Thị trường
Android 14 hứa hẹn 11 tính năng mới nổi bật
Mộc Đức - Thứ Hai, 10/04/2023 4:38 CH
Vietnet24h - Mặc dù chỉ mới phát hành dạng thử nghiệm giới hạn nhưng Android 14 cho thấy Google đang đi theo hướng tối ưu dần hệ điều hành của mình, hé hộ nhiều tính năng mới hấp dẫn.
1. Đèn flash và màn hình nhận biết thông báo
Từ Android 14, người dùng có thể sử dụng tính năng Flash Notifications trong phần Trợ năng. Tính năng này xuất hiện từ lâu trên iPhone và hiện nay chính thức được Google tích hợp mặc định trên nền tảng. Khi thông báo đến, đèn flash hoặc màn hình sẽ chớp nháy để người dùng nhận biết.
 
2. Tự tạo hình nền với emoji
Tính năng ẩn này cho phép người dùng có thể tạo nền cho ứng dụng gọi điện hay nhắn tin bằng cách chọn trong số 14 emoji. Theo XDA Developer, tính năng thú vị này là Emoji Lab. Các hình nền được tạo sẽ nằm trong thư mục riêng dưới dạng tệp ảnh nhưng có thể chỉnh sửa.
 
3. Phông chữ siêu lớn dễ nhìn
Trên Android 14, người dùng hiện có thể chia tỷ lệ kích thước phông chữ lên tới 200%. Google phát triển rất tốt các tính năng trợ năng. Android 13 đã giới thiệu chế độ đọc mới hỗ trợ màn hình chữ nổi dành cho người dùng khiếm thị. Trong khi đó, Android 12 mang đến khả năng phóng to màn hình bằng cử chỉ khuôn mặt.
 
4. Tùy chọn cấp quyền vào thư viện ảnh/video
Ngoài cấp quyền hoặc từ chối cho toàn bộ thì người dùng có thể thêm quyền cho phép một ứng dụng chỉ được truy cập một số ảnh hoặc video nhất định. Đây là một tính năng cần thiết cho những ai muốn giữ một số ảnh hoặc video riêng tư và không chia sẻ cho bên thứ 3.
 
5 Tối ưu hóa hiệu suất
Google cải tiến Android theo hướng hoạt động mượt và ít ngốn tài nguyên hơn. Android 14 đảm bảo tối ưu trải nghiệm người dùng và thời lượng pin. Với tính năng tối ưu hiển thị thông báo người dùng có thể loại bỏ các thông báo trước đây không thể loại bỏ.
 
6. Chế độ siêu tiết kiệm pin
Chế độ tiết kiệm pin không phải là tính năng quá mới lạ trên các smartphone Android nhiều năm nay. Một số hãng sản xuất đã tự thêm chế độ này vào thiết bị của mình như Samsung với Light Mode, Sony với STAMINA Mode, tuy nhiên các tính năng này chưa có sự hỗ trợ chính thức từ Google và giờ đây điều này sẽ thay đổi trên phiên bản Android 14 mới nhất.
 
Google sẽ bổ sung chế độ Extreme Battery Saver bên cạnh chế độ tiết kiệm pin cơ bản là Basic Battery Saver. Ở chế độ này, hệ thống sẽ tự tạm dừng các ứng dụng không cần thiết, kể cả thông báo ứng dụng.
 
Ngoài ra hệ thống sẽ tự chuyển sang chế độ dark mode, hạn chế hiệu ứng hình ảnh và các hoạt động dưới nền.
7. Công cụ tìm và “diệt” Bloatware
Những phần mềm cài sẵn – Bloatware luôn là nỗi ám ảnh của người dùng Android. Android 14 sẽ tích hợp sẵn công cụ Bloadware Finder, giúp người dùng tìm và gỡ bỏ các ứng dụng cài đặt sẵn một cách dễ dàng hơn.
 
Chức năng mới sẽ cảnh báo nhà sản xuất sẽ tự cài đặt một số ứng dụng trên điện thoại của bạn. Mặc dù các ứng dụng này gần như vô hại nhưng việc gỡ bỏ chúng sẽ không ảnh hưởng đến hoạt động của máy, Bloatware Finder sau đó sẽ hỗ trợ người dùng gỡ bỏ các ứng dụng này.
 
8. Nhân đôi ứng dụng
“Cloned Apps” – sao chép ứng dụng hay còn gọi là nhân đôi ứng dụng là tính năng khá phổ biến trên các smartphone Trung Quốc, đặc biệt là hãng sản xuất điện thoại Xiaomi với MIUI.
 
Thông thường người dùng Android (hoặc iPhone) chỉ có thể sử dụng một tài khoản Facebook, Messenger, Telegram, Zalo trên một ứng dụng mà thôi, muốn sử dụng tài khoản khác người dùng buộc phải đăng xuất khỏi tài khoản đang sử dụng.
 
