Thị trường
Intel dự báo tăng trưởng yếu và sẽ cắt giảm chi phí trong năm nay
Nam Phong - Thứ Hai, 28/04/2025 10:26 CH
Vietnet24h - Intel báo cáo thu nhập quý đầu tiên vượt kỳ vọng ở cả doanh thu và lợi nhuận, nhưng công ty đã đưa ra hướng dẫn đáng thất vọng.
Intel đã báo cáo kết quả quý đầu tiên vào thứ năm tuần trước, vượt qua ước tính của các nhà phân tích, đồng thời đưa ra hướng dẫn đáng thất vọng và công bố kế hoạch cắt giảm chi phí trong năm tới, lần đầu tiên dưới thời CEO Lip-Bu Tan. Cổ phiếu của công ty đã giảm trong giao dịch mở rộng. Sau đây là kết quả hoạt động so với ước tính đồng thuận của LSEG:
  • Thu nhập trên mỗi cổ phiếu: 13 xu đã điều chỉnh so với 1 xu dự kiến
  • Doanh thu: 12,67 tỷ đô la so với 12,3 tỷ đô la dự kiến
Intel cho biết, họ dự kiến ​​doanh thu trong quý hiện tại là 11,8 tỷ đô la ở mức giữa của phạm vi, thấp hơn ước tính trung bình của các nhà phân tích là 12,82 tỷ đô la. Công ty cho biết thu nhập sẽ hòa vốn, trong khi các nhà phân tích đang tìm kiếm lợi nhuận là 6 xu trên mỗi cổ phiếu.
 
Intel cho biết hướng dẫn quý thứ hai của họ phản ánh sự không chắc chắn gia tăng do môi trường vĩ mô thúc đẩy. "Các chính sách thương mại rất linh hoạt ở Hoa Kỳ và các nơi khác, cũng như các rủi ro về quy định, đã làm tăng khả năng suy thoái kinh tế, với khả năng suy thoái ngày càng tăng", Giám đốc tài chính của Intel David Zinsner cho biết trong cuộc gọi thu nhập với các nhà phân tích.
 
Trong quý đầu tiên, Intel báo cáo khoản lỗ ròng là 800 triệu đô la, tương đương 19 xu cho mỗi cổ phiếu, do chi phí bán hàng cao hơn và một số khoản giảm giá. Con số này so với khoản lỗ ròng là 400 triệu đô la, tương đương 9 xu cho mỗi cổ phiếu, vào năm 2024.
 
Đây là báo cáo thu nhập đầu tiên của nhà sản xuất chip kể từ khi CEO Lip Bu Tan tiếp quản vị trí CEO vào tháng 3, sau khi Pat Gelsinger từ chức vào tháng 12 do áp lực từ các thành viên hội đồng quản trị và các nhà đầu tư. Nhiệm kỳ của Gelsinger được nhấn mạnh bởi việc công ty không thể cạnh tranh hiệu quả trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo và nỗ lực chuyển sang sản xuất chất bán dẫn cho các công ty khác, bao gồm cả các đối thủ cạnh tranh.
 
CEO Tan cho biết trong một tuyên bố rằng: "Quý đầu tiên là một bước đi đúng hướng, nhưng không có cách khắc phục nhanh chóng nào khi chúng tôi nỗ lực quay trở lại con đường giành thị phần và thúc đẩy tăng trưởng bền vững".
 
Intel cho biết họ đang có kế hoạch cắt giảm chi phí hoạt động và vốn, loại bỏ các lớp quản lý để trở nên hiệu quả hơn. Công ty cho biết họ dự kiến ​​chi phí hoạt động là 17 tỷ đô la vào năm 2025, giảm so với mục tiêu trước đó là 17,5 tỷ đô la và sẽ nhắm mục tiêu chi phí vốn là 18 tỷ đô la vào năm 2025, giảm so với mục tiêu trước đó là 20 tỷ đô la.
 
