Tầm nhìn chính sách
Các biện pháp trừng phạt của Mỹ đối với nhà sản xuất chip SMIC đã đánh trúng tâm điểm tham vọng công nghệ của Trung Quốc
Hạnh Vy - Thứ Ba, 29/09/2020 9:39 SA
Vietnet24h - Chính phủ Hoa Kỳ được cho là đã áp đặt các hạn chế yêu cầu các nhà cung cấp phải có giấy phép xuất khẩu để bán một số thiết bị nhất định cho nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc SMIC.
Chính phủ Hoa Kỳ được cho là đã áp đặt các hạn chế đối với việc xuất khẩu cho SMIC, nhà sản xuất chip lớn nhất của Trung Quốc, một động thái đe dọa buộc Bắc Kinh trở nên tự chủ hơn trong một trong những lĩnh vực công nghệ quan trọng nhất.
 
Các nhà cung cấp thiết bị nhất định cho SMIC sẽ phải xin giấy phép xuất khẩu, theo một lá thư được Bộ Thương mại Hoa Kỳ gửi cho các công ty, được một số hãng truyền thông đưa tin. Bộ thương mại Hoa Kỳ tuyên bố có "rủi ro không thể chấp nhận được" rằng thiết bị được bán cho SMIC có thể được chuyển hướng sang "mục đích sử dụng trong quân đội".

Động thái này có nguy cơ đánh trúng trọng tâm kế hoạch của Trung Quốc nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp bán dẫn trong nước của họ, một nhu cầu đã được thúc đẩy bởi cuộc chiến thương mại với Mỹ.
 
SMIC được coi là một phần quan trọng trong tham vọng của Trung Quốc và các lệnh trừng phạt của bộ thương mại có thể kìm hãm sự phát triển của công ty trong vài năm, các chuyên gia cảnh báo. "Nó đánh đúng vào cốt lõi của khả năng tự chủ về công nghệ của Trung Quốc", David Roche, chủ tịch của Independent Strategy, nói với CNBC hôm thứ Hai.

Bộ Thương mại Hoa Kỳ không đưa ra bình luận ngay lập tức khi được liên hệ.
 
SMIC nói rằng họ "không có quan hệ với quân đội Trung Quốc và không sản xuất cho bất kỳ người dùng cuối hoặc mục đích quân sự nào."
 
Cổ phiếu niêm yết tại Thượng Hải của SMIC đã giảm hơn 6%, trong khi cổ phiếu Hồng Kông của nó giảm hơn 5%.
 
Hoa Kỳ thống trị chuỗi cung ứng
Chất bán dẫn là thành phần quan trọng trong toàn bộ thiết bị điện tử tiêu dùng mà chúng ta sử dụng. Khi ngày càng có nhiều thiết bị trở nên “thông minh” và được kết nối với internet, chúng sẽ ngày càng trở nên quan trọng hơn trong các lĩnh vực mới, chẳng hạn như ô tô.
 
Chất bán dẫn có một chuỗi cung ứng cực kỳ phức tạp. Đó không chỉ là về các công ty sản xuất chip - còn có các công ty thiết kế tham gia, cũng như các công ty tạo ra các công cụ cho phép sản xuất ngay từ đầu.

Nhưng trong lĩnh vực này, các công ty Mỹ, châu Âu và châu Á khác chiếm ưu thế. Ví dụ, TSMC và Samsung Electronics, các đối thủ trực tiếp của SMIC, đã tiến bộ rất nhiều trong quy trình sản xuất của họ.
 
Khi nói đến các công cụ quan trọng trong quá trình sản xuất, công ty ASML của Hà Lan là một công ty quan trọng. Công ty sản xuất một cỗ máy sử dụng cái gọi là tia cực tím cực đoan (EUV) và được yêu cầu làm những con chip tiên tiến nhất như những con chip do TSMC và Samsung sản xuất.
 
