Máy tính, mạng
Tình trạng tấn công mạng tại Việt Nam: Mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng với hơn 659.000 vụ
Hoàng Hải - Thứ Hai, 30/12/2024 11:43 SA
Vietnet24h - Năm 2024, các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt với hơn 659.000 vụ tấn công mạng, trong đó hình thức tấn công APT (Advanced Persistent Threat) trở thành mối đe dọa lớn nhất. Báo cáo của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia chỉ ra rằng không chỉ số lượng mà cả quy mô các vụ tấn công đang gia tăng, đồng thời nhân lực an ninh mạng tại Việt Nam vẫn đang thiếu hụt trầm trọng, tạo ra nhiều lỗ hổng dễ dàng bị tội phạm mạng khai thác.
Báo cáo của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia chỉ ra rằng, trong năm 2024, gần 46,15% các cơ quan và doanh nghiệp tại Việt Nam đã bị tấn công mạng ít nhất một lần. Đáng chú ý, 6,77% trong số này đã phải đối mặt với các cuộc tấn công thường xuyên. Các cuộc tấn công không chỉ nhắm vào những tổ chức lớn như VNDirect, PVOIL hay Vietnam Post mà còn mở rộng ra nhiều lĩnh vực khác nhau, từ cơ sở y tế, giáo dục cho đến các tổ chức chính phủ. Sự bùng nổ của các chiến dịch tấn công mạng cho thấy, không có lĩnh vực nào là an toàn.
 
Tổng số vụ tấn công mạng trong năm qua ước tính lên tới hơn 659.000 vụ, với hơn 74.000 cảnh báo tấn công từ các cơ quan chức năng, trong đó có đến 83 chiến dịch tấn công có chủ đích APT (Advanced Persistent Threat). Điều này không chỉ phản ánh sự gia tăng về số lượng mà còn cho thấy các cuộc tấn công có tổ chức, nhằm vào các mục tiêu chiến lược, đe dọa đến an ninh quốc gia.
 
Trong số các hình thức tấn công mạng, tấn công có chủ đích (APT) là phổ biến nhất trong năm 2024. Các tin tặc đã sử dụng mã độc gián điệp để xâm nhập vào hệ thống và đánh cắp thông tin, dữ liệu quan trọng. Theo thống kê, khoảng 26,14% các vụ tấn công trong năm qua liên quan đến APT, với những lỗ hổng bảo mật chủ yếu là từ các phần mềm, quy trình quản lý, chuỗi cung ứng và thậm chí là sai sót do con người.
 
Ngoài ra, mã hóa dữ liệu (ransomware) tiếp tục là một mối đe dọa lớn, với 14,59% cơ quan, doanh nghiệp bị tấn công bằng mã độc ransomware. Những vụ tấn công này không chỉ gây thiệt hại nghiêm trọng về tài chính mà còn làm gián đoạn hoạt động và ảnh hưởng đến uy tín của các tổ chức.
 
Một trong những yếu tố khiến Việt Nam gặp khó khăn trong việc ứng phó với các cuộc tấn công mạng là tình trạng thiếu hụt nghiêm trọng nhân lực chuyên trách về an ninh mạng. Báo cáo chỉ ra rằng, hơn 20% các cơ quan, doanh nghiệp chưa có nhân sự chuyên trách về an ninh mạng, trong khi gần 36% chỉ có đội ngũ nhân sự rất hạn chế, không đáp ứng được yêu cầu bảo vệ hệ thống mạng trong môi trường ngày càng phức tạp.
 
Việc thiếu nhân sự không chỉ làm giảm khả năng phát hiện và ứng phó nhanh chóng với các cuộc tấn công mà còn khiến nhiều tổ chức dễ bị tổn thương trước các mối đe dọa từ tội phạm mạng. Nguyên nhân của tình trạng này là sự thiếu hụt về đào tạo và không đủ nguồn lực từ các trường học, trong khi các doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp vừa và nhỏ, chưa nhận thức đầy đủ về tầm quan trọng của an ninh mạng.
 
Theo Đại diện của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia, khuyến cáo rằng: "Để bảo vệ không gian mạng quốc gia, cần sự phối hợp chặt chẽ giữa chính phủ, doanh nghiệp và cộng đồng công nghệ. Việc nâng cao nhận thức, đầu tư vào các giải pháp an ninh mạng tiên tiến và hoàn thiện hành lang pháp lý là những yếu tố quyết định trong cuộc chiến bảo vệ không gian mạng."
 
Đồng thời, các cơ quan, doanh nghiệp cũng được khuyến nghị xây dựng và duy trì các kế hoạch ứng phó sự cố, tăng cường giám sát an ninh mạng 24/7, và thường xuyên rà soát lỗ hổng hệ thống để kịp thời vá lỗi bảo mật.
 
