Thị trường
Lệnh cấm thiết bị Huawei của Anh có thể thúc đẩy 5G của Samsung
Hoàng Sơn - Thứ Năm, 16/07/2020 2:06 CH
Vietnet24h - Cơ hội đang gia tăng cho thấy Samsung Electronics có thể cải thiện sự hiện diện của công ty trong thị trường thiết bị mạng thế hệ thứ năm (5G) toàn cầu, sau quyết định của Anh cấm sử dụng thiết bị 5G của công ty Huawei Technologies của Trung Quốc.
Hôm qua thứ ba, chính phủ Anh tuyên bố họ đã cấm Huawei tham gia vào các hoạt động mạng 5G của họ, với lý do lo ngại về an ninh khi họ đảo ngược quyết định trước đây cho phép nhà sản xuất Trung Quốc đóng vai trò hạn chế trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng mạng siêu nhanh của quốc gia này.
 
Với quyết định này, các nhà khai thác viễn thông ở Anh được yêu cầu loại bỏ thiết bị Huawei 5G hiện có khỏi mạng của họ vào năm 2027, đây sẽ là một cú đánh lớn đối với nhà sản xuất Trung Quốc, nơi đã tạo ra 24% doanh số bán hàng tại châu Âu vào năm 2019.
 
Do Huawei là một công ty hàng đầu trong thị trường thiết bị mạng, lệnh cấm của Anh sẽ mở ra cơ hội cho các công ty đối thủ như Samsung, Ericsson và Nokia cải thiện thị phần của họ.
 
Để quảng cáo là một giải pháp thay thế cho Huawei, Samsung gần đây đã bày tỏ sự tự tin rằng họ có thể cung cấp thiết bị 5G của mình cho U.K.
 
Các báo cáo cho biết Phó chủ tịch điều hành của Samsung Kim Woo-june đã nói với một ủy ban của các nhà lập pháp Anh vào tuần trước rằng công ty chắc chắn có thể cung cấp thiết bị 5G mới cho nước này.
 
Samsung đặt mục tiêu cải thiện thị phần của mình trong thị trường thiết bị 5G sinh lợi. Theo dữ liệu từ Viện nghiên cứu điện tử viễn thông, quy mô thị trường toàn cầu cho thiết bị mạng 5G sẽ tăng lên khoảng 37,8 tỷ đô la trong năm nay và điều này sẽ tiếp tục tăng khi 5G được dự báo sẽ chiếm hơn 40% dân số thế giới vào năm 2024.
 
Thị phần của Samsung trên thị trường thiết bị mạng 5G trong quý đầu năm 2020 là 13,2%, tăng 2,8 điểm phần trăm so với quý trước, theo dữ liệu gần đây được cung cấp bởi công cụ theo dõi thị trường Dell'Oro của Hoa Kỳ.
 
Trong cùng thời gian, Huawei có thị phần lớn nhất với 35,7%, tăng 0,4 điểm phần trăm so với quý IV năm 2019. Nhà sản xuất Trung Quốc được theo sau bởi Ericsson với 24,6% và Nokia với 15,8%.
 
Samsung đang mở rộng tầm ảnh hưởng của mình trên thị trường một cách nhanh chóng, sau lệnh trục xuất Huawei của Washington. Trong bảy tháng qua, công ty này đã bảo đảm bốn hợp đồng 5G mới, bao gồm các hợp đồng với Videotron vào tháng 12, Hoa Kỳ Cellular vào tháng Hai và Spark viễn thông New Zealand vào tháng Ba.
 
Đáp lại quyết định của Anh trong việc tham gia cuộc đàn áp của chính phủ Hoa Kỳ đối với Huawei, Ngoại trưởng Mike Pompeo nói rằng Hoa Kỳ đang hoan nghênh quyết định này.
 
