Tầm nhìn chính sách
Trung Quốc thắt chặt kiểm soát internet bằng hình thức ID ảo tập trung mới
Minh Ngọc - Thứ Bảy, 21/06/2025 5:04 CH
Vietnet24h - Trung Quốc đã thành thạo trong việc kiểm soát internet, vận hành một trong những chế độ kiểm duyệt và giám sát trực tuyến rộng khắp nhất thế giới. Với việc kiểm tra danh tính bắt buộc trên mọi nền tảng trực tuyến, người dùng gần như không thể ẩn danh.
Tuy nhiên, môi trường trực tuyến được kiểm duyệt chặt chẽ này sắp phải đối mặt với các biện pháp kiểm soát thậm chí còn nghiêm ngặt hơn khi giới thiệu ID internet quốc gia do nhà nước cấp.
 
Thay vì yêu cầu cá nhân gửi thông tin cá nhân của họ để kiểm tra danh tính riêng trên từng nền tảng, hiện tại chính phủ Trung Quốc đang tìm cách tập trung hóa quy trình bằng cách cấp ID ảo cho phép người dùng đăng nhập trên các ứng dụng và trang web truyền thông xã hội khác nhau.
 
Các quy tắc cho hệ thống mới, hiện đang tự nguyện, đã được ban hành vào cuối tháng 5 và sẽ được triển khai vào giữa tháng 7. Theo các quy tắc đã công bố, hệ thống này nhằm mục đích "bảo vệ thông tin danh tính của công dân và hỗ trợ sự phát triển lành mạnh và có trật tự của nền kinh tế kỹ thuật số".
 
Tuy nhiên, các chuyên gia đã nêu lên mối lo ngại rằng chính sách mới sẽ làm xói mòn thêm quyền tự do ngôn luận vốn đã hạn chế bằng cách buộc người dùng internet phải từ bỏ nhiều quyền kiểm soát hơn nữa cho nhà nước.
 
Kể từ khi nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình lên nắm quyền vào năm 2012, đất nước này đã thắt chặt hơn nữa quyền kiểm soát không gian kỹ thuật số thông qua một đội quân kiểm duyệt. Được triển khai 24/7, họ xóa bài đăng, đình chỉ tài khoản và giúp chính quyền xác định những người chỉ trích, dập tắt mọi dấu hiệu bất đồng chính kiến ​​trước khi nó có thể thu hút được sự chú ý.
 
Các quy tắc hoàn thiện đã được công bố sau một đề xuất được mở để công chúng bình luận vào mùa hè năm ngoái, một bước điển hình trong quá trình lập pháp của Trung Quốc. Trong quá trình tham vấn công khai trong năm qua, đề xuất đã phải đối mặt với sự phản đối dữ dội từ các giáo sư luật, chuyên gia nhân quyền và một số người dùng internet. Tuy nhiên, các quy tắc hoàn thiện vẫn phần lớn giống với bản dự thảo.
 
"Đây là một hệ thống nhận dạng thống nhất do nhà nước lãnh đạo, có khả năng giám sát và chặn người dùng theo thời gian thực", Xiao Qiang, một nhà khoa học nghiên cứu về quyền tự do internet tại Đại học California, Berkeley cho biết. "Nó có thể trực tiếp xóa những tiếng nói mà nó không thích khỏi internet, vì vậy nó không chỉ là một công cụ giám sát - mà là một cơ sở hạ tầng của chủ nghĩa toàn trị kỹ thuật số".
 
Quyền kiểm soát phần lớn internet toàn cầu của Trung Quốc phần lớn đã được chuyển giao cho một loạt các nhóm khác nhau, với các cơ quan chức năng dựa một phần vào chính các nền tảng truyền thông xã hội để xác định các bình luận được coi là có vấn đề. Xiao cảnh báo rằng một hệ thống tập trung sử dụng ID internet có thể giúp chính phủ dễ dàng xóa bỏ sự hiện diện của người dùng trên nhiều nền tảng cùng một lúc.
 
Shane Yi, một nhà nghiên cứu tại China Human Rights Defenders, một nhóm vận động, đồng tình với lo lắng của Xiao. Hệ thống này trao cho chính phủ Trung Quốc quyền lực mở rộng để "làm những gì họ muốn khi họ thấy phù hợp" trên internet, vì các cơ quan chức năng có thể theo dõi toàn bộ dấu vết kỹ thuật số của người dùng "từ điểm số không", cô nói.
A photo shows the page of the APP for registering for a national internet ID.
Ở trong nước, phương tiện truyền thông nhà nước Trung Quốc gọi ID internet là "áo chống đạn cho thông tin cá nhân" và ca ngợi hệ thống này có thể giảm đáng kể nguy cơ rò rỉ dữ liệu cá nhân.
 
Theo hãng truyền thông nhà nước Trung Quốc Xinhua đưa tin vào tháng trước, đã có hơn sáu triệu người đăng ký ID trong tổng số dân số trực tuyến ước tính là hơn một tỷ người.
 
Một quan chức an ninh mạng của Bộ Công an nói với Xinhua rằng dịch vụ ID internet hoàn toàn "tự nguyện", nhưng chính phủ khuyến khích nhiều ngành và lĩnh vực khác nhau tích hợp với dịch vụ này.
 
"Mục tiêu của dịch vụ này là cung cấp cho cá nhân một phương tiện xác minh danh tính an toàn, thuận tiện, có thẩm quyền và hiệu quả, nhằm hỗ trợ sự phát triển của nền kinh tế kỹ thuật số", người này cho biết.
 
Nhưng các chuyên gia cũng đặt câu hỏi về mức độ tự nguyện của hệ thống và nêu bật những rủi ro về khả năng vi phạm dữ liệu, vì thông tin cá nhân hiện đang được thu thập theo cách tập trung.
 
Haochen Sun, giáo sư luật tại Đại học Hong Kong, cho biết, mặc dù luật này trình bày hệ thống này là tự nguyện, nhưng nó có thể dần phát triển thành một hệ thống mà người dùng có thể đấu tranh để không lựa chọn.
 
"Nếu chính phủ muốn thúc đẩy hệ thống xác minh ID internet này, họ có thể thực hiện thông qua nhiều thỏa thuận khác nhau - về cơ bản là khuyến khích mọi người áp dụng, đổi lại cung cấp nhiều tiện ích hơn", ông nói.
 
Sun cũng nêu lên mối lo ngại về nguy cơ rò rỉ dữ liệu gia tăng.
 
"Một nền tảng tập trung trên toàn quốc về cơ bản tạo ra một điểm dễ bị tổn thương duy nhất, khiến nó trở thành mục tiêu hấp dẫn đối với tin tặc hoặc các tác nhân nước ngoài thù địch", ông nói.
 
Vi phạm dữ liệu của chính phủ đã xảy ra trên khắp thế giới. Một sự cố đáng chú ý ở Trung Quốc liên quan đến cơ sở dữ liệu của cảnh sát chứa thông tin cá nhân của một tỷ công dân bị rò rỉ trực tuyến vào năm 2022.
 
Sự chỉ trích đã bị dập tắt
Mặc dù các quy tắc mới sẽ không có hiệu lực cho đến giữa tháng 7, nhưng hàng trăm ứng dụng đã bắt đầu dùng thử ID internet kể từ năm ngoái.
 
Hệ thống này ra đời từ đề xuất của một viên chức cảnh sát vào đầu năm ngoái. Jia Xiaoliang, phó giám đốc cảnh sát mạng ở đông bắc Trung Quốc, cũng là đại biểu của cơ quan lập pháp đóng dấu cao su của Trung Quốc, Đại hội đại biểu nhân dân toàn quốc, lần đầu tiên đề xuất hệ thống này trong cuộc họp thường niên của Đại hội vào tháng 3 năm 2024.
 
Ngay khi chính phủ Trung Quốc bắt đầu thu thập ý kiến ​​công chúng về đề xuất này vào tháng 7 năm ngoái, các chuyên gia và học giả pháp lý đã lên tiếng phản đối. Lao Dongyan, một giáo sư luật nổi tiếng tại Đại học Thanh Hoa, đã so sánh hệ thống này với việc "cài đặt thiết bị giám sát hoạt động trực tuyến của mọi cá nhân" trong một bài đăng trên Weibo, một nền tảng truyền thông xã hội giống X của Trung Quốc. Bài đăng đã bị xóa ngay sau đó và tài khoản của cô sau đó đã bị đình chỉ đăng bài trong ba tháng vì "vi phạm các quy tắc có liên quan".
 
Vào cuối tháng 5, khi các quy tắc cuối cùng được công bố sau một năm, hầu như không có lời chỉ trích nào được tìm thấy trực tuyến. Xiao giải thích rằng đây không phải là lần đầu tiên chính quyền giãn cách thời gian giữa một đề xuất và việc thực hiện đề xuất đó để cho phép những người chỉ trích "xả hơi".
 
“Điều này được thực hiện một cách có chủ đích… Nhiều biện pháp của họ tuân theo cùng một mô hình và đã được chứng minh là có hiệu quả”, ông nói.
Trung Quốc siết AI trong kỳ thi đại học: Bảo vệ công bằng hay giới hạn đổi mới? Vietnet24h - Kỳ thi Cao khảo (kỳ thi đại học) tại Trung Quốc, được tổ chức từ ngày 7 đến 10 tháng 6, không chỉ là một cuộc thử thách trí tuệ mà còn là nơi các cơ quan giáo dục và chính quyền thể hiện sự kiểm soát nghiêm ngặt đối với công nghệ, đặc biệt là trí tuệ nhân tạo (AI). Việc các hãng công nghệ Trung Quốc khóa hoặc hạn chế tính năng AI trong suốt kỳ thi đã dấy lên một cuộc tranh luận sâu sắc về sự công bằng, sáng tạo và tính kiểm soát trong giáo dục.
Việt Nam: Hơn 8.700 ứng dụng bị Apple xóa vì gian lận – cao nhất thế giới Vietnet24h - Số liệu trong báo cáo minh bạch của Apple cho thấy Việt Nam vượt Trung Quốc và Pakistan để trở thành quốc gia có số ứng dụng bị xóa vì gian lận nhiều nhất toàn cầu trong năm qua. Trong số hơn 9.600 app bị gỡ, phần lớn là các ứng dụng tiện ích, game và giải trí.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Trump tuyên bố áp thuế 35% lên Canada bắt đầu từ ngày 1 tháng 8, cảnh báo sẽ tăng thuế nếu Ottawa trả đũa Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ năm đã công bố mức thuế 35% đối với hàng nhập khẩu từ Canada, bắt đầu từ ngày 1 tháng 8.
Đông Nam Á không cần phải đứng về phe nào trong cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc Vietnet24h - Các chuyên gia tham gia hội thảo cho biết tại hội nghị East Tech West của CNBC ở Bangkok, Thái Lan, Đông Nam Á không nên chọn đứng về phe nào trong cuộc đua công nghệ giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc.
Trump công bố thỏa thuận thương mại với Việt Nam, áp thuế 20% đối với hàng nhập khẩu vào Hoa Kỳ Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ đã đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam.
Netflix tăng giá – tín hiệu cho bước chuyển mới trong quản lý thuế nền tảng số tại Việt Nam Vietnet24h - Việc Netflix và loạt dịch vụ số nước ngoài đồng loạt tăng giá sau ngày 1/7 không chỉ là câu chuyện hóa đơn người dùng. Đây là chỉ dấu cho thấy Việt Nam đang siết lại sân chơi số xuyên biên giới bằng cách áp thuế đồng đều, minh bạch và hướng tới một nền kinh tế số có chủ quyền.
Samsung, SK hynix lo ngại về việc hủy bỏ quyền miễn trừ chip của Hoa Kỳ Vietnet24h - Các nhà sản xuất chip Hàn Quốc đang phải đối mặt với sự bất ổn mới về hoạt động của họ tại Trung Quốc, khi Washington được cho là đang cân nhắc việc thu hồi các miễn trừ cho phép họ đưa thiết bị chip của Mỹ vào để nâng cấp cơ sở.
Hạ viện Hoa Kỳ yêu cầu nhân viên không sử dụng WhatsApp của Meta Vietnet24h - Hôm thứ Hai, quan chức hành chính của Hạ viện Hoa Kỳ đã nói với các nhân viên rằng họ không được phép sử dụng WhatsApp do ứng dụng này thiếu minh bạch về quyền riêng tư dữ liệu và các hoạt động bảo mật.
Hoa Kỳ có thể nhắm mục tiêu vào hoạt động của Samsung, Hynix, TSMC tại Trung Quốc Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ đang cân nhắc thu hồi các giấy phép được cấp trong những năm gần đây cho các nhà sản xuất chip toàn cầu Samsung, SK Hynix và TSMC, khiến họ khó tiếp nhận hàng hóa và công nghệ của Hoa Kỳ tại các nhà máy của họ ở Trung Quốc hơn.
Trung Quốc thắt chặt kiểm soát internet bằng hình thức ID ảo tập trung mới Vietnet24h - Trung Quốc đã thành thạo trong việc kiểm soát internet, vận hành một trong những chế độ kiểm duyệt và giám sát trực tuyến rộng khắp nhất thế giới. Với việc kiểm tra danh tính bắt buộc trên mọi nền tảng trực tuyến, người dùng gần như không thể ẩn danh.
Đài Loan đưa Huawei và SMIC của Trung Quốc vào danh sách đen Vietnet24h - Cơ quan Quản lý Thương mại Quốc tế Đài Loan đã thêm Huawei và SMIC vào “Danh sách thực thể hàng hóa công nghệ cao chiến lược”, bao gồm nhiều công ty con của họ.
Khoa học công nghệ nhận thêm 20.000 tỷ đồng: Liệu có đủ để trở thành động lực phát triển đột phá? Vietnet24h - Việc Chính phủ công bố tăng thêm hơn 20.000 tỷ đồng cho khoa học công nghệ không chỉ đơn thuần là một hành động tài khóa. Đó là một tuyên ngôn chính trị và chiến lược dài hạn, khẳng định vị thế của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo như một trụ cột trong tư duy phát triển mới của Việt Nam.
Samsung hướng tới việc mở rộng dịch vụ chăm sóc sức khỏe kết nối Vietnet24h - Samsung Electronics đã tổ chức Diễn đàn Công nghệ Galaxy vào thứ Năm để giới thiệu sơ lược về các dịch vụ chăm sóc sức khỏe kỹ thuật số mà công ty đang hướng đến thông qua khả năng trí tuệ nhân tạo (AI) của thương hiệu Galaxy.
Robot chạy nhanh như vận động viên: Tương lai của trợ lý AI đang đến gần? Vietnet24h - Với tốc độ gần 10 m/giây, Black Panther II cho thấy robot trong tương lai không chỉ biết đi, mà còn có thể chạy và hỗ trợ con người ở tốc độ cao. Mirror Me đặt mục tiêu đưa robot vào đời sống từ năm 2030 như một trợ lý cá nhân thông minh.
Đối thủ của Nvidia Groq mở rộng với trung tâm dữ liệu đầu tiên tại Châu Âu Vietnet24h - Groq cho biết họ đã thành lập trung tâm dữ liệu đầu tiên tại châu Âu thông qua quan hệ đối tác với Equinix.
Matt Turnbull: Từ lãnh đạo Xbox đến tâm điểm tranh cãi về AI và cảm xúc con người Vietnet24h - Giữa lúc Microsoft sa thải hàng loạt nhân viên, phát ngôn của Matt Turnbull rằng AI có thể giúp "giải tỏa cảm xúc tiêu cực" bị xem là vô cảm. Nhưng liệu ông là nạn nhân của sự hiểu lầm, hay đại diện cho một tư duy công nghệ lạnh lùng?
Kỷ nguyên AI: Từ cơ hội triệu USD đến giấc mơ nghìn tỷ USD Vietnet24h - Lời cảnh báo từ Mark Cuban rằng AI có thể tạo ra cá nhân đầu tiên sở hữu nghìn tỷ USD đang khiến giới đầu tư toàn cầu không thể ngồi yên. Khi AI không còn là xu hướng mà trở thành hạ tầng thiết yếu, kẻ tiên phong có thể tái định nghĩa khái niệm tài sản.
Việt Nam, một trong những quốc gia triển vọng nhất trên thị trường bán dẫn toàn cầu Vietnet24h - Trong bối cảnh nhu cầu toàn cầu ngày càng tăng, chuỗi cung ứng mong manh và xung đột địa chính trị gia tăng, Việt Nam đang nhanh chóng nổi lên như một trong những quốc gia triển vọng nhất trong lĩnh vực bán dẫn toàn cầu.
Apple tiết lộ ý tưởng Crossover tuyệt vời dành cho iPhone và MacBook hợp nhất để đổi mới liền mạch Vietnet24h - MacBook đã trải qua một sự thay đổi đáng kể, từ bỏ danh tiếng là một tiện ích đắt đỏ và chuyển mình thành một thiết bị được thèm muốn.
Hình ảnh rò rỉ bí ẩn cho thấy sự thay đổi bất ngờ về thiết kế của iPhone 17 Air Vietnet24h - Tiếng vang xung quanh iPhone 17 Air lại một lần nữa bùng nổ, lần này là sự quan tâm với thông tin rò rỉ về bố cục camera trước mới.
CoreWeave là nhà cung cấp dịch vụ đám mây đầu tiên triển khai chip AI mới nhất của Nvidia Vietnet24h - Chip Blackwell Ultra của Nvidia, bộ xử lý đồ họa thế hệ tiếp theo của công ty dành cho AI, đã được triển khai thương mại tại CoreWeave, các công ty thông báo vào thứ năm.
SoftBank đầu tư trạm viễn thông bay, chuẩn bị thử nghiệm HAPS tại Nhật năm 2026 Vietnet24h - Công ty công nghệ không gian Mỹ Sceye vừa nhận đầu tư từ tập đoàn viễn thông SoftBank để thương mại hóa trạm gốc di động bay tầng bình lưu – HAPS. Thiết bị có khả năng hoạt động liên tục nhiều tháng ở độ cao gần 20 km, hứa hẹn trở thành phương tiện khôi phục liên lạc nhanh chóng trong thiên tai và xây dựng nền tảng viễn thông thế hệ 6G.
Châu Âu học cách sống chung với nắng nóng – Từ “trốn nắng” đến tái thiết đô thị bền vững Vietnet24h - Biến đổi khí hậu không còn là một dự báo – nó là thực tại sống động đang thiêu đốt các thành phố châu Âu mỗi mùa hè. Với nhiệt độ vượt ngưỡng 46°C tại bán đảo Iberia và chuỗi ngày nóng kỷ lục ở Pháp, Tây Ban Nha, Bỉ, Bồ Đào Nha… mùa hè năm 2025 đánh dấu một bước ngoặt: các thành phố không thể chỉ “chịu đựng” nắng nóng – họ buộc phải thiết kế lại cách sống.
Turbine thủy điện 500 MW: Trung Quốc khẳng định vị thế bằng công nghệ và địa chính trị Vietnet24h - Không chỉ là một bước tiến kỹ thuật, turbine xung công suất 500 MW do Trung Quốc phát triển còn là minh chứng cho tham vọng chiến lược của nước này trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, kiểm soát nguồn nước xuyên biên giới và hiện thực hóa mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2060.
“Công nghệ nhanh” – tiện lợi ngắn hạn, hậu họa dài lâu Vietnet24h - Trong cuộc đua công nghệ, thế giới đang chứng kiến một nghịch lý đáng lo: càng rẻ, càng nhanh – lại càng nguy hại. Quạt mini, sạc dự phòng giá rẻ, bóng LED hay bàn chải điện dùng vài lần rồi vứt bỏ đang trở thành những “mảnh vụn công nghệ” bủa vây môi trường sống – một loại rác thải điện tử mới có tên: công nghệ nhanh.
Luật Năng lượng nguyên tử – Cánh cửa chiến lược mở ra nền công nghiệp hạt nhân nội địa Vietnet24h - Luật Năng lượng nguyên tử vừa được Quốc hội thông qua đã chính thức mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp hạt nhân Việt Nam – nơi mục tiêu không còn chỉ là ứng dụng vì hòa bình, mà còn hướng đến làm chủ công nghệ, xây dựng chuỗi cung ứng nội địa và phát triển năng lực hạt nhân từ y tế, công nghiệp đến sản xuất điện.
Chống ô nhiễm nhựa: Việt Nam cần một hệ sinh thái đổi mới chứ không chỉ là chính sách Vietnet24h - Luật pháp, chiến lược, thậm chí công nghệ xử lý nhựa đều đã có – nhưng ô nhiễm nhựa tại Việt Nam vẫn trầm trọng. Trong thời điểm mang tính bước ngoặt, các chuyên gia quốc tế nhấn mạnh: điều Việt Nam cần là một cuộc “đồng khởi” đổi mới sáng tạo, quy tụ startup, doanh nghiệp lớn, trường đại học và cả cộng đồng.
Nồng độ CO2 vượt 430 ppm: Liệu chúng ta có thể tránh được kịch bản Trái Đất nóng lên không thể kiểm soát? Vietnet24h - Tháng 5 năm 2025, Trái Đất đã ghi nhận một cột mốc đáng lo ngại khi nồng độ CO2 vượt mức 430 ppm, đánh dấu một trong những thời khắc then chốt trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Nếu xu hướng này tiếp tục, chỉ trong vài thập kỷ nữa, chúng ta có thể đối mặt với những tác động không thể lường trước của biến đổi khí hậu – từ sự gia tăng thiên tai đến nguy cơ sinh thái toàn cầu.
Mặt Trăng có thể giàu hơn cả Trái Đất với kho kim loại quý 1.000 tỷ USD Vietnet24h - Không phải tiểu hành tinh xa xôi, chính Mặt Trăng – người bạn gần gũi của Trái Đất – có thể là “mỏ vàng ngoài không gian” chứa lượng kim loại bạch kim khổng lồ. Nghiên cứu mới hé lộ một sự thật bất ngờ: dưới những hố va chạm lạnh lẽo là kho báu quý hơn cả vàng đang chờ được khai phá.
Trái Đất sắp “nghẹt thở” vì vệ tinh: Không gian không phải miền đất vô tận Vietnet24h - Rác vũ trụ, va chạm vệ tinh, kim loại trong tầng khí quyển... là những hệ quả nhãn tiền của cơn sốt phát triển mạng lưới vệ tinh. Trái Đất không chỉ đối mặt với biến đổi khí hậu dưới mặt đất, mà còn với một cuộc khủng hoảng môi trường ngay trên đầu.
Elon Musk cho biết Tesla, xAI dự kiến ​​sẽ tiếp tục mua chip từ Nvidia và AMD Vietnet24h - Elon Musk cho biết công ty trí tuệ nhân tạo xAI của ông đặt mục tiêu xây dựng một cơ sở sản xuất 1 triệu GPU bên ngoài Memphis, Tennessee.
Cuộc Chiến Công Nghệ Toàn Cầu: Điện Lực Và Nguồn Nước - Yếu Tố Cốt Lõi Trong Sự Phát Triển Vietnet24h - Cuộc chiến công nghệ toàn cầu hiện nay không chỉ là cuộc đua về phần mềm, chip bán dẫn hay trí tuệ nhân tạo (AI), mà còn là cuộc chiến giành quyền kiểm soát các nguồn lực thiết yếu như điện lực và nước, vốn đóng vai trò nền tảng cho mọi lĩnh vực công nghệ cao.