Tầm nhìn chính sách
Mark Zuckerberg tiếp tục tinh gọn nhân sự tại Meta
Hoàng Hải - Chủ Nhật, 19/01/2025 8:48 SA
Vietnet24h - Một động thái mới nhất, Meta quyết định sa thải 3.600 nhân viên hiệu suất kém, đồng thời đẩy mạnh chiến lược tuyển dụng để củng cố đội ngũ nhân sự. Đây là bước đi nằm trong kế hoạch cải thiện tiêu chuẩn lao động của CEO Mark Zuckerberg.
Meta vừa công bố kế hoạch sa thải khoảng 5% tổng số nhân viên có hiệu suất kém nhất trong công ty. Đây là động thái nhằm cải thiện chất lượng nguồn nhân lực, theo như lời phát ngôn viên của Meta với Reuters vào ngày 14/1. CEO Mark Zuckerberg từng cảnh báo về khả năng cắt giảm việc làm trong năm qua, và nay kế hoạch này đã chính thức được thực hiện.
 
Theo thông tin từ Meta, sau khi loại bỏ những nhân viên hiệu suất kém, công ty sẽ bắt đầu tuyển dụng mới để lấp khoảng trống, đồng thời tạo ra một môi trường làm việc cạnh tranh hơn. Tính đến tháng 9/2024, Meta có hơn 72.000 nhân viên toàn cầu, đồng nghĩa với việc khoảng 3.600 người sẽ phải rời đi. Những người bị cho thôi việc sẽ nhận được các gói trợ cấp hấp dẫn tương tự như những lần cắt giảm trước đây.
 
Trước đó, trong một buổi họp nội bộ, Zuckerberg đã quyết định "nâng cao tiêu chuẩn quản lý hiệu suất" và xác nhận rằng các đợt sa thải nhằm "loại bỏ nhân viên có đóng góp kém". Theo thông tin từ Business Insider, những nhân viên bị sa thải sẽ được thông báo vào ngày 10/2 tới. Quá trình đánh giá hiệu suất hàng năm của Meta đã bắt đầu từ tuần trước, với các bước như tự đánh giá, nhận xét từ đồng nghiệp và quản lý trực tiếp.
 
Bên cạnh đó, trong một bản ghi nhớ nội bộ, Giám đốc chương trình phát triển con người của Meta, Hillary Champion, cho biết công ty đặt mục tiêu cắt giảm khoảng 5% nhân viên hiện tại – những người đã làm việc đủ lâu để nhận được đánh giá hiệu suất. Những nhân viên bị cho thôi việc sẽ được hỗ trợ bằng các gói trợ cấp thoái việc hậu hĩnh, tương tự như các đợt giảm trước đây.
 
Đáng chú ý, hồi tuần trước, Meta cũng đã quyết định giải thể nhóm DEI (Diversity, Equity, and Inclusion) – tập trung vào các chương trình đa dạng, công bằng và hòa nhập. Đồng thời, các chương trình tuyển dụng tương tự cũng bị loại bỏ, cho thấy sự thay đổi lớn trong cách tiếp cận nhân sự của công ty.
 
Trước đây, Meta từng thực hiện đợt "năm hiệu quả" vào cuối 2022 và đầu 2023, khi cắt giảm hơn 20.000 nhân viên trong hai đợt lớn. Tổng chi phí cho việc thu hẹp quy mô bao gồm hơn 3,5 tỷ USD, trong đó 2,5 tỷ USD dành cho việc hợp nhất cơ sở vật chất, còn lại một tỷ USD cho chi phí thôi việc. Zuckerberg khi đó khẳng định chiến lược này đã giúp công ty hoàn thành được mục tiêu đề ra cho năm 2023: doanh thu tăng 16% và lợi nhuận tăng 69%. Phố Wall cũng rất hài lòng khi cổ phiếu Meta đạt mức cao nhất vào ngày 1/2, với giá 450 USD.
 
Trong một động thái khác, Mark Zuckerberg mới đây cũng đã nhận định về tiềm năng của AI trong việc thay thế công việc của các kỹ sư cấp trung trong công ty vào năm nay. "Có khả năng AI sẽ có thể thực hiện được các công việc của kỹ sư cấp trung, và ngay trong năm 2025, Meta sẽ bước vào kỷ nguyên tự động hóa mạnh mẽ", Zuckerberg nói trong podcast The Joe Rogan Experience.
 
