Tầm nhìn công nghệ
Trung Quốc không có cơ hội nào để mua lại ‘các công ty công nghệ châu Âu dễ bị tổn thương của EU
Vĩnh An - Thứ Sáu, 17/04/2020 9:39 SA
Vietnet24h - Các công ty công nghệ quan trọng của châu Âu trong lĩnh vực viễn thông và bán dẫn đã chứng kiến giá cổ phiếu của họ bị ảnh hưởng trong bối cảnh bán tháo cổ phiếu rộng hơn do đại dịch coronavirus.
Châu Âu từ lâu đã là một nơi hấp dẫn cho các công ty Trung Quốc muốn đầu tư và mua lại - và sự yếu kém gần đây về chứng khoán, đặc biệt là ở các công ty công nghệ quan trọng, có thể tiếp tục thu hút sự quan tâm của các nhà đầu tư đến từ Trung Quốc.
 
Theo một nhà phân tích, một số công ty công nghệ chủ chốt của Châu Âu là những nơi dễ bị tổn thương vì đã khiến thị trường suy sụp, nhưng một chính trị gia hàng đầu ở Liên minh châu Âu đã kêu gọi các nước tham gia vào các công ty này để ngăn chặn sự tiếp quản của Trung Quốc.
 
Sự bùng phát của coronavirus ở Trung Quốc, đã lan rộng khắp thế giới, đã dẫn đến sự sụt giảm giá cổ phiếu trên toàn thế giới. Một số công ty công nghệ châu Âu là một phần của các ngành công nghiệp được coi là chiến lược, như viễn thông hoặc chất bán dẫn, đã đạt được thành công trong những năm gần đây.

Nhà sản xuất thiết bị mạng Phần Lan Nokia giảm hơn 9,6% từ đầu năm đến nay. Đối thủ của nó đã giảm 2%. Trong khi đó, các công ty chip Infineon và STMicro đã giảm lần lượt 20% và 7,5%.

Châu Âu dễ bị tổn thương vì lục địa này đang tụt lại phía sau cả Trung Quốc và Hoa Kỳ trong cả tăng trưởng kinh tế và đổi mới.
"Nói như vậy, tôi sẽ nói rằng châu Âu dễ bị tổn thương bởi vì lục địa này đang tụt lại phía sau cả Trung Quốc và Hoa Kỳ về cả tăng trưởng kinh tế và đổi mới", ông Neil Campling, người đứng đầu nghiên cứu công nghệ, truyền thông và viễn thông tại Mirabaud Securities, nói với báo giới.
 
Từ lâu, Trung Quốc đã sử dụng chính sách "mua nhanh hơn xây dựng" với quy mô nhanh chóng và chắc chắn sẽ nghĩ rằng sự gián đoạn gần đây và giá trị thị trường thấp hơn có thể mang lại cơ hội cho họ.

Trung Quốc tiếp quản ở châu Âu
Các công ty Trung Quốc đã thực hiện các vụ mua lại và đầu tư đáng chú ý vào các công ty công nghệ châu Âu.
 
Năm 2016, gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc Tencent đã mua phần lớn cổ phần của nhà sản xuất trò chơi di động Phần Lan Supercell và Midea, một nhà sản xuất thiết bị điện Trung Quốc, đã mua công ty robot Kuka của Đức. Và năm ngoái, Ant Financial, chi nhánh công nghệ tài chính của Alibaba, đã mua sàn giao dịch tiền tệ WorldFirst có trụ sở tại U.K.
 
Nhưng sự xem xét kỹ lưỡng về các nỗ lực tiếp quản của Trung Quốc đã tăng lên gần đây, đặc biệt là ở Hoa Kỳ thông qua Ủy ban Đầu tư nước ngoài tại Hoa Kỳ, hoặc CFIUS. Uỷ ban này đã chặn các công ty Trung Quốc cố gắng thâu tóm các công ty Mỹ, đặc biệt là các công ty được cho rằng đang hoạt động trong các lĩnh vực công nghệ quan trọng. Một ví dụ là vào năm 2018, khi CFIUS chặn công ty thử nghiệm chất bán dẫn Xcerra của Hoa Kỳ do China ED Hubei Xinyan tiếp quản. Và vào tháng 1, CFIUS đã đạt được các quyền hạn gia tăng để xem xét kỹ lưỡng các thỏa thuận cho các mối đe dọa an ninh quốc gia.
 
