Tầm nhìn công nghệ
Các nhà sản xuất chip Trung Quốc chứng minh khả năng phục hồi các cú sốc do coronavirus
Alisa H - Chủ Nhật, 16/02/2020 1:57 CH
Vietnet24h - Coronavirus: Các nhà sản xuất chip Trung Quốc chứng minh khả năng phục hồi các cú sốc chuỗi cung ứng nhờ tự động hóa và môi trường phòng sạch
Vũ Hán là một sân chơi quan trọng trong ngành công nghiệp bán dẫn của Trung Quốc, với hơn 100 công ty thiết kế, sản xuất, đóng gói và thử nghiệm chip đang hoạt động. Việc các chuyến bay Mỹ-Trung bị đình chỉ bởi các hãng hàng không lớn của Hoa Kỳ có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc giao hàng thành phẩm chip cho khách hàng Mỹ.

Mỗi buổi sáng, hàng trăm chuyên gia ở Vũ Hán, tâm chấn của sự bùng phát coronavirus, được trang bị  mặt nạ bảo vệ và bộ đồ theo phong cách hazmat trước khi họ vào nơi làm việc. Họ không phải là nhân viên bệnh viện đang điều trị cho những bệnh nhân bị nhiễm virut đã giết chết hơn 1.500 người ở Trung Quốc. Thay vào đó, họ làm việc cho Công ty sản xuất chất bán dẫn Vũ Hán Xinxin (XMC) và Công ty công nghệ bộ nhớ Yangtze (YMTC), vận hành các phòng sạch kiểu bệnh viện được thiết kế để ngăn các hạt siêu nhỏ làm nhiễm bẩn các tấm silicon.

Sự sụp đổ và đứt gãy chuỗi cung ứng toàn cầu do sự bùng phát coronavirus gây chết người là rất đáng kể. Canalys dự báo rằng các lô hàng điện thoại thông minh của Trung Quốc sẽ giảm 40 đến 50% trong quý đầu tiên của năm 2020. Tuy nhiên, lĩnh vực sản xuất chất bán dẫn đã trở nên linh hoạt hơn trước tác động nhờ mức độ tự động hóa cao hơn và môi trường phòng sạch hơn trong nhà máy.

Jim Handy, nhà phân tích chất bán dẫn từ Phân tích khách quan ở California, cho biết, nơi làm việc cực kỳ sạch sẽ và không quá đông trong các xưởng ép dán chip có thể sẽ hạn chế sự lây lan của bất kỳ bệnh nào. Công nhân thường sống trong ký túc xá trong khuôn viên công ty, vì vậy họ không cần sử dụng phương tiện giao thông công cộng để làm việc, ông nói thêm. Quan điểm đó được lặp lại bởi Linda Sui, giám đốc Chiến lược điện thoại thông minh không dây tại Strateg Analytics, người cho biết các công ty thâm dụng lao động như Foxconn đã thấy tác động lớn hơn nhiều vì các công nhân trở về sau kỳ nghỉ lễ hội mùa xuân đã phải trải qua 14 ngày cách ly trước khi tiếp tục công việc.

Foxconn, nhà sản xuất chủ yếu của hầu hết iPhone trên thế giới, tuyển dụng trên 1 triệu lao động trong một chục nhà máy tại Trung Quốc lục địa, trong đó có một cơ sở lớn tại Trịnh Châu, khoảng 480km (300 dặm) từ trung tâm của sự bùng phát dịch virus.

Trung Quốc đã thực thi việc đóng cửa nhà máy bắt buộc tại ít nhất 24 trong số 31 tỉnh, thành phố và khu tự trị của nước này từ ngày 31 tháng 1 đến ngày 9 tháng 2 trong nỗ lực ngăn chặn dịch bệnh, nhưng lệnh đó dường như không nhắm vào các nhà máy bán dẫn thường hoạt động 24 / 7.

"Không có tác động lớn nào đến các nhà sản xuất chip", ông Si Siu nói. "Nhu cầu [cho chip] sẽ dao động, chắc chắn rồi, nhưng về năng lực sản xuất, các nhà máy này làm việc 24 giờ một ngày, 365 ngày một năm. Máy của họ tiếp tục chạy ngay cả trong những ngày lễ".

