Tầm nhìn chính sách
Đối thủ cạnh tranh của Neuralink Precision Neuroscience mua nhà máy để sản xuất thiết bị cấy ghép não
Nam Phong - Thứ Năm, 05/10/2023 10:47 CH
Vietnet24h - Precision Neuroscience đã mua lại một cơ sở sản xuất ở Dallas, nơi có thể sản xuất thành phần chính của bộ cấy ghép não.
Công ty khởi nghiệp công nghệ thần kinh Precision Neuroscience công bố hôm thứ Năm (5/10) rằng, họ đã mua lại một nhà máy ở Dallas, nơi họ sẽ xây dựng thành phần chính của bộ cấy ghép não, Giao diện vỏ não lớp 7. Cơ sở này sẽ giúp công ty tăng tốc độ phát triển và tiến gần hơn đến sự chấp thuận theo quy định mà công ty hy vọng sẽ đạt được vào năm 2024.
 
Công ty đã bắt đầu thử nghiệm cấy ghép não trên bệnh nhân và tin rằng cuối cùng nó có thể giúp những người bị liệt vận hành các thiết bị kỹ thuật số bằng tín hiệu não của họ. Precision cho biết nhà máy sản xuất này là cơ sở duy nhất có khả năng sản xuất dãy điện cực “tinh vi”.
 
“Nó cho phép chúng tôi lặp lại rất nhanh, cải thiện hiệu suất, tuổi thọ, các kiểu dáng khác nhau của thiết bị — tất cả những điều mà chúng tôi luôn muốn làm, giờ đây chúng tôi có thể thực hiện liên tiếp nhanh hơn nhiều,” đồng sáng lập và Giám đốc điều hành Michael Mager cho biết trong một cuộc phỏng vấn.
 
Mảng điện cực của Precision mỏng hơn sợi tóc người và có thể dễ bị nhầm với một miếng băng dính Scotch. Thiết kế linh hoạt của hệ thống cho phép nó nằm trên bề mặt não và tạo ra hình ảnh hoạt động thần kinh có độ phân giải cao, theo thời gian thực mà không làm hỏng bất kỳ mô nào.
Stephanie Rider of Precision Neuroscience inspects the company's microelectrode array
Stephanie Rider của Precision Neuroscience kiểm tra dãy vi điện cực của công ty.

Là một thành viên của ngành giao diện máy tính não (BCI) đang phát triển nhanh chóng, Precision đang phát triển công nghệ của mình cùng với các công ty khác như Synchron, Paradromics, Blackrock Neurotech và Neuralink của Elon Musk. Người đồng sáng lập và giám đốc khoa học của Precision, Tiến sĩ Benjamin Rapoport, cũng đã giúp đồng sáng lập Neuralink trước khi rời công ty vào năm 2018.

Neuralink có lẽ là công ty nổi tiếng nhất trong không gian BCI nhờ thành tích nổi bật của Musk, CEO của Tesla và SpaceX. Công ty đang thực hiện một cách tiếp cận xâm lấn hơn với bộ phận cấy ghép của mình so với Precision. Neuralink cũng tự sản xuất công nghệ của mình.

Mager cho biết có thể khó thực hiện các thay đổi nhanh chóng về thiết kế, bảo vệ bí mật thương mại và duy trì mức cung ứng khi làm việc với bên thứ ba trong quá trình sản xuất. Ông nói thêm rằng việc đảm bảo rằng các mảng của Precision an toàn và chất lượng cao sẽ dễ dàng hơn nhiều khi công ty trực tiếp tham gia sản xuất.

“Chúng tôi sản xuất các hệ thống hoạt động trên bộ não con người. Trách nhiệm thực sự rất lớn”, Mager nói.

Theo yêu cầu của người bán, một tập đoàn đa quốc gia của Nhật Bản, Precision từ chối chia sẻ chi phí cơ sở sản xuất là bao nhiêu. Mager cho biết công ty có thể giữ được 11 “nhân sự chủ chốt” đang làm việc ở đó và có khả năng con số đó sẽ tăng lên theo thời gian. Giữ nhân viên ở lại làm việc là một chiến thắng lớn đối với Precision, vì điều đó có nghĩa là công ty không phải dạy công nhân mới cách xử lý công nghệ phức tạp.
Employees working in Precision's manufacturing facility
Nhân viên làm việc tại cơ sở sản xuất của Precision.

Precision đã đi vào hoạt động tại cơ sở này từ tháng 5 và nó đã tạo ra sự khác biệt đáng kể về mức cung ứng của công ty. Mager trước đây cho biết Precision đã làm việc với một cơ sở mất hơn một năm để sản xuất sáu mảng và hiện tại, công ty có thể sản xuất hơn 100 mảng chỉ trong một tuần.

