Tầm nhìn chính sách
Chính phủ Hàn Quốc nỗ lực hỗ trợ các công ty bị ảnh hưởng bởi dịch coronavirus
Hạnh Vi - Thứ Ba, 11/02/2020 9:26 SA
Vietnet24h - Thứ Sáu tuần trước, Chính phủ Hàn quốc hứa sẽ hỗ trợ các ngành công nghiệp bị tấn công bởi sự bùng phát coronavirus khởi phát từ Vũ Hán, đặc biệt là ngành công nghiệp ô tô Hàn Quốc, vốn đang gặp khó khăn khi nguồn cung linh kiện phụ tùng từ Trung Quốc đang bị gián đoạn.
Vào thứ Sáu tuần trước, chính phủ Hàn Quốc cho biết, họ sẽ đàm phán với chính quyền các khu vực ở Trung Quốc để mở lại các nhà cung cấp phụ tùng ô tô đã ngừng sản xuất khi coronavirus lây lan. "Để ổn định ngành công nghiệp ô tô của chúng tôi, nguồn cung cấp ngắn hạn, chúng tôi sẽ tăng cường đàm phán với chính quyền khu vực Trung Quốc", Bộ trưởng Tài chính Hong Nam-ki cho biết trong cuộc họp cấp bộ trưởng kinh tế tổ chức tại Seoul.
 
Ông Hồng cho biết Chính phủ Hàn Quốc đang sử dụng Đại sứ quán Hàn Quốc tại Trung Quốc cũng như Cơ quan xúc tiến đầu tư thương mại nhà nước Hàn Quốc để thuyết phục chính quyền Trung Quốc mở lại các nhà máy. Chính phủ Hàn Quốc cũng cho biết họ cũng sẽ làm việc để đảm bảo các nguồn cung cấp thay thế từ những nơi như Việt Nam, Campuchia và Philippines.
 
Để tăng tốc độ cung cấp các bộ phận từ các thị trường thay thế, chính phủ cho biết sẽ cắt băng đỏ về các quy trình hải quan. Nếu các bộ phận có thể được nhập khẩu từ một quốc gia khác, chính phủ sẽ cung cấp hỗ trợ nghiên cứu và phát triển ngắn hạn để các bộ phận có thể được sản xuất tại địa phương. Tuy nhiên, để hợp lý hóa các quy định môi trường thường mất hai đến ba tháng.
 
Chính phủ Hàn Quốc sẽ cung cấp 11 nghìn tỷ won tài chính thông qua các công ty tài chính nhà nước - Ngân hàng Phát triển Hàn Quốc (KDB) và Ngân hàng Công nghiệp Hàn Quốc (IBK) - để đầu tư vào thiết bị và máy móc mới cũng như mở rộng nhà máy.
 
Tập đoàn Hyundai Motor sẽ cung cấp 1 nghìn tỷ won tài chính cho 350 đối tác kinh doanh trong nước Hàn Quốc trong nỗ lực này. Gã khổng lồ ô tô Hàn Quốc sẽ được cung cấp các khoản vay không lãi suất với tổng trị giá 308 tỷ won cho sự ổn định quản lý và 692 tỷ won cho các mục đích khác. Các ngân hàng quốc doanh sẽ gia hạn các khoản vay hoặc bảo lãnh cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNNVV) bị ảnh hưởng bởi coronavirus mới.
 
Ngoài ra, Bộ Việc làm và Lao động cho biết họ sẽ nới lỏng các quy định trong tuần làm việc 52 giờ để cho phép làm thêm giờ tại các công ty phụ tùng ô tô. Chính phủ Hàn Quốc cho biết 31 công ty đã bày tỏ sự quan tâm đến việc kéo dài thời gian làm việc của họ và hai công ty đã chính thức áp dụng.
 
Chính phủ cũng sẽ trợ cấp cho việc tái sử dụng lao động đã nghỉ hưu bởi các nhà cung cấp phụ tùng thiếu nhân lực. Chính phủ sẽ trợ cấp 22,5 triệu won mỗi người khi nghỉ hưu cho nhân viên đã nghỉ hưu.
 
