Tầm nhìn chính sách
Microsoft mất vị thế là nhà cung cấp đám mây độc quyền của OpenAI
Hạnh Vy - Thứ Tư, 22/01/2025 5:57 CH
Vietnet24h - Microsoft đang mất đi vị thế là nhà cung cấp năng lực điện toán độc quyền cho OpenAI.
Microsoft, nhà đầu tư lớn nhất vào OpenAI và là đối tác đám mây chính của công ty, đang mất đi vị thế là nhà cung cấp độc quyền năng lực điện toán cho công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo này.
 
Trong một bài đăng trên blog vào thứ Ba, Microsoft cho biết họ vẫn đang ở vị thế thuận lợi với OpenAI. Trong tương lai, khi OpenAI tìm kiếm thêm năng lực, Microsoft sẽ có "quyền từ chối đầu tiên" trước khi OpenAI kiểm tra với các bên khác.
 
Sự thay đổi trong mối quan hệ của họ được tiết lộ như một phần trong thông báo của Tổng thống Donald Trump về Dự án Stargate, một liên doanh với OpenAI, Oracle và Softbank để đầu tư hàng tỷ đô la vào cơ sở hạ tầng AI tại Hoa Kỳ. Các giám đốc điều hành từ các công ty đó đã cam kết đầu tư ban đầu 100 tỷ đô la và lên tới 500 tỷ đô la trong bốn năm tới vào dự án, dự án sẽ được thành lập như một công ty riêng biệt.
 
Oracle là "đối tác công nghệ ban đầu quan trọng" cùng với Arm, Microsoft và Nvidia trong việc thiết lập cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu, OpenAI cho biết trong một bài đăng trên blog.
 
"Các trung tâm dữ liệu thực sự đang được xây dựng", Chủ tịch Oracle Larry Ellison cho biết tại một cuộc họp báo tại Nhà Trắng, cùng với Trump. “Những tòa nhà đầu tiên đang được xây dựng tại Texas. Mỗi tòa nhà rộng nửa triệu feet vuông. Hiện có 10 tòa nhà đang được xây dựng, nhưng sẽ mở rộng lên 20 tòa nhà và các địa điểm khác ngoài địa điểm Abilene, đó là địa điểm đầu tiên của chúng tôi.”
 
Cổ phiếu Oracle tăng 7% vào thứ Ba.
 
Năm 2019, ba năm trước khi ra mắt ChatGPT, Microsoft đã đầu tư 1 tỷ đô la vào OpenAI, công ty cam kết chuyển dịch vụ của mình sang Azure. Khi nhu cầu điện toán của OpenAI mở rộng, Microsoft đã ký hợp đồng với các nhà cung cấp đám mây bên thứ ba, chẳng hạn như CoreWeave, để bổ sung cho cơ sở hạ tầng đám mây Azure của mình.
 
Oracle đã tham gia vào năm ngoái. Nhà sản xuất phần mềm cơ sở dữ liệu, theo sau Amazon, Microsoft và Google trên thị trường đám mây, cho biết vào tháng 6 rằng nền tảng Azure AI của Microsoft sẽ được mở rộng sang đám mây của Oracle.
 
OpenAI cho biết vào thứ Ba rằng họ sẽ tiếp tục tăng mức tiêu thụ Azure và Microsoft cho biết OpenAI gần đây đã thực hiện "một cam kết Azure mới, lớn" cho các sản phẩm và đào tạo mô hình. Microsoft vẫn có quyền đối với tài sản trí tuệ của OpenAI, có thể đưa vào các sản phẩm như Copilot. Và công ty vẫn độc quyền cung cấp các yêu cầu tính toán cho giao diện lập trình ứng dụng của OpenAI.
 
Nhưng mối quan hệ này đã cho thấy dấu hiệu căng thẳng và Microsoft đã nêu tên OpenAI là đối thủ cạnh tranh vào tháng 7. Tổng giám đốc điều hành Microsoft Satya Nadella đã nói về tham vọng lớn của Tổng giám đốc điều hành OpenAI Sam Altman trên một podcast với các nhà đầu tư Brad Gerstner và Bill Gurley được phát hành vào tháng 12.
 
