Tầm nhìn công nghệ
Biến thể Coronavirus Delta: Những điều bạn nên biết
Hạnh Vy - Thứ Ba, 15/06/2021 7:09 SA
Vietnet24h - Các nhà khoa học cho biết biến thể Delta dễ lây lan hơn và có thể gây chết người nhiều hơn. Đây là những gì bạn nên biết.

Thật không may cho chúng ta, coronavirus lại giỏi làm những gì mà virus làm tốt nhất: đột biến để trở nên hiệu quả hơn và lây nhiễm cho nhiều người hơn. Loại đột biến mới nhất gây lo ngại là biến thể Delta, dòng đầu tiên được ghi nhận ở Ấn Độ, từ đó đã gây ra sự tàn phá ở đất nước này.

Vào cuối tháng 5, Tổ chức Y tế Thế giới đã đổi tên các biến thể của virus coronavirus bằng các chữ cái trong bảng chữ cái Hy Lạp. Cái gọi là biến thể Delta hiện đã được xác định ở Mỹ và chiếm hơn 6% các trường hợp COVID, Anthony Fauci, cố vấn y tế chính của tổng thống cho biết vào ngày 8 tháng 6. Hôm Chủ nhật, cựu ủy viên Cục Quản lý Thực phẩm và Dược phẩm Dr. Scott Gottlieb nói với CBS rằng Delta hiện đang chịu trách nhiệm cho khoảng 10% ca nhiễm trùng và đang "tăng gấp đôi sau mỗi hai tuần."

Mỹ thật may mắn khi có lượng vắc-xin dồi dào như vậy, và quốc gia này chỉ còn chưa đầy 6% còn lại (tại thời điểm viết bài này) trong mục tiêu quốc gia là đạt được 70% dân số trưởng thành ít nhất một liều vắc-xin COVID vào ngày 4/7 năm nay. Nhưng ngay cả khi ngày càng có nhiều người được chủng ngừa COVID-19, thì sự xuất hiện của biến thể Delta ở Mỹ là điều đáng lo ngại.

Theo dõi diễn biến đại dịch coronavirus.
Nhà dịch tễ học người Anh Neil Ferguson nói với các phóng viên rằng chủng này có khả năng lây truyền cao hơn khoảng 60% so với biến thể Alpha (một chủng được ghi nhận lần đầu tiên ở Anh). Trong một nghiên cứu của Scotland được công bố vào ngày 14 tháng 6, các nhà nghiên cứu phát hiện ra rằng, so với biến thể Alpha, Delta tăng gấp đôi nguy cơ nhập viện.

Các chuyên gia ở Mỹ hiện đang lo lắng rằng biến thể Delta sẽ đi theo lộ trình mà nó đã diễn ra ở Anh - bắt đầu với quy mô nhỏ, nhưng cuối cùng trở thành dòng chủ đạo ở Mỹ.

Ba loại vắc-xin hiện có ở Mỹ đều được chứng minh là có hiệu quả tuyệt vời đối với bệnh nặng do COVID-19 gây ra. Nhưng làm thế nào để chúng chống lại biến thể dễ lây lan hơn? Một số nghiên cứu đầy hứa hẹn, và các nhà khoa học vẫn khuyến khích tiêm phòng như một cách thoát khỏi đại dịch chết người này.

Tuyên bố về tác dụng phụ mới của Delta
Tin tức về COVID-19 gây ra nấm đen trong xoang và não và mất thính giác, cùng với các triệu chứng khác, ở bệnh nhân COVID-19 từ Ấn Độ có thể đáng báo động và khiến bạn tin rằng Delta gây ra các tác dụng phụ mới và đáng sợ hơn các chủng coronavirus cũ hơn . Thực tế là COVID-19 từ tất cả các chủng và hình thức là một căn bệnh đáng sợ, với vô số tác dụng phụ có thể kéo dài hàng tháng sau khi nhiễm trùng ở một số người. Như Business Insider đã báo cáo, không có đủ dữ liệu tại thời điểm này để chứng minh rằng biến thể Delta gây ra các triệu chứng COVID-19 không điển hình. Ngoài ra, Delta có thể khó liên kết với các triệu chứng cụ thể vì nó là một trong ba chủng tương tự, Insider đưa tin.

Cách vắc-xin chiến đấu với biến thể Delta

Nghiên cứu từ cuối tháng 5 của Bộ Y tế Công cộng Anh cho thấy hai liều vắc xin COVID-19 của Pfizer hoặc AstraZeneca có hiệu quả chống lại biến thể Delta - khoảng 88% (Pfizer) và 60% (AstraZeneca). Mặc dù nghiên cứu này cho thấy rằng hai liều có hiệu quả thấp hơn khoảng 5 và 6% tương ứng với biến thể Delta so với chủng Alpha, nghiên cứu cũng cho thấy cả hai loại vắc-xin đều có hiệu quả chống lại Delta khoảng 33,5% sau một liều AstraZeneca hoặc Pfizer, khả năng bảo vệ kém hơn đáng kể so với việc tiêm đủ hai liều vắc-xin.

Nghiên cứu này cũng có thể gợi ra một số hứa hẹn cho một loại vắc xin khác đang được sử dụng ở Mỹ - Moderna. Mặc dù nó không được sử dụng trong nghiên cứu này vì vắc-xin chưa được sử dụng rộng rãi ở Anh, Moderna và Pfizer đều là vắc-xin mRNA và có tỷ lệ hiệu quả được báo cáo tương tự.

Nghiên cứu của Scotland được công bố ngày 14 tháng 6 cũng xác nhận hiệu quả của Pfizer và AstraZeneca trong việc chống lại sự lây nhiễm từ biến thể Delta. Các nhà nghiên cứu từ nghiên cứu này cho biết AstraZeneca có hiệu quả 60% trong hai tuần sau liều thứ hai, trong khi Pfizer có hiệu quả 79% trong hai tuần sau liều thứ hai.

Liên quan đến Johnson & Johnson (vắc xin một liều của Hoa Kỳ), nghiên cứu gần đây đã làm sáng tỏ một yếu tố miễn dịch được báo cáo thấp hơn đối với COVID-19, và một yếu tố hữu ích chống lại biến thể Delta: phản ứng tế bào T. Như NPR đã báo cáo, các phản ứng của tế bào T không ngăn nhiễm trùng mà còn ngăn không cho nó lây lan - điều này rất quan trọng khi nói về mục đích chính và hiệu quả của vắc-xin đối với bệnh nặng. Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Nature, vắc-xin Johnson & Johnson có ít phản ứng kháng thể hơn khi đối mặt với các biến thể coronavirus (không phải Delta), nhưng phản ứng của tế bào T "phần lớn vẫn được bảo toàn".

Tiêm vắc xin vẫn là giải pháp căn cơ nhất.

Lời khuyên của chuyên gia dường như không thay đổi như coronavirus - tiêm chủng và đạt được miễn dịch chống lại COVID-19 là cách chắc chắn nhất để ngăn ngừa bệnh nặng do bất kỳ biến thể nào gây ra. Với ít người bị nhiễm COVID-19 hơn, coronavirus có ít chỗ hơn và ít vật chủ có thể đột biến hơn.

Giải pháp công nghệ - một trong ba mũi tấn công COVID-19 Vietnet24h - Muốn nhanh chóng trở lại cuộc sống bình thường, mỗi người dân phải dùng công nghệ.
Theo Cnet
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung, SK hynix lo ngại về việc hủy bỏ quyền miễn trừ chip của Hoa Kỳ Vietnet24h - Các nhà sản xuất chip Hàn Quốc đang phải đối mặt với sự bất ổn mới về hoạt động của họ tại Trung Quốc, khi Washington được cho là đang cân nhắc việc thu hồi các miễn trừ cho phép họ đưa thiết bị chip của Mỹ vào để nâng cấp cơ sở.
Hạ viện Hoa Kỳ yêu cầu nhân viên không sử dụng WhatsApp của Meta Vietnet24h - Hôm thứ Hai, quan chức hành chính của Hạ viện Hoa Kỳ đã nói với các nhân viên rằng họ không được phép sử dụng WhatsApp do ứng dụng này thiếu minh bạch về quyền riêng tư dữ liệu và các hoạt động bảo mật.
Hoa Kỳ có thể nhắm mục tiêu vào hoạt động của Samsung, Hynix, TSMC tại Trung Quốc Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ đang cân nhắc thu hồi các giấy phép được cấp trong những năm gần đây cho các nhà sản xuất chip toàn cầu Samsung, SK Hynix và TSMC, khiến họ khó tiếp nhận hàng hóa và công nghệ của Hoa Kỳ tại các nhà máy của họ ở Trung Quốc hơn.
Trung Quốc thắt chặt kiểm soát internet bằng hình thức ID ảo tập trung mới Vietnet24h - Trung Quốc đã thành thạo trong việc kiểm soát internet, vận hành một trong những chế độ kiểm duyệt và giám sát trực tuyến rộng khắp nhất thế giới. Với việc kiểm tra danh tính bắt buộc trên mọi nền tảng trực tuyến, người dùng gần như không thể ẩn danh.
Đài Loan đưa Huawei và SMIC của Trung Quốc vào danh sách đen Vietnet24h - Cơ quan Quản lý Thương mại Quốc tế Đài Loan đã thêm Huawei và SMIC vào “Danh sách thực thể hàng hóa công nghệ cao chiến lược”, bao gồm nhiều công ty con của họ.
Khoa học công nghệ nhận thêm 20.000 tỷ đồng: Liệu có đủ để trở thành động lực phát triển đột phá? Vietnet24h - Việc Chính phủ công bố tăng thêm hơn 20.000 tỷ đồng cho khoa học công nghệ không chỉ đơn thuần là một hành động tài khóa. Đó là một tuyên ngôn chính trị và chiến lược dài hạn, khẳng định vị thế của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo như một trụ cột trong tư duy phát triển mới của Việt Nam.
Hoa Kỳ đã đưa ra những yêu cầu 'khó khăn' đối với Việt Nam trong các cuộc đàm phán thương mại Vietnet24h -Washington muốn các nhà máy tại Việt Nam giảm sử dụng vật liệu và linh kiện từ Trung Quốc và yêu cầu nước này kiểm soát chặt chẽ hơn chuỗi sản xuất và cung ứng của mình.
Số hóa hộ kinh doanh: Khi chính sách cần một lực đẩy công nghệ từ khu vực tư nhân Vietnet24h - Từ chợ truyền thống đến xe buýt, mô hình thanh toán số đang từng bước len lỏi vào đời sống thường nhật của hộ kinh doanh. Nhờ sự hợp tác giữa khu vực công và các nền tảng công nghệ, quá trình chuyển đổi số tại khu vực tư nhân nhỏ lẻ đang diễn ra mạnh mẽ hơn bao giờ hết.
Hoa Kỳ cấm sử dụng chip AI của Huawei ở mọi quốc gia, bao gồm cả Trung Quốc Vietnet24h - Cục Công nghiệp và An ninh Hoa Kỳ (BIS) tuyên bố sử dụng chipset AI của Huawei là vi phạm kiểm soát xuất khẩu.
Trump không muốn Apple sản xuất sản phẩm tại Ấn Độ Vietnet24h - Tổng thống Trump hôm thứ năm cho biết ông đã nói với CEO Apple Tim Cook rằng ông không muốn gã khổng lồ công nghệ này sản xuất sản phẩm tại Ấn Độ.
Chúng ta đang dâng tặng dữ liệu cá nhân cho ai? Vietnet24h - Những gương mặt, giọng nói, hình ảnh và cả suy nghĩ sáng tạo của bạn đang được trích xuất, sao chép, tái sử dụng bởi các nền tảng mà bạn tin tưởng. Không một đồng thù lao. Không một lời báo trước. Và gần như không còn cách để lấy lại.
Những người hoài nghi đặt câu hỏi về tầm nhìn điện thoại T1 của Trump Vietnet24h - Chiếc điện thoại được mong đợi với giá 499 đô la này có màn hình 6,8 inch, RAM 12 GB, bộ nhớ trong 256 GB và thậm chí là giắc cắm tai nghe và khe cắm thẻ MicroSD dự kiến ​​ra mắt vào tháng 9 này.
Google, Meta và Snap cho rằng công nghệ kính thông minh sẽ là thứ lớn tiếp theo Vietnet24h - Thung lũng Silicon cho rằng cuối cùng họ đã tìm ra thứ lớn tiếp theo trong công nghệ: kính thông minh – thứ mà Google đã thử (và thất bại) hơn một thập kỷ trước.
CEO của Nvidia cho biết đây là thập kỷ của robot và xe tự hành Vietnet24h - “Đây sẽ là thập kỷ của AV [xe tự hành], robot, máy móc tự hành”, CEO của Nvidia, Jensen Huang, chia sẻ vào thứ năm (12/6).
Bác sĩ AI – Người cố vấn hay kẻ đánh lừa? Vietnet24h - Trong kỷ nguyên của trí tuệ nhân tạo, việc "khám bệnh" cùng bác sĩ AI không còn là điều xa lạ. Nhưng đứng giữa sự tiện lợi công nghệ và thực tiễn y học, câu hỏi đặt ra không chỉ là "có nên dùng?" mà còn là "dùng như thế nào để không sai lầm?"
Zuckerberg của Meta đang tuyển dụng nhóm AI 'siêu thông minh' mới Vietnet24h - Zuckerberg đang xây dựng nhóm AI mới song song với khoản đầu tư được báo cáo là hơn 10 tỷ đô la vào Scale AI
Tại sao công nghệ chip quan trọng này lại đặc biệt đối với cuộc đua AI giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc Vietnet24h - Trong khoản đầu tư nước ngoài lớn nhất trong lịch sử Hoa Kỳ, Công ty Sản xuất Bán dẫn Đài Loan (TSMC) đã công bố khoản đầu tư 100 tỷ đô la, thu hút sự chú ý của toàn cầu và gây lo ngại ở Đài Loan.
Chiến lược AI của Apple bị đặt dấu hỏi tại Hội nghị các nhà phát triển ứng dụng Vietnet24h - Năm đầu tiên khá khó khăn đối với Apple Intelligence, trong khi OpenAI, Meta và Google đã đạt được tiến bộ với các chiến lược phần cứng AI tương ứng của họ.
Tương lai của robot hình người Vietnet24h - Robot hình người (humanoid robot) được dự đoán sẽ mang lại những thay đổi mang tính cách mạng trong nhiều lĩnh vực của đời sống, từ công nghiệp, y tế, giáo dục đến đời sống hàng ngày.
AI lượng tử và tương lai của con người: Cơ hội hay thách thức? Vietnet24h - Cuộc cách mạng AI lượng tử không chỉ mang lại những bước tiến vượt bậc trong y tế và logistics mà còn đặt ra nhiều câu hỏi về ảnh hưởng xã hội, an ninh dữ liệu và vai trò của con người trong kỷ nguyên mới. Liệu công nghệ này sẽ mở ra kỷ nguyên thịnh vượng hay làm sâu sắc thêm các bất bình đẳng?
Luật Năng lượng nguyên tử – Cánh cửa chiến lược mở ra nền công nghiệp hạt nhân nội địa Vietnet24h - Luật Năng lượng nguyên tử vừa được Quốc hội thông qua đã chính thức mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp hạt nhân Việt Nam – nơi mục tiêu không còn chỉ là ứng dụng vì hòa bình, mà còn hướng đến làm chủ công nghệ, xây dựng chuỗi cung ứng nội địa và phát triển năng lực hạt nhân từ y tế, công nghiệp đến sản xuất điện.
Chống ô nhiễm nhựa: Việt Nam cần một hệ sinh thái đổi mới chứ không chỉ là chính sách Vietnet24h - Luật pháp, chiến lược, thậm chí công nghệ xử lý nhựa đều đã có – nhưng ô nhiễm nhựa tại Việt Nam vẫn trầm trọng. Trong thời điểm mang tính bước ngoặt, các chuyên gia quốc tế nhấn mạnh: điều Việt Nam cần là một cuộc “đồng khởi” đổi mới sáng tạo, quy tụ startup, doanh nghiệp lớn, trường đại học và cả cộng đồng.
Nồng độ CO2 vượt 430 ppm: Liệu chúng ta có thể tránh được kịch bản Trái Đất nóng lên không thể kiểm soát? Vietnet24h - Tháng 5 năm 2025, Trái Đất đã ghi nhận một cột mốc đáng lo ngại khi nồng độ CO2 vượt mức 430 ppm, đánh dấu một trong những thời khắc then chốt trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Nếu xu hướng này tiếp tục, chỉ trong vài thập kỷ nữa, chúng ta có thể đối mặt với những tác động không thể lường trước của biến đổi khí hậu – từ sự gia tăng thiên tai đến nguy cơ sinh thái toàn cầu.
Mặt Trăng có thể giàu hơn cả Trái Đất với kho kim loại quý 1.000 tỷ USD Vietnet24h - Không phải tiểu hành tinh xa xôi, chính Mặt Trăng – người bạn gần gũi của Trái Đất – có thể là “mỏ vàng ngoài không gian” chứa lượng kim loại bạch kim khổng lồ. Nghiên cứu mới hé lộ một sự thật bất ngờ: dưới những hố va chạm lạnh lẽo là kho báu quý hơn cả vàng đang chờ được khai phá.
Trái Đất sắp “nghẹt thở” vì vệ tinh: Không gian không phải miền đất vô tận Vietnet24h - Rác vũ trụ, va chạm vệ tinh, kim loại trong tầng khí quyển... là những hệ quả nhãn tiền của cơn sốt phát triển mạng lưới vệ tinh. Trái Đất không chỉ đối mặt với biến đổi khí hậu dưới mặt đất, mà còn với một cuộc khủng hoảng môi trường ngay trên đầu.
Elon Musk cho biết Tesla, xAI dự kiến ​​sẽ tiếp tục mua chip từ Nvidia và AMD Vietnet24h - Elon Musk cho biết công ty trí tuệ nhân tạo xAI của ông đặt mục tiêu xây dựng một cơ sở sản xuất 1 triệu GPU bên ngoài Memphis, Tennessee.
Cuộc Chiến Công Nghệ Toàn Cầu: Điện Lực Và Nguồn Nước - Yếu Tố Cốt Lõi Trong Sự Phát Triển Vietnet24h - Cuộc chiến công nghệ toàn cầu hiện nay không chỉ là cuộc đua về phần mềm, chip bán dẫn hay trí tuệ nhân tạo (AI), mà còn là cuộc chiến giành quyền kiểm soát các nguồn lực thiết yếu như điện lực và nước, vốn đóng vai trò nền tảng cho mọi lĩnh vực công nghệ cao.
Khi đại dương gọi tên khoa học: Việt Nam đón tàu nghiên cứu từ nước Nga xa xôi Vietnet24h - Không chỉ là một con tàu, “Giáo sư Gagarinsky” mang theo khát vọng khám phá đại dương, nơi những nhà khoa học Việt - Nga cùng viết tiếp hành trình tìm hiểu về biển cả, từ độ sâu thẳm đến vi mô của hệ sinh thái.
Khi những đoàn tàu mang theo ánh nắng: Câu chuyện về nhà máy điện mặt trời độc nhất vô nhị ở Thụy Sĩ Vietnet24h - Từ ý tưởng táo bạo đến thực tế vận hành trên đường ray Val-de-Travers, Sun-Ways đã viết nên một chương mới trong lịch sử năng lượng. Nhưng phía sau những tấm pin sáng bóng ấy, câu hỏi về độ bền và hiệu suất dài hạn vẫn còn bỏ ngỏ.
Vượt bão tuyết, xuyên trời xanh: Trung Quốc dựng "thành phố năng lượng" trên nóc thế giới Vietnet24h - Trong môi trường lạnh giá và thiếu oxy của cao nguyên Tây Tạng, Caipeng – nhà máy điện mặt trời cao nhất thế giới – vươn lên như một biểu tượng cho khả năng chinh phục tự nhiên của công nghệ năng lượng sạch thế kỷ 21.