Bộ trưởng Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Sung Yun-mo cho biết, thông qua các biện pháp này, chúng tôi sẽ nhanh chóng giải quyết sự không chắc chắn trong việc cung cấp phụ tùng ô tô và bình thường hóa việc sản xuất ô tô. Chúng tôi sẽ thực hiện mọi hành động cần thiết để giảm thiểu tác động tiêu cực đến ngành công nghiệp và nền kinh tế của chúng tôi.
 
Hàn Quốc phụ thuộc vào Trung Quốc cho các bộ phận ô tô đã phát triển trong những năm gần đây. Theo Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng, nhập khẩu phụ tùng ô tô từ Trung Quốc lên tới 1,56 tỷ đô la vào năm 2019. Đó là 29,2% trong tổng số 5,34 tỷ đô la, tăng từ mức phụ thuộc 25,4% vào năm 2015.
 
Tập đoàn ô tô Hyundai có 170 đối tác hạng nhất và hạng hai có 300 nhà máy tại Trung Quốc. Kể từ khi chính phủ Trung Quốc ra lệnh đình chỉ các nhà máy, Hyundai Motor đã ngừng các dây chuyền sản xuất theo lịch trình so le kể từ ngày 4 tháng 2. SsangYong Motor cũng đã đình chỉ một số hoạt động sản xuất.
 
Đối với Hyundai Motor, việc đình chỉ sản xuất trong năm ngày có nghĩa là mất 30.000 xe, tương đương 600 đến 700 tỷ won doanh thu. Điều này đã ảnh hưởng đến các công ty khác của Hàn Quốc bao gồm nhà máy Huyndai Mobis cũng như ba nhà máy Kumho Tyre.
 
Tâm trạng từ hôm thứ Sáu cảnh báo về tác động của coronavirus đối với nền kinh tế Hàn Quốc.
 
Báo cáo về sự bùng nổ của coronavirus là tín dụng tiêu cực đối với các công ty Hàn Quốc được xếp hạng trong nhiều lĩnh vực vì nó làm suy yếu tâm lý và chi tiêu của người tiêu dùng trong và ngoài Trung Quốc và có nguy cơ làm gián đoạn chuỗi sản xuất và cung ứng. Trong số các công ty được xếp hạng, những công ty trong lĩnh vực bán lẻ, ô tô, công nghệ, lọc dầu, hóa chất và thép sẽ bị ảnh hưởng nhiều nhất.
 
Tác động của coronavirus đang đe dọa tăng trưởng kinh tế chung của Hàn Quốc, mà chính phủ Hàn Quốc ước tính là 2,4% trong năm nay.
 
Xếp hạng toàn cầu của S & P trong một báo cáo được công bố vào thứ Sáu đã ước tính mức tăng trưởng của Trung Quốc là 5% trong năm nay, một sự điều chỉnh từ triển vọng 5,7% trước đó, là kết quả của coronavirus mới.
 
Coi Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Hàn Quốc và cũng chiếm một phần ba ngành du lịch Hàn Quốc, mức tăng trưởng thấp hơn ở Trung Quốc có thể sẽ tác động đến tăng trưởng kinh tế của Hàn Quốc.
 
Shaun Roache, châu Á-P cho biết, Trung Quốc chiếm một phần ba tăng trưởng toàn cầu, do đó, tốc độ tăng trưởng một phần trăm ở nước này có thể có ảnh hưởng trọng yếu đến tăng trưởng toàn cầu.

Trong khi đó, chính phủ Hàn Quốc cũng hứa hẹn sẽ giải phóng nhiều nguồn cung cấp khẩu trang bảo vệ và chất khử trùng tay, hai ngày sau khi đe dọa sẽ phạt những người tích trữ với hai năm tù hoặc phạt tối đa 50 triệu won (42.000 USD).
 
