Tầm nhìn công nghệ
Lệnh cấm thiết bị 5G của Huawei bị tòa án Thụy Điển duy trì giáng thêm đòn vào gã khổng lồ viễn thông Trung Quốc
Nam Phong - Thứ Tư, 23/06/2021 10:56 CH
Vietnet24h - Một tòa án Thụy Điển đã duy trì lệnh cấm tập đoàn viễn thông khổng lồ Huawei Technologies của Trung Quốc bán thiết bị 5G tại nước này.
Cơ quan quản lý của Thụy Điển, Cơ quan Bưu chính và Viễn thông, đã cấm Huawei cùng với đối tác Trung Quốc ZTE tham gia mạng vào tháng 10 năm ngoái vì lo ngại về an ninh đối với khuyến nghị của các dịch vụ tình báo của quốc gia. Huawei đã mất lời kêu gọi ban đầu vào tháng 12.
 
"An ninh của Thụy Điển có tầm quan trọng lớn và tòa án hành chính đã tính đến việc chỉ có Cảnh sát An ninh và các lực lượng vũ trang cùng có bức tranh tổng thể về tình hình an ninh và mối đe dọa đối với Thụy Điển", tòa án cho biết trong một tuyên bố hôm thứ Ba, Reuters đã báo cáo.
 
Một đại diện của Huawei cho biết công ty "thất vọng" với phán quyết, nhưng nói thêm rằng đây "không phải là phán quyết cuối cùng về trường hợp của chúng tôi".
 
"Chúng tôi hiện đang nghiên cứu bản án và lý lẽ của tòa án để xác định biện pháp pháp lý nào cần áp dụng để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình. Chúng tôi vẫn mở cửa cho các cuộc đối thoại mang tính xây dựng với các bên liên quan để tìm ra các giải pháp thiết thực nhằm giảm thiểu bất kỳ mối lo ngại nào về an ninh", tuyên bố cho biết.
 
Họ nói thêm rằng cơ quan quản lý đã "không đưa ra được bất kỳ dữ kiện hoặc bằng chứng nào để chứng minh rằng thiết bị của Huawei có vấn đề về bảo mật kỹ thuật".
 
Đây là đòn mới nhất giáng vào các kế hoạch châu Âu của Huawei sau một loạt lệnh cấm. Đầu tháng này, Romania đã cấm công ty tham gia vào việc triển khai 5G, cũng với lý do rủi ro bảo mật. Năm ngoái, Anh đã cấm lắp đặt thiết bị 5G của Huawei bắt đầu từ tháng 9 năm 2021 và nước này đã ra lệnh loại bỏ Huawei khỏi mạng 5G vào năm 2027, theo sự dẫn đầu của Hoa Kỳ.
 
Các quốc gia châu Âu khác, bao gồm Pháp và Đức, đã cân nhắc về lệnh cấm đối với Huawei. Tháng 7 năm ngoái, EU đã khuyến khích các nước thành viên ngừng sử dụng các nhà cung cấp có thể gây thêm rủi ro về an ninh mạng, một động thái được nhiều người coi là nhắm vào các công ty Trung Quốc.
 
Quyết định duy trì lệnh cấm của tòa án Stockholm sẽ làm dấy lên suy đoán rằng gã khổng lồ Thụy Điển Ericsson, vừa là đối thủ cạnh tranh vừa là khách hàng của Huawei, sẽ phải đối mặt với sự trả đũa ở Trung Quốc.
 
Trả lời câu hỏi về lệnh cấm Huawei và ZTE của Thụy Điển, hồi tháng 1, Trung Quốc cho biết họ sẽ "thực hiện tất cả các biện pháp cần thiết" để bảo vệ các công ty của mình ở nước ngoài.
 
Cựu phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Gao Feng cho biết: “Chúng tôi kêu gọi Thụy Điển ngay lập tức sửa đổi cách tiếp cận của mình, xem xét vị trí tổng thể của hợp tác kinh tế và thương mại giữa hai nước và gặp gỡ Trung Quốc để tìm ra một giải pháp khả thi”.
 
Truyền thông Thụy Điển đưa tin sau lệnh cấm đối với Huawei, giám đốc điều hành của Ericsson đã vận động Anna Hallberg, bộ trưởng thương mại của nước này, nói rằng lệnh cấm sẽ "có hại cho Ericsson" vì nó "loại bỏ đối thủ cạnh tranh Trung Quốc của chúng tôi theo cách mà không quốc gia EU nào khác có được. làm xong".
 
