Điện tử tiêu dùng
Meta và Microsoft cho biết họ sẽ mua chip AI mới của AMD để thay thế cho Nvidia
Nam Phong - Thứ Năm, 07/12/2023 5:35 SA
Vietnet24h - Meta, OpenAI và Microsoft cho biết họ sẽ sử dụng chip AI mới nhất của AMD, Instinct MI300X - một dấu hiệu cho thấy các công ty công nghệ muốn có giải pháp thay thế cho bộ xử lý đồ họa Nvidia đắt tiền vốn rất cần thiết cho trí tuệ nhân tạo.
Meta, OpenAI và Microsoft cho biết tại một sự kiện dành cho nhà đầu tư AMD hôm thứ Tư rằng, họ sẽ sử dụng chip AI mới nhất của AMD, Instinct MI300X. Đó là dấu hiệu lớn nhất cho đến nay cho thấy các công ty công nghệ đang tìm kiếm giải pháp thay thế cho bộ xử lý đồ họa Nvidia đắt tiền vốn rất cần thiết để tạo và triển khai các chương trình trí tuệ nhân tạo như ChatGPT của OpenAI.
 
Nếu chip cao cấp mới nhất của AMD đủ tốt để các công ty công nghệ và nhà cung cấp dịch vụ đám mây xây dựng và phục vụ các mô hình AI khi bắt đầu xuất xưởng vào đầu năm tới, thì điều đó có thể giảm chi phí phát triển các mô hình AI và gây áp lực cạnh tranh lên tốc độ tăng trưởng doanh số bán chip AI đang tăng vọt của Nvidia. .
 
Giám đốc điều hành AMD Lisa Su cho biết hôm thứ Tư: “Tất cả sự quan tâm đều đổ dồn vào sắt lớn và GPU lớn cho đám mây”.
 
AMD cho biết MI300X dựa trên kiến trúc mới, điều này thường dẫn đến hiệu suất tăng đáng kể. Tính năng đặc biệt nhất của nó là nó có 192GB loại bộ nhớ tiên tiến, hiệu suất cao được gọi là HBM3, giúp truyền dữ liệu nhanh hơn và có thể phù hợp với các mô hình AI lớn hơn.
 
Su đã so sánh trực tiếp MI300X và các hệ thống được xây dựng với nó với GPU AI chính của Nvidia, H100.
 
Su nói: “Những gì hiệu suất này mang lại là nó trực tiếp chuyển thành trải nghiệm người dùng tốt hơn”. “Khi bạn hỏi một người mẫu điều gì đó, bạn muốn câu trả lời đó quay lại nhanh hơn, đặc biệt khi các câu trả lời ngày càng phức tạp hơn.”
 
Câu hỏi chính mà AMD phải đối mặt là liệu các công ty đang xây dựng dựa trên Nvidia có đầu tư thời gian và tiền bạc để bổ sung thêm một nhà cung cấp GPU khác hay không. Su nói: “Phải mất nhiều công sức để áp dụng AMD.
 
AMD hôm thứ Tư đã thông báo với các nhà đầu tư và đối tác rằng họ đã cải tiến bộ phần mềm có tên ROCm để cạnh tranh với phần mềm CUDA tiêu chuẩn công nghiệp của Nvidia, giải quyết một thiếu sót quan trọng vốn là một trong những lý do chính khiến các nhà phát triển AI hiện ưa thích Nvidia hơn.
 
Giá cả cũng sẽ rất quan trọng. AMD đã không tiết lộ giá MI300X vào thứ Tư, nhưng Nvidia có thể có giá khoảng 40.000 USD cho một con chip và Su nói với các phóng viên rằng chip của AMD sẽ phải có chi phí mua và vận hành thấp hơn so với của Nvidia để thuyết phục khách hàng mua nó.
 
Ai sẽ sử dụng chip MI300X?
AMD MI300X accelerator for artificial intelligence.
Hôm thứ Tư, AMD cho biết họ đã đăng ký sử dụng chip này với một số công ty khao khát GPU nhất. Theo một báo cáo gần đây từ công ty nghiên cứu Omidia, Meta và Microsoft là hai khách hàng mua GPU Nvidia H100 lớn nhất vào năm 2023.
 
Meta cho biết họ sẽ sử dụng GPU MI300X cho khối lượng công việc suy luận AI như xử lý nhãn dán AI, chỉnh sửa hình ảnh và vận hành trợ lý của nó.
 
CTO của Microsoft, Kevin Scott, cho biết công ty sẽ cung cấp quyền truy cập vào chip MI300X thông qua dịch vụ web Azure của mình.
 
Cloud của Oracle cũng sẽ sử dụng chip này.
 
