Tầm nhìn chính sách
Căng thẳng Mỹ-Trung có thể chia rẽ Internet - và dữ liệu sẽ đóng một vai trò quan trọng
Hạnh Vy - Thứ Tư, 21/10/2020 9:54 SA
Vietnet24h - Căng thẳng chính trị giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đẩy công nghệ và chuỗi cung ứng trở thành tâm điểm chú ý và đe dọa phá vỡ internet.
Căng thẳng chính trị giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc đã đẩy công nghệ và chuỗi cung ứng trở thành tâm điểm chú ý và đe dọa phá vỡ internet.
 
Trong vài năm qua, ngày càng có nhiều tiếng nói dự đoán về một cái gọi là mạng lưới liên kết mạng (splinternet), ý tưởng rằng một loại internet hai đường dẫn có thể xuất hiện - một do Mỹ dẫn đầu và một do Trung Quốc dẫn đầu.
 
Mặc dù không có định nghĩa thống nhất về splinternet, nhưng các chuyên gia nói rằng dữ liệu sẽ đóng một vai trò quan trọng trong quy mô của bất kỳ loại đứt gãy nào của Internet mà chúng ta sử dụng ngày nay.

“Tôi nghĩ vấn đề dữ liệu và vấn đề quản trị dữ liệu thực sự sẽ là vấn đề quan trọng ở đây xét về mức độ… chúng tôi nhận được sự chia tách, mạng splinternet hoặc một số phân mảnh của không gian mạng”, Paul Triolo, người đứng đầu thực hành công nghệ địa lý tại Tập đoàn Eurasia cho biết.
 
Ở một mức độ nào đó, có thể thấy sự chia rẽ trong mạng internet toàn cầu. Trong một khoảng thời gian, Trung Quốc đã ngăn chặn hiệu quả nhiều công ty công nghệ của Mỹ như Google và Facebook hoạt động tại đây. Ở Trung Quốc, các ứng dụng mọi người sử dụng rất khác nhau. Thay vì Amazon, có Taobao hoặc JD.com thuộc sở hữu của Alibaba. WeChat là ứng dụng nhắn tin được hơn một tỷ người lựa chọn. Và Bắc Kinh buộc các công ty công nghệ kiểm duyệt nội dung được cho là nhạy cảm về mặt chính trị.
 
Nhưng đây chỉ là một lớp. Có thể quản lý được việc phải sử dụng các ứng dụng khác nhau. Sự tách rời của Internet có thể đi sâu hơn vào các lĩnh vực như tiêu chuẩn - quy tắc cho phép một số công nghệ hoạt động cùng nhau trên toàn cầu - và truyền dữ liệu. Vấn đề thứ hai là một trong những điểm quan trọng nhất và quản trị dữ liệu là một trong những lĩnh vực cọ xát giữa các quốc gia trên thế giới.

Sự khác biệt về quản trị dữ liệu
Chiến dịch của Hoa Kỳ chống lại các công ty công nghệ Trung Quốc tập trung vào các cáo buộc rằng họ đại diện cho mối đe dọa an ninh quốc gia vì cách họ có thể xử lý dữ liệu của người dùng Mỹ.
 
Ví dụ, trong lệnh hành pháp ngày 6 tháng 8 đe dọa cấm ứng dụng truyền thông xã hội TikTok, Tổng thống Donald Trump cho biết dịch vụ này thu thập “lượng lớn thông tin” về người Mỹ có thể lọt vào tay Đảng Cộng sản Trung Quốc.
 
TikTok thuộc sở hữu của ByteDance có trụ sở tại Bắc Kinh. Công ty đã nhiều lần phủ nhận những tuyên bố này. Nhưng chính quyền Trump đã buộc TikTok đi đến một thỏa thuận trong đó Oracle sẽ xử lý dữ liệu người dùng Mỹ để đảm bảo nó không bị chuyển đi bất cứ đâu. Thỏa thuận đó vẫn chưa được hoàn tất và thông tin chi tiết rất khan hiếm.
 
Đây là một ví dụ về bản địa hóa dữ liệu - nơi dữ liệu của công dân của một quốc gia cần được lưu trữ và xử lý ở đó. Điều này cũng xảy ra ở Trung Quốc.
 