Các mảng đến từ cơ sở mới sẽ giúp Precision theo kịp tốc độ thử nghiệm theo quy định mạnh mẽ và nó cũng sẽ hỗ trợ công ty khi chuẩn bị cho các thử nghiệm bổ sung trên người tại Đại học Pennsylvania và tại Hệ thống Y tế Mount Sinai ở thành phố New York.

Mager nói: “Cuối cùng, tôi nghĩ giá trị mà chúng tôi có tiềm năng tạo ra sẽ lớn hơn rất nhiều do có toàn quyền kiểm soát và sở hữu 100% cơ sở đang giúp thúc đẩy tất cả sự đổi mới này”. “Nhưng đây là một trò chơi dài hơn và tốn nhiều vốn hơn.”

Precision đã hợp tác chặt chẽ với các cơ quan quản lý, nhưng công ty vẫn cần phải trải qua nhiều vòng kiểm tra hiệu quả và an toàn nghiêm ngặt trước khi nhận được sự chấp thuận của Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Hoa Kỳ (FDA) để thương mại hóa công nghệ của mình.

Tuy nhiên, gần đây, FDA đã đồng ý với Precision khi công ty thông báo hôm thứ Năm (5/10) rằng, họ đã nhận được danh hiệu Thiết bị đột phá từ cơ quan này. Theo trang web của mình, danh hiệu này được trao cho các thiết bị y tế có khả năng cung cấp phương pháp điều trị cải thiện cho các tình trạng suy nhược hoặc đe dọa tính mạng và FDA đã cấp 109 thiết bị trong số đó trong năm tài chính 2023 tính đến nay.

