Tầm nhìn chính sách
Cách Covid-19 thay đổi địa chính trị của chuỗi cung ứng bán dẫn
Alisa H - Thứ Ba, 23/06/2020 2:22 CH
Vietnet24h - Chỉ có một công ty tại Đài Loan - TSMC - chiếm gần một nửa thị phần sản xuất chip hợp đồng thế giới năm 2019
Tháng trước, Công ty sản xuất chất bán dẫn Đài Loan TSMC - nhà sản xuất chip hợp đồng lớn nhất thế giới chuyên sản xuất bộ vi xử lý cho Apple, Huawei, AMD và nhiều công ty khác - đã công bố kế hoạch xây dựng nhà máy sản xuất chip trị giá 12 tỷ USD tại bang Arizona của Mỹ.
Bộ trưởng Ngoại giao Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết thỏa thuận đã tăng cường an ninh quốc gia Mỹ vào thời điểm Trung Quốc đang cố gắng thống trị công nghệ tiên tiến và kiểm soát các ngành công nghiệp quan trọng.

Cùng ngày, có thông tin rằng TSMC đã ngừng nhận đơn đặt hàng mới từ Huawei, công ty điện thoại thông minh lớn thứ hai thế giới, để tuân thủ đầy đủ các quy định kiểm soát xuất khẩu mới nhất do Mỹ áp đặt.

Đây là những thay đổi đáng kể trong ngành công nghiệp bán dẫn. Tại sao chúng xảy ra bây giờ?

Là một trong những chuỗi cung ứng có giá trị cao chuyên biệt nhất, ngành công nghiệp bán dẫn được đặc trưng bởi một số điểm nghẽn. Đây là một trong những chuỗi cung ứng tích hợp toàn cầu nhất, nhưng rất dễ bị tổn thương.

Dành cho nguyên tắc lợi thế so sánh trong việc theo đuổi hiệu quả, ngành công nghiệp này đã từ bỏ khả năng phục hồi. Kết quả là, chuỗi cung ứng nạc và nhanh nhẹn này khiến nó dễ bị tổn thương không chỉ đối với một sự kiện rủi ro toàn cầu như Covid-19 mà còn xuất khẩu các biện pháp kiểm soát như các biện pháp chống lại Huawei. Các sự kiện trong sáu tháng qua có khả năng buộc phải đánh giá lại sự đánh đổi này theo hướng xây dựng dự phòng nhiều hơn.

Cụ thể, chuỗi cung ứng bán dẫn dễ bị bốn rủi ro, có thể điểm ra sau đây:

Đầu tiên là rủi ro tập trung. Các công ty bán dẫn có sự tập trung đáng kể các cơ sở sản xuất hoặc dịch vụ của họ trong một quốc gia. Ví dụ, các nhà cung cấp Nhật Bản có độc quyền đối với một số hóa chất cần thiết cho sản xuất chip - khoảng 70% khí ăn mòn và 90% các chất quang điện cho thị trường thế giới được sản xuất bởi các công ty Nhật Bản.

Tương tự, chỉ có một công ty ở Đài Loan - TSMC - chiếm gần một nửa thị phần sản xuất chip hợp đồng của thế giới vào năm 2019. Nhiều nhà cung cấp điện tử lớn như Apple hay Huawei dựa vào công ty Đài Loan để sản xuất chip cho thế hệ điện thoại thông minh, máy tính xách tay mới nhất của họ và các tiện ích khác.

Nếu việc sản xuất ở bất kỳ điểm nào bị dừng lại do Covid-19 hoặc các sự gián đoạn khác, thì hậu quả sẽ không chỉ xảy ra trong ngành công nghiệp bán dẫn mà trong nhiều lĩnh vực khác phụ thuộc vào chất bán dẫn - từ ô tô và thiết bị y tế đến các nhà máy năng lượng tái tạo và trên xuống các tiện ích nhà thông minh.
An attempt to change control of the board of British semiconductor IP company Imagination Technologies by an investor linked to the Chinese party-state was stalled by the UK government. Photo: Handout

