Thị trường
Elon Musk dự kiến ​​sẽ thắng thế trong cuộc bỏ phiếu của cổ đông Tesla về kế hoạch trả lương 1 nghìn tỷ đô la cho CEO
Vĩnh An - Thứ Sáu, 07/11/2025 8:39 SA
Vietnet24h - Sau cuộc họp cổ đông thường niên của Tesla vào thứ năm, công ty dự kiến ​​sẽ công bố kết quả bỏ phiếu về kế hoạch trả lương của CEO Elon Musk.
Tesla dự kiến ​​sẽ công bố kết quả bỏ phiếu của cổ đông vào thứ Năm (6/11), quyết định liệu CEO Elon Musk có nên nhận gói lương gần 1 nghìn tỷ đô la bằng cổ phiếu trong thập kỷ tới hay không.
 
Kết quả này không có gì bí ẩn.
 
Công ty xe điện đã đề xuất các cổ đông thông qua kế hoạch này. Với quyền sở hữu đáng kể của Musk và một lượng lớn các nhà đầu tư bán lẻ gần như luôn bỏ phiếu cùng CEO, phe đối lập khó có thể đưa ra con số chính xác, mặc dù các cố vấn ủy quyền hàng đầu Glass Lewis và ISS đã khuyến nghị bỏ phiếu chống lại gói lương này.
 
Kết quả bỏ phiếu dự kiến ​​sẽ được công bố sau cuộc họp thường niên của Tesla tại Austin, Texas.
 
Chủ tịch Hội đồng Quản trị Robyn Denholm, và những người hâm mộ Musk khác, đã lập luận rằng kế hoạch lương thưởng khổng lồ này sẽ giúp Musk tiếp tục lãnh đạo công ty, và ông đóng vai trò quan trọng đối với tương lai của Tesla cũng như khả năng cạnh tranh của công ty trong lĩnh vực robot và trí tuệ nhân tạo.
 
Ron Baron của Baron Capital đã viết trong một bài đăng dài trên X, mạng xã hội của Musk, rằng ông ủng hộ CEO Tesla.
 
"Elon là 'người chủ chốt' tối thượng của rủi ro chủ chốt", Baron viết. “Nếu không có động lực không ngừng nghỉ và những tiêu chuẩn không khoan nhượng của ông ấy, sẽ không có Tesla.”
 
Tuy nhiên, vẫn có một số ý kiến ​​phản đối mạnh mẽ. Quỹ đầu tư quốc gia trị giá 2 nghìn tỷ đô la của Na Uy, do Norges Bank Investment Management (NBIM) quản lý, cho biết họ sẽ bỏ phiếu chống. Norges là một trong những cổ đông hàng đầu của Tesla.
 
“Mặc dù chúng tôi đánh giá cao giá trị đáng kể được tạo ra dưới vai trò có tầm nhìn xa của ông Musk, nhưng chúng tôi lo ngại về tổng giá trị giải thưởng, sự pha loãng và việc thiếu các biện pháp giảm thiểu rủi ro cho các nhân sự chủ chốt - phù hợp với quan điểm của chúng tôi về thù lao cho ban điều hành,” NBIM cho biết trong một tuyên bố tuần này.
 
Chuyên gia quản trị và luật sư cổ đông James McRitchie, người lái một chiếc Tesla, cũng phản đối kế hoạch này. Ông cho biết công ty cần giải quyết một số rủi ro, đặc biệt là về nhu cầu và lợi nhuận, với việc chấm dứt các khoản tín dụng thuế EV liên bang vốn từ lâu đã khuyến khích mua xe.
 
“Tesla có rất nhiều người hâm mộ cuồng nhiệt. Rất nhiều nhà đầu tư bán lẻ đã mua cổ phiếu vì họ yêu thích những chiếc xe này,” McRitchie nói. "Có rất nhiều điều đáng yêu ở đó, nhưng bạn cũng nên chú ý đến tài chính và rủi ro."
 
