Tầm nhìn công nghệ
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo?
Mộc Đức - Chủ Nhật, 13/07/2025 7:16 CH
Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Tại sự kiện Google Marketing Live Đông Nam Á 2025, Google một lần nữa khẳng định tham vọng định hình tương lai tiếp thị số bằng cách tích hợp sâu công nghệ trí tuệ nhân tạo vào hệ sinh thái quảng cáo – từ công cụ tìm kiếm truyền thống đến các nền tảng video như YouTube. Nhưng lần này, điểm nhấn gây chú ý nhất chính là việc đưa quảng cáo trực tiếp vào các tính năng AI, như AI Overviews và AI Mode – những “lõi nhận thức” đang được thiết kế để trở thành bạn đồng hành của người dùng trong hành trình tìm kiếm tri thức.
 
AI Overviews là sản phẩm AI có khả năng tóm tắt nhanh thông tin từ hàng triệu trang web để đưa ra câu trả lời ngắn gọn, cô đọng, nhằm giúp người dùng tiết kiệm thời gian tra cứu. Nhưng chính tính năng đó – vốn làm mờ ranh giới giữa truy vấn và câu trả lời – lại đang trở thành mảnh đất vàng để Google chèn quảng cáo một cách liền mạch, khiến người dùng khó phân biệt đâu là thông tin trung lập, đâu là nội dung trả tiền.
 
Việc đưa quảng cáo vào AI Overviews có thể được hiểu như một cuộc “tái cấu trúc” bản chất của tìm kiếm: không còn là hành trình chủ động khám phá thông tin qua các đường dẫn, mà là quá trình được “định hướng” bởi một hệ thống AI đã được thiết lập để ưu tiên những nội dung được tài trợ.
 
Mặc dù Google tuyên bố quảng cáo sẽ được “gắn nhãn rõ ràng”, nhưng trong thực tế, mức độ nhận biết của người dùng với những nội dung được AI tổng hợp và gợi ý là rất thấp. Điều này dẫn đến lo ngại rằng AI đang vô tình (hoặc cố ý) trở thành công cụ củng cố quyền lực của quảng cáo, làm lu mờ nội dung gốc, tri thức độc lập và các nguồn thông tin nhỏ lẻ không đủ ngân sách chi trả.
 
AI Mode – được Google giới thiệu là chế độ tìm kiếm mạnh nhất – đang được thử nghiệm chèn quảng cáo “tự nhiên” vào các phiên tương tác. Ý tưởng ban đầu có vẻ hấp dẫn: khi người dùng tìm kiếm, AI sẽ hiểu ngữ cảnh, nhu cầu, và từ đó đưa ra đề xuất hữu ích, bao gồm cả quảng cáo phù hợp. Nhưng câu hỏi đặt ra là: đâu là ranh giới giữa sự tiện lợi và sự thao túng hành vi?
 
Nếu AI đủ thông minh để biết ta đang tìm gì, nó cũng đủ khả năng để hướng ta đến những gì nó muốn ta thấy – và với Google, điều đó có thể đồng nghĩa với các đối tác trả tiền nhiều hơn. Khái niệm “quảng cáo đúng lúc, đúng người” có thể nhanh chóng chuyển thành “tối ưu hoá hành vi tiêu dùng”, biến người dùng thành đối tượng được định hướng, thay vì là chủ thể đưa ra quyết định.
Google hiện sở hữu hơn 5 nghìn tỷ lượt tìm kiếm mỗi năm – con số không chỉ nói lên sự phổ biến, mà còn thể hiện mức độ thâm nhập vào đời sống nhận thức của người dùng. Với việc tìm kiếm giờ đây không còn chỉ bằng từ khóa mà còn bằng hình ảnh, giọng nói, video… AI đóng vai trò như cửa ngõ duy nhất dẫn đến thế giới thông tin. Khi quảng cáo len lỏi vào các lớp AI này, người dùng sẽ càng khó phát hiện đâu là đề xuất khách quan, đâu là kết quả bị chi phối.
 
Dữ liệu hành vi, thói quen tìm kiếm, giọng nói, hình ảnh... đều trở thành “tài nguyên” để mô hình quảng cáo AI vận hành. Câu hỏi là: ai kiểm soát ranh giới giữa cá nhân hóa và khai thác? Google đang ở vị thế không chỉ tiếp cận thông tin người dùng, mà còn “diễn giải” và “gợi ý” thay cho họ.
 
Sự xuất hiện của quảng cáo trong các sản phẩm AI như AI Overviews và AI Mode không chỉ là bước tiến trong tối ưu hóa doanh thu, mà còn là bước ngoặt về bản chất của AI: từ một trợ lý trung lập thành một “nhà môi giới” có lợi ích thương mại.
 