"Chúng tôi hoan nghênh tin tức rằng Vương quốc Anh có kế hoạch cấm Huawei khỏi các mạng 5G trong tương lai và loại bỏ các thiết bị Huawei không đáng tin cậy khỏi các mạng hiện có", ông Pompeo nói trong một tuyên bố. "Với quyết định này, Vương quốc Anh gia nhập một danh sách ngày càng tăng các quốc gia từ khắp nơi trên thế giới đang đứng lên bảo vệ an ninh quốc gia của họ bằng cách cấm sử dụng các nhà cung cấp không đáng tin cậy, có rủi ro cao."
 
Huawei bày tỏ sự thất vọng về lệnh cấm của Anh. "Quyết định đáng thất vọng này là tin xấu đối với bất kỳ ai ở Anh có điện thoại di động. Nó đe dọa sẽ đưa Anh vào làn đường chậm kỹ thuật số, đẩy hóa đơn và tăng cường phân chia kỹ thuật số", công ty cho biết.
 
"Thay vì tăng cấp, chính phủ đang chững lại và chúng tôi kêu gọi họ xem xét lại. Chúng tôi vẫn tin tưởng rằng các hạn chế mới của Hoa Kỳ sẽ không ảnh hưởng đến khả năng phục hồi hoặc bảo mật của các sản phẩm chúng tôi cung cấp cho Anh".
 
Trong khi Hoa Kỳ quyết định loại bỏ thiết bị Huawei, nhiều cặp mắt cũng đang dõi xem liệu các nhà mạng di động Hàn Quốc sẽ tham gia vào cuộc tẩy chay liên tục công ty Trung Quốc này như thế nào.
 
