Tầm nhìn công nghệ
Đức có tỷ lệ tử vong do coronavirus thấp đáng kể - Đây là lý do tại sao
Hạnh Vy - Chủ Nhật, 29/03/2020 9:23 CH
Vietnet24h - Đức cũng đang trong giai đoạn đầu của sự bùng phát coronavirus chủng mới, nhưng họ có các cơ sở chăm sóc đặc biệt tuyệt vời, độ tuổi trung bình của người bị nhiễm trùng khá trẻ và chính sách cách ly tại chỗ nghiêm ngặt.
Virus coronavirus đang tàn phá các khu vực rộng lớn ở châu Âu, với Ý và Tây Ban Nha hiện là những quốc gia bị ảnh hưởng nặng nhất trên thế giới. Nhưng về phía bắc, Đức dường như đang đi ngược lại xu hướng này.
 
Đã có 3.340 người Đức đã thử nghiệm dương tính với coronavirus kể từ ngày 28 tháng 3 giờ Berlin, với 397 trường hợp tử vong, theo tờ báo Die Zeit của Đức. Điều đó có nghĩa là Đức có tỷ lệ tử vong là 0,74%.
 
(Số của Die Zeit kéo dữ liệu địa phương nhanh hơn chính quyền trung ương Đức và được xem là một bức tranh chính xác hơn).
 
Tỷ lệ đó thấp hơn nhiều so với Tây Ban Nha, ở mức 7,82%, Trung Quốc ở mức 4,02% và Ý, ở mức 10,56%. Nó cho thấy rằng Đức đang làm một cái gì đó đúng mà những nước khác chưa làm được.
 
Đây là lý do tại sao Đức dường như đứng đầu trong đợt bùng phát coronavirus và tại sao nước này có thể làm những việc như tiếp nhận bệnh nhân coronavirus từ những quốc gia hàng xóm đang gặp khó khăn.
 
Xét nghiệm, xét nghiệm và xét nghiệm
Yếu tố quan trọng nhất góp phần vào tỷ lệ tử vong thấp là Đức dường như là việc làm xét nghiệm nhiều người hơn bất kỳ quốc gia châu Âu nào khác. Các nhà khoa học đồng ý rằng một số lượng lớn - có thể là đa số lớn - trong số tất cả các trường hợp nhiễm coronavirus không bao giờ được đưa vào số liệu chính thức, vì những trường hợp đó không đủ nghiêm trọng để đửa vào điều trị tại bệnh viện.
 
Các xét nghiệm quốc gia càng rộng rãi, thì càng có nhiều trường hợp nhẹ hơn. Vì các trường hợp nghiêm trọng nhất hầu như luôn được kiểm tra, do đó số ca tử vong do coronavirus có thể sẽ giữ nguyên. Hiệu quả ròng là thử nghiệm nhiều hơn dẫn đến tỷ lệ tử vong thấp hơn.
Các nhân viên mặc quần áo bảo hộ làm xét nghiệm virus corona tại một phòng thí nghiệm ở Berlin, Đức, ngày 26 tháng 3 năm 2020. Ảnh: Reuters
 
Christian Drosten, giám đốc viện virus học tại bệnh viện Charité của Berlin ước tính rằng Đức đang kiểm tra 120.000 người mỗi tuần. Hiệp hội bác sĩ Đức cho biết ít nhất 200.000 xét nghiệm coronavirus đã được thực hiện trong những tuần gần đây, tờ The Independent đưa tin.

"Tôi tin rằng chúng tôi chỉ đang thử nghiệm nhiều hơn ở các quốc gia khác và chúng tôi đang phát hiện sớm sự bùng phát của chúng tôi", Drosten nói với NPR.
 
"Chúng tôi có một nền văn hóa ở Đức, nơi thực sự không hỗ trợ một hệ thống chẩn đoán tập trung", Drosten nói. "Vì vậy, Đức không có phòng thí nghiệm y tế công cộng sẽ hạn chế các phòng thí nghiệm khác thực hiện các xét nghiệm. Vì vậy, chúng tôi đã có một thị trường mở ngay từ đầu."

Tính đến ngày 28 tháng 3, Vương quốc Anh đã xét nghiệm được cho 113.777 người. Tây Ban Nha và Ý cũng không thử nghiệm ở bất cứ đâu nhiều nhiều như thế.
 