“Những gì anh ấy muốn làm, tôi phải thích nghi, để anh ấy có thể làm những gì anh ấy làm,” Nadella nói. “Và anh ấy cần thích nghi với kỷ luật mà chúng tôi cần ở phía mình, xét đến những hạn chế chung mà chúng tôi có thể gặp phải.”
Sự thay đổi vận mệnh của Thung lũng Silicon: Intel có năm tồi tệ nhất từ ​​trước đến nay, trong khi Broadcom tận hưởng mức tăng kỷ lục Vietnet24h - Intel đã mất 60% giá trị vào năm 2024, mức giảm lớn nhất trong 53 năm hoạt động như một công ty đại chúng.
Cuộc cách mạng AI toàn cầu: OpenAI chính thức chuyển sang mô hình vì lợi nhuận Vietnet24h - Với sự chuyển đổi này, OpenAI không chỉ tìm cách gia tăng nguồn vốn để đẩy mạnh nghiên cứu trí tuệ nhân tạo mà còn phải đối mặt với những tranh cãi trong nội bộ công ty và từ các đối thủ cạnh tranh. Liệu mô hình mới này sẽ giúp OpenAI duy trì vị thế dẫn đầu trong thị trường AI đầy cạnh tranh?
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Hàng tỷ đô la bị đe dọa: Kế hoạch bãi bỏ Đạo luật CHIPS của Trump khiến các nhà sản xuất chip Hàn Quốc lo lắng Vietnet24h - Bất ổn chính trị kéo dài khiến các công ty Hàn Quốc không còn quyền đàm phán với Hoa Kỳ.
Nỗ lực bãi bỏ Đạo luật CHIP của Trump gây ra cuộc tranh luận về Chiến lược bán dẫn của Hoa Kỳ Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã tuyên bố ý định bãi bỏ Đạo luật CHIPs trong phiên họp chung của Quốc hội Hoa Kỳ vào ngày 4 tháng 3 (giờ địa phương).
Cổ phiếu công nghệ giảm 7% kể từ khi Trump nhậm chức vì chiến tranh thương mại làm gia tăng sự bất ổn Vietnet24h - Cổ phiếu công nghệ đã giảm hơn 7% kể từ khi Tổng thống Donald Trump nhậm chức.
Nhật Bản ưu tiên phần mềm nội địa cho an ninh mạng Vietnet24h - Tính đến năm 2021, các công ty trong nước chiếm khoảng 40% các sản phẩm đối phó an ninh mạng của Nhật Bản. Nhưng đối với các sản phẩm mới nhất, tỷ lệ này thường dưới 10%.
Hàn Quốc: Bộ trưởng Công nghiệp đưa ra giải pháp thay thế 'mang tính xây dựng', 'cùng có lợi' trong bối cảnh lo ngại về thuế quan của Trump Vietnet24h - Bộ trưởng Công nghiệp Hàn Quốc bày tỏ sự tin tưởng vào thứ Tư (26/2) rằng, Seoul và Washington sẽ có thể tìm ra một giải pháp thay thế "mang tính xây dựng" và "cùng có lợi".
Bắc Kinh áp dụng DeepSeek để dẫn đầu việc áp dụng AI khi tìm kiếm động lực tăng trưởng mới Vietnet24h - DeepSeek cũng đã làm rung chuyển hệ sinh thái AI của Trung Quốc, với các tổ chức nhà nước cũng như các công ty công nghệ lớn, bao gồm cả các đối thủ cạnh tranh, tận dụng kiến ​​trúc nguồn mở của nó.
Đài Loan cam kết đàm phán với Hoa Kỳ, đầu tư nhiều hơn để xoa dịu Trump Vietnet24h - Tổng thống Đài Loan Lai Ching-te đã cam kết vào thứ Sáu (14/2) sẽ đàm phán với Hoa Kỳ về những lo ngại của Tổng thống Donald Trump đối với ngành công nghiệp chip và đầu tư nhiều hơn vào và mua nhiều hơn từ quốc gia này, đồng thời tăng chi tiêu quốc phòng.
Hàn Quốc: Khủng hoảng thiếu hụt nhân tài chip được củng cố bởi nỗi ám ảnh về trường y Vietnet24h - Với các trường y khoa đang hút cạn những tài năng hàng đầu như một 'hố đen', các chuyên gia về chip kêu gọi một chính sách phát triển tài năng có hệ thống
