Tầm nhìn công nghệ
Tiktok thử nghiệm chatbot mới
Hoàng Hải - Thứ Tư, 31/05/2023 9:30 CH
Vietnet24h - Chatbot trí tuệ nhân tạo (AI) của TikTok có tên là “Tako” và nó đang trong “giai đoạn đầu” của quá trình thử nghiệm.

Các chatbot AI như ChatGPT đang “làm mưa, làm gió” trên thế giới, vì vậy, không có gì bất ngờ khi TikTok cũng thử nghiệm công cụ riêng. Có tên Tako, chatbot mới được thử nghiệm tại một vài thị trường. Tako xuất hiện ở bên phải màn hình ứng dụng, phía trên hồ sơ của người dùng và các nút bấm thích, bình luận, lưu. Khi bấm vào, người dùng có thể hỏi Tako nhiều câu liên quan đến video hoặc khám phá nội dung mới thông qua đề xuất của chatbot.

Chẳng hạn, khi xem video lễ đăng quang của Vua Charles (Vương quốc Anh), Tako có thể gợi ý người dùng hỏi “Ý nghĩa của lễ đăng quang là gì”. Hoặc, nếu người dùng tìm kiếm gì đó để xem, họ sẽ hỏi Tako đề xuất vài video về chủ đề cụ thể như video động vật hài hước. Chatbot phản hồi với danh sách kết quả bao gồm tên video, tác giả, chủ đề cũng như liên kết. Từ đây, bấm vào ảnh đại diện của video để xem.

Hãng phân tích ứng dụng Watchful.ai là bên đầu tiên phát hiện TikTok đang thử nghiệm Tako. Tuy nhiên, trong khi Watchful.ai cho biết tìm thấy chatbot AI trên thiết bị iOS tại Mỹ, TikTok lại nói chatbot không được thử nghiệm ở đây mà tại các thị trường khác như Philippines.

Chatbot cũng không xuất hiện trên tài khoản của người dùng nhỏ tuổi.

Không giống như ChatGPT, được định vị là một chatbot đa năng, Tako giống như một trợ lý điều hướng, tập trung vào việc khuyến khích người dùng xem nhiều video hơn.

Một minh chứng về sự khác biệt giữa Tako và ChatGPT được Watchful chỉ ra là khi người dùng hỏi Tako một câu hỏi, chatbot sẽ trả lời bằng cách tóm tắt các mẹo từ người dùng TikTok, đồng thời đề xuất các video có liên quan.

Với những người dùng được dùng thử Tako, TikTok hiển thị thông báo làm rõ Tako vẫn chỉ được xem là thử nghiệm và phản hồi có thể không đúng hoặc không chính xác. Ứng dụng cũng nhấn mạnh không nên dùng chatbot để tư vấn về y khoa, pháp lý hay tài chính. Các cuộc trò chuyện với Tako sẽ được đánh giá vì mục đích an toàn và nâng cao trải nghiệm người dùng.

Từ góc độ bảo mật, điều này đồng nghĩa các cuộc hội thoại với AI sẽ không bị xóa sau khi kết thúc, tiềm ẩn rủi ro. Một số công ty đã tìm cách khắc phục lo ngại này khi cho phép người dùng xóa đoạn chat thủ công, chẳng hạn Snap đang làm với chatbot My AI trong ứng dụng. TikTok áp dụng cách tiếp cận tương tự khi cho người dùng xóa đoạn chat với Tako.

Trước đó vào tháng 4, các phương tiện truyền thông Mỹ đưa tin, TikTok đang thử nghiệm một công cụ AI tổng hợp cho phép người dùng tạo hình đại diện.

Phương tiện truyền thông Trung Quốc đưa tin, công ty mẹ ByteDance đang làm việc trên một mô hình AI lớn, nhưng hiện tại nó không cung cấp các tính năng chatbot AI trên ứng dụng tương tự TikTok tại Trung Quốc là Douyin.

Tiết lộ được đệ trình lên văn phòng nhãn hiệu và bằng sáng chế của Mỹ vào tháng trước cho thấy TikTok đã gửi đơn đăng ký nhãn hiệu cho "TikTok Tako" trong các danh mục bao gồm "phần mềm máy tính để sản xuất nhân tạo lời nói và văn bản của con người".

Hiện chưa rõ công cụ AI tổng quát nào TikTok đang sử dụng để cung cấp năng lượng cho Tako hoặc liệu các đề xuất của Tako có được thuật toán ứng dụng kiểm soát hay không. Công ty cho biết Tako ban đầu chỉ triển khai với người dùng từ 18 tuổi trở lên. Động thái được đưa ra vào đúng thời điểm TikTok đối mặt với nguy cơ bị cấm trên nước Mỹ, trừ khi chủ sở hữu Trung Quốc ByteDance bán cổ phần của mình trong ứng dụng chia sẻ video ngắn.

