Tầm nhìn
Tesla thông báo thu nhập ròng kỷ lục 438 triệu USD, doanh thu tăng 74%
Alisa H - Thứ Ba, 27/04/2021 2:27 CH
Vietnet24h - Tesla đã báo cáo thu nhập ròng kỷ lục 438 triệu đô la trong quý, cũng như thu nhập 93 xu mỗi cổ phiếu trên 10,39 tỷ đô la doanh thu.

Tesla đã báo cáo kết quả kinh doanh quý đầu tiên sau tiếng chuông mở màn thị trường chứng khoán NewYork vào thứ Hai tuần này. Công ty đã vượt qua kỳ vọng một cách nhanh chóng, được thúc đẩy bởi doanh số bán bitcoin và các khoản tín dụng quy định, nhưng cổ phiếu của công ty đã giảm tới 3% sau nhiều giờ khi các nhà đầu tư đào bới các con số.

Dưới đây là kết quả hoạt động của công ty trong quý, so với ước tính của nhà phân tích do Refinitiv tổng hợp:

  • Thu nhập: 93 xu trên mỗi cổ phiếu so với 79 xu trên mỗi cổ phiếu dự kiến.
  • Doanh thu: 10,39 tỷ USD so với 10,29 tỷ USD dự kiến, tăng 74% so với một năm trước.

Lợi nhuận ròng đạt kỷ lục hàng quý là 438 triệu đô la trên cơ sở GAAP và công ty đã ghi nhận 518 triệu đô la doanh thu từ việc bán các khoản tín dụng theo quy định trong kỳ. Công ty cũng ghi nhận tác động tích cực 101 triệu đô la từ việc bán bitcoin trong quý.

Báo cáo thu nhập ròng của Tesla đến quý 1-2021. Nguồn: FactSet

Doanh nghiệp kinh doanh xe điện của CEO Elon Musk đã báo cáo trong quý đầu tiên lượng xe giao hàng là 184.800 xe Model 3 và Model Y, vượt qua kỳ vọng và lập kỷ lục cho Tesla. Tuy nhiên, công ty cũng cho biết họ không sản xuất mẫu sedan Model S hoặc SUV Model X cao cấp hơn nào trong thời gian kết thúc vào tháng 3. Nó đã phân phối 2.020 chiếc sedan Model S và SUV Model X cũ hơn từ hàng tồn kho.

Trong cuộc gọi thu nhập hôm qua thứ Hai, Elon Musk cho biết phiên bản mới của dòng xe sedan Model S của công ty cuối cùng sẽ được giao cho khách hàng bắt đầu từ tháng 5 năm 2021, với việc giao hàng Model X sẽ bắt đầu vào quý 3 năm nay. CEO của công ty Elon Musk và Giám đốc tài chính Zachary Kirkhorn đều cho biết các vấn đề về chuỗi cung ứng có thể vẫn là một thách thức đối với Tesla trong năm nay.

Vào tháng 1 năm 2021 (trong bản cập nhật thu nhập quý 4 năm 2020), Elon Musk đã nói rằng Model S Plaid đã được sản xuất và sẽ được giao hàng bắt đầu vào tháng 2 năm 2021. Nhưng ông thừa nhận vào thứ Hai, "Có nhiều thách thức hơn dự kiến" trong quá trình sản xuất phiên bản được làm mới của những chiếc xe này. Ông không nói rõ.

Tesla hiện đang đặt mục tiêu sản xuất 2.000 xe Model S và X mỗi tuần vào cuối năm nay. Công ty cho biết hôm thứ Hai rằng họ dự kiến ​​tăng trưởng giao xe hơn 50% vào năm 2021 nói chung, nghĩa là giao tối thiểu khoảng 750.000 xe trong năm nay.

Nhân viên làm việc tại Tesla Gigafactory ở Thượng Hải, phía đông Trung Quốc, ngày 20 tháng 11 năm 2020. Công ty ô tô điện Tesla của Hoa Kỳ vào năm 2019 đã xây dựng Gigafactory đầu tiên bên ngoài Hoa Kỳ tại khu vực Lingang mới, với công suất sản xuất hàng năm được thiết kế là 500.000 chiếc.

