Tầm nhìn chính sách
Nhà đồng sáng lập OpenAI John Schulman cho biết sẽ rời bỏ công ty và gia nhập đối thủ Anthropic
Nam Phong - Thứ Ba, 06/08/2024 12:02 CH
Vietnet24h - John Schulman đã làm việc để tinh chỉnh các mô hình đưa vào chatbot ChatGPT của OpenAI.
Nhà đồng sáng lập OpenAI John Schulman cho biết trong bài đăng trên Monday X rằng, ông sẽ rời công ty do Microsoft hậu thuẫn và gia nhập Anthropic, một công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo được Amazon tài trợ.
 
Động thái này diễn ra chưa đầy ba tháng sau khi OpenAI giải thể một nhóm siêu liên kết tập trung vào việc cố gắng đảm bảo rằng mọi người có thể kiểm soát các hệ thống AI vượt quá khả năng của con người ở nhiều nhiệm vụ.
 
Schulman từng là đồng lãnh đạo nhóm đào tạo sau đại học của OpenAI, nhóm này đã tinh chỉnh các mô hình AI cho chatbot ChatGPT và giao diện lập trình cho các nhà phát triển bên thứ ba, theo tiểu sử trên trang web của ông. Vào tháng 6, OpenAI cho biết Schulman, với tư cách là người đứng đầu khoa học liên kết, sẽ tham gia một ủy ban an toàn và bảo mật để cung cấp tư vấn cho hội đồng quản trị. Schulman chỉ làm việc tại OpenAI kể từ khi nhận bằng Tiến sĩ khoa học máy tính vào năm 2016 từ Đại học California, Berkeley.
 
Schulman đã viết trong bài đăng trên mạng xã hội rằng "Lựa chọn này xuất phát từ mong muốn tập trung sâu hơn vào việc liên kết AI và bắt đầu một chương mới trong sự nghiệp của mình, nơi tôi có thể quay lại với công việc kỹ thuật thực hành".
 
Ông cho biết ông không rời đi vì thiếu sự hỗ trợ cho công việc mới về chủ đề này tại OpenAI. "Ngược lại, các nhà lãnh đạo công ty đã rất cam kết đầu tư vào lĩnh vực này", ông cho biết.
ChatGPT architect, Berkeley alum John Schulman on his journey with AI -  Berkeley News
Các nhà lãnh đạo của nhóm siêu liên kết, Jan Leike và đồng sáng lập công ty Ilya Sutskever, đều đã rời đi trong năm nay. Leike đã gia nhập Anthropic, trong khi Sutskever cho biết ông đang giúp thành lập một công ty mới, Safe Superintelligence Inc.
 
Kể từ khi các nhân viên của OpenAI thành lập Anthropic vào năm 2021, hai doanh nghiệp trẻ có trụ sở tại San Francisco đã phải vật lộn để có được các mô hình AI tạo ra hiệu suất cao nhất có thể đưa ra văn bản giống con người. Amazon, Google và Meta cũng đã phát triển các mô hình ngôn ngữ lớn.
 
"Rất vui khi được hợp tác với nhau một lần nữa!" Leike đã viết như vậy để trả lời tin nhắn của Schulman.
 
Sam Altman, đồng sáng lập kiêm giám đốc điều hành của OpenAI, cho biết trong một bài đăng của riêng mình rằng quan điểm của Schulman đã định hình nên chiến lược ban đầu của công ty khởi nghiệp.
 
Schulman và những người khác đã quyết định rời đi sau khi hội đồng quản trị sa thải Altman khỏi vị trí giám đốc vào tháng 11 năm ngoái. Các nhân viên đã phản đối quyết định này, khiến Sutskever và hai thành viên hội đồng quản trị khác là Tasha McCauley và Helen Toner phải từ chức. Altman đã được phục chức và OpenAI đã tiếp nhận thêm các thành viên hội đồng quản trị.
 
Toner cho biết trên một podcast rằng Altman đã cung cấp cho hội đồng quản trị thông tin không chính xác về "một số ít quy trình an toàn chính thức mà công ty đã triển khai".
 
Công ty luật WilmerHale đã phát hiện ra trong một đánh giá độc lập rằng hội đồng quản trị không quan tâm đến vấn đề an toàn sản phẩm khi sa thải Altman.
 
Tuần trước, Altman cho biết trên X rằng OpenAI "đã làm việc với Viện An toàn AI Hoa Kỳ về một thỏa thuận mà chúng tôi sẽ cung cấp quyền truy cập sớm vào mô hình nền tảng tiếp theo của mình để chúng tôi có thể cùng nhau thúc đẩy khoa học đánh giá AI". Altman cho biết OpenAI vẫn cam kết giữ lại 20% tài nguyên điện toán của mình cho các sáng kiến ​​về an toàn.
 