Rủi ro thứ hai là quá mức. Do cần đầu tư vốn rất lớn, các công ty bán dẫn rất chuyên môn hóa ở một vài vị trí địa lý. Ví dụ, chip bộ nhớ, thành phần chính của mọi điện thoại thông minh, máy tính xách tay hoặc máy chủ, đang được sản xuất bởi ba công ty. Samsung và SK Hynix tại Hàn Quốc và Công ty Công nghệ Micron ở Mỹ cùng nhau nắm giữ khoảng 97% thị trường DRAM thế giới. Quá mức một lần nữa lực lượng phụ thuộc lẫn nhau. Chuỗi cung ứng hoạt động liên tục tại hầu hết các thời điểm cho đến khi có các yếu tố gây căng thẳng về khí hậu hoặc địa chính trị làm lộ ra sự vắng mặt của sự dư thừa.

Rủi ro thứ ba là kinh doanh liên tục. Đối với một số thị trường được xác định hẹp trong quy trình sản xuất chất bán dẫn, chỉ có một người chơi chiếm ưu thế. Ví dụ, công ty ASML của Hà Lan là nhà sản xuất duy nhất một loại thiết bị sản xuất đặc biệt cần thiết để sản xuất chip hàng đầu.

Các nhà máy sản xuất chip lớn nhất thế giới, Samsung và TSMC, dựa vào một công ty này. Nếu những chuyến hàng đó bị trì hoãn, do Covid-19 hoặc hạn chế thương mại, bản đồ đường sản xuất trên toàn chuỗi cung ứng sẽ bị ảnh hưởng. Đảm bảo tính liên tục trong kinh doanh ngày càng trở nên khó khăn trong chuỗi giá trị toàn cầu, tập trung cao độ và chuyên biệt.

Rủi ro cuối cùng là một vấn đề địa chính trị. Tính kinh tế của chuỗi cung ứng bán dẫn - được thúc đẩy bởi chuỗi cung ứng toàn cầu hiệu quả và tinh gọn - đã biến nó thành một công cụ địa chính trị khả thi. William Shih của HBS mô tả một cách tao nhã ngành công nghiệp bán dẫn là một cuộc đua tiếp sức xuyên lục địa với những rào cản ẩn giấu. Và các quốc gia có thể đặt những rào cản này vào con đường của các đối thủ cạnh tranh. Đây là một bản tóm tắt về cuộc chiến thương mại và công nghệ đang diễn ra giữa Mỹ và Trung Quốc.

Để chắc chắn, chuỗi cung ứng bán dẫn là không đàn hồi ngay cả trước Covid-19. Căng thẳng địa chính trị cấu trúc giữa Mỹ và Trung Quốc có nghĩa là cả chính phủ và các công ty tư nhân bắt đầu đặt câu hỏi về sự phụ thuộc quá mức của họ vào một số ít các nhà cung cấp công nghệ. Nhưng điều đó đã không làm cho kinh doanh trên mạng có ý nghĩa khi mà việc xây dựng khả năng phục hồi cần đầu tư vốn lớn để giảm lợi nhuận.

Nhưng Covid-19 đã bộc lộ những khoảng trống này hơn bao giờ hết và sẽ buộc phải suy nghĩ lại về các chính sách theo các khía cạnh sau:

Đầu tiên, ngành công nghiệp bán dẫn sẽ được nhìn nhận dưới dạng chiến lược thậm chí nhiều hơn trước. Tại Hoa Kỳ, Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn (SIA) đã kiến ​​nghị Tổng thống Trump cho phép hoạt động liên tục với lý do đó là cơ sở hạ tầng thiết yếu.

Cơ sở hạ tầng thiết yếu của thành phố này có thể phát ra theo hai hướng ngược nhau. Nó có thể cho phép các công ty bán dẫn tiếp tục hoạt động trong cuộc khủng hoảng sức khỏe cộng đồng. Nhưng về lâu dài, nó làm cho ngành công nghiệp chịu sự kiểm soát của chính phủ và các biện pháp chính sách công nghiệp lớn hơn.

