Thị trường
Doanh thu MacBook của Apple giảm khiến kế hoạch chi tiêu cho màn hình OLED Gen 8 bị ảnh hưởng
Anh Sơn - Thứ Tư, 10/05/2023 4:01 CH
Vietnet24h - Đến nay, Samsung Display và LG Display vẫn chưa đặt hàng thiết bị chính.
Một đám mây che phủ khả năng sinh lời của OLED Gen 8. Điều này là do doanh thu của Apple từ MacBook đang giảm, một sản phẩm chủ chốt sẽ sử dụng tấm nền OLED được sản xuất bởi dây chuyền sản xuất OLED Gen 8 của nhà sản xuất tấm nền màn hình.
 
Doanh thu của nhà sản xuất iPhone từ MacBook là 7,168 tỷ USD trong quý tài chính thứ hai năm 2023 kéo dài từ tháng 1 đến tháng 3 năm nay, giảm 31% so với một năm trước. Trong quý tài chính đầu tiên của năm 2023, con số doanh thu là 7,735 tỷ USD, giảm 29% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong hai quý liên tiếp hiện nay, Apple đang chứng kiến doanh thu từ MacBook sụt giảm.
 
Điều này trái ngược với hiệu suất của hai sản phẩm chủ lực khác là iPhone và iPad trong cùng khoảng thời gian. Doanh thu từ iPhone trong quý tài chính thứ hai năm 2023 tăng 2% so với cùng kỳ năm ngoái lên 51,334 tỷ USD, trong khi doanh thu này giảm 8% so với cùng kỳ trong quý trước do các vấn đề sản xuất của nhà sản xuất hợp đồng Foxconn tại Trung Quốc. Tương tự, doanh thu từ iPad giảm 13% so với cùng kỳ năm ngoái trong quý tài chính thứ hai năm 2023 xuống còn 6,67 tỷ USD nhưng tăng 30% so với cùng kỳ trong quý tài chính đầu tiên năm 2023 lên 9,396 tỷ USD.
 
Dây chuyền sản xuất OLED thế hệ thứ 8, sẽ sử dụng chất nền lớn hơn so với dây chuyền sản xuất OLED thế hệ thứ 6, đang được Samsung Display và LG Display lên kế hoạch cung cấp tấm nền OLED cho các sản phẩm CNTT như máy tính bảng và máy tính xách tay.
 
Apple sẽ ra mắt những chiếc iPad đầu tiên với tấm nền OLED vào năm tới và các nhà sản xuất tấm nền màn hình của Hàn Quốc có kế hoạch sử dụng các dòng OLED Gen 6 hiện có của họ cho mục đích này.
 
Nhưng đối với iPad và MacBook sau đó sẽ chuyển sang sử dụng tấm nền OLED, Samsung Display và LG Display đã lên kế hoạch xây dựng và sử dụng dây chuyền sản xuất OLED Gen 8.
 
Tuy nhiên, hai nhà sản xuất tấm nền màn hình vẫn chưa đặt hàng thiết bị chính cần thiết để xây dựng dây chuyền sản xuất OLED Gen 8, các nguồn tin cho biết. Nếu họ muốn bắt đầu cung cấp các tấm nền OLED được sản xuất từ các cơ sở mới này, họ sẽ cần sớm đặt hàng thiết bị vì các dây chuyền tấm nền hiển thị phải mất ít nhất một năm để hoàn thành.
 
Sự do dự này của Samsung Display và LG Display trong việc tiếp tục kế hoạch chi tiêu của họ cho OLED Gen 8 rất có thể liên quan đến lợi nhuận.
 
Vẫn chưa quyết định Apple sẽ trả bao nhiêu cho mỗi tấm nền OLED mà họ sẽ sử dụng trong MacBook vì chưa có tiền lệ. Cũng không rõ Cupertino sẽ mua bao nhiêu chiếc.
 
Việc Apple chứng kiến doanh thu từ việc bán MacBook giảm là một tin xấu đối với Samsung Display và LG Display trong trường hợp này. Chính vì lý do Apple muốn thay đổi tấm nền từ LCD sang OLED trong MacBook của mình để tăng giá bán, nên việc doanh thu chung giảm đồng nghĩa với việc công ty sẽ cố gắng giảm giá đơn vị khi mua chúng từ hai màn hình Hàn Quốc. các nhà sản xuất bảng điều khiển.
 
Một yếu tố khác là nhu cầu đối với các sản phẩm CNTT phục hồi chậm, đạt đỉnh trong hai năm xảy ra đại dịch nhưng hiện đã giảm xuống mức thấp mới do suy thoái kinh tế toàn cầu.
 
