Thị trường
Intel đẩy nhanh đầu tư vào các trung tâm sản xuất chip nhằm giành được các đơn đặt hàng từ Apple
Nam Phong - Chủ Nhật, 17/05/2026 3:27 CH
Vietnet24h - Intel cho biết họ sẽ ưu tiên đầu tư vào phát triển sản phẩm và quy trình hơn là khôi phục việc chia cổ tức cho cổ đông khi công ty tăng cường nỗ lực để đảm bảo các khách hàng lớn trong lĩnh vực sản xuất chip, bao gồm cả Apple.
Frank Yeary, chủ tịch hội đồng quản trị của Intel, cho biết trong cuộc họp cổ đông thường niên của công ty vào ngày 13 tháng 5 rằng mặc dù hội đồng quản trị tin rằng lượng tiền mặt dư thừa cuối cùng nên được trả lại cho cổ đông thông qua cổ tức hoặc mua lại cổ phiếu, nhưng cách sử dụng vốn tốt nhất ở giai đoạn hiện tại là đầu tư vào phát triển sản phẩm, công nghệ quy trình và mở rộng năng lực sản xuất để đáp ứng nhu cầu trong tương lai.
 
Intel đã giảm cổ tức cho cổ đông vào năm 2023 và tạm ngừng hoàn toàn việc chia cổ tức vào cuối năm 2024, một chính sách hiện đã được tiếp tục trong năm thứ hai. Công ty lập luận rằng việc ưu tiên đầu tư chiến lược hơn là lợi nhuận tiền mặt phục vụ tốt hơn lợi ích lâu dài của cổ đông. Intel dự kiến ​​nhu cầu về bộ xử lý trung tâm (CPU) sẽ tiếp tục tăng khi điện toán AI mở rộng từ khối lượng công việc đào tạo sang suy luận và các ứng dụng biên.
 
Chiến lược đầu tư của công ty trong năm nay tập trung vào việc cải thiện lợi tức đầu tư thông qua năng suất cao hơn và sản lượng wafer cao hơn thay vì mở rộng nhà máy một cách mạnh mẽ. Do đó, Intel đang tập trung chi tiêu vào thiết bị quy trình sản xuất chip.
 
Giám đốc điều hành Lip-Bu Tan cho biết Intel đang bổ sung thiết bị vào các phòng sạch hiện có để tăng công suất sản xuất cho công nghệ xử lý Intel 3 và 18A. Ông cho biết hiện đã có đủ không gian phòng sạch, cho phép công ty chuyển hướng chi tiêu vốn trong năm nay sang các thiết bị cần thiết để nhanh chóng mở rộng năng lực cung ứng. Dự kiến ​​đầu tư vào thiết bị xử lý được lắp đặt bên trong phòng sạch sẽ tăng 25% so với năm trước.
 
Ngân hàng Bank of America gần đây ước tính rằng Intel có thể mua thêm tới 15 hệ thống quang khắc cực tím (EXT) từ ASML, tương đương với khoản chi tiêu tiềm năng lên tới 4,6 tỷ euro. Phân tích này được đưa ra sau các báo cáo cho rằng Intel đã ký một thỏa thuận gia công sơ bộ với Apple trị giá khoảng 10 tỷ đô la.
 
Các chip cụ thể mà Apple có thể thuê ngoài từ Intel vẫn chưa được tiết lộ. Nếu Intel được chọn để sản xuất bộ xử lý ứng dụng cho iPhone, đầu tư thiết bị bổ sung có thể sẽ tăng lên đáng kể. Các nhà phân tích dự đoán Intel có thể đặt hàng tới 182 hệ thống liên kết lai từ BE Semiconductor Industries, gấp hơn hai lần so với dự báo trước đó của thị trường là khoảng 80 đơn vị.
 
Năm ngoái, Intel đã hủy bỏ kế hoạch xây dựng nhà máy mới tại Đức và Ba Lan do áp lực tài chính ngày càng gia tăng liên quan đến khoản lỗ ngày càng lớn trong bộ phận sản xuất chip của hãng. Công ty cũng đã làm chậm tiến độ xây dựng nhà máy sản xuất tại Ohio nhằm quản lý chi tiêu vốn hiệu quả hơn. Các nhà quan sát trong ngành cho rằng việc đầu tư thiết bị tại nhà máy ở Ohio cũng có thể bị trì hoãn nếu quy trình sản xuất thế hệ tiếp theo 14A của Intel không thu hút được các khách hàng lớn bên ngoài.
 
Intel cho biết tiến độ phát triển và năng suất của các công nghệ sản xuất tiên tiến vẫn tích cực. Quy trình 18A đã bước vào giai đoạn chuẩn bị sản xuất hàng loạt, với năng suất cải thiện nhanh hơn dự kiến ​​nội bộ và tiếp tục được cải thiện mỗi tháng.
 