Trước đây, Mỹ đã trợ cấp rất lớn để ngăn chặn sự rút lui hàng loạt của các nhà sản xuất khỏi thị trường DRAM trước sự cạnh tranh của Nhật Bản. Trung Quốc đang theo dõi playbook thậm chí còn tích cực hơn ngày hôm nay. Sắp tới, các chính phủ sẽ áp dụng các yêu cầu chuyển giao công nghệ, hạn chế đầu tư và giảm thuế với sự nhiệt thành hơn đối với ngành công nghiệp bán dẫn.

Nhật Bản gần đây đã tạo ra một gói kích thích kinh tế để khuyến khích sự dịch chuyển các nhà sản xuất ra khỏi Trung Quốc. Các gói như vậy có thể được sử dụng bởi các quốc gia khác để xây dựng chuỗi cung ứng bán dẫn linh hoạt hơn.

Thứ hai, Covid-19 sẽ tăng cường sử dụng các công ty bán dẫn trong cuộc chiến thương mại và công nghệ Mỹ-Trung. Covid-19 gặp khó khăn khi các chuỗi cung ứng chất bán dẫn đang được sử dụng để gây áp lực lên một đối thủ khác thông qua các biện pháp kiểm soát xuất khẩu. Để chuẩn bị cho các lệnh trừng phạt thứ cấp lờ mờ, Huawei đã chuyển việc sản xuất một dòng chip của mình từ TSMC sang một nhà sản xuất chip trong nước SMIC. Các quỹ đầu tư nhà nước Trung Quốc có kế hoạch truyền 2,25 tỷ USD vào SMIC.

Trong khi đó, tại châu Âu, một nỗ lực thay đổi quyền kiểm soát hội đồng quản trị của công ty Bán dẫn IP - Imagination Technologies của Anh bởi một nhà đầu tư liên kết với đảng nhà nước Trung Quốc đã bị chính phủ Anh đình trệ. Những trường hợp như vậy sẽ trở nên phổ biến hơn khi cuộc khủng hoảng kinh tế đang diễn ra sẽ làm tổn thương nhiều công ty hơn trong những tháng tới.

Cuối cùng, mức độ đa dạng hóa cho khả năng phục hồi sẽ khác nhau trong chuỗi cung ứng. Cho rằng sẽ có một cuộc khủng hoảng đầu tư vốn trên toàn cầu, việc thiết lập các đơn vị chế tạo chip mới - đòi hỏi hàng tỷ đô la đầu tư vốn trả trước - ít có khả năng. Nó có thể cần các tập đoàn đa quốc gia, bị ảnh hưởng bởi các lập luận của chủ nghĩa dân tộc kinh tế, để đi sâu. Mặt khác, thành lập các công ty không chuyên - dựa vào tài năng xuất sắc của con người và chi tiêu nghiên cứu - có nhiều khả năng.

