Tầm nhìn công nghệ
Samsung từ bỏ sản xuất LCD
Hoàng Sơn - Thứ Tư, 01/04/2020 11:02 SA
Vietnet24h - Samsung sẽ từ bỏ thị trường màn hình tinh thể lỏng (LCD) đã bão hòa để chuyển sang lĩnh vực màn hình phát sáng chấm lượng tử (LED) sử dụng công nghệ dựa trên vật liệu "QD-LED" tiên tiến với mục đích là nhà sản xuất hàng đầu.
Phó chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong đi thăm khu vực trưng bày các sản phẩm màn hình sử dụng công nghệ QD-LED được lắp đặt trong phòng thử nghiệm tại nhà máy của Samsung Display ở Asan, tỉnh Nam Chungcheong, Hàn Quốc vào tháng 3 vừa qua.
"Samsung Display có kế hoạch đình chỉ hoạt động của các nhà máy LCD của công ty cả ở Hàn Quốc và Trung Quốc cho đến cuối năm nay. Nhân viên công ty đã được thông báo và chi tiết liên quan đến việc đóng cửa các cơ sở LCD", một quan chức của công ty cho biết thứ ba.
 
"Việc đình chỉ các nhà máy LCD là một sự thay đổi trong việc phát triển các màn hình tiên tiến có lợi nhuận và đầy hứa hẹn được coi là lần lặp bảng tiếp theo, thay thế màn hình LCD thông thường", một người quen thuộc với vấn đề này nói thêm.
 
Trong một cuộc họp ngắn, chi nhánh hiển thị của Samsung Electronics, đã trình bày một lộ trình chi tiết về lý do tại sao QD-LED quan trọng liên quan đến việc giữ cho doanh nghiệp hiển thị của công ty đi trước lĩnh vực này. Nhân viên tại các nhà máy LCD của nó sẽ được phân công lại các nhiệm vụ liên quan đến việc phát triển màn hình dựa trên QD-LED. Số lượng người làm việc tại các nhà máy LCD của Samsung Display hiện nay là khoảng 3.000.
 
"Sau cuộc họp, Samsung Display đã gửi thư cho tất cả nhân viên công ty. Bức thư cho biết điều kiện kinh doanh trong ngành LCD đang nhanh chóng xấu đi do sự đổ bộ đáng kể của các nhà sản xuất Trung Quốc. Họ nói rằng quyết định rời khỏi doanh nghiệp LCD là vì nhu cầu để tiến lên phía trước với công nghệ mới tập trung vào đèn LED".
 
Liên quan đến khả năng đóng cửa hoàn toàn hoạt động kinh doanh LCD, người phát ngôn của Samsung Display Y.W. Cho nói: "Samsung Display sẽ ngừng sản xuất LCD từ năm tới vì công ty sẽ ưu tiên sản xuất màn hình cỡ lớn bằng công nghệ QD thế hệ tiếp theo". Samsung có kế hoạch đầu tư tới 13 nghìn tỷ won (11 tỷ USD) vào năm 2025 để xây dựng một nhà máy có khả năng sản xuất màn hình "đèn LED thật" có khả năng tự chiếu sáng.
 
Công nghệ QD chủ yếu dựa vào indium phosphide thay vì cadmium độc hại và có thể tạo ra tuổi thọ của bảng điều khiển lên tới "một triệu giờ". Thiết kế vỏ được cải tiến của các tấm có thể làm tăng hiệu quả của chúng bằng cách ngăn chặn quá trình oxy hóa và rò rỉ năng lượng. Không giống như đối thủ chính của LG, công ty đang đặt cược vào đèn LED hoặc OLED hữu cơ, Samsung hiện đang phụ thuộc hoàn toàn vào thương hiệu "QD-LED" - mặc dù hãng vẫn đặt đèn nền LED phía sau bộ lọc.
 
Các doanh nghiệp hoạt động trên một mức lợi nhuận mỏng thường thấy họ phải tự vật lộn để tồn tại. Do tình trạng dư cung và lợi nhuận ngày càng tồi tệ, do nhu cầu về màn hình LCD cho điện thoại thông minh và TV cấp thấp bị chậm lại, giá đã giảm và điều này rõ ràng đã ảnh hưởng đến lợi nhuận của Samsung.
 
Các cơ sở LCD của công ty ở Tô Châu, Trung Quốc, có thể có thể được bán cho các nhà sản xuất LCD Trung Quốc. Samsung Display sở hữu 60% nhà máy, tiếp theo là chính quyền khu vực Tô Châu với 30% và nhà sản xuất LCD Trung Quốc CSOT với 10%.
 
