Thị trường
Phân tích sâu về công nghệ pin Silicon-Carbon: bước tiến quan trọng cho smartphone
Quán Chi - Thứ Ba, 22/04/2025 5:38 CH
Vietnet24h - Được phát triển sau hơn hai thập kỷ nghiên cứu, pin silicon-carbon đang trở thành công nghệ tiên phong trong ngành sản xuất pin cho smartphone. Với khả năng chứa nhiều lithium hơn graphite, silicon-carbon hứa hẹn cung cấp dung lượng pin vượt trội mà không làm tăng kích thước thiết bị. Tuy nhiên, liệu công nghệ này có thực sự là giải pháp dài hạn cho smartphone hay chỉ là một cơn sốt nhất thời?
Trong một thế giới công nghệ smartphone mà các tính năng về cấu hình, camera hay tốc độ sạc nhanh luôn được cải tiến không ngừng, một lĩnh vực dường như vẫn "dậm chân tại chỗ" là công nghệ pin. Mặc dù các nhà sản xuất không ngừng nỗ lực tối ưu hóa hiệu năng của thiết bị, nhưng kích thước pin vẫn không thay đổi đáng kể so với dung lượng. Chính vì vậy, sự xuất hiện của công nghệ silicon-carbon trong thời gian gần đây đã tạo ra một làn gió mới trong ngành công nghiệp smartphone, mở ra một hướng đi hứa hẹn cho tương lai.
 
Công nghệ silicon-carbon đã giúp hàng loạt smartphone, đặc biệt là từ các hãng Trung Quốc, đạt được dung lượng pin khủng lên đến 6.000 mAh mà không làm tăng kích thước sản phẩm. Chẳng hạn, Red Magic 10 Pro được trang bị viên pin silicon-carbon dung lượng lên đến 7.050 mAh, trong khi các mẫu smartphone khác như Vivo X200 Pro hay Realme GT 7 Pro cũng sở hữu dung lượng ấn tượng, dao động từ 6.000 mAh đến 6.500 mAh.
 
Đây thực sự là một bước đột phá, khi mà các thế hệ smartphone trước đây đều phải chịu sự giới hạn về dung lượng pin, buộc người tiêu dùng phải đánh đổi giữa hiệu năng và thời gian sử dụng. Nhờ silicon-carbon, công nghệ pin mới này không chỉ giúp gia tăng dung lượng, mà còn giữ được kích thước thiết bị tối ưu, tạo điều kiện cho việc phát triển các smartphone mỏng nhẹ hơn.
 
Để hiểu rõ hơn về sự ra đời và tiến hóa của công nghệ này, ta phải nhìn lại hành trình nghiên cứu bắt đầu từ năm 2002, khi các nhà khoa học Nhật Bản lần đầu tiên nghiên cứu về pin silicon-carbon. Đến năm 2014, công ty Mỹ Amprius đã tiến hành thử nghiệm với các sợi nano silicon kết hợp với graphite, mở ra một cơ hội mới cho việc sản xuất pin lithium-ion với mật độ năng lượng cao hơn mà không làm gia tăng kích thước viên pin.
 
Tuy nhiên, phải đến năm 2024, silicon-carbon mới thật sự trở thành xu hướng khi Group14 Technologies hợp tác với Amperex Technology để cung cấp một triệu pin silicon-carbon cho smartphone của Honor tại thị trường Trung Quốc. Sự tham gia của các tên tuổi lớn như Honor, Vivo hay Xiaomi đã minh chứng cho tiềm năng của công nghệ này, mặc dù Samsung và Apple vẫn chưa gia nhập thị trường này.
 
Công nghệ silicon-carbon không phải là một cuộc cách mạng hoàn toàn mới, mà nó thực chất là một biến thể cải tiến của pin lithium-ion. Về cơ bản, pin silicon-carbon sử dụng cực dương làm từ vật liệu silicon kết hợp với carbon thay vì graphite như truyền thống. Điều này giúp gia tăng mật độ năng lượng, với khả năng lưu trữ đạt 470 mAh/gram, cao hơn 15% so với 372 mAh/gram của graphite.
 
Sự khác biệt này thể hiện rõ rệt khi so sánh giữa các mẫu smartphone. Ví dụ, mẫu Xiaomi Redmi Note 14 Pro với pin silicon-carbon 6.200 mAh có dung lượng lớn hơn 24% so với người tiền nhiệm Redmi Note 13 Pro, mặc dù cả hai mẫu đều có kích thước gần như tương đương. Đây chính là lợi ích mà silicon-carbon mang lại: dung lượng cao mà không làm tăng kích thước, điều này đặc biệt quan trọng đối với các thiết bị di động mỏng nhẹ.
 