Tháng trước, Samsung Display cho biết họ có kế hoạch chi 4,1 nghìn tỷ won để xây dựng các dòng OLED Gen 8 cho đến năm 2026.
 
Canon Tokki của Nhật Bản, nhà sản xuất máy lắng đọng sẽ được sử dụng trong các dòng OLED Gen 8, đang yêu cầu Samsung Display không chỉ trả giá máy mà còn cả phí phát triển, các nguồn tin cho biết.
 
Đối với LG Display, đang chìm trong sắc đỏ, việc chi hàng tỷ USD cho các dòng OLED Gen 8 mà không có đơn đặt hàng đảm bảo sẽ là một lựa chọn khó thực hiện. Quay trở lại năm 2019, họ đã hoàn thành dây chuyền OLED trắng Gen 8 dành cho tấm nền TV tại Quảng Châu vào năm 2019. Nhưng do không có nhu cầu nên nhà máy đã đứng yên trong một năm.
 
Tác động của doanh thu thấp của Apple từ MacBook cũng đang được các nhà cung cấp thiết bị sản xuất màn hình cho Samsung Display và LG Display cảm nhận được.
 
Các nguồn tin cho biết hai nhà sản xuất bảng hiển thị đang thông báo cho các nhà cung cấp của họ rằng họ không thể trả nhiều tiền hơn cho thiết bị Gen 8 so với thiết bị Gen 6.
Galaxy Book 3 mới của Samsung sử dụng Octa OLED với độ phân giải 3K Vietnet24h - Samsung Display xác nhận bảng điều khiển cho máy tính xách tay mới.
Việc Apple sử dụng tấm nền OLED cho máy tính bảng đã làm dừng lại việc sản xuất MiniLED Vietnet24h - Tốc độ tăng trưởng lô hàng của bảng MiniLED dự kiến sẽ tăng lên đến năm 2024 nhưng về cơ bản sẽ dừng lại từ năm 2025 trở đi.
Theo The Elec
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Đối thủ Nvidia – Cerebras công bố hồ sơ IPO tại Mỹ, tận dụng làn sóng bùng nổ AI Vietnet24h - Công ty sản xuất chip trí tuệ nhân tạo Cerebras Systems – một trong những đối thủ đáng chú ý của Nvidia – đã công bố hồ sơ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Mỹ.
Tình trạng thiếu hụt bộ nhớ dự kiến ​​sẽ kéo dài đến năm 2027 khi các nhà sản xuất chip tập trung vào trí tuệ nhân tạo (AI) Vietnet24h - Tình trạng thiếu hụt chip nhớ toàn cầu có thể kéo dài đến năm 2027 khi các nhà sản xuất chuyển trọng tâm sang phục vụ nhu cầu trí tuệ nhân tạo (AI), tạo ra một “siêu chu kỳ” mới trong ngành bán dẫn.
Các dự báo khả quan từ ASML và TSMC cho thấy sự bùng nổ chi tiêu cho AI vẫn còn nguyên vẹn Vietnet24h - Triển vọng lạc quan từ các “ông lớn” bán dẫn toàn cầu như ASML và TSMC đang củng cố nhận định rằng làn sóng đầu tư trí tuệ nhân tạo (AI) vẫn đang tăng tốc mạnh mẽ.
Nhập khẩu dụng cụ gia công chip của Trung Quốc đang tăng mạnh từ Đông Nam Á Vietnet24h - Trung Quốc đang gia tăng đáng kể việc nhập khẩu thiết bị sản xuất chip từ Đông Nam Á, phản ánh sự dịch chuyển đáng chú ý trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu khi các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ tiếp tục siết chặt.
Samsung Electro-Mechanics sẽ cung cấp chất nền cho chip AI “Groq3” của Nvidia Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics đang cung cấp các chất nền bán dẫn quan trọng cho chip xử lý suy luận AI chuyên dụng của Nvidia, "Groq3 Language Processing Unit (LPU)".
Qualcomm cân nhắc chuyển hướng sang TSMC khi tỷ lệ sản xuất chip 2nm của Samsung giảm Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành, Qualcomm—một trong những khách hàng chiến lược của các xưởng đúc bán dẫn—đang cân nhắc điều chỉnh chiến lược sản xuất chip thế hệ tiếp theo theo hướng ưu tiên TSMC, thay vì Samsung như kỳ vọng trước đó.