Trận động đất và sóng thần ở Nhật Bản năm 2011 đã dẫn đến việc sắp xếp lại các chuỗi sản xuất ô tô toàn cầu. Các công ty đã thay đổi nguồn cung ứng và sản xuất của họ khi quận Fukushima chịu trách nhiệm cho 60% phụ tùng ô tô quan trọng cho thị trường toàn cầu. Covid-19, một sự kiện có quy mô lớn hơn nhiều, sẽ thay đổi tương tự sự đánh đổi hiệu quả khả năng phục hồi trong ngành công nghiệp bán dẫn. Chính phủ quốc gia và môi trường địa chính trị sẽ là động lực chính của sự chuyển đổi này.
Doanh nghiệp điện tử Việt & cơ hội gia nhập chuỗi cung ứng toàn cầu hậu Covid-19 Vietnet24h - Ngày 10 tháng 06 năm 2020, Công ty Reed Tradex Việt Nam, đơn vị tổ chức triển lãm hàng đầu Đông Nam Á, đã tổ chức Lễ ký kết thỏa thuận hợp tác cùng Hiệp hội doanh nghiệp điện tử Việt Nam và Tập đoàn truyền thông quốc tế PR Newswire trong khuôn khổ triển lãm điện tử NEPCON Việt Nam. Đồng thời, ban tổ chức công bố ra mắt chương trình Tọa đàm Sáng kiến Doanh nghiệp 2020, chủ đề “Kinh doanh du kích trong thời đại số”- chuỗi hội thảo trực tuyến với Phần 1: Doanh nghiệp điện tử Việt & Cơ hội gia nhập Chuỗi cung ứng toàn cầu hậu Co-vid 19”.
Covid-19 và chuỗi cung ứng toàn cầu Vietnet24h - Ngoài những lo ngại về sức khỏe, Covid-19 mang đến những lo ngại về kinh tế khi hàng hóa mà ngành công nghiệp điện tử trên thế giới phụ thuộc vào bị hạn chế do nguồn chính của các linh kiện và hàng hóa này hạn chế sản lượng.
Theo SCMP
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Mỹ muốn mua lại Ericson và Nokia để cạnh tranh 5G với Huawei Vietnet24h - Theo Gizchina, để triệt tiêu Huawei, Hoa Kỳ đang xem xét việc mua lại Ericsson mặc dù trước đó đã có báo cáo cho rằng Washington đã bác đề nghị mua lại Nokia và Ericsson của Bộ trưởng Tư pháp Mỹ William Barr.
Cách Covid-19 thay đổi địa chính trị của chuỗi cung ứng bán dẫn Vietnet24h - Chỉ có một công ty tại Đài Loan - TSMC - chiếm gần một nửa thị phần sản xuất chip hợp đồng thế giới năm 2019
Cựu Giám đốc điều hành của Google cho rằng, không còn nghi ngờ gì về việc Huawei đã chuyển dữ liệu đến Bắc Kinh Vietnet24h - Không còn nghi ngờ gì về việc Huawei đã tham gia vào một số hoạt động không được chấp nhận trong an ninh quốc gia, ông Schmidt nói.
Thế giới có thể phải đối mặt với suy thoái kép Vietnet24h - Các nhà kinh tế và lãnh đạo doanh nghiệp từ 18 quốc gia đã dự báo sẽ có một cuộc suy thoái kép trong nền kinh tế toàn cầu trong năm nay.
Dự thảo Luật Giao thông đường bộ 2020: “đẻ” thêm giấy phép con gây khó khăn cho doanh nghiệp vận tải Vietnet24h - Ở Việt Nam, các loại “giấy phép con” đã gây ra những khó khăn và tăng thêm chi phí cho doanh nghiệp ở mọi lĩnh vực ngành nghề, vốn là chuyện quen thuộc, xưa như trái đất. Ngạc nhiên thay, khi Bộ Giao thông Vận tải hiện nay tỏ ra dường như không biết đến việc này nên trong Dự thảo Luật Giao thông đường bộ 2020 đã đẻ thêm ra nhiều loại giấy phép chuyên ngành nhắm vào các doanh nghiệp kinh doanh vận tải.
Nhật Bản ban hành luật siết chặt nội dung kỹ thuật số Vietnet24h - Luật về "cải thiện tính minh bạch và sự công bằng của các nền tảng kỹ thuật số" được ban hành với mục đích buộc các công ty công nghệ lớn điều chỉnh các cách thức kinh doanh không rõ ràng và chấm dứt đối xử không công bằng với các đối tác kinh doanh nhỏ.