Nhưng rõ ràng đây không phải là các quốc gia và khu vực cạnh tranh nơi có mâu thuẫn về quản trị dữ liệu. Liên minh châu Âu, đã chuyển sang điều chỉnh các hoạt động thu thập và xử lý dữ liệu của các công ty hoạt động trong khối, cũng mâu thuẫn với Hoa Kỳ.
 
EU và Hoa Kỳ đã có một thỏa thuận được gọi là lá chắn quyền riêng tư. Đây là một khuôn khổ cung cấp cho các công ty ở cả hai bờ Đại Tây Dương cơ chế tuân thủ các yêu cầu bảo vệ dữ liệu khi chuyển dữ liệu cá nhân từ Liên minh Châu Âu và Thụy Sĩ sang Hoa Kỳ. Thỏa thuận này được sử dụng bởi hàng nghìn công ty.
 
Nhưng Tòa án Công lý Châu Âu, tòa án hàng đầu của EU, đã hủy bỏ thỏa thuận vào đầu năm nay, nói rằng nó không bảo vệ đầy đủ quyền riêng tư của công dân Châu Âu. Mối quan tâm trong trường hợp này tập trung vào một số luật của Hoa Kỳ xung quanh việc giám sát công dân của mình. Tòa án lo ngại rằng luật pháp Hoa Kỳ không bảo vệ được dữ liệu cá nhân của mọi người khỏi sự giám sát của chính phủ giống như cách luật pháp Châu Âu làm.
 
'Câu lạc bộ của các nền dân chủ'
Theo Triolo, sự phân mảnh như vậy xung quanh các nguyên tắc quản trị dữ liệu có thể dẫn đến việc tạo ra các phe phái. Ông nói rằng ông hy vọng EU và Hoa Kỳ sẽ khắc phục những khác biệt của họ và về cơ bản "hợp tác với nhau và ... thiết lập các tiêu chuẩn mới về dữ liệu."
 
“Bất kỳ nỗ lực nào để làm điều đó sẽ bị Trung Quốc và các quốc gia khác như Nga coi là nỗ lực loại trừ các quận khỏi một nhóm các nền dân chủ đang cố gắng thiết lập quy tắc mới về dữ liệu,” Triolo nói.
 
“Nhưng dường như có rất nhiều động lực đằng sau điều này vì ở nhiều quốc gia lo sợ rằng ít nhất cần có một cách tiếp cận chung về cách các chính phủ truy cập dữ liệu… và sau đó là ý thức rằng phải có tiêu chuẩn thực sự cao về quyền riêng tư . Sau đó, các quốc gia đáp ứng được điều đó sẽ là một phần của câu lạc bộ. "
 
Theo Triolo, những tiêu chuẩn mới này có thể khó đáp ứng được với những nước như Nga và Trung Quốc.
 
“Và vì vậy, mặc dù nó có thể bị xoay chuyển khi chúng tôi đang đặt ra các tiêu chuẩn cao hơn và khi đó Trung Quốc cần phải đáp ứng những tiêu chuẩn đó, tôi sẽ thực sự coi đó là một nỗ lực để thực sự chia rẽ internet,” ông nói.
 
Điều đó có thể dẫn đến việc các công ty hoạt động ở Hoa Kỳ và Châu Âu theo các tiêu chuẩn bảo vệ dữ liệu nghiêm ngặt gặp khó khăn khi hoạt động ở Trung Quốc và cuối cùng phải rút lui.
 
“Vì vậy, quá trình đó tôi nghĩ là không thể tránh khỏi trong vài năm tới. Điều này sẽ mất thời gian, sẽ không dễ dàng, giống như tắt đèn, ”Triolo nói thêm.

'Tâm chấn trung lập dữ liệu'
Theo Abishur Prakash, chuyên gia địa chính trị tại Trung tâm Đổi mới Tương lai (CIF), một công ty tư vấn có trụ sở tại Toronto, các quy định chặt chẽ hơn về luồng dữ liệu có thể dẫn đến cái gọi là tâm chấn trung lập về dữ liệu. Anh ấy đã tham khảo thương vụ TikTok vẫn đang được thương lượng. Như hiện tại, một tổ chức mới có trụ sở tại Hoa Kỳ có tên là TikTok Global sẽ được thành lập. Oracle và Walmart sẽ sở hữu 20% trong số đó. ByteDance cho biết họ sẽ sở hữu 80% còn lại. Tuy nhiên, Oracle phản đối rằng ByteDance sẽ "không có quyền sở hữu" đối với TikTok Global.
 
