Tầm nhìn công nghệ
Robot khử trùng và camera đo thân nhiệt: Mô hình văn phòng không Covid mới ở Romania
Nam Phong - Chủ Nhật, 22/08/2021 5:27 CH
Vietnet24h - Một nơi làm việc ở Bucharest với đầy những cải tiến chống vi-rút có thể trở thành mô hình thiết kế văn phòng bình thường mới.
Cách đây không lâu, điều này có thể giống một viễn cảnh tương lai về nơi làm việc - hoặc bệnh viện không có virus COVID-19 lan truyền.
 
Tuy nhiên, tay nắm cửa rảnh tay, bề mặt tự làm sạch, sơn chống vi khuẩn, công cụ hiển thị giám sát không khí, rô bốt khử trùng bằng tia UV và 135 biện pháp khác tại một khối văn phòng ở Bucharest đang được áp dụng ở đây. Những người sáng tạo đằng sau những gì họ đang quảng cáo là một trong những nơi làm việc chống lại virus tốt nhất thế giới, nơi mà họ hy vọng sẽ trở thành mô hình bình thường mới trong thiết kế văn phòng.
Một cái lướt nhẹ vào cổ tay của một nhân viên sẽ mở ra cánh cửa tại tòa nhà H3 ở Bucharest
 
Bước vào H3, một tòa nhà năm tầng ở một khu phố phía tây của thủ đô Romania, giống như bạn đang học các bước đi của một điệu nhảy mới. Một cái búng tay của cổ tay sẽ mở ra cánh cửa, và một đường màu đỏ đánh dấu vị trí mà tại đó sẽ đứng từ nơi máy ảnh thân nhiệt cách đó 2 mét quét các dấu hiệu sốt. Những người được "bật đèn xanh" có thể đi theo đường ray đến thang máy tự làm sạch, bước lên một trong hai miếng đệm chân và được vận chuyển qua tòa nhà, an toàn khi biết rằng hệ thống khử trùng bằng đèn UV được lắp đặt trong các trục thông gió đang được duy trì, đảm bảo chúng không bị nhiễm trùng giữa các tầng.
 
Tuy nhiên, bất kỳ ai có đầu nhấp nháy màu đỏ trên màn hình đều bị “quản lý miễn dịch” đeo găng tay nhựa đưa vào phòng cách ly gần đó: một hộp thủy tinh có nút báo động và hệ thống thông gió bên trong của chính nó bị tắt khỏi phần còn lại của tòa nhà . Một thiết bị "Viruskiller" trên tường, tự hào với ba mức độ mạnh của quạt, hứa hẹn loại bỏ bất cứ thứ gì khó chịu như chất ô nhiễm, nấm mốc hoặc bào tử có thể lây nhiễm trong không khí, với sự hỗ trợ của đèn UV khử trùng trên tường.
Nút bấm tự làm sạch trong thang máy

Quan điểm này về tương lai có thể cảnh báo một số người. Được mô phỏng theo công nghệ bệnh viện, môi trường được làm sạch này liệu có phải là nơi mà các nhân viên sẽ muốn quay trở lại sau khi đại dịch được coi là đã đủ kiểm soát? Ở Romania, cũng như các nơi khác ở châu Âu, phần lớn nhân viên văn phòng bị buộc phải làm việc ở nhà trong 18 tháng qua. Các cuộc khảo sát cho thấy nhiều người lo lắng về viễn cảnh quay trở lại văn phòng của họ.
 
“Vấn đề là để trấn an họ. Chúng tôi không muốn mọi người hoảng sợ”, Gavin Bonner, một trong những điều phối viên chính đằng sau dự án tiêu chuẩn xây dựng Immune, đã tập hợp các chuyên gia y tế, kiến ​​trúc sư, kỹ sư, CNTT và quản lý tòa nhà từ khắp nơi trên thế giới cho biết cuộc sống sau đại dịch.
 