Nỗi lo lắng tăng cao về việc mua lại của Trung Quốc hiện đang diễn ra ở châu Âu.

"Hoàn toàn không có cơ hội cho các công ty lớn ... trở thành con mồi của Trung Quốc vì tất cả họ đều có doanh nghiệp và khách hàng quan trọng ở Hoa Kỳ và người ta sẽ mong muốn Hoa Kỳ chặn bất kỳ thỏa thuận nào như vậy".

Nhưng châu Âu đã bị cuốn vào giữa, đặc biệt là về chủ đề 5G, hoặc các mạng di động mới hứa hẹn tốc độ dữ liệu siêu nhanh và khả năng củng cố cơ sở hạ tầng quan trọng.
 
Hoa Kỳ đã thực hiện một chiến dịch ngăn chặn Trung Quốc Huawei từ càng nhiều thị trường càng tốt cho rằng đây là mối đe dọa an ninh quốc gia vì thiết bị của họ có thể được Bắc Kinh sử dụng để làm gián điệp. Huawei đã nhiều lần phủ nhận những tuyên bố đó. Nhưng Washington đã thúc đẩy các quốc gia châu Âu như Đức không sử dụng thiết bị Huawei trong buổi giới thiệu 5G của mình.
 
Trong khi đó, Huawei chỉ có hai đối thủ cạnh tranh lớn - Ericsson và Nokia - là những công ty châu Âu.
 
Với những lời mạnh mẽ từ Vestager, châu Âu có thể sẽ chỉ trích nhiều hơn bất kỳ nỗ lực nào của các công ty Trung Quốc để có được các công ty công nghệ quan trọng trên lục địa này.
 
"Châu Âu sẽ rất cảnh giác khi cho phép Trung Quốc tiến xa hơn và đang tìm cách làm chậm tiến độ của họ", ông Campling nói. "Giờ đây, Châu Âu là của chính họ, giống như Hoa Kỳ đã hoạt động được hai năm qua. Hoàn toàn không có cơ hội cho các công ty lớn ... rơi vào mối quan tâm của Trung Quốc vì tất cả họ đều có doanh nghiệp và khách hàng quan trọng ở Hoa Kỳ và người ta sẽ mong muốn Hoa Kỳ chặn bất kỳ thỏa thuận nào như vậy".
 