Hoa Kỳ đã kiểm tra 626.667 người vào ngày 28 tháng 3, theo Dự án Theo dõi COVID. Con số này đã tăng lên đáng kể trong những ngày gần đây, nhưng vẫn chậm trễ so với tỷ lệ của Đức, làm cho sự bùng phát của Mỹ hiện là lớn nhất trên thế giới.

Tây Ban Nha đã phân phối 650.000 bộ dụng cụ thử nghiệm, nhưng đã gửi lại một lô mua từ Trung Quốc vào thứ năm sau khi họ phát hiện ra họ chỉ xác định được 30% trường hợp dương tính. Vẫn chưa biết có bao nhiêu bài kiểm tra đã được thực hiện ở đó.
 
Thị trấn Vó ở miền bắc Italy đã dập tắt một ổ dịch sau khi cho xét nghiệm không ngừng, nhưng cả nước này vẫn chưa thể hồi phục.
 
Vào thứ Sáu, tờ Süeddeutsche Zeitung đã báo cáo rằng Bộ Nội vụ Đức muốn tăng số lượng thử nghiệm hàng ngày lên 200.000.
Một bác sĩ giơ mẫu xét nghiệm coronavirus.

Một hệ thống chăm sóc sức khỏe mạnh mẽ
Đức đang trong tình trạng tốt để chống lại sự bùng phát của họ bởi vì nó có một hệ thống chăm sóc sức khỏe phát triển và toàn diện, với cả hai lựa chọn công cộng và tư nhân.
 
Đức chi 4.714,26 đô la mỗi người mỗi năm cho chăm sóc sức khỏe, theo dữ liệu của Ngân hàng Thế giới từ năm 2016. Con số này cao hơn hầu hết các quốc gia khác.
 
Đức có các giường chăm sóc quan trọng thứ hai trên đầu người ở châu Âu, theo dữ liệu từ European Health for All. Các giường là rất cần thiết khi cố gắng chiến đấu với các trường hợp nghiêm trọng của coronavirus.
 
Đức có 621 giường trên 100.000 dân. Ý có 275, và Tây Ban Nha 293.
 
Thủ tướng Đức Angela Merkel. Ảnh: REUTERS 
 
"Nói chung, chúng tôi có một tình hình chăm sóc đặc biệt khá tốt ở Đức," nhà virus học người Đức Martin Stürmer nói với Vox. "Chúng tôi có các bác sĩ và cơ sở chuyên môn cao, và có lẽ đó là một phần lý do tại sao bệnh nhân bị bệnh nặng của chúng tôi sống sót so với những người ở các quốc gia khác."
 
Tránh nhiễm bệnh cho người già và lớn tuổi 
Tuổi trung bình của một người Đức bị nhiễm coronavirus là 46, trong khi ở Ý là 63, theo Wired.
 
Người già có nhiều khả năng tử vong do coronavirus, và hầu hết các trường hợp tử vong xảy ra ở những người có tình trạng sức khỏe từ trước, thường gặp ở người già.
 
80% tất cả những người nhiễm bệnh ở Đức đều dưới 60 tuổi, Viện Robert Koch cho biết hôm thứ Hai, chỉ ra rằng dịch bệnh chưa xảy ra ở người già, trong đó nguy cơ tử vong cao hơn nhiều.
 
Ở Tây Ban Nha, số lượng người trên 60 tuổi bị ảnh hưởng là khoảng 50%.
 
Nước Đức đang ở giai đoạn đầu của chu kỳ dịch bệnh COVID-19
So với các nước như Tây Ban Nha và Ý, Đức đang ở giai đoạn đầu của đợt bùng phát.
 
"Đức cũng sớm hơn một chút trong quá trình so với Ý", Martin Hibberd, giáo sư về các bệnh truyền nhiễm mới nổi tại Trường Y học Nhiệt đới và Vệ sinh Luân Đôn, nói với Wired. "Phải mất hai hoặc ba tuần chăm sóc tích cực trước khi mọi người thường chịu thua căn bệnh này."
 
Ngày 26 tháng 3 là ngày tồi tệ nhất của Đức cho đến nay với 6.615 trường hợp mắc mới được báo cáo. Có vẻ như số lượng các trường hợp hàng ngày sẽ tiếp tục tăng.
 
Bà Angela Merkel cho biết hôm thứ Năm rằng còn quá sớm để giảm bớt việc cách ly bắt buộc được đưa ra vào thứ ba, theo phát thanh viên Deutsche Welle của Đức. Tỷ lệ nhiễm vẫn đang tăng, Merkel nói, nhưng có khả năng giảm dần trong tuần đầu tiên của tháng Tư.
 