Cổ phiếu Tesla đã tăng 14% trong năm nay sau đợt tăng giá mạnh mẽ trong quý 3, đưa cổ phiếu này lên mức cao nhất kể từ đầu năm 2025 đầy khó khăn. Việc Musk mua vào 1 tỷ đô la cổ phiếu đã góp phần vào sự phục hồi này.
 
"Đội quân robot"
Tesla đã giới thiệu kế hoạch trả lương mới vào tháng 9. Gói dành cho Musk, hiện đã là người giàu nhất thế giới, bao gồm 12 đợt cổ phiếu sẽ được trao nếu Tesla đạt được một số cột mốc nhất định trong thập kỷ tới. Điều này cũng sẽ trao cho Musk quyền biểu quyết lớn hơn đối với công ty, chấp thuận các yêu cầu mà ông đã công khai từ đầu năm 2024.
 
"Nếu chúng ta xây dựng đội quân robot này, liệu tôi có ít nhất một ảnh hưởng mạnh mẽ đến đội quân robot đó không?" Musk đã nói với các nhà phân tích trong cuộc họp báo cáo thu nhập quý 3 của công ty vào tháng trước. "Tôi không cảm thấy thoải mái khi xây dựng đội quân robot đó nếu tôi không có ít nhất một ảnh hưởng mạnh mẽ."
 
Toàn bộ phần thưởng sẽ mang lại cho Musk, người nắm giữ khoảng 13% cổ phần của nhà sản xuất xe điện này, hơn 423 triệu cổ phiếu bổ sung và nâng tỷ lệ sở hữu của ông lên khoảng 25%.
 
Musk sẽ nhận được đợt cổ phiếu đầu tiên nếu Tesla đạt vốn hóa thị trường 2 nghìn tỷ đô la. Vốn hóa thị trường hiện tại của Tesla là 1,54 nghìn tỷ đô la.
 
Chín đợt tiếp theo sẽ được trao nếu giá trị của Tesla tăng thêm 500 tỷ đô la, lên đến 6,5 nghìn tỷ đô la. Musk sẽ nhận được hai đợt cuối cùng nếu vốn hóa thị trường tăng thêm 1 nghìn tỷ đô la, nghĩa là Musk sẽ cần đạt 8,5 nghìn tỷ đô la để nhận được toàn bộ phần thưởng.
 
Các mục tiêu khác liên quan đến kế hoạch trả lương bao gồm đạt 20 triệu lượt giao xe, 10 triệu đăng ký FSD đang hoạt động, 1 triệu robot được giao và 1 triệu robotaxi đang hoạt động thương mại. Theo báo cáo ủy quyền hồi tháng 9, cho đến nay, Tesla đã giao hơn 8 triệu xe.
 
Kế hoạch đề xuất không nêu rõ liệu đăng ký FSD có phải mua hay có thể bao gồm cả bản dùng thử miễn phí hay không. Tesla hiện đang cung cấp các hệ thống lái xe tự động một phần, được bán trên thị trường Hoa Kỳ với tên gọi "FSD Supervised". Công ty dự định cải thiện các hệ thống FSD Supervised để không cần sự giám sát của con người trên xe.
 
Tesla cũng đã công bố một loạt các cột mốc lợi nhuận, bắt đầu với 50 tỷ đô la lợi nhuận điều chỉnh hàng năm và tăng lên 400 tỷ đô la. Trong quý 3, Tesla báo cáo EBITDA điều chỉnh là 4,2 tỷ đô la.

Như Reuters đã đưa tin trước đó, Musk vẫn có thể kiếm được hàng chục tỷ đô la mà không cần đạt được hầu hết các mục tiêu do hội đồng quản trị đặt ra, thu về hơn 50 tỷ đô la chỉ bằng cách đạt được một số ít các mục tiêu dễ đạt được hơn.
 