Tiêu chuẩn có sẵn công khai, Immune đã đăng ký nhãn hiệu, đã được áp dụng cho một số tòa nhà ở Vương quốc Anh. Các nhà phát triển của nó bao gồm công ty bất động sản hàng đầu của Romania là Genesis, cũng là chủ sở hữu tòa nhà H3, và dự án có chi phí khoảng 1 triệu euro (850.560 bảng Anh). Theo Liviu Tudor, Giám đốc điều hành của Genesis, hơn một chục tòa nhà khác, từ Mỹ đến Singapore, đang trong quá trình lấy chứng nhận Miễn dịch. Tòa nhà H3, là không gian được bảo vệ tốt nhất cho đến nay, hoạt động như một phòng trưng bày về mô hình văn phòng không COVID, kết hợp tất cả 135 biện pháp được khuyến nghị.
Tòa nhà H3 ở Bucharest là nơi trưng bày tiêu chuẩn Miễn dịch do Genesis quảng bá.
 
Tudor, người đã nộp đơn lên EU cho biết, dự án này là mã nguồn mở “với nỗ lực tổng hợp những ý tưởng tốt nhất” với hy vọng nó sẽ tạo cơ sở cho một tiêu chuẩn mới trong toàn khối, tương tự như các quy tắc an toàn cháy nổ thông thường. Ông nói, nó bao gồm mọi thứ, từ đổi mới công nghệ và kiến ​​thức khoa học đến tâm lý nơi làm việc, và ông hy vọng nó sẽ khuyến khích cả người sử dụng lao động và nhân viên, hàng triệu người hiện đang tham gia vào một cuộc trò chuyện căng thẳng về việc liệu có an toàn để quay lại văn phòng hay không - và đây có thể là giải pháp.
 
Trên thực tế, dự án này là nỗ lực của Tudor để giúp hồi sinh ngành bất động sản thương mại, vốn bị các nhà đầu tư xa lánh khi đại dịch bùng phát. Anh ấy nhận thức sâu sắc về những rủi ro đối với công việc kinh doanh của mình nếu các công ty quyết định rằng họ không còn cần hoặc không đủ khả năng đối với không gian văn phòng.

Công ty viễn thông Thụy Điển Ericsson hiện là chủ sở hữu của H3, một không gian rộng 15.500 mét vuông đã được trang bị thêm trong năm qua với chi phí € 375.000, được phân chia giữa công ty và chủ nhà. Thông thường sẽ có 2.000 nhân viên trong văn phòng. Bây giờ chỉ có một số ít trong số họ, chiếm các bàn làm việc hoặc phòng họp có khoảng cách hợp lý, họ đặt trước thông qua một công cụ đặt phòng kỹ thuật số để tránh tình trạng quá tải. Sau mùa hè, 20% lực lượng lao động ban đầu dự kiến sẽ quay trở lại.

“Chúng tôi cần lấy được niềm tin của mọi người, trấn an họ rằng chúng tôi đã làm mọi thứ để bảo vệ sức khỏe của tòa nhà để bảo vệ sức khỏe của họ và chúng tôi muốn cung cấp cho họ càng nhiều thông tin càng tốt”, đại diện của công ty tại Romania cho biết. người muốn giấu tên.
Màn hình kép kỹ thuật số cho phép nhân viên kiểm tra chi tiết tình trạng miễn dịch của văn phòng của họ
 
Vì giao tiếp được coi là chìa khóa nên nhân viên được khuyến khích sử dụng một màn hình lớn ở tiền sảnh lối vào, được gọi là màn hình đôi kỹ thuật số, để “bắt nhịp tòa nhà” như Giám đốc CNTT của Genesis, Dragoș Cozma, cho biết. Anh ta trình diễn một bản đồ 3D chi tiết của toàn bộ tòa nhà, với các điểm tiếp xúc hiển thị một loạt các biện pháp "tăng cường miễn dịch".
 
Nhân viên được mời đến kiểm tra mọi thứ, từ bao nhiêu chai cồn tẩy rửa còn lại trong tủ của showroom, đến bao nhiêu radon, các hợp chất hữu cơ dễ bay hơi (VCO), carbon dioxide hoặc độ ẩm bên trong tòa nhà. Họ có thể so sánh mức độ trên các tầng khác nhau và những ngày trước đó hoặc xem video giải thích khoa học đằng sau máy lọc nước thẩm thấu ngược trong hầm, công nghệ đằng sau máy Viruskiller hoặc các cảm biến được trang bị để ngăn ngừa bệnh của lính lê dương, được phát hiện trong các đường ống trong quá trình khóa.