"Tỷ lệ tử vong ở Đức có thể sẽ tăng lên khi nhiều người già bị nhiễm bệnh", Keith Neal, giáo sư dịch tễ học về các bệnh truyền nhiễm tại Đại học Nottingham, nói với Sky News. "Tỷ lệ tử vong thực sự có lẽ sẽ ở mức 1%."
 
Nước Đức thi hành một chính sách cách ly cứng rắn
Đức, giống như nhiều quốc gia khác, đã thi hành các quy định cách ly chặt chẽ, bắt đầu từ ngày 24 tháng 3.
 
Nhóm ra ngoài được giới hạn trong hai người, trừ khi tất cả họ là thành viên của cùng một gia đình đang sống cùng với nhau. Khoản tiền phạt cho việc vi phạm các quy tắc có thể lên tới 25.000 € (26.909 đô la.)
 
Chiến thuật trong tương lai?
Hôm thứ Sáu, Bộ Nội vụ Đức đã đưa ra ý tưởng theo dõi công dân của mình thông qua điện thoại thông minh của họ để xem ai đã tiếp xúc với người bị nhiễm coronavirus, theo Reuters.
 
Thật dễ dàng để suy đoán về thành công của Đức, nhưng một số nhà khoa học đã nói rằng, vì sự bùng phát là chưa từng có, nên câu trả lời có thể không rõ ràng trong một thời gian. Ngay cả một số chuyên gia về tiếng Đức đang tranh luận để thận trọng. "Chúng tôi chưa biết lý do cho tỷ lệ tử vong thấp hơn", Marieke Degen, phó phát ngôn viên của Viện Robert Koch nói với Vox
Hãng Würth sản xuất PCB cho máy thở để đáp ứng nhu cầu chống dịch covid-19 Vietnet24h - Công ty Điện tử Wurth Elektronik đang cung cấp PCB cần thiết cho việc sản xuất nhanh chóng các máy thở di động và chăm sóc đặc biệt từ ba cơ sở sản xuất tại Đức.
WHO xem xét biện pháp phòng ngừa trong không gian đối với nhân viên y tế sau khi nghiên cứu cho thấy coronavirus có thể tồn tại trong không khí Vietnet24h - Các coronavirus có thể bay trong không khí, lơ lửng trong không khí tùy thuộc vào các yếu tố như nhiệt độ và độ ẩm, các quan chức WHO cho biết.
Theo Business Insider
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Mỹ từ chối hỗ trợ điều tra X của Elon Musk tại Pháp, làm gia tăng căng thẳng pháp lý xuyên Đại Tây Dương Vietnet24h - Bộ Tư pháp Mỹ đã từ chối hỗ trợ các cơ quan chức năng Pháp trong cuộc điều tra nền tảng mạng xã hội X của tỷ phú Elon Musk.
Ấn Độ tăng cường sử dụng các nhà đầu tư nước ngoài để nâng cao chuỗi giá trị ngành điện tử Vietnet24h - Ấn Độ đang tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp điện tử tiến lên các khâu có giá trị gia tăng cao hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
VIỆT NAM, HÀN QUỐC VÀ EU: CUỘC ĐUA THỂ CHẾ QUẢN TRỊ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG KỶ NGUYÊN SỐ Vietnet24h - Khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/3/2026, đánh dấu một bước ngoặt pháp lý quan trọng theo hướng chủ động quản trị công nghệ nền tảng.
VIỆT NAM ĐI TRƯỚC MỘT BƯỚC – LUẬT TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG BỐI CẢNH QUẢN TRỊ AI TOÀN CẦU Vietnet24h - Ngày 1/3/2026 đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong cách thế giới đối diện với trí tuệ nhân tạo khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực.
THUẾ QUAN HOA KỲ VÀ PHÉP THỬ CHIẾN LƯỢC ĐỐI VỚI NGÀNH ĐIỆN TỬ VIỆT NAM Vietnet24h - Những diễn biến gần đây trong chính sách thương mại của Hoa Kỳ đang đặt ngành điện tử Việt Nam – lĩnh vực xuất khẩu mũi nhọn với kim ngạch kỷ lục hơn 164 tỷ USD trong năm 2025 – trước một phép thử lớn về bản lĩnh chiến lược và năng lực thích ứng - Góc nhìn từ Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam.