Hyundai, Kia Motor buộc phải đóng cửa nhà máy do thiếu hụt nguồn cung phụ tùng, linh kiện Vietnet24h - Sự lây lan của coronavirus mới đang giáng một đòn mạnh vào các nhà sản xuất ô tô Hàn Quốc khi Hyundai Motor và Kia Motors đã đình chỉ hoạt động của các dây chuyền lắp ráp của họ tại Hàn Quốc do sự thiếu hụt phụ tùng linh kiện ô tô có nguồn cung từ Trung Quốc.
Theo Korea Herald
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
VỤ KIỆN THUẾ QUAN TẠI HOA KỲ: PHÉP THỬ CHO GIỚI HẠN QUYỀN LỰC TRONG NỀN DÂN CHỦ MỸ Vietnet24h - Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đang xem xét một vụ kiện được đánh giá là mang tính lịch sử, liên quan đến tính hợp pháp của các sắc thuế mà chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt trong nhiệm kỳ trước đây.
'Samsung phải suy nghĩ lại mọi thứ để tồn tại trong kỷ nguyên AI' Vietnet24h - Samsung Electronics cần một chiến lược mới táo bạo để định hướng cho bước chuyển dịch công nghiệp tiếp theo do trí tuệ nhân tạo thúc đẩy — một chiến lược ngang tầm với sáng kiến ​​"Quản lý Mới" của cố Chủ tịch Lee Kun-hee
CEO Nvidia nói không có ‘thảo luận tích cực’ về việc bán chip Blackwell cho Trung Quốc Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang hôm thứ Sáu cho biết không có “thảo luận tích cực” nào về việc bán chip Blackwell tiên tiến nhất của công ty cho Trung Quốc.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ Vietnet24h - Nghị định số 268/2025/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định rõ các điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ.
Việt Nam – Hoa Kỳ ký khung thỏa thuận thương mại: Cơ hội mới cho xuất nhập khẩu và chuỗi cung ứng Vietnet24h - Ngày 26 tháng 10 năm 2025, tại Kuala Lumpur, hai bên Việt – Mỹ đã công bố một khung thỏa thuận thương mại mang tên “Công bằng – Cân bằng – Hợp tác” nhằm nâng cấp quan hệ kinh tế – thương mại song phương.
Chuỗi cung ứng của Apple gặp rủi ro khi Trung Quốc thắt chặt quy định về vật liệu đất hiếm Vietnet24h - CEO của Apple, Tim Cook, đã bày tỏ lo ngại nghiêm trọng về những tác động tiềm tàng của việc Trung Quốc xâm lược Đài Loan đối với chuỗi cung ứng của công ty, đặc biệt là đối với các chip điện tử thiết yếu cho các thiết bị của Apple.
Tác Động Của Thuế Quan Mỹ - Trung Đến Ngành Điện Tử Việt Nam Vietnet24h - Tuyên bố áp thuế quan thêm 100% lên hàng hóa Trung Quốc của Tổng thống Trump ngày 10/10/2025 (nâng tổng mức thuế lên khoảng 130%) không chỉ mang lại cơ hội chuyển dịch sản xuất mà còn tạo ra nhiều rủi ro thiệt hại đáng kể cho chuỗi cung ứng toàn cầu nói chung và ngành điện tử Việt Nam nói riêng – một lĩnh vực đóng góp trên 30% kim ngạch xuất khẩu quốc gia.
Trump áp thuế bổ sung 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, tăng cường kiểm soát xuất khẩu đối với 'phần mềm quan trọng' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ áp dụng mức thuế mới 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc "cao hơn bất kỳ mức thuế nào mà họ hiện đang phải trả", bắt đầu từ ngày 1 tháng 11.
Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ cho biết Sora 2 của OpenAI phải ngừng do vi phạm bản quyền Vietnet24h - Hiệp hội Điện ảnh đã chỉ trích mô hình tạo video mới Sora 2 của OpenAI vì vi phạm bản quyền.
Vì sao Bắc Kinh đóng băng quyền tiếp cận của Nvidia vào thị trường Trung Quốc? Vietnet24h - Các nhà phân tích cho rằng động thái này phản ánh sự tự tin ngày càng tăng của Trung Quốc vào ngành công nghiệp bán dẫn nội địa, hoặc có thể là một chiến thuật đàm phán trong các cuộc thảo luận thương mại rộng lớn hơn.
Ba thách thức lớn của robot qua góc nhìn Elon Musk Vietnet24h - Tỷ phú Elon Musk mới đây nhận định, robot hiện nay đang đối mặt với ba thách thức cốt lõi gồm: kỹ thuật bàn tay, trí tuệ nhân tạo (AI) thế giới thực và khả năng sản xuất quy mô lớn.
Infineon và Nvidia đang hợp tác phát triển robot hình người Vietnet24h - Infineon và Nvidia đang hợp tác để đẩy nhanh quá trình phát triển robot hình người.
Nhà nghiên cứu DeepSeek bi quan về tác động của AI trong lần xuất hiện công khai đầu tiên sau gần một năm Vietnet24h - Nhà phát triển trí tuệ nhân tạo (AI) Trung Quốc DeepSeek đã có lần xuất hiện công khai đầu tiên sau gần một năm kể từ khi trở thành hiện tượng toàn cầu. Tại đây, một nhà nghiên cứu cấp cao của hãng bày tỏ quan điểm bi quan về tác động tương lai của AI đối với nhân loại.
Samsung Electro-Mechanics và Sumitomo Chemical thành lập liên doanh sản xuất chất nền thủy tinh chip Vietnet24h - Hôm thứ Tư (5/11), Samsung Electro-Mechanics cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Sumitomo Chemical của Nhật Bản để thành lập một liên doanh sản xuất lõi thủy tinh, một vật liệu chủ chốt cho vật liệu nền đóng gói bán dẫn thế hệ tiếp theo.
CEO Nvidia Huang Jensen: "Kỷ nguyên AI hành động đã bắt đầu" Vietnet24h - Tại Hội nghị Công nghệ Toàn cầu (GTC 2025) vừa diễn ra ở Washington D.C., Giám đốc điều hành NVIDIA – Jensen Huang – đã khẳng định: “Thời đại AI thực thụ đã bắt đầu, nơi máy móc không chỉ học mà còn hành động.”
Giám đốc AI của Microsoft cho biết chỉ có sinh vật học mới có thể có ý thức Vietnet24h - Tuần này, Giám đốc điều hành AI của Microsoft, Mustafa Suleyman, đã cho biết, ông tin rằng ý thức chỉ có thể xuất hiện ở những sinh vật sinh học.
Theo các chuyên gia, Đài Loan nên tận dụng chất bán dẫn để thực hiện 'bước nhảy vọt lượng tử' Vietnet24h - Đài Loan có "lợi thế tuyệt đối" về chất bán dẫn, một nghiên cứu viên của Viện Hàn lâm Khoa học Trung Quốc (Academia Sinica) cho biết hôm thứ Ba (28/10).
Cathie Wood cho biết robot hình người sẽ là cơ hội AI 'lớn nhất trong tất cả' Vietnet24h - Robot hình người là những cỗ máy được hỗ trợ bởi AI, được thiết kế giống con người về kích thước, hình dạng và chuyển động, có thể ứng dụng trong nhiều lĩnh vực công nghiệp và dịch vụ.
Bill Gates: AI là “sự kiện công nghệ lớn nhất” trong đời tôi Vietnet24h - Theo Bill Gates, AI không chỉ là một công cụ hỗ trợ mà còn là động lực thúc đẩy sự phát triển vượt bậc trong nhiều lĩnh vực, từ y tế đến giáo dục và kinh tế toàn cầu.