Với tính năng Cloned Apps, người dùng có thể sử dụng hai tài khoản Zalo cùng lúc, hai tài khoản Facebook khác nhau ở hai ứng dụng tách biệt mà không cần phải thao tác đăng xuất rườm rà như trước.
 
Tuy nhiên không phải ứng dụng nào cũng hỗ trợ nhân đôi (Dual Apps) trên Android 14 tuy nhiên sẽ có một danh sách ứng dụng hỗ trợ xuất hiện khi bạn bật tính năng này, hầu hết các ứng dụng liên lạc sẽ được ưu tiên hỗ trợ nhiều hơn là các ứng dụng về game, giải trí.
 
9. Tuỳ chọn chia sẻ hình ảnh mới bảo mật hơn
Đôi khi người dùng chỉ muốn chia sẻ 1 hoặc vài bức ảnh qua ứng dụng bất kỳ, tuy nhiên hệ thống lại bắt buộc bạn bật quyền chia sẻ tất cả hình ảnh trong máy khiến nguy cơ bảo mật tăng cao, nhất là khi người dùng trao quyền nhầm cho các ứng dụng có mã độc.
 
Người dùng giờ đây có thể lựa chọn chỉ chia sẻ duy nhất 1 hoặc nhiều tấm hình đã lựa chọn cho ứng dụng cần sử dụng qua tùy chọn “Selected Photo” thay vì “All Photos” như trước.
 
10. Dễ dàng chuyển đổi tài khoản
Người dùng Android 14 có thể dễ dàng chuyển qua lại giữa tài khoản chính và tài khoản Khách (Guest Account), đặc biệt là việc chuyển đổi có thể thực hiện dễ dàng ngay màn hình khóa.
 