“Là các chuyên gia CNTT, các nhân viên đánh giá cao cách tiếp cận giống như thiết bị này,” đại diện của công ty cho biết.
 
Ở những nơi khác, các biện pháp đơn giản hơn bao gồm cửa được trang bị phụ kiện cho phép mở chúng bằng khuỷu tay hoặc cánh tay dưới. Các phụ kiện và sàn nhà đã được bo tròn các cạnh ở bất cứ nơi nào có thể, vì ít góc hơn có nghĩa là vi trùng có ít cơ hội tụ tập hơn.
 
Các buồng vệ sinh cao từ trần đến sàn, vì điều đó được coi là an toàn nhất cho mọi người khi được khép kín trong buồng riêng của họ với máy lạnh vì không có khoảng cách được khuyến nghị là 2 mét so với nhà vệ sinh bên cạnh. Vào ban đêm, một robot cao 1,2 mét đi ngang qua tòa nhà, sử dụng tia UV để khử trùng và loại bỏ mầm bệnh. Vào ban ngày, các ion hydrogen peroxide được phát ra từ các điểm chiến lược trong hệ thống thông gió: các tấm trong suốt đã được lắp trên trần nhà để có thể nhìn thấy cơ chế này. Bonner nói: “Khả năng hiển thị là tất cả.
Các biện pháp công nghệ thấp hơn bao gồm mở cửa bằng cánh tay của bạn mà không phải chạm bàn tay hay ngón tay.
 
Cuối cùng, đây có phải là bất cứ điều gì hơn những gì đã được gọi là "buồng vệ sinh kiểu nhà hát"? Có một câu hỏi đặt ra là liệu việc đầu tư hàng triệu euro để tân trang lại một tòa nhà có xứng đáng hay không, vì sự lây lan của coronavirus một phần phụ thuộc vào hành vi của con người. Sự đồng thuận về mặt khoa học là Covid lan truyền qua các giọt và các hạt sol khí trong không khí, và hiếm khi qua các bề mặt. Nói chung, lời khuyên là tránh không gian trong nhà.

Tudor nói rằng nhân viên vẫn sẽ được khuyến khích sử dụng phương pháp “thông gió chéo” công nghệ thấp hay nói cách khác là, thường xuyên mở cửa sổ.
 
Nhưng trong văn phòng của ông tại Cotroceni, một nơi ở cũ của hoàng gia được trùng tu cẩn thận ở Bucharest, Tudor, một kỹ sư máy bay trước khi ông chuyển sang tài sản và tích lũy được 150.000 m2 diện tích văn phòng ở Romania, lập luận rằng con số này còn hơn nhiều so với nhà hát. Ông định hình khái niệm “tòa nhà lành mạnh” như một bước hợp lý tiếp theo trong lịch sử thích ứng kiến trúc với những nguy hiểm cũ kỹ.
 