Các công ty Thụy Điển đã cảm thấy thất bại ở Trung Quốc trong năm nay. Gã khổng lồ quần áo Thụy Điển H&M là tâm điểm của cuộc tẩy chay của người tiêu dùng sau khi tuyên bố sẽ không sử dụng bông từ vùng Tân Cương, miền Tây Trung Quốc vì nghi ngờ sử dụng lao động cưỡng bức.
 
"Ngay cả khi chính phủ Trung Quốc không cố gắng gửi một tín hiệu đến Thụy Điển về việc tẩy chay H&M, người dân ở Thụy Điển đã chú ý đến điều đó - đó là một tin lớn ở đây. Có một kỳ vọng chung rằng sự trả đũa kinh tế từ Trung Quốc vì vụ Huawei có thể Bjorn Jerden, Giám đốc Trung tâm Trung Quốc Quốc gia Thụy Điển, cho biết.
 
Các vấn đề của công ty cũng tiếp tục xuyên Đại Tây Dương.
 
Vào đầu tháng 6, chính quyền Biden đã đưa Huawei vào danh sách 59 công ty Trung Quốc mà họ cho rằng có quan hệ với các ngành công nghiệp giám sát hoặc quân sự của Trung Quốc, ngăn cấm các thực thể Mỹ đầu tư vào họ.
 
Steve Tsang, giám đốc Viện Trung Quốc tại Trường Nghiên cứu Phương Đông và Châu Phi ở London, nói rằng các sự kiện gần đây cho thấy "vấn đề với Huawei vượt ra ngoài cách tiếp cận rất bất thường của chính quyền Trump".
 