Với hơn 659.000 vụ tấn công mạng vào các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam trong năm 2024, tình hình an ninh mạng quốc gia đang ở mức báo động. Việc thiếu hụt nhân lực an ninh mạng, sự gia tăng các hình thức tấn công tinh vi và quy mô lớn đòi hỏi phải có những biện pháp mạnh mẽ và hiệu quả từ cả chính phủ và các tổ chức doanh nghiệp. Hợp tác chặt chẽ, đầu tư vào công nghệ hiện đại và nâng cao nhận thức về an ninh mạng sẽ là chìa khóa để Việt Nam bảo vệ thành công không gian mạng và tạo nền tảng vững chắc cho sự phát triển trong kỷ nguyên số.
Hacker khai thác lỗ hổng nghiêm trọng: Apple tung bản cập nhật bảo mật Vietnet24h - Hai lỗ hổng CVE-2024-44308 và CVE-2024-44309 đã được Apple vá trong các bản cập nhật phần mềm mới, giúp ngăn chặn nguy cơ tấn công mạng đang diễn ra.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
HONOR VÀ CUỘC CHƠI “ROBOT PHONE”: ĐỔI MỚI HAY BƯỚC NHẢY TRONG THỊ TRƯỜNG SMARTPHONE? Vietnet24h - Honor, thương hiệu từng nổi tiếng với các sản phẩm có hiệu năng tốt trong tầm giá, đặt cược tương lai vào khái niệm “robot phone”.
Semiconductor Intelligence dự báo ngành bán dẫn sẽ tăng trưởng 30% trong năm nay Vietnet24h - Theo WSTS, thị trường bán dẫn toàn cầu năm 2025 đạt 792 tỷ đô la. Năm 2025 tăng 25,6% so với năm 2024, mức tăng trưởng mạnh nhất kể từ mức 26,2% trong năm phục hồi sau đại dịch COVID-19 năm 2021, theo báo cáo của Semiconductor Intelligence.
Tòa án Tối cao Hàn Quốc nâng mức độ nghiêm trọng của vụ việc rò rỉ công nghệ chip Samsung lên mức hình sự Vietnet24h - Các quy định nêu rõ rằng mỗi hành vi đánh cắp, chuyển giao và sử dụng bí mật thương mại đều cấu thành một tội riêng biệt.
TÀI CHÍNH HÓA PHẦN CỨNG AI: Ý NGHĨA CÔNG NGHỆ TỪ THỎA THUẬN AMD – CRUSOE Vietnet24h - Trong giai đoạn bùng nổ của trí tuệ nhân tạo quy mô lớn, ranh giới giữa đổi mới công nghệ và sáng tạo tài chính đang mờ đi nhanh chóng.
Galaxy S26 sẽ mang đến trí tuệ nhân tạo tích hợp, trợ lý ảo Bixby thông minh hơn và camera Ultra sáng hơn Vietnet24h - Khi Samsung Electronics ra mắt Galaxy S26 tại San Francisco vào thứ Năm tuần tới, tâm điểm chú ý dự kiến ​​sẽ đổ dồn vào trí tuệ nhân tạo (AI) hoạt động trực tiếp trên điện thoại,...
Cổ phiếu Samsung vượt mốc 180.000 won nhờ đột phá công nghệ HBM4 Vietnet24h - Cổ phiếu của Samsung Electronics đã vượt qua ngưỡng 180.000 won vào thứ Sáu (13/2), lập kỷ lục cao mới sau khi công ty công bố sản xuất hàng loạt và vận chuyển chip nhớ băng thông cao.
Cổ phiếu của Apple có ngày giao dịch tồi tệ nhất kể từ tháng 4 năm 2025 Vietnet24h - Cổ phiếu của Apple có ngày giao dịch tồi tệ nhất kể từ tháng 4 khi nhà sản xuất iPhone đối mặt với sự giám sát của FTC và các báo cáo về việc trì hoãn Siri.
Samsung sẽ ra mắt điện thoại thông minh Galaxy mới tại sự kiện Unpacked trong tháng này Vietnet24h - Sự kiện Galaxy Unpacked 2026 sẽ được tổ chức tại San Francisco vào ngày 25 tháng 2 (giờ Mỹ).
Doanh số bán dẫn năm 2025 tăng 25,6% so với năm trước, đạt gần 800 tỷ USD Vietnet24h - Theo Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn (SIA), doanh thu bán dẫn năm 2025 tăng 25,6%, đạt 791,7 tỷ đô la so với tổng số 630,5 tỷ đô la năm 2024.
Sam Altman ca ngợi sự tăng trưởng mạnh mẽ trở lại của ChatGPT với các nhân viên khi OpenAI sắp đạt được vòng gọi vốn 100 tỷ đô la Vietnet24h - Hơn 800 triệu người sử dụng chatbot ChatGPT của OpenAI mỗi tuần, nhưng công ty này đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt.
Xiaomi ra mắt điện thoại thông minh cao cấp trong bối cảnh giá bộ nhớ tăng cao đe dọa doanh số bán hàng Vietnet24h - Xiaomi 17 và 17 Ultra đại diện cho các thiết bị cao cấp nhất của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, nhằm cạnh tranh với các đối thủ như Samsung và Apple trong phân khúc thị trường cao cấp.
Các báo cáo cảnh báo thị trường điện thoại thông minh có nguy cơ chứng kiến ​​"sự suy giảm mạnh nhất từ ​​trước đến nay" vào năm 2026 Vietnet24h - Các nhà phân tích dự báo thị trường điện thoại thông minh toàn cầu sẽ giảm hai chữ số vào năm 2026, trong bối cảnh tình trạng thiếu bộ nhớ kéo dài.
Nintendo Switch trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại Vietnet24h - Nintendo Switch đã trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại của công ty với hơn 155 triệu đơn vị được bán ra.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).