Huawei bị hất cẳng khỏi mạng lưới Vương quốc Anh Vietnet24h - Các kế hoạch nhằm giảm hơn nữa sự tham gia của Huawei trên cơ sở hạ tầng 5G của Vương quốc Anh đang được soạn thảo sau tình cảm chống Trung Quốc đang gia tăng sau sự tấn công của coronavirus.
Share link báo trên Facebook không bị xử phạt Vietnet24h - Nhiều người dân thắc mắc khi Nghị định 15/2020 quy định việc chia sẻ nội dung các tác phẩm báo chí trên mạng xã hội sẽ bị xử phạt từ 10 - 20 triệu đồngtheo Nghị định số 15/2020/NĐ-CPhay không?
Chứng nhận CE đối với hàng hoá lưu thông trên thị trường EU Vietnet24h - Trong thời gian vừa qua, nhiều doanh nghiệp xuất khẩu Việt Nam hỏi về nhãn CE đối với mặt hàng khẩu trang. Do vậy, Thương vụ xin tóm tắt các qui định về CE và cung cấp danh sách các cơ quan chịu trách nhiệm về chứng nhận CE tại các nước thành viên EU.
Coravavirus: Nghiên cứu cho biết, cách ly xã hội có thể cứu hàng triệu người Vietnet24h - Đại dịch Covid-19 có thể giết chết tới 20 triệu người trên toàn thế giới trong năm nay ngay cả khi mọi người thực hiện các bước để giảm giao tiếp xã hội, theo một mô hình toán học được phát triển bởi các nhà nghiên cứu tại Đại học Hoàng gia ở London.
LG sẽ phát hành điện thoại 'có thể cuộn' vào năm tới Vietnet24h - LG Electronics đang chuẩn bị ra mắt điện thoại thông minh "có thể cuộn", một loại tiện ích mới với màn hình có thể mở rộng, vào đầu năm 2021 trong nỗ lực xoay quanh hoạt động kinh doanh thiết bị di động mất tiền của mình, theo nguồn tin trong ngành cho biết hôm qua, thứ Năm.
Người khổng lồ điện thoại thông minh Trung Quốc Vivo phô diễn công nghệ mới nhất của họ trên toà tháp công nghệ Vietnet24h - Công ty kiến trúc NBBJ của Mỹ, nhà thiết kế tòa tháp Vivo mới, cho biết những người khổng lồ công nghệ Trung Quốc đã vượt xa các công trình cũ của họ và hiện đang tìm kiếm không gian để neo giữ một làn sóng tiềm năng mở rộng toàn cầu trong tương lai
Apple đang thúc đẩy các nhà cung cấp cắt giảm sự chậm trễ sản xuất cho dòng iPhone 5G của mình Vietnet24h - Apple dự kiến sẽ phát hành bốn phiên bản iPhone 5G với ba kích cỡ màn hình khác nhau, theo Nikkei Asian Review đưa tin.
Trung Quốc thử nghiệm cho thuê xe tự lái ở Thượng Hải Vietnet24h - Mới đây, dịch vụ thuê xe Didi Chuxing của Trung Quốc đã thử nghiệm dịch vụ thuê xe tự hành (xe tự lái) tại một khu đô thị phía Đông thành phố Thượng Hải.
Hàn Quốc nhận thấy sự chậm trễ trong thương mại hóa 5G Vietnet24h - Mặc dù số lượng thuê bao mạng di động 5G tăng trưởng ổn định so với dịch vụ LTE, kế hoạch thương mại hóa toàn diện của Hàn Quốc dường như đang phải đối mặt với sự chậm trễ, theo các nguồn tin trong ngành hôm thứ ba tuần này.
Nhiều cơ hội để Apple phát triển trong lĩnh vực sức khoẻ Vietnet24h - Apple vẫn còn nhiều cơ hội để phát triển trong lĩnh vực chăm sóc sức khỏe 3,5 nghìn tỷ đô la
Việt Nam sắp có cáp quang biển to hơn gấp 3 lần Vietnet24h - Ngày 19-6, Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) công bố chính thức tham gia đầu tư xây dựng tuyến cáp quang biển kết nối Việt Nam, Trung Quốc (Hồng Kông và tỉnh Quảng Đông), Nhật Bản, Philippines, Singapore và Thái Lan.
Huawei muốn trở thành số 1 trong điện thoại thông minh vào năm 2020. Nhưng Trump có thể đã chấm dứt giấc mơ đó Vietnet24h - Trong một cuộc phỏng vấn cuối năm 2018 với truyền thông, người đứng đầu doanh nghiệp tiêu dùng Huawei, Richard Yu, đã tuyên bố tham vọng biến gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc trở thành nhà sản xuất điện thoại thông minh lớn nhất thế giới vào năm 2020.