Thực tế là Tesla đã tăng doanh số bán đơn vị xe hơn 100% so với cùng kỳ năm ngoái nhưng chỉ tăng trưởng trung tâm dịch vụ 28% và đội dịch vụ di động chỉ 22% giải thích tại sao một số khách hàng của Tesla phải đối mặt với thời gian chờ đợi sửa chữa lâu đến khó chịu. Việc mở rộng dịch vụ không theo kịp với lượng xe bán ra.

Tesla cho biết họ đã khắc phục được tình trạng thiếu chip gây khó khăn cho ngành công nghiệp ô tô một phần bằng cách “chuyển hướng cực kỳ nhanh chóng sang các bộ vi điều khiển mới, đồng thời phát triển phần sụn cho các chip mới do các nhà cung cấp mới sản xuất”. Công ty không tiết lộ tên của các nhà cung cấp mới của mình.

Tesla cũng nhắc lại tuyên bố thường xuyên của Musk rằng máy ảnh, không phải radar, là con đường tốt hơn để hướng tới các phương tiện tự hành. “Kiến trúc phần mềm dựa trên AI của chúng tôi ngày càng phụ thuộc vào camera, đến mức mà radar ngày càng trở nên không cần thiết sớm hơn dự kiến. Do đó, nhóm FSD [Tự lái hoàn toàn] của chúng tôi hoàn toàn tập trung vào việc phát triển thành một hệ thống tự lái dựa trên tầm nhìn và chúng tôi gần như đã sẵn sàng để chuyển thị trường Hoa Kỳ sang Tesla Vision”, công ty cho biết trong thông báo thu nhập của mình.

Doanh thu từ mảng sản xuất và lưu trữ năng lượng của Tesla đã tăng gần gấp đôi so với cùng kỳ năm 2020, khi Elon Musk cho biết Covid, khi đó còn là một đại dịch mới hình thành, đã làm chậm lại hoạt động kinh doanh năng lượng của họ. Tuy nhiên, doanh thu từ năng lượng đã giảm từ 787 triệu USD trong quý 4 xuống còn 595 triệu USD trong quý 1 năm 2021.

Gần đây, Tesla đã tăng giá cho các mái nhà năng lượng mặt trời của mình lên 50% và hiện yêu cầu bất kỳ ai đặt hàng quang điện mặt trời (bao gồm cả mái ngói năng lượng mặt trời Tesla) cũng phải đặt hàng Powerwall, hệ thống lưu trữ năng lượng tại nhà của Tesla. Việc thay đổi giá đột ngột áp dụng hồi tố đối với một số khách hàng khó chịu.

Musk cho biết trong cuộc gọi quý 1 năm 2021 rằng ông đang nhắm đến những ngôi nhà có mái nhà năng lượng mặt trời và pin từ Tesla để hoạt động như một "tiện ích phân tán khổng lồ" có thể giúp các công ty điện lực đương nhiệm cung cấp cho khách hàng tất cả điện năng họ cần khi nhu cầu và các hiện tượng thời tiết khắc nghiệt gia tăng .

Các giám đốc điều hành không cho biết họ sẽ thay đổi sản xuất hoặc kết hợp các tế bào pin từ các nhà cung cấp như thế nào để tạo ra khối lượng xe và sản phẩm lưu trữ năng lượng cao hơn vào năm 2021.

Musk cho biết 4680 tế bào pin của công ty, được phát triển độc lập và sản xuất tại một nhà máy thí điểm ở Fremont, California, chưa đủ tin cậy để được vận chuyển trên xe Tesla. Ông cho biết Tesla có thể sẽ "đạt được sản lượng lớn" từ các tế bào này trong 12 đến 18 tháng.

Công ty tiết lộ vào tháng 2 rằng họ đã mua 1,5 tỷ đô la bitcoin và có khả năng sẽ đầu tư vào các loại tiền điện tử khác trong tương lai. Đến tháng 4, bitcoin đã tăng lên mức kỷ lục trước khi giảm trở lại. Trong báo cáo về dòng tiền của mình, Tesla tiết lộ rằng họ đã bán "tài sản kỹ thuật số" trị giá 272 triệu đô la, có lẽ là bitcoin, trong quý.