"Và bây giờ, các giao dịch nhỏ hơn có khả năng cũng phải đối mặt với những rào cản do ý thức hệ tích cực hơn mà Vestager dường như đang thực hiện", ông nói thêm.
Liên minh châu Âu chấp thuận việc mua lại Shazam của Apple Vietnet24h - Theo Reuters, Liên minh châu Âu (EU) đã phê duyệt thương vụ mua lại ứng dụng khám phá âm nhạc của Anh, Shazam của Apple ngày 6/9 và cho biết một cuộc điều tra chống độc quyền của EU cho thấy nó thương vụ này không gây hại cho sự cạnh tranh của doanh nghiệp châu Âu.
Theo CNBC
  • Tags:
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Thấy gì từ thoả thuận thương mại Mỹ - Anh và việc định hình lại trật tự thương mại toàn cầu? Vietnet24h - Thỏa thuận thương mại Mỹ - Anh, được công bố ngày 8/5/2025, đánh dấu một bước ngoặt quan trọng trong bối cảnh trật tự thương mại toàn cầu đang tái định hình.
Tuyên ngôn bảo vệ sự thật trong thời đại AI – truyền thông không thể đứng ngoài cuộc chơi Vietnet24h - Sự kiện hàng nghìn cơ quan báo chí toàn cầu cùng lên tiếng kêu gọi các công ty phát triển AI tuân thủ nguyên tắc đạo đức và tôn trọng giá trị tin tức, không đơn thuần là một phản ứng bị động trước làn sóng công nghệ mới. Đó là một tuyên ngôn chiến lược – cho thấy ngành truyền thông truyền thống đã không còn chỉ trông đợi “quy định pháp lý” từ chính phủ, mà chủ động bước vào cuộc thương lượng trực tiếp với Big Tech để đòi lại quyền kiểm soát đối với sự thật.
Thuế phụ tùng ô tô của Trump lo ngại sẽ làm suy yếu xuất khẩu của Hàn Quốc Vietnet24h - Theo dữ liệu và các quan chức trong ngành vào thứ Sáu, kế hoạch áp thuế 25 phần trăm đối với phụ tùng ô tô của Hoa Kỳ được lo ngại sẽ gây sức ép nặng nề lên xuất khẩu của Hàn Quốc trong bối cảnh tầm quan trọng chiến lược ngày càng tăng của Hoa Kỳ đối với các nhà sản xuất linh kiện trong nước.
Các quan chức của chính quyền Trump để mắt đến những thay đổi đối với quy định xuất khẩu chip AI của Biden Vietnet24h - Chính quyền Trump đang thực hiện các thay đổi đối với quy định thời Biden nhằm hạn chế quyền tiếp cận toàn cầu đối với chip AI.
Chính quyền Trump công bố mức phí đối với tàu Trung Quốc cập cảng Hoa Kỳ Vietnet24h - Chính quyền Trump hôm thứ năm (17/4) đã công bố mức phí đối với tàu do Trung Quốc đóng.
Trung Quốc tăng thuế đối với hàng hóa của Hoa Kỳ lên 125%, gọi việc Trump tăng thuế là 'trò đùa' Vietnet24h - Trung Quốc đã tăng thuế nhập khẩu hàng hóa của Hoa Kỳ lên 125% vào thứ Sáu, đáp trả quyết định của Donald Trump khi nhắm vào nền kinh tế số 2 thế giới để áp thuế cao hơn, đồng thời bác bỏ chiến lược thuế quan của tổng thống Hoa Kỳ là "một trò đùa".
Phản ứng của thế giới và Việt Nam trước quy định tạm hoãn áp thuế đối ứng 90 ngày của Chính quyền Washington Vietnet24h - Vào ngày 9 tháng 4 năm 2025, Tổng thống Mỹ Donald Trump đã công bố quyết định hoãn áp dụng thuế quan đối ứng trong 90 ngày đối với một số quốc gia, đồng thời giảm mức thuế xuống còn 10%, ngoại trừ Trung Quốc – nơi bị tăng thuế lên 125%.
Quyền Tổng thống Hàn Quốc Han Duck-soo điện đàm với Tổng thống Donald Trump trước khi thuế quan 'có đi có lại' có hiệu lực Vietnet24h - Quyền Tổng thống Hàn Quốc Han Duck-soo và Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đã có cuộc điện đàm vào thứ Ba trước khi Trump áp dụng mức thuế "có đi có lại" là 25 phần trăm đối với hầu hết hàng hóa của Hàn Quốc xuất khẩu sang Hoa Kỳ có hiệu lực từ ngày 9 tháng 4.