Mager cho biết việc chỉ định này sẽ mở ra một đường dây liên lạc thường xuyên hơn giữa Precision và đại lý, giúp đẩy nhanh con đường hướng tới thương mại hóa của công ty. Ông nói rằng, với cơ sở sản xuất, danh hiệu Thiết bị đột phá và các thử nghiệm nội trú đang được thực hiện, Precision có động lực cần thiết để tiến về phía trước. “Chưa bao giờ thú vị hơn thế,” ông chia sẻ.
Neuralink bắt đầu thử nghiệm cấy chip lên não người Vietnet24h - Neuralink đang tìm kiếm những người bị liệt tứ chi để thử nghiệm hệ thống cấy chip não, trong chương trình kéo dài 6 năm.
Precision Neuroscience tiến hành nghiên cứu lâm sàng đầu tiên để lập bản đồ tín hiệu não người Vietnet24h - Được thành lập vào năm 2021 bởi một người đồng sáng lập Neuralink, công ty khởi nghiệp giao diện não-máy tính của Elon Musk, Precision Neuroscience là đối thủ cạnh tranh trong ngành đang nỗ lực giúp bệnh nhân bị liệt vận hành các thiết bị kỹ thuật số bằng cách giải mã tín hiệu thần kinh của họ.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
VIỆT NAM, HÀN QUỐC VÀ EU: CUỘC ĐUA THỂ CHẾ QUẢN TRỊ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG KỶ NGUYÊN SỐ Vietnet24h - Khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/3/2026, đánh dấu một bước ngoặt pháp lý quan trọng theo hướng chủ động quản trị công nghệ nền tảng.
VIỆT NAM ĐI TRƯỚC MỘT BƯỚC – LUẬT TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG BỐI CẢNH QUẢN TRỊ AI TOÀN CẦU Vietnet24h - Ngày 1/3/2026 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cách thế giới đối diện với trí tuệ nhân tạo khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực.
THUẾ QUAN HOA KỲ VÀ PHÉP THỬ CHIẾN LƯỢC ĐỐI VỚI NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỆT NAM Vietnet24h - Những diễn biến gần đây trong chính sách thương mại của Hoa Kỳ đang đặt ngành điện tử Việt Nam – lĩnh vực xuất khẩu mũi nhọn với kim ngạch kỷ lục hơn 164 tỷ USD trong năm 2025 – trước một phép thử lớn về bản lĩnh chiến lược và năng lực thích ứng - Góc nhìn từ Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam.
Ông Trump sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, có hiệu lực ngay lập tức Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy tuyên bố sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, một ngày sau khi Tòa án Tối cao bác bỏ các mức thuế quan "có đi có lại" của ông.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học – công nghệ: Đòn bẩy cho doanh nghiệp điện tử – bán dẫn Việt Nam Vietnet24h - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành thông tư hướng dẫn điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN), mở ra những cơ hội quan trọng cho các doanh nghiệp công nghệ cao, đặc biệt trong ngành điện tử – bán dẫn – công nghệ số.
Chiến lược thuế quan Mỹ gây nghẽn dòng vốn nhập khẩu – tín hiệu thị trường và góc nhìn công nghệ Vietnet24h - Các chính sách thuế quan của chính quyền Hoa Kỳ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã tạo ra một lượng lớn khoản thiếu hụt tài trợ trái phiếu hải quan (customs bond) ở mức kỷ lục.
Kinh tế tư nhân phải tăng trưởng hai con số — Một mục tiêu chiến lược cho tăng trưởng bền vững Vietnet24h - Trong Thông báo số 72/TB-VPCP ngày 9/2/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định khu vực kinh tế tư nhân phải đạt tốc độ tăng trưởng “hai con số”.
Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên ban hành luật toàn diện về sử dụng trí tuệ nhân tạo an toàn Vietnet24h - Hôm thứ Năm (22/1), Hàn Quốc chính thức ban hành luật toàn diện về việc sử dụng an toàn các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI), trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới làm điều này.
Thuế quan mới của Mỹ đối với chip tiên tiến của Hàn Quốc có tác động hạn chế Vietnet24h - Hầu hết các sản phẩm bộ nhớ xuất khẩu sang các trung tâm dữ liệu của Mỹ có thể được miễn thuế, thuế quan này được cho là nhắm vào các chip AI xuất sang Trung Quốc.
Từ Arizona đến Việt Nam: Nhân lực bán dẫn và bài toán chiến lược trong kỷ nguyên cạnh tranh công nghệ Vietnet24h - Trong cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang ngày càng quyết liệt, bán dẫn không chỉ là một ngành công nghiệp, mà đã trở thành trụ cột của an ninh kinh tế, an ninh quốc gia và năng lực cạnh tranh dài hạn của mỗi quốc gia.
Vì sao các ông lớn trong ngành sản xuất bộ nhớ Hàn Quốc không vội vàng mở rộng nguồn cung DRAM? Vietnet24h - Nhu cầu về AI đang tăng mạnh, nhưng việc xây dựng các nhà máy sản xuất chip mới cần nhiều năm, trong khi Samsung và SK vẫn thận trọng sau sự cố vỡ chip bộ nhớ gần đây.
Dự án “Macrohard” của Elon Musk: khi AI bắt đầu thách thức chính ngành công nghiệp phần mềm Vietnet24h - Trong khi phần lớn các tập đoàn công nghệ đang tập trung vào cuộc đua mô hình trí tuệ nhân tạo, Elon Musk lại đang hướng tới một tham vọng lớn hơn: tái định nghĩa cách phần mềm được tạo ra.
Samsung Electro-Mechanics mang đến khả năng zoom liên tục 200MP cho flagship của Xiaomi Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics đã bắt đầu sản xuất hàng loạt mô-đun camera zoom quang học liên tục 200 megapixel, công nghệ này sẽ lần đầu tiên xuất hiện trên điện thoại thông minh cao cấp mới nhất của Xiaomi