Một phát ngôn viên của XMC đã nói với truyền thông vào tuần trước rằng các dây chuyền nhà máy của hãng đã không bị gián đoạn do coronavirus và việc sản xuất vẫn tiếp tục an toàn trong kỳ nghỉ Tết Nguyên đán vừa qua.

Trung Quốc là một phần quan trọng của chuỗi giá trị ngành công nghiệp điện tử toàn cầu, với chất bán dẫn có vai trò quan trọng đối với chức năng của các sản phẩm điện tử, truyền thông và điện toán tiêu dùng hàng ngày, cũng như các ứng dụng ngày càng tinh vi như 5G và trí tuệ nhân tạo.

Vũ Hán, thành phố thủ phủ của tỉnh Hồ Bắc và là tâm chấn của vụ dịch, được biết đến với cái tên Chicago của Phương Đông cho các ngành công nghiệp và giao thông. Ngoài việc là một trung tâm chuỗi cung ứng lớn ở miền trung Trung Quốc, thành phố này còn là một địa điểm quan trọng trong ngành công nghiệp bán dẫn của đất nước, với hơn 100 công ty thiết kế, sản xuất, đóng gói và thử nghiệm hoạt động kể từ tháng 8, theo chính quyền tỉnh Hồ Bắc cho biết.

XMC và YMTC - đều thuộc Tsinghua Unigroup do nhà nước hậu thuẫn - chuyên thiết kế và sản xuất chip nhớ. Trong các tuyên bố được đưa ra đầu tháng này, họ chỉ ra rằng dịch coronavirus đã ảnh hưởng tối thiểu đến các hoạt động cho đến nay. YMTC đã không trả lời yêu cầu cập nhật thông tin vào thứ Tư tuần trước.

Trong một tài liệu phát hành cho khách hàng hồi đầu tháng này, XMC cho biết họ đã giảm công suất sản xuất một cách thích hợp, thêm vào đó trước kỳ nghỉ Tết Nguyên đán, họ đã dự trữ nguyên liệu thô để tiếp tục giao hàng cho khách hàng. Được thành lập vào năm 2006 tại Vũ Hán, công ty tập trung vào bộ nhớ NOR Flash và đã cung cấp dịch vụ đúc wafer 300mm (12 inch) chuyên nghiệp kể từ năm 2008.

Tuy nhiên, các nhà sản xuất chip không hoàn toàn miễn nhiễm với sự gián đoạn này. Sự thiếu hụt nhân lực và nguyên liệu thô, việc sơ tán các kỹ sư nước ngoài khỏi Vũ Hán và hạn chế vận chuyển là tất cả những thách thức mà các công ty bán dẫn trong thành phố phải đối mặt. Việc đình chỉ các chuyến bay Mỹ-Trung của các hãng hàng không lớn của Hoa Kỳ có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc giao các sản phẩm chip thành phẩm cho khách hàng Mỹ.

"Tôi không thể đoán trước được có bất kỳ người chiến thắng nào trong tình huống này. Có những công ty cạnh tranh với các nhà sản xuất chip của Vũ Hán, nhưng họ vẫn chuyển đến các nhà lắp ráp ở Trung Quốc, và những nhà lắp ráp đó có thể mua các chip khác từ các công ty có trụ sở tại Vũ Hán, có thể hạn chế sản xuất chung và khiến họ sử dụng ít đối thủ hơn 'chip cũng vậy". Một phát ngôn viên của YMTC cho biết tuần trước rằng việc đóng cửa các máy ở Vũ Hán đã tạo ra một số thách thức trong chuỗi cung ứng và nguồn cung lao động, nhưng họ đang tích cực phối hợp với các nhà cung cấp nguyên liệu và nhà cung cấp dịch vụ hậu cần để đảm bảo hoạt động bình thường của dây chuyền sản xuất.

Công ty công nghệ quang điện tử Star China Thâm Quyến cho biết trên tài khoản WeChat chính thức của họ vào cuối tháng 1 rằng không có trường hợp nào bị nhiễm virus trong nhà máy Vũ Hán của mình và công ty đặt sức khỏe và sự an toàn của nhân viên lên hàng đầu.

