Thị trường
Ông Trump tạm thời hạ thuế quan đối ứng với Việt Nam và các nước khác xuống 10% trong thời gian tạm dừng 90 ngày
Alisa H - Thứ Năm, 10/04/2025 5:49 SA
Vietnet24h - Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump hôm thứ Tư đã hạ thuế quan "có đi có lại" đối với Việt Nam và các đối tác thương mại khác xuống còn 10 phần trăm trong cái mà ông gọi là tạm dừng kéo dài trong 90 ngày, trong khi tăng thuế đối với Trung Quốc lên 125 phần trăm sau động thái trả đũa của Trung Quốc.
Trong một bài đăng trên mạng xã hội, Trump đã đưa ra thông báo khi thuế quan có đi có lại có hiệu lực vào ngày hôm đó, với hàng chục quốc gia đang nỗ lực đàm phán các thỏa thuận về các khoản thuế mới. Tuần trước, chính quyền của ông đã công bố mức thuế 25 phần trăm đối với Hàn Quốc, 24 phần trăm đối với Nhật Bản và 20 phần trăm đối với Liên minh châu Âu, 32% đối với Indonesia, một số nước chịu mức thuế cao kỷ lục: 46% đối với Việt Nam, 49% đối với Campuchia...
 
"Tôi đã cho phép TẠM DỪNG 90 ngày và Thuế quan có đi có lại được giảm đáng kể trong thời gian này, là 10%, cũng có hiệu lực ngay lập tức", Trump viết trên Truth Social.

Ông cho biết ông đưa ra quyết định này dựa trên thực tế là hơn 75 quốc gia đã liên hệ với đại diện của Hoa Kỳ, bao gồm Bộ Thương mại, Bộ Tài chính và Đại diện Thương mại Hoa Kỳ để đàm phán, và các quốc gia này không trả đũa thuế quan mới của Hoa Kỳ.
 
Trump nhắc lại thông điệp mạnh mẽ của mình đối với Trung Quốc, khi Bắc Kinh công bố kế hoạch tăng thuế đối với hàng hóa của Hoa Kỳ lên 84 phần trăm trong một động thái trả đũa.
 
"Dựa trên sự thiếu tôn trọng mà Trung Quốc đã thể hiện với Thị trường Thế giới, tôi xin tăng Thuế quan mà Hoa Kỳ áp dụng đối với Trung Quốc lên 125%, có hiệu lực ngay lập tức", Trump cho biết.
 
"Vào một thời điểm nào đó, hy vọng là trong tương lai gần, Trung Quốc sẽ nhận ra rằng những ngày tháng bóc lột Hoa Kỳ và các quốc gia khác không còn bền vững hoặc có thể chấp nhận được nữa".
 
Trong buổi họp báo sau đó, Tổng thống Hoa Kỳ cho biết, ông đồng ý tạm dừng trong 90 ngày vì ông nghĩ mọi người đang trở nên "hoảng loạn" và "sợ hãi", và "có chút mất kiểm soát" khi ám chỉ đến những lo ngại ngày càng tăng về hậu quả của thuế quan.
 
"Tôi đã tạm dừng trong 90 ngày đối với những ai không trả đũa vì tôi đã nói với họ rằng nếu các bạn trả đũa, chúng tôi sẽ tăng gấp đôi", ông nói. "Đó là những gì tôi đã làm với Trung Quốc vì họ đã trả đũa. Chúng ta sẽ xem mọi chuyện diễn ra như thế nào. Tôi nghĩ mọi chuyện sẽ diễn ra tuyệt vời".
 
Phát biểu riêng với báo chí, Bộ trưởng Tài chính Scott Bessent đã giải thích về việc tạm dừng của Trump đồng thời nhấn mạnh mong muốn đàm phán với các quốc gia để giải quyết các vấn đề về rào cản thương mại của chính quyền Trump.
 
"Mọi quốc gia trên thế giới muốn đến và đàm phán ... Chúng tôi sẵn sàng lắng nghe các bạn", ông nói với các phóng viên. "Chúng tôi sẽ giảm xuống mức thuế cơ sở 10 phần trăm đối với họ, và Trung Quốc (thuế quan) sẽ được tăng lên 125 (phần trăm) do họ kiên quyết leo thang".
 
Ông tiếp tục nói rằng thuế quan mới của Hoa Kỳ nhắm vào "những kẻ xấu" trong khi lưu ý một số quốc gia "sớm" mà Hoa Kỳ sẽ gặp để đàm phán là các nước láng giềng của Trung Quốc, bao gồm Hàn Quốc, Nhật Bản, Việt Nam và Ấn Độ.
 