Tuy nhiên, silicon-carbon không phải là một công nghệ không có nhược điểm. Một trong những thách thức lớn nhất chính là tuổi thọ của pin. Silicon có thể chứa nhiều lithium hơn graphite, nhưng khi được sạc đầy, nó có thể giãn nở tới 300%, gây hư hại cấu trúc pin và giảm tuổi thọ. Điều này có thể khiến pin mất dần dung lượng theo thời gian và ảnh hưởng đến hiệu suất sạc.
Trong khi tuổi thọ pin silicon-carbon vẫn là một vấn đề cần giải quyết, công nghệ này vẫn mang đến triển vọng lớn cho các thiết bị di động mỏng nhẹ, đặc biệt là smartphone gập. Oppo, Vivo và các hãng khác đang tận dụng silicon-carbon để trang bị những viên pin dung lượng lớn cho các thiết bị mỏng, chẳng hạn như Oppo Find X8 hay Vivo X Fold 3 Pro. Điều này mở ra cơ hội mới cho các thiết bị gập trong tương lai, khi chúng có thể cung cấp dung lượng pin lớn mà vẫn giữ được thiết kế mỏng, gọn gàng.
 
Mặc dù silicon-carbon hứa hẹn mang lại nhiều lợi ích, nhưng để công nghệ này thật sự trở thành xu hướng toàn cầu, cần thêm thời gian để kiểm chứng tính bền vững của nó. Như Android Authority đã chỉ ra, công nghệ này vẫn chưa hoàn thiện về mặt tuổi thọ và hiệu suất lâu dài, đặc biệt khi kết hợp với các công nghệ sạc nhanh. Do đó, người dùng cần cân nhắc khi lựa chọn smartphone trang bị công nghệ mới này, đặc biệt là đối với những ai có ngân sách eo hẹp hoặc yêu cầu về tuổi thọ pin dài lâu.
 
Trong những năm tới, silicon-carbon sẽ tiếp tục là một yếu tố quan trọng trong việc thúc đẩy sự phát triển của các smartphone mỏng nhẹ và các thiết bị di động khác. Tuy nhiên, để công nghệ này thực sự phổ biến, các hãng sản xuất sẽ cần tiếp tục cải thiện độ bền và hiệu suất, đồng thời làm giảm chi phí sản xuất để mở rộng thị trường xuống phân khúc tầm trung.
 
