Thị trường
Các ngành công nghiệp chủ chốt của Hàn Quốc bị ảnh hưởng nặng nề bởi COVID-19
Alisa H - Thứ Ba, 25/02/2020 9:29 SA
Vietnet24h - Các ngành công nghiệp chính của Hàn Quốc - bao gồm điện tử, ô tô, bán lẻ và lọc dầu - đang trong tình trạng báo động cao do sự gia tăng các trường hợp COVID-19 tại đây, cũng như sự suy giảm thị trường ở Trung Quốc, điểm đến xuất khẩu lớn nhất của Hàn Quốc.
Tính đến hôm qua, thứ Hai ngày 24 tháng 2, số bệnh nhân COVID-19 được xác nhận tại Hàn Quốc đứng ở mức 833, tăng 161 so với ngày hôm trước và số người chết đã tăng lên tám.
 
Công ty công nghệ lớn nhất quốc gia, Samsung Electronics, tạm thời ngừng hoạt động tại các nhà máy Gumi của họ vào thứ Bảy sau khi một nhân viên của công ty được xác nhận bị nhiễm bệnh. Trang web Gumi sản xuất điện thoại thông minh thế hệ tiếp theo như Galaxy Z Flip và Galaxy Fold. Nhà máy đã hoạt động trở lại vào chiều thứ Hai sau khi thực hiện các biện pháp kiểm dịch.
 
Một nhà sản xuất chip khác, SK hynix, đã tự áp đặt cách ly cho khoảng 800 nhân viên tại cơ sở Icheon vào thứ Tư để đề phòng sau khi một trong những tân binh của họ được phát hiện có liên hệ chặt chẽ với bệnh nhân COVID-19.
 
Cùng ngày, Hyundai Steel đã đóng cửa một phần nhà máy Pohang của mình sau khi một nhân viên được xác nhận có COVID-19. Công ty đã khử trùng toàn bộ nhà máy và ra lệnh cho tất cả nhân viên tự cách ly.
 
LG Electronics cũng xác nhận hôm thứ Hai rằng họ đã đóng cửa trung tâm nghiên cứu của mình tại Incheon từ thứ Bảy đến thứ Hai vì một nhân viên trẻ được xác nhận bị nhiễm bệnh. Công ty đã đóng cửa phòng thí nghiệm nghiên cứu của mình và yêu cầu hàng trăm nhân viên làm việc tại nhà.
 
Ngoài ra, virus là nguyên nhân gây lo ngại cho các công ty công nghệ do nhu cầu về chip điện thoại thông minh ở Trung Quốc, thị trường và cơ sở sản xuất điện thoại di động lớn nhất thế giới, theo báo cáo gần đây của Ngân hàng Xuất nhập khẩu Hàn Quốc. .
 
Nhu cầu toàn cầu về điện thoại thông minh được dự đoán sẽ giảm khoảng 10% mỗi năm do sự co lại của thị trường Trung Quốc, báo cáo cho biết.
 
Nhà sản xuất ô tô lớn nhất Hàn Quốc, Hyundai Motor, cũng đang trong tình trạng báo động do sự gián đoạn nguồn cung phụ tùng tại Trung Quốc và cái chết gần đây của một nhân viên của một trong những nhà cung cấp của công ty ở Gyeongju, gần nhà máy Ulsan. Công ty đã hạn chế người ngoài vào trụ sở chính tại Seoul vào hôm qua thứ Hai do lo ngại về sự lây lan của COVID-19. Công ty cũng bị đình chỉ phỏng vấn cho các tân binh.
 
Ngành bán lẻ đã bị ảnh hưởng nặng nề nhất. Các nhà bán lẻ lớn, bao gồm các cửa hàng bách hóa, siêu thị, cửa hàng và cửa hàng miễn thuế, đã phải đối mặt với việc ngừng hoạt động tạm thời sau khi các bệnh nhân COVID-19 đến thăm. Chúng bao gồm Cửa hàng bách hóa Lotte, Cửa hàng bách hóa Shinsegae, E-mart, Homeplus, Shilla Duty Free và Lotte Duty Free. Các nhà bán lẻ ước tính đã mất hơn 200 tỷ won (164 triệu đô la) doanh thu do ngừng hoạt động trong tháng qua.
 