Tổng thống Pháp Macron sẽ đầu tư 109 tỷ euro vào AI cho khu vực tư nhân của Pháp Vietnet24h - Pháp sẽ công bố các khoản đầu tư của khu vực tư nhân với tổng trị giá khoảng 109 tỷ euro (112,5 tỷ đô la) trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của mình trong Hội nghị thượng đỉnh Paris AI sẽ khai mạc vào thứ Hai (10/2), Tổng thống Emmanuel Macron cho biết.
Hàn Quốc: Bộ Môi trường tham gia vào động thái chặn quyền truy cập vào DeepSeek Vietnet24h - Hôm nay, thứ Năm, 6/2, Bộ Môi trường Hàn Quốc đã tham gia cùng nhiều bộ khác của chính phủ Hàn Quốc trong việc chặn quyền truy cập vào dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc DeepSeek giữa những lo ngại về việc thu thập dữ liệu người dùng.
TSMC, MediaTek chứng minh thành tựu chung Vietnet24h - Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC) và MediaTek Inc. đã cùng nhau trình diễn bộ phận quản lý năng lượng (PMU) và bộ khuếch đại công suất tích hợp (iPA) đầu tiên được thể hiện bằng silicon trên quy trình N6RF+ của TSMC
Đầu tư của Samsung Electronics vào R&D, cơ sở vật chất đạt mức cao kỷ lục năm 2024 Vietnet24h - Samsung Electronics Co. cho biết hôm thứ Ba (11/3) rằng, họ đã thực hiện khoản đầu tư lớn nhất từ ​​trước đến nay vào nghiên cứu và phát triển (R&D) và mở rộng cơ sở vào năm ngoái.
MWC 2025 giới thiệu tương lai của AI và Robot trong Viễn thông Vietnet24h - Đại hội Thế giới Di động (MWC) 2025, một trong những sự kiện quan trọng nhất trong ngành viễn thông,vỡi chủ đề chính của năm nay, "hậu di động", nhấn mạnh sự chuyển dịch của ngành từ các thiết bị di động truyền thống sang các công nghệ tiên tiến do AI thúc đẩy.
Samsung Electronics sẽ phát triển vật liệu đóng gói thế hệ tiếp theo 'Glass Interposer' Vietnet24h - Cạnh tranh nội bộ với Samsung Electro-Mechanics dự kiến ​​sẽ thúc đẩy năng suất và đổi mới.
Các công ty viễn thông Hàn Quốc tăng cường quan hệ với các đối tác toàn cầu tại MWC 2025 Vietnet24h - Các công ty viễn thông Hàn Quốc đang mở rộng mối quan hệ trí tuệ nhân tạo (AI) với các đối tác toàn cầu tại triển lãm công nghệ MWC Barcelona năm nay trong nỗ lực định vị mình ở vị trí hàng đầu trong cuộc đua công nghiệp về AI.
Honor công bố khoản đầu tư 10 tỷ đô la Mỹ để nâng cấp AI trên điện thoại thông minh Vietnet24h - Giám đốc điều hành James Li Jian cho biết doanh nghiệp chia tách khỏi Huawei này đang có mục tiêu chuyển đổi từ một nhà sản xuất điện thoại thông minh thành một công ty hệ sinh thái tập trung vào các thiết bị AI
Oppo tăng cường công nghệ chụp ảnh AI để cạnh tranh với Apple, Samsung tại Đại hội Thế giới Di động Vietnet24h - Thương hiệu Trung Quốc này đặt mục tiêu nâng cao khả năng chụp ảnh trên điện thoại thông minh bằng các tính năng AI để cạnh tranh trên thị trường toàn cầu, đặc biệt là Châu Âu.
Honor của Trung Quốc cam kết đầu tư 10 tỷ đô la vào AI và tăng cường quan hệ với Google trong nỗ lực toàn cầu Vietnet24h - Honor on Sunday đã cam kết đầu tư 10 tỷ đô la vào trí tuệ nhân tạo trong năm năm tới.
ARM để mắt tới Hàn Quốc với thiết kế chip AI cho thiết bị IoT Vietnet24h - Gã khổng lồ về kiến ​​trúc chip Arm đã công bố nền tảng mới nhất của mình dành cho trí tuệ nhân tạo (AI) biên cho các thiết bị Internet vạn vật (IoT) tại Hàn Quốc vào thứ năm (27/2).