Đề cập đến mức thuế quan có đi có lại được công bố ban đầu là ở "mức tối đa", ông lưu ý có chỗ cho các cuộc đàm phán. "Như tôi đã nói tuần trước, thị trường không hiểu đó là mức tối đa", ông nói. "Các quốc gia có thể nghĩ về những mức đó khi họ đến với chúng tôi để hạ thuế quan, các rào cản thương mại phi thuế quan của họ".
 
Bộ trưởng chỉ trích Trung Quốc là "nền kinh tế mất cân bằng nhất trong lịch sử thế giới hiện đại" và là "nguồn gốc lớn nhất gây ra các vấn đề thương mại của Hoa Kỳ", đồng thời cáo buộc Trung Quốc làm leo thang căng thẳng thương mại.
 
"Tôi không gọi đó là chiến tranh thương mại, nhưng tôi muốn nói rằng Tổng thống Trump đã phản ứng rất dũng cảm với điều đó, và chúng tôi sẽ làm việc để tìm ra giải pháp với các đối tác thương mại của mình", ông nói.
 
Ông cũng bày tỏ kỳ vọng rằng các quốc gia sẽ đến Hoa Kỳ với "thỏa thuận tốt nhất" của họ trong các cuộc đàm phán thuế quan. "Như tôi đã nói cách đây một tuần, đừng trả đũa. Hãy giữ vững lập trường của mình. Hãy cùng xem điều gì sẽ xảy ra", ông nói.
 
Trump đã triển khai thuế quan có đi có lại theo từng quốc gia để cân bằng mức thuế mà các quốc gia khác áp đặt đối với hàng hóa của Hoa Kỳ vì ông đã sử dụng thuế quan để tăng doanh thu của chính phủ liên bang, cắt giảm thâm hụt thương mại của Hoa Kỳ, thu hút đầu tư nước ngoài và thúc đẩy sản xuất trong nước.
 
Các quan chức Hoa Kỳ cho biết thuế quan theo từng quốc gia được tùy chỉnh dựa trên các rào cản thuế quan và phi thuế quan của các đối tác thương mại, cũng như các yếu tố khác, chẳng hạn như chính sách và thông lệ liên quan đến tỷ giá hối đoái của các quốc gia.
Elon Musk tấn công Navarro khi cổ phiếu Tesla giảm trong ngày thứ tư liên tiếp Vietnet24h - Tổng giám đốc điều hành Tesla Elon Musk đã nhiều lần chỉ trích cố vấn thương mại hàng đầu của Tổng thống Donald Trump, Peter Navarro, gọi ông là "ngu ngốc hơn cả một bao gạch", trước khi sau đó đưa ra lời xin lỗi mỉa mai.
Một số nét chính trong chính sách thuế quan của Mỹ và dự báo tác động, ảnh hưởng đến nền kinh tế Việt Nam Vietnet24h - Mức thuế đối ứng 46% lên hàng hóa nhập khẩu từ Việt Nam được công bố bởi Tổng thống Donald Trump vào ngày 2/4/2025, như một phần của chiến lược “có đi có lại” nhằm giảm thâm hụt thương mại song phương giữa Mỹ và các quốc gia đối tác, trong đó Việt Nam bị ảnh hưởng nặng nề do thặng dư thương mại lớn với Mỹ.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
SK hynix chuẩn bị ra mắt SOCAMM2 cho Vera Rubin của Nvidia Vietnet24h - SK hynix hôm thứ Hai (20/4) cho biết họ đã bắt đầu sản xuất hàng loạt SOCAMM2, một mô-đun bộ nhớ thế hệ tiếp theo được thiết kế để tăng đáng kể hiệu suất và hiệu quả năng lượng trong các máy chủ trí tuệ nhân tạo.
Đối thủ Nvidia – Cerebras công bố hồ sơ IPO tại Mỹ, tận dụng làn sóng bùng nổ AI Vietnet24h - Công ty sản xuất chip trí tuệ nhân tạo Cerebras Systems – một trong những đối thủ đáng chú ý của Nvidia – đã công bố hồ sơ phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) tại Mỹ.
Tình trạng thiếu hụt bộ nhớ dự kiến ​​sẽ kéo dài đến năm 2027 khi các nhà sản xuất chip tập trung vào trí tuệ nhân