Tầm nhìn chính sách
Các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với nhà sản xuất chip SMIC đã đánh trúng tâm điểm tham vọng công nghệ của Trung Quốc
Hạnh Vy - Thứ Ba, 29/09/2020 9:39 SA
Vietnet24h - Chính phủ Hoa Kỳ được cho là đã áp đặt các hạn chế yêu cầu các nhà cung cấp phải có giấy phép xuất khẩu để bán một số thiết bị nhất định cho nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc SMIC.
Chính phủ Hoa Kỳ được cho là đã áp đặt các hạn chế đối với việc xuất khẩu cho SMIC, nhà sản xuất chip lớn nhất của Trung Quốc, một động thái đe dọa buộc Bắc Kinh trở nên tự chủ hơn trong một trong những lĩnh vực công nghệ quan trọng nhất.
 
Các nhà cung cấp thiết bị nhất định cho SMIC sẽ phải xin giấy phép xuất khẩu, theo một lá thư được Bộ Thương mại Hoa Kỳ gửi cho các công ty, được một số hãng truyền thông đưa tin. Bộ thương mại Hoa Kỳ tuyên bố có "rủi ro không thể chấp nhận được" rằng thiết bị được bán cho SMIC có thể được chuyển hướng sang "mục đích sử dụng trong quân đội".

Động thái này có nguy cơ đánh trúng trọng tâm kế hoạch của Trung Quốc nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn trong nước của họ, một nhu cầu đã được thúc đẩy bởi cuộc chiến thương mại với Mỹ.
 
SMIC được coi là một phần quan trọng trong tham vọng của Trung Quốc và các lệnh trừng phạt của bộ thương mại có thể kìm hãm sự phát triển của công ty trong vài năm, các chuyên gia cảnh báo. "Nó đánh đúng vào cốt lõi của khả năng tự chủ về công nghệ của Trung Quốc", David Roche, chủ tịch của Independent Strategy, nói với CNBC hôm thứ Hai.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ không đưa ra bình luận ngay lập tức khi được liên hệ.
 
SMIC nói rằng họ "không có quan hệ với quân đội Trung Quốc và không sản xuất cho bất kỳ người dùng cuối hoặc mục đích quân sự nào."
 
Cổ phiếu niêm yết tại Thượng Hải của SMIC đã giảm hơn 6%, trong khi cổ phiếu Hồng Kông của nó giảm hơn 5%.
 
Hoa Kỳ thống trị chuỗi cung ứng
Chất bán dẫn là thành phần quan trọng trong toàn bộ thiết bị điện tử tiêu dùng mà chúng ta sử dụng. Khi ngày càng có nhiều thiết bị trở nên “thông minh” và được kết nối với internet, chúng sẽ ngày càng trở nên quan trọng hơn trong các lĩnh vực mới, chẳng hạn như ô tô.
 
Chất bán dẫn có một chuỗi cung ứng cực kỳ phức tạp. Đó không chỉ là về các công ty sản xuất chip - còn có các công ty thiết kế tham gia, cũng như các công ty tạo ra các công cụ cho phép sản xuất ngay từ đầu.

Nhưng trong lĩnh vực này, các công ty Mỹ, châu Âu và châu Á khác chiếm ưu thế. Ví dụ, TSMC và Samsung Electronics, các đối thủ trực tiếp của SMIC, đã tiến bộ rất nhiều trong quy trình sản xuất của họ.
 
Khi nói đến các công cụ quan trọng trong quá trình sản xuất, công ty ASML của Hà Lan là một công ty quan trọng. Công ty sản xuất một cỗ máy sử dụng cái gọi là tia cực tím cực đoan (EUV) và được yêu cầu làm những con chip tiên tiến nhất như những con chip do TSMC và Samsung sản xuất.
 
Reuters đưa tin hồi đầu năm nay, Mỹ đã gây sức ép buộc chính phủ Hà Lan phải ngừng bán máy ASML cho SMIC. Lô hàng đó đã không đến được Trung Quốc, cho thấy sự phụ thuộc của Trung Quốc vào thiết bị nước ngoài.
 