Ngoài ra, còn có một danh sách các "sự kiện được bảo hiểm" trong điều khoản thưởng cho phép Musk kiếm được cổ phiếu mà không cần đạt được các mốc hoạt động bắt buộc.
 
Các sự kiện được bảo hiểm bao gồm thiên tai, chiến tranh, đại dịch và những thay đổi về "luật pháp, quy định quốc tế, liên bang, tiểu bang và địa phương hoặc hành động hoặc sự không hành động khác của chính phủ", có thể cản trở khả năng thiết kế, sản xuất hoặc bán sản phẩm của công ty trong tương lai.
 
Musk còn có những lợi ích khác.
 
Kế hoạch trả lương không yêu cầu ông phải dành một khoảng thời gian tối thiểu cho Tesla, cũng như không hạn chế sự tham gia của ông vào chính trị.
 
Ngoài việc lãnh đạo Tesla, Musk còn điều hành xAI, công ty đã sáp nhập với X, lãnh đạo SpaceX và mảng kinh doanh internet vệ tinh Starlink, đồng thời là người sáng lập công ty giao diện máy tính não Neuralink và dự án đào hầm The Boring Company.
 
Ông cũng tham gia rất tích cực vào chính trị, đáng chú ý nhất là nỗ lực đưa Tổng thống Donald Trump trở lại Nhà Trắng, và sau đó dẫn đầu một nỗ lực toàn diện nhằm cắt giảm chi tiêu của chính phủ liên bang vào đầu nhiệm kỳ thứ hai của ông.
 
Tháng trước, Cục Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia đã công bố một bài báo ước tính rằng doanh số bán hàng của Tesla từ tháng 10 năm 2022 đến tháng 4 năm nay tại Hoa Kỳ sẽ cao hơn từ 67% đến 83% nếu không có "những hành động gây chia rẽ và đảng phái" của Musk.
 
Các cổ đông đang bỏ phiếu về kế hoạch này sau khi Tòa án Thương mại Delaware ra phán quyết vào năm ngoái rằng kế hoạch trả lương trước đó của Musk năm 2018 đã được hội đồng quản trị Tesla cấp không đúng cách và phải bị hủy bỏ.
 
Nell Minow, một chuyên gia quản trị doanh nghiệp và chủ tịch của ValueEdge Advisors, cho biết bà sẽ bỏ phiếu chống lại kế hoạch trả lương mới cho Musk, mô tả ông là một "CEO bán thời gian" vào hôm nay.
 
