Thị trường
Nhà đồng sáng lập Intel Gordon Moore, nhà tiên tri về sự trỗi dậy của PC, qua đời ở tuổi 94
Alisa H - Thứ Bảy, 25/03/2023 9:26 CH
Vietnet24h - Người đồng sáng lập Intel Corp Gordon Moore, người tiên phong trong ngành công nghiệp bán dẫn, người có "Định luật Moore" dự đoán sự gia tăng ổn định về sức mạnh tính toán trong nhiều thập kỷ, đã qua đời hôm thứ Sáu ở tuổi 94, Intel đã thông báo.
Tổ chức từ thiện của gia đình Intel và Moore cho biết ông qua đời trong vòng tay gia đình tại nhà riêng ở Hawaii.
 
Là đồng sáng lập Intel vào năm 1968, Moore là kỹ sư xắn tay áo trong bộ ba công ty nổi tiếng về công nghệ, những người cuối cùng đã đưa bộ xử lý "Intel Inside" vào hơn 80% máy tính cá nhân trên thế giới.
 
Trong một bài báo ông viết năm 1965, Moore nhận xét rằng, nhờ những cải tiến trong công nghệ, số lượng bóng bán dẫn trên vi mạch đã tăng gần gấp đôi mỗi năm kể từ khi mạch tích hợp được phát minh vài năm trước.
 
Dự đoán của ông rằng xu hướng này sẽ tiếp tục được gọi là "Định luật Moore" và sau đó được sửa đổi thành hai năm một lần, nó đã giúp thúc đẩy Intel và các nhà sản xuất chip đối thủ tích cực nhắm mục tiêu vào các nguồn lực nghiên cứu và phát triển của họ để đảm bảo rằng quy tắc ngón tay cái đó trở thành sự thật.
 
"Các mạch tích hợp sẽ dẫn đến những điều kỳ diệu như máy tính gia đình - hoặc ít nhất là các thiết bị đầu cuối được kết nối với máy tính trung tâm - điều khiển tự động cho ô tô và thiết bị liên lạc di động cá nhân," Moore viết trong bài báo của mình, hai thập kỷ trước cuộc cách mạng PC và hơn 40 năm trước khi Apple ra mắt iPhone.
 
Sau bài báo của Moore, các con chip trở nên hiệu quả hơn và rẻ hơn với tốc độ cấp số nhân, giúp thúc đẩy phần lớn tiến bộ công nghệ của thế giới trong nửa thế kỷ và cho phép sự ra đời của không chỉ máy tính cá nhân mà cả Internet và những người khổng lồ ở Thung lũng Silicon như Apple, Facebook và Google.
 
Moore nói trong một cuộc phỏng vấn vào khoảng năm 2005: "Thật tuyệt khi được ở đúng nơi, đúng thời điểm. Tôi đã rất may mắn khi được tham gia vào ngành công nghiệp bán dẫn ngay từ những ngày đầu tiên. Và tôi đã có cơ hội phát triển từ thời điểm đó". nơi chúng tôi không thể tạo ra một bóng bán dẫn silicon duy nhất vào thời điểm chúng tôi đặt 1,7 tỷ bóng bán dẫn trong số đó vào một con chip! Đó là một chuyến đi phi thường."
 
Trong những năm gần đây, các đối thủ của Intel như Nvidia Corp đã cho rằng Định luật Moore không còn đúng khi những cải tiến trong sản xuất chip đã chậm lại.
 
Nhưng bất chấp những vấp ngã trong sản xuất đã khiến Intel mất thị phần trong những năm gần đây, Giám đốc điều hành hiện tại Pat Gelsinger cho biết ông tin rằng Định luật Moore vẫn đúng khi công ty đầu tư hàng tỷ đô la vào nỗ lực xoay chuyển tình thế.
 
'DOANH NHÂN TÌNH CỜ'
Mặc dù đã dự đoán về phong trào máy tính cá nhân, nhưng Moore nói với tạp chí Forbes rằng ông đã không tự mua một chiếc máy tính gia đình cho đến cuối những năm 1980.
 