Hầu như không có bất kỳ công ty Trung Quốc nào có thể lấp đầy những khoảng trống mà SMIC có thể bị cắt khỏi các thiết bị này.
 
“Do đó, chúng tôi tin rằng việc mở rộng và phát triển nút của SMIC và các xưởng đúc chip khác của Trung Quốc chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng trong ba năm tới sau lệnh cấm tiềm tàng,” tờ Morningstar Equity Research cho biết trong một ghi chú ngày 18 tháng 9, sau khi Bộ Quốc phòng cho biết họ đang xem xét áp dụng các hạn chế xuất khẩu đối với SMIC. “Việc nội địa hóa hoàn toàn thiết bị bán dẫn khó có thể xảy ra trong 10 năm nữa”.

Lệnh trừng phạt của Mỹ không chỉ ảnh hưởng đến ngành công nghiệp chip ở Trung Quốc mà còn có thể ảnh hưởng đến các công ty Trung Quốc khác, đặc biệt là Huawei.
 
Đầu năm nay, Hoa Kỳ đã sửa đổi một quy tắc yêu cầu các nhà sản xuất nước ngoài sử dụng thiết bị sản xuất chip của Hoa Kỳ phải có giấy phép trước khi bán chất bán dẫn cho Huawei. Điều đó có hiệu lực vào ngày 15 tháng 9 và đã cắt Huawei khỏi các chip do TSMC sản xuất để dùng cho điện thoại thông minh và các thiết bị khác của họ. Huawei có rất ít lựa chọn để bù đắp sự thiếu hụt và SMIC lẽ ra là một lựa chọn tự nhiên.
 
Vấn đề là SMIC không thể sản xuất trên quy mô lớn những con chip tiên tiến mà Huawei cần cho các thiết bị cầm tay của mình, hiện chỉ được sản xuất bởi TSMC và Samsung.
 
"Cuộc hành quân công nghệ lâu dài" của Trung Quốc
Thời báo Hoàn cầu, cho biết Trung Quốc “đang phải đối mặt với một cuộc chiến kéo dài chống lại sự đàn áp công nghệ cao do Mỹ dẫn đầu” và nước này nên bắt tay vào một “cuộc hành quân công nghệ dài hơi”. Bài xã luận viết: “Trung Quốc phải đập tan những nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm bóp nghẹt sự phát triển công nghệ của Trung Quốc.
 
Roche của Independent Strategy’s cho biết nhiều khả năng sẽ có một số đòn trả đũa từ Trung Quốc. “Tôi nghĩ rằng mọi công ty Hoa Kỳ hoạt động trong lĩnh vực này ở Trung Quốc đều có khả năng là mục tiêu, nhưng tôi cũng nghĩ rằng người Trung Quốc không muốn làm tổn hại nền kinh tế của chính họ,” ông nói. “Tuy cú đánh chắc sẽ được đo ni đóng giày nhiều hơn nhưng tôi vẫn nghĩ nó sẽ đến nhưng có lẽ sẽ không thảm hại lắm. Phải nói rằng, đây là một thang cuốn. Căng thẳng chiến tranh lạnh cứ gia tăng, đợt này lên rồi sẽ có đợt khác ”.
 