BOE Technology Group, công ty đã bắt đầu sản xuất hàng loạt tấm LCD thế hệ 10,5 hàng đầu tại một cơ sở phòng sạch ở Vũ Hán vào tháng 12, cho biết họ sẽ giảm sản lượng hàng tháng do những hạn chế trong chuỗi cung ứng vật liệu. Công ty dự kiến việc tăng trưởng năng lực sản xuất sẽ chậm lại, điều này có thể làm trầm trọng thêm tình trạng thiếu nguồn cung toàn cầu của màn hình hiển thị cỡ lớn vào năm 2020, công ty cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Tư.

Theo một tuyên bố của chính quyền Hồ Bắc hôm thứ Năm, các doanh nghiệp trong tỉnh không thể tiếp tục làm việc sớm hơn nửa đêm ngày 20 tháng 2, mặc dù những người được miễn trừ khỏi các quy tắc bao gồm các công ty liên quan đến phòng chống dịch bệnh, các tiện ích công cộng, những công ty cung cấp nhu yếu phẩm hàng ngày, như các siêu thị và các doanh nghiệp khác có liên quan khác.
Doanh nghiệp điện tử gặp nhiều khó khăn bởi dịch bệnh Corona Vietnet24h - Trong số các ngành kinh tế bị ảnh hưởng bởi dịch virus Corona (COVID-19), ngành điện tử trở thành mối quan tâm hàng đầu của Việt Nam khi chiếm tới 20% tổng kim ngạch xuất nhập khẩu (XNK) trên toàn quốc năm 2019.
Dịch cúm do chủng mới corona virus làm gia tăng sự thiếu hụt trong nguồn cung chip nhớ và màn hình hiển thị Vietnet24h - Trớ trêu thay, sự lây lan của một loại coronavirus mới đang giúp các nhà cung cấp phụ tùng linh kiện hàng đầu của Hàn Quốc nhìn thấy lợi nhuận tăng lên khi các đối thủ Trung Quốc của họ buộc phải giảm khối lượng sản xuất trong các phân khúc mà họ cạnh tranh.
Theo SCMP
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên ban hành luật toàn diện về sử dụng trí tuệ nhân tạo an toàn Vietnet24h - Hôm thứ Năm (22/1), Hàn Quốc chính thức ban hành luật toàn diện về việc sử dụng an toàn các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI), trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới làm điều này.
Thuế quan mới của Mỹ đối với chip tiên tiến của Hàn Quốc có tác động hạn chế Vietnet24h - Hầu hết các sản phẩm bộ nhớ xuất khẩu sang các trung tâm dữ liệu của Mỹ có thể được miễn thuế, thuế quan này được cho là nhắm vào các chip AI xuất sang Trung Quốc.
Từ Arizona đến Việt Nam: Nhân lực bán dẫn và bài toán chiến lược trong kỷ nguyên cạnh tranh công nghệ Vietnet24h - Trong cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang ngày càng quyết liệt, bán dẫn không chỉ là một ngành công nghiệp, mà đã trở thành trụ cột của an ninh kinh tế, an ninh quốc gia và năng lực cạnh tranh dài hạn của mỗi quốc gia.
Từ AI giao tiếp đến robot hình người: Trung Quốc định hình khung quản lý cho thế hệ máy móc “giống người” Vietnet24h - Trung Quốc vừa công bố dự thảo quy định mới nhằm quản lý các hệ thống AI có khả năng tương tác giống con người – một động thái được giới chuyên gia đánh giá là đặt nền móng cho khung pháp lý đối với robot hình người (humanoid robots) trong tương lai gần.
Khi Trung Quốc đặt cược vào “hard technology”: Tái cấu trúc chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu và những cơ hội – thách thức cho Việt Nam Vietnet24h - Bắc Kinh đang chuyển trọng tâm từ mô hình tăng trưởng dựa trên thị trường tiêu dùng, bất động sản và công nghệ nền tảng số sang xây dựng năng lực công nghệ lõi.
Hàn Quốc: Hội đồng Chiến lược AI công bố kế hoạch hành động 3 trụ cột cho vai trò lãnh đạo toàn cầu. Vietnet24h - Hội đồng Chiến lược Trí tuệ Nhân tạo (AI) Quốc gia của Tổng thống hôm thứ Hai (15/12) đã công bố một kế hoạch hành động ba trụ cột nhằm đẩy nhanh sự trỗi dậy của đất nước như một cường quốc AI toàn cầu, tập trung vào việc xây dựng hệ sinh thái đổi mới, thúc đẩy chuyển đổi AI trên toàn quốc và đóng góp vào một xã hội AI toàn cầu.
