Thị trường
Hội nghị về các giải pháp thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam
Alisa H - Thứ Sáu, 21/12/2018 4:59 CH
Vietnet24h - Sáng ngày 19 tháng 12 năm 2018, hội nghị “Các giải pháp thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam”đã được Văn phòng Chính phủ phối hợp cùng Bộ Công thương tổ chức hết sức quy mô tại Hà Nội.

Hội nghị có sự chủ trì của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc và các đại diện cấp cao nhất của Chính phủ, Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng, cùng đại diện của các bộ: Công Thương, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư, Xây dựng, Khoa học và Công nghệ, Lao động – Thương binh và Xã hội, Tổng Cục Thống kê, Ngân hàng Nhà nước Việt nam, Uỷ ban nhân dân các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương. Lãnh đạo các sở Công Thương, Tài chính, Kế hoạch và Đầu tư các tỉnh cùng đại diện của nhiều cơ quan bô, ngành, địa phương và các hiệp hội ngành hàng cũng có mặt đông đủ. Hội nghị thu hút sự quan tâm của nhiều tổ chức quốc tế, doanh nghiệp FDI và nhiều cơ quan thông tấn, báo chí.

Toàn cảnh Hội nghị

Trong báo cáo chính của lãnh đạo Bộ Công Thương về thực trạng và giải pháp thúc đẩy phát triển công nghiệp hỗ trợ Việt Nam, Bộ trưởng Trần Tuấn Anh đã thẳng thắn nhìn nhận bốn hạn chế của công nghiệp hỗ trợ tại Việt Nam. Đó là, hạn chế về chính sách phát triển công nghiệp hỗ trợ (CNHT); Hạn chế về quy mô và năng lực của các doanh nghiệp công nghiệp hỗ trợ; Số lượng và chất lượng nguồn nhân lực chưa đáp ứng được yêu cầu của các ngành công nghiệp hỗ trợ; Khả năng tự cung ứng các sản phẩm công nghiệp hỗ trợ trong nước còn nhiều bất cập. Mặc dù đã có những văn bản quy phạm pháp luật nhằm phát triển công nghiệp hỗ trợ, tuy nhiên các chính sách được ban hành rất chậm (đến tháng 11 năm 2015 Chính phủ mới ban hành Nghị định 111/2015 NĐ-CP và tháng 1 năm 2017 Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 68 QĐ-TTg). Bộ trưởng cũng nghiêm túc chỉ ra những hạn chế về chính sách phát triển công nghiệp hỗ trợ, cụ thể là các chính sách thuế, chính sách tín dụng, chính sách về đất đai và môi trường, mức độ ưu đãi Danh mục sản phẩm công nghiệp hỗ trợ ưu tiên phát triển, chưa hình thành các đầu mối hỗ trợ về kỹ thuật và công nghệ sản xuất trực tiếp cho doanh nghiệp CNHT; Chưa có chính sách tận dụng năng lực sản xuất của các doanh nghiệp chế xuất để nâng cao giá trị gia tăng trong nước của sản phẩm chính và phát triển chuỗi cung ứng nội địa.

Hội nghị cũng đã được nghe tham luận của đại diện các đơn vị tiêu biểu tham gia vào ngành công nghiệp hỗ trợ Việt Nam như đại diện của Thaco tham gia ý kiến ở góc độ đơn vị sản xuất ô tô, đại diện của Samsung tham luận ở góc độ CNHT ngành điện tử, đại diện của Hiệp hội Da giày và ngành Dệt may.  Tham luận tại Hội nghị, đại diện của Samsung nhấn mạnh việc phát triển CNHT trong ngành điện tử ở Việt Nam là đòn bẩy để Việt Nam tham gia vào chuỗi cung ứng, chuỗi giá trị toàn cầu ở nhiều lĩnh vực, trong đó có ngành điện tử. Samsung cũng cam kết phát triển đồng thịnh vượng với Việt nam và đồng hành cùng Chính phủ Việt Nam để tìm kiếm và nâng cao năng lực cạnh tranh cho các doanh nghiệp cung ứng nội địa, kết nối các doanh nghiệp tham gia nhiều hơn trong chuỗi cung ứng toàn cầu của Samsung. Hiện nay, số lượng doanh nghiệp Việt Nam là nhà cung ứng cấp 1 của Samsung gia tăng mạnh mẽ. Từ 4 doanh nghiệp năm 2014, hiện đã có 35 doanh nghiệp ở thời điểm hiện tại và dự kiến sẽ có 50 doanh nghiệp vào năm 2020.

Tư vấn chính sách của Đại diện Ngân hàng Thế giới

Đặc biệt trong phát biểu của đại diện nhóm Ngân hàng Thế giới về kết nối doanh nghiệp trong nước với chuỗi giá trị toàn cầu, ông Sebastian Eckardt, chuyên gia kinh tế trưởng đã đưa ra lộ trình đề xuất cho chương trình phát triển CNHT và tăng cường tính cạnh tranh của các doanh nghiệp Việt Nam, trong đó đề xuất chương trình CNHT cần tập trung vào 3 nội dung chính gồm:

1. Môi trường thể chế và quản trị cho chính sách CNHT;

2. Thiết lập một Chường trình phát triển Nhà cung cấp (SPD) để thúc đẩy CNHT trong những lĩnh vực ưu tiên.

3. Xác định những hạn chế trong môi trường kinh doanh để tăng cường đổi mới sáng tạo.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc phát biểu kết luận Hội nghị

Trong phần kết luận Hội nghị, Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc đã nhấn mạnh việc Việt Nam cần đón bắt sự chuyển hướng của các nhà đâu tư, để Việt Nam trở thành công xưởng sản xuất công nghiệp, CNHT của Thế giới, của khu vực Châu Á, không chỉ ở lĩnh vực ô tô, xe máy mà còn ở nhiều lĩnh vực khác, với mục tiêu cụ thể đến năm 2020 Việt Nam có sản phẩm CNHT có khả năng cạnh tranh cao, có trên 1000 doanh nghiệp đủ khả năng cung cấp cho các tập đoàn đa quốc gia. Trong phát triển ngành CNHT, cần có tính liên kết cao.