Đầu tháng này, Trung Quốc đã tiết lộ thêm chi tiết về “danh sách các thực thể không đáng tin cậy”, một danh sách đen với các hình phạt đối với những công ty hoặc cá nhân bị coi là mối nguy hiểm đối với “chủ quyền quốc gia, lợi ích an ninh hoặc phát triển” của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.
Nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc đã nộp đơn xin 'hủy niêm yết tự nguyện' từ Sở giao dịch chứng khoán New York Vietnet24h - Nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc đã nộp đơn xin "hủy niêm yết tự nguyện" từ Sở giao dịch chứng khoán New York khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump tăng cường đàn áp công nghệ Trung Quốc.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Google và Facebook sẽ được đơn vị chống độc quyền mới của Vương quốc Anh rà soát kỹ lưỡng từ năm sau Vietnet24h - Chính phủ Vương quốc Anh cho biết họ có kế hoạch thành lập Đơn vị thị trường kỹ thuật số (DMU) để thực thi “một mã mới để điều chỉnh hành vi của các nền tảng hiện đang thống trị thị trường, chẳng hạn như Google và Facebook”.
SK Telecom, Microsoft Hàn Quốc tăng cường nỗ lực AI cho người khuyết tật Vietnet24h - SK Telecom (SKT) và Microsoft Hàn Quốc đã và đang hợp tác để cải thiện năng lực công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) cho người khuyết tật nhằm tăng tỷ lệ việc làm của họ.
Trung Quốc đối mặt với thách thức trong việc kiểm soát các hãng Công nghệ lớn của mình Vietnet24h - Cục quản lý độc quyền của Trung Quốc, Cục Quản lý Nhà nước về Quy chế Thị trường hoặc SAMR, đã phát hành các quy tắc dự thảo lần đầu tiên xác định những gì cấu thành hành vi chống cạnh tranh.
Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết Tiktok tiếp tục được hoạt động ở Mỹ Vietnet24h - Bộ Thương mại Mỹ hôm 12/11 cho biết sẽ tuân thủ quyết định của Tòa án hôm 30/10 sẽ không cấm Tiktok hoạt động tại quốc gia này.
Diễn đàn đa phương 2020: "Ứng phó có trách nhiệm trong quản trị khủng hoảng: Chia sẻ kinh nghiệm từ đại dịch COVID-19" Vietnet24h - Hôm nay Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam, Samsung Việt Nam và Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam cùng phối hợp tổ chức Diễn đàn Đa Phương 2020 với chủ đề “Ứng phó có trách nhiệm trong quản trị khủng hoảng: Chia sẻ kinh nghiệm từ Đại dịch Covid-19”.
Sự kế vị của ông Lee Jae-yong được chú ý sau cái chết của vị Chủ tịch Samsung Vietnet24h - Sự kế vị ngôi vị lãnh đạo tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc, Samsung, của Lee Jae-yong, con trai duy nhất của cố Chủ tịch Tập đoàn Samsung, đang gây chú ý khi gã khổng lồ công nghệ này đang củng cố sự hiện diện của mình trong lĩnh vực điện thoại thông minh, chất bán dẫn và các lĩnh vực kinh doanh khác với một lượng lớn kế hoạch đầu tư dưới sự lãnh đạo của ông Lee con.
Việt Nam chuẩn bị kế hoạch truy thu thuế Netflix Vietnet24h - Tới đây, Netflix sẽ phải đặt văn phòng tại Việt Nam và nộp thuế đầy đủ theo Luật an ninh mạng. Hiện tại, Tổng Cục thuế Việt Nam đang tiến hành hoàn thiện hồ sơ để truy thu thuế đối với công ty dịch vụ truyền hình trả tiền này trong 3 năm vừa qua.
Căng thẳng Mỹ-Trung có thể chia rẽ Internet - và dữ liệu sẽ đóng một vai trò quan trọng Vietnet24h - Căng thẳng chính trị giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đẩy công nghệ và chuỗi cung ứng trở thành tâm điểm chú ý và đe dọa phá vỡ internet.