ByteDance cho biết họ sẽ không chuyển giao thuật toán hoặc công nghệ của mình cho Oracle như một phần của thỏa thuận. Prakash nói rằng điều đó có thể có nghĩa là tại một số thời điểm, thuật toán của ByteDance phải truy cập vào dữ liệu ở Hoa Kỳ, mặc dù toàn bộ điểm của thỏa thuận là ngăn dữ liệu của Mỹ tương tác với Trung Quốc. Điều này có thể có nghĩa là một số quốc gia bắt đầu đóng vai trò trung gian.
 
“Điều này sau đó dẫn đến khả năng địa chính trị mà bây giờ chúng ta sẽ có cái mà tôi gọi là tâm chấn trung lập về dữ liệu, rằng chúng ta sẽ có một số quốc gia nhất định, chẳng hạn như ... Singapore hoặc UAE, trở thành những môi trường trung lập, nơi các quốc gia lưu trữ dữ liệu , một số loại dữ liệu nhất định, sau đó có thể được các quốc gia và công ty khác truy cập”, Prakash nói.
Trung Quốc khởi động sáng kiến bảo mật dữ liệu toàn cầu khi áp lực của Mỹ đối với các công ty công nghệ của họ ngày càng tăng Vietnet24h - Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã đưa ra sáng kiến bảo mật dữ liệu toàn cầu vào thứ Ba và vạch ra các nguyên tắc cần tuân thủ trong các lĩnh vực từ thông tin cá nhân đến gián điệp.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Cần cải cách môi trường kinh doanh, nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam trong Asean Vietnet24h - Việc cải cách môi trường sinh thái kinh doanh để nâng cao năng lực cạnh tranh của Việt Nam đang là vấn đề rất ‘hot’ của kinh tế trong những năm gần đây. Các chuyên gia đầu ngành vẫn đang nỗ lực nghiên cứu và đưa ra giải pháp xóa bỏ rào cản trong thể chế chính sách.
Châu Âu và Biden 'trên cùng một quan điểm' về quy định đối với các ông lớn công nghệ Vietnet24h - EU - cộng đồng Châu Âu với 27 thành viên có tham vọng lớn đối với chính quyền mới của Hoa Kỳ và đã không ngại thể hiện điều đó vào Ngày nhậm chức của Tổng thống đắc cử Binden.
Xiaomi, CNOOC, Skyrizon bị đưa vào danh sách đen ở Mỹ Vietnet24h - Chính phủ Hoa Kỳ đã đưa nhà sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc vào danh sách đen.
Nghị định sửa đổi 52/2013/NĐ-CP về thương mại điện tử: liệu có tiếp tục chồng chéo mâu thuẫn?! Vietnet24h - Sáng 14-1, tại Hà Nội, Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam phối hợp với Bộ Công thương tổ chức Hội thảo Góp ý Dự thảo Nghị định sửa đổi Nghị định số 52/2013/NĐ-CP về thương mại điện tử. Những lo ngại về lộ thông tin doanh nghiệp, đảm bảo an ninh mạng, thu hút vốn đầu tư nước ngoài, nghị định tiếp tục chồng chéo và mâu thuẫn một lần nữa lại dấy lên.
Amazon, Microsoft, Facebook và những người khác tạm dừng các khoản đóng góp chính trị sau cuộc bạo động ở Capitol Hoa Kỳ Vietnet24h - Các công ty công nghệ bao gồm Amazon, Facebook, Google và Microsoft đã thông báo hôm thứ Hai rằng họ sẽ tạm dừng các khoản đóng góp từ các ủy ban hành động chính trị của họ sau cuộc xâm lược Điện Capitol của Hoa Kỳ vào thứ Tư bởi quân nổi dậy do Tổng thống Donald Trump kích động.
Động thái của Trung Quốc nhằm điều chỉnh những gã khổng lồ công nghệ để trở thành một 'siêu cường' công nghệ Vietnet24h - Trung Quốc đã đưa ra các quy tắc dự thảo về các lĩnh vực khác nhau từ chống độc quyền đến bảo vệ dữ liệu nhằm mục đích điều chỉnh các công ty công nghệ lớn nhất của mình.