“Muốn đi nhanh, hãy đi một mình. Muốn đi xa, hãy đi cùng nhau” Đó là thông điệp Thủ tướng muốn gửi tới các doanh nghiệp và các cơ quan hỗ trợ doanh nghiệp phát triển ngành CNHT.

Phát triển các ngành công nghiệp hỗ trợ - Nền tảng cho ngành Điện, Điện tử Việt Nam tăng trưởng bền vững Vietnet24h -Hôm qua, ngày 23 tháng 8 năm 2018, Diễn đàn NEPCON 2018 với chủ đề “Phát triển các Ngành Công nghiệp Hỗ trợ - Nền tảng cho Ngành Điện, Điện tử Việt Nam tăng trưởng bền vững”đã được tổ chức tại Khách sạn NIKKO Sài Gòn.
Hội thảo “Đối thoại giữa các nhà sản xuất công nghiệp hỗ trợ” trước thềm triển lãm VME 2018 Vietnet24h - Chiều ngày 4/7, tại khách sạn Melia Hà nội đã diễn ra Diễn đàn Công nghiệp hỗ trợ Vietnam 2018 với chủ đề “Đối thoại giữa các nhà sản xuất công nghiệp hỗ trợ”. Chương trình do Công ty Tổ chức triển lãm Thái Lan Reed Tradex, công ty NC Network, Universal Robot, và Hiệp hội Doanh nghiệp Điện tử Việt Nam (VEIA) phối hợp tổ chức nhằm giúp các nhà sản xuất bắt kịp, cũng như chia sẻ quan điểm về xu hướng tiếp theo của ngành sản xuất điện tử.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Meta cắt giảm nhân sự Reality Labs và lo ngại “mùa đông VR” — Tín hiệu gì cho ngành thực tế ảo? Vietnet24h - Trong tháng 1/2026, Meta Platforms — công ty mẹ của mạng xã hội Facebook và Instagram — đã thực hiện một trong những thay đổi chiến lược đáng chú ý nhất trong nhiều năm gần đây đối với bộ phận Reality Labs.
Samsung SDS đặt cược vào 500 tỷ Won để triển khai AI cho doanh nghiệp bằng cách mua lại quyền phân phối OpenAI tại Hàn Quốc. Vietnet24h - Samsung SDS đang tiến một bước cụ thể để biến sự quan tâm đến trí tuệ nhân tạo thành triển khai trong doanh nghiệp.
Cổ phiếu Intel giảm 17%, mức giảm tồi tệ nhất kể từ năm 2024, do những khó khăn trong sản xuất làm lu mờ kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng. Vietnet24h - Cổ phiếu của Intel lao dốc sau khi nhà sản xuất chip này đưa ra dự báo kinh doanh ảm đạm và cảnh báo về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
TCL và Sony thành lập liên doanh nhằm đe dọa vị thế thống trị của Samsung trên thị trường TV Vietnet24h - Liên doanh này, hoạt động trong lĩnh vực giải trí gia đình, sẽ do TCL nắm giữ 51% cổ phần và Sony 49%.
Giá chip nhớ tăng vọt và phép thử lớn với ngành điện tử Việt Nam năm 2026 Vietnet24h - Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra một nghịch lý lớn cho ngành công nghiệp điện tử toàn cầu
Các nhà cung cấp linh kiện chip Nvidia H200 tạm ngừng sản xuất sau khi Trung Quốc chặn nguồn cung Vietnet24h - Các nhà cung cấp linh kiện cho chip H200 của Nvidia đã tạm ngừng sản xuất sau khi các quan chức hải quan Trung Quốc chặn các lô hàng bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo mới được phê duyệt này nhập khẩu vào Trung Quốc.
Samsung sắp cung cấp bộ xử lý ứng dụng cho thiết bị mới của OpenAI Vietnet24h - Samsung Electronics nhiều khả năng sẽ cung cấp bộ xử lý ứng dụng Exynos của mình cho thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) dạng tai nghe mới của OpenAI.
CEO của Google DeepMind cho biết Trung Quốc chỉ "chậm hơn" các mô hình AI của Mỹ "vài tháng" Vietnet24h - Giám đốc điều hành DeepMind của Google, Demis Hassabis, nói rằng các mô hình trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc có thể "chậm hơn vài tháng" so với khả năng của Mỹ và phương Tây.
Sự bùng nổ IPO chip AI của Trung Quốc đã thúc đẩy các công ty nhỏ hơn, nhưng Huawei vẫn chiếm ưu thế Vietnet24h - Ngành sản xuất chip trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc đã thu hút sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư sau một loạt các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) thành công.
Nhân viên hải quan Trung Quốc đã thông báo rằng chip H200 của Nvidia không được phép nhập khẩu. Vietnet24h - Theo ba nguồn tin thân cận, các nhà chức trách hải quan Trung Quốc đã thông báo với các nhân viên hải quan trong tuần này rằng chip trí tuệ nhân tạo H200 của Nvidia không được phép nhập khẩu vào Trung Quốc.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.