Samsung Electronics, nhà sản xuất TV lớn nhất thế giới, có kế hoạch mua các màn hình LCD thông thường từ các nhà cung cấp Trung Quốc hoặc Đài Loan sau quyết định của Samsung Display. Lối ra của nhà lãnh đạo trong lĩnh vực này báo hiệu tốt cho BOE, CSOT và Innolux của Đài Loan, những đối tác tìm nguồn cung ứng LCD của Samsung Electronics được sử dụng trong TV hạng trung của hãng.
Samsung tiến gần hơn tới công nghệ TV QD-OLED Vietnet24h - Công nghệ chấm lượng tử QD-OLED với tuổi thọ lên tới hàng triệu giờ sẽ là chìa khóa quan trọng nâng tầm QLED của Samsung và tạo đối trọng đối với công nghệ OLED của LG.
Theo The Korea Times
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Thủ tướng Modi và Ishiba thăm nhà máy Tokyo Electron để tăng cường quan hệ hợp tác bán dẫn Vietnet24h - Các nhà phân tích nhận định rằng sự hợp tác sâu rộng hơn trong lĩnh vực bán dẫn giữa Ấn Độ và Nhật Bản là một chiến lược mang lại lợi ích đôi bên, đặc biệt khi bán dẫn ngày càng quan trọng trong sản xuất ô tô, thiết bị viễn thông và sản phẩm điện tử.
Hoa Kỳ yêu cầu Samsung, SK Hynix phải xin giấy phép để xuất khẩu công cụ sản xuất chip của Hoa Kỳ sang Trung Quốc Vietnet24h - Bộ Thương mại Hoa Kỳ hôm thứ Sáu (29/8) đã công bố kế hoạch tước tư cách "người dùng cuối đã được xác thực (VEU)" của các công ty công nghệ Hàn Quốc là Samsung Electronics và SK hynix Inc.
Đài Loan truy tố ba người vì cáo buộc đánh cắp bí mật thương mại 2-nm của TSMC Vietnet24h - Vụ việc liên quan đến cựu nhân viên của nhà sản xuất thiết bị chip hàng đầu Nhật Bản Tokyo Electron.
Tổng thống Hoa Kỳ Đe Dọa Áp Thuế Cao và Hạn Chế Xuất Khẩu Chip Đối Với Các Nước Thu Thuế Kỹ Thuật Số Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump cam kết sẽ áp đặt các mức thuế “đáng kể” và hạn chế xuất khẩu chip công nghệ cao đối với các quốc gia không dỡ bỏ thuế dịch vụ kỹ thuật số (DST) và các quy định liên quan.
Samsung, TSMC đối mặt với tình thế tiến thoái lưỡng nan khi phải đổi cổ phiếu lấy trợ cấp theo kế hoạch của Trump Vietnet24h - Các nhà phê bình cho rằng yêu cầu về vốn chủ sở hữu của Trump không phải là trợ cấp mà là nỗ lực sở hữu các công ty tư nhân
Apple vừa giành được chiến thắng quan trọng trong cuộc chiến mã hóa toàn cầu Vietnet24h - Chính phủ Hoa Kỳ hôm thứ Hai tuyên bố Vương quốc Anh sẽ hủy yêu cầu Apple cung cấp "cửa sau" để truy cập dữ liệu người dùng.
Chính phủ Hoa Kỳ đang thảo luận về việc mua cổ phần của Intel Vietnet24h - Chính phủ Hoa Kỳ đang đàm phán với Intel về việc mua cổ phần của công ty này, Bloomberg đưa tin.
Trump được các Thượng nghị sĩ Dân chủ hàng đầu cảnh báo nên xem xét lại việc bán chip AI tiên tiến cho Trung Quốc Vietnet24h - Các Thượng nghị sĩ Dân chủ hàng đầu đã viết một bức thư ngỏ yêu cầu Tổng thống Donald Trump xem xét lại quyết định cho phép bán chip trí tuệ nhân tạo cho Trung Quốc.
Màn hình OLED của Trung Quốc bị cấm tại Hoa Kỳ trong 15 năm Vietnet24h - ITC đã chặn mọi hoạt động tiếp thị, quảng cáo và bán hàng của trụ sở chính BOE và các công ty con tại Hoa Kỳ.
Trump cho biết Hoa Kỳ có thể công bố mức thuế đối với mặt hàng bán dẫn vào tuần tới Vietnet24h - Ông Trump đưa ra phát biểu này trong cuộc họp với các phóng viên trên chuyên cơ Không lực Một, khi ông đang trên đường đến Alaska để hội đàm với Tổng thống Nga Vladimir Putin.
