Tầm nhìn công nghệ
BYD đánh bại Tesla về doanh số bán xe điện tại Châu Âu bất chấp thuế quan của EU trong 'thời khắc quan trọng'
Nam Phong - Thứ Sáu, 23/05/2025 10:36 CH
Vietnet24h - Dữ liệu từ JATO Dynamics cho thấy doanh số của BYD tại Châu Âu đã tăng 359% vào tháng 4 so với năm ngoái.
Mặc dù phải chịu mức thuế cao hơn Tesla, nhà sản xuất xe điện Trung Quốc BYD đã bán được nhiều xe điện chạy bằng pin nguyên chất hơn ở châu Âu lần đầu tiên vào tháng trước — một "thời khắc quan trọng" đối với thị trường ô tô của khu vực, theo báo cáo từ JATO Dynamics.
 
Dữ liệu đăng ký xe mới từ công ty tình báo ô tô cho thấy doanh số của BYD tại châu Âu đã tăng 359% vào tháng 4 so với năm ngoái khi công ty tiếp tục nỗ lực mở rộng toàn cầu.
 
Trong cùng kỳ, Tesla báo cáo thêm một tháng giảm nữa, với tổng doanh số giảm 49%, JATO cho biết. Điều này xảy ra sau các cuộc biểu tình chống lại CEO Elon Musk và công ty trong khu vực. Dữ liệu của JATO đến từ 28 quốc gia châu Âu.
 
Thành công của BYD tại EU diễn ra bất chấp việc khối kinh tế này áp dụng thuế trừng phạt đối với xe điện chạy bằng pin được sản xuất tại Trung Quốc vào tháng 10 năm ngoái. EU cho rằng động thái này là do các hoạt động thương mại không công bằng.
 
Thuế trừng phạt dường như có lợi cho Tesla, áp dụng mức thuế 7,8% đối với xe sản xuất tại Trung Quốc so với mức thuế 17% của BYD. Các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc khác đã phải chịu mức thuế cao tới khoảng 35%. EU cũng áp dụng mức thuế nhập khẩu ô tô tiêu chuẩn là 10%.
 
Chiến trường mới nổi
Felipe Munoz, nhà phân tích ô tô toàn cầu tại JATO, cho biết sự khác biệt giữa doanh số bán hàng tháng 4 của hai nhà sản xuất xe điện này tương đối nhỏ, nhưng tác động của việc BYD đánh bại Tesla là "rất lớn".
 
JATO cho biết thêm rằng BYD cũng đang đánh bại các thương hiệu ô tô châu Âu đã thành danh trên khắp khu vực, chẳng hạn như bán chạy hơn Fiat và Seat tại Pháp.
 
Munoz cho biết "Đây là thời điểm quan trọng đối với thị trường ô tô châu Âu, đặc biệt là khi bạn cân nhắc rằng Tesla đã dẫn đầu thị trường BEV châu Âu trong nhiều năm, trong khi BYD chỉ chính thức bắt đầu hoạt động ngoài Na Uy và Hà Lan vào cuối năm 2022".
 
Sự tăng trưởng của BYD diễn ra thậm chí trước khi bắt đầu sản xuất tại nhà máy mới ở Hungary, nơi dự kiến ​​sẽ trở thành trung tâm của các hoạt động sản xuất tại châu Âu.
 
Liz Lee, phó giám đốc tại công ty nghiên cứu thị trường công nghệ Counterpoint Research, nói với CNBC rằng "Châu Âu đang nổi lên như một chiến trường trung tâm giữa BYD và Tesla". Bà cho biết thêm rằng khu vực này dự kiến ​​sẽ chứng kiến ​​mức tăng trưởng thị trường xe điện cao hơn trong năm nay so với Trung Quốc, nơi vốn đã có tỷ lệ thâm nhập EV cao.
 
Theo Lee, thuế quan đã tạo thêm động lực cho các nhà sản xuất xe điện Trung Quốc như BYD nội địa hóa hoạt động sản xuất tại khu vực này. Tesla cũng được cho là đang triển khai kế hoạch mở rộng cơ sở sản xuất tại Đức.
 