Tsang cho biết: “Với việc Trung Quốc ngày càng có sự đại diện của các nhà ngoại giao Wolf Warrior, Huawei cam đoan rằng vai trò của họ trong các cơ sở hạ tầng quan trọng - bao gồm cả 5G - có vẻ không đủ làm yên lòng các nền dân chủ không phải là bạn của Trump”. "Huawei sẽ phải chấp nhận rằng sự tín nhiệm tồn tại dựa trên cách người khác nhìn nhận một người, chứ không phải bởi một người khẳng định rằng không ai cần phải lo lắng về tôi, vì tôi là tất cả trên hội đồng quản trị."
Mỹ tiến hành bỏ phiếu nhất trí cấm thiết bị viễn thông Trung Quốc Vietnet24h - Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ (FCC) hôm thứ Năm vừa bỏ phiếu nhất trí xem xét đề xuất cấm các công ty Mỹ mua thiết bị viễn thông từ các công ty như Huawei và ZTE của Trung Quốc.
Theo SCMP
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Trung Quốc siết thương mại với hàng chục doanh nghiệp Mỹ, căng thẳng công nghệ tiếp tục leo thang Vietnet24h - Trung Quốc đã áp đặt các biện pháp kiểm soát xuất khẩu đối với 10 doanh nghiệp Mỹ và cấm mua sắm công từ 46 công ty khác nhằm đáp trả việc Washington mở rộng danh sách các doanh nghiệp Trung Quốc bị cho là có liên hệ với quân đội. Động thái cho thấy cạnh tranh công nghệ và thương mại giữa hai nền kinh tế lớn nhất thế giới tiếp tục gia tăng.
Nhật Bản đặt mục tiêu huy động 65 tỷ USD đầu tư cho “AI vật lý” đến năm 2040 Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản đặt mục tiêu huy động 9,6 nghìn tỷ yen (65 tỷ USD) vốn đầu tư công và tư nhân vào lĩnh vực AI vật lý đến năm 2040. Tokyo kỳ vọng công nghệ này sẽ trở thành động lực tăng trưởng mới, giúp nước này phát huy thế mạnh trong robot, tự động hóa và sản xuất công nghiệp.
AI thành chủ đề nóng tại G7 khi các CEO công nghệ hàng đầu hội tụ Vietnet24h - Trí tuệ nhân tạo (AI) trở thành một trong những chủ đề nổi bật tại Hội nghị Thượng đỉnh G7 năm nay khi Tổng thống Mỹ Donald Trump cùng lãnh đạo các nền kinh tế hàng đầu thế giới có cuộc làm việc với những nhân vật quyền lực nhất ngành công nghệ,
Canada siết quản lý chatbot AI sau vụ xả súng học đường, nhưng hiệu quả vẫn gây tranh cãi Vietnet24h - Chính phủ Canada đang thúc đẩy một trong những nỗ lực quản lý AI và mạng xã hội tham vọng nhất từ trước đến nay, sau vụ xả súng học đường gây chấn động tại tỉnh British Columbia hồi đầu năm nay.
Samsung chi thưởng tới 400.000 USD cho nhân viên bán dẫn, phản ánh sức nóng chưa từng có của kỷ nguyên AI Vietnet24h - Samsung Electronics đang trở thành tâm điểm chú ý của ngành công nghệ toàn cầu sau khi đạt được thỏa thuận lịch sử với công đoàn lao động, mở đường cho khoản thưởng có thể lên tới khoảng 400.000 USD cho nhiều nhân viên trong bộ phận bán dẫn.
Hàn Quốc cảnh báo lợi ích từ AI không thể chỉ thuộc về các tập đoàn công nghệ Vietnet24h - Phó Thủ tướng Hàn Quốc Bae Kyung-hoon cho rằng sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo đang tạo ra nguồn của cải khổng lồ cho nền kinh tế toàn cầu, nhưng lợi ích từ AI cần phải được phân phối rộng hơn tới xã hội thay vì chỉ tập trung vào một nhóm nhỏ doanh nghiệp công nghệ. Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh AI đang tái định hình toàn bộ cấu trúc kinh tế, lao động và công nghiệp trên phạm vi toàn cầu.
Đài Loan sẽ thành lập ủy ban chiến lược trí tuệ nhân tạo quốc gia Vietnet24h - Thủ tướng Đài Loan Trùng Khánh cho biết hôm thứ Năm rằng Nội các sẽ thành lập một ủy ban chiến lược quốc gia về trí tuệ nhân tạo (AI) và soạn thảo kế hoạch phát triển AI đầu tiên của họ, đồng thời tìm cách cân bằng giữa đổi mới công nghệ với phúc lợi xã hội và bảo vệ nhân quyền.
Seoul sẽ ra mắt quỹ thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp và chuyển đổi sản xuất sang trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Bộ Công nghiệp Hàn Quốc cho biết sẽ thành lập một quỹ chuyên hỗ trợ các dự án nhằm thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp và chuyển đổi ngành sản xuất bằng trí tuệ nhân tạo, với vốn đầu tư ban đầu tối thiểu là 1 nghìn tỷ won (665,5 triệu USD).
