Theo dữ liệu từ Ngân hàng Trung ương Hàn Quốc (BOK) công bố, chỉ số giá sản xuất của nước này trong tháng 4 đã tăng với tốc độ nhanh nhất trong hơn 28 năm, chủ yếu do giá xăng dầu và nguyên vật liệu tăng cao bắt nguồn từ cuộc khủng hoảng Trung Đông đang diễn ra.
Theo dữ liệu sơ bộ từ BOK, Chỉ số giá sản xuất (PPI) - thước đo quan trọng về lạm phát tiêu dùng trong tương lai, đã tăng 2,5% so với tháng trước lên mức 128,43 trong tháng 4.
Đây là mức tăng theo tháng mạnh nhất kể từ tháng 2 năm 1998, khi chỉ số này cũng tăng 2,5% trong bối cảnh cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.
Số liệu của tháng 4 cũng đánh dấu tháng tăng thứ tám liên tiếp kể từ tháng 9 năm ngoái.
So với cùng kỳ năm trước, giá sản xuất trong tháng 4 đã tăng 6,9%, tốc độ tăng trưởng nhanh nhất kể từ tháng 10 năm 2022.
Giá sản xuất là chỉ số then chốt về xu hướng lạm phát trong tương lai, vì chúng ảnh hưởng trực tiếp đến giá cả mà các doanh nghiệp áp dụng đối với người tiêu dùng trong những tháng tới.
Sự gia tăng này xuất phát từ việc giá hàng hóa công nghiệp nhảy vọt 4,4% trong tháng 4, được thúc đẩy bởi mức tăng 31,9% của các sản phẩm than đá và dầu mỏ, cùng mức tăng 6,3% của các sản phẩm hóa chất.
Ngược lại, giá các sản phẩm nông nghiệp, chăn nuôi và thủy hải sản giảm 1% so với tháng trước, trong khi giá dịch vụ tăng 0,8%.
Dữ liệu cho thấy chỉ số giá cung ứng nội địa, phản ánh cả giá sản xuất và giá nhập khẩu, đã tăng 5,2% so với tháng trước trong tháng 4.
Xung đột tại Trung Đông, bắt đầu từ cuối tháng 2 sau các cuộc tấn công của Mỹ-Israel vào Iran, đã leo thang thành một cuộc khủng hoảng khu vực trên diện rộng, đẩy giá dầu toàn cầu tăng cao trong bối cảnh nguồn cung bị gián đoạn và làm chao đảo các thị trường thế giới.