Những vướng mắc của màn hình gập Apple và sự xuất hiện của OpenClaw trên kính thông minh Vietnet24h - Apple đang bước vào giai đoạn phát triển sản phẩm đầy tham vọng nhưng cũng không ít thách thức khi vừa theo đuổi dòng iPhone màn hình gập, vừa tăng tốc chiến lược thiết bị AI đeo được, đặc biệt là kính thông minh thế hệ mới.
Giá PC tăng mạnh – phép thử mới cho chuỗi cung ứng công nghệ Đài Loan Vietnet24h - Làn sóng tăng giá máy tính cá nhân (PC) toàn cầu đang đặt ngành công nghệ Đài Loan vào một phép thử mới, khi các nhà sản xuất buộc phải cân bằng giữa chi phí linh kiện leo thang, nhu cầu AI bùng nổ và áp lực địa chính trị ngày càng lớn.
SKT hợp tác với Arm và Rebellion trong lĩnh vực trung tâm dữ liệu suy luận AI Vietnet24h - SK Telecom đang hợp tác với Arm và công ty khởi nghiệp chip AI Rebellion của Hàn Quốc để phát triển cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu AI, khi ngành công nghiệp chuyển từ huấn luyện mô hình sang suy luận, nhà mạng di động Hàn Quốc cho biết hôm thứ Sáu (10/4/2026).
Alibaba dẫn đầu khoản đầu tư 290 triệu đô la để xây dựng một mô hình AI kiểu mới Vietnet24h - Alibaba Cloud đã dẫn đầu khoản đầu tư 2 tỷ nhân dân tệ vào ShengShu, công ty khởi nghiệp đứng sau công cụ tạo video bằng trí tuệ nhân tạo Vidu.
Apple chuẩn bị tham gia thị trường điện thoại gập, đặt mục tiêu 20% thị phần ngay năm đầu Vietnet24h - Apple được dự báo sẽ tạo ra cú hích lớn trên thị trường smartphone gập khi chính thức tham gia phân khúc này vào năm 2026, qua đó phá vỡ thế song mã lâu nay giữa Samsung và Huawei.
Giá tấm nền LCD tăng cao khi các nhà sản xuất TV đặt cược vào nhu cầu World Cup Vietnet24h - Giá tấm nền LCD toàn cầu đang tăng trở lại khi các nhà sản xuất TV đẩy mạnh tích trữ linh kiện nhằm chuẩn bị cho nhu cầu tiêu dùng tăng cao trước các sự kiện thể thao lớn, đặc biệt là World Cup sắp tới.
Lượng iPhone xuất xưởng của Apple tại Trung Quốc tăng vọt 20% trong quý 1 năm nay Vietnet24h - Thị trường smartphone Trung Quốc đang ghi nhận tín hiệu phục hồi đáng chú ý đối với Apple khi lượng iPhone xuất xưởng tại quốc gia này tăng mạnh trong quý I/2026.
Hyundai Motor ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept Vietnet24h - Hãng Hyundai Motor hôm thứ Sáu đã chính thức ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept mới nhằm củng cố sự hiện diện của mình tại thị trường này.
LG Uplus đặt cược vào trí tuệ nhân tạo giọng nói để mở rộng toàn cầu Vietnet24h - CEO LG Uplus, Hong Bum-shik, cam kết sẽ đưa công ty vượt ra khỏi lĩnh vực kinh doanh viễn thông truyền thống và định vị lại mình như một nhà cung cấp phần mềm toàn cầu tập trung vào các giải pháp trí tuệ nhân tạo giọng nói.
Xiaomi ra mắt điện thoại thông minh cao cấp trong bối cảnh giá bộ nhớ tăng cao đe dọa doanh số bán hàng Vietnet24h - Xiaomi 17 và 17 Ultra đại diện cho các thiết bị cao cấp nhất của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, nhằm cạnh tranh với các đối thủ như Samsung và Apple trong phân khúc thị trường cao cấp.
Các báo cáo cảnh báo thị trường điện thoại thông minh có nguy cơ chứng kiến ​​"sự suy giảm mạnh nhất từ ​​trước đến nay" vào năm 2026 Vietnet24h - Các nhà phân tích dự báo thị trường điện thoại thông minh toàn cầu sẽ giảm hai chữ số vào năm 2026, trong bối cảnh tình trạng thiếu bộ nhớ kéo dài.
Nintendo Switch trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại Vietnet24h - Nintendo Switch đã trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại của công ty với hơn 155 triệu đơn vị được bán ra.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.