Thị trường
Google sẽ ngừng sử dụng phần mềm tài chính của Oracle và thay vào đó áp dụng SAP
Vĩnh An - Thứ Ba, 06/04/2021 10:27 SA
Vietnet24h - Google có kế hoạch chuyển phần mềm tài chính nội bộ của mình từ Oracle sang SAP trong vài tuần tới.
Tuy nhiên, không có dấu hiệu nào cho thấy họ đang di chuyển các hệ thống khác khỏi Oracle. Công ty mẹ Alphabet của Google có kế hoạch trong những tuần tới sẽ ngừng sử dụng phần mềm tài chính Oracle và thay vào đó bắt đầu sử dụng phần mềm của SAP.
 
Các hệ thống tài chính cốt lõi của Alphabet và Google sẽ chuyển sang SAP vào tháng 5 tới, Google nói với các nhân viên trong một email. Động thái này chỉ liên quan đến phần mềm mà Google sử dụng để theo dõi tài chính và không có dấu hiệu nào cho thấy công ty đang chuyển các hệ thống khác khỏi Oracle.
 
Sự thay đổi này diễn ra khi Google và Oracle ngày càng cạnh tranh trong thị trường điện toán đám mây, và theo sau một động thái tương tự từ nhà lãnh đạo đám mây Amazon, trong vài năm đã giảm đáng kể việc sử dụng phần mềm Oracle để chuyển sang các dịch vụ đám mây của riêng mình.
 
Việc chuyển đổi dường như không liên quan đến vụ kiện lâu dài giữa Google và Oracle liên quan đến việc Google sử dụng mã Java trong giao diện lập trình ứng dụng cho hệ điều hành Android của Google. Trước đó, vào thứ Hai, Tòa án Tối cao đã phán quyết rằng việc sao chép mã Java của Google là hành vi sử dụng hợp pháp.
 
Oracle cạnh tranh với Google trong việc bán các tài nguyên đám mây công cộng cho các tổ chức để lưu trữ các ứng dụng. Trong nhiều năm, Oracle đã từ chối chứng nhận phần mềm cơ sở dữ liệu lâu đời của mình cho đám mây của Google, có nghĩa là khách hàng không chắc liệu họ có thể lưu trữ cơ sở dữ liệu Oracle trên đám mây của Google mà không vi phạm các chính sách cấp phép của Oracle hay không.
 
Ellison cho biết trong cuộc họp năm 2018 với các nhà phân tích: “Chúng tôi không hợp tác với Google vì chúng tôi đang cố gắng cạnh tranh với Google.
 
Việc thiếu chứng chỉ đó đã trở thành một vấn đề đối với hoạt động kinh doanh đám mây của Google khi họ tìm cách giành được công việc kinh doanh từ các công ty lớn, nhiều công ty sử dụng phần mềm cơ sở dữ liệu Oracle. Do đó, Google bắt đầu tập trung hơn vào việc triển khai phần mềm cơ sở dữ liệu của SAP trên đám mây, một người quen thuộc với mảng kinh doanh đám mây của Google, người đề nghị giấu tên thảo luận về các vấn đề kinh doanh bí mật cho biết. Thêm vào đó, vào năm 2020, Google đã giới thiệu một cách để chạy cơ sở dữ liệu Oracle trên một máy chủ kim loại thô không bao gồm công nghệ ảo hóa.
 
“Google Cloud tích cực cho phép khách hàng của Oracle chạy khối lượng công việc cơ sở dữ liệu Oracle của họ trên Google Cloud thông qua Giải pháp kim loại trần của chúng tôi. Nhưng điều đó hoàn toàn tách biệt với quyết định của chúng tôi với tư cách là khách hàng doanh nghiệp của phần mềm tài chính về việc chuyển đổi hệ thống tài chính của chúng tôi từ Oracle sang SAP ”, người phát ngôn của Google cho biết trong một email. Một đại diện của Oracle từ chối bình luận.
 
Larry Ellison, người đồng sáng lập, chủ tịch và giám đốc công nghệ của Oracle, thường xuyên giới thiệu về cách các công ty đồng ý sử dụng phần mềm và dịch vụ của Oracle. Vào tháng 3, Ellison đã dành một phần ba cuộc gọi thu nhập kéo dài 45 phút của Oracle để nói về hoạt động của khách hàng và ông cho biết Oracle sẽ thu hút hơn một nửa số khách hàng của SAP.
 
Không rõ Google đã trả cho Oracle bao nhiêu tiền cho phần mềm tài chính. Tuy nhiên, Ellison vẫn khoe khoang về công việc kinh doanh của mình với Google. Trong cuộc họp năm 2019 với các nhà phân tích, ông nói rằng khi Google lập danh mục lượng lớn thông tin, dữ liệu đó “thực sự nằm trong cơ sở dữ liệu của Oracle”. Điều đó vẫn có thể xảy ra, vì động thái này chỉ liên quan đến phần mềm tài chính của Oracle.
 