Cũng vào thứ Hai, Greg Brockman, một người đồng sáng lập khác của OpenAI và là chủ tịch của công ty, đã thông báo rằng ông sẽ nghỉ phép trong phần còn lại của năm.
Apple và OpenAI hợp lực: ChatGPT được tích hợp sâu vào hệ sinh thái Apple Vietnet24h - Apple đã chính thức công bố sự hợp tác chiến lược với OpenAI, đánh dấu việc ChatGPT sẽ được tích hợp sâu vào hệ điều hành của các thiết bị Apple. Sự kiện này không chỉ là một thông báo đơn thuần mà còn là một lời khẳng định mạnh mẽ về tương lai của trí tuệ nhân tạo trong cuộc sống hàng ngày.
Anthropic ra mắt chatbot mạnh mẽ nhất của mình khi cuộc chiến AI tổng hợp đang nóng lên Vietnet24h - Hôm nay, thứ Hai (4/3), Anthropic, được Google hậu thuẫn đã ra mắt Claude 3, một chatbot và bộ mô hình AI mà hãng cho là nhanh nhất và mạnh nhất từ trước đến nay.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Bắc Kinh áp dụng DeepSeek để dẫn đầu việc áp dụng AI khi tìm kiếm động lực tăng trưởng mới Vietnet24h - DeepSeek cũng đã làm rung chuyển hệ sinh thái AI của Trung Quốc, với các tổ chức nhà nước cũng như các công ty công nghệ lớn, bao gồm cả các đối thủ cạnh tranh, tận dụng kiến ​​trúc nguồn mở của nó.
Đài Loan cam kết đàm phán với Hoa Kỳ, đầu tư nhiều hơn để xoa dịu Trump Vietnet24h - Tổng thống Đài Loan Lai Ching-te đã cam kết vào thứ Sáu (14/2) sẽ đàm phán với Hoa Kỳ về những lo ngại của Tổng thống Donald Trump đối với ngành công nghiệp chip và đầu tư nhiều hơn vào và mua nhiều hơn từ quốc gia này, đồng thời tăng chi tiêu quốc phòng.
Hàn Quốc: Khủng hoảng thiếu hụt nhân tài chip được củng cố bởi nỗi ám ảnh về trường y Vietnet24h - Với các trường y khoa đang hút cạn những tài năng hàng đầu như một 'hố đen', các chuyên gia về chip kêu gọi một chính sách phát triển tài năng có hệ thống
Tổng thống Pháp Macron sẽ đầu tư 109 tỷ euro vào AI cho khu vực tư nhân của Pháp Vietnet24h - Pháp sẽ công bố các khoản đầu tư của khu vực tư nhân với tổng trị giá khoảng 109 tỷ euro (112,5 tỷ đô la) trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo của mình trong Hội nghị thượng đỉnh Paris AI sẽ khai mạc vào thứ Hai (10/2), Tổng thống Emmanuel Macron cho biết.
Hàn Quốc: Bộ Môi trường tham gia vào động thái chặn quyền truy cập vào DeepSeek Vietnet24h - Hôm nay, thứ Năm, 6/2, Bộ Môi trường Hàn Quốc đã tham gia cùng nhiều bộ khác của chính phủ Hàn Quốc trong việc chặn quyền truy cập vào dịch vụ trí tuệ nhân tạo (AI) của Trung Quốc DeepSeek giữa những lo ngại về việc thu thập dữ liệu người dùng.
Hàn Quốc: Quyền Tổng thống Choi cho biết DeepSeek là 'cú sốc mới', gây ra những thay đổi trong ngành Vietnet24h - Quyền Tổng thống Hàn Quốc Choi Sang-mok cho biết hôm thứ Tư (5/2) rằng, DeepSeek đã nổi lên như một "cú sốc mới", dự báo rằng mô hình trí tuệ nhân tạo (AI) mới nhất từ ​​công ty khởi nghiệp Trung Quốc có thể định hình lại bối cảnh công nghiệp.
Trung Quốc công bố các biện pháp chống lại Google và các công ty Mỹ khác khi căng thẳng thương mại leo thang Vietnet24h - Trung Quốc đã công bố một loạt các biện pháp vào thứ Ba (4/2) nhắm vào các doanh nghiệp Hoa Kỳ bao gồm Google, các nhà sản xuất thiết bị nông nghiệp và chủ sở hữu thương hiệu thời trang Calvin Klein, vài phút sau khi mức thuế mới của Hoa Kỳ đối với hàng hóa Trung Quốc có hiệu lực.