Ủy ban chống độc quyền cho biết 'quyền lực độc quyền' của Apple đối với việc phân phối ứng dụng iPhone mang lại cho họ lợi nhuận vượt trội Vietnet24h - Tiểu ban Tư pháp Hạ viện đã công bố một báo cáo hôm thứ Ba nói rằng Apple có "quyền lực độc quyền" đối với việc phân phối phần mềm trên iPhone.
Thông tin mới về việc mua lại Instagram của Facebook đã làm trì hoãn báo cáo chống độc quyền của House Vietnet24h - Một báo cáo của Quốc hội Hoa Kỳ về các công ty Công nghệ lớn liên quan đến chống độc quyền đã bị trì hoãn do tiểu ban Tư pháp Hạ viện về chống độc quyền nhận được thông tin mới về việc Facebook mua lại Instagram, một nguồn tin của đảng Dân chủ cho biết.
LG Electronics thành lập trung tâm kinh doanh mới tại Hoa Kỳ Vietnet24h - LG Electronics thành lập một đơn vị kinh doanh mới ở Mỹ để tìm kiếm động cơ tăng trưởng trong tương lai
Xuất hiện hình ảnh Huawei P50 Pro mới nhất: chip Kirin 9000 + Camera 4 cảm biến Vietnet24h - Dự kiến dòng Huawei P50 sẽ được giới thiệu vào tháng 3/2021. Giống như dòng Mate 40, dòng P50 sẽ sử dụng bộ xử lý Kirin 5nm. Đồng thời khả năng nhiếp ảnh và thiết kế sẽ được cải thiện đáng kể so với nguời tiềm nhiệm.
Trung Quốc phóng tàu vũ trụ Hằng Nga 5 lên Mặt Trăng để thu thập mẫu đất Vietnet24h - Trung Quốc vừa phóng thành công tàu vũ trụ lên mặt trăng. Nếu thành công, họ sẽ trở thành quốc gia thứ 3 có thể thu thập mẫu đất của mặt trăng mang về trái đất, trước đó là Mỹ và Liên xô cũ.
Vắc xin COVID-19 của Pfizer hiệu quả 95% trong thử nghiệm giai đoạn cuối Vietnet24h - Hôm nay, Reuters đưa tin, ứng cử viên vắc xin COVID-19 của Pfizer đã đạt hiệu quả 95% trong quá trình thử nghiệm giai đoạn cuối.
Apple thử nghiệm iPhone gập, ra mắt vào tháng 9/2022 Vietnet24h - Foxconn – đơn vị sản xuất màn hình Iphone cho Apple hiện đang thử nghiệm một chiếc iPhone màn hình gập, và các thiết bị này có thể sẽ được xuất xưởng vào tháng 9 năm 2022.
Phó Chủ tịch Lee Jae-yong đưa ra gợi ý về điện thoại thông minh tương lai của Samsung Vietnet24h - Trong khi đã hơn một thập kỷ, điện thoại thông minh kiểu thanh với màn hình lớn ở mặt trước đã thống trị thị trường thiết bị thông minh, thì Samsung Electronics vẫn đang cố gắng xoay chuyển xu hướng với cái gọi là điện thoại kiểu dáng mới như Galaxy Z Fold hoặc điện thoại Galaxy Z Flip được gấp theo chiều ngang hoặc chiều dọc.
Các nhà nghiên cứu của Samsung mở ra chương mới cho màn hình ba chiều Vietnet24h - Các nhà nghiên cứu từ Viện Công nghệ tiên tiến Samsung (SAIT), từ lâu đã nhận ra tiềm năng vô hạn của ảnh ba chiều, đã bắt đầu nghiên cứu sự phát triển của màn hình ba chiều.
Bkav Pro Mobile: phần mềm bảo vệ giao dịch ngân hàng cho smartphone Vietnet24h - Phần mềm Bkav Pro Mobile được ra mắt với trang bị công nghệ trí tuệ nhân tạo (AI), tự động phát hiện các phần mềm độc hại có nguy cơ chiếm đoạt tài khoản ngân hàng của người dùng, giúp đảm bảo an toàn các giao dịch ngân hàng trên smartphone.
Sony triển khai dự án Airpeak – sản xuất drone không người lái Vietnet24h - Sony vừa thông báo khởi động dự án mới có tên Airpeak nhằm hướng đến máy bay không người lái hỗ trợ AI. Video đăng tải đã hé lộ sản phẩm drone đầu tiên của hãng và chính thức tham gia vào thị trường này, dự kiến sẽ ra mắt vào mùa xuân 2021.