Reuters đưa tin hồi đầu năm nay, Mỹ đã gây sức ép buộc chính phủ Hà Lan phải ngừng bán máy ASML cho SMIC. Lô hàng đó đã không đến được Trung Quốc, cho thấy sự phụ thuộc của Trung Quốc vào thiết bị nước ngoài.
 
Hầu như không có bất kỳ công ty Trung Quốc nào có thể lấp đầy những khoảng trống mà SMIC có thể bị cắt khỏi các thiết bị này.
 
“Do đó, chúng tôi tin rằng việc mở rộng và phát triển nút của SMIC và các xưởng đúc chip khác của Trung Quốc chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng trong ba năm tới sau lệnh cấm tiềm tàng,” tờ Morningstar Equity Research cho biết trong một ghi chú ngày 18 tháng 9, sau khi Bộ Quốc phòng cho biết họ đang xem xét áp dụng các hạn chế xuất khẩu đối với SMIC. “Việc nội địa hóa hoàn toàn thiết bị bán dẫn khó có thể xảy ra trong 10 năm nữa”.

Lệnh trừng phạt của Mỹ không chỉ ảnh hưởng đến ngành công nghiệp chip ở Trung Quốc mà còn có thể ảnh hưởng đến các công ty Trung Quốc khác, đặc biệt là Huawei.
 
Đầu năm nay, Hoa Kỳ đã sửa đổi một quy tắc yêu cầu các nhà sản xuất nước ngoài sử dụng thiết bị sản xuất chip của Hoa Kỳ phải có giấy phép trước khi bán chất bán dẫn cho Huawei. Điều đó có hiệu lực vào ngày 15 tháng 9 và đã cắt Huawei khỏi các chip do TSMC sản xuất để dùng cho điện thoại thông minh và các thiết bị khác của họ. Huawei có rất ít lựa chọn để bù đắp sự thiếu hụt và SMIC lẽ ra là một lựa chọn tự nhiên.
 
Vấn đề là SMIC không thể sản xuất trên quy mô lớn những con chip tiên tiến mà Huawei cần cho các thiết bị cầm tay của mình, hiện chỉ được sản xuất bởi TSMC và Samsung.
 
"Cuộc hành quân công nghệ lâu dài" của Trung Quốc
Thời báo Hoàn cầu, cho biết Trung Quốc “đang phải đối mặt với một cuộc chiến kéo dài chống lại sự đàn áp công nghệ cao do Mỹ dẫn đầu” và nước này nên bắt tay vào một “cuộc hành quân công nghệ dài hơi”. Bài xã luận viết: “Trung Quốc phải đập tan những nỗ lực của Hoa Kỳ nhằm bóp nghẹt sự phát triển công nghệ của Trung Quốc.
 
Roche của Independent Strategy’s cho biết nhiều khả năng sẽ có một số đòn trả đũa từ Trung Quốc. “Tôi nghĩ rằng mọi công ty Hoa Kỳ hoạt động trong lĩnh vực này ở Trung Quốc đều có khả năng là mục tiêu, nhưng tôi cũng nghĩ rằng người Trung Quốc không muốn làm tổn hại nền kinh tế của chính họ,” ông nói. “Tuy cú đánh chắc sẽ được đo ni đóng giày nhiều hơn nhưng tôi vẫn nghĩ nó sẽ đến nhưng có lẽ sẽ không thảm hại lắm. Phải nói rằng, đây là một thang cuốn. Căng thẳng chiến tranh lạnh cứ gia tăng, đợt này lên rồi sẽ có đợt khác ”.
 
