Tầm nhìn công nghệ
AI và tương lai việc làm: Từ cảnh báo của Jamie Dimon đến bài toán chính sách cho các quốc gia
Alisa H - Thứ Bảy, 13/12/2025 4:17 CH
Vietnet24h - Sự phát triển nhanh chóng của trí tuệ nhân tạo (AI) đang đặt thế giới trước một bước ngoặt lớn về kinh tế – xã hội, trong đó việc làm và cấu trúc thị trường lao động là một trong những vấn đề trung tâm.

Phát biểu mới đây của Jamie Dimon – Tổng Giám đốc Tập đoàn tài chính JPMorgan Chase, đăng tải trên CNBC, đã thu hút sự chú ý khi ông thẳng thắn thừa nhận: AI sẽ loại bỏ một số việc làm, nhưng đồng thời nhấn mạnh rằng cơ hội mới vẫn mở ra cho những người sở hữu kỹ năng phù hợp.

Nhận định này không chỉ phản ánh góc nhìn của một nhà lãnh đạo doanh nghiệp lớn, mà còn gợi mở những vấn đề có tính chiến lược đối với các nền kinh tế, đặc biệt là các quốc gia đang phát triển trong quá trình chuyển đổi số.

AI: Không còn là giả định, mà là lực tác động hiện hữu
Jamie Dimon không mô tả AI như một mối đe dọa trừu tượng trong tương lai xa. Ngược lại, ông khẳng định AI đã và đang thay thế nhiều công việc mang tính lặp lại, tiêu chuẩn hóa – từ xử lý dữ liệu, nghiệp vụ văn phòng, đến một phần dịch vụ tài chính, chăm sóc khách hàng.

Điểm đáng chú ý là Dimon không phủ nhận khả năng mất việc làm cục bộ, thậm chí ở quy mô lớn nếu quá trình triển khai AI diễn ra quá nhanh và thiếu kiểm soát. Tuy nhiên, ông cho rằng điều quan trọng hơn là bản chất của sự thay đổi: AI không chỉ “cắt giảm”, mà tái cấu trúc toàn bộ thị trường lao động.

Lập luận này phù hợp với xu thế lịch sử của các cuộc cách mạng công nghiệp: công nghệ mới luôn loại bỏ một số nghề cũ, nhưng đồng thời tạo ra những công việc mới với yêu cầu kỹ năng cao hơn.

Kỹ năng nào còn “đất sống” trong kỷ nguyên AI?
Một trong những điểm cốt lõi trong phát biểu của Jamie Dimon là sự phân hóa kỹ năng. Theo ông, những kỹ năng sau sẽ ngày càng trở nên giá trị:

  • Tư duy phản biện và năng lực ra quyết định
  • Trí tuệ cảm xúc, khả năng thấu hiểu và tương tác con người
  • Kỹ năng giao tiếp, viết lách, thuyết trình
  • Khả năng học hỏi liên tục và thích ứng với thay đổi

Đây đều là những năng lực mà AI, dù ngày càng thông minh, chưa thể thay thế một cách toàn diện. AI có thể xử lý dữ liệu nhanh hơn con người, nhưng vẫn gặp giới hạn trong việc hiểu ngữ cảnh xã hội, giá trị đạo đức, cảm xúc và các mối quan hệ phức tạp.

Thông điệp ngầm nhưng rất rõ ràng: chỉ giỏi kỹ thuật là chưa đủ. Trong kỷ nguyên AI, lợi thế cạnh tranh của con người nằm ở những năng lực “rất người”.

AI và trách nhiệm chính sách: Không thể phó mặc cho thị trường
Một điểm quan trọng khác trong phát biểu của Dimon là lời cảnh báo về nhịp độ triển khai AI. Ông cho rằng nếu công nghệ được áp dụng quá nhanh, thiếu các “hàng rào an toàn”, xã hội có thể phải đối mặt với cú sốc lao động, làm gia tăng bất bình đẳng và bất ổn.

Điều này cho thấy AI không còn là câu chuyện riêng của doanh nghiệp hay ngành công nghệ, mà đã trở thành vấn đề chính sách công. Các chính phủ cần:

  • Xây dựng chiến lược kỹ năng quốc gia gắn với AI
  • Đầu tư mạnh vào tái đào tạo và nâng cấp kỹ năng lao động
  • Hoàn thiện khung pháp lý và an sinh xã hội để hỗ trợ người lao động trong giai đoạn chuyển đổi

Nếu thiếu vai trò điều tiết của Nhà nước, lợi ích từ AI có thể tập trung vào một nhóm nhỏ, trong khi rủi ro xã hội lại lan rộng.

Hàm ý đối với Việt Nam: Thách thức đi kèm cơ hội
Đối với Việt Nam – một quốc gia đang đẩy mạnh chuyển đổi số và công nghiệp hóa – những cảnh báo của Jamie Dimon mang ý nghĩa đặc biệt.

Thứ nhất, lợi thế lao động giá rẻ và kỹ năng trung bình có nguy cơ suy giảm nhanh chóng khi AI thay thế các công việc giản đơn. Nếu không nâng cấp kỹ năng, một bộ phận lao động có thể bị “kẹt” giữa quá trình tự động hóa.

Thứ hai, Việt Nam có cơ hội nếu chủ động đi trước trong đào tạo kỹ năng tương lai: kết hợp công nghệ số, AI với tư duy phản biện, sáng tạo, quản lý và giao tiếp. Đây là nền tảng để tham gia sâu hơn vào chuỗi giá trị toàn cầu.

Thứ ba, chính sách giáo dục – lao động cần chuyển trọng tâm từ “đào tạo một lần” sang học tập suốt đời, từ truyền thụ kiến thức sang phát triển năng lực.

AI không thay thế con người – nhưng thay thế những ai không kịp thích ứng
Nhận định của Jamie Dimon cho thấy một cách tiếp cận thực tế và cân bằng: AI không phải kẻ hủy diệt tuyệt đối của việc làm, nhưng là phép thử khắc nghiệt đối với năng lực thích ứng của mỗi cá nhân và mỗi quốc gia.

Trong kỷ nguyên AI, con người không cạnh tranh với máy móc về tốc độ tính toán, mà cạnh tranh ở khả năng tư duy, sáng tạo, đạo đức và kết nối xã hội. Quốc gia nào chuẩn bị tốt về kỹ năng, chính sách và thể chế sẽ biến AI thành động lực phát triển; ngược lại, sự chậm trễ có thể khiến lợi thế tụt dốc nhanh chóng.

AI vì thế không chỉ là câu chuyện công nghệ, mà là bài toán phát triển con người và quản trị xã hội trong thế kỷ XXI.

Giới trẻ Mỹ và bài toán khó khi tìm việc công nghệ Vietnet24h - Công nghệ từng là ngành nghề hấp dẫn nhất với Gen Z, nhưng mọi thứ đã thay đổi. Sự bất ổn của thị trường lao động, cắt giảm nhân sự và ảnh hưởng từ AI khiến nhiều sinh viên tốt nghiệp rơi vào tình trạng hoang mang, chật vật tìm kiếm cơ hội.
Trí tuệ nhân tạo có thể ảnh hưởng đến 60% việc làm trên toàn cầu Vietnet24h - IMF đã đánh giá tác động tiềm tàng của AI đối với thị trường lao động toàn cầu và nhận thấy rằng, trong hầu hết các trường hợp, AI có khả năng làm trầm trọng thêm tình trạng bất bình đẳng nói chung. Đáng nói, AI sẽ tác động đến 60% việc làm ở các nền kinh tế phát triển.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Kinh tế tư nhân phải tăng trưởng hai con số — Một mục tiêu chiến lược cho tăng trưởng bền vững Vietnet24h - Trong Thông báo số 72/TB-VPCP ngày 9/2/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định khu vực kinh tế tư nhân phải đạt tốc độ tăng trưởng “hai con số”.
Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên ban hành luật toàn diện về sử dụng trí tuệ nhân tạo an toàn Vietnet24h - Hôm thứ Năm (22/1), Hàn Quốc chính thức ban hành luật toàn diện về việc sử dụng an toàn các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI), trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới làm điều này.
Thuế quan mới của Mỹ đối với chip tiên tiến của Hàn Quốc có tác động hạn chế Vietnet24h - Hầu hết các sản phẩm bộ nhớ xuất khẩu sang các trung tâm dữ liệu của Mỹ có thể được miễn thuế, thuế quan này được cho là nhắm vào các chip AI xuất sang Trung Quốc.
Từ Arizona đến Việt Nam: Nhân lực bán dẫn và bài toán chiến lược trong kỷ nguyên cạnh tranh công nghệ Vietnet24h - Trong cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang ngày càng quyết liệt, bán dẫn không chỉ là một ngành công nghiệp, mà đã trở thành trụ cột của an ninh kinh tế, an ninh quốc gia và năng lực cạnh tranh dài hạn của mỗi quốc gia.
Từ AI giao tiếp đến robot hình người: Trung Quốc định hình khung quản lý cho thế hệ máy móc “giống người” Vietnet24h - Trung Quốc vừa công bố dự thảo quy định mới nhằm quản lý các hệ thống AI có khả năng tương tác giống con người – một động thái được giới chuyên gia đánh giá là đặt nền móng cho khung pháp lý đối với robot hình người (humanoid robots) trong tương lai gần.
Khi Trung Quốc đặt cược vào “hard technology”: Tái cấu trúc chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu và những cơ hội – thách thức cho Việt Nam Vietnet24h - Bắc Kinh đang chuyển trọng tâm từ mô hình tăng trưởng dựa trên thị trường tiêu dùng, bất động sản và công nghệ nền tảng số sang xây dựng năng lực công nghệ lõi.
Hàn Quốc: Hội đồng Chiến lược AI công bố kế hoạch hành động 3 trụ cột cho vai trò lãnh đạo toàn cầu. Vietnet24h - Hội đồng Chiến lược Trí tuệ Nhân tạo (AI) Quốc gia của Tổng thống hôm thứ Hai (15/12) đã công bố một kế hoạch hành động ba trụ cột nhằm đẩy nhanh sự trỗi dậy của đất nước như một cường quốc AI toàn cầu, tập trung vào việc xây dựng hệ sinh thái đổi mới, thúc đẩy chuyển đổi AI trên toàn quốc và đóng góp vào một xã hội AI toàn cầu.
Hàn Quốc: Luật về trí tuệ nhân tạo dự kiến ​​sẽ được thực thi vào tháng tới trong bối cảnh các doanh nghiệp lo ngại. Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành, Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ ban hành một bộ quy định mới về trí tuệ nhân tạo (AI) vào tháng tới.
VỤ KIỆN THUẾ QUAN TẠI HOA KỲ: PHÉP THỬ CHO GIỚI HẠN QUYỀN LỰC TRONG NỀN DÂN CHỦ MỸ Vietnet24h - Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đang xem xét một vụ kiện được đánh giá là mang tính lịch sử, liên quan đến tính hợp pháp của các sắc thuế mà chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt trong nhiệm kỳ trước đây.
'Samsung phải suy nghĩ lại mọi thứ để tồn tại trong kỷ nguyên AI' Vietnet24h - Samsung Electronics cần một chiến lược mới táo bạo để định hướng cho bước chuyển dịch công nghiệp tiếp theo do trí tuệ nhân tạo thúc đẩy — một chiến lược ngang tầm với sáng kiến ​​"Quản lý Mới" của cố Chủ tịch Lee Kun-hee
Hàn Quốc chuẩn bị khởi động dự án trị giá 687 triệu USD để phát triển chất bán dẫn AI tích hợp trên thiết bị Vietnet24h - Bộ Công nghiệp và Tài nguyên Hàn Quốc hôm thứ Tư (11/2) cho biết, nước này sẽ khởi động dự án trị giá 1 nghìn tỷ won (687,8 triệu USD) vào tháng tới để phát triển chất bán dẫn trí tuệ nhân tạo (AI) dùng trong thiết bị.
Ông chủ SK gặp gỡ CEO Nvidia tại Mỹ để thảo luận về hợp tác HBM và AI Vietnet24h - Theo nguồn tin trong ngành, hôm thứ Hai, Chủ tịch Tập đoàn SK, ông Chey Tae-won, đã gặp Giám đốc điều hành Tập đoàn Nvidia, ông Jensen Huang, tại Hoa Kỳ để thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực cung cấp bộ nhớ băng thông cao (HBM) và các hoạt động kinh doanh trí tuệ nhân tạo (AI) rộng hơn.
Apple kỷ niệm 50 năm và tầm nhìn công nghệ cho năm 2026: Chuyển mình từ biểu tượng thiết bị sang kiến tạo hệ sinh thái thông minh Vietnet24h - Trong năm 2026, “nhà Táo” – Apple Inc. – sẽ bước sang cột mốc quan trọng: 50 năm kể từ ngày thành lập (1/4/1976).
Hội chợ Hannover Messe sẽ giúp định vị các công ty Hàn Quốc trở thành những nhà lãnh đạo trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo công nghiệp. Vietnet24h - Với sự trở lại của HD Hyundai Electric lần đầu tiên sau bảy năm, ban tổ chức triển lãm của Đức cũng nhấn mạnh rằng khoảng 70 tổ chức và công ty Hàn Quốc, bao gồm các công ty nhỏ chuyên về máy móc và robot sáng tạo, sẽ tham gia sự kiện để tìm cách thích ứng với những thay đổi nhanh chóng trong lĩnh vực công nghiệp.
Dù Nvidia và OpenAI đang bế tắc trong thương vụ khổng lồ, nhưng họ vẫn cần nhau Vietnet24h - OpenAI và Nvidia, hai công ty đang dẫn đầu sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo, vẫn chưa đạt được tiến triển nào trong thỏa thuận trị giá 100 tỷ đô la dự kiến ​​ký kết vào tháng 9.
Lĩnh vực bộ nhớ của Hàn Quốc đang chịu áp lực khi Trung Quốc tiến lên — nhưng vị thế dẫn đầu vẫn được giữ vững. Vietnet24h - Bất chấp nỗ lực đầu tư khổng lồ của Trung Quốc, tiền bạc không thể mua được kinh nghiệm trong lĩnh vực bộ nhớ tiên tiến.
Meta chặn quyền truy cập của thanh thiếu niên vào các nhân vật AI trên toàn cầu Vietnet24h - Meta Platforms – công ty sở hữu Facebook, Instagram và WhatsApp – mới đây thông báo sẽ tạm dừng quyền truy cập của người dùng vị thành niên (teen) với các “nhân vật AI” trên tất cả ứng dụng của mình trên toàn cầu trong vài tuần tới cho đến khi phiên bản mới với các tính năng an toàn cải tiến được hoàn thiện.
Bước tiến vượt bậc về công nghệ của Nhật Bản: Tăng gấp bốn lần ngân sách cho chất bán dẫn và trí tuệ nhân tạo trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu. Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản đang chuẩn bị tăng đáng kể đầu tư vào lĩnh vực bán dẫn và trí tuệ nhân tạo.
OpenAI sẽ tập trung vào "ứng dụng thực tiễn" trong năm 2026. Vietnet24h - OpenAI sẽ lấy năm 2026 làm năm "ứng dụng thực tiễn", giám đốc tài chính của công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo này cho biết trong một bài đăng trên blog hôm Chủ nhật.
OpenAI đã đầu tư hàng tỷ đô la vào các thương vụ chip gần đây Vietnet24h - Thông báo trị giá 10 tỷ đô la của OpenAI với nhà sản xuất chip Cerebras trong tuần này là thương vụ lớn mới nhất trong một loạt các thỏa thuận lớn với các công ty đang dẫn đầu sự bùng nổ cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.
Sự hồi sinh của ngành điện hạt nhân toàn cầu đang tạo áp lực tăng giá uranium. Vietnet24h - Xu hướng toàn cầu hướng tới việc khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân – được thúc đẩy bởi nhu cầu điện năng tăng vọt do sự phát triển của trí tuệ nhân tạo cũng như các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu – đã dẫn đến tình trạng khan hiếm uranium, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
ĐIỆN HẠT NHÂN TẠI VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH ASEAN VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG ĐẠT MỐC VẬN HÀNH 2035 Vietnet24h - Bài báo phân tích vị thế của Việt Nam trong phát triển điện hạt nhân so với một số quốc gia ASEAN, đồng thời đánh giá tính khả thi của mục tiêu đưa nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào vận hành khoảng năm 2035.
Nhật Bản rút khỏi dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Bối cảnh, nguyên nhân và hàm ý chính sách năng lượng cho Việt Nam Vietnet24h - Bài viết phân tích có hệ thống bối cảnh hình thành dự án, các nguyên nhân cốt lõi dẫn đến việc rút lui của phía Nhật Bản, đồng thời rút ra những hàm ý khoa học và chính sách cho Việt Nam trong hoạch định an ninh năng lượng dài hạn.
Thách Thức và Cơ Hội trong Giải Quyết Vấn Đề Làm Mát Trung Tâm Dữ Liệu trong Thời Đại AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bùng nổ toàn cầu của các trung tâm dữ liệu, đặc biệt là khi nhu cầu sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh, việc “giữ mát” cho máy chủ trở thành một thách thức quan trọng.
SK Chemicals tập trung vào tái chế, copolyester thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Nhà sản xuất copolyester hàng đầu thế giới tìm cách nâng cấp thương hiệu chịu nhiệt Ecozen
Tập đoàn Nước sạch Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ với công ty Kazakhstan và công ty Việt Nam Vietnet24h - Cụm Công nghiệp Nước Hàn Quốc (Korea Water Cluster), một khu công nghiệp được chính phủ hỗ trợ tại Daegu, đã ký kết biên bản ghi nhớ chung (MOU) với Công ty Cấp thoát nước Almaty của Kazakhstan và Tập đoàn Minh Tân của Việt Nam vào thứ Năm (13/11).
Microsoft dự kiến đầu tư 10 tỷ USD vào trung tâm dữ liệu AI tại Bồ Đào Nha Vietnet24h - Microsoft sẽ chi 10 tỷ USD cho một trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo dọc theo bờ biển Bồ Đào Nha, đánh dấu một trong những khoản đầu tư lớn nhất của hãng tại châu Âu trong năm nay.
Các nhà sản xuất chip Samsung và SK Hynix phải đối mặt với việc tăng giá khí WF6 Vietnet24h - Các nguồn tin cho biết SK Specialty, Foosung, Kanto Denka Korea và các nhà sản xuất khí khác gần đây đã thông báo cho Samsung, SK Hynix, DB Hitek và Magnachip rằng họ sẽ tăng giá WF6 từ 70% đến 90% vào năm tới.