“Nếu họ nói chúng ta sẽ trả cho ông ấy một nghìn tỷ đô la, nhưng ông ấy sẽ từ bỏ mọi hoạt động bên ngoài, im lặng về chính trị, và thực sự dành toàn bộ thời gian này để xây dựng một công ty tuyệt vời, thì tôi sẽ nói, được rồi, hãy nói về điều đó,” Minow nói. “Nhưng ông ấy không làm bất kỳ điều gì trong số đó.”
Cổ phiếu Tesla xóa sạch khoản lỗ trong năm, tăng vọt 85% so với mức thấp nhất hồi tháng 4 Vietnet24h - Kể từ khi chạm đáy vào tháng 4, sau kế hoạch áp dụng mức thuế quan mới của Tổng thống Trump, cổ phiếu này đã tăng 85%.
Tesla thưởng cho Musk 29 tỷ đô la cổ phiếu với gói lương trước đó vẫn còn bỏ ngỏ Vietnet24h - Hội đồng quản trị của Tesla đã trao cho CEO Elon Musk một gói lương tạm thời gồm 96 triệu cổ phiếu của công ty.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết Nintendo Switch 2 có bộ xử lý AI chuyên dụng Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang đã trình bày chi tiết về khả năng của máy chơi game Switch 2 mới của Nintendo.
CEO Nvidia Huang nhận thấy nhu cầu mạnh mẽ đối với chip Blackwell Vietnet24h - Hôm nay, thứ Bảy (8/11), CEO Nvidia Jensen Huang cho biết gã khổng lồ bán dẫn đang trải qua “nhu cầu rất mạnh mẽ” đối với các chip Blackwell tiên tiến nhất của mình, khi nhu cầu wafer từ TSMC tăng lên.
Amazon “lội ngược dòng” với thương vụ 38 tỷ USD cùng OpenAI: AWS không còn là kẻ chậm chân trong cuộc đua AI Vietnet24h - Sau nhiều năm thống trị thị trường điện toán đám mây với biên lợi nhuận cao ngất ngưởng, AWS bất ngờ chứng kiến thị phần trượt từ 34% (trước khi ChatGPT ra đời năm 2022) xuống còn 29% tính đến tháng 9/2025
SK hợp tác với Nvidia để xây dựng nhà máy AI với 50.000 GPU Vietnet24h - Tập đoàn SK cho biết hôm thứ Sáu (31/10) rằng, họ đang hợp tác với Nvidia để xây dựng một nhà máy trí tuệ nhân tạo quy mô lớn, được trang bị hơn 50.000 bộ xử lý đồ họa của nhà sản xuất chip Hoa Kỳ này.
Gitjegyz ra mắt Agent HQ: Tích hợp AI từ OpenAI, Google, Anthropic và xAI để “Sắp xếp hỗn loạn” Vietnet24h - GitHub công bố Agent HQ, nền tảng mới giúp lập trình viên quản lý và giám sát các tác vụ của nhiều AI agent trên một giao diện duy nhất.
Cổ phiếu AMD tăng gần 8% sau báo cáo IBM có thể sử dụng chip của mình để sửa lỗi máy tính lượng tử Vietnet24h - Cổ phiếu của Advanced Micro Devices tăng vọt sau báo cáo rằng IBM có thể sử dụng chip của công ty để chạy thuật toán sửa lỗi máy tính lượng tử.
Samsung và SK Hynix: Lợi nhuận dự kiến tăng gấp đôi trong ba năm tới nhờ AI Vietnet24h - Theo dự báo từ một chuyên gia phân tích chứng khoán Hàn Quốc, đỉnh cao của chu kỳ bán dẫn trí tuệ nhân tạo (AI) sẽ rơi vào năm 2028, thời điểm mà hiệu suất kinh doanh của Samsung Electronics và SK Hynix được kỳ vọng tăng hơn gấp đôi so với hiện tại.
Micron Ngừng Cung Cấp Chip Bộ Nhớ Server Cho Các Trung Tâm Dữ Liệu Tại Trung Quốc Sau Lệnh Cấm Vietnet24h - Hãng chip nhớ Mỹ vẫn tiếp tục bán sản phẩm cho các lĩnh vực ô tô và điện thoại thông minh tại Trung Quốc.
Honor tiết lộ điện thoại thông minh mới có cánh tay camera robot có thể gập lại Vietnet24h - Công ty điện thoại thông minh Trung Quốc Honor đang cố gắng thay đổi phần cứng thiết bị truyền thống bằng một chiếc "điện thoại robot" mới.