Nvidia mua 1 tỷ đô la cổ phần của Nokia, giúp cổ phiếu của nhà sản xuất thiết bị 5G tăng 26% Vietnet24h - Nokia đã công bố vào thứ Ba (28/10) rằng Nvidia sẽ mua 1 tỷ đô la cổ phiếu Nokia mới.
Microsoft dự kiến đầu tư 10 tỷ USD vào trung tâm dữ liệu AI tại Bồ Đào Nha Vietnet24h - Microsoft sẽ chi 10 tỷ USD cho một trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo dọc theo bờ biển Bồ Đào Nha, đánh dấu một trong những khoản đầu tư lớn nhất của hãng tại châu Âu trong năm nay.
Các nhà sản xuất chip Samsung và SK Hynix phải đối mặt với việc tăng giá khí WF6 Vietnet24h - Các nguồn tin cho biết SK Specialty, Foosung, Kanto Denka Korea và các nhà sản xuất khí khác gần đây đã thông báo cho Samsung, SK Hynix, DB Hitek và Magnachip rằng họ sẽ tăng giá WF6 từ 70% đến 90% vào năm tới.
SK hynix giành được chứng nhận thân thiện với môi trường cho 15 sản phẩm bộ nhớ Vietnet24h - SK hynix cho biết hôm thứ Tư (5/11) rằng họ đã đạt được chứng nhận khử cacbon cho 15 sản phẩm bộ nhớ của mình.
Fujitsu Và Nvidia Hợp Tác Phát Triển Chip AI Tiết Kiệm Năng Lượng Vào 2030 Vietnet24h - Tokyo, ngày 3/10/2025 – Fujitsu và Nvidia, gã khổng lồ chip Mỹ, chính thức công bố hợp tác phát triển chip trí tuệ nhân tạo (AI) tiết kiệm năng lượng vào năm 2030, nhằm hỗ trợ sự bùng nổ của các trung tâm dữ liệu, robot và các lĩnh vực công nghệ cao tại Nhật Bản.
LG Innotek Nhận 200 Triệu USD Vốn Vay Liên Kết Bền Vững từ IFC để Mở Rộng Nhà Máy tại Hải Phòng Vietnet24h - LG Innotek, nhà sản xuất linh kiện điện tử hàng đầu Hàn Quốc, vừa công bố nhận được khoản vay liên kết bền vững trị giá 200 triệu USD từ International Finance Corporation (IFC), đơn vị thuộc Ngân hàng Thế giới.
Năng lượng cho Tương lai: Triển lãm PCIM Châu Á Thượng Hải 2025 tập trung vào những tiến bộ trong công nghệ bán dẫn dải tần rộng cho xe điện Vietnet24h - Các thiết bị điện tử công suất điều khiển dòng năng lượng trong xe điện (EV) đang trở thành một nút thắt cổ chai đáng kể, không thể theo kịp nhu cầu của các thiết kế thế hệ tiếp theo.
LG sẽ xây dựng trung tâm công nghệ làm mát W50b để cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Công ty đã ký kết thỏa thuận với Đại học Quốc gia Changwon để xây dựng Trung tâm Nghiên cứu HVAC của LG Electronics.
Hon Hai và Mitsubishi Fuso hợp tác phát triển xe buýt ZEV Vietnet24h - Tập đoàn Công nghệ Hon Hai, gã khổng lồ sản xuất Đài Loan, đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với nhà sản xuất ô tô Mitsubishi Fuso Truck and Bus Corp. (MFTBC) của Nhật Bản để cùng phát triển xe buýt không phát thải (ZEV).
Sony kêu gọi sử dụng 100% năng lượng tái tạo từ các nhà cung cấp bán cho tập đoàn Vietnet24h - Tập đoàn Sony sẽ khuyến khích các nhà cung cấp lớn sử dụng 100% năng lượng tái tạo để sản xuất các linh kiện cung cấp cho các công ty trong tập đoàn vào năm tài chính 2030.
Những chú robot đang thay đổi cách xây dựng các trang trại năng lượng mặt trời, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc Vietnet24h - CivDot là một robot bốn bánh có thể đánh dấu tới 3.000 điểm bố trí mỗi ngày và có độ chính xác trong vòng 8 mm.