Trung Quốc nói Đài Loan muốn nhượng ngành công nghiệp chip cho Hoa Kỳ Vietnet24h - Trung Quốc cho biết hôm thứ Tư rằng Đài Loan đang tìm cách trao ngành công nghiệp bán dẫn của hòn đảo này cho Hoa Kỳ như một "món quà lưu niệm" và tận dụng nó để tìm kiếm sự ủng hộ chính trị từ Washington.
VinFast và BNI ký kết quan hệ đối tác chiến lược toàn diện để thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh và tăng trưởng bền vững Vietnet24h - VinFast và PT Bank Negara Indonesia (Persero) Tbk (BNI) đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) trong Đối thoại doanh nghiệp cấp cao Việt Nam-Indonesia với chủ đề "Việt Nam-Indonesia: Quan hệ đối tác vì sự tiến bộ và thịnh vượng".
Chủ tịch Tập đoàn SK gặp gỡ Tổng bí thư Tô Lâm thảo luận về hợp tác năng lượng Vietnet24h - Ông Chey đã có cuộc hội đàm với quan chức cấp cao của Việt Nam tại Hà Nội vào thứ Sáu (15/2), cùng với các giám đốc của SK Innovation E&S, SK Energy, SKC và SK Earth On.
Hội nghị năng lượng điện khai mạc tại Seoul giới thiệu nhiều công nghệ tiên tiến Vietnet24h - Một hội nghị về năng lượng điện đã khai mạc tại Seoul vào hôm nay, thứ Tư (12/2), để giới thiệu các công nghệ điện tiên tiến của các công ty trong và ngoài Hàn Quốc.
Tổng thống Trump ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris, sẽ tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp về năng lượng quốc gia' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris.
Kế hoạch tái chế nhôm từ ô tô và lưu giữ toàn bộ tại Hoa Kỳ của một công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Sortera cho biết họ là công ty duy nhất của Hoa Kỳ có công nghệ phân loại để tái sử dụng chất lượng cao nhất — tức là lấy nhôm từ nắp capo ô tô và đưa trở lại nắp capo ô tô.
Samsung Display đạt chứng nhận không rác thải hàng đầu Vietnet24h - Chứng nhận này được xác minh bởi UL Solutions, một tổ chức khoa học an toàn ứng dụng toàn cầu. Samsung Display đã được xếp hạng Bạch kim cho bốn cơ sở trong nước và bốn cơ sở khác ở nước ngoài.
Sự phát triển của AI và những thách thức đối với hệ thống điện Mỹ Vietnet24h - Các trung tâm dữ liệu AI đang ngày càng trở thành nguồn tiêu thụ năng lượng lớn, gây ra những áp lực đáng lo ngại đối với hệ thống lưới điện tại Mỹ. Với mục tiêu duy trì sự ổn định và bền vững, các tập đoàn công nghệ lớn đang tìm kiếm giải pháp năng lượng sạch như hạt nhân để đáp ứng nhu cầu này, nhưng điều này có đủ để giải quyết vấn đề lâu dài?
Đầu tư mạnh mẽ vào năng lượng hạt nhân: kỳ vọng từ các cường quốc Vietnet24h - Khi các quốc gia như Nga, Pháp, và Mỹ đẩy mạnh phát triển năng lượng hạt nhân, thế giới đang chứng kiến một cuộc chuyển mình mạnh mẽ trong ngành năng lượng. Các thỏa thuận lớn và những bước tiến công nghệ đang mở đường cho một tương lai năng lượng sạch và bền vững hơn.
LG Display, Hanwha Solutions hợp tác phát triển bao bì thân thiện với môi trường bằng nhựa tái chế Vietnet24h - LG Display cho biết hôm thứ Hai (23/12) rằng, họ đã phát triển bao bì thân thiện với môi trường cho các linh kiện điện tử bằng nhựa tái chế sau khi tiêu dùng hợp tác với Hanwha Solutions.
Samsung Display đạt chứng nhận cắt giảm carbon đầu tiên trong ngành với tấm nền điện thoại thông minh Vietnet24h - Samsung Display đã nhận được chứng nhận giảm phát thải carbon quốc tế cho tấm nền màn hình OLED dành cho Galaxy S24 và Galaxy Z Flip 6