Điều này đòi hỏi người dùng cần sự tỉnh táo, còn các nhà quản lý công nghệ cần những khung pháp lý kịp thời. Khi AI trở thành người dẫn đường, ta cần chắc chắn rằng con đường đó không bị thao túng bởi những biển quảng cáo dọc hai bên. Nếu không, tương lai của tìm kiếm – và cả khả năng tư duy độc lập của người dùng – sẽ dần bị che khuất bởi lớp sương mù của những thuật toán tối ưu hóa lợi nhuận.
Gemini AI âm thầm mở rộng quyền truy cập: Trợ lý ảo hay công cụ giám sát người dùng? Vietnet24h - Một thay đổi lớn đang âm thầm diễn ra trên hàng triệu thiết bị Android: Gemini AI của Google sắp được quyền truy cập vào các ứng dụng nhạy cảm như Điện thoại, Tin nhắn, WhatsApp bất chấp lựa chọn bảo mật của người dùng. Giữa cơn sốt AI, câu hỏi đặt ra là: liệu chúng ta còn kiểm soát được không gian số của chính mình?
YouTube và trận chiến sống còn với trình chặn quảng cáo Vietnet24h - YouTube không còn nhún nhường trước các công cụ chặn quảng cáo. Những cập nhật kỹ thuật gần đây cho thấy Google đang siết chặt kiểm soát, nhắm đến mục tiêu bảo vệ doanh thu và buộc người dùng phải lựa chọn giữa quảng cáo và trả phí. Liệu đây có phải là bước đi đúng đắn trong bối cảnh cạnh tranh khốc liệt từ TikTok và các nền tảng khác?
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Chuỗi cung ứng của Apple gặp rủi ro khi Trung Quốc thắt chặt quy định về vật liệu đất hiếm Vietnet24h - CEO của Apple, Tim Cook, đã bày tỏ lo ngại nghiêm trọng về những tác động tiềm tàng của việc Trung Quốc xâm lược Đài Loan đối với chuỗi cung ứng của công ty, đặc biệt là đối với các chip điện tử thiết yếu cho các thiết bị của Apple.
Tác Động Của Thuế Quan Mỹ - Trung Đến Ngành Điện Tử Việt Nam Vietnet24h - Tuyên bố áp thuế quan thêm 100% lên hàng hóa Trung Quốc của Tổng thống Trump ngày 10/10/2025 (nâng tổng mức thuế lên khoảng 130%) không chỉ mang lại cơ hội chuyển dịch sản xuất mà còn tạo ra nhiều rủi ro thiệt hại đáng kể cho chuỗi cung ứng toàn cầu nói chung và ngành điện tử Việt Nam nói riêng – một lĩnh vực đóng góp trên 30% kim ngạch xuất khẩu quốc gia.
Trump áp thuế bổ sung 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc, tăng cường kiểm soát xuất khẩu đối với 'phần mềm quan trọng' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ áp dụng mức thuế mới 100% đối với hàng nhập khẩu từ Trung Quốc "cao hơn bất kỳ mức thuế nào mà họ hiện đang phải trả", bắt đầu từ ngày 1 tháng 11.
Hiệp hội Điện ảnh Hoa Kỳ cho biết Sora 2 của OpenAI phải ngừng do vi phạm bản quyền Vietnet24h - Hiệp hội Điện ảnh đã chỉ trích mô hình tạo video mới Sora 2 của OpenAI vì vi phạm bản quyền.
Vì sao Bắc Kinh đóng băng quyền tiếp cận của Nvidia vào thị trường Trung Quốc? Vietnet24h - Các nhà phân tích cho rằng động thái này phản ánh sự tự tin ngày càng tăng của Trung Quốc vào ngành công nghiệp bán dẫn nội địa, hoặc có thể là một chiến thuật đàm phán trong các cuộc thảo luận thương mại rộng lớn hơn.
Trump cảnh báo mức thuế chip 'khá đáng kể' sắp tới, nhưng báo hiệu Apple và một số công ty khác sẽ an toàn Vietnet24h - Trump cho biết ông sẽ sớm áp dụng mức thuế đối với chip và mức thuế này sẽ "khá đáng kể".
Intel sửa đổi thỏa thuận Đạo luật CHIPS với Bộ Thương mại Hoa Kỳ để nhận được 5,7 tỷ đô la sớm Vietnet24h - Hôm thứ Sáu (29/8), Intel cho biết họ đã sửa đổi thỏa thuận tài trợ theo Đạo luật CHIPS với Bộ Thương mại Hoa Kỳ để xóa bỏ các mốc thời gian của dự án trước đó và nhận được khoảng 5,7 tỷ đô la tiền mặt sớm hơn dự kiến.