TikTok Shop đối thủ cạnh tranh đáng gờm của Shopee, Lazada Vietnet24h - Người dùng đã chi tiền cho TikTok Shop đang giảm chi tiêu cho các nền tảng khác, với mức giảm lần lượt là 51% với Shopee, 45% với Lazada và 38% với tiêu dùng trực tiếp.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Samsung chi thưởng tới 400.000 USD cho nhân viên bán dẫn, phản ánh sức nóng chưa từng có của kỷ nguyên AI Vietnet24h - Samsung Electronics đang trở thành tâm điểm chú ý của ngành công nghệ toàn cầu sau khi đạt được thỏa thuận lịch sử với công đoàn lao động, mở đường cho khoản thưởng có thể lên tới khoảng 400.000 USD cho nhiều nhân viên trong bộ phận bán dẫn.
Hàn Quốc cảnh báo lợi ích từ AI không thể chỉ thuộc về các tập đoàn công nghệ Vietnet24h - Phó Thủ tướng Hàn Quốc Bae Kyung-hoon cho rằng sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo đang tạo ra nguồn của cải khổng lồ cho nền kinh tế toàn cầu, nhưng lợi ích từ AI cần phải được phân phối rộng hơn tới xã hội thay vì chỉ tập trung vào một nhóm nhỏ doanh nghiệp công nghệ. Phát biểu được đưa ra trong bối cảnh AI đang tái định hình toàn bộ cấu trúc kinh tế, lao động và công nghiệp trên phạm vi toàn cầu.
Đài Loan sẽ thành lập ủy ban chiến lược trí tuệ nhân tạo quốc gia Vietnet24h - Thủ tướng Đài Loan Trùng Khánh cho biết hôm thứ Năm rằng Nội các sẽ thành lập một ủy ban chiến lược quốc gia về trí tuệ nhân tạo (AI) và soạn thảo kế hoạch phát triển AI đầu tiên của họ, đồng thời tìm cách cân bằng giữa đổi mới công nghệ với phúc lợi xã hội và bảo vệ nhân quyền.
Seoul sẽ ra mắt quỹ thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp và chuyển đổi sản xuất sang trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Bộ Công nghiệp Hàn Quốc cho biết sẽ thành lập một quỹ chuyên hỗ trợ các dự án nhằm thúc đẩy tăng trưởng công nghiệp và chuyển đổi ngành sản xuất bằng trí tuệ nhân tạo, với vốn đầu tư ban đầu tối thiểu là 1 nghìn tỷ won (665,5 triệu USD).
Hàn Quốc – Hà Lan mở rộng liên minh bán dẫn vượt ra ngoài ASML, định hình trục công nghệ mới của ngành chip toàn cầu Vietnet24h - Quan hệ hợp tác bán dẫn giữa Hàn Quốc và Hà Lan đang bước vào giai đoạn sâu rộng hơn bao giờ hết khi hai quốc gia không còn chỉ tập trung vào ASML, mà bắt đầu mở rộng liên kết sang toàn bộ hệ sinh thái công nghệ bán dẫn thế hệ mới.
Washington bắt đầu siết quyền lực của các “đế chế AI” Vietnet24h - Lãnh đạo hàng loạt tập đoàn công nghệ lớn của Mỹ sẽ phải điều trần trước Quốc hội Mỹ vào tháng 6 tới trong một phiên điều trần được xem là bước đi mới nhằm siết giám sát quyền lực ngày càng lớn của các “đế chế AI” đối với nền kinh tế và xã hội toàn cầu.
Nhật Bản sẽ mở rộng trợ cấp cho sản xuất chip thế hệ cũ trong nước Vietnet24h - Chính phủ Nhật Bản dự kiến mở rộng hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp sản xuất mature chips — tức các dòng chip sử dụng tiến trình từ 28nm trở lên.
Mỹ từ chối hỗ trợ điều tra X của Elon Musk tại Pháp, làm gia tăng căng thẳng pháp lý xuyên Đại Tây Dương Vietnet24h - Bộ Tư pháp Mỹ đã từ chối hỗ trợ các cơ quan chức năng Pháp trong cuộc điều tra nền tảng mạng xã hội X của tỷ phú Elon Musk.
Ấn Độ tăng cường sử dụng các nhà đầu tư nước ngoài để nâng cao chuỗi giá trị ngành điện tử Vietnet24h - Ấn Độ đang tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp nước ngoài nhằm thúc đẩy ngành công nghiệp điện tử tiến lên các khâu có giá trị gia tăng cao hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu.