Ông Trump sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, có hiệu lực ngay lập tức Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump hôm thứ Bảy tuyên bố sẽ tăng thuế quan toàn cầu từ 10% lên 15%, một ngày sau khi Tòa án Tối cao bác bỏ các mức thuế quan "có đi có lại" của ông.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học – công nghệ: Đòn bẩy cho doanh nghiệp điện tử – bán dẫn Việt Nam Vietnet24h - Bộ Khoa học và Công nghệ vừa ban hành thông tư hướng dẫn điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ (DN KH&CN), mở ra những cơ hội quan trọng cho các doanh nghiệp công nghệ cao, đặc biệt trong ngành điện tử – bán dẫn – công nghệ số.
Chiến lược thuế quan Mỹ gây nghẽn dòng vốn nhập khẩu – tín hiệu thị trường và góc nhìn công nghệ Vietnet24h - Các chính sách thuế quan của chính quyền Hoa Kỳ dưới thời cựu Tổng thống Donald Trump đã tạo ra một lượng lớn khoản thiếu hụt tài trợ trái phiếu hải quan (customs bond) ở mức kỷ lục.
Kinh tế tư nhân phải tăng trưởng hai con số — Một mục tiêu chiến lược cho tăng trưởng bền vững Vietnet24h - Trong Thông báo số 72/TB-VPCP ngày 9/2/2026, Thủ tướng Phạm Minh Chính khẳng định khu vực kinh tế tư nhân phải đạt tốc độ tăng trưởng “hai con số”.
Hàn Quốc trở thành quốc gia đầu tiên ban hành luật toàn diện về sử dụng trí tuệ nhân tạo an toàn Vietnet24h - Hôm thứ Năm (22/1), Hàn Quốc chính thức ban hành luật toàn diện về việc sử dụng an toàn các mô hình trí tuệ nhân tạo (AI), trở thành quốc gia đầu tiên trên thế giới làm điều này.
CEO Nvidia cảnh báo: Nếu DeepSeek chạy trên chip Huawei, Mỹ có thể mất lợi thế AI Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi CEO Nvidia Jensen Huang cảnh báo rằng việc các mô hình AI của Trung Quốc chạy trên chip Huawei có thể gây bất lợi lớn cho vị thế công nghệ của Mỹ.
Chuỗi cung ứng châu Á có thể giúp khu vực vượt Mỹ trong cuộc đua AI Vietnet24h - Châu Á đang nổi lên như một đối thủ đáng gờm của Mỹ trong cuộc đua trí tuệ nhân tạo toàn cầu, nhờ lợi thế lâu dài về sản xuất và chuỗi cung ứng công nghiệp.
Nhật Bản cấp 380 triệu USD hỗ trợ Sony mở rộng sản xuất cảm biến hình ảnh Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản đang tăng cường hỗ trợ ngành bán dẫn trong nước khi quyết định cấp khoản trợ cấp lên tới 60 tỷ yên (khoảng 380 triệu USD) cho Sony nhằm mở rộng sản xuất cảm biến hình ảnh tại tỉnh Kumamoto.
Cột mốc AI5 của Tesla củng cố hy vọng của Samsung trong lĩnh vực sản xuất chip Vietnet24h - Thế hệ AI6 tiếp theo sẽ được xây dựng trên tiến trình 2nm của Samsung khi Tesla mở rộng lộ trình phát triển chip.
Vì sao tham vọng về thiết bị quang khắc EUV của Trung Quốc khó có thể thành hiện thực trong thập kỷ này? Vietnet24h - Tiến độ phát triển nguyên mẫu trái ngược với những rào cản lớn đối với sản xuất hàng loạt.
Chi phí nghiên cứu và phát triển của Huawei vượt Samsung 5 nghìn tỷ won Vietnet24h - Huawei được phát hiện đã đầu tư một lượng vốn lớn vào nghiên cứu và phát triển (R&D) về trí tuệ nhân tạo (AI) và chất bán dẫn năm ngoái, vượt xa cả Samsung Electronics.
Điện năng, chứ không phải chip, có thể quyết định tương lai trí tuệ nhân tạo của Hàn Quốc Vietnet24h - Tham vọng trở thành cường quốc trí tuệ nhân tạo toàn cầu của Hàn Quốc có thể phụ thuộc vào một yếu tố duy nhất: điện năng.
Chủ tịch LG hợp tác với các đối tác ở Thung lũng Silicon để đẩy nhanh chiến lược trí tuệ nhân tạo và robot Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn LG, ông Koo Kwang-mo, đang đẩy mạnh nỗ lực của tập đoàn trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI), sử dụng chuyến công du cấp cao đến Thung lũng Silicon để tìm kiếm các đối tác chiến lược, hoàn thiện chiến lược thương mại hóa và đẩy nhanh tiến độ thực hiện.