Thủ tướng Modi và Ishiba thăm nhà máy Tokyo Electron để tăng cường quan hệ hợp tác bán dẫn Vietnet24h - Các nhà phân tích nhận định rằng sự hợp tác sâu rộng hơn trong lĩnh vực bán dẫn giữa Ấn Độ và Nhật Bản là một chiến lược mang lại lợi ích đôi bên, đặc biệt khi bán dẫn ngày càng quan trọng trong sản xuất ô tô, thiết bị viễn thông và sản phẩm điện tử.
Hoa Kỳ yêu cầu Samsung, SK Hynix phải xin giấy phép để xuất khẩu công cụ sản xuất chip của Hoa Kỳ sang Trung Quốc Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ hôm thứ Sáu (29/8) đã công bố kế hoạch tước tư cách "người dùng cuối đã được xác thực (VEU)" của các công ty công nghệ Hàn Quốc là Samsung Electronics và SK hynix Inc.
Đài Loan truy tố ba người vì cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại 2-nm của TSMC Vietnet24h - Vụ việc liên quan đến cựu nhân viên của nhà sản xuất thiết bị chip hàng đầu Nhật Bản Tokyo Electron.
Liệu chúng ta đang ở trong “bong bóng” AI? Vietnet24h - Sự gia tăng nhiệt tình đối với trí tuệ nhân tạo đã dẫn đến mối lo ngại rằng sự bùng nổ của AI là một bong bóng đang hình thành và cuối cùng sẽ vỡ.
Samsung sẽ ra mắt HBM4, công nghệ AI mới tại hội chợ thường niên Vietnet24h - Samsung Electronics sẽ công bố các công nghệ chủ chốt định hình động lực tăng trưởng năm 2025 của mình, bao gồm chip nhớ HBM4 rất được mong đợi, tại triển lãm công nghệ nội bộ thường niên vào tuần tới, các nguồn tin trong ngành cho biết hôm thứ Hai.
Công Ty AI Từ UAE Đầu Tư 2 Tỷ USD Xây Trung Tâm Dữ Liệu Tại TP.Hồ Chí Minh Vietnet24h - Dự án 2 tỷ USD: G42, công ty công nghệ từ UAE, hợp tác với FPT và Viet Thai để xây dựng trung tâm dữ liệu AI công suất 70 MW tại TP.HCM, nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về AI và lưu trữ dữ liệu trong nước.
Thực tế ảo (VR) đang “chết”? Ngay cả Apple và Samsung cũng không thể cứu vãn Vietnet24h - Thực tế ảo (VR), từng được kỳ vọng sẽ cách mạng hóa ngành công nghệ và thay đổi lối sống toàn cầu, giờ đây đang đối mặt với một tương lai ảm đạm.
iPhone Gập Đầu Tiên Của Apple: Giảm Chi Phí Bản Lề Có Thể Ảnh Hưởng Giá Bán Vietnet24h - Apple đang phát triển iPhone gập đầu tiên, dự kiến ra mắt vào cuối năm 2026, với thông tin mới về chi phí bản lề thấp hơn dự đoán.
Công Cụ AI Đang Thâm Nhập Phòng Khám: Bác Sĩ Cần Sẵn Sàng Đón Nhận Vietnet24h - Ngành y tế đang đối mặt với tình trạng quá tải và kiệt sức của các bác sĩ, y tá và nhân viên hỗ trợ, khiến việc tập trung vào chăm sóc bệnh nhân trở nên khó khăn. Công nghệ AI đang được ứng dụng để tự động hóa các nhiệm vụ hành chính, giúp nhân viên y tế có thêm thời gian chăm sóc bệnh nhân.
BlackRock và Nvidia hợp tác xây dựng trung tâm dữ liệu trị giá 40 tỷ đô la để thúc đẩy sự bùng nổ AI Vietnet24h - Một tập đoàn đầu tư bao gồm BlackRock, Nvidia, xAI và Microsoft sẽ mua lại Aligned Data Centers trong một thỏa thuận trị giá 40 tỷ đô la, các công ty cho biết hôm thứ Tư (15/10).
Google đầu tư 15 tỷ đô la để xây dựng trung tâm dữ liệu tại Ấn Độ; lớn nhất bên ngoài Hoa Kỳ. Vietnet24h - Bộ trưởng Phát triển Nguồn nhân lực Andhra Pradesh cho biết thỏa thuận này đạt được sau “một năm thảo luận chuyên sâu và nỗ lực không ngừng” và “chỉ là sự khởi đầu”.