Công ty cũng cho biết thêm, họ không đưa chi phí tái cấu trúc vào hướng dẫn của mình. Zinsner nói với Kristina Partsinevelos của CNBC rằng việc cắt giảm chi phí hoạt động sẽ bao gồm cắt giảm việc làm, đặc biệt là đối với các nhà quản lý, nhưng Intel vẫn chưa hoàn thiện số lượng cắt giảm. "Không có cách nào tránh khỏi thực tế là những thay đổi quan trọng này sẽ làm giảm quy mô lực lượng lao động của chúng tôi", Tan cho biết trong một bản ghi nhớ gửi cho nhân viên được công bố trên trang web của Intel. Ông cho biết việc cắt giảm sẽ bắt đầu vào quý này.
 
Các nhà đầu tư của Intel hy vọng Tan có thể xoay chuyển một công ty đang mất thị phần trong mảng kinh doanh bộ xử lý cốt lõi và không cạnh tranh được với Nvidia về chip AI, công ty đang thống trị lĩnh vực đang phát triển nhanh chóng này.
 
CEO Tan đã bắt đầu định hình nhóm của mình, tuần trước đã bổ nhiệm giám đốc mạng Sachin Katti làm giám đốc công nghệ và người đứng đầu AI, lãnh đạo chiến lược AI tổng thể và kế hoạch phát hành sản phẩm của Intel. Tan cho biết trong một bản ghi nhớ vào thứ năm rằng nhân viên Intel sẽ phải làm việc bốn ngày một tuần tại văn phòng vào tháng 9.
 
Nhóm trung tâm dữ liệu của Intel báo cáo doanh số 4,1 tỷ đô la, tăng 8% so với một năm trước đó. Intel cho biết họ đã sáp nhập nhóm mạng và điện toán biên, trước đây do Katti lãnh đạo, vào tổ chức trung tâm dữ liệu của mình.

Mảng kinh doanh lớn khác của công ty, chip cho PC, được báo cáo trong nhóm điện toán khách hàng. Doanh thu giảm 8% so với cùng kỳ năm trước xuống còn 7,6 tỷ đô la.
 