Đài Loan sẽ tổ chức các cuộc thảo luận khẩn cấp sau khi Trump cam kết áp thuế đối với chip bán dẫn Vietnet24h - Chính phủ Đài Loan sẽ sớm tổ chức các cuộc thảo luận khẩn cấp sau khi Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump công bố kế hoạch áp thuế toàn diện đối với chất bán dẫn nhập khẩu, Thủ tướng Cho Jung-tai cho biết hôm thứ Tư tuần này (29/1).
Quy định về AI có thể thay đổi như thế nào vào năm 2025 Vietnet24h - Với việc Donald Trump chuẩn bị nhậm chức tổng thống vào ngày 20 tháng 1, cách nước Mỹ tiếp cận vấn đề quản lý trí tuệ nhân tạo có thể sẽ có sự thay đổi lớn.
Những ngày nghỉ lễ được hưởng nguyên lương năm 2025 Vietnet24h - Nếu không tính ngày nghỉ cuối tuần liền lễ, Tết, người lao động sẽ được nghỉ việc, hưởng nguyên lương 11 ngày mỗi năm; người lao động nước ngoài được nghỉ 13 ngày mỗi năm.
Sự hợp tác giữa TSMC và Intel có thể làm trầm trọng thêm tình hình khó khăn của Samsung trong lĩnh vực đúc chip Vietnet24h - Với sự hậu thuẫn của Washington cho việc mở rộng hoạt động tại Hoa Kỳ của TSMC, Samsung có thể gặp khó khăn trong việc duy trì ảnh hưởng toàn cầu của mình, các chuyên gia cho biết.
Giám đốc công nghệ của Samsung kêu gọi các nhà sản xuất chip hợp tác vì tương lai do AI thúc đẩy Vietnet24h - Giám đốc công nghệ của Samsung Electronics, Song Jai-hyuk, nhấn mạnh tầm quan trọng của sự hợp tác giữa các bên tham gia trong chuỗi cung ứng chip trí tuệ nhân tạo (AI), cho biết những nỗ lực hợp tác của họ có thể vượt qua những thách thức ngày càng tăng trong việc phát triển chất bán dẫn tiên tiến.
Chiến lược AI trên thiết bị của Samsung gây căng thẳng với các nhà khai thác viễn thông Vietnet24h - Khi Samsung Electronics tăng cường chiến lược trí tuệ nhân tạo trên thiết bị trong các điện thoại thông minh hàng đầu của mình, các công ty viễn thông tại Hàn Quốc phải đối mặt với những lo ngại ngày càng tăng về hoạt động kinh doanh dịch vụ AI của họ.
Alibaba phát hành mô hình AI mà họ cho là vượt trội hơn DeepSeek Vietnet24h - Công ty công nghệ Trung Quốc Alibaba đã phát hành phiên bản mới của mô hình trí tuệ nhân tạo Qwen 2.5 vào thứ Tư (29/1), được cho là đã vượt qua DeepSeek-V3 được ca ngợi rất nhiều.
Jensen Huang chào hàng sự hợp tác với TSMC trong lĩnh vực robot và xe tự lái Vietnet24h - Nvidia và Taiwan Semiconductor Manufacturing Co. (TSMC), những đối tác lâu năm, đang hợp tác để tạo ra những thị trường mới và những cơ hội mới trong các lĩnh vực như robot và xe tự lái, và còn rất nhiều việc phải làm trong những năm tới
Zuckerberg dự kiến ​​chi 60 tỷ đô la cho tăng trưởng AI của Meta trong năm nay, Vietnet24h - Hôm thứ sáu, CEO của Meta, Mark Zuckerberg đã thông báo rằng công ty có kế hoạch đầu tư khoảng 60 đến 65 tỷ đô la vào chi phí vốn trong năm nay để xây dựng cơ sở hạ tầng AI.
Google đồng ý đầu tư mới 1 tỷ đô la vào Anthropic Vietnet24h - Google đã đồng ý đầu tư mới hơn 1 tỷ đô la vào công ty khởi nghiệp AI tạo sinh Anthropic
Samsung sẽ sản xuất 200.000 chiếc điện thoại thông minh gập ba Vietnet24h - Samsung đang có kế hoạch sản xuất khoảng 200.000 chiếc điện thoại thông minh gập ba mới của mình - một chiếc điện thoại thông minh có thể gập lại hai lần - với việc sản xuất linh kiện bắt đầu vào quý 2.
Mark Zuckerberg chỉ trích Apple vì thiếu sự đổi mới và "quy tắc ngẫu nhiên" Vietnet24h - Trong một cuộc phỏng vấn podcast với Joe Rogan, CEO của Meta, Mark Zuckerberg đã chỉ trích những nỗ lực đổi mới gần đây của Apple, như tai nghe Vision Pro.