Đầu tháng này, Trung Quốc đã tiết lộ thêm chi tiết về “danh sách các thực thể không đáng tin cậy”, một danh sách đen với các hình phạt đối với những công ty hoặc cá nhân bị coi là mối nguy hiểm đối với “chủ quyền quốc gia, lợi ích an ninh hoặc phát triển” của nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này.
Nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc đã nộp đơn xin 'hủy niêm yết tự nguyện' từ Sở giao dịch chứng khoán New York Vietnet24h - Nhà sản xuất chip lớn nhất Trung Quốc đã nộp đơn xin "hủy niêm yết tự nguyện" từ Sở giao dịch chứng khoán New York khi chính quyền của Tổng thống Donald Trump tăng cường đàn áp công nghệ Trung Quốc.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Thành phố Hồ Chí Minh thay đổi chiến lược chống dịch Vietnet24h - Liên tiếp trong 5 ngày qua, trung bình mỗi ngày Thành phố Hồ Chí Minh tăng 1.000 ca nhiễm COVID-19.
Amazon đặt ra một giai điệu mới khi kỷ nguyên Jeff Bezos kết thúc Vietnet24h - Hôm thứ Năm, Amazon đã thêm hai mục mới vào bộ 14 nguyên tắc lãnh đạo, bao gồm “Phấn đấu trở thành nhà tuyển dụng tốt nhất Trái đất” và “Thành công và Quy mô Mang lại trách nhiệm rộng rãi”.
Tòa án Canada bác bỏ lệnh cấm công bố bằng chứng mới trong vụ dẫn độ của Hoa Kỳ đối với giám đốc tài chính của Huawei Vietnet24h - Một luật sư có liên quan đến vụ việc cho biết yêu cầu của Giám đốc Tài chính Huawei Mạnh Vãn Châu đối với bằng chứng mới mà nhóm pháp lý của bà nhận được từ HSBC đã bị từ chối bởi một tòa án Canada trong vụ dẫn độ tại Hoa Kỳ của bà vào hôm thứ Sáu.
Lệnh cấm thiết bị 5G của Huawei bị tòa án Thụy Điển duy trì giáng thêm đòn vào gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc Vietnet24h - Một tòa án Thụy Điển đã duy trì lệnh cấm tập đoàn viễn thông khổng lồ Huawei Technologies của Trung Quốc bán thiết bị 5G tại nước này.
Google, Amazon cáo buộc các nhà lập pháp làm hại các doanh nghiệp nhỏ khi các dự luật chống độc quyền của Big Tech được thông qua Quốc hội Hoa Kỳ Vietnet24h - Những gã khổng lồ công nghệ có thể bị tan rã theo một loạt dự luật chống độc quyền mới đang lên tiếng phản đối các biện pháp này khi các nhà lập pháp chuẩn bị tranh luận về điều này vào hôm nay, thứ Tư.
Samsung Display chứng kiến cuộc đình công đầu tiên trong lịch sử của công ty Vietnet24h - Các công nhân đoàn thể từ Samsung Display đã tổ chức một cuộc đình công tạm thời vào thứ Hai sau khi không đạt được thỏa hiệp về việc tăng lương.
Cuộc càn quét việc khai thác tiền điện tử của Trung Quốc lan đến Vân Nam Vietnet24h - Phương tiện truyền thông Trung Quốc đưa tin vào hôm thứ Bảy, về cuộc đàn áp tiền điện tử của Trung Quốc đã lan sang phía tây nam của đất nước với chiến dịch chống lại việc sử dụng điện sai mục đích của những người khai thác bitcoin ở tỉnh Vân Nam, Trung Quốc.