Roblox dự kiến niêm yết trực tiếp trên sàn New York vào tháng Hai Vietnet24h - Roblox cho biết vào đầu tuần này rằng họ đã huy động được 520 triệu đô la vốn tư nhân trước khi niêm yết trực tiếp.
Mỹ bắt đầu cấm 8 phần mềm Trung Quốc Vietnet24h - Ngày 5/1, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã ký một sắc lệnh hành pháp nhằm cấm các giao dịch với 8 ứng dụng phần mềm của Trung Quốc là Alipay, CamScanner, QQ Wallet, SHAREit, Tencent QQ, VMate, WeChat Pay và WPS Office.
Hàn Quốc: FTC xem xét chính sách hoa hồng mới của Google Vietnet24h - Ủy ban Thương mại Công bằng Hàn Quốc (KFTC) đang đẩy nhanh tiến độ kiểm tra chính sách mới của Google để tăng hoa hồng cho các giao dịch ứng dụng lên 30%.
Cân bằng lợi ích và bảo vệ tài nguyên “mềm” cho công nghiệp điện tử Việt Nam Vietnet24h - Năm 2020, Việt Nam liên tục đón được các tập đoàn lớn trong ngành điện tử, trong số đó có cả nhà cung cấp của Apple là Foxconn và Pegatron… Làm sao để các công ty này tạo ra nhiều lợi ích cho Việt Nam, mà không làm cho các nhà sản xuất Việt thua trên chính sân nhà?
Thông điệp cho LG Electronics Vietnet24h - Tái cơ cấu kinh doanh điện thoại thông minh có thể thúc đẩy giá trị LG Electronics
Dòng điện thoại thông minh cao cấp của Samsung báo hiệu sự đổi mới mà hãng có trong các sản phẩm còn lại của mình Vietnet24h - Các thiết bị hàng đầu cao cấp của Samsung là những sản phẩm "danh hiệu" báo hiệu cho ngành nói chung về loại hình đổi mới mà công ty có sẵn cho phần còn lại của dòng sản phẩm.
Có nhiều robot và AI từ những gã khổng lồ công nghệ Hàn Quốc tại CES 2021 Vietnet24h - Tại Triển lãm Điện tử Tiêu dùng đang diễn ra, các công ty Hàn Quốc đã giới thiệu nhiều robot và các sản phẩm và giải pháp dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Dòng chảy pháp luật kinh doanh Việt Nam 2020: Điều kiện ra nhập thị trường và Kinh tế số Vietnet24h - Ngày 12/1, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) chính thức công bố Báo cáo “Dòng chảy pháp luật kinh doanh Việt Nam năm 2020” để điểm lại một số quy định pháp luật đáng chú ý trong năm 2020.
Sự tuân thủ được đặt lên hàng đầu đối với ‘Samsung mới’ do ông Lee Jae-yong dẫn dắt Vietnet24h - Đối với kinh doanh, ông Lee đặt chip SoC lên ưu tiên hàng đầu, nâng cao kỳ vọng cho nhiều khoản đầu tư hơn nữa.
Sự nhanh nhẹn, điểm mạnh cốt lõi: là những từ khóa cho Samsung, SK, LG, Hyundai trong năm 2021 Vietnet24h - Năm 2020 vừa qua, các tập đoàn lớn của Hàn quốc đã bị ảnh hưởng nặng nề bởi cuộc khủng hoảng COVID-19 và các công ty đang cân nhắc cách phục hồi tốt hơn thông qua các động cơ tăng trưởng trong tương lai.
Intel vào năm 2021 Vietnet24h - Intel đã mất 50 năm để được điều hành bởi một giám đốc điều hành kế toán và 50 năm đó đã chứng kiến vận may của công ty lên xuống như diều gặp gió.
Doanh thu đúc chip năm 2020 tăng 23,7% so với năm 2019 Vietnet24h - TrendForce cho biết doanh thu đúc chip năm 2020 được dự báo là 84,6 tỷ đô la, với mức tăng 23,7% so với năm 2019 là mức tăng trưởng cao nhất so với cùng kỳ năm ngoái trong gần 10 năm.