Hàn Quốc – Hà Lan mở rộng liên minh bán dẫn vượt ra ngoài ASML, định hình trục công nghệ mới của ngành chip toàn cầu Vietnet24h - Quan hệ hợp tác bán dẫn giữa Hàn Quốc và Hà Lan đang bước vào giai đoạn sâu rộng hơn bao giờ hết khi hai quốc gia không còn chỉ tập trung vào ASML, mà bắt đầu mở rộng liên kết sang toàn bộ hệ sinh thái công nghệ bán dẫn thế hệ mới.
Washington bắt đầu siết quyền lực của các “đế chế AI” Vietnet24h - Lãnh đạo hàng loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ sẽ phải điều trần trước Quốc hội Mỹ vào tháng 6 tới trong một phiên điều trần được xem là bước đi mới nhằm siết giám sát quyền lực ngày càng lớn của các “đế chế AI” đối với nền kinh tế và xã hội toàn cầu.
Samsung và SK-Hynix, hai ông lớn trong ngành sản xuất chip, dẫn đầu Đại học Quốc gia Seoul về số lượng sinh viên trúng tuyển Vietnet24h - Các ngành kỹ thuật bán dẫn được hợp tác sản xuất giữa Samsung Electronics và SK hynix đã vượt qua các chương trình khoa học tự nhiên của Đại học Quốc gia Seoul (Seoul National University) về điểm thi tuyển sinh năm 2026.
LG Chem sẽ đầu tư 15 nghìn tỷ won vào chip, robot và công nghệ sinh học đến năm 2035 Vietnet24h - LG Chem sẽ đầu tư 15 nghìn tỷ won (9,8 tỷ USD) vào nghiên cứu và phát triển đến năm 2035, trong đó phân bổ 70% chi phí cho vật liệu bán dẫn, thiết bị di động và robot, khi công ty đẩy nhanh nỗ lực mở rộng sang các lĩnh vực tăng trưởng cao.
Intel đưa tiến trình 18A-P vào sản xuất thử nghiệm, tiến gần hơn tới hợp đồng gia công chip cho Apple Vietnet24h - Intel đã chính thức đưa tiến trình sản xuất bán dẫn thế hệ mới 18A-P vào giai đoạn sản xuất thử nghiệm (risk production), đánh dấu một cột mốc quan trọng trong chiến lược phục hồi mảng gia công chip (foundry) và mở ra cơ hội hiện thực hóa thỏa thuận sản xuất chip cho Apple trong tương lai.
CEO Qualcomm: Kỷ nguyên “AI Agent” sẽ thay đổi hoàn toàn smartphone và thiết bị cá nhân Vietnet24h - Trong tương lai không xa, các ứng dụng di động truyền thống sẽ dần nhường chỗ cho các AI Agent – những trợ lý trí tuệ nhân tạo có khả năng tự thực hiện công việc thay người dùng trên nhiều nền tảng và thiết bị khác nhau.
Châu Âu chuẩn bị triển khai “Chips Act 2.0”: Phiên bản mới vẫn đi theo công thức cũ? Vietnet24h - Sau những kết quả chưa thực sự như kỳ vọng từ Đạo luật Chip châu Âu (European Chips Act) đầu tiên, Liên minh châu Âu (EU) đang chuẩn bị triển khai phiên bản kế tiếp mang tên Chips Act 2.0 nhằm tăng cường năng lực tự chủ bán dẫn và giảm phụ thuộc vào Mỹ cũng như châu Á.
AMD và Imperial College London bắt tay thúc đẩy khoa học dựa trên AI và hạ tầng AI chủ quyền Vietnet24h - Trong bối cảnh cuộc đua trí tuệ nhân tạo đang mở rộng từ các ứng dụng thương mại sang lĩnh vực nghiên cứu khoa học, AMD và Imperial College London vừa công bố một thỏa thuận hợp tác chiến lược nhằm phát triển khoa học dựa trên AI, hạ tầng AI chủ quyền và các hệ thống siêu máy tính thế hệ mới tại Vương quốc Anh.
LG sẽ xây dựng "nhà máy dữ liệu" hình người đầu tiên của Hàn Quốc để huấn luyện robot Vietnet24h - LG Electronics đang chuyển đổi khu nghiên cứu và phát triển của mình tại quận Yangjae, phía nam Seoul, thành "nhà máy dữ liệu" đầu tiên của đất nước dành cho robot hình người.
Nvidia mở rộng liên minh chiến lược với các tập đoàn công nghệ Hàn Quốc, thúc đẩy hệ sinh thái AI và robot thế hệ mới Vietnet24h - Chuyến công du Hàn Quốc của CEO Nvidia Jensen Huang đầu tháng 6 đang thu hút sự chú ý của giới công nghệ toàn cầu khi hàng loạt thỏa thuận hợp tác chiến lược được ký kết với những tập đoàn hàng đầu nước này.
Jensen Huang: Robot sẽ là ngành công nghiệp chiến lược tiếp theo của Hàn Quốc Vietnet24h - Sau khi trở thành trung tâm của cuộc cách mạng bán dẫn và trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu, Hàn Quốc đang đứng trước cơ hội dẫn dắt một làn sóng công nghệ mới: robot và AI vật lý (Physical AI).