OpenAI cho biết họ sẽ hỗ trợ GPU AMD trong một trong những sản phẩm phần mềm của mình, có tên Triton, đây không phải là mô hình ngôn ngữ lớn như GPT nhưng được sử dụng trong nghiên cứu AI để truy cập các tính năng của chip.
 
AMD vẫn chưa dự báo doanh số bán chip khổng lồ mà chỉ dự đoán tổng doanh thu GPU của trung tâm dữ liệu là khoảng 2 tỷ USD vào năm 2024. Nvidia đã báo cáo doanh thu từ trung tâm dữ liệu đạt hơn 14 tỷ USD chỉ trong quý gần đây nhất, mặc dù số liệu đó bao gồm các chip khác ngoài GPU.
 
Tuy nhiên, AMD cho biết tổng thị trường GPU AI có thể tăng lên 400 tỷ USD trong 4 năm tới, tăng gấp đôi dự đoán trước đó của công ty. Điều này cho thấy mức độ kỳ vọng cao cũng như mức độ thèm muốn của các chip AI cao cấp — và lý do tại sao công ty hiện đang tập trung sự chú ý của nhà đầu tư vào dòng sản phẩm này.
 
Su cũng gợi ý với các phóng viên rằng AMD không nghĩ rằng họ cần phải đánh bại Nvidia để hoạt động tốt trên thị trường. Bà nói với các phóng viên, đề cập đến thị trường chip AI: “Tôi nghĩ rõ ràng khi nói rằng Nvidia phải chiếm phần lớn trong số đó ngay bây giờ”. “Chúng tôi tin rằng nó có thể đạt hơn 400 tỷ USD vào năm 2027. Và chúng tôi có thể có được một phần xứng đáng trong số đó.”
Singapore - Quốc gia nhỏ bé này mang lại 15% doanh thu cho Nvidia Vietnet24h - Hồ sơ SEC của nhà sản xuất chip này cho thấy, khoảng 15% hay 2,7 tỷ USD doanh thu của Nvidia trong quý kết thúc vào tháng 10 đến từ Singapore,
Chủ tịch AMD ca ngợi Đài Loan là trung tâm của hệ sinh thái bán dẫn toàn cầu Vietnet24h - Lisa Su, Giám đốc điều hành của công ty thiết kế vi mạch khổng lồ Advanced Micro Devices Inc. (AMD), đã ca ngợi Đài Loan là trung tâm của hệ sinh thái bán dẫn toàn cầu khi nhận bằng tiến sĩ danh dự từ một trường đại học địa phương vào thứ Năm tuần qua (20/7), viện dẫn sự tiến bộ nhanh chóng của Đài Loan trong lĩnh vực này.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
SK hynix chuẩn bị ra mắt SOCAMM2 cho Vera Rubin của Nvidia Vietnet24h - SK hynix hôm thứ Hai (20/4) cho biết họ đã bắt đầu sản xuất hàng loạt SOCAMM2, một mô-đun bộ nhớ thế hệ tiếp theo được thiết kế để tăng đáng kể hiệu suất và hiệu quả năng lượng trong các máy chủ trí tuệ nhân tạo.
Đối thủ Nvidia – Cerebras công bố hồ sơ IPO tại Mỹ, tận dụng làn sóng bùng nổ AI Vietnet24h - Công ty sản xuất chip trí tuệ nhân tạo Cerebras Systems – một trong những đối thủ đáng chú ý của Nvidia – đã công bố hồ sơ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Mỹ.
Tình trạng thiếu hụt bộ nhớ dự kiến ​​sẽ kéo dài đến năm 2027 khi các nhà sản xuất chip tập trung vào trí tuệ nhân tạo (AI) Vietnet24h - Tình trạng thiếu hụt chip nhớ toàn cầu có thể kéo dài đến năm 2027 khi các nhà sản xuất chuyển trọng tâm sang phục vụ nhu cầu trí tuệ nhân tạo (AI), tạo ra một “siêu chu kỳ” mới trong ngành bán dẫn.
Các dự báo khả quan từ ASML và TSMC cho thấy sự bùng nổ chi tiêu cho AI vẫn còn nguyên vẹn Vietnet24h - Triển vọng lạc quan từ các “ông lớn” bán dẫn toàn cầu như ASML và TSMC đang củng cố nhận định rằng làn sóng đầu tư trí tuệ nhân tạo (AI) vẫn đang tăng tốc mạnh mẽ.
Nhập khẩu dụng cụ gia công chip của Trung Quốc đang tăng mạnh từ Đông Nam Á Vietnet24h - Trung Quốc đang gia tăng đáng kể việc nhập khẩu thiết bị sản xuất chip từ Đông Nam Á, phản ánh sự dịch chuyển đáng chú ý trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu khi các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ tiếp tục siết chặt.
Samsung Electro-Mechanics sẽ cung cấp chất nền cho chip AI “Groq3” của Nvidia Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics đang cung cấp các chất nền bán dẫn quan trọng cho chip xử lý suy luận AI chuyên dụng của Nvidia, "Groq3 Language Processing Unit (LPU)".