Nỗ lực chuyển đổi khỏi phần mềm tài chính của Oracle đòi hỏi nhiều tháng làm việc và nguồn lực kỹ thuật phong phú, một người khác quen thuộc với động thái này cho biết.
 
Cổ phiếu Oracle giảm nhẹ trước thông tin này, trong khi cổ phiếu SAP tăng, đóng cửa tăng 4,8%.
Google chi 7 tỷ đô la cho các trung tâm dữ liệu và không gian văn phòng vào năm 2021 Vietnet24h - Google cho biết họ sẽ chi 7 tỷ USD cho không gian văn phòng và trung tâm dữ liệu trong năm nay.
Ngành công nghệ đang tìm cách thay thế điện thoại thông minh - những ông lớn công nghệ sẽ làm gì Vietnet24h - Doanh số bán điện thoại thông minh đã giảm liên tiếp trong hai năm qua và tất cả các công ty công nghệ lớn đang dồn sức cho một điều gì đó lớn lao tiếp theo.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Cổ phiếu Samsung vượt mốc 180.000 won nhờ đột phá công nghệ HBM4 Vietnet24h - Cổ phiếu của Samsung Electronics đã vượt qua ngưỡng 180.000 won vào thứ Sáu (13/2), lập kỷ lục cao mới sau khi công ty công bố sản xuất hàng loạt và vận chuyển chip nhớ băng thông cao.
Cổ phiếu của Apple có ngày giao dịch tồi tệ nhất kể từ tháng 4 năm 2025 Vietnet24h - Cổ phiếu của Apple có ngày giao dịch tồi tệ nhất kể từ tháng 4 khi nhà sản xuất iPhone đối mặt với sự giám sát của FTC và các báo cáo về việc trì hoãn Siri.
Samsung sẽ ra mắt điện thoại thông minh Galaxy mới tại sự kiện Unpacked trong tháng này Vietnet24h - Sự kiện Galaxy Unpacked 2026 sẽ được tổ chức tại San Francisco vào ngày 25 tháng 2 (giờ Mỹ).
Doanh số bán dẫn năm 2025 tăng 25,6% so với năm trước, đạt gần 800 tỷ USD Vietnet24h - Theo Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn (SIA), doanh thu bán dẫn năm 2025 tăng 25,6%, đạt 791,7 tỷ đô la so với tổng số 630,5 tỷ đô la năm 2024.
Sam Altman ca ngợi sự tăng trưởng mạnh mẽ trở lại của ChatGPT với các nhân viên khi OpenAI sắp đạt được vòng gọi vốn 100 tỷ đô la Vietnet24h - Hơn 800 triệu người sử dụng chatbot ChatGPT của OpenAI mỗi tuần, nhưng công ty này đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt.
Cổ phiếu Nvidia tăng 8% sau khi Jensen Huang nhận định việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trị giá 660 tỷ USD là bền vững Vietnet24h - Những phát biểu của CEO Huang được đưa ra sau khi các khách hàng quan trọng của Nvidia như Meta, Amazon, Google và Microsoft công bố báo cáo thu nhập mới nhất của họ trong hai tuần qua.
Samsung và SK đi theo những hướng khác nhau trong lĩnh vực bộ nhớ flash băng thông cao Vietnet24h - SK hynix vẫn kiên trì với chiến lược tập trung vào HBM trong khi Samsung thúc đẩy một cuộc cải tổ toàn diện về bộ nhớ AI.
Cổ phiếu của Arm lao dốc Vietnet24h - Cổ phiếu của Arm lao dốc trong phiên giao dịch sau giờ đóng cửa do lo ngại về chip dành cho điện thoại thông minh.
Cổ phiếu AMD giảm giá do dự báo không đạt được một số kỳ vọng Vietnet24h - Công ty Advanced Micro Devices đã công bố lợi nhuận quý IV vượt kỳ vọng và đưa ra dự báo khả quan hơn dự kiến.
Samsung SDI nhắm đến thị trường robot với pin thể rắn hoàn toàn Vietnet24h - Samsung SDI hôm thứ Hai cho biết họ đang tìm kiếm sự hợp tác với nhiều công ty robot muốn sử dụng pin thể rắn toàn phần của hãng, loại pin đang được phát triển và dự kiến ​​sản xuất hàng loạt bắt đầu từ năm sau.
Nintendo Switch trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại Vietnet24h - Nintendo Switch đã trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại của công ty với hơn 155 triệu đơn vị được bán ra.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.