VIỆT NAM, HÀN QUỐC VÀ EU: CUỘC ĐUA THỂ CHẾ QUẢN TRỊ TRÍ TUỆ NHÂN TẠO TRONG KỶ NGUYÊN SỐ Vietnet24h - Khi Luật Trí tuệ nhân tạo của Việt Nam chính thức có hiệu lực từ 1/3/2026, đánh dấu một bước ngoặt pháp lý quan trọng theo hướng chủ động quản trị công nghệ nền tảng.
AMD: Nhu cầu CPU bùng nổ ngoài dự báo và “siêu chu kỳ AI computing” có thể kéo dài thêm 5 năm Vietnet24h - CEO AMD Lisa Su cho rằng ngành công nghệ toàn cầu mới chỉ đang ở giai đoạn đầu của một làn sóng tăng trưởng chưa từng có khi nhu cầu CPU và hạ tầng tính toán AI đang tăng mạnh vượt xa mọi dự báo trước đây.
Meta, Broadcom và loạt “ông lớn” chip lập trung tâm nghiên cứu bán dẫn AI trị giá 125 triệu USD tại UCLA Vietnet24h - Trong bước đi mới nhất, Meta, Broadcom cùng nhiều tập đoàn công nghệ lớn đã công bố kế hoạch thành lập trung tâm nghiên cứu bán dẫn AI trị giá 125 triệu USD tại Đại học California, Los Angeles (UCLA).
Applied Materials cảnh báo thế giới có thể thiếu chip tới năm 2030 vì AI Vietnet24h - Applied Materials cảnh báo ngành công nghiệp bán dẫn toàn cầu có thể đối mặt nguy cơ thiếu hụt nguồn cung kéo dài đến năm 2030 khi AI tạo ra nhu cầu chip tăng chưa từng có.
Apple đang xem xét hợp tác với các nhà máy sản xuất chip của Samsung và Intel để giảm sự phụ thuộc vào TSMC Vietnet24h - Các cuộc đàm phán có sự tham gia của nhà máy Taylor của Samsung khi Apple tìm cách đa dạng hóa chuỗi cung ứng trong bối cảnh nhu cầu về trí tuệ nhân tạo và các rủi ro địa chính trị.
TSMC giới thiệu công nghệ đóng gói tiên tiến và những tiến bộ trong công nghệ 2nm tại hội nghị chuyên đề công nghệ Vietnet24h - Công ty Sản xuất Bán dẫn Đài Loan (TSMC) đã giới thiệu những tiến bộ trong công nghệ sản xuất và đóng gói chip thế hệ tiếp theo của mình vào thứ Năm tại Hội nghị Công nghệ Đài Loan 2026 ở Tân Trúc.
Qualcomm mở rộng hoạt động nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam sang lĩnh vực thiết kế chip Vietnet24h - Qualcomm đang mở rộng đáng kể hoạt động nghiên cứu và phát triển tại Việt Nam, chuyển từ các mảng phần mềm và kiểm thử truyền thống sang thiết kế chip — bước đi cho thấy Việt Nam đang nổi lên như một mắt xích mới trong chiến lược bán dẫn toàn cầu của các tập đoàn công nghệ Mỹ.
Trung Quốc bứt tốc robot hình người: Hàn Quốc nhìn thấy cơ hội và áp lực phải tăng tốc Vietnet24h - Sự trỗi dậy mạnh mẽ của ngành robot hình người tại Trung Quốc đang buộc Hàn Quốc phải nhìn lại chiến lược phát triển công nghiệp robot của mình.
Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) lan rộng xuống chuỗi cung ứng, thúc đẩy sự phát triển của Samsung Electro-Mechanics Vietnet24h - Sự bùng nổ chi tiêu vốn cho trí tuệ nhân tạo đã lan rộng từ chip nhớ và chip logic sang các linh kiện trong chuỗi cung ứng, và Samsung Electro-Mechanics đã trở thành cái tên Hàn Quốc có lợi thế rõ rệt nhất từ ​​điều này.
Việt Nam – Hàn Quốc nâng tầm hợp tác khoa học công nghệ, sở hữu trí tuệ và công nghiệp chiến lược Vietnet24h - Quan hệ hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc trong lĩnh vực khoa học công nghệ, sở hữu trí tuệ và công nghiệp công nghệ cao đang bước sang giai đoạn phát triển mới với hàng loạt cam kết quan trọng được ký kết trong khuôn khổ chuyến thăm cấp Nhà nước tới Việt Nam của Tổng thống Hàn Quốc Lee Jae Myung.
CEO Nvidia cảnh báo: Nếu DeepSeek chạy trên chip Huawei, Mỹ có thể mất lợi thế AI Vietnet24h - Cuộc cạnh tranh công nghệ giữa Mỹ và Trung Quốc trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo đang bước vào giai đoạn căng thẳng mới khi CEO Nvidia Jensen Huang cảnh báo rằng việc các mô hình AI của Trung Quốc chạy trên chip Huawei có thể gây bất lợi lớn cho vị thế công nghệ của Mỹ.