Việc Meta cắt giảm nhân sự lần này một lần nữa cho thấy định hướng chiến lược rõ ràng của công ty nhằm cải thiện hiệu suất và tối ưu hóa nguồn lực, chuẩn bị cho những thách thức sắp tới trong ngành công nghệ.
CEO TikTok dự kiến ​​sẽ tham dự lễ nhậm chức của Trump Vietnet24h - Theo một số nguồn tin, CEO của TikTok là Shou Chew dự kiến ​​sẽ tham dự lễ nhậm chức của Tổng thống Trump và sẽ ngồi trên bục cùng với các CEO công nghệ khác bao gồm Elon Musk, Mark Zuckerberg và Jeff Bezos.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Ấn Độ tăng cường sử dụng các nhà đầu tư nước ngoài để nâng cao chuỗi giá trị ngành điện tử Vietnet24h - Ấn Độ đang tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp điện tử tiến lên các khâu có giá trị gia tăng cao hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
VIỆT NAM, HÀN QUỐC VÀ EU: CUỘC ĐUA THỂ CHẾ QUẢN TRỊ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG KỶ NGUYÊN SỐ Vietnet24h - Khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/3/2026, đánh dấu một bước ngoặt pháp lý quan trọng theo hướng chủ động quản trị công nghệ nền tảng.
VIỆT NAM ĐI TRƯỚC MỘT BƯỚC – LUẬT TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG BỐI CẢNH QUẢN TRỊ AI TOÀN CẦU Vietnet24h - Ngày 1/3/2026 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cách thế giới đối diện với trí tuệ nhân tạo khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực.
THUẾ QUAN HOA KỲ VÀ PHÉP THỬ CHIẾN LƯỢC ĐỐI VỚI NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỆT NAM Vietnet24h - Những diễn biến gần đây trong chính sách thương mại của Hoa Kỳ đang đặt ngành điện tử Việt Nam – lĩnh vực xuất khẩu mũi nhọn với kim ngạch kỷ lục hơn 164 tỷ USD trong năm 2025 – trước một phép thử lớn về bản lĩnh chiến lược và năng lực thích ứng - Góc nhìn từ Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam.
Ông Trump sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, có hiệu lực ngay lập tức Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy tuyên bố sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, một ngày sau khi Tòa án Tối cao bác bỏ các mức thuế quan "có đi có lại" của ông.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học – công nghệ: Đòn bẩy cho doanh nghiệp điện tử – bán dẫn Việt Nam Vietnet24h - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành thông tư hướng dẫn điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN), mở ra những cơ hội quan trọng cho các doanh nghiệp công nghệ cao, đặc biệt trong ngành điện tử – bán dẫn – công nghệ số.
Chiến lược thuế quan Mỹ gây nghẽn dòng vốn nhập khẩu – tín hiệu thị trường và góc nhìn công nghệ Vietnet24h - Các chính sách thuế quan của chính quyền Hoa Kỳ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã tạo ra một lượng lớn khoản thiếu hụt tài trợ trái phiếu hải quan (customs bond) ở mức kỷ lục.
Kinh tế tư nhân phải tăng trưởng hai con số — Một mục tiêu chiến lược cho tăng trưởng bền vững Vietnet24h - Trong Thông báo số 72/TB-VPCP ngày 9/2/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định khu vực kinh tế tư nhân phải đạt tốc độ tăng trưởng “hai con số”.
Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên ban hành luật toàn diện về sử dụng trí tuệ nhân tạo an toàn Vietnet24h - Hôm thứ Năm (22/1), Hàn Quốc chính thức ban hành luật toàn diện về việc sử dụng an toàn các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI), trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới làm điều này.
Thuế quan mới của Mỹ đối với chip tiên tiến của Hàn Quốc có tác động hạn chế Vietnet24h - Hầu hết các sản phẩm bộ nhớ xuất khẩu sang các trung tâm dữ liệu của Mỹ có thể được miễn thuế, thuế quan này được cho là nhắm vào các chip AI xuất sang Trung Quốc.
Chi phí nghiên cứu và phát triển của Huawei vượt Samsung 5 nghìn tỷ won Vietnet24h - Huawei được phát hiện đã đầu tư một lượng vốn lớn vào nghiên cứu và phát triển (R&D) về trí tuệ nhân tạo (AI) và chất bán dẫn năm ngoái, vượt xa cả Samsung Electronics.
Điện năng, chứ không phải chip, có thể quyết định tương lai trí tuệ nhân tạo của Hàn Quốc Vietnet24h - Tham vọng trở thành cường quốc trí tuệ nhân tạo toàn cầu của Hàn Quốc có thể phụ thuộc vào một yếu tố duy nhất: điện năng.
Chủ tịch LG hợp tác với các đối tác ở Thung lũng Silicon để đẩy nhanh chiến lược trí tuệ nhân tạo và robot Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn LG, ông Koo Kwang-mo, đang đẩy mạnh nỗ lực của tập đoàn trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), sử dụng chuyến công du cấp cao đến Thung lũng Silicon để tìm kiếm các đối tác chiến lược, hoàn thiện chiến lược thương mại hóa và đẩy nhanh tiến độ thực hiện.
CEO Google Sundar Pichai cho rằng "sự chuyển đổi sang trí tuệ nhân tạo" mở ra cơ hội đầu tư vào các công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Giám đốc điều hành Google, Sundar Pichai, cho biết trong một cuộc thảo luận được đăng tải hôm thứ Ba rằng công ty của ông có nhiều cơ hội đầu tư vào các công ty khởi nghiệp hơn nhờ sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo.