Ông nói: “Đầu tiên là những mái nhà và những bức tường. “Sau đó là mã địa chấn và hỏa hoạn, và gần đây là các biện pháp để giải quyết ô nhiễm và làm cho các tòa nhà bền vững hơn. Giờ đây, trong thời đại đại dịch, đã đến lúc khiến chúng thích nghi với điều đó và với những mối đe dọa khác xa lạ, dù là vi khuẩn học hay độc chất học. Sẽ không đủ nếu chỉ di chuyển các bàn ra xa nhau".
Đại dịch COVID-19 mở rộng vai trò của robot tiên tiến trong cuộc sống hàng ngày Vietnet24h - LG, Hyundai, KT, Hanwha nắm bắt công nghệ robot cho tương lai.
LG mở rộng kinh doanh robot sang lĩnh vực khách sạn Vietnet24h - Chủ nhật vừa qua, LG Electronics cho biết họ đang mở rộng hoạt động kinh doanh robot sang lĩnh vực khách sạn bằng cách giới thiệu robot giao hàng.
Theo The Guardian
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Intel sửa đổi thỏa thuận Đạo luật CHIPS với Bộ Thương mại Hoa Kỳ để nhận được 5,7 tỷ đô la sớm Vietnet24h - Hôm thứ Sáu (29/8), Intel cho biết họ đã sửa đổi thỏa thuận tài trợ theo Đạo luật CHIPS với Bộ Thương mại Hoa Kỳ để xóa bỏ các mốc thời gian của dự án trước đó và nhận được khoảng 5,7 tỷ đô la tiền mặt sớm hơn dự kiến.
Thủ tướng Modi và Ishiba thăm nhà máy Tokyo Electron để tăng cường quan hệ hợp tác bán dẫn Vietnet24h - Các nhà phân tích nhận định rằng sự hợp tác sâu rộng hơn trong lĩnh vực bán dẫn giữa Ấn Độ và Nhật Bản là một chiến lược mang lại lợi ích đôi bên, đặc biệt khi bán dẫn ngày càng quan trọng trong sản xuất ô tô, thiết bị viễn thông và sản phẩm điện tử.
Hoa Kỳ yêu cầu Samsung, SK Hynix phải xin giấy phép để xuất khẩu công cụ sản xuất chip của Hoa Kỳ sang Trung Quốc Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ hôm thứ Sáu (29/8) đã công bố kế hoạch tước tư cách "người dùng cuối đã được xác thực (VEU)" của các công ty công nghệ Hàn Quốc là Samsung Electronics và SK hynix Inc.
Đài Loan truy tố ba người vì cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại 2-nm của TSMC Vietnet24h - Vụ việc liên quan đến cựu nhân viên của nhà sản xuất thiết bị chip hàng đầu Nhật Bản Tokyo Electron.
Tổng thống Hoa Kỳ Đe Dọa Áp Thuế Cao và Hạn Chế Xuất Khẩu Chip Đối Với Các Nước Thu Thuế Kỹ Thuật Số Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cam kết sẽ áp đặt các mức thuế “đáng kể” và hạn chế xuất khẩu chip công nghệ cao đối với các quốc gia không dỡ bỏ thuế dịch vụ kỹ thuật số (DST) và các quy định liên quan.
Samsung, TSMC đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan khi phải đổi cổ phiếu lấy trợ cấp theo kế hoạch của Trump Vietnet24h - Các nhà phê bình cho rằng yêu cầu về vốn chủ sở hữu của Trump không phải là trợ cấp mà là nỗ lực sở hữu các công ty tư nhân
Apple vừa giành được chiến thắng quan trọng trong cuộc chiến mã hóa toàn cầu Vietnet24h - Chính phủ Hoa Kỳ hôm thứ Hai tuyên bố Vương quốc Anh sẽ hủy yêu cầu Apple cung cấp "cửa sau" để truy cập dữ liệu người dùng.
Chính phủ Hoa Kỳ đang thảo luận về việc mua cổ phần của Intel Vietnet24h - Chính phủ Hoa Kỳ đang đàm phán với Intel về việc mua cổ phần của công ty này, Bloomberg đưa tin.
Trump được các Thượng nghị sĩ Dân chủ hàng đầu cảnh báo nên xem xét lại việc bán chip AI tiên tiến cho Trung Quốc Vietnet24h - Các Thượng nghị sĩ Dân chủ hàng đầu đã viết một bức thư ngỏ yêu cầu Tổng thống Donald Trump xem xét lại quyết định cho phép bán chip trí tuệ nhân tạo cho Trung Quốc.