AMD: Nhu cầu CPU bùng nổ ngoài dự báo và “siêu chu kỳ AI computing” có thể kéo dài thêm 5 năm Vietnet24h - CEO AMD Lisa Su cho rằng ngành công nghệ toàn cầu mới chỉ đang ở giai đoạn đầu của một làn sóng tăng trưởng chưa từng có khi nhu cầu CPU và hạ tầng tính toán AI đang tăng mạnh vượt xa mọi dự báo trước đây.
G7 thành lập liên minh khoáng sản quan trọng và nền tảng nhằm giảm sự phụ thuộc vào Trung Quốc Vietnet24h - Các nhà lãnh đạo Nhóm G7 đã nhất trí vào thứ Tư về việc tăng cường phối hợp để giảm sự phụ thuộc của các nước họ vào Trung Quốc đối với các khoáng sản quan trọng.
Nhà máy linh kiện iPhone của Tata tại Ấn Độ đối mặt cáo buộc gây ô nhiễm nguồn nước nông nghiệp Vietnet24h - Một nhà máy sản xuất linh kiện iPhone của Tata Electronics tại bang Tamil Nadu, miền Nam Ấn Độ, đang đối mặt với nguy cơ bị đình chỉ hoạt động sau khi cơ quan quản lý môi trường địa phương cáo buộc doanh nghiệp này xả nước thải gây ô nhiễm nguồn nước ngầm phục vụ sản xuất nông nghiệp của người dân xung quanh.
Foxconn đầu tư mạnh vào năng lượng tái tạo tại Việt Nam, bảo đảm nguồn điện xanh cho chuỗi cung ứng công nghệ Vietnet24h - Trong bối cảnh các tập đoàn công nghệ toàn cầu ngày càng đặt ra yêu cầu khắt khe về phát triển bền vững và giảm phát thải carbon, Foxconn – đối tác sản xuất điện tử lớn nhất của Apple và là một trong những nhà sản xuất máy chủ AI hàng đầu thế giới – đang đẩy mạnh chiến lược năng lượng xanh tại Việt Nam thông qua một dự án đầu tư quy mô lớn vào điện mặt trời, điện gió và hệ thống lưu trữ năng lượng.
Panasonic đặt cược vào làn sóng AI: Chuẩn bị sản xuất pin quy mô lớn cho trung tâm dữ liệu tại Mỹ từ năm 2028 Vietnet24h - Trong bối cảnh cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI) đang thúc đẩy nhu cầu điện năng và hạ tầng số tăng trưởng chưa từng có, Tập đoàn Panasonic Energy của Nhật Bản đã công bố kế hoạch tham gia thị trường pin lưu trữ dành cho trung tâm dữ liệu AI tại Mỹ.
SK Innovation khởi công dự án LNG quy mô lớn tại Nghệ An: Đầu tư chiến lược 2,3 tỷ USD vào hạ tầng năng lượng Việt Nam Vietnet24h - SK Innovation Co., tập đoàn lọc dầu và năng lượng hàng đầu Hàn Quốc, chính thức khởi công xây dựng cơ sở hạ tầng cho dự án nhà máy điện và kho cảng khí hóa lỏng (LNG) trị giá 3.300 tỷ won (khoảng 2,3 tỷ USD) tại tỉnh Nghệ An, Việt Nam.
BYD tăng tốc tại Australia, Toyota hụt hơi khi khủng hoảng dầu mỏ đẩy nhanh làn sóng xe điện Vietnet24h - Australia đang trở thành một trong những thị trường phản ánh rõ nhất tác động dây chuyền của khủng hoảng năng lượng lên ngành ôtô toàn cầu.
CHINAPLAS 2026: Tâm điểm công nghệ vật liệu và sản xuất thông minh của ngành nhựa – cao su toàn cầu Vietnet24h - CHINAPLAS 2026, triển lãm quốc tế hàng đầu thế giới về ngành nhựa và cao su, đang trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng sản xuất toàn cầu.
Samsung củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ xanh: Hàng loạt TV Micro RGB, OLED, Mini LED và loa thanh 2026 nhận chứng nhận TÜV Rheinland về giảm phát thải carbon Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố danh mục sản phẩm TV và âm thanh cao cấp năm 2026 đạt loạt chứng nhận mới từ TÜV Rheinland – tổ chức uy tín hàng đầu châu Âu về kiểm định công nghệ và bền vững.
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại Đông Nam Á Vietnet24h - Bộ Đất đai Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết nước này sẽ triển khai các dự án thí điểm để thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại 5 quốc gia Đông Nam Á.
Cơn sốt AI làm chệch hướng nỗ lực không khí sạch tại Mỹ: Mặt trái của cuộc đua hạ tầng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang tạo ra một nghịch lý mới trong quá trình chuyển đổi xanh tại Mỹ: nhu cầu năng lượng khổng lồ từ các trung tâm dữ liệu AI đang buộc các nhà máy điện than gây ô nhiễm phải tiếp tục hoạt động, làm chậm lại các nỗ lực cải thiện chất lượng không khí tại một trong những khu vực ô nhiễm nhất nước Mỹ.