Là người gốc San Francisco, Moore đã lấy bằng Tiến sĩ. về hóa học và vật lý vào năm 1954 tại Viện Công nghệ California.
 
Ông đến làm việc tại Phòng thí nghiệm Chất bán dẫn Shockley, nơi ông gặp người đồng sáng lập tương lai của Intel, Robert Noyce. Là một phần của "tám kẻ phản bội", họ khởi hành vào năm 1957 để ra mắt Fairchild Semiconductor. Năm 1968, Moore và Noyce rời Fairchild để thành lập công ty chip bộ nhớ sắp được đặt tên là Intel, viết tắt của Integrated Electronics.
Cụ Gordon Moore, huyền thoại của ngành công nghiệp bán dẫn.
 
Người đầu tiên được Moore và Noyce tuyển dụng là một đồng nghiệp khác của Fairchild, Andy Grove, người đã dẫn dắt Intel vượt qua giai đoạn tăng trưởng bùng nổ của tập đoàn này trong những năm 1980 và 1990.
 
Moore tự mô tả mình với tạp chí Fortune là một "doanh nhân tình cờ", người không có sự thôi thúc cháy bỏng để thành lập một công ty - nhưng ông, Noyce và Grove đã thành lập một quan hệ đối tác quyền lực.
 
Trong khi Noyce có những lý thuyết về cách giải quyết các vấn đề kỹ thuật chip, thì Moore là người đã xắn tay áo và dành vô số thời gian để điều chỉnh bóng bán dẫn và tinh chỉnh những ý tưởng rộng rãi và đôi khi không rõ ràng của Noyce, những nỗ lực thường được đền đáp. Grove điền vào nhóm với tư cách là chuyên gia quản lý và điều hành của Intel.
 
Tài năng rõ ràng của Moore cũng truyền cảm hứng cho các kỹ sư khác làm việc cho ông, và dưới sự lãnh đạo của ông và Noyce, Intel đã phát minh ra bộ vi xử lý mở đường cho cuộc cách mạng máy tính cá nhân.
 
Ông là chủ tịch điều hành cho đến năm 1975 mặc dù ông và CEO Noyce coi nhau bình đẳng. Từ năm 1979 đến năm 1987, Moore là chủ tịch kiêm giám đốc điều hành và ông vẫn là chủ tịch cho đến năm 1997.
 
Năm 2023, tạp chí Forbes ước tính giá trị tài sản ròng của ông là 7,2 tỷ USD.
 
Moore là một tay câu cá thể thao lâu năm, theo đuổi niềm đam mê của mình trên khắp thế giới và vào năm 2000, ông và vợ mình, Betty, đã thành lập một quỹ tập trung vào các hoạt động vì môi trường. Quỹ đã đảm nhận các dự án như bảo vệ lưu vực sông Amazon và các dòng cá hồi ở Hoa Kỳ, Canada và Nga, được tài trợ bởi khoản quyên góp khoảng 5 tỷ đô la Mỹ của Moore bằng cổ phiếu Intel.
 
Ông cũng đã trao hàng trăm triệu cho trường cũ của mình, Viện Công nghệ California, để giữ cho nó đi đầu trong công nghệ và khoa học, đồng thời ủng hộ dự án Tìm kiếm Trí thông minh Ngoài Trái đất được gọi là SETI.
 