CEO Nvidia: Samsung sẽ đạt được mục tiêu cung cấp chip HBM, nhưng cần thiết kế mới Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang, đã bày tỏ sự lạc quan về những nỗ lực của Samsung Electronics trong việc cung cấp chip nhớ HBM băng thông cao tiên tiến nhất cho công ty của ông.
Chủ tịch Tập đoàn SK gặp gỡ Tổng bí thư Tô Lâm thảo luận về hợp tác năng lượng Vietnet24h - Ông Chey đã có cuộc hội đàm với quan chức cấp cao của Việt Nam tại Hà Nội vào thứ Sáu (15/2), cùng với các giám đốc của SK Innovation E&S, SK Energy, SKC và SK Earth On.
Hội nghị năng lượng điện khai mạc tại Seoul giới thiệu nhiều công nghệ tiên tiến Vietnet24h - Một hội nghị về năng lượng điện đã khai mạc tại Seoul vào hôm nay, thứ Tư (12/2), để giới thiệu các công nghệ điện tiên tiến của các công ty trong và ngoài Hàn Quốc.
Tổng thống Trump ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris, sẽ tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp về năng lượng quốc gia' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris.
Kế hoạch tái chế nhôm từ ô tô và lưu giữ toàn bộ tại Hoa Kỳ của một công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Sortera cho biết họ là công ty duy nhất của Hoa Kỳ có công nghệ phân loại để tái sử dụng chất lượng cao nhất — tức là lấy nhôm từ nắp capo ô tô và đưa trở lại nắp capo ô tô.
Samsung Display đạt chứng nhận không rác thải hàng đầu Vietnet24h - Chứng nhận này được xác minh bởi UL Solutions, một tổ chức khoa học an toàn ứng dụng toàn cầu. Samsung Display đã được xếp hạng Bạch kim cho bốn cơ sở trong nước và bốn cơ sở khác ở nước ngoài.
Sự phát triển của AI và những thách thức đối với hệ thống điện Mỹ Vietnet24h - Các trung tâm dữ liệu AI đang ngày càng trở thành nguồn tiêu thụ năng lượng lớn, gây ra những áp lực đáng lo ngại đối với hệ thống lưới điện tại Mỹ. Với mục tiêu duy trì sự ổn định và bền vững, các tập đoàn công nghệ lớn đang tìm kiếm giải pháp năng lượng sạch như hạt nhân để đáp ứng nhu cầu này, nhưng điều này có đủ để giải quyết vấn đề lâu dài?
Đầu tư mạnh mẽ vào năng lượng hạt nhân: kỳ vọng từ các cường quốc Vietnet24h - Khi các quốc gia như Nga, Pháp, và Mỹ đẩy mạnh phát triển năng lượng hạt nhân, thế giới đang chứng kiến một cuộc chuyển mình mạnh mẽ trong ngành năng lượng. Các thỏa thuận lớn và những bước tiến công nghệ đang mở đường cho một tương lai năng lượng sạch và bền vững hơn.
LG Display, Hanwha Solutions hợp tác phát triển bao bì thân thiện với môi trường bằng nhựa tái chế Vietnet24h - LG Display cho biết hôm thứ Hai (23/12) rằng, họ đã phát triển bao bì thân thiện với môi trường cho các linh kiện điện tử bằng nhựa tái chế sau khi tiêu dùng hợp tác với Hanwha Solutions.
Samsung Display đạt chứng nhận cắt giảm carbon đầu tiên trong ngành với tấm nền điện thoại thông minh Vietnet24h - Samsung Display đã nhận được chứng nhận giảm phát thải carbon quốc tế cho tấm nền màn hình OLED dành cho Galaxy S24 và Galaxy Z Flip 6
Các công ty LG cắt giảm 4,25 triệu tấn khí thải vào năm 2023 Vietnet24h - Bảy công ty liên kết của Tập đoàn LG đã giảm 4,25 triệu tấn khí thải carbon vào năm ngoái như một phần trong nỗ lực của tập đoàn nhằm đạt được trạng thái phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050.