11. Health Connect
Ứng dụng Health Connect mới trên Android 14 sẽ kiểm soát các thông số đo sức khỏe của người dùng tới các ứng dụng thể thao, người dùng cũng dễ dàng xóa các thông tin đã chia sẻ trước đó để bảo mật thông tin cá nhân của mình.
Việt Nam đã xuất hiện mã độc tống tiền trên điện thoại Android Vietnet24h - Theo phản ánh từ một số người dùng, khi bị nhiễm mã độc, trên màn hình smartphone sẽ xuất hiện thông báo: "Điện thoại đã bị khóa. Mọi cách khởi động lại đều không có tác dụng kể cả khởi động lại thiết bị đều không thể". Đồng thời tin tặc cũng đưa ra số điện thoại để nạn nhân có thể liên hệ và mua khóa giải mã, với mức giá 50.000 đồng…
Ứng dụng độc hại có khả năng đánh cắp tài khoản ngân hàng trên hệ điều hành Android Vietnet24h - Ứng dụng độc hại nói trên có tên "Todo: Day manager". Đáng chú ý, trước khi bị phát hiện là ứng dụng độc hại và gỡ bỏ khỏi Play Store, ứng dụng đã thu hút tới hơn 1.000 lượt tải về.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
SK hynix chuẩn bị ra mắt SOCAMM2 cho Vera Rubin của Nvidia Vietnet24h - SK hynix hôm thứ Hai (20/4) cho biết họ đã bắt đầu sản xuất hàng loạt SOCAMM2, một mô-đun bộ nhớ thế hệ tiếp theo được thiết kế để tăng đáng kể hiệu suất và hiệu quả năng lượng trong các máy chủ trí tuệ nhân tạo.
Đối thủ Nvidia – Cerebras công bố hồ sơ IPO tại Mỹ, tận dụng làn sóng bùng nổ AI Vietnet24h - Công ty sản xuất chip trí tuệ nhân tạo Cerebras Systems – một trong những đối thủ đáng chú ý của Nvidia – đã công bố hồ sơ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Mỹ.
Tình trạng thiếu hụt bộ nhớ dự kiến ​​sẽ kéo dài đến năm 2027 khi các nhà sản xuất chip tập trung vào trí tuệ nhân tạo (AI) Vietnet24h - Tình trạng thiếu hụt chip nhớ toàn cầu có thể kéo dài đến năm 2027 khi các nhà sản xuất chuyển trọng tâm sang phục vụ nhu cầu trí tuệ nhân tạo (AI), tạo ra một “siêu chu kỳ” mới trong ngành bán dẫn.
Các dự báo khả quan từ ASML và TSMC cho thấy sự bùng nổ chi tiêu cho AI vẫn còn nguyên vẹn Vietnet24h - Triển vọng lạc quan từ các “ông lớn” bán dẫn toàn cầu như ASML và TSMC đang củng cố nhận định rằng làn sóng đầu tư trí tuệ nhân tạo (AI) vẫn đang tăng tốc mạnh mẽ.
Nhập khẩu dụng cụ gia công chip của Trung Quốc đang tăng mạnh từ Đông Nam Á Vietnet24h - Trung Quốc đang gia tăng đáng kể việc nhập khẩu thiết bị sản xuất chip từ Đông Nam Á, phản ánh sự dịch chuyển đáng chú ý trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu khi các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ tiếp tục siết chặt.
Samsung Electro-Mechanics sẽ cung cấp chất nền cho chip AI “Groq3” của Nvidia Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics đang cung cấp các chất nền bán dẫn quan trọng cho chip xử lý suy luận AI chuyên dụng của Nvidia, "Groq3 Language Processing Unit (LPU)".
Qualcomm cân nhắc chuyển hướng sang TSMC khi tỷ lệ sản xuất chip 2nm của Samsung giảm Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành, Qualcomm—một trong những khách hàng chiến lược của các xưởng đúc bán dẫn—đang cân nhắc điều chỉnh chiến lược sản xuất chip thế hệ tiếp theo theo hướng ưu tiên TSMC, thay vì Samsung như kỳ vọng trước đó.
Những vướng mắc của màn hình gập Apple và sự xuất hiện của OpenClaw trên kính thông minh Vietnet24h - Apple đang bước vào giai đoạn phát triển sản phẩm đầy tham vọng nhưng cũng không ít thách thức khi vừa theo đuổi dòng iPhone màn hình gập, vừa tăng tốc chiến lược thiết bị AI đeo được, đặc biệt là kính thông minh thế hệ mới.
Giá PC tăng mạnh – phép thử mới cho chuỗi cung ứng công nghệ Đài Loan Vietnet24h - Làn sóng tăng giá máy tính cá nhân (PC) toàn cầu đang đặt ngành công nghệ Đài Loan vào một phép thử mới, khi các nhà sản xuất buộc phải cân bằng giữa chi phí linh kiện leo thang, nhu cầu AI bùng nổ và áp lực địa chính trị ngày càng lớn.
SKT hợp tác với Arm và Rebellion trong lĩnh vực trung tâm dữ liệu suy luận AI Vietnet24h - SK Telecom đang hợp tác với Arm và công ty khởi nghiệp chip AI Rebellion của Hàn Quốc để phát triển cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu AI, khi ngành công nghiệp chuyển từ huấn luyện mô hình sang suy luận, nhà mạng di động Hàn Quốc cho biết hôm thứ Sáu (10/4/2026).
Apple chuẩn bị tham gia thị trường điện thoại gập, đặt mục tiêu 20% thị phần ngay năm đầu Vietnet24h - Apple được dự báo sẽ tạo ra cú hích lớn trên thị trường smartphone gập khi chính thức tham gia phân khúc này vào năm 2026, qua đó phá vỡ thế song mã lâu nay giữa Samsung và Huawei.
Giá tấm nền LCD tăng cao khi các nhà sản xuất TV đặt cược vào nhu cầu World Cup Vietnet24h - Giá tấm nền LCD toàn cầu đang tăng trở lại khi các nhà sản xuất TV đẩy mạnh tích trữ linh kiện nhằm chuẩn bị cho nhu cầu tiêu dùng tăng cao trước các sự kiện thể thao lớn, đặc biệt là World Cup sắp tới.
Lượng iPhone xuất xưởng của Apple tại Trung Quốc tăng vọt 20% trong quý 1 năm nay Vietnet24h - Thị trường smartphone Trung Quốc đang ghi nhận tín hiệu phục hồi đáng chú ý đối với Apple khi lượng iPhone xuất xưởng tại quốc gia này tăng mạnh trong quý I/2026.
Hyundai Motor ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept Vietnet24h - Hãng Hyundai Motor hôm thứ Sáu đã chính thức ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept mới nhằm củng cố sự hiện diện của mình tại thị trường này.
LG Uplus đặt cược vào trí tuệ nhân tạo giọng nói để mở rộng toàn cầu Vietnet24h - CEO LG Uplus, Hong Bum-shik, cam kết sẽ đưa công ty vượt ra khỏi lĩnh vực kinh doanh viễn thông truyền thống và định vị lại mình như một nhà cung cấp phần mềm toàn cầu tập trung vào các giải pháp trí tuệ nhân tạo giọng nói.
Xiaomi ra mắt điện thoại thông minh cao cấp trong bối cảnh giá bộ nhớ tăng cao đe dọa doanh số bán hàng Vietnet24h - Xiaomi 17 và 17 Ultra đại diện cho các thiết bị cao cấp nhất của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, nhằm cạnh tranh với các đối thủ như Samsung và Apple trong phân khúc thị trường cao cấp.
Các báo cáo cảnh báo thị trường điện thoại thông minh có nguy cơ chứng kiến ​​"sự suy giảm mạnh nhất từ ​​trước đến nay" vào năm 2026 Vietnet24h - Các nhà phân tích dự báo thị trường điện thoại thông minh toàn cầu sẽ giảm hai chữ số vào năm 2026, trong bối cảnh tình trạng thiếu bộ nhớ kéo dài.
Nintendo Switch trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại Vietnet24h - Nintendo Switch đã trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại của công ty với hơn 155 triệu đơn vị được bán ra.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.