Báo cáo của JATO cho biết mặc dù thuế quan có tác động ban đầu đến doanh số bán hàng của các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc, nhưng các công ty đã giảm thiểu tác động này bằng cách mở rộng và đa dạng hóa các dòng sản phẩm tại châu Âu của họ bằng cách giới thiệu các loại xe hybrid cắm điện.
 
Munoz cho biết "Trung Quốc không chỉ là quốc gia dẫn đầu thế giới về BEV; các nhà sản xuất ô tô của nước này cũng là những nhà sản xuất xe hybrid cắm điện hàng đầu thế giới".
 
Xe điện chạy hoàn toàn bằng điện, trong khi xe hybrid kết hợp pin điện với động cơ đốt trong. Xe hybrid vẫn chưa bị EU áp thuế.
 
Trong khi đó, nhu cầu về phân khúc xe điện trong khu vực đang tăng lên, với dữ liệu của JATO cho thấy lượng đăng ký xe điện chạy bằng pin và xe điện hybrid cắm điện lần lượt tăng 28% và 31%, mặc dù lượng xe động cơ đốt trong giảm.
 
Báo cáo cho biết thêm, lượng đăng ký tất cả các loại xe điện do các nhà sản xuất ô tô Trung Quốc sản xuất trong tháng 4 đã tăng 59% so với cùng kỳ năm ngoái, đạt gần 15.300 chiếc vào tháng 4.
 
Trước quyết định áp thuế của EU vào năm ngoái, Rhodium đã dự đoán rằng mức thuế sẽ cần phải cao tới 55% thì thị trường châu Âu mới trở nên kém hấp dẫn đối với các nhà xuất khẩu xe điện Trung Quốc.
 
Vào tháng 3, có thông tin tiết lộ rằng Tesla, công ty chỉ bán xe chạy hoàn toàn bằng pin, đã tụt hậu so với BYD về tổng doanh số bán hàng hàng năm.
 
Cổ phiếu của Tesla đã giảm hơn 10% trong cùng kỳ do sự phản đối từ sự tham gia của Musk vào chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump. Gần đây, vị CEO này đã cam kết sẽ lãnh đạo Tesla trong năm năm tới.
 