Samsung phát triển cảm biến ToF – lấy nét siêu đẳng cho Galaxy S21 Vietnet24h - Samsung đang muốn cải thiện khả năng lấy nét tự động trên smartphone của hãng bằng một cảm biến ToF mới với độ sâu nhanh và chính xác, cùng mức tiêu thụ điện năng tối thiểu.
SK Innovation đối mặt với những thách thức với khả năng chia tách bộ phận sản xuất pin Vietnet24h - SK Innovation đã được kỳ vọng trong nhiều năm sẽ tách rời mảng kinh doanh pin của mình và công ty lần đầu tiết lộ ý định làm như vậy trong triển lãm InterBattery 2020 được tổ chức vào tháng trước.
Jeff Bezos nêu tên những người đầu tiên nhận Quỹ Trái đất trị giá 10 tỷ đô la của mình để chống biến đổi khí hậu Vietnet24h - Giám đốc điều hành và người sáng lập Amazon Jeff Bezos hôm thứ Hai đã công bố 16 người đầu tiên nhận Quỹ Trái đất, được thiết kế để đầu tư vào các nhà khoa học, nhà hoạt động và các tổ chức khác chống lại tác động của biến đổi khí hậu.
Đèn LED sẽ chiếm 92% thị phần giá trị chiếu sáng trong ba năm tới tại Ấn Độ Vietnet24h - Theo báo cáo gần đây từ Hiệp hội các nhà sản xuất linh kiện và đèn điện (ELCOMA), thị trường chiếu sáng Ấn Độ dự kiến sẽ giảm 30 tỷ INR trong khoảng thời gian từ năm 2020-21.
Thị trường lưu trữ năng lượng pin toàn cầu đạt 19,74 tỷ đô la vào năm 2027 Vietnet24h - Nó sẽ thể hiện tốc độ CAGR là 20,4% trong giai đoạn dự báo. Châu Á Thái Bình Dương, với quy mô thị trường 3,13 tỷ USD vào năm 2019, sẽ chiếm vị trí thống lĩnh thị trường này
Xiaomi nâng cấp sạc siêu nhanh lên đến 200W+ Vietnet24h - Công nghệ sạc siêu nhanh sẽ là điểm đáng chú ý cho smartphone của Xiaomi trong những năm tới. Dường như hãng đang thực hiện một kế hoạch nâng tầm công nghệ sạc nhanh lên đến hơn 200W.
Apple kiện công ty Geep của Canada vì gian lận hơn 100.000 sản phẩm tái chế Vietnet24h - Apple đã kiện công ty tái chế thiết bị điện tử Geep của Canada sau khi công ty này bị bắt quả tang bán trái phép hơn 100.000 thiết bị của Apple, những sản phẩm được cho là sẽ được tái chế. Các sản phẩm bao gồm iPhone, iPad và Apple Watch mà theo hợp đồng Geep bắt buộc phải tách chúng ra và tái chế các thành phần. Số lượng cụ thể lên tới 103.845 thiết bị.
LG Chem tăng cường đóng góp xã hội tập trung vào môi trường Vietnet24h - LG Chem đã và đang đẩy mạnh nỗ lực giải quyết các vấn đề môi trường thông qua các hoạt động đóng góp xã hội của doanh nghiệp (CSR).
Samsung Display nhận được loại UL cao nhất về chỉ số zero rác thải công nghiệp Vietnet24h - Samsung Display đã nhận được chứng nhận cấp cao nhất cho nỗ lực không sản xuất chất thải công nghiệp từ Phòng thí nghiệm Underwriters với tư cách là nhà sản xuất đầu tiên của Hàn Quốc.
Mỹ và châu Âu hợp tác làm chệch hướng thiên thạch đe dọa Trái Đất Vietnet24h - Cơ quan Hàng không Vũ trụ châu Âu và Cơ quan Hàng không và Vũ trụ Mỹ đang hợp tác làm chệch hướng một tiểu hành tinh rất có thể sẽ gây nguy hiểm cho Trái đất.
Triển lãm Trực tuyến về Năng lượng Mặt trời tại Việt Nam 2020 Vietnet24h - Việt Nam chắc chắn là một trong những thị trường năng lượng tái tạo hấp dẫn nhất trên thế giới, nơi đã lắp đặt 5GW điện trong nửa đầu năm 2019 và vượt Thái Lan về công suất lắp đặt tấm pin năng lượng mặt trời (PV) lớn nhất Đông Nam Á cùng thời điểm.