Trong số các nhà mạng di động hàng đầu của Hàn Quốc - SK Telecom, KT và LG Uplus - LG Uplus đang cung cấp dịch vụ 5G sử dụng thiết bị Huawei. Về việc công ty có kế hoạch thay đổi thiết bị mạng từ Huawei sang các công ty khác hay không, một quan chức của LG cho biết "không có kế hoạch nào như vậy", công ty đã tập trung vào việc tăng cường các biện pháp bảo mật.
Vương quốc Anh loại bỏ thiết bị Huawei khỏi mạng 5G Vietnet24h - Chính phủ Anh đang lên kế hoạch tước thiết bị Huawei khỏi mạng 5G của Anh vào cuối năm nay, đánh dấu một bước ngoặt lớn sau khi London tuyên bố vào tháng 1 rằng Huawei có thể đóng vai trò hạn chế trong các mạng 5G của Anh.
Theo The Korea Times
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
Nvidia phản hồi về thông tin cho rằng DeepSeek của Trung Quốc đang sử dụng chip AI Blackwell bị cấm của hãng. Vietnet24h - Nvidia đã bác bỏ một báo cáo cho rằng công ty khởi nghiệp AI DeepSeek của Trung Quốc đang sử dụng chip Blackwell nhập lậu để phát triển mẫu sản phẩm sắp ra mắt của mình.
Chu kỳ tăng trưởng mạnh mẽ của bộ nhớ được củng cố khi nhu cầu HBM thúc đẩy lợi nhuận của Samsung và SK Hynix. Vietnet24h - Giá DRAM tăng vọt 420% do nguồn cung wafer chuyển sang sản xuất chip AI, gây ra tình trạng thiếu hụt toàn cầu.
Samsung hướng tới việc giành lại ngôi vương DRAM trong bối cảnh bộ nhớ phục hồi Vietnet24h - Samsung Electronics đang sẵn sàng giành lại vị thế nhà cung cấp DRAM số 1 thế giới trong quý IV, sau nhiều tháng cạnh tranh gay gắt với đối thủ cùng thành phố SK hynix, các nguồn tin trong ngành cho biết hôm Chủ nhật (7/12).
Siêu chu kỳ bộ nhớ được xây dựng khi nhu cầu về HBM thúc đẩy lợi nhuận của Samsung và SK Hynix Vietnet24h - Giá DRAM tăng vọt 420% khi nguồn cung wafer chuyển sang chip AI, gây ra tình trạng thiếu hụt toàn cầu.
Tập đoàn ô tô Hyundai ra mắt nền tảng robot di động tại Nhật Bản Vietnet24h - Tập đoàn ô tô Hyundai của Hàn Quốc cho biết hôm thứ Tư rằng họ đã ra mắt nền tảng robot di động sản xuất hàng loạt đầu tiên, được thiết kế cho nhiều ứng dụng công nghiệp và hàng ngày, tại một triển lãm robot lớn ở Nhật Bản.
Các công ty Hàn Quốc càn quét Giải thưởng Đổi mới CES, dẫn đầu lĩnh vực AI Vietnet24h - Các công ty Hàn Quốc đã chiếm 60% tổng số giải thưởng trong kết quả các giải thưởng đổi mới được công bố trước thềm CES 2026, triển lãm điện tử tiêu dùng và công nghệ thông tin lớn nhất thế giới sẽ được tổ chức tại Las Vegas, Hoa Kỳ vào tháng 1 năm sau.
Hon Hai của Đài Loan ra mắt xe điện Model A tại Nhật Bản Vietnet24h - Hôm thứ Sáu, Tập đoàn sản xuất khổng lồ Hon Hai Precision Industry Co. có trụ sở tại Đài Loan đã ra mắt mẫu xe điện Model A mới tại lễ khai mạc Ngày hội Công nghệ Hon Hai, với thị trường mục tiêu ban đầu là Nhật Bản.
Cuộc Chiến Giữa Các Gã Khổng Lồ Công Nghệ: Google Rút Đơn Khiếu Nại Chống Độc Quyền Đối Với Microsoft Vietnet24h - Google đã rút lại đơn khiếu nại chống độc quyền đối với Microsoft liên quan đến dịch vụ điện toán đám mây (cloud) trong khi cuộc điều tra của Liên minh Châu Âu (EU) đối với Microsoft vẫn đang tiếp tục diễn ra.
Cổ phiếu Nvidia giảm 3% sau báo cáo Meta sẽ sử dụng chip AI của Google Vietnet24h - Tờ Information đưa tin Meta đang cân nhắc sử dụng bộ xử lý tensor (TPU) của Google trong các trung tâm dữ liệu của mình vào năm 2027.
LG Innotek nắm giữ hơn 50% nguồn cung zoom gập OIS cho iPhone 17 Vietnet24h - LG Innotek đang cung cấp hơn một nửa bộ truyền động ổn định hình ảnh quang học (OIS) cho Apple, được sử dụng trong tính năng zoom gập của iPhone trong năm nay.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.
Doanh số iPhone của Apple sẽ vượt Samsung lần đầu tiên sau 14 năm Vietnet24h - Counterpoint Research cho biết Apple sẽ xuất xưởng khoảng 243 triệu chiếc iPhone trong năm nay so với 235 triệu chiếc của Samsung.
Điện thoại thông minh gập ba của Samsung sẽ được sản xuất với số lượng 'không đáng kể' Vietnet24h - Samsung đã sản xuất từ ​​20.000 đến 30.000 linh kiện cho điện thoại thông minh gập ba, hay còn gọi là điện thoại gập đôi.
iPhone 17 giúp Apple khởi sắc trở lại tại thị trường Trung Quốc Vietnet24h - Trong bối cảnh thị trường điện thoại thông minh Trung Quốc tiếp tục suy giảm, việc Apple ghi nhận mức tăng trưởng 22% doanh số iPhone trong tháng đầu tiên sau khi ra mắt dòng iPhone 17 là một diễn biến đáng chú ý.
Nintendo nâng dự báo doanh số Switch 2 lên 19 triệu máy Vietnet24h - Nintendo vừa công bố nâng dự báo doanh số Switch 2 lên 19 triệu chiếc trong năm tài chính kết thúc tháng 3/2026, tăng từ mức 15 triệu chiếc trước đó.
Doanh số bán iPhone của Apple tăng vọt, lập kỷ lục doanh thu trong quý 4 năm 2025 và triển vọng lạc quan cho năm 2026 Vietnet24h - Từ tháng 7 đến tháng 9, doanh số bán iPhone đã đạt 49,03 tỷ đô la, tăng 6,1% so với mức 46,22 tỷ đô la trong quý IV năm tài chính trước đó.