Silicon-carbon không chỉ là một cuộc cách mạng trong công nghệ pin, mà còn là dấu hiệu của một thời kỳ mới trong ngành công nghiệp smartphone. Công nghệ này mang lại những tiềm năng lớn về dung lượng pin và thiết kế mỏng nhẹ, song cũng cần vượt qua các thách thức về độ bền và tuổi thọ để thật sự chinh phục thị trường. Sự thành công của silicon-carbon trong những năm tới sẽ phụ thuộc vào khả năng của các nhà sản xuất trong việc tối ưu hóa và hoàn thiện công nghệ này.
Vật liệu mới cho pin natri-ion với hiệu suất vượt trội Vietnet24h - Nhóm nghiên cứu do Giáo sư Jeung Ku Kang dẫn đầu đã tạo ra vật liệu mới giúp pin natri-ion sạc nhanh và duy trì mật độ năng lượng cao.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết Nintendo Switch 2 có bộ xử lý AI chuyên dụng Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang đã trình bày chi tiết về khả năng của máy chơi game Switch 2 mới của Nintendo.
Lượng tử hóa an ninh mạng: Khi thông tin được bảo vệ bởi định luật vật lý Vietnet24h - Hãy tưởng tượng mỗi tin nhắn bạn gửi được bảo vệ bằng định luật vật lý – không hacker nào có thể đọc trộm, vì chỉ cần nghe lén là… chính họ tự làm sai lệch thông tin. Đó không còn là viễn tưởng, mà là thực tế đang diễn ra tại Trung Quốc, nơi cuộc gọi mã hóa lượng tử đầu tiên vừa được thực hiện nhờ công nghệ bảo mật cấp độ nguyên tử.
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
Trò chơi Xbox sẽ sớm có trên TV LG thông qua dịch vụ chơi game đám mây Vietnet24h - Theo LG Electronics, gần đây họ đã ký kết một quan hệ đối tác để cung cấp hàng trăm tựa game Xbox cho webOS của LG.
Tấn công mạng làm gián đoạn hoạt động của Japan Airlines Vietnet24h - Vừa qua, Japan Airlines đã trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng nghiêm trọng, gây tác động lớn đến các hệ thống nội bộ của hãng. Các chuyên gia cho rằng vụ việc có thể dẫn đến sự cố chậm trễ và hủy chuyến bay trong những ngày tới.
Tình trạng tấn công mạng tại Việt Nam: Mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng với hơn 659.000 vụ Vietnet24h - Năm 2024, các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt với hơn 659.000 vụ tấn công mạng, trong đó hình thức tấn công APT (Advanced Persistent Threat) trở thành mối đe dọa lớn nhất. Báo cáo của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia chỉ ra rằng không chỉ số lượng mà cả quy mô các vụ tấn công đang gia tăng, đồng thời nhân lực an ninh mạng tại Việt Nam vẫn đang thiếu hụt trầm trọng, tạo ra nhiều lỗ hổng dễ dàng bị tội phạm mạng khai thác.
Realme 13+ 5G: đột phá công nghệ dành cho game thủ thể thao điện tử Vietnet24h - Realme 13+ 5G là mẫu smartphone mới nhất vừa ra mắt, được trang bị công nghệ tiên tiến với chipset Dimensity 7300 và RAM mở rộng đến 26GB. Sản phẩm hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm chơi game tuyệt vời với chế độ GT tối ưu hóa hiệu suất, cùng với sạc siêu nhanh 80W giúp người dùng không lo về thời gian chờ đợi.
Chip Core Ultra 200S của Intel: Cuộc cách mạng trong xử lý máy tính để bàn Vietnet24h - Intel vừa ra mắt chip Core Ultra 200S, sản phẩm mới nhất trong dòng máy tính để bàn, với những cải tiến đáng kể về hiệu suất và công nghệ AI. Sự ra mắt này không chỉ mang lại những trải nghiệm tốt hơn cho người dùng mà còn mở ra kỷ nguyên mới trong ngành công nghiệp công nghệ.
Cuộc đụng độ của Trump với Apple có thể khiến giá điện thoại Samsung tăng mạnh Vietnet24h - Tổng thống Donald Trump đã thúc giục Apple chuyển hoạt động sản xuất của mình ra khỏi Trung Quốc và gã khổng lồ công nghệ đã phản ứng bằng cách di dời sản xuất sang Ấn Độ.
25% thuế nhập khẩu iPhone: Cái giá vẫn còn “rẻ” nếu so với sản xuất tại Mỹ Vietnet24h - Dù bị cảnh báo sẽ phải chịu mức thuế nhập khẩu tới 25% nếu tiếp tục sản xuất ngoài Mỹ, Apple nhiều khả năng vẫn sẽ không “hồi hương” dây chuyền sản xuất. Bởi chi phí cho lựa chọn này có thể đẩy giá iPhone lên tới 3.500 USD – một mức giá mà ngay cả khách hàng trung thành cũng phải chùn bước.
SK Hynix ký hợp đồng cung cấp chất kết dính TC với cả Hanwha và Hanmi Vietnet24h - SK Hynix đã đồng ý mua chất liên kết nén nhiệt (TC) từ các nhà cung cấp Hanwha Semitech và Hanmi Semiconductor.
Hàng điện tử và IC không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thuế quan Vietnet24h - Theo Báo cáo Giám sát sản xuất chất bán dẫn quý 1 (SMM) của SEMI/TechInsights, doanh số bán hàng điện tử và IC quý 1 không bị ảnh hưởng trực tiếp bởi thuế quan.