Mảng kinh doanh đúc đang phát triển mạnh mẽ của Intel báo cáo doanh thu 4,7 tỷ đô la, mặc dù hầu hết doanh số đó đến từ các bộ phận khác của Intel để sản xuất chip.
Intel và TSMC ký thỏa thuận sơ bộ về đầu tư vào xưởng đúc chip Vietnet24h - Có báo cáo cho biết Intel, hiện đang có ban lãnh đạo mới, đã ký một thỏa thuận sơ bộ với TSMC liên quan đến các khoản đầu tư vào xưởng đúc.
Intel thông báo ba thành viên hội đồng quản trị sẽ nghỉ hưu sau khi thay đổi CEO Vietnet24h - Sự thay đổi này diễn ra sau khi Intel bổ nhiệm Lip-Bu Tan làm CEO mới vào đầu tháng này.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết Nintendo Switch 2 có bộ xử lý AI chuyên dụng Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang đã trình bày chi tiết về khả năng của máy chơi game Switch 2 mới của Nintendo.
Lượng tử hóa an ninh mạng: Khi thông tin được bảo vệ bởi định luật vật lý Vietnet24h - Hãy tưởng tượng mỗi tin nhắn bạn gửi được bảo vệ bằng định luật vật lý – không hacker nào có thể đọc trộm, vì chỉ cần nghe lén là… chính họ tự làm sai lệch thông tin. Đó không còn là viễn tưởng, mà là thực tế đang diễn ra tại Trung Quốc, nơi cuộc gọi mã hóa lượng tử đầu tiên vừa được thực hiện nhờ công nghệ bảo mật cấp độ nguyên tử.
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
Thị trường chip sẽ đạt 800 tỷ đô la trong năm nay Vietnet24h - IDC cho biết doanh số bán chất bán dẫn dự kiến ​​sẽ tăng 17,6% trong năm nay, đạt 800 tỷ đô la - tăng từ mức 680 tỷ đô la vào năm 2024. Năm ngoái, doanh số đã tăng 22,4%.
Panasonic đầu tư 115 triệu USD sản xuất vật liệu cho máy chủ AI tại Thái Lan Vietnet24h - Panasonic Holdings, tập đoàn công nghệ hàng đầu Nhật Bản, đã công bố kế hoạch đầu tư 115 triệu USD để xây dựng một cơ sở sản xuất vật liệu phục vụ máy chủ trí tuệ nhân tạo (AI) tại Thái Lan.
AI sẽ là động lực chính đưa ngành chip đạt giá trị 1 nghìn tỷ USD vào năm 2030 Vietnet24h - Triển lãm Semicon Taiwan thu hút đông đảo sự chú ý, khẳng định vai trò then chốt của đảo quốc trong chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu
Qualcomm ra mắt công nghệ không người lái với BMW Vietnet24h - Qualcomm và BMW đã cùng nhau phát triển một hệ thống lái xe tự động sẽ ra mắt trên BMW iX3.
Hoa Kỳ xem xét 'phê duyệt có điều kiện' cho việc xuất khẩu thiết bị của Samsung và SK Hynix sang Trung Quốc Vietnet24h - Chính quyền Donald Trump dự kiến ​​sẽ phê duyệt có điều kiện việc nhập khẩu thiết bị bán dẫn do Mỹ sản xuất cho các nhà máy của Samsung Electronics và SK Hynix tại Trung Quốc.
TSMC vượt 70% thị phần đúc chip, trong khi Samsung chứng kiến ​​sự sụt giảm nhẹ Vietnet24h - TSMC đã vượt qua mốc 70% thị phần quý trên thị trường đúc bán dẫn toàn cầu (sản xuất theo hợp đồng bán dẫn). Đây là công ty duy nhất tăng thị phần so với quý trước, tiếp tục nới rộng khoảng cách với Samsung Electronics, công ty đứng thứ hai.
Anthropic đồng ý trả 1,5 tỷ đô la để giải quyết vụ kiện bản quyền của tác giả Vietnet24h - Các tác giả tuyên bố công ty khởi nghiệp về trí tuệ nhân tạo đã truy cập trái phép vào sách của họ.
Apple vẫn trụ vững trước thuế quan của Trump, nhưng giá iPhone vẫn có thể tăng Vietnet24h - Khi Apple chuẩn bị ra mắt iPhone 17, một số nhà phân tích dự đoán công ty sẽ tăng giá ngay cả sau khi CEO Tim Cook đã làm mọi cách để tránh mức thuế quan tồi tệ nhất.
Nỗ lực tự cung tự cấp chip của Trung Quốc thu hẹp khoảng cách với Samsung và SK Hynix Vietnet24h - Sự trỗi dậy của Trung Quốc có thể đa dạng hóa nguồn cung chip toàn cầu, tạo ra cơ hội mới cho các nhà lãnh đạo Hàn Quốc trong lĩnh vực bộ nhớ băng thông cao.