Hàn Quốc: Luật về trí tuệ nhân tạo dự kiến ​​sẽ được thực thi vào tháng tới trong bối cảnh các doanh nghiệp lo ngại. Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành, Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ ban hành một bộ quy định mới về trí tuệ nhân tạo (AI) vào tháng tới.
VỤ KIỆN THUẾ QUAN TẠI HOA KỲ: PHÉP THỬ CHO GIỚI HẠN QUYỀN LỰC TRONG NỀN DÂN CHỦ MỸ Vietnet24h - Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đang xem xét một vụ kiện được đánh giá là mang tính lịch sử, liên quan đến tính hợp pháp của các sắc thuế mà chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt trong nhiệm kỳ trước đây.
'Samsung phải suy nghĩ lại mọi thứ để tồn tại trong kỷ nguyên AI' Vietnet24h - Samsung Electronics cần một chiến lược mới táo bạo để định hướng cho bước chuyển dịch công nghiệp tiếp theo do trí tuệ nhân tạo thúc đẩy — một chiến lược ngang tầm với sáng kiến ​​"Quản lý Mới" của cố Chủ tịch Lee Kun-hee
CEO Nvidia nói không có ‘thảo luận tích cực’ về việc bán chip Blackwell cho Trung Quốc Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang hôm thứ Sáu cho biết không có “thảo luận tích cực” nào về việc bán chip Blackwell tiên tiến nhất của công ty cho Trung Quốc.
Meta chặn quyền truy cập của thanh thiếu niên vào các nhân vật AI trên toàn cầu Vietnet24h - Meta Platforms – công ty sở hữu Facebook, Instagram và WhatsApp – mới đây thông báo sẽ tạm dừng quyền truy cập của người dùng vị thành niên (teen) với các “nhân vật AI” trên tất cả ứng dụng của mình trên toàn cầu trong vài tuần tới cho đến khi phiên bản mới với các tính năng an toàn cải tiến được hoàn thiện.
Bước tiến vượt bậc về công nghệ của Nhật Bản: Tăng gấp bốn lần ngân sách cho chất bán dẫn và trí tuệ nhân tạo trong bối cảnh cạnh tranh toàn cầu. Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản đang chuẩn bị tăng đáng kể đầu tư vào lĩnh vực bán dẫn và trí tuệ nhân tạo.
OpenAI sẽ tập trung vào "ứng dụng thực tiễn" trong năm 2026. Vietnet24h - OpenAI sẽ lấy năm 2026 làm năm "ứng dụng thực tiễn", giám đốc tài chính của công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo này cho biết trong một bài đăng trên blog hôm Chủ nhật.
OpenAI đã đầu tư hàng tỷ đô la vào các thương vụ chip gần đây Vietnet24h - Thông báo trị giá 10 tỷ đô la của OpenAI với nhà sản xuất chip Cerebras trong tuần này là thương vụ lớn mới nhất trong một loạt các thỏa thuận lớn với các công ty đang dẫn đầu sự bùng nổ cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo.
Apple năm 2026: Khi kỳ vọng của người dùng trở thành phép thử cho tầm nhìn công nghệ Vietnet24h - Bước vào giai đoạn giữa thập niên 2020, Apple đang đứng trước một nghịch lý quen thuộc nhưng ngày càng rõ nét: là một trong những tập đoàn công nghệ có giá trị lớn nhất thế giới, song lại liên tục bị đặt câu hỏi về khả năng đổi mới mang tính đột phá.
AI Trung Quốc trong kỷ nguyên “hậu Nvidia”: Thích nghi, tái cấu trúc và những hệ lụy chiến lược đối với cuộc đua công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Trung Quốc – các mô hình AI đang từng bước thích nghi và phát triển mà không còn phụ thuộc hoàn toàn vào Nvidia.
DeepSeek: Giữa im lặng về bản phát hành mới và dấu ấn kỹ thuật sâu rộng Vietnet24h - Trong làng công nghệ AI toàn cầu, DeepSeek — một công ty khởi nghiệp từ Hàng Châu, Trung Quốc — đang trở thành một trong những cái tên thu hút sự chú ý mạnh mẽ nhất, không chỉ trong nước mà trên phạm vi quốc tế.