Moore đã nhận được Huân chương Tự do, vinh dự dân sự cao nhất của quốc gia, từ Tổng thống George W. Bush vào năm 2002. Ông và vợ có hai con.
Chủ tịch Intel Omar Ishrak từ chức Vietnet24h - Intel Corp cho biết hôm qua, thứ Hai (23/1) rằng, Chủ tịch Omar Ishrak đã từ chức và nhà sản xuất chip đã bổ nhiệm giám đốc hội đồng quản trị Frank Yeary làm người thay thế.
Khả năng gặp gỡ giữa hai nhà lãnh đạo của các ông lớn công nghệ hàng đầu thế giới: Intel và Samsung Vietnet24h - Pat Gelsinger dự kiến sẽ đến Seoul vào thứ Sáu tuần này và có khả năng sẽ gặp nhà lãnh đạo Lee Jae-yong của Samsung
Theo Reuters
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
Trò chơi Xbox sẽ sớm có trên TV LG thông qua dịch vụ chơi game đám mây Vietnet24h - Theo LG Electronics, gần đây họ đã ký kết một quan hệ đối tác để cung cấp hàng trăm tựa game Xbox cho webOS của LG.
Tấn công mạng làm gián đoạn hoạt động của Japan Airlines Vietnet24h - Vừa qua, Japan Airlines đã trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng nghiêm trọng, gây tác động lớn đến các hệ thống nội bộ của hãng. Các chuyên gia cho rằng vụ việc có thể dẫn đến sự cố chậm trễ và hủy chuyến bay trong những ngày tới.
Tình trạng tấn công mạng tại Việt Nam: Mối đe dọa ngày càng nghiêm trọng với hơn 659.000 vụ Vietnet24h - Năm 2024, các cơ quan, doanh nghiệp Việt Nam phải đối mặt với hơn 659.000 vụ tấn công mạng, trong đó hình thức tấn công APT (Advanced Persistent Threat) trở thành mối đe dọa lớn nhất. Báo cáo của Hiệp hội An ninh mạng quốc gia chỉ ra rằng không chỉ số lượng mà cả quy mô các vụ tấn công đang gia tăng, đồng thời nhân lực an ninh mạng tại Việt Nam vẫn đang thiếu hụt trầm trọng, tạo ra nhiều lỗ hổng dễ dàng bị tội phạm mạng khai thác.
Realme 13+ 5G: đột phá công nghệ dành cho game thủ thể thao điện tử Vietnet24h - Realme 13+ 5G là mẫu smartphone mới nhất vừa ra mắt, được trang bị công nghệ tiên tiến với chipset Dimensity 7300 và RAM mở rộng đến 26GB. Sản phẩm hứa hẹn sẽ mang đến trải nghiệm chơi game tuyệt vời với chế độ GT tối ưu hóa hiệu suất, cùng với sạc siêu nhanh 80W giúp người dùng không lo về thời gian chờ đợi.
Chip Core Ultra 200S của Intel: Cuộc cách mạng trong xử lý máy tính để bàn Vietnet24h - Intel vừa ra mắt chip Core Ultra 200S, sản phẩm mới nhất trong dòng máy tính để bàn, với những cải tiến đáng kể về hiệu suất và công nghệ AI. Sự ra mắt này không chỉ mang lại những trải nghiệm tốt hơn cho người dùng mà còn mở ra kỷ nguyên mới trong ngành công nghiệp công nghệ.
Thị trường máy tính cá nhân giảm 1,3% trong quý III năm nay Vietnet24h - Lượng máy tính cá nhân xuất xưởng trong quý 3 đạt 62,9 triệu chiếc, giảm 1,3% so với cùng kỳ năm trước so với quý 3 năm 2023 sau ba quý liên tiếp tăng trưởng theo năm.
Black Myth: Wukong ra mắt bản mở rộng đầu tiên vào đầu năm 2025 Vietnet24h - Black Myth: Wukong không chỉ gặt hái thành công khủng ngay từ khi ra mắt mà còn chuẩn bị phát hành bản mở rộng đầu tiên vào đầu năm 2025. Các fan của Tôn Ngộ Không sẽ được trải nghiệm những trận đánh đỉnh cao cùng cốt truyện lôi cuốn.