Công ty cũng cho biết việc phát triển quy trình 14A thế hệ tiếp theo đang tiến triển nhanh hơn so với chương trình 18A trước đó về hiệu suất, năng suất và độ hoàn thiện của quy trình. Nhiều khách hàng hiện đang đánh giá nền tảng 14A bằng cách sử dụng bộ công cụ thiết kế quy trình, và Intel kỳ vọng sẽ có những đơn đặt hàng sản xuất chip đáng kể trong khoảng thời gian từ nửa cuối năm nay đến nửa đầu năm sau.
Intel có tháng 4 tăng trưởng mạnh nhất lịch sử, đánh dấu màn trở lại ngoạn mục trong cuộc đua AI Vietnet24h - Sau nhiều năm bị xem là “kẻ tụt lại” phía sau Nvidia và TSMC trong cuộc đua bán dẫn toàn cầu, Intel đang tạo nên một trong những màn phục hồi ấn tượng nhất của ngành công nghệ khi ghi nhận tháng tăng giá cổ phiếu mạnh nhất lịch sử.
Cổ phiếu chip Mỹ lập đỉnh lịch sử, Intel trở thành động lực mới cho làn sóng AI Vietnet24h - Thị trường bán dẫn Mỹ tiếp tục bùng nổ trong tuần cuối tháng 4 khi nhóm cổ phiếu chip đồng loạt lập mức cao kỷ lục, được dẫn dắt bởi cú tăng tốc mạnh mẽ của Intel sau dự báo doanh thu vượt kỳ vọng.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Malta bắt tay OpenAI phổ cập ChatGPT Plus cho toàn dân Vietnet24h - OpenAI vừa tạo nên một tiền lệ mới trong cuộc đua AI toàn cầu khi ký thỏa thuận với chính phủ Malta nhằm cung cấp miễn phí dịch vụ ChatGPT Plus cho toàn bộ công dân Malta trong một năm.
SK Hynix tiến sát mốc vốn hóa 1.000 tỷ USD nhờ siêu chu kỳ AI Vietnet24h - SK Hynix đang tiến sát cột mốc vốn hóa 1.000 tỷ USD — điều từng được xem gần như không tưởng đối với một nhà sản xuất chip nhớ.
Samsung và LG nới rộng khoảng cách dẫn đầu về công nghệ OLED trong phân khúc điện thoại thông minh so với các đối thủ Trung Quốc Vietnet24h - Samsung Display và LG Display đã mở rộng thị phần của họ trên thị trường tấm nền OLED cho điện thoại thông minh toàn cầu trong quý đầu tiên năm 2026.
TSMC dự báo thị trường chip toàn cầu sẽ đạt 1,5 nghìn tỷ đô la vào năm 2030 Vietnet24h - TSMC vừa đưa ra một dự báo gây chấn động ngành công nghệ toàn cầu: thị trường bán dẫn thế giới có thể vượt mốc 1.500 tỷ USD vào năm 2030 — cao hơn 50% so với dự báo trước đó.
Samsung cảnh báo khủng hoảng chip nhớ sẽ nghiêm trọng hơn trong năm 2027 khi đơn hàng AI tăng vọt Vietnet24h - Làn sóng đầu tư trí tuệ nhân tạo toàn cầu đang đẩy ngành bán dẫn bước vào một chu kỳ khan hiếm mới, khi Samsung Electronics cảnh báo tình trạng thiếu hụt chip nhớ sẽ tiếp tục trầm trọng hơn trong năm 2027.
LG Electronics lập kỷ lục doanh thu quý I, mảng gia dụng và ô tô trở thành động lực tăng trưởng mới Vietnet24h - LG Electronics tiếp tục cho thấy sức bật mạnh mẽ trong năm 2026 khi ghi nhận doanh thu quý I cao nhất lịch sử, nhờ sự tăng trưởng vững chắc của mảng thiết bị gia dụng cao cấp và linh kiện ô tô.
Khủng hoảng nguồn cung CPU Intel và AMD gây thêm áp lực cho ngành PC và máy chủ toàn cầu Vietnet24h - Sau giai đoạn thiếu hụt chip nhớ kéo dài, ngành công nghệ toàn cầu đang phải đối mặt với một cú sốc mới khi nguồn cung CPU từ Intel và AMD ngày càng thắt chặt, tạo thêm áp lực lớn cho các nhà sản xuất PC và máy chủ.
Samsung và Apple đang vượt qua khó khăn về nguồn cung chip điện thoại thông minh tại Trung Quốc như thế nào? Vietnet24h - Kiểm soát nguồn cung và sức mạnh định giá giúp đảm bảo nguồn cung bộ nhớ trong bối cảnh các đối thủ Trung Quốc đối mặt với tình trạng thiếu hụt.