Màn hình OLED của Trung Quốc bị cấm tại Hoa Kỳ trong 15 năm Vietnet24h - ITC đã chặn mọi hoạt động tiếp thị, quảng cáo và bán hàng của trụ sở chính BOE và các công ty con tại Hoa Kỳ.
Microsoft công bố tầm nhìn AI đa phương thức đầy tham vọng cho trải nghiệm Windows 2030 Vietnet24h - Tầm nhìn Windows 2030 đầy tham vọng của Microsoft hé lộ một tương lai nơi trí tuệ nhân tạo (AI) được tích hợp vào từng cấu trúc của hệ điều hành, định hình lại đáng kể trải nghiệm người dùng.
Các giám đốc Samsung, SK, Nvidia trong cuộc họp ba bên hiếm hoi về tương lai AI Vietnet24h - Tại Hội nghị Bàn tròn Kinh doanh Hàn Quốc - Hoa Kỳ hôm thứ Hai đầu tuần (25/8), Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong, Chủ tịch SK Group Chey Tae-won và Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang đã có một cuộc họp ba bên hiếm hoi, thúc đẩy kỳ vọng về sự hợp tác sâu rộng hơn trong lĩnh vực chip AI.
Nvidia đối mặt với kỳ vọng cao của Phố Wall sau hai năm bùng nổ AI Vietnet24h - Hoạt động kinh doanh của Nvidia bắt đầu chuyển đổi từ hai năm trước với sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo, được thúc đẩy bởi ChatGPT của OpenAI.
Qualcomm đồng hành cùng Việt Nam trong phát triển nhân tài AI Vietnet24h - Chiều 12/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Cristiano Amon, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành tập đoàn Qualcomm và đoàn công tác của tập đoàn đến thăm, làm việc tại Việt Nam.
Ai kiểm soát không gian mạng Việt Nam? VSTN hé mở một lời đáp Vietnet24h - Giữa những bất ổn liên tục từ các tuyến cáp biển quốc tế, câu hỏi về quyền kiểm soát và tự chủ dữ liệu ngày càng trở nên bức thiết. Việc vận hành tuyến cáp đất liền VSTN do người Việt làm chủ 100% không chỉ là giải pháp kỹ thuật, mà là một bước đi chính trị - kinh tế về chủ quyền không gian mạng.
Máy bay điện vượt biển: Trung Quốc đặt cược tương lai logistics ngoài khơi vào eVTOL Vietnet24h - Chuyến bay đầu tiên của chiếc eVTOL V2000CG CarryAll ra giàn khoan dầu ngoài khơi không chỉ là một thử nghiệm kỹ thuật, mà còn là bước đi chiến lược trong tham vọng chuyển đổi logistics và năng lượng của Trung Quốc. Khi nền kinh tế tầm thấp trở thành động lực tăng trưởng mới, công nghệ bay cự ly ngắn đang dần định hình lại hạ tầng công nghiệp quốc gia.
Drone phát sóng – “phao cứu sinh” công nghệ trong vùng lũ và bài toán chủ quyền số Vietnet24h - Trong bối cảnh thiên tai ngày càng khốc liệt và bất thường do biến đổi khí hậu, việc đảm bảo hạ tầng thông tin liên lạc trong vùng bị cô lập không chỉ là bài toán kỹ thuật, mà còn là một thách thức chiến lược về năng lực ứng phó khẩn cấp và an ninh mạng quốc gia. Giải pháp drone phát sóng của Viettel – với khả năng phủ sóng 4G trong bán kính 6 km – đang mở ra một hướng đi mới, nơi công nghệ bay không người lái trở thành cầu nối sống còn giữa con người và hệ thống cứu hộ trong tình huống đứt gãy liên lạc.
HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH BÁN DẪN ASEAN 2025 (ASEMIS): VIỆT NAM ĐÓNG VAI TRÒ QUAN TRỌNG TRONG VIỆC TĂNG CƯỜNG CHUỖI CUNG ỨNG BÁN DẪN ĐÔNG NAM Á Vietnet24h - Hội nghị Thượng đỉnh Bán dẫn ASEAN 2025 (ASEMIS), được tổ chức bởi Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Malaysia (MSIA) vào ngày 24 tháng 7 năm 2025 tại khách sạn One World, Kuala Lumpur, đã đánh dấu một cột mốc quan trọng trong việc định hình tương lai của ngành công nghiệp bán dẫn tại Đông Nam Á.