Microsoft công bố tầm nhìn AI đa phương thức đầy tham vọng cho trải nghiệm Windows 2030 Vietnet24h - Tầm nhìn Windows 2030 đầy tham vọng của Microsoft hé lộ một tương lai nơi trí tuệ nhân tạo (AI) được tích hợp vào từng cấu trúc của hệ điều hành, định hình lại đáng kể trải nghiệm người dùng.
Các giám đốc Samsung, SK, Nvidia trong cuộc họp ba bên hiếm hoi về tương lai AI Vietnet24h - Tại Hội nghị Bàn tròn Kinh doanh Hàn Quốc - Hoa Kỳ hôm thứ Hai đầu tuần (25/8), Chủ tịch Samsung Electronics Lee Jae-yong, Chủ tịch SK Group Chey Tae-won và Giám đốc điều hành Nvidia Jensen Huang đã có một cuộc họp ba bên hiếm hoi, thúc đẩy kỳ vọng về sự hợp tác sâu rộng hơn trong lĩnh vực chip AI.
Nvidia đối mặt với kỳ vọng cao của Phố Wall sau hai năm bùng nổ AI Vietnet24h - Hoạt động kinh doanh của Nvidia bắt đầu chuyển đổi từ hai năm trước với sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo, được thúc đẩy bởi ChatGPT của OpenAI.
Qualcomm đồng hành cùng Việt Nam trong phát triển nhân tài AI Vietnet24h - Chiều 12/8, Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Cristiano Amon, Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc điều hành tập đoàn Qualcomm và đoàn công tác của tập đoàn đến thăm, làm việc tại Việt Nam.
Ai kiểm soát không gian mạng Việt Nam? VSTN hé mở một lời đáp Vietnet24h - Giữa những bất ổn liên tục từ các tuyến cáp biển quốc tế, câu hỏi về quyền kiểm soát và tự chủ dữ liệu ngày càng trở nên bức thiết. Việc vận hành tuyến cáp đất liền VSTN do người Việt làm chủ 100% không chỉ là giải pháp kỹ thuật, mà là một bước đi chính trị - kinh tế về chủ quyền không gian mạng.
Máy bay điện vượt biển: Trung Quốc đặt cược tương lai logistics ngoài khơi vào eVTOL Vietnet24h - Chuyến bay đầu tiên của chiếc eVTOL V2000CG CarryAll ra giàn khoan dầu ngoài khơi không chỉ là một thử nghiệm kỹ thuật, mà còn là bước đi chiến lược trong tham vọng chuyển đổi logistics và năng lượng của Trung Quốc. Khi nền kinh tế tầm thấp trở thành động lực tăng trưởng mới, công nghệ bay cự ly ngắn đang dần định hình lại hạ tầng công nghiệp quốc gia.
Drone phát sóng – “phao cứu sinh” công nghệ trong vùng lũ và bài toán chủ quyền số Vietnet24h - Trong bối cảnh thiên tai ngày càng khốc liệt và bất thường do biến đổi khí hậu, việc đảm bảo hạ tầng thông tin liên lạc trong vùng bị cô lập không chỉ là bài toán kỹ thuật, mà còn là một thách thức chiến lược về năng lực ứng phó khẩn cấp và an ninh mạng quốc gia. Giải pháp drone phát sóng của Viettel – với khả năng phủ sóng 4G trong bán kính 6 km – đang mở ra một hướng đi mới, nơi công nghệ bay không người lái trở thành cầu nối sống còn giữa con người và hệ thống cứu hộ trong tình huống đứt gãy liên lạc.
HỘI NGHỊ THƯỢNG ĐỈNH BÁN DẪN ASEAN 2025 (ASEMIS): VIỆT NAM ĐÓNG VAI TRÒ QUAN TRỌNG TRONG VIỆC TĂNG CƯỜNG CHUỖI CUNG ỨNG BÁN DẪN ĐÔNG NAM Á Vietnet24h - Hội nghị Thượng đỉnh Bán dẫn ASEAN 2025 (ASEMIS), được tổ chức bởi Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn Malaysia (MSIA) vào ngày 24 tháng 7 năm 2025 tại khách sạn One World, Kuala Lumpur, đã đánh dấu một cột mốc quan trọng trong việc định hình tương lai của ngành công nghiệp bán dẫn tại Đông Nam Á.
Khám phá những điều hấp dẫn ở Galaxy Watch Ultra của Samsung Vietnet24h - Galaxy Watch Ultra của Samsung, chiếc đồng hồ thông minh bền bỉ tiên phong được ra mắt chỉ một năm trước với One UI Watch 6, đã bắt đầu nhận được bản cập nhật phần mềm lớn đầu tiên rất được mong đợi.