AI giá rẻ khiến Nvidia lao đao: Jensen Huang nói “cảm ơn” DeepSeek R1 Vietnet24h - Thay vì phản bác, CEO Nvidia lại khen ngợi mô hình R1 của DeepSeek là “món quà” cho ngành AI – ngay cả khi nó làm cổ phiếu bán dẫn lao dốc và khiến nhiều nhà đầu tư nghi ngờ mô hình kinh doanh của chính Nvidia. Đây là sự nhún nhường chiến lược, hay dấu hiệu Nvidia phải chuyển mình trước cơn địa chấn AI mới?
AMD sẽ bán mảng kinh doanh sản xuất máy chủ của ZT Systems cho Sanmina với giá 3 tỷ đô la Vietnet24h - AMD sẽ bán mảng kinh doanh sản xuất máy chủ của ZT Systems mới mua lại cho Sanmina trong một thỏa thuận trị giá 3 tỷ đô la.
Qualcomm ra mắt bộ xử lý trung tâm dữ liệu liên kết với chip Nvidia Vietnet24h - Qualcomm cho biết họ đang có kế hoạch ra mắt một bộ xử lý trung tâm tùy chỉnh cho trung tâm dữ liệu có thể kết nối với GPU và phần mềm của Nvidia.
Doanh số bán hàng của SK hynix tại Hoa Kỳ chiếm hơn 70% trong quý 1 nhờ nhu cầu AI tăng cao Vietnet24h - Theo báo cáo tài chính của công ty được công bố vào thứ năm, doanh thu tại Hoa Kỳ đạt tổng cộng 12,8 nghìn tỷ won (9,1 tỷ đô la) trong quý đầu tiên.
Fortnite hiện đã ngoại tuyến trên iOS trên toàn thế giới vì bị Apple chặn trò chơi Vietnet24h - Fortnite hiện không khả dụng trên iOS toàn cầu, Epic Games cho biết hôm thứ Sáu (16/5), sau khi Apple chặn một nỗ lực khôi phục trò chơi phổ biến này trên App Store tại Hoa Kỳ.
Nvidia bán 18.000 chip AI hàng đầu của mình đến Ả Rập Xê Út Vietnet24h - Nvidia sẽ bán hơn 18.000 chip trí tuệ nhân tạo mới nhất của mình cho công ty Humain của Saudi, CEO Jensen Huang tuyên bố hôm thứ ba.
Samsung sẽ ra mắt Galaxy Z Flip 7 và Fold 7 vào tháng 7 tại New York Vietnet24h - Samsung Electronics chuẩn bị ra mắt điện thoại màn hình gập mới vào tháng tới, tự hào với hiệu suất tương đương với mẫu Ultra, mẫu cao cấp nhất của dòng Galaxy S.
Xiaomi dẫn đầu thị trường thiết bị đeo tay toàn cầu, thị phần Apple giảm sút trong quý 1/2025 Vietnet24h - Theo báo cáo của Canalys, Xiaomi ghi nhận mức tăng trưởng 44% doanh số thiết bị đeo tay trong quý đầu năm 2025, qua đó chiếm lĩnh vị trí số 1 thị trường toàn cầu với 19% thị phần, vượt qua Apple – nhà sản xuất vốn thống trị lâu nay với 16%.
Doanh số bán điện thoại di động mang thương hiệu nước ngoài tại Trung Quốc tăng nhẹ vào tháng 4 Vietnet24h - Lượng điện thoại mang thương hiệu nước ngoài được bán ra tại Trung Quốc trong tháng 4 đã tăng lên 3,52 triệu chiếc so với mức 3,50 triệu chiếc của cùng kỳ năm trước.
Lượng iPhone xuất khẩu của Ấn Độ sang Hoa Kỳ tăng vọt ước tính 76%. Vietnet24h - Dữ liệu từ Canalys, hiện là một phần của Omdia, cho thấy số lượng iPhone được vận chuyển từ Ấn Độ đến Mỹ vào tháng 4 đã tăng khoảng 76%, đạt 3.000.000 chiếc.
BYD đánh bại Tesla về doanh số bán xe điện tại Châu Âu bất chấp thuế quan của EU trong 'thời khắc quan trọng' Vietnet24h - Dữ liệu từ JATO Dynamics cho thấy doanh số của BYD tại Châu Âu đã tăng 359% vào tháng 4 so với năm ngoái.
Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc sang Hoa Kỳ, bao gồm cả iPhone của Apple, giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2011 Vietnet24h - Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc giảm 72% xuống chỉ còn dưới 700 triệu đô la Mỹ vào tháng 4, khi chiến dịch áp thuế của Trump làm gián đoạn chuỗi cung ứng công nghệ.
LG và Samsung đối đầu trên thị trường TV di động đang phát triển Vietnet24h - LG dẫn đầu thị trường TV di động trước những thách thức mới.
LG mở rộng dấu ấn tại Ấn Độ với nhà máy mới trị giá 600 triệu đô la Vietnet24h - LG đã mở rộng nhà máy thứ 3 tăng cường chuỗi cung ứng nội địa, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về đồ gia dụng cao cấp tại Ấn Độ.
iPhone 16e giảm giá sâu nhưng vẫn lạc nhịp tại Việt Nam: Bài toán sai của Apple trong phân khúc phổ thông? Vietnet24h - Dù đang là sản phẩm góp công lớn giúp Apple giữ vững thị phần toàn cầu, iPhone 16e lại chật vật tại Việt Nam. Cú trượt giá dưới 16 triệu đồng sau hai tháng lên kệ cho thấy một thực tế: thị trường trong nước chưa sẵn sàng đón nhận chiến lược "iPhone phổ thông" mà Apple đang thử nghiệm.
Các nhà sản xuất TV Trung Quốc phải đối mặt với các vụ kiện tập thể tại Hoa Kỳ trong bối cảnh ngày càng giám sát chặt chẽ các khiếu nại về TV QLED Vietnet24h - Những nghi ngờ về TV LED chấm lượng tử (QLED) của các nhà sản xuất Trung Quốc đang gia tăng tại Hoa Kỳ, khi khách hàng ở Illinois gần đây đã đệ đơn kiện tập thể chống lại Hisense vì cáo buộc quảng cáo sai sự thật về TV QLED của hãng này — sau các vụ việc tương tự ở California và New York.