Nhà phân tích hàng đầu của Apple dội gáo nước lạnh vào các báo cáo mới nhất của Apple về xe hơi Vietnet24h - Nhà phân tích Ming- Chi Kuo của TFI cho biết, ông sẽ không ngạc nhiên nếu xe hơi của Apple phải đến năm 2028 mới ra mắt.
Ngành công nghệ Hoa Kỳ đã đi trước đường cong Covid ở mọi giai đoạn Vietnet24h - Các công ty công nghệ tại Hoa Kỳ đã đi trước đường cong Covid ở mọi giai đoạn, nhưng họ không thể mang theo tất cả những người còn lại.
Panasonic và Grab làm sạch không khí bằng công nghệ Nanoe X Vietnet24h - Vừa qua, Grab hợp tác với Tập đoàn Panasonic lắp đặt công nghệ Nanoe X trên ô tổ để nâng cao chất lượng không khí và trải nghiệm trong chuyến xe cho khách hàng sử dụng dịch vụ GrabCar Plus, dòng xe cao cấp của GrabCar.
Ngành công nghiệp hydro toàn cầu ngày càng cạnh tranh cao Vietnet24h - Nhu cầu về năng lượng sạch và tái tạo trong tương lai sẽ tiếp tục tăng và nhu cầu đối với hydro dự kiến ​​sẽ tăng gấp 10 lần vào năm 2050.
LG Energy Solution ký Bản ghi nhớ về việc đầu tư tại Indonesia Vietnet24h - LG Energy Solution, công ty phụ trách mảng pin của LG Chem, đã ký một biên bản ghi nhớ (MOU) với cơ quan đầu tư của chính phủ Indonesia vào hôm thứ Sáu tuần này về các khoản đầu tư vào quốc gia Đông Nam Á này.
LG cung cấp pin NCMA cho Tesla vào năm tới Vietnet24h - Đơn vị kinh doanh pin mới của LG sẽ trở thành công ty đầu tiên sản xuất pin bằng vật liệu cực dương niken, coban, mangan và nhôm (NCMA) cho xe điện vào năm tới.
Nhà máy cathode của LG Chem ở Vô Tích, Trung Quốc, chạy 100% bằng năng lượng tái sử dụng từ năm 2021 Vietnet24h - LG Chem đang thực hiện cam kết không tạo ra nhiều khí thải carbon hơn vào năm 2050.
Hàn Quốc tìm kiếm tính trung hòa carbon thông qua nhựa phân hủy sinh học của LG, SK Vietnet24h - Hàn Quốc đã nỗ lực hết mình để hỗ trợ ngành công nghiệp nhựa phân hủy sinh học trong nước giải quyết các sản phẩm nhựa sử dụng nhiều carbon và đạt được mức độ trung tính carbon vào năm 2050.
SK Innovation đối mặt với những thách thức với khả năng chia tách bộ phận sản xuất pin Vietnet24h - SK Innovation đã được kỳ vọng trong nhiều năm sẽ tách rời mảng kinh doanh pin của mình và công ty lần đầu tiết lộ ý định làm như vậy trong triển lãm InterBattery 2020 được tổ chức vào tháng trước.
Jeff Bezos nêu tên những người đầu tiên nhận Quỹ Trái đất trị giá 10 tỷ đô la của mình để chống biến đổi khí hậu Vietnet24h - Giám đốc điều hành và người sáng lập Amazon Jeff Bezos hôm thứ Hai đã công bố 16 người đầu tiên nhận Quỹ Trái đất, được thiết kế để đầu tư vào các nhà khoa học, nhà hoạt động và các tổ chức khác chống lại tác động của biến đổi khí hậu.
Đèn LED sẽ chiếm 92% thị phần giá trị chiếu sáng trong ba năm tới tại Ấn Độ Vietnet24h - Theo báo cáo gần đây từ Hiệp hội các nhà sản xuất linh kiện và đèn điện (ELCOMA), thị trường chiếu sáng Ấn Độ dự kiến sẽ giảm 30 tỷ INR trong khoảng thời gian từ năm 2020-21.
Thị trường lưu trữ năng lượng pin toàn cầu đạt 19,74 tỷ đô la vào năm 2027 Vietnet24h - Nó sẽ thể hiện tốc độ CAGR là 20,4% trong giai đoạn dự báo. Châu Á Thái Bình Dương, với quy mô thị trường 3,13 tỷ USD vào năm 2019, sẽ chiếm vị trí thống lĩnh thị trường này