Các hãng kính Nhật Bản xoay trục sang AI: Asahi Kasei và AGC tận dụng làn sóng chip AI toàn cầu Vietnet24h - Tại Nhật Bản, các nhà sản xuất kính và vật liệu công nghiệp như Asahi Kasei và AGC đang tái cấu trúc chiến lược, chuyển hướng sang cung cấp vật liệu cho chip AI.
Apple sau 50 năm: Từ iPhone đến AI – bước ngoặt lớn nhất của gã khổng lồ công nghệ Vietnet24h - Năm 2026 đánh dấu cột mốc 50 năm thành lập của Apple — hành trình đưa một startup trong gara tại California trở thành một trong những tập đoàn công nghệ có ảnh hưởng lớn nhất thế giới.
CEO của Nvidia dự đoán nhu cầu về trí tuệ nhân tạo sẽ đạt 1 nghìn tỷ đô la Mỹ vào năm 2027 Vietnet24h - Giám đốc điều hành Nvidia, Jensen Huang, dự đoán hôm 16/3 rằng nhu cầu về cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo (AI) có thể đạt ít nhất 1 nghìn tỷ đô la Mỹ vào năm 2027 trong bối cảnh sự thay đổi trong cách thức hoạt động của điện toán.
Apple 50 năm: Dấu ấn Steve Jobs và Tim Cook trong hành trình từ garage đến đế chế công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Năm 2026 đánh dấu cột mốc 50 năm hình thành và phát triển của Apple — một hành trình hiếm có trong lịch sử công nghệ hiện đại.
Đông Nam Á nổi lên trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu: Malaysia dẫn dắt, Singapore và Việt Nam tăng tốc Vietnet24h - Trong bối cảnh Mỹ mở rộng điều tra thương mại nhằm vào chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu, ngành bán dẫn Đông Nam Á đang nổi lên như một mắt xích chiến lược mới.
CEO LG Innotek thúc đẩy trí tuệ nhân tạo vật lý như một động lực tăng trưởng mới Vietnet24h - Trong cuộc họp cổ đông tại trụ sở chính ở Seoul hôm thứ Hai, Giám đốc điều hành Moon Hyuk-soo đã vạch ra chiến lược đặt AI vật lý làm trụ cột cốt lõi trong hoạt động kinh doanh tương lai của LG Innotek.
Samsung củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ xanh: Hàng loạt TV Micro RGB, OLED, Mini LED và loa thanh 2026 nhận chứng nhận TÜV Rheinland về giảm phát thải carbon Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố danh mục sản phẩm TV và âm thanh cao cấp năm 2026 đạt loạt chứng nhận mới từ TÜV Rheinland – tổ chức uy tín hàng đầu châu Âu về kiểm định công nghệ và bền vững.
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại Đông Nam Á Vietnet24h - Bộ Đất đai Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết nước này sẽ triển khai các dự án thí điểm để thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại 5 quốc gia Đông Nam Á.
Cơn sốt AI làm chệch hướng nỗ lực không khí sạch tại Mỹ: Mặt trái của cuộc đua hạ tầng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang tạo ra một nghịch lý mới trong quá trình chuyển đổi xanh tại Mỹ: nhu cầu năng lượng khổng lồ từ các trung tâm dữ liệu AI đang buộc các nhà máy điện than gây ô nhiễm phải tiếp tục hoạt động, làm chậm lại các nỗ lực cải thiện chất lượng không khí tại một trong những khu vực ô nhiễm nhất nước Mỹ.
Công ty xAI của Elon Musk đối mặt với sự phản đối mới sau khi nhận được giấy phép xây dựng nhà máy điện ở Mississippi Vietnet24h - Các nhóm bảo vệ môi trường đang tiến hành kiện tụng để đòi lại giấy phép mà bang Mississippi cấp cho công ty xAI, cho phép công ty này xây dựng một nhà máy điện khổng lồ sử dụng khí metan tại bang này.
Nhà đầu tư gây áp lực lên Amazon, Microsoft và Google vì tiêu thụ điện và nước của trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo đang kéo theo một vấn đề mới: mức tiêu thụ điện và nước khổng lồ của các trung tâm dữ liệu.
Hàn Quốc: Kế hoạch sử dụng túi đựng rác tái chế đang đối mặt với nhiều nghi vấn do những kẽ hở pháp lý Vietnet24h - Trong bối cảnh chiến tranh ở Iran đang làm gián đoạn việc nhập khẩu naphtha và các sản phẩm dầu mỏ khác của Hàn Quốc, quốc gia này đang phải đối mặt với những lo ngại của công chúng về tình trạng thiếu túi đựng rác thải nhựa.
LG Energy Solution sẽ trưng bày các công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot và pin tại triển lãm InterBattery 2026 Vietnet24h - LG Energy Solution hôm thứ Hai cho biết họ sẽ trưng bày các công nghệ pin thế hệ mới trải rộng trên các lĩnh vực xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và robot tại InterBattery 2026, triển lãm ngành công nghiệp pin lớn nhất quốc gia, được tổ chức từ ngày 11 đến 13 tháng 3 tại Coex ở Seoul.
Chủ tịch Chey của tập đoàn SK gặp Tổng Bí thư Tô Lâm để mở rộng quan hệ năng lượng. Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn SK, ông Chey Tae-won đã gặp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm tại Washington để thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và công nghiệp.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.