SK Innovation khởi công dự án LNG quy mô lớn tại Nghệ An: Đầu tư chiến lược 2,3 tỷ USD vào hạ tầng năng lượng Việt Nam Vietnet24h - SK Innovation Co., tập đoàn lọc dầu và năng lượng hàng đầu Hàn Quốc, chính thức khởi công xây dựng cơ sở hạ tầng cho dự án nhà máy điện và kho cảng khí hóa lỏng (LNG) trị giá 3.300 tỷ won (khoảng 2,3 tỷ USD) tại tỉnh Nghệ An, Việt Nam.
BYD tăng tốc tại Australia, Toyota hụt hơi khi khủng hoảng dầu mỏ đẩy nhanh làn sóng xe điện Vietnet24h - Australia đang trở thành một trong những thị trường phản ánh rõ nhất tác động dây chuyền của khủng hoảng năng lượng lên ngành ôtô toàn cầu.
CHINAPLAS 2026: Tâm điểm công nghệ vật liệu và sản xuất thông minh của ngành nhựa – cao su toàn cầu Vietnet24h - CHINAPLAS 2026, triển lãm quốc tế hàng đầu thế giới về ngành nhựa và cao su, đang trở thành tâm điểm chú ý của cộng đồng sản xuất toàn cầu.
Samsung củng cố vị thế dẫn đầu công nghệ xanh: Hàng loạt TV Micro RGB, OLED, Mini LED và loa thanh 2026 nhận chứng nhận TÜV Rheinland về giảm phát thải carbon Vietnet24h - Samsung Electronics vừa chính thức công bố danh mục sản phẩm TV và âm thanh cao cấp năm 2026 đạt loạt chứng nhận mới từ TÜV Rheinland – tổ chức uy tín hàng đầu châu Âu về kiểm định công nghệ và bền vững.
Hàn Quốc sẽ thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại Đông Nam Á Vietnet24h - Bộ Đất đai Hàn Quốc hôm thứ Hai cho biết nước này sẽ triển khai các dự án thí điểm để thử nghiệm công nghệ thành phố thông minh dựa trên trí tuệ nhân tạo tại 5 quốc gia Đông Nam Á.
Cơn sốt AI làm chệch hướng nỗ lực không khí sạch tại Mỹ: Mặt trái của cuộc đua hạ tầng trí tuệ nhân tạo Vietnet24h - Sự bùng nổ trí tuệ nhân tạo đang tạo ra một nghịch lý mới trong quá trình chuyển đổi xanh tại Mỹ: nhu cầu năng lượng khổng lồ từ các trung tâm dữ liệu AI đang buộc các nhà máy điện than gây ô nhiễm phải tiếp tục hoạt động, làm chậm lại các nỗ lực cải thiện chất lượng không khí tại một trong những khu vực ô nhiễm nhất nước Mỹ.
Công ty xAI của Elon Musk đối mặt với sự phản đối mới sau khi nhận được giấy phép xây dựng nhà máy điện ở Mississippi Vietnet24h - Các nhóm bảo vệ môi trường đang tiến hành kiện tụng để đòi lại giấy phép mà bang Mississippi cấp cho công ty xAI, cho phép công ty này xây dựng một nhà máy điện khổng lồ sử dụng khí metan tại bang này.
Nhà đầu tư gây áp lực lên Amazon, Microsoft và Google vì tiêu thụ điện và nước của trung tâm dữ liệu AI Vietnet24h - Làn sóng đầu tư vào trí tuệ nhân tạo đang kéo theo một vấn đề mới: mức tiêu thụ điện và nước khổng lồ của các trung tâm dữ liệu.
Hàn Quốc: Kế hoạch sử dụng túi đựng rác tái chế đang đối mặt với nhiều nghi vấn do những kẽ hở pháp lý Vietnet24h - Trong bối cảnh chiến tranh ở Iran đang làm gián đoạn việc nhập khẩu naphtha và các sản phẩm dầu mỏ khác của Hàn Quốc, quốc gia này đang phải đối mặt với những lo ngại của công chúng về tình trạng thiếu túi đựng rác thải nhựa.
LG Energy Solution sẽ trưng bày các công nghệ trí tuệ nhân tạo, robot và pin tại triển lãm InterBattery 2026 Vietnet24h - LG Energy Solution hôm thứ Hai cho biết họ sẽ trưng bày các công nghệ pin thế hệ mới trải rộng trên các lĩnh vực xe điện, hệ thống lưu trữ năng lượng và robot tại InterBattery 2026, triển lãm ngành công nghiệp pin lớn nhất quốc gia, được tổ chức từ ngày 11 đến 13 tháng 3 tại Coex ở Seoul.