Thu nhập quý đầu tiên của ngành công nghiệp dầu mỏ cũng đang được điều chỉnh giảm. Theo công ty thông tin tài chính Infomax, thị trường chứng khoán đã hạ dự báo lợi nhuận hoạt động trong quý đầu tiên của S-Oil xuống 81% so với một tháng trước đó và cho SK Innovation là 69%.
 
Chính phủ Hàn Quốc đang nỗ lực để hỗ trợ các công ty vừa và nhỏ bị ảnh hưởng bởi dịch virus corona.
 
Thứ trưởng Bộ Tài chính Kim Yong-beom cho biết hôm thứ Hai rằng chính phủ Hàn Quốc đang xem xét tất cả các chính sách của mình để giảm thiểu tác động đến nền kinh tế, đã nâng mức cảnh báo lên mức nghiêm trọng. Bộ Thương mại, Cơ quan xúc tiến đầu tư thương mại Hàn Quốc và các cơ quan liên quan đang cùng nhau vận hành một hệ thống hỗ trợ cho các công ty bị thiệt hại do việc ngừng hoạt động tại các nhà máy ở Trung Quốc.
 
Cũng trong ngày thứ Hai, Chủ tịch Ủy ban Thương mại Công bằng Joh Sung-wook đã đến thăm nơi sản xuất của một nhà sản xuất linh kiện điện tử có trụ sở tại tỉnh Gyeonggi. Bà đã gặp đại diện của các công ty lớn và vừa và các tổ chức liên quan. Cuộc họp cũng có sự tham gia của các giám đốc điều hành từ LG Electronics và các nhà cung cấp liên quan.
 
Tại cuộc họp, LG Electronics cho biết họ sẽ mở rộng hỗ trợ cho các công ty đối tác xử lý những ảnh hương do virus gây ra, bao gồm tư vấn và các khoản vay không lãi suất cho các công ty trở về từ nước ngoài.
 