Meta: Cổ phiếu “kẹt cứng” giữa bão chi phí AI, nhưng nhà phân tích bắt đầu lạc quan – Tín hiệu phục hồi cho Big Tech? Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường công nghệ Mỹ đang chao đảo với những lo ngại về chi phí đầu tư khổng lồ vào trí tuệ nhân tạo (AI), cổ phiếu Meta Platforms – công ty mẹ của Facebook, Instagram và WhatsApp – dường như đang “kẹt cứng” ở mức giá hiện tại.
Chính phủ Hà Lan nắm quyền kiểm soát nhà sản xuất chip Nexperia của Trung Quốc trong một động thái 'rất đặc biệt' Vietnet24h - Chính phủ Hà Lan đã áp dụng quyền kiểm soát đối với Nexperia, một nhà sản xuất chất bán dẫn do Trung Quốc sở hữu có trụ sở tại Hà Lan, theo Đạo luật Hàng hóa khả dụng.
Nintendo nâng dự báo doanh số Switch 2 lên 19 triệu máy Vietnet24h - Nintendo vừa công bố nâng dự báo doanh số Switch 2 lên 19 triệu chiếc trong năm tài chính kết thúc tháng 3/2026, tăng từ mức 15 triệu chiếc trước đó.
Doanh số bán iPhone của Apple tăng vọt, lập kỷ lục doanh thu trong quý 4 năm 2025 và triển vọng lạc quan cho năm 2026 Vietnet24h - Từ tháng 7 đến tháng 9, doanh số bán iPhone đã đạt 49,03 tỷ đô la, tăng 6,1% so với mức 46,22 tỷ đô la trong quý IV năm tài chính trước đó.
Apple cung cấp thông tin sơ bộ về tình hình bán iPhone 17 Vietnet24h - Apple đã công bố kết quả kinh doanh quý IV vào thứ Năm (30/10), hé lộ phần nào về sức hút của dòng sản phẩm iPhone 17 cho đến nay.
iPhone 17 “cháy hàng” – cổ phiếu Apple Inc. lập đỉnh, vốn hóa tiệm cận 4.000 tỉ USD Vietnet24h - Sau khi ra mắt dòng smartphone mới nhất, iPhone 17, Apple ghi nhận nhu cầu cao hơn cả dự kiến tại hai thị trường trọng điểm là Mỹ và Trung Quốc, nhờ đó cổ phiếu Apple tăng mạnh, kéo vốn hóa công ty tiến sát mốc 4.000 tỉ USD.
iPhone Air: Thiết kế đột phá với doanh số vượt ngoài mong đợi Vietnet24h - Apple đã đặt nhiều kỳ vọng vào năm nay, đặt mục tiêu chinh phục sự ngưỡng mộ của khách hàng với chiếc iPhone siêu mỏng mang tên iPhone Air.
iPhone 17 Pro Max 2TB: Giá 2.000 USD, Apple Đặt Cược Lớn Vào Phân Khúc Cao Cấp Vietnet24h - Tại sự kiện ra mắt hoành tráng ngày 9/9/2025 tại Apple Park, Cupertino, California, Apple đã chính thức giới thiệu dòng iPhone 17, bao gồm iPhone 17, 17 Pro, 17 Pro Max và iPhone Air.
iPhone 17 được bán ra trên toàn cầu khi Apple phải đối mặt với các đối thủ Trung Quốc và những nghi ngờ về AI Vietnet24h - Các sản phẩm mới bao gồm iPhone 17 Pro, iPhone 17 Pro Max và iPhone Air, cũng như các mẫu Apple Watch và AirPods mới.
Chiếc điện thoại mới lớn nhất của Samsung trong nhiều năm qua có thể ra mắt tại Hoa Kỳ trong năm nay Vietnet24h - Samsung đang cân nhắc việc phát hành điện thoại thông minh "gập ba" sắp ra mắt tại Hoa Kỳ, lần đầu tiên đối với điện thoại thông minh tại Hoa Kỳ và Samsung đang tìm cách vực dậy thị trường cho sản phẩm từng được coi là tiên tiến nhưng giờ đây đã trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống hàng ngày.
Sản lượng điện thoại thông minh quý 2 tăng 4% so với quý trước và 4,8% so với cùng kỳ năm trước Vietnet24h - TrendForce cho biết sản lượng điện thoại thông minh đạt 300 triệu chiếc trong quý 2 năm 2025, tăng 4% so với quý trước và 4,8% so với cùng kỳ năm trước.
Apple giữ nguyên giá iPhone 17, gây áp lực lên các nhà cung cấp Hàn Quốc Vietnet24h - Giá cả ổn định thúc đẩy mục tiêu giao hàng, nhưng có thể làm giảm biên lợi nhuận của các công ty cung cấp inh kiện.