Tesla đã giao 184.800 xe trong quý đầu tiên của năm 2021 Vietnet24h - Tesla vừa báo cáo số lượng xe sản xuất và giao hàng quý I cho năm 2021. Tổng cộng, hãng đã giao 184.800 xe và sản xuất 180.338 xe.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Thuế quan mới của Mỹ đối với chip tiên tiến của Hàn Quốc có tác động hạn chế Vietnet24h - Hầu hết các sản phẩm bộ nhớ xuất khẩu sang các trung tâm dữ liệu của Mỹ có thể được miễn thuế, thuế quan này được cho là nhắm vào các chip AI xuất sang Trung Quốc.
Từ Arizona đến Việt Nam: Nhân lực bán dẫn và bài toán chiến lược trong kỷ nguyên cạnh tranh công nghệ Vietnet24h - Trong cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang ngày càng quyết liệt, bán dẫn không chỉ là một ngành công nghiệp, mà đã trở thành trụ cột của an ninh kinh tế, an ninh quốc gia và năng lực cạnh tranh dài hạn của mỗi quốc gia.
Từ AI giao tiếp đến robot hình người: Trung Quốc định hình khung quản lý cho thế hệ máy móc “giống người” Vietnet24h - Trung Quốc vừa công bố dự thảo quy định mới nhằm quản lý các hệ thống AI có khả năng tương tác giống con người – một động thái được giới chuyên gia đánh giá là đặt nền móng cho khung pháp lý đối với robot hình người (humanoid robots) trong tương lai gần.
Khi Trung Quốc đặt cược vào “hard technology”: Tái cấu trúc chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu và những cơ hội – thách thức cho Việt Nam Vietnet24h - Bắc Kinh đang chuyển trọng tâm từ mô hình tăng trưởng dựa trên thị trường tiêu dùng, bất động sản và công nghệ nền tảng số sang xây dựng năng lực công nghệ lõi.
Hàn Quốc: Hội đồng Chiến lược AI công bố kế hoạch hành động 3 trụ cột cho vai trò lãnh đạo toàn cầu. Vietnet24h - Hội đồng Chiến lược Trí tuệ Nhân tạo (AI) Quốc gia của Tổng thống hôm thứ Hai (15/12) đã công bố một kế hoạch hành động ba trụ cột nhằm đẩy nhanh sự trỗi dậy của đất nước như một cường quốc AI toàn cầu, tập trung vào việc xây dựng hệ sinh thái đổi mới, thúc đẩy chuyển đổi AI trên toàn quốc và đóng góp vào một xã hội AI toàn cầu.
Hàn Quốc: Luật về trí tuệ nhân tạo dự kiến ​​sẽ được thực thi vào tháng tới trong bối cảnh các doanh nghiệp lo ngại. Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành, Hàn Quốc dự kiến ​​sẽ ban hành một bộ quy định mới về trí tuệ nhân tạo (AI) vào tháng tới.
VỤ KIỆN THUẾ QUAN TẠI HOA KỲ: PHÉP THỬ CHO GIỚI HẠN QUYỀN LỰC TRONG NỀN DÂN CHỦ MỸ Vietnet24h - Tòa án Tối cao Hoa Kỳ đang xem xét một vụ kiện được đánh giá là mang tính lịch sử, liên quan đến tính hợp pháp của các sắc thuế mà chính quyền cựu Tổng thống Donald Trump áp đặt trong nhiệm kỳ trước đây.
'Samsung phải suy nghĩ lại mọi thứ để tồn tại trong kỷ nguyên AI' Vietnet24h - Samsung Electronics cần một chiến lược mới táo bạo để định hướng cho bước chuyển dịch công nghiệp tiếp theo do trí tuệ nhân tạo thúc đẩy — một chiến lược ngang tầm với sáng kiến ​​"Quản lý Mới" của cố Chủ tịch Lee Kun-hee
CEO Nvidia nói không có ‘thảo luận tích cực’ về việc bán chip Blackwell cho Trung Quốc Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang hôm thứ Sáu cho biết không có “thảo luận tích cực” nào về việc bán chip Blackwell tiên tiến nhất của công ty cho Trung Quốc.
Điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ Vietnet24h - Nghị định số 268/2025/NĐ-CP của Chính phủ đã quy định rõ các điều kiện cấp Giấy chứng nhận doanh nghiệp khoa học và công nghệ.
OpenAI sẽ tập trung vào "ứng dụng thực tiễn" trong năm 2026. Vietnet24h - OpenAI sẽ lấy năm 2026 làm năm "ứng dụng thực tiễn", giám đốc tài chính của công ty khởi nghiệp trí tuệ nhân tạo này cho biết trong một bài đăng trên blog hôm Chủ nhật.
OpenAI đã đầu tư hàng tỷ đô la vào các thương vụ chip gần đây Vietnet24h - Thông báo trị giá 10 tỷ đô la của OpenAI với nhà sản xuất chip Cerebras trong tuần này là thương vụ lớn mới nhất trong một loạt các thỏa thuận lớn với các công ty đang dẫn đầu sự bùng nổ cơ sở hạ tầng trí tuệ nhân tạo.
Apple năm 2026: Khi kỳ vọng của người dùng trở thành phép thử cho tầm nhìn công nghệ Vietnet24h - Bước vào giai đoạn giữa thập niên 2020, Apple đang đứng trước một nghịch lý quen thuộc nhưng ngày càng rõ nét: là một trong những tập đoàn công nghệ có giá trị lớn nhất thế giới, song lại liên tục bị đặt câu hỏi về khả năng đổi mới mang tính đột phá.
AI Trung Quốc trong kỷ nguyên “hậu Nvidia”: Thích nghi, tái cấu trúc và những hệ lụy chiến lược đối với cuộc đua công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Trung Quốc – các mô hình AI đang từng bước thích nghi và phát triển mà không còn phụ thuộc hoàn toàn vào Nvidia.
DeepSeek: Giữa im lặng về bản phát hành mới và dấu ấn kỹ thuật sâu rộng Vietnet24h - Trong làng công nghệ AI toàn cầu, DeepSeek — một công ty khởi nghiệp từ Hàng Châu, Trung Quốc — đang trở thành một trong những cái tên thu hút sự chú ý mạnh mẽ nhất, không chỉ trong nước mà trên phạm vi quốc tế.
LG Innotek đẩy mạnh chuyển đổi sang danh mục sản phẩm hiệu năng cao Vietnet24h - CEO của LG Innotek, ông Moon Hyuk-soo, cho biết công ty sẽ tiếp tục chuyển hướng sang các lĩnh vực kinh doanh có biên lợi nhuận cao và giá trị cao.
Bong bóng AI? Góc nhìn toàn cảnh từ các nhà lãnh đạo, nhà đầu tư và triển vọng thị trường công nghệ Vietnet24h - Trong suốt năm 2025, câu hỏi “Chúng ta có đang ở trong một bong bóng AI hay không?” đã trở thành chủ đề xuyên suốt trong giới công nghệ, tài chính và đầu tư.
Samsung công bố tầm nhìn cho kỷ nguyên truyền hình thế hệ mới tại CES 2026 Vietnet24h - Lãnh đạo mảng Màn hình Hiển thị mang đến góc nhìn cận cảnh về lộ trình đổi mới TV hướng tới năm 2026 và xa hơn
Nvidia và các nhà cung cấp phụ tùng ô tô hợp tác để thúc đẩy phát triển xe tự lái Vietnet24h - Các nhà sản xuất chip bao gồm Nvidia và một số nhà sản xuất ô tô đang đặt cược vào trí tuệ nhân tạo (AI) và mạng lưới hợp tác để thúc đẩy những tiến bộ mới.
Naver xây dựng cụm máy tính trí tuệ nhân tạo lớn nhất Hàn Quốc bằng chip Nvidia Vietnet24h - Naver hôm thứ Năm cho biết họ đã hoàn thành việc xây dựng cụm máy tính trí tuệ nhân tạo lớn nhất Hàn Quốc, một động thái nhằm đẩy nhanh đáng kể quá trình phát triển các mô hình AI nội bộ của mình.