TSMC, Hon Hai nằm trong số các công ty toàn cầu sử dụng Máy chủ RTX Pro của Nvidia để tăng tốc AI Vietnet24h - Theo Nvidia, Máy chủ RTX PRO, được trang bị tối đa tám bộ xử lý đồ họa (GPU) Nvidia RTX PRO 6000 Blackwell Server Edition, có sẵn với nhiều cấu hình từ các nhà cung cấp hệ thống lớn trên thế giới.
Samsung Electro-Mechanics nhắm đến tiềm năng của thị trường Ấn Độ Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics - Công ty sản xuất linh kiện - đang tham gia triển lãm điện tử lớn nhất Ấn Độ - Electronica India
Apple iPhone Air bị trì hoãn phát hành tại Trung Quốc Vietnet24h - Apple đã hoãn ra mắt iPhone Air tại Trung Quốc đại lục vì thiết kế eSIM của sản phẩm này.
Nhà bán lẻ Apple Ấn Độ Ample công bố kế hoạch tăng trưởng đầy tham vọng, đặt mục tiêu tăng trưởng doanh thu 35% vào năm 2026 Vietnet24h - Ample, một nhà bán lẻ sản phẩm Apple tại Ấn Độ, đã vạch ra kế hoạch tăng trưởng đầy tham vọng nhằm đạt được mức tăng trưởng doanh thu 35% vào năm tài chính 2026
Panasonic Đặt Cược Vào Máy Sấy Tóc Cao Cấp Để Thúc Đẩy Doanh Số Tại Đông Nam Á Vietnet24h - Tập đoàn điện tử Panasonic đang chuyển hướng đầu tư vào các sản phẩm máy sấy tóc công nghệ cao và các thiết bị làm đẹp cao cấp để thúc đẩy doanh số bán hàng tại thị trường Đông Nam Á.
Sự cố pin Anker và hồi chuông cảnh báo về chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Từ Mỹ đến Việt Nam, Anker đang thực hiện thu hồi hàng loạt mẫu pin sạc dự phòng do nghi ngại về an toàn. Dù vấn đề chưa gây hậu quả cụ thể, nhưng sự kiện phản ánh rõ ràng mức độ rủi ro của các chuỗi cung ứng điện tử ngày càng phụ thuộc vào các linh kiện từ khắp nơi trên thế giới – trong đó không phải cái tên nào cũng đáng tin cậy.
Tăng trưởng OLED giảm sút khi thuế quan của Trump đe dọa doanh số bán điện thoại thông minh Vietnet24h - Mối lo ngại đang gia tăng về khả năng chậm lại trong các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu, do chính sách thuế quan leo thang của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, điều này có thể làm giảm đà tăng trưởng của ngành công nghiệp màn hình OLED của Hàn Quốc.
Xiaomi 16 lộ diện: Cấu hình "khủng", pin vượt Galaxy S25 gần gấp đôi Vietnet24h - Thông tin rò rỉ cho thấy Xiaomi 16 sẽ sở hữu viên pin 7.000 mAh, vượt trội so với 4.000 mAh trên Galaxy S25. Cộng với chip Snapdragon 8 Gen 4 Elite 2 và hệ thống ba camera 50 MP, đây có thể là flagship Android đáng gờm nhất trong nửa cuối năm nay.
Samsung sẽ ra mắt Galaxy Z Flip 7 và Fold 7 vào tháng 7 tại New York Vietnet24h - Samsung Electronics chuẩn bị ra mắt điện thoại màn hình gập mới vào tháng tới, tự hào với hiệu suất tương đương với mẫu Ultra, mẫu cao cấp nhất của dòng Galaxy S.
Xiaomi dẫn đầu thị trường thiết bị đeo tay toàn cầu, thị phần Apple giảm sút trong quý 1/2025 Vietnet24h - Theo báo cáo của Canalys, Xiaomi ghi nhận mức tăng trưởng 44% doanh số thiết bị đeo tay trong quý đầu năm 2025, qua đó chiếm lĩnh vị trí số 1 thị trường toàn cầu với 19% thị phần, vượt qua Apple – nhà sản xuất vốn thống trị lâu nay với 16%.
Doanh số bán điện thoại di động mang thương hiệu nước ngoài tại Trung Quốc tăng nhẹ vào tháng 4 Vietnet24h - Lượng điện thoại mang thương hiệu nước ngoài được bán ra tại Trung Quốc trong tháng 4 đã tăng lên 3,52 triệu chiếc so với mức 3,50 triệu chiếc của cùng kỳ năm trước.