Sony ra mắt PlayStation 5 Pro nâng cấp để thúc đẩy hoạt động kinh doanh máy chơi game Vietnet24h - Hôm qua, thứ ba (10/9), Sony đã tiết lộ phiên bản nâng cấp của máy chơi game PlayStation 5, có tên là PlayStation 5 Pro.
Black Myth: Wukong bứt phá doanh số, trở thành hiện tượng game mới Vietnet24h - Black Myth: Wukong, tựa game hành động nhập vai dựa trên tiểu thuyết Tây Du Ký, đang khiến làng game toàn cầu xôn xao với thành tích ấn tượng: bán được 10 triệu bản chỉ trong hơn ba ngày kể từ ngày phát hành. Thành tích này không chỉ xác lập một kỷ lục mới mà còn cho thấy sự bùng nổ của trò chơi trong giới game thủ.
Doanh số bán hàng của SK hynix tại Hoa Kỳ chiếm hơn 70% trong quý 1 nhờ nhu cầu AI tăng cao Vietnet24h - Theo báo cáo tài chính của công ty được công bố vào thứ năm, doanh thu tại Hoa Kỳ đạt tổng cộng 12,8 nghìn tỷ won (9,1 tỷ đô la) trong quý đầu tiên.
Fortnite hiện đã ngoại tuyến trên iOS trên toàn thế giới vì bị Apple chặn trò chơi Vietnet24h - Fortnite hiện không khả dụng trên iOS toàn cầu, Epic Games cho biết hôm thứ Sáu (16/5), sau khi Apple chặn một nỗ lực khôi phục trò chơi phổ biến này trên App Store tại Hoa Kỳ.
Nvidia bán 18.000 chip AI hàng đầu của mình đến Ả Rập Xê Út Vietnet24h - Nvidia sẽ bán hơn 18.000 chip trí tuệ nhân tạo mới nhất của mình cho công ty Humain của Saudi, CEO Jensen Huang tuyên bố hôm thứ ba.
Samsung ra mắt điện thoại Galaxy S mỏng nhất Vietnet24h - Gã khổng lồ công nghệ bước vào cuộc đua siêu mỏng giữa áp lực ngày càng tăng từ các đối thủ Trung Quốc.
Thuế quan và hạn chế xuất khẩu của Trump đối với Trung Quốc đã phủ bóng đen lên các cổ phiếu chip lớn Vietnet24h - Các công ty sản xuất chip từ AMD đến Super Micro cho biết chính sách thuế quan của Hoa Kỳ và các hạn chế xuất khẩu sang Trung Quốc đã gây ra sự bất ổn cho hoạt động kinh doanh của họ.
Pin Samsung SDI hướng đến mục tiêu quan tâm của châu Âu về AI Vietnet24h - Samsung SDI đang giới thiệu những loại pin mới nhất của mình để đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng từ ngành công nghiệp trí tuệ nhân tạo (AI) toàn cầu tại InterBattery Europe 2025 ở Đức.
Apple đối đầu Pegasus: Bên trong cuộc chiến gián điệp số đe dọa người dùng toàn cầu Vietnet24h - Cảnh báo mới nhất của Apple không chỉ là lời nhắc nhở về một nguy cơ bảo mật, mà còn là bằng chứng cho thấy những công cụ theo dõi cấp chính phủ đang len lỏi sâu vào đời sống cá nhân. Trong cuộc chơi này, iPhone – biểu tượng của công nghệ hiện đại – trở thành chiến lợi phẩm.
AMD vượt qua lợi nhuận nhưng sẽ mất 1,5 tỷ đô la doanh thu do hạn chế chip đối với Trung Quốc Vietnet24h - AMD đã báo cáo thu nhập quý tài chính đầu tiên vào thứ Ba, vượt qua kỳ vọng và đưa ra hướng dẫn vững chắc cho doanh thu quý hiện tại.
SK Telecom tạm dừng đăng ký thuê bao mới như một phần của các biện pháp ứng phó với vi phạm dữ liệu Vietnet24h - SK Telecom đã tạm dừng đăng ký thuê bao mới vào mạng lưới của mình vào thứ Hai (5/5) như một phần của các biện pháp ứng phó sau vụ vi phạm dữ liệu mạng lưới công ty gần đây.