5 điều CEO Nvidia Jensen Huang nói về cuộc đua AI giữa Mỹ và Trung Quốc Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang phân tích cuộc đua trí tuệ nhân tạo (AI) giữa Mỹ và Trung Quốc, cho rằng Mỹ “không dẫn trước quá xa” và cần một “chiến lược tinh tế” để duy trì lợi thế
Fujitsu và Nvidia hợp tác phát triển các tác nhân AI Vietnet24h - Fujitsu và Nvidia đã đồng ý hợp tác để tạo ra cơ sở hạ tầng AI đầy đủ tích hợp các tác nhân AI.
Fujitsu Và Nvidia Hợp Tác Phát Triển Chip AI Tiết Kiệm Năng Lượng Vào 2030 Vietnet24h - Tokyo, ngày 3/10/2025 – Fujitsu và Nvidia, gã khổng lồ chip Mỹ, chính thức công bố hợp tác phát triển chip trí tuệ nhân tạo (AI) tiết kiệm năng lượng vào năm 2030, nhằm hỗ trợ sự bùng nổ của các trung tâm dữ liệu, robot và các lĩnh vực công nghệ cao tại Nhật Bản.
LG Innotek Nhận 200 Triệu USD Vốn Vay Liên Kết Bền Vững từ IFC để Mở Rộng Nhà Máy tại Hải Phòng Vietnet24h - LG Innotek, nhà sản xuất linh kiện điện tử hàng đầu Hàn Quốc, vừa công bố nhận được khoản vay liên kết bền vững trị giá 200 triệu USD từ International Finance Corporation (IFC), đơn vị thuộc Ngân hàng Thế giới.
Năng lượng cho Tương lai: Triển lãm PCIM Châu Á Thượng Hải 2025 tập trung vào những tiến bộ trong công nghệ bán dẫn dải tần rộng cho xe điện Vietnet24h - Các thiết bị điện tử công suất điều khiển dòng năng lượng trong xe điện (EV) đang trở thành một nút thắt cổ chai đáng kể, không thể theo kịp nhu cầu của các thiết kế thế hệ tiếp theo.
LG sẽ xây dựng trung tâm công nghệ làm mát W50b để cung cấp năng lượng cho các trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Công ty đã ký kết thỏa thuận với Đại học Quốc gia Changwon để xây dựng Trung tâm Nghiên cứu HVAC của LG Electronics.
Hon Hai và Mitsubishi Fuso hợp tác phát triển xe buýt ZEV Vietnet24h - Tập đoàn Công nghệ Hon Hai, gã khổng lồ sản xuất Đài Loan, đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với nhà sản xuất ô tô Mitsubishi Fuso Truck and Bus Corp. (MFTBC) của Nhật Bản để cùng phát triển xe buýt không phát thải (ZEV).
Sony kêu gọi sử dụng 100% năng lượng tái tạo từ các nhà cung cấp bán cho tập đoàn Vietnet24h - Tập đoàn Sony sẽ khuyến khích các nhà cung cấp lớn sử dụng 100% năng lượng tái tạo để sản xuất các linh kiện cung cấp cho các công ty trong tập đoàn vào năm tài chính 2030.
Những chú robot đang thay đổi cách xây dựng các trang trại năng lượng mặt trời, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc Vietnet24h - CivDot là một robot bốn bánh có thể đánh dấu tới 3.000 điểm bố trí mỗi ngày và có độ chính xác trong vòng 8 mm.
Trump nói rằng Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án điện gió hoặc điện mặt trời.
Tuvalu – Quốc gia đầu tiên phải di cư vì khí hậu, và hồi chuông cảnh tỉnh cho thế giới Vietnet24h - Khi Tuvalu – một quốc đảo nhỏ bé ở Thái Bình Dương – lên kế hoạch di cư dân số sang Australia do nước biển dâng, đó không còn là một câu chuyện viễn tưởng u ám về tương lai, mà là thực tại đầu tiên của một thế giới đang bước vào kỷ nguyên di cư vì khí hậu.
Nhiệt hạch và dữ liệu: Microsoft đặt cược vào giấc mơ điện mặt trời nhân tạo Vietnet24h - Với thỏa thuận lịch sử cùng Helion Energy, Microsoft không chỉ mua điện, mà đang đầu tư vào một tương lai nơi năng lượng nhiệt hạch trở thành chìa khóa cho sự sống còn của các trung tâm dữ liệu AI. Nhưng liệu họ có đang đặt cược vào điều chưa từng thành công?