Samsung đầu tư mới lên tới 8,5 nghìn tỷ Won cho nhà máy chip NAND Vietnet24h - Kế hoạch đầu tư này không liên quan đến những lời kêu gọi lặp đi lặp lại của Tổng thống Moon để đưa các công ty Hàn Quốc về nước
Mỹ thử nghiệm bay thành công máy bay điện lớn nhất thế giới Vietnet24h - Cessna 208B Grand Caravan là chiếc máy bay chạy bằng điện lớn nhất thế giới - sải cánh 16m và nặng hơn 2 tấn - vừa thực hiện thành công chuyến bay thử nghiệm đầu tiên ở Mỹ với thời gian bay 30 phút.
Nhật Bản sẽ đóng cửa 100 nhà máy nhiệt điện than cũ để bảo vệ môi trường Vietnet24h - Nhật Bản sẽ đóng cửa phần lớn các nhà máy nhiệt điện than cũ trong 10 năm tới nhằm cắt giảm lượng khí thải carbon và chuyển sang sử dụng năng lượng tái tạo.
Ngành công nghiệp pin toàn cầu được định hình lại bởi LG, CATL Vietnet24h - Panasonic của Nhật Bản 'quá phụ thuộc' vào Tesla, trong khi Samsung tập trung vào lợi nhuận khi mở rộng thị trường
Bill Gates gọi đại dịch coronavirus là kịch bản "cơn ác mộng", nhưng dự đoán số người chết thấp hơn Trump Vietnet24h - Gates cho biết nếu mọi người tiếp tục thực hành việc giữ khoảng cách xã hội an toàn và cách ly hợp lý, thì các ca nhiễm mới sẽ chững lại vào cuối tháng này.
Chất thải điện tử và yêu cầu khởi động lại kinh tế tuần hoàn Vietnet24h - Các nghị sĩ Anh đã khởi động lại cuộc điều tra của Ủy ban Kiểm toán Môi trường về chất thải điện tử và nền kinh tế tuần hoàn, nhằm thu thập thêm bằng chứng sau cuộc điều tra hồi năm ngoái.
Samsung nhắm đến tác động xã hội với các chương trình trách nhiệm xã hội doanh nghiệp Vietnet24h - Samsung đang đặt mục tiêu đạt được một tác động tích cực đến xã hội đồng thời tăng cường các chương trình trách nhiệm xã hội tập trung vào giáo dục (CSR).
Panasonic sẽ ngưng hợp tác sản xuất pin mặt trời với Tesla Vietnet24h - Hãng điện tử Nhật Bản, Panasonic Corp sẽ dừng mối quan hệ đối tác với Tesla Inc trong việc sản xuất pin mặt trời. Quyết định được đưa ra như là một phần nỗ lực cắt giảm chi phí của Panasonic bằng cách đóng cửa những dây chuyền sản xuất không hiệu quả.
Jeff Bezos nói rằng ông sẽ chi 10 tỷ đô la để chống lại biến đổi khí hậu Vietnet24h - Jeff Bezos nói rằng ông sẽ chi 10 tỷ đô la - khoảng 7,7% giá trị tài sản ròng của mình - để chống lại biến đổi khí hậu và đưa ra một sáng kiến mới gọi là Quỹ Trái đất Bezos.
Công ty Điện tử Samsung được CTA và EPA công nhận về tính bền vững Vietnet24h - Samsung Electronics đã được công nhận với hai giải thưởng tại lễ trao giải Quản lý vật liệu bền vững - thử thách điện tử do EPA tổ chức.
Jeff Bezos tuyên bố Amazon đang quyên góp 690.000 đô la để giúp Australia phục hồi sau những vụ cháy kinh hoàng Vietnet24h - Giám đốc điều hành Amazon Jeff Bezos đã công bố trong một bài đăng trên Instagram vào tối thứ Bảy tuần trước rằng, công ty công nghệ này sẽ quyên góp 1 triệu đô la Úc (hoặc khoảng 690 đô la, 000 USD) để giúp Úc phục hồi sau một loạt vụ cháy rừng đã tàn phá đất nước trong những tuần gần đây.
Hỏa hoạn gây thiệt hại cho nhiều loài động vật hoang dã đa dạng tại Úc Vietnet24h - Đất nước Australia đang phải đối mặt với thảm hoạ thiên nhiên lớn nhất trong thập kỷ