Một số nét chính trong chính sách thuế quan của Mỹ và dự báo tác động, ảnh hưởng đến nền kinh tế Việt Nam Vietnet24h - Mức thuế đối ứng 46% lên hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam được công bố bởi Tổng thống Donald Trump vào ngày 2/4/2025, như một phần của chiến lược “có đi có lại” nhằm giảm thâm hụt thương mại song phương giữa Mỹ và các quốc gia đối tác, trong đó Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề do thặng dư thương mại lớn với Mỹ.
AI for all – Samsung định hình ngôi nhà thông minh của tương lai Vietnet24h - Samsung không chỉ sản xuất thiết bị mà còn tạo ra hệ sinh thái AI hoàn chỉnh. Từ chiếc máy giặt tự động phân tích vết bẩn đến tủ lạnh gợi ý bữa ăn, hãng công nghệ Hàn Quốc đang tiên phong đưa AI vào cuộc sống hằng ngày theo cách thông minh và tinh tế hơn.
Khi bạn thân là AI: Meta và cuộc tái định nghĩa mối quan hệ con người Vietnet24h - Tuyên bố của Mark Zuckerberg tại Stripe Sessions 2025 không chỉ là dự đoán công nghệ, mà còn hé lộ một xu hướng xã hội đang định hình: trí tuệ nhân tạo sẽ dần thay thế vai trò bạn bè, nhà trị liệu và người lắng nghe trong cuộc sống con người. Nhưng liệu đó là giải pháp hay sự lùi bước trong văn hóa kết nối?
Samsung Electronics đạt mức đầu tư R&D kỷ lục 9 nghìn tỷ won trong quý 1 Vietnet24h - Tăng 15% so với năm trước, hướng tới mục tiêu khôi phục ưu thế công nghệ trong công nghệ thế hệ tiếp theo.
Điện toán lượng tử sắp "gây sốt": Liệu đây có phải ChatGPT tiếp theo? Vietnet24h - Khi AI vừa làm mưa làm gió toàn cầu với ChatGPT, một lĩnh vực còn “bí ẩn” hơn đang lặng lẽ tích lũy sức mạnh. Điện toán lượng tử không chỉ được kỳ vọng là làn sóng công nghệ kế tiếp mà còn chuẩn bị kỹ càng để không rơi vào "khủng hoảng nhân lực" như AI từng gặp phải.
AI đang thay đổi cách Nhật Bản hoạch định chính sách: Câu chuyện bắt đầu từ 5.000 dự án công Vietnet24h - Trong bối cảnh thế giới bước vào kỷ nguyên dữ liệu lớn và tự động hóa, Nhật Bản – quốc gia vốn nổi tiếng với cách tiếp cận thận trọng và chính xác – đang thực hiện một thí nghiệm chính sách táo bạo: sử dụng trí tuệ nhân tạo (AI) để phân tích, xây dựng và điều chỉnh các chương trình công.
Trung Quốc áp đảo ngành công nghiệp robot hình người: Chiến lược nào đằng sau sự bứt phá này? Vietnet24h - Trung Quốc đang chứng tỏ vị thế áp đảo trong ngành công nghiệp robot hình người nhờ vào chiến lược đầu tư bài bản và chuỗi cung ứng nội địa mạnh mẽ. Không chỉ đơn giản là công nghệ, quốc gia này còn tận dụng lợi thế về giá cả và sự hỗ trợ mạnh mẽ từ chính phủ để củng cố vị trí dẫn đầu. Đây là những yếu tố quan trọng cần được nhìn nhận để hiểu rõ vì sao Trung Quốc đang đi trước Mỹ trong cuộc đua này.
Hàn Quốc công bố hơn 23 tỷ USD cho lĩnh vực chip khi Trump áp thuế đối với nhập khẩu chất bán dẫn Vietnet24h - Chính phủ Hàn Quốc sẽ trợ cấp cho việc xây dựng đường dây tải điện ngầm cho các cụm bán dẫn, cũng như tăng tỷ lệ tài trợ cho cơ sở hạ tầng trong các cụm công nghiệp tiên tiến.
Giám đốc thiết bị mới của Samsung kêu gọi "một Samsung" trong bối cảnh dao động về chip nội bộ Vietnet24h - Samsung Electronics bao gồm bộ phận DX, bao gồm các phân khúc thiết bị gia dụng và điện thoại thông minh, và bộ phận Giải pháp thiết bị (DS), phụ trách chip bán dẫn và bộ nhớ.
Apple ấp ủ “vũ khí bí mật” cho sinh nhật iPhone 20 tuổi Vietnet24h - iPhone 19 có thể trở thành sản phẩm quan trọng nhất trong lịch sử Apple kể từ sau iPhone X. Với thiết kế gập hoặc thân máy kính toàn phần, thiết bị được kỳ vọng là màn trình diễn đỉnh cao trong lễ kỷ niệm hai thập kỷ đổi mới.