LG Innotek đẩy mạnh chuyển đổi sang danh mục sản phẩm hiệu năng cao Vietnet24h - CEO của LG Innotek, ông Moon Hyuk-soo, cho biết công ty sẽ tiếp tục chuyển hướng sang các lĩnh vực kinh doanh có biên lợi nhuận cao và giá trị cao.
Bong bóng AI? Góc nhìn toàn cảnh từ các nhà lãnh đạo, nhà đầu tư và triển vọng thị trường công nghệ Vietnet24h - Trong suốt năm 2025, câu hỏi “Chúng ta có đang ở trong một bong bóng AI hay không?” đã trở thành chủ đề xuyên suốt trong giới công nghệ, tài chính và đầu tư.
Samsung công bố tầm nhìn cho kỷ nguyên truyền hình thế hệ mới tại CES 2026 Vietnet24h - Lãnh đạo mảng Màn hình Hiển thị mang đến góc nhìn cận cảnh về lộ trình đổi mới TV hướng tới năm 2026 và xa hơn
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.
Sự hồi sinh của ngành điện hạt nhân toàn cầu đang tạo áp lực tăng giá uranium. Vietnet24h - Xu hướng toàn cầu hướng tới việc khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân – được thúc đẩy bởi nhu cầu điện năng tăng vọt do sự phát triển của trí tuệ nhân tạo cũng như các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu – đã dẫn đến tình trạng khan hiếm uranium, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
ĐIỆN HẠT NHÂN TẠI VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH ASEAN VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG ĐẠT MỐC VẬN HÀNH 2035 Vietnet24h - Bài báo phân tích vị thế của Việt Nam trong phát triển điện hạt nhân so với một số quốc gia ASEAN, đồng thời đánh giá tính khả thi của mục tiêu đưa nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào vận hành khoảng năm 2035.
Nhật Bản rút khỏi dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Bối cảnh, nguyên nhân và hàm ý chính sách năng lượng cho Việt Nam Vietnet24h - Bài viết phân tích có hệ thống bối cảnh hình thành dự án, các nguyên nhân cốt lõi dẫn đến việc rút lui của phía Nhật Bản, đồng thời rút ra những hàm ý khoa học và chính sách cho Việt Nam trong hoạch định an ninh năng lượng dài hạn.
Thách Thức và Cơ Hội trong Giải Quyết Vấn Đề Làm Mát Trung Tâm Dữ Liệu trong Thời Đại AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bùng nổ toàn cầu của các trung tâm dữ liệu, đặc biệt là khi nhu cầu sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh, việc “giữ mát” cho máy chủ trở thành một thách thức quan trọng.
SK Chemicals tập trung vào tái chế, copolyester thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Nhà sản xuất copolyester hàng đầu thế giới tìm cách nâng cấp thương hiệu chịu nhiệt Ecozen
Tập đoàn Nước sạch Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ với công ty Kazakhstan và công ty Việt Nam Vietnet24h - Cụm Công nghiệp Nước Hàn Quốc (Korea Water Cluster), một khu công nghiệp được chính phủ hỗ trợ tại Daegu, đã ký kết biên bản ghi nhớ chung (MOU) với Công ty Cấp thoát nước Almaty của Kazakhstan và Tập đoàn Minh Tân của Việt Nam vào thứ Năm (13/11).
Microsoft dự kiến đầu tư 10 tỷ USD vào trung tâm dữ liệu AI tại Bồ Đào Nha Vietnet24h - Microsoft sẽ chi 10 tỷ USD cho một trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo dọc theo bờ biển Bồ Đào Nha, đánh dấu một trong những khoản đầu tư lớn nhất của hãng tại châu Âu trong năm nay.
Các nhà sản xuất chip Samsung và SK Hynix phải đối mặt với việc tăng giá khí WF6 Vietnet24h - Các nguồn tin cho biết SK Specialty, Foosung, Kanto Denka Korea và các nhà sản xuất khí khác gần đây đã thông báo cho Samsung, SK Hynix, DB Hitek và Magnachip rằng họ sẽ tăng giá WF6 từ 70% đến 90% vào năm tới.