Xu hướng "tạm dừng" bùng nổ trung tâm dữ liệu AI tại các công ty công nghệ lớn Vietnet24h - Quyết định ngừng hoạt động của một trung tâm dữ liệu ở Ohio của Microsoft và báo cáo của Phố Wall cho biết AWS của Amazon đang tạm dừng một số hợp đồng thuê đã làm gia tăng lo ngại của thị trường về sự sụp đổ của một trung tâm dữ liệu AI.
Hon Hai và Mitsubishi Fuso hợp tác phát triển xe buýt ZEV Vietnet24h - Tập đoàn Công nghệ Hon Hai, gã khổng lồ sản xuất Đài Loan, đã ký biên bản ghi nhớ (MOU) với nhà sản xuất ô tô Mitsubishi Fuso Truck and Bus Corp. (MFTBC) của Nhật Bản để cùng phát triển xe buýt không phát thải (ZEV).
Sony kêu gọi sử dụng 100% năng lượng tái tạo từ các nhà cung cấp bán cho tập đoàn Vietnet24h - Tập đoàn Sony sẽ khuyến khích các nhà cung cấp lớn sử dụng 100% năng lượng tái tạo để sản xuất các linh kiện cung cấp cho các công ty trong tập đoàn vào năm tài chính 2030.
Những chú robot đang thay đổi cách xây dựng các trang trại năng lượng mặt trời, giúp tiết kiệm thời gian và tiền bạc Vietnet24h - CivDot là một robot bốn bánh có thể đánh dấu tới 3.000 điểm bố trí mỗi ngày và có độ chính xác trong vòng 8 mm.
Trump nói rằng Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án năng lượng mặt trời hoặc năng lượng gió Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump cho biết Hoa Kỳ sẽ không chấp thuận các dự án điện gió hoặc điện mặt trời.
Tuvalu – Quốc gia đầu tiên phải di cư vì khí hậu, và hồi chuông cảnh tỉnh cho thế giới Vietnet24h - Khi Tuvalu – một quốc đảo nhỏ bé ở Thái Bình Dương – lên kế hoạch di cư dân số sang Australia do nước biển dâng, đó không còn là một câu chuyện viễn tưởng u ám về tương lai, mà là thực tại đầu tiên của một thế giới đang bước vào kỷ nguyên di cư vì khí hậu.
Nhiệt hạch và dữ liệu: Microsoft đặt cược vào giấc mơ điện mặt trời nhân tạo Vietnet24h - Với thỏa thuận lịch sử cùng Helion Energy, Microsoft không chỉ mua điện, mà đang đầu tư vào một tương lai nơi năng lượng nhiệt hạch trở thành chìa khóa cho sự sống còn của các trung tâm dữ liệu AI. Nhưng liệu họ có đang đặt cược vào điều chưa từng thành công?
SK Chemicals đặt cược vào tái chế nhựa để vượt qua suy thoái ngành Vietnet24h - Đầu năm nay, SK Chemicals đã tái cấu trúc thành hai bộ phận để tập trung chuyên sâu hơn vào lĩnh vực tái chế nhựa của mình
Công nghệ hạt nhân thế hệ 4: Trung Quốc đang phát triển năng lượng sạch hay vũ khí tiềm ẩn? Vietnet24h - Dù được giới thiệu là bước đột phá xanh, lò CFR-1000 của Trung Quốc có thể tạo plutonium-239 – nguyên liệu chế tạo vũ khí hạt nhân. Giới quan sát quốc tế đặt câu hỏi về tính minh bạch và mục tiêu thực sự đằng sau cuộc cách mạng hạt nhân "sạch" của Bắc Kinh.
Bắc Kinh xây đập ở Tây Tạng, New Delhi và Dhaka đứng trước bài toán sống còn Vietnet24h - Trong khi Trung Quốc gọi đây là bước đột phá về năng lượng sạch, thì ở hạ lưu, Ấn Độ và Bangladesh không giấu được lo ngại về một tương lai khan hiếm nước và phụ thuộc chiến lược vào nước láng giềng.
Vì sao tàu chạy 400 km/h của Trung Quốc không tốn thêm điện? Vietnet24h - Tàu CR450 đạt tốc độ 400 km/h nhờ thay đổi cấu trúc khí động học và cải tiến phần phanh, chứ không cần thêm năng lượng. Đây là minh chứng cho việc tăng tốc không nhất thiết đồng nghĩa với tăng tiêu hao – một bài học về thiết kế thông minh trong kỹ thuật hiện đại.