Google hy vọng đạt được thỏa thuận Gemini với Apple trong năm nay Vietnet24h - Google hy vọng sẽ ký được thỏa thuận với Apple vào giữa năm nay để đưa công nghệ AI Gemini của mình vào điện thoại mới, CEO Sundar Pichai cho biết trong lời khai tại phiên tòa chống độc quyền ở Washington vào thứ Tư (30/4).
LG và Samsung đối đầu trên thị trường TV di động đang phát triển Vietnet24h - LG dẫn đầu thị trường TV di động trước những thách thức mới.
LG mở rộng dấu ấn tại Ấn Độ với nhà máy mới trị giá 600 triệu đô la Vietnet24h - LG đã mở rộng nhà máy thứ 3 tăng cường chuỗi cung ứng nội địa, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về đồ gia dụng cao cấp tại Ấn Độ.
iPhone 16e giảm giá sâu nhưng vẫn lạc nhịp tại Việt Nam: Bài toán sai của Apple trong phân khúc phổ thông? Vietnet24h - Dù đang là sản phẩm góp công lớn giúp Apple giữ vững thị phần toàn cầu, iPhone 16e lại chật vật tại Việt Nam. Cú trượt giá dưới 16 triệu đồng sau hai tháng lên kệ cho thấy một thực tế: thị trường trong nước chưa sẵn sàng đón nhận chiến lược "iPhone phổ thông" mà Apple đang thử nghiệm.
Các nhà sản xuất TV Trung Quốc phải đối mặt với các vụ kiện tập thể tại Hoa Kỳ trong bối cảnh ngày càng giám sát chặt chẽ các khiếu nại về TV QLED Vietnet24h - Những nghi ngờ về TV LED chấm lượng tử (QLED) của các nhà sản xuất Trung Quốc đang gia tăng tại Hoa Kỳ, khi khách hàng ở Illinois gần đây đã đệ đơn kiện tập thể chống lại Hisense vì cáo buộc quảng cáo sai sự thật về TV QLED của hãng này — sau các vụ việc tương tự ở California và New York.
Samsung Display đặt mục tiêu tăng trưởng 50% trong lô hàng tấm nền màn hình QD-OLED Vietnet24h - Samsung Display đặt mục tiêu tăng trưởng 50 phần trăm trong lô hàng tấm nền màn hình chấm lượng tử (QD)-OLED trong năm nay,
TV OLED của LG càn quét top 10 bảng xếp hạng của US Consumer Reports Vietnet24h - TV OLED của LG Electronics gần đây đã càn quét tất cả 10 vị trí hàng đầu trong bảng xếp hạng của tổ chức người tiêu dùng Mỹ Consumer Reports.
Xiaomi đưa điều hòa, tủ lạnh về Việt Nam: Tham vọng lớn hơn cả smartphone? Vietnet24h - Không chỉ dừng lại ở điện thoại và thiết bị thông minh, Xiaomi tiếp tục tham vọng lấn sân sang thị trường gia dụng. Điều hòa, tủ lạnh và máy giặt sẽ là những sản phẩm chủ lực tiếp theo của hãng tại Việt Nam.
LG Electronics sắp trở thành nhà cung cấp TV cao cấp số 1 thế giới Vietnet24h - LG Electronics đang hướng đến mục tiêu trở thành công ty hàng đầu về doanh số và doanh thu trong phân khúc TV cao cấp và công ty đang tiến gần hơn đến mục tiêu này.
LG phản ứng trước đề xuất áp thuế TV của Trump Vietnet24h - LG Electronics đang vật lộn với mức thuế dự kiến ​​từ chính quyền của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump đối với tivi nhập khẩu.
Nhà Trắng nhắc đến Samsung, LG như một phần trong nỗ lực thúc đẩy sản xuất của Hoa Kỳ Vietnet24h - Nhà Trắng đã đề cập đến hai gã khổng lồ điện tử Hàn Quốc vào thứ Hai (10/3) khi nêu rõ tiến triển trong nỗ lực của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump nhằm đưa hoạt động sản xuất trở lại Hoa Kỳ thông qua thuế quan.