Khám phá những điều hấp dẫn ở Galaxy Watch Ultra của Samsung Vietnet24h - Galaxy Watch Ultra của Samsung, chiếc đồng hồ thông minh bền bỉ tiên phong được ra mắt chỉ một năm trước với One UI Watch 6, đã bắt đầu nhận được bản cập nhật phần mềm lớn đầu tiên rất được mong đợi.
Xu hướng "tạm dừng" bùng nổ trung tâm dữ liệu AI tại các công ty công nghệ lớn Vietnet24h - Quyết định ngừng hoạt động của một trung tâm dữ liệu ở Ohio của Microsoft và báo cáo của Phố Wall cho biết AWS của Amazon đang tạm dừng một số hợp đồng thuê đã làm gia tăng lo ngại của thị trường về sự sụp đổ của một trung tâm dữ liệu AI.
Hon Hai và Mitsubishi Fuso hợp tác phát triển xe buýt ZEV Vietnet24h - Tập đoàn Công nghệ Hon Hai, gã khổng lồ sản xuất Đài Loan, đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với nhà sản xuất ô tô Mitsubishi Fuso Truck and Bus Corp. (MFTBC) của Nhật Bản để cùng phát triển xe buýt không phát thải (ZEV).
Sony kêu gọi sử dụng 100% năng lượng tái tạo từ các nhà cung cấp bán cho tập đoàn Vietnet24h - Tập đoàn Sony sẽ khuyến khích các nhà cung cấp lớn sử dụng 100% năng lượng tái tạo để sản xuất các linh kiện cung cấp cho các công ty trong tập đoàn vào năm tài chính 2030.
Những chú robot đang thay đổi cách xây dựng các trang trại năng lượng mặt trời, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc Vietnet24h - CivDot là một robot bốn bánh có thể đánh dấu tới 3.000 điểm bố trí mỗi ngày và có độ chính xác trong vòng 8 mm.
Trump nói rằng Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án điện gió hoặc điện mặt trời.
Tuvalu – Quốc gia đầu tiên phải di cư vì khí hậu, và hồi chuông cảnh tỉnh cho thế giới Vietnet24h - Khi Tuvalu – một quốc đảo nhỏ bé ở Thái Bình Dương – lên kế hoạch di cư dân số sang Australia do nước biển dâng, đó không còn là một câu chuyện viễn tưởng u ám về tương lai, mà là thực tại đầu tiên của một thế giới đang bước vào kỷ nguyên di cư vì khí hậu.
Nhiệt hạch và dữ liệu: Microsoft đặt cược vào giấc mơ điện mặt trời nhân tạo Vietnet24h - Với thỏa thuận lịch sử cùng Helion Energy, Microsoft không chỉ mua điện, mà đang đầu tư vào một tương lai nơi năng lượng nhiệt hạch trở thành chìa khóa cho sự sống còn của các trung tâm dữ liệu AI. Nhưng liệu họ có đang đặt cược vào điều chưa từng thành công?
SK Chemicals đặt cược vào tái chế nhựa để vượt qua suy thoái ngành Vietnet24h - Đầu năm nay, SK Chemicals đã tái cấu trúc thành hai bộ phận để tập trung chuyên sâu hơn vào lĩnh vực tái chế nhựa của mình
Công nghệ hạt nhân thế hệ 4: Trung Quốc đang phát triển năng lượng sạch hay vũ khí tiềm ẩn? Vietnet24h - Dù được giới thiệu là bước đột phá xanh, lò CFR-1000 của Trung Quốc có thể tạo plutonium-239 – nguyên liệu chế tạo vũ khí hạt nhân. Giới quan sát quốc tế đặt câu hỏi về tính minh bạch và mục tiêu thực sự đằng sau cuộc cách mạng hạt nhân "sạch" của Bắc Kinh.
Bắc Kinh xây đập ở Tây Tạng, New Delhi và Dhaka đứng trước bài toán sống còn Vietnet24h - Trong khi Trung Quốc gọi đây là bước đột phá về năng lượng sạch, thì ở hạ lưu, Ấn Độ và Bangladesh không giấu được lo ngại về một tương lai khan hiếm nước và phụ thuộc chiến lược vào nước láng giềng.
Vì sao tàu chạy 400 km/h của Trung Quốc không tốn thêm điện? Vietnet24h - Tàu CR450 đạt tốc độ 400 km/h nhờ thay đổi cấu trúc khí động học và cải tiến phần phanh, chứ không cần thêm năng lượng. Đây là minh chứng cho việc tăng tốc không nhất thiết đồng nghĩa với tăng tiêu hao – một bài học về thiết kế thông minh trong kỹ thuật hiện đại.