SK hynix lập kỷ lục lợi nhuận, biên lợi nhuận vượt cả Nvidia và TSMC nhờ bùng nổ chip nhớ AI Vietnet24h - SK hynix đang trở thành “ngôi sao sáng” mới của ngành bán dẫn toàn cầu khi công ty ghi nhận biên lợi nhuận hoạt động quý I/2026 vượt mốc 70% – cao hơn cả Nvidia và TSMC, hai biểu tượng lợi nhuận của ngành công nghệ thế giới.
SK hynix chuẩn bị ra mắt SOCAMM2 cho Vera Rubin của Nvidia Vietnet24h - SK hynix hôm thứ Hai (20/4) cho biết họ đã bắt đầu sản xuất hàng loạt SOCAMM2, một mô-đun bộ nhớ thế hệ tiếp theo được thiết kế để tăng đáng kể hiệu suất và hiệu quả năng lượng trong các máy chủ trí tuệ nhân tạo.
Electrolux giành được lợi thế cạnh tranh với người đứng đầu khu vực châu Á Thái Bình Dương mới, Bernard Chong, người kế nhiệm xuất thân từ Dyson Vietnet24h - Electrolux đang tăng tốc tái cấu trúc chiến lược tại châu Á – Thái Bình Dương khi bổ nhiệm Bernard Chong, cựu lãnh đạo cấp cao của Dyson, vào vị trí đứng đầu khu vực APAC.
Samsung rút khỏi mảng kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại Trung Quốc Vietnet24h - Samsung mới đây đã thông báo cho các nhà phân phối tại Trung Quốc về quyết định chấm dứt hoạt động kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại đây.
Samsung và LG đang chật vật vực dậy mảng kinh doanh thiết bị gia dụng đang suy giảm Vietnet24h - Samsung thay thế người đứng đầu mảng kinh doanh TV trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các đối thủ Trung Quốc.
Apple chuẩn bị tham gia thị trường điện thoại gập, đặt mục tiêu 20% thị phần ngay năm đầu Vietnet24h - Apple được dự báo sẽ tạo ra cú hích lớn trên thị trường smartphone gập khi chính thức tham gia phân khúc này vào năm 2026, qua đó phá vỡ thế song mã lâu nay giữa Samsung và Huawei.
Giá tấm nền LCD tăng cao khi các nhà sản xuất TV đặt cược vào nhu cầu World Cup Vietnet24h - Giá tấm nền LCD toàn cầu đang tăng trở lại khi các nhà sản xuất TV đẩy mạnh tích trữ linh kiện nhằm chuẩn bị cho nhu cầu tiêu dùng tăng cao trước các sự kiện thể thao lớn, đặc biệt là World Cup sắp tới.
Lượng iPhone xuất xưởng của Apple tại Trung Quốc tăng vọt 20% trong quý 1 năm nay Vietnet24h - Thị trường smartphone Trung Quốc đang ghi nhận tín hiệu phục hồi đáng chú ý đối với Apple khi lượng iPhone xuất xưởng tại quốc gia này tăng mạnh trong quý I/2026.
Hyundai Motor ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept Vietnet24h - Hãng Hyundai Motor hôm thứ Sáu đã chính thức ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept mới nhằm củng cố sự hiện diện của mình tại thị trường này.
LG Uplus đặt cược vào trí tuệ nhân tạo giọng nói để mở rộng toàn cầu Vietnet24h - CEO LG Uplus, Hong Bum-shik, cam kết sẽ đưa công ty vượt ra khỏi lĩnh vực kinh doanh viễn thông truyền thống và định vị lại mình như một nhà cung cấp phần mềm toàn cầu tập trung vào các giải pháp trí tuệ nhân tạo giọng nói.
Xiaomi ra mắt điện thoại thông minh cao cấp trong bối cảnh giá bộ nhớ tăng cao đe dọa doanh số bán hàng Vietnet24h - Xiaomi 17 và 17 Ultra đại diện cho các thiết bị cao cấp nhất của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, nhằm cạnh tranh với các đối thủ như Samsung và Apple trong phân khúc thị trường cao cấp.
Các báo cáo cảnh báo thị trường điện thoại thông minh có nguy cơ chứng kiến ​​"sự suy giảm mạnh nhất từ ​​trước đến nay" vào năm 2026 Vietnet24h - Các nhà phân tích dự báo thị trường điện thoại thông minh toàn cầu sẽ giảm hai chữ số vào năm 2026, trong bối cảnh tình trạng thiếu bộ nhớ kéo dài.