Trong sự kiện này, Bà Joh cho biết, họ sẽ tiếp tục xem xét liệu các vấn đề giao hàng có xảy ra do virus hay không và đảm bảo rằng gánh nặng không được chuyển không công bằng cho các nhà thầu phụ. Bà kêu gọi các công ty lớn chú ý đến những khó khăn của nhà cung cấp. Những khó khăn của các nhà cung cấp cuối cùng dẫn đến sự suy giảm khả năng cạnh tranh của các công ty lớn. Sự cộng sinh và hợp tác với các nhà cung cấp là rất cần thiết.
Các hãng hàng không nước ngoài hủy hoặc giảm các chuyến bay đến Hàn Quốc Vietnet24h - Theo các quan chức ngành hàng không cho biết hôm nay, ngày càng tăng số lượng các hãng hàng không nước ngoài tạm dừng hoặc giảm các chuyến bay đến Hàn Quốc khi nước này tiếp tục báo cáo sự gia tăng trong các trường hợp nhiễm COVID-19 từ tuần trước.
Theo The Korea Herald
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
CES 2026 – HỘI CHỢ CÔNG NGHỆ TIÊU DÙNG LỚN NHẤT THẾ GIỚI CHÍNH THỨC DIỄN RA TẠI LAS VEGAS, HOA KỲ Vietnet24h - Las Vegas (Hoa Kỳ), tháng 1 năm 2026 – Hội chợ Điện tử Tiêu dùng CES 2026 (Consumer Electronics Show 2026), sự kiện công nghệ thường niên lớn nhất và có ảnh hưởng nhất toàn cầu, do Hiệp hội Công nghệ Tiêu dùng Hoa Kỳ (Consumer Technology Association – CTA) tổ chức, chính thức diễn ra từ ngày 6 đến ngày 9 tháng 1 năm 2026 tại thành phố Las Vegas, bang Nevada, Hoa Kỳ.
Lợi nhuận của Samsung gần đạt mức kỷ lục khi giá bộ nhớ cũ tăng vọt Vietnet24h - Khả năng phục hồi bộ nhớ giúp bù đắp khoảng trống HBM với SK Hynix.
CSOT sẽ cung cấp màn hình OLED dẻo cho Galaxy A57. Vietnet24h - Tập đoàn sản xuất màn hình khổng lồ CSOT của Trung Quốc dự kiến ​​sẽ lần đầu tiên cung cấp tấm nền OLED cho điện thoại thông minh Galaxy A57 của Samsung.
Samsung Electronics cho biết khách hàng đánh giá cao khả năng cạnh tranh của chip HBM4. Vietnet24h - Khách hàng của Samsung Electronics đã ca ngợi khả năng cạnh tranh khác biệt của chip nhớ băng thông cao thế hệ tiếp theo (HBM), hay HBM4, và nói rằng "Samsung đã trở lại", đồng CEO kiêm giám đốc chip Jun Young-hyun cho biết trong bài phát biểu năm mới.
Tesla báo cáo 418.227 xe được giao trong quý IV, giảm 16%. Vietnet24h - Tesla báo cáo đã giao 418.227 xe trong quý IV.
Hãng BYD của Trung Quốc sắp vượt qua Tesla để trở thành nhà sản xuất xe điện hàng đầu thế giới lần đầu tiên. Vietnet24h - Hai nhà sản xuất ô tô này chuẩn bị công bố số liệu doanh số bán hàng cuối cùng hàng năm cho năm 2025.
Mỹ cấp phép hàng năm cho TSMC xuất khẩu sang Trung Quốc – chiến lược kiểm soát công nghệ trong kỷ nguyên bán dẫn Vietnet24h - Chính quyền Hoa Kỳ vừa cấp **giấy phép hàng năm cho Taiwan Semiconductor Manufacturing Company (TSMC) để nhập khẩu thiết bị sản xuất chip của Mỹ vào nhà máy của hãng tại Nam Kinh, Trung Quốc, đảm bảo hoạt động sản xuất và giao hàng không bị gián đoạn từ đầu năm 2026.
Mở rộng hạ tầng tính toán: xAI định hình cuộc đua AI toàn cầu Vietnet24h - xAI – công ty trí tuệ nhân tạo do Elon Musk sáng lập – đã mua tòa nhà thứ ba để mở rộng năng lực tính toán, hướng tới gần 2 gigawatt (GW) công suất xử lý cho việc huấn luyện mô hình AI.
Chip Exynos Auto của Samsung sẽ cung cấp sức mạnh cho các mẫu SUV điện tiếp theo của BMW. Vietnet24h - Từ Harman đến BMW, chiến lược đầu tư dài hạn của Lee Jae-yong vào công nghệ ô tô đã gặt hái được thành quả.
Hoạt động sản xuất của Trung Quốc mở rộng lần đầu tiên kể từ tháng 3, vượt kỳ vọng. Vietnet24h - Hoạt động sản xuất tại các nhà máy đã quay trở lại giai đoạn mở rộng sau chín tháng suy giảm.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.
Doanh số iPhone của Apple sẽ vượt Samsung lần đầu tiên sau 14 năm Vietnet24h - Counterpoint Research cho biết Apple sẽ xuất xưởng khoảng 243 triệu chiếc iPhone trong năm nay so với 235 triệu chiếc của Samsung.
Điện thoại thông minh gập ba của Samsung sẽ được sản xuất với số lượng 'không đáng kể' Vietnet24h - Samsung đã sản xuất từ ​​20.000 đến 30.000 linh kiện cho điện thoại thông minh gập ba, hay còn gọi là điện thoại gập đôi.