Liên Hợp Quốc cảnh báo, AI có thể ảnh hưởng đến 40% việc làm và gia tăng bất bình đẳng giữa các quốc gia Vietnet24h - Cơ quan Thương mại và Phát triển của Liên hợp quốc cho biết trong một báo cáo rằng trí tuệ nhân tạo dự kiến ​​sẽ đạt giá trị thị trường 4,8 nghìn tỷ đô la vào năm 2033, tương đương với quy mô nền kinh tế của Đức.
Intel và TSMC ký thỏa thuận sơ bộ về đầu tư vào xưởng đúc chip Vietnet24h - Có báo cáo cho biết Intel, hiện đang có ban lãnh đạo mới, đã ký một thỏa thuận sơ bộ với TSMC liên quan đến các khoản đầu tư vào xưởng đúc.
Khi đại dương gọi tên khoa học: Việt Nam đón tàu nghiên cứu từ nước Nga xa xôi Vietnet24h - Không chỉ là một con tàu, “Giáo sư Gagarinsky” mang theo khát vọng khám phá đại dương, nơi những nhà khoa học Việt - Nga cùng viết tiếp hành trình tìm hiểu về biển cả, từ độ sâu thẳm đến vi mô của hệ sinh thái.
Khi những đoàn tàu mang theo ánh nắng: Câu chuyện về nhà máy điện mặt trời độc nhất vô nhị ở Thụy Sĩ Vietnet24h - Từ ý tưởng táo bạo đến thực tế vận hành trên đường ray Val-de-Travers, Sun-Ways đã viết nên một chương mới trong lịch sử năng lượng. Nhưng phía sau những tấm pin sáng bóng ấy, câu hỏi về độ bền và hiệu suất dài hạn vẫn còn bỏ ngỏ.
Vượt bão tuyết, xuyên trời xanh: Trung Quốc dựng "thành phố năng lượng" trên nóc thế giới Vietnet24h - Trong môi trường lạnh giá và thiếu oxy của cao nguyên Tây Tạng, Caipeng – nhà máy điện mặt trời cao nhất thế giới – vươn lên như một biểu tượng cho khả năng chinh phục tự nhiên của công nghệ năng lượng sạch thế kỷ 21.
Tái chế đất hiếm và cobalt: Apple đang viết lại công nghệ sản xuất thiết bị điện tử như thế nào? Vietnet24h - Với việc chuyển gần như toàn bộ nam châm và pin sang vật liệu tái chế, Apple đang ứng dụng những công nghệ phân loại, chiết tách và thu hồi tài nguyên tiên tiến nhất để tái định hình chuỗi cung ứng. Cuộc cách mạng “khai thác ngược” này không chỉ là giải pháp môi trường, mà còn là chiến lược dài hơi trong bối cảnh tài nguyên hiếm dần và chi phí leo thang.
Công nghệ đột phá: Trang phục tạo ra điện từ năng lượng Mặt Trời Vietnet24h - Công ty Toyoda Gosei của Nhật Bản đang thử nghiệm áo vest tích hợp pin năng lượng Mặt Trời perovskite siêu mỏng. Sản phẩm không chỉ cấp điện cho thiết bị nhỏ mà còn mở ra tiềm năng lớn trong ngành thời trang thông minh.
VinFast và BNI ký kết quan hệ đối tác chiến lược toàn diện để thúc đẩy quá trình chuyển đổi xanh và tăng trưởng bền vững Vietnet24h - VinFast và PT Bank Negara Indonesia (Persero) Tbk (BNI) đã ký Biên bản ghi nhớ (MOU) trong Đối thoại doanh nghiệp cấp cao Việt Nam-Indonesia với chủ đề "Việt Nam-Indonesia: Quan hệ đối tác vì sự tiến bộ và thịnh vượng".
Chủ tịch Tập đoàn SK gặp gỡ Tổng bí thư Tô Lâm thảo luận về hợp tác năng lượng Vietnet24h - Ông Chey đã có cuộc hội đàm với quan chức cấp cao của Việt Nam tại Hà Nội vào thứ Sáu (15/2), cùng với các giám đốc của SK Innovation E&S, SK Energy, SKC và SK Earth On.
Hội nghị năng lượng điện khai mạc tại Seoul giới thiệu nhiều công nghệ tiên tiến Vietnet24h - Một hội nghị về năng lượng điện đã khai mạc tại Seoul vào hôm nay, thứ Tư (12/2), để giới thiệu các công nghệ điện tiên tiến của các công ty trong và ngoài Hàn Quốc.
Tổng thống Trump ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris, sẽ tuyên bố 'tình trạng khẩn cấp về năng lượng quốc gia' Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã ra lệnh cho Hoa Kỳ rút khỏi thỏa thuận khí hậu Paris.
Kế hoạch tái chế nhôm từ ô tô và lưu giữ toàn bộ tại Hoa Kỳ của một công ty khởi nghiệp Vietnet24h - Sortera cho biết họ là công ty duy nhất của Hoa Kỳ có công nghệ phân loại để tái sử dụng chất lượng cao nhất — tức là lấy nhôm từ nắp capo ô tô và đưa trở lại nắp capo ô tô.