CEO Google Sundar Pichai cho rằng "sự chuyển đổi sang trí tuệ nhân tạo" mở ra cơ hội đầu tư vào các công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Giám đốc điều hành Google, Sundar Pichai, cho biết trong một cuộc thảo luận được đăng tải hôm thứ Ba rằng công ty của ông có nhiều cơ hội đầu tư vào các công ty khởi nghiệp hơn nhờ sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo.
Các hãng kính Nhật Bản xoay trục sang AI: Asahi Kasei và AGC tận dụng làn sóng chip AI toàn cầu Vietnet24h - Tại Nhật Bản, các nhà sản xuất kính và vật liệu công nghiệp như Asahi Kasei và AGC đang tái cấu trúc chiến lược, chuyển hướng sang cung cấp vật liệu cho chip AI.
Samsung củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ xanh: Hàng loạt TV Micro RGB, OLED, Mini LED và loa thanh 2026 nhận chứng nhận TÜV Rheinland về giảm phát thải carbon Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố danh mục sản phẩm TV và âm thanh cao cấp năm 2026 đạt loạt chứng nhận mới từ TÜV Rheinland – tổ chức uy tín hàng đầu châu Âu về kiểm định công nghệ và bền vững.
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại Đông Nam Á Vietnet24h - Bộ Đất đai Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết nước này sẽ triển khai các dự án thí điểm để thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại 5 quốc gia Đông Nam Á.
Cơn sốt AI làm chệch hướng nỗ lực không khí sạch tại Mỹ: Mặt trái của cuộc đua hạ tầng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang tạo ra một nghịch lý mới trong quá trình chuyển đổi xanh tại Mỹ: nhu cầu năng lượng khổng lồ từ các trung tâm dữ liệu AI đang buộc các nhà máy điện than gây ô nhiễm phải tiếp tục hoạt động, làm chậm lại các nỗ lực cải thiện chất lượng không khí tại một trong những khu vực ô nhiễm nhất nước Mỹ.
Công ty xAI của Elon Musk đối mặt với sự phản đối mới sau khi nhận được giấy phép xây dựng nhà máy điện ở Mississippi Vietnet24h - Các nhóm bảo vệ môi trường đang tiến hành kiện tụng để đòi lại giấy phép mà bang Mississippi cấp cho công ty xAI, cho phép công ty này xây dựng một nhà máy điện khổng lồ sử dụng khí metan tại bang này.
Nhà đầu tư gây áp lực lên Amazon, Microsoft và Google vì tiêu thụ điện và nước của trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo đang kéo theo một vấn đề mới: mức tiêu thụ điện và nước khổng lồ của các trung tâm dữ liệu.
Hàn Quốc: Kế hoạch sử dụng túi đựng rác tái chế đang đối mặt với nhiều nghi vấn do những kẽ hở pháp lý Vietnet24h - Trong bối cảnh chiến tranh ở Iran đang làm gián đoạn việc nhập khẩu naphtha và các sản phẩm dầu mỏ khác của Hàn Quốc, quốc gia này đang phải đối mặt với những lo ngại của công chúng về tình trạng thiếu túi đựng rác thải nhựa.
LG Energy Solution sẽ trưng bày các công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot và pin tại triển lãm InterBattery 2026 Vietnet24h - LG Energy Solution hôm thứ Hai cho biết họ sẽ trưng bày các công nghệ pin thế hệ mới trải rộng trên các lĩnh vực xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và robot tại InterBattery 2026, triển lãm ngành công nghiệp pin lớn nhất quốc gia, được tổ chức từ ngày 11 đến 13 tháng 3 tại Coex ở Seoul.
Chủ tịch Chey của tập đoàn SK gặp Tổng Bí thư Tô Lâm để mở rộng quan hệ năng lượng. Vietnet24h - Chủ tịch Tập đoàn SK, ông Chey Tae-won đã gặp Tổng Bí thư Đảng Cộng sản Việt Nam Tô Lâm tại Washington để thảo luận về hợp tác trong lĩnh vực năng lượng và công nghiệp.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.