Qualcomm cân nhắc chuyển hướng sang TSMC khi tỷ lệ sản xuất chip 2nm của Samsung giảm Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành, Qualcomm—một trong những khách hàng chiến lược của các xưởng đúc bán dẫn—đang cân nhắc điều chỉnh chiến lược sản xuất chip thế hệ tiếp theo theo hướng ưu tiên TSMC, thay vì Samsung như kỳ vọng trước đó.
Những vướng mắc của màn hình gập Apple và sự xuất hiện của OpenClaw trên kính thông minh Vietnet24h - Apple đang bước vào giai đoạn phát triển sản phẩm đầy tham vọng nhưng cũng không ít thách thức khi vừa theo đuổi dòng iPhone màn hình gập, vừa tăng tốc chiến lược thiết bị AI đeo được, đặc biệt là kính thông minh thế hệ mới.
Giá PC tăng mạnh – phép thử mới cho chuỗi cung ứng công nghệ Đài Loan Vietnet24h - Làn sóng tăng giá máy tính cá nhân (PC) toàn cầu đang đặt ngành công nghệ Đài Loan vào một phép thử mới, khi các nhà sản xuất buộc phải cân bằng giữa chi phí linh kiện leo thang, nhu cầu AI bùng nổ và áp lực địa chính trị ngày càng lớn.
SKT hợp tác với Arm và Rebellion trong lĩnh vực trung tâm dữ liệu suy luận AI Vietnet24h - SK Telecom đang hợp tác với Arm và công ty khởi nghiệp chip AI Rebellion của Hàn Quốc để phát triển cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu AI, khi ngành công nghiệp chuyển từ huấn luyện mô hình sang suy luận, nhà mạng di động Hàn Quốc cho biết hôm thứ Sáu (10/4/2026).
Apple chuẩn bị tham gia thị trường điện thoại gập, đặt mục tiêu 20% thị phần ngay năm đầu Vietnet24h - Apple được dự báo sẽ tạo ra cú hích lớn trên thị trường smartphone gập khi chính thức tham gia phân khúc này vào năm 2026, qua đó phá vỡ thế song mã lâu nay giữa Samsung và Huawei.
Giá tấm nền LCD tăng cao khi các nhà sản xuất TV đặt cược vào nhu cầu World Cup Vietnet24h - Giá tấm nền LCD toàn cầu đang tăng trở lại khi các nhà sản xuất TV đẩy mạnh tích trữ linh kiện nhằm chuẩn bị cho nhu cầu tiêu dùng tăng cao trước các sự kiện thể thao lớn, đặc biệt là World Cup sắp tới.
Lượng iPhone xuất xưởng của Apple tại Trung Quốc tăng vọt 20% trong quý 1 năm nay Vietnet24h - Thị trường smartphone Trung Quốc đang ghi nhận tín hiệu phục hồi đáng chú ý đối với Apple khi lượng iPhone xuất xưởng tại quốc gia này tăng mạnh trong quý I/2026.
Hyundai Motor ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept Vietnet24h - Hãng Hyundai Motor hôm thứ Sáu đã chính thức ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept mới nhằm củng cố sự hiện diện của mình tại thị trường này.
LG Uplus đặt cược vào trí tuệ nhân tạo giọng nói để mở rộng toàn cầu Vietnet24h - CEO LG Uplus, Hong Bum-shik, cam kết sẽ đưa công ty vượt ra khỏi lĩnh vực kinh doanh viễn thông truyền thống và định vị lại mình như một nhà cung cấp phần mềm toàn cầu tập trung vào các giải pháp trí tuệ nhân tạo giọng nói.
Xiaomi ra mắt điện thoại thông minh cao cấp trong bối cảnh giá bộ nhớ tăng cao đe dọa doanh số bán hàng Vietnet24h - Xiaomi 17 và 17 Ultra đại diện cho các thiết bị cao cấp nhất của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, nhằm cạnh tranh với các đối thủ như Samsung và Apple trong phân khúc thị trường cao cấp.
Các báo cáo cảnh báo thị trường điện thoại thông minh có nguy cơ chứng kiến ​​"sự suy giảm mạnh nhất từ ​​trước đến nay" vào năm 2026 Vietnet24h - Các nhà phân tích dự báo thị trường điện thoại thông minh toàn cầu sẽ giảm hai chữ số vào năm 2026, trong bối cảnh tình trạng thiếu bộ nhớ kéo dài.
Nintendo Switch trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại Vietnet24h - Nintendo Switch đã trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại của công ty với hơn 155 triệu đơn vị được bán ra.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.