LG Energy Solution cam kết hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) an toàn hơn và tạo ra hệ sinh thái LFP Vietnet24h - LG Energy Solution (LGES) hôm thứ Năm cho biết họ đã ký một biên bản ghi nhớ với Tập đoàn An toàn Điện Hàn Quốc (KESCO) để tăng cường an toàn cho các hệ thống lưu trữ năng lượng (ESS) và thúc đẩy hệ sinh thái cho pin lithium sắt photphat (LFP) tại Hàn Quốc.
Foxconn trong kỷ nguyên mới: Khi một biểu tượng sản xuất chuyển mình giữa chuỗi công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Foxconn, chính thức là Hon Hai Technology Group, được biết đến rộng rãi là nhà thầu sản xuất hợp đồng lớn nhất thế giới, hợp tác với Apple, Nvidia, Microsoft và nhiều hãng công nghệ khác để lắp ráp điện thoại, máy tính và các thiết bị điện tử tiêu dùng khác.
Sự hồi sinh của ngành điện hạt nhân toàn cầu đang tạo áp lực tăng giá uranium. Vietnet24h - Xu hướng toàn cầu hướng tới việc khởi động lại các nhà máy điện hạt nhân – được thúc đẩy bởi nhu cầu điện năng tăng vọt do sự phát triển của trí tuệ nhân tạo cũng như các biện pháp đối phó với biến đổi khí hậu – đã dẫn đến tình trạng khan hiếm uranium, làm dấy lên lo ngại về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
ĐIỆN HẠT NHÂN TẠI VIỆT NAM TRONG BỐI CẢNH ASEAN VÀ ĐÁNH GIÁ KHẢ NĂNG ĐẠT MỐC VẬN HÀNH 2035 Vietnet24h - Bài báo phân tích vị thế của Việt Nam trong phát triển điện hạt nhân so với một số quốc gia ASEAN, đồng thời đánh giá tính khả thi của mục tiêu đưa nhà máy điện hạt nhân đầu tiên vào vận hành khoảng năm 2035.
Nhật Bản rút khỏi dự án điện hạt nhân Ninh Thuận: Bối cảnh, nguyên nhân và hàm ý chính sách năng lượng cho Việt Nam Vietnet24h - Bài viết phân tích có hệ thống bối cảnh hình thành dự án, các nguyên nhân cốt lõi dẫn đến việc rút lui của phía Nhật Bản, đồng thời rút ra những hàm ý khoa học và chính sách cho Việt Nam trong hoạch định an ninh năng lượng dài hạn.
Thách Thức và Cơ Hội trong Giải Quyết Vấn Đề Làm Mát Trung Tâm Dữ Liệu trong Thời Đại AI Vietnet24h - Trong bối cảnh bùng nổ toàn cầu của các trung tâm dữ liệu, đặc biệt là khi nhu cầu sử dụng ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) tăng mạnh, việc “giữ mát” cho máy chủ trở thành một thách thức quan trọng.
SK Chemicals tập trung vào tái chế, copolyester thế hệ tiếp theo Vietnet24h - Nhà sản xuất copolyester hàng đầu thế giới tìm cách nâng cấp thương hiệu chịu nhiệt Ecozen
Tập đoàn Nước sạch Hàn Quốc ký kết biên bản ghi nhớ với công ty Kazakhstan và công ty Việt Nam Vietnet24h - Cụm Công nghiệp Nước Hàn Quốc (Korea Water Cluster), một khu công nghiệp được chính phủ hỗ trợ tại Daegu, đã ký kết biên bản ghi nhớ chung (MOU) với Công ty Cấp thoát nước Almaty của Kazakhstan và Tập đoàn Minh Tân của Việt Nam vào thứ Năm (13/11).
Microsoft dự kiến đầu tư 10 tỷ USD vào trung tâm dữ liệu AI tại Bồ Đào Nha Vietnet24h - Microsoft sẽ chi 10 tỷ USD cho một trung tâm dữ liệu trí tuệ nhân tạo dọc theo bờ biển Bồ Đào Nha, đánh dấu một trong những khoản đầu tư lớn nhất của hãng tại châu Âu trong năm nay.
Các nhà sản xuất chip Samsung và SK Hynix phải đối mặt với việc tăng giá khí WF6 Vietnet24h - Các nguồn tin cho biết SK Specialty, Foosung, Kanto Denka Korea và các nhà sản xuất khí khác gần đây đã thông báo cho Samsung, SK Hynix, DB Hitek và Magnachip rằng họ sẽ tăng giá WF6 từ 70% đến 90% vào năm tới.