Tham vọng 254 tỷ USD của Nhật Bản và cuộc tái thiết ngành bán dẫn trong kỷ nguyên AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bán dẫn ngày càng trở thành “hạ tầng chiến lược” của nền kinh tế số, Nhật Bản đang khởi động một kế hoạch đầy tham vọng nhằm khôi phục vị thế của mình trong ngành công nghiệp chip toàn cầu.
CEO của Qualcomm nhận định robot là một "cơ hội lớn hơn" trong vòng 2 năm tới Vietnet24h - CEO của Qualcomm, Cristiano Amon, cho biết robot sẽ trở thành "cơ hội lớn hơn" cho công ty trong vòng hai năm tới.
Đề xuất khung chiến lược AI – bán dẫn cho Việt Nam trong bối cảnh đa hệ sinh thái Vietnet24h - Việt Nam cần một khung chiến lược AI – bán dẫn mang tính chủ động, thực dụng và linh hoạt.
TRIỂN VỌNG NGÀNH THIẾT KẾ BÁN DẪN TẠI VIỆT NAM: TỪ LẮP RÁP ĐẾN CHỦ LỰC CÔNG NGHỆ Vietnet24h - Việt Nam đang chứng kiến một bước chuyển căn bản trong vị thế công nghệ của mình khi ngành bán dẫn – mảng lõi quyết định vận mệnh của nền kinh tế số – bắt đầu được xác định là trọng tâm phát triển chiến lược quốc gia.
Nỗ lực tự chủ sản xuất chip của Trung Quốc đã dẫn nước này đến đâu? Vietnet24h - Nỗ lực tự chủ sản xuất chip của Trung Quốc đã thúc đẩy tăng trưởng nhanh chóng, nhưng nước này vẫn tụt hậu so với các cường quốc sản xuất toàn cầu.
Liệu Ấn Độ có thể thực sự khẳng định vị thế là "thủ đô ứng dụng trí tuệ nhân tạo" của thế giới? Vietnet24h - Hội nghị thượng đỉnh về Tác động AI kéo dài 5 ngày của Ấn Độ đã thu hút hơn 200 tỷ đô la cam kết đầu tư, các quan hệ đối tác cấp cao, sự ra mắt của ít nhất ba mô hình AI của Ấn Độ và nhiều tuyên bố về sự khởi đầu của quá trình chuyển đổi mang tính đột phá.
Thiết kế chip – “điểm rơi chiến lược” để Việt Nam bứt phá trong làn sóng AI và bán dẫn toàn cầu Vietnet24h - Trong khi nhiều quốc gia tập trung vào cuộc đua sản xuất chip tiên tiến với vốn đầu tư hàng chục, thậm chí hàng trăm tỷ USD, thì một hướng đi khác – thiết kế chip (IC design) – đang nổi lên như “điểm rơi chiến lược” phù hợp hơn với các nền kinh tế đang phát triển nhưng có nguồn nhân lực công nghệ mạnh, trong đó có Việt Nam.
LG Energy Solution sẽ trưng bày các công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot và pin tại triển lãm InterBattery 2026 Vietnet24h - LG Energy Solution hôm thứ Hai cho biết họ sẽ trưng bày các công nghệ pin thế hệ mới trải rộng trên các lĩnh vực xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và robot tại InterBattery 2026, triển lãm ngành công nghiệp pin lớn nhất quốc gia, được tổ chức từ ngày 11 đến 13 tháng 3 tại Coex ở Seoul.
Chủ tịch Chey của tập đoàn SK gặp Tổng Bí thư Tô Lâm để mở rộng quan hệ năng lượng. Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn SK, ông Chey Tae-won đã gặp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm tại Washington để thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và công nghiệp.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.
Sự hồi sinh của ngành điện hạt nhân toàn cầu đang tạo áp lực tăng giá uranium. Vietnet24h - Xu hướng toàn cầu hướng tới việc khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân – được thúc đẩy bởi nhu cầu điện năng tăng vọt do sự phát triển của trí tuệ nhân tạo cũng như các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu – đã dẫn đến tình trạng khan hiếm uranium, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
ĐIỆN HẠT NHÂN TẠI VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH ASEAN VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG ĐẠT MỐC VẬN HÀNH 2035 Vietnet24h - Bài báo phân tích vị thế của Việt Nam trong phát triển điện hạt nhân so với một số quốc gia ASEAN, đồng thời đánh giá tính khả thi của mục tiêu đưa nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào vận hành khoảng năm 2035.
Nhật Bản rút khỏi dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Bối cảnh, nguyên nhân và hàm ý chính sách năng lượng cho Việt Nam Vietnet24h - Bài viết phân tích có hệ thống bối cảnh hình thành dự án, các nguyên nhân cốt lõi dẫn đến việc rút lui của phía Nhật Bản, đồng thời rút ra những hàm ý khoa học và chính sách cho Việt Nam trong hoạch định an ninh năng lượng dài hạn.
Thách Thức và Cơ Hội trong Giải Quyết Vấn Đề Làm Mát Trung Tâm Dữ Liệu trong Thời Đại AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bùng nổ toàn cầu của các trung tâm dữ liệu, đặc biệt là khi nhu cầu sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh, việc “giữ mát” cho máy chủ trở thành một thách thức quan trọng.
SK Chemicals tập trung vào tái chế, copolyester thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Nhà sản xuất copolyester hàng đầu thế giới tìm cách nâng cấp thương hiệu chịu nhiệt Ecozen
Tập đoàn Nước sạch Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ với công ty Kazakhstan và công ty Việt Nam Vietnet24h - Cụm Công nghiệp Nước Hàn Quốc (Korea Water Cluster), một khu công nghiệp được chính phủ hỗ trợ tại Daegu, đã ký kết biên bản ghi nhớ chung (MOU) với Công ty Cấp thoát nước Almaty của Kazakhstan và Tập đoàn Minh Tân của Việt Nam vào thứ Năm (13/11).