Vương quốc Anh và Hoa Kỳ đồng ý trở thành đối tác khoa học và công nghệ Vietnet24h - Là một phần trong chuyến thăm của Tổng thống Hoa Kỳ Joe Biden, Vương quốc Anh và Hoa Kỳ đã đồng ý phát triển quan hệ đối tác khoa học và công nghệ để tăng cường mối quan hệ Anh-Mỹ.
Tổng thống Biden thu hồi và thay thế các lệnh điều hành của Trump về cấm TikTok và WeChat Vietnet24h - Tổng thống Biden đã ký một lệnh hành pháp đặt ra các tiêu chí để chính phủ đánh giá rủi ro của các ứng dụng được kết nối với các đối thủ nước ngoài, một động thái có ý nghĩa đối với các trang web do Trung Quốc sở hữu như TikTok và WeChat.
Tổng thống El Salvador cho biết sẽ gửi dự luật để khiến bitcoin đấu thầu hợp pháp Vietnet24h - Tổng thống El Salvador Nayib Bukele cho biết vào thứ Bảy rằng ông sẽ gửi một dự luật tới Quốc hội vào tuần tới để đưa bitcoin đấu thầu hợp pháp ở quốc gia Trung Mỹ này.
Jeff Bezos hướng đến cuộc sống bên ngoài Amazon sau chuyến đi vào không gian lịch sử Vietnet24h - Jeff Bezos đã làm được điều đó: Anh ấy đã phóng lên rìa không gian bằng tên lửa của công ty mình từ một bệ phóng ở Tây Texas, thực hiện ước mơ cả đời của mình.
Đại dịch COVID-19 mở rộng vai trò của robot tiên tiến trong cuộc sống hàng ngày Vietnet24h - LG, Hyundai, KT, Hanwha nắm bắt công nghệ robot cho tương lai.
Người sáng lập TSMC nỗ lực đẩy mạnh chuỗi cung ứng chip Vietnet24h - Người sáng lập tập đoàn chip khổng lồ TSMC dường như đã gây sức ép đối với cả Hoa Kỳ và Trung Quốc vào thứ Sáu về những nỗ lực của họ để tự sản xuất chất bán dẫn, nói rằng điều này sẽ làm tăng chi phí và hạn chế các tiến bộ công nghệ.
Đài Loan dự báo sẽ là nước chi tiêu nhiều nhất cho thiết bị bán dẫn vào năm 2021 Vietnet24h - Hiệp hội thương mại bán dẫn toàn cầu SEMI dự báo Đài Loan sẽ nằm trong số ba quốc gia chi tiêu thiết bị bán dẫn hàng đầu thế giới vào năm 2021, với mức chi tiêu toàn cầu cho các thiết bị như vậy dự kiến ​​sẽ tăng hơn 30% so với năm 2020.
Samsung xem xét Hạt Williamson của Texas để xây dựng một nhà máy sản xuất chip mới Vietnet24h - Samsung Electronics đang xem xét hạt Williamson ở Texas như một địa điểm khả thi cho nhà máy đúc mới của họ ở Hoa Kỳ, theo các nguồn tin trong ngành vào thứ Sáu.
Huawei đặt an ninh mạng, bảo vệ quyền riêng tư là ưu tiên hàng đầu Vietnet24h - Huawei Technologies đang sử dụng chuyên môn của mình trong lĩnh vực công nghệ thông tin và truyền thông (ICT) vì sự thịnh vượng chung giữa cộng đồng doanh nghiệp và xã hội.
Samsung SDI, LG Energy Solution phát triển hoàn chỉnh 4680 mẫu tế bào pin và trông đợi vào đơn đặt hàng của Tesla Vietnet24h - Samsung SDI và LG Energy Solution đã hoàn thành việc phát triển các mẫu pin “4680” lớn hơn và mạnh hơn, loại pin được Tesla giới thiệu lần đầu tiên vào năm ngoái.
Samsung đẩy mạnh thị trường cảm biến hình ảnh ô tô Vietnet24h - Samsung Electronics hôm thứ Ba đã công bố ra mắt cảm biến hình ảnh mới dành cho ô tô, nhằm vào phân khúc thị trường do đối thủ Nhật Bản Sony kiểm soát.
Samsung SDI cân nhắc đầu tư vào sản xuất pin tại Hoa Kỳ Vietnet24h - Các nguồn tin trong ngành cho biết hôm nay, thứ Sáu, việc nhà sản xuất pin Hàn Quốc Samsung SDI đang xem xét đầu tư vào Hoa Kỳ.
Người tiêu dùng quay trở lại thúc đẩy lưu lượng truy cập 5G Vietnet24h - Ngày càng nhiều người tiêu dùng chuyển sang sử dụng công nghệ không dây 5G thế hệ tiếp theo khi nền kinh tế mở cửa trở lại.
Các công ty công nghệ đặt mục tiêu sử dụng năng lượng tái tạo cho phát triển bền vững Vietnet24h - Sử dụng năng lượng tái tạo là xu thế phát triển của các công ty công nghệ trong tương lai. Nhiều hãng công nghệ lớn trên thế giới như LG, Samsung, Apple... đang lên kế hoạch thực hiện để giảm thiểu ô nhiễm trên trái đất.
LG Electronics sẽ chuyển đổi sang 100% năng lượng tái tạo vào năm 2050 Vietnet24h - LG Electronics cho biết hôm Chủ nhật rằng họ sẽ chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo cho 100% nhu cầu của mình vào năm 2050.
LG Chem sẽ đầu tư 10 triệu W vào năm 2025 vào vật liệu pin, năng lượng tái tạo Vietnet24h - LG Chem Ltd., công ty hóa chất hàng đầu của Hàn Quốc, hôm thứ Tư cho biết họ sẽ đầu tư 10 nghìn tỷ won (8,7 tỷ USD) vào năm 2025 để mở rộng hoạt động kinh doanh nguyên liệu pin, năng lượng tái tạo và sinh học.
LG Innotek cắt giảm 45.000 tấn khí thải gây hiệu ứng nhà kính Vietnet24h - LG Innotek đã giảm phát thải khí nhà kính 45.000 tấn từ năm 2019 đến năm 2020 như một phần của nỗ lực tăng cường quản lý dựa trên các nguyên tắc về môi trường, xã hội và quản trị doanh nghiệp (ESG).
Hyundai Motor hợp tác với hãng hydro Canada để phát triển hệ thống điện phân nước Vietnet24h - Tập đoàn ô tô Hyundai đã ký kết hợp tác với Next Hydrogen, một công ty có trụ sở tại Canada chuyên sản xuất hydro từ các nguồn tái tạo.
Doanh nghiệp Việt Nam cần 5 năm để làm quen với việc làm báo cáo phát thải khí nhà kính Vietnet24h - Việt Nam đã tham gia các công ước quốc tế về bảo vệ tầng ozone và giảm phát thải khí nhà kính. Việc tuân thủ các quy định quốc tế là cần thiết và chúng ta không thể lùi bước.
Đèn LED dành riêng cho việc trồng cây Vietnet24h - ams-OSRAM đã thêm một chủng loại đèn LED dành riêng cho việc trồng cây.
Giải pháp năng lượng của LG cung cấp pin cho dự án ESS lớn nhất thế giới Vietnet24h - LG Energy Solution cho biết hôm thứ Năm rằng họ đã hoàn thành việc cung cấp hệ thống pin mới TR1300 cho dự án hệ thống lưu trữ năng lượng lớn nhất thế giới ở California.
Trách nhiệm bảo vệ môi trường của các doanh nghiệp xuất nhập khẩu là xử lý rác thải công nghiệp Vietnet24h - Ngày 16/6, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) đã phối hợp với Bộ TN&MT trường tổ chức Hội thảo trực tuyến góp ý Dự thảo Nghị định quy định chi tiết Luật Bảo vệ môi trường về trách nhiệm mở rộng của nhà sản xuất, nhập khẩu.
Samsung Electronics nhận giải thưởng về bao bì thân thiện với môi trường Vietnet24h - Samsung Electronics đã giành được hai giải thưởng tại KOREA STAR AWARDS 2021 do Viện Công nghệ Công nghiệp Hàn Quốc tổ chức.