PC Windows, mở ra kỷ nguyên máy tính AI thế hệ mới Vietnet24h - Thị trường máy tính cá nhân toàn cầu đang chuẩn bị chứng kiến một bước ngoặt quan trọng khi những mẫu PC Windows đầu tiên sử dụng bộ xử lý do Nvidia phát triển dự kiến sẽ chính thức ra mắt trong tuần tới.
Khủng hoảng nguồn cung CPU Intel và AMD gây thêm áp lực cho ngành PC và máy chủ toàn cầu Vietnet24h - Sau giai đoạn thiếu hụt chip nhớ kéo dài, ngành công nghệ toàn cầu đang phải đối mặt với một cú sốc mới khi nguồn cung CPU từ Intel và AMD ngày càng thắt chặt, tạo thêm áp lực lớn cho các nhà sản xuất PC và máy chủ.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung chi thưởng tới 400.000 USD cho nhân viên bán dẫn, phản ánh sức nóng chưa từng có của kỷ nguyên AI Vietnet24h - Samsung Electronics đang trở thành tâm điểm chú ý của ngành công nghệ toàn cầu sau khi đạt được thỏa thuận lịch sử với công đoàn lao động, mở đường cho khoản thưởng có thể lên tới khoảng 400.000 USD cho nhiều nhân viên trong bộ phận bán dẫn.
Hàn Quốc cảnh báo lợi ích từ AI không thể chỉ thuộc về các tập đoàn công nghệ Vietnet24h - Phó Thủ tướng Hàn Quốc Bae Kyung-hoon cho rằng sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo đang tạo ra nguồn của cải khổng lồ cho nền kinh tế toàn cầu, nhưng lợi ích từ AI cần phải được phân phối rộng hơn tới xã hội thay vì chỉ tập trung vào một nhóm nhỏ doanh nghiệp công nghệ. Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh AI đang tái định hình toàn bộ cấu trúc kinh tế, lao động và công nghiệp trên phạm vi toàn cầu.
Đài Loan sẽ thành lập ủy ban chiến lược trí tuệ nhân tạo quốc gia Vietnet24h - Thủ tướng Đài Loan Trùng Khánh cho biết hôm thứ Năm rằng Nội các sẽ thành lập một ủy ban chiến lược quốc gia về trí tuệ nhân tạo (AI) và soạn thảo kế hoạch phát triển AI đầu tiên của họ, đồng thời tìm cách cân bằng giữa đổi mới công nghệ với phúc lợi xã hội và bảo vệ nhân quyền.
Seoul sẽ ra mắt quỹ thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp và chuyển đổi sản xuất sang trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Bộ Công nghiệp Hàn Quốc cho biết sẽ thành lập một quỹ chuyên hỗ trợ các dự án nhằm thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp và chuyển đổi ngành sản xuất bằng trí tuệ nhân tạo, với vốn đầu tư ban đầu tối thiểu là 1 nghìn tỷ won (665,5 triệu USD).
Hàn Quốc – Hà Lan mở rộng liên minh bán dẫn vượt ra ngoài ASML, định hình trục công nghệ mới của ngành chip toàn cầu Vietnet24h - Quan hệ hợp tác bán dẫn giữa Hàn Quốc và Hà Lan đang bước vào giai đoạn sâu rộng hơn bao giờ hết khi hai quốc gia không còn chỉ tập trung vào ASML, mà bắt đầu mở rộng liên kết sang toàn bộ hệ sinh thái công nghệ bán dẫn thế hệ mới.
Washington bắt đầu siết quyền lực của các “đế chế AI” Vietnet24h - Lãnh đạo hàng loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ sẽ phải điều trần trước Quốc hội Mỹ vào tháng 6 tới trong một phiên điều trần được xem là bước đi mới nhằm siết giám sát quyền lực ngày càng lớn của các “đế chế AI” đối với nền kinh tế và xã hội toàn cầu.
Nhật Bản sẽ mở rộng trợ cấp cho sản xuất chip thế hệ cũ trong nước Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản dự kiến mở rộng hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp sản xuất mature chips — tức các dòng chip sử dụng tiến trình từ 28nm trở lên.
Mỹ từ chối hỗ trợ điều tra X của Elon Musk tại Pháp, làm gia tăng căng thẳng pháp lý xuyên Đại Tây Dương Vietnet24h - Bộ Tư pháp Mỹ đã từ chối hỗ trợ các cơ quan chức năng Pháp trong cuộc điều tra nền tảng mạng xã hội X của tỷ phú Elon Musk.
Ấn Độ tăng cường sử dụng các nhà đầu tư nước ngoài để nâng cao chuỗi giá trị ngành điện tử Vietnet24h - Ấn Độ đang tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp điện tử tiến lên các khâu có giá trị gia tăng cao hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
VIỆT NAM, HÀN QUỐC VÀ EU: CUỘC ĐUA THỂ CHẾ QUẢN TRỊ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG KỶ NGUYÊN SỐ Vietnet24h - Khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/3/2026, đánh dấu một bước ngoặt pháp lý quan trọng theo hướng chủ động quản trị công nghệ nền tảng.
Nvidia mở rộng liên minh chiến lược với các tập đoàn công nghệ Hàn Quốc, thúc đẩy hệ sinh thái AI và robot thế hệ mới Vietnet24h - Chuyến công du Hàn Quốc của CEO Nvidia Jensen Huang đầu tháng 6 đang thu hút sự chú ý của giới công nghệ toàn cầu khi hàng loạt thỏa thuận hợp tác chiến lược được ký kết với những tập đoàn hàng đầu nước này.
Jensen Huang: Robot sẽ là ngành công nghiệp chiến lược tiếp theo của Hàn Quốc Vietnet24h - Sau khi trở thành trung tâm của cuộc cách mạng bán dẫn và trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu, Hàn Quốc đang đứng trước cơ hội dẫn dắt một làn sóng công nghệ mới: robot và AI vật lý (Physical AI).
AMD: Nhu cầu CPU bùng nổ ngoài dự báo và “siêu chu kỳ AI computing” có thể kéo dài thêm 5 năm Vietnet24h - CEO AMD Lisa Su cho rằng ngành công nghệ toàn cầu mới chỉ đang ở giai đoạn đầu của một làn sóng tăng trưởng chưa từng có khi nhu cầu CPU và hạ tầng tính toán AI đang tăng mạnh vượt xa mọi dự báo trước đây.
Meta, Broadcom và loạt “ông lớn” chip lập trung tâm nghiên cứu bán dẫn AI trị giá 125 triệu USD tại UCLA Vietnet24h - Trong bước đi mới nhất, Meta, Broadcom cùng nhiều tập đoàn công nghệ lớn đã công bố kế hoạch thành lập trung tâm nghiên cứu bán dẫn AI trị giá 125 triệu USD tại Đại học California, Los Angeles (UCLA).
Applied Materials cảnh báo thế giới có thể thiếu chip tới năm 2030 vì AI Vietnet24h - Applied Materials cảnh báo ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu có thể đối mặt nguy cơ thiếu hụt nguồn cung kéo dài đến năm 2030 khi AI tạo ra nhu cầu chip tăng chưa từng có.
Apple đang xem xét hợp tác với các nhà máy sản xuất chip của Samsung và Intel để giảm sự phụ thuộc vào TSMC Vietnet24h - Các cuộc đàm phán có sự tham gia của nhà máy Taylor của Samsung khi Apple tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng trong bối cảnh nhu cầu về trí tuệ nhân tạo và các rủi ro địa chính trị.
TSMC giới thiệu công nghệ đóng gói tiên tiến và những tiến bộ trong công nghệ 2nm tại hội nghị chuyên đề công nghệ Vietnet24h - Công ty Sản xuất Bán dẫn Đài Loan (TSMC) đã giới thiệu những tiến bộ trong công nghệ sản xuất và đóng gói chip thế hệ tiếp theo của mình vào thứ Năm tại Hội nghị Công nghệ Đài Loan 2026 ở Tân Trúc.
Qualcomm mở rộng hoạt động nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam sang lĩnh vực thiết kế chip Vietnet24h - Qualcomm đang mở rộng đáng kể hoạt động nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam, chuyển từ các mảng phần mềm và kiểm thử truyền thống sang thiết kế chip — bước đi cho thấy Việt Nam đang nổi lên như một mắt xích mới trong chiến lược bán dẫn toàn cầu của các tập đoàn công nghệ Mỹ.
Trung Quốc bứt tốc robot hình người: Hàn Quốc nhìn thấy cơ hội và áp lực phải tăng tốc Vietnet24h - Sự trỗi dậy mạnh mẽ của ngành robot hình người tại Trung Quốc đang buộc Hàn Quốc phải nhìn lại chiến lược phát triển công nghiệp robot của mình.
Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) lan rộng xuống chuỗi cung ứng, thúc đẩy sự phát triển của Samsung Electro-Mechanics Vietnet24h - Sự bùng nổ chi tiêu vốn cho trí tuệ nhân tạo đã lan rộng từ chip nhớ và chip logic sang các linh kiện trong chuỗi cung ứng, và Samsung Electro-Mechanics đã trở thành cái tên Hàn Quốc có lợi thế rõ rệt nhất từ ​​điều này.
Foxconn đầu tư mạnh vào năng lượng tái tạo tại Việt Nam, bảo đảm nguồn điện xanh cho chuỗi cung ứng công nghệ Vietnet24h - Trong bối cảnh các tập đoàn công nghệ toàn cầu ngày càng đặt ra yêu cầu khắt khe về phát triển bền vững và giảm phát thải carbon, Foxconn – đối tác sản xuất điện tử lớn nhất của Apple và là một trong những nhà sản xuất máy chủ AI hàng đầu thế giới – đang đẩy mạnh chiến lược năng lượng xanh tại Việt Nam thông qua một dự án đầu tư quy mô lớn vào điện mặt trời, điện gió và hệ thống lưu trữ năng lượng.
Panasonic đặt cược vào làn sóng AI: Chuẩn bị sản xuất pin quy mô lớn cho trung tâm dữ liệu tại Mỹ từ năm 2028 Vietnet24h - Trong bối cảnh cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI) đang thúc đẩy nhu cầu điện năng và hạ tầng số tăng trưởng chưa từng có, Tập đoàn Panasonic Energy của Nhật Bản đã công bố kế hoạch tham gia thị trường pin lưu trữ dành cho trung tâm dữ liệu AI tại Mỹ.
SK Innovation khởi công dự án LNG quy mô lớn tại Nghệ An: Đầu tư chiến lược 2,3 tỷ USD vào hạ tầng năng lượng Việt Nam Vietnet24h - SK Innovation Co., tập đoàn lọc dầu và năng lượng hàng đầu Hàn Quốc, chính thức khởi công xây dựng cơ sở hạ tầng cho dự án nhà máy điện và kho cảng khí hóa lỏng (LNG) trị giá 3.300 tỷ won (khoảng 2,3 tỷ USD) tại tỉnh Nghệ An, Việt Nam.
BYD tăng tốc tại Australia, Toyota hụt hơi khi khủng hoảng dầu mỏ đẩy nhanh làn sóng xe điện Vietnet24h - Australia đang trở thành một trong những thị trường phản ánh rõ nhất tác động dây chuyền của khủng hoảng năng lượng lên ngành ôtô toàn cầu.
CHINAPLAS 2026: Tâm điểm công nghệ vật liệu và sản xuất thông minh của ngành nhựa – cao su toàn cầu Vietnet24h - CHINAPLAS 2026, triển lãm quốc tế hàng đầu thế giới về ngành nhựa và cao su, đang trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng sản xuất toàn cầu.
Samsung củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ xanh: Hàng loạt TV Micro RGB, OLED, Mini LED và loa thanh 2026 nhận chứng nhận TÜV Rheinland về giảm phát thải carbon Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố danh mục sản phẩm TV và âm thanh cao cấp năm 2026 đạt loạt chứng nhận mới từ TÜV Rheinland – tổ chức uy tín hàng đầu châu Âu về kiểm định công nghệ và bền vững.
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại Đông Nam Á Vietnet24h - Bộ Đất đai Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết nước này sẽ triển khai các dự án thí điểm để thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại 5 quốc gia Đông Nam Á.
Cơn sốt AI làm chệch hướng nỗ lực không khí sạch tại Mỹ: Mặt trái của cuộc đua hạ tầng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang tạo ra một nghịch lý mới trong quá trình chuyển đổi xanh tại Mỹ: nhu cầu năng lượng khổng lồ từ các trung tâm dữ liệu AI đang buộc các nhà máy điện than gây ô nhiễm phải tiếp tục hoạt động, làm chậm lại các nỗ lực cải thiện chất lượng không khí tại một trong những khu vực ô nhiễm nhất nước Mỹ.
Công ty xAI của Elon Musk đối mặt với sự phản đối mới sau khi nhận được giấy phép xây dựng nhà máy điện ở Mississippi Vietnet24h - Các nhóm bảo vệ môi trường đang tiến hành kiện tụng để đòi lại giấy phép mà bang Mississippi cấp cho công ty xAI, cho phép công ty này xây dựng một nhà máy điện khổng lồ sử dụng khí metan tại bang này.
Nhà đầu tư gây áp lực lên Amazon, Microsoft và Google vì tiêu thụ điện và nước của trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo đang kéo theo một vấn đề mới: mức tiêu thụ điện và nước khổng lồ của các trung tâm dữ liệu.