Cổ phiếu BYD tăng 3,9% trong phiên giao dịch tại Hồng Kông vào thứ Sáu và đã tăng khoảng 78% tính từ đầu năm đến nay.
Chủ tịch Samsung thăm BYD tại Trung Quốc Vietnet24h - Chủ tịch điều hành Samsung Electronics Lee Jae-yong đã đến thăm trụ sở chính của nhà sản xuất xe điện (EV) Trung Quốc BYD vào thứ Hai (24/3).
BYD đang trên đà đạt mục tiêu doanh số năm 2024 và vượt qua Ford, Honda Vietnet24h - Nhà sản xuất xe điện hàng đầu Trung Quốc BYD dự kiến ​​sẽ tiếp tục tăng thị phần khi dữ liệu bán xe tháng 11 được công bố vào thứ Hai (9/12), đưa công ty này vào đúng lộ trình vượt mục tiêu hàng năm và vượt qua Ford và Honda về doanh số toàn cầu.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Trump công bố thỏa thuận thương mại với Việt Nam, áp thuế 20% đối với hàng nhập khẩu vào Hoa Kỳ Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ đã đạt được thỏa thuận thương mại với Việt Nam.
Netflix tăng giá – tín hiệu cho bước chuyển mới trong quản lý thuế nền tảng số tại Việt Nam Vietnet24h - Việc Netflix và loạt dịch vụ số nước ngoài đồng loạt tăng giá sau ngày 1/7 không chỉ là câu chuyện hóa đơn người dùng. Đây là chỉ dấu cho thấy Việt Nam đang siết lại sân chơi số xuyên biên giới bằng cách áp thuế đồng đều, minh bạch và hướng tới một nền kinh tế số có chủ quyền.
Samsung, SK hynix lo ngại về việc hủy bỏ quyền miễn trừ chip của Hoa Kỳ Vietnet24h - Các nhà sản xuất chip Hàn Quốc đang phải đối mặt với sự bất ổn mới về hoạt động của họ tại Trung Quốc, khi Washington được cho là đang cân nhắc việc thu hồi các miễn trừ cho phép họ đưa thiết bị chip của Mỹ vào để nâng cấp cơ sở.
Hạ viện Hoa Kỳ yêu cầu nhân viên không sử dụng WhatsApp của Meta Vietnet24h - Hôm thứ Hai, quan chức hành chính của Hạ viện Hoa Kỳ đã nói với các nhân viên rằng họ không được phép sử dụng WhatsApp do ứng dụng này thiếu minh bạch về quyền riêng tư dữ liệu và các hoạt động bảo mật.
Hoa Kỳ có thể nhắm mục tiêu vào hoạt động của Samsung, Hynix, TSMC tại Trung Quốc Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ đang cân nhắc thu hồi các giấy phép được cấp trong những năm gần đây cho các nhà sản xuất chip toàn cầu Samsung, SK Hynix và TSMC, khiến họ khó tiếp nhận hàng hóa và công nghệ của Hoa Kỳ tại các nhà máy của họ ở Trung Quốc hơn.
Trung Quốc thắt chặt kiểm soát internet bằng hình thức ID ảo tập trung mới Vietnet24h - Trung Quốc đã thành thạo trong việc kiểm soát internet, vận hành một trong những chế độ kiểm duyệt và giám sát trực tuyến rộng khắp nhất thế giới. Với việc kiểm tra danh tính bắt buộc trên mọi nền tảng trực tuyến, người dùng gần như không thể ẩn danh.
Đài Loan đưa Huawei và SMIC của Trung Quốc vào danh sách đen Vietnet24h - Cơ quan Quản lý Thương mại Quốc tế Đài Loan đã thêm Huawei và SMIC vào “Danh sách thực thể hàng hóa công nghệ cao chiến lược”, bao gồm nhiều công ty con của họ.
Khoa học công nghệ nhận thêm 20.000 tỷ đồng: Liệu có đủ để trở thành động lực phát triển đột phá? Vietnet24h - Việc Chính phủ công bố tăng thêm hơn 20.000 tỷ đồng cho khoa học công nghệ không chỉ đơn thuần là một hành động tài khóa. Đó là một tuyên ngôn chính trị và chiến lược dài hạn, khẳng định vị thế của khoa học, công nghệ và đổi mới sáng tạo như một trụ cột trong tư duy phát triển mới của Việt Nam.
Hoa Kỳ đã đưa ra những yêu cầu 'khó khăn' đối với Việt Nam trong các cuộc đàm phán thương mại Vietnet24h -Washington muốn các nhà máy tại Việt Nam giảm sử dụng vật liệu và linh kiện từ Trung Quốc và yêu cầu nước này kiểm soát chặt chẽ hơn chuỗi sản xuất và cung ứng của mình.
Số hóa hộ kinh doanh: Khi chính sách cần một lực đẩy công nghệ từ khu vực tư nhân Vietnet24h - Từ chợ truyền thống đến xe buýt, mô hình thanh toán số đang từng bước len lỏi vào đời sống thường nhật của hộ kinh doanh. Nhờ sự hợp tác giữa khu vực công và các nền tảng công nghệ, quá trình chuyển đổi số tại khu vực tư nhân nhỏ lẻ đang diễn ra mạnh mẽ hơn bao giờ hết.
Hình ảnh rò rỉ bí ẩn cho thấy sự thay đổi bất ngờ về thiết kế của iPhone 17 Air Vietnet24h - Tiếng vang xung quanh iPhone 17 Air lại một lần nữa bùng nổ, lần này là sự quan tâm với thông tin rò rỉ về bố cục camera trước mới.
CoreWeave là nhà cung cấp dịch vụ đám mây đầu tiên triển khai chip AI mới nhất của Nvidia Vietnet24h - Chip Blackwell Ultra của Nvidia, bộ xử lý đồ họa thế hệ tiếp theo của công ty dành cho AI, đã được triển khai thương mại tại CoreWeave, các công ty thông báo vào thứ năm.
SoftBank đầu tư trạm viễn thông bay, chuẩn bị thử nghiệm HAPS tại Nhật năm 2026 Vietnet24h - Công ty công nghệ không gian Mỹ Sceye vừa nhận đầu tư từ tập đoàn viễn thông SoftBank để thương mại hóa trạm gốc di động bay tầng bình lưu – HAPS. Thiết bị có khả năng hoạt động liên tục nhiều tháng ở độ cao gần 20 km, hứa hẹn trở thành phương tiện khôi phục liên lạc nhanh chóng trong thiên tai và xây dựng nền tảng viễn thông thế hệ 6G.
Vì sao Trung Quốc chọn Tây Tạng làm “nóc nhà dữ liệu” cho AI? Vietnet24h - Không chỉ là lựa chọn kỹ thuật nhờ khí hậu lạnh và tài nguyên tái tạo, việc xây trung tâm AI Yajiang-1 ở Tây Tạng phản ánh chiến lược địa chính trị số đầy toan tính của Bắc Kinh – đưa trí tuệ nhân tạo lên núi cao để đạt cả mục tiêu công nghệ và kiểm soát vùng biên.
Việt Nam ra mắt Quỹ dữ liệu quốc gia để thúc đẩy cơ sở hạ tầng AI và đổi mới sáng tạo Vietnet24h - Sáng kiến ​​này nhằm mục đích củng cố cơ sở hạ tầng số của quốc gia và thúc đẩy tăng trưởng kinh tế thông qua các công nghệ tiên tiến.
LG Display bắt đầu sản xuất hàng loạt tấm nền OLED 27 inch với công nghệ thế hệ thứ 4 Vietnet24h - LG Display cho biết hôm thứ Sáu (27/6) rằng, họ đã bắt đầu sản xuất hàng loạt tấm nền màn hình OLED 27 inch mới, được trang bị công nghệ RGB tandem chính độc quyền của công ty — một bước tiến quan trọng đánh dấu sự ra đời của cải tiến OLED thế hệ thứ tư.
CEO của Nvidia cho biết robot là cơ hội lớn nhất của nhà sản xuất chip sau AI Vietnet24h - Tổng giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang cho biết robot là một trong hai cơ hội tăng trưởng lớn nhất của nhà sản xuất chip AI này.
Chúng ta đang dâng tặng dữ liệu cá nhân cho ai? Vietnet24h - Những gương mặt, giọng nói, hình ảnh và cả suy nghĩ sáng tạo của bạn đang được trích xuất, sao chép, tái sử dụng bởi các nền tảng mà bạn tin tưởng. Không một đồng thù lao. Không một lời báo trước. Và gần như không còn cách để lấy lại.
Những người hoài nghi đặt câu hỏi về tầm nhìn điện thoại T1 của Trump Vietnet24h - Chiếc điện thoại được mong đợi với giá 499 đô la này có màn hình 6,8 inch, RAM 12 GB, bộ nhớ trong 256 GB và thậm chí là giắc cắm tai nghe và khe cắm thẻ MicroSD dự kiến ​​ra mắt vào tháng 9 này.
Google, Meta và Snap cho rằng công nghệ kính thông minh sẽ là thứ lớn tiếp theo Vietnet24h - Thung lũng Silicon cho rằng cuối cùng họ đã tìm ra thứ lớn tiếp theo trong công nghệ: kính thông minh – thứ mà Google đã thử (và thất bại) hơn một thập kỷ trước.
Turbine thủy điện 500 MW: Trung Quốc khẳng định vị thế bằng công nghệ và địa chính trị Vietnet24h - Không chỉ là một bước tiến kỹ thuật, turbine xung công suất 500 MW do Trung Quốc phát triển còn là minh chứng cho tham vọng chiến lược của nước này trong lĩnh vực năng lượng tái tạo, kiểm soát nguồn nước xuyên biên giới và hiện thực hóa mục tiêu trung hòa carbon vào năm 2060.
“Công nghệ nhanh” – tiện lợi ngắn hạn, hậu họa dài lâu Vietnet24h - Trong cuộc đua công nghệ, thế giới đang chứng kiến một nghịch lý đáng lo: càng rẻ, càng nhanh – lại càng nguy hại. Quạt mini, sạc dự phòng giá rẻ, bóng LED hay bàn chải điện dùng vài lần rồi vứt bỏ đang trở thành những “mảnh vụn công nghệ” bủa vây môi trường sống – một loại rác thải điện tử mới có tên: công nghệ nhanh.
Luật Năng lượng nguyên tử – Cánh cửa chiến lược mở ra nền công nghiệp hạt nhân nội địa Vietnet24h - Luật Năng lượng nguyên tử vừa được Quốc hội thông qua đã chính thức mở ra một kỷ nguyên mới cho ngành công nghiệp hạt nhân Việt Nam – nơi mục tiêu không còn chỉ là ứng dụng vì hòa bình, mà còn hướng đến làm chủ công nghệ, xây dựng chuỗi cung ứng nội địa và phát triển năng lực hạt nhân từ y tế, công nghiệp đến sản xuất điện.
Chống ô nhiễm nhựa: Việt Nam cần một hệ sinh thái đổi mới chứ không chỉ là chính sách Vietnet24h - Luật pháp, chiến lược, thậm chí công nghệ xử lý nhựa đều đã có – nhưng ô nhiễm nhựa tại Việt Nam vẫn trầm trọng. Trong thời điểm mang tính bước ngoặt, các chuyên gia quốc tế nhấn mạnh: điều Việt Nam cần là một cuộc “đồng khởi” đổi mới sáng tạo, quy tụ startup, doanh nghiệp lớn, trường đại học và cả cộng đồng.
Nồng độ CO2 vượt 430 ppm: Liệu chúng ta có thể tránh được kịch bản Trái Đất nóng lên không thể kiểm soát? Vietnet24h - Tháng 5 năm 2025, Trái Đất đã ghi nhận một cột mốc đáng lo ngại khi nồng độ CO2 vượt mức 430 ppm, đánh dấu một trong những thời khắc then chốt trong cuộc chiến chống biến đổi khí hậu. Nếu xu hướng này tiếp tục, chỉ trong vài thập kỷ nữa, chúng ta có thể đối mặt với những tác động không thể lường trước của biến đổi khí hậu – từ sự gia tăng thiên tai đến nguy cơ sinh thái toàn cầu.
Mặt Trăng có thể giàu hơn cả Trái Đất với kho kim loại quý 1.000 tỷ USD Vietnet24h - Không phải tiểu hành tinh xa xôi, chính Mặt Trăng – người bạn gần gũi của Trái Đất – có thể là “mỏ vàng ngoài không gian” chứa lượng kim loại bạch kim khổng lồ. Nghiên cứu mới hé lộ một sự thật bất ngờ: dưới những hố va chạm lạnh lẽo là kho báu quý hơn cả vàng đang chờ được khai phá.
Trái Đất sắp “nghẹt thở” vì vệ tinh: Không gian không phải miền đất vô tận Vietnet24h - Rác vũ trụ, va chạm vệ tinh, kim loại trong tầng khí quyển... là những hệ quả nhãn tiền của cơn sốt phát triển mạng lưới vệ tinh. Trái Đất không chỉ đối mặt với biến đổi khí hậu dưới mặt đất, mà còn với một cuộc khủng hoảng môi trường ngay trên đầu.
Elon Musk cho biết Tesla, xAI dự kiến ​​sẽ tiếp tục mua chip từ Nvidia và AMD Vietnet24h - Elon Musk cho biết công ty trí tuệ nhân tạo xAI của ông đặt mục tiêu xây dựng một cơ sở sản xuất 1 triệu GPU bên ngoài Memphis, Tennessee.
Cuộc Chiến Công Nghệ Toàn Cầu: Điện Lực Và Nguồn Nước - Yếu Tố Cốt Lõi Trong Sự Phát Triển Vietnet24h - Cuộc chiến công nghệ toàn cầu hiện nay không chỉ là cuộc đua về phần mềm, chip bán dẫn hay trí tuệ nhân tạo (AI), mà còn là cuộc chiến giành quyền kiểm soát các nguồn lực thiết yếu như điện lực và nước, vốn đóng vai trò nền tảng cho mọi lĩnh vực công nghệ cao.
Khi đại dương gọi tên khoa học: Việt Nam đón tàu nghiên cứu từ nước Nga xa xôi Vietnet24h - Không chỉ là một con tàu, “Giáo sư Gagarinsky” mang theo khát vọng khám phá đại dương, nơi những nhà khoa học Việt - Nga cùng viết tiếp hành trình tìm hiểu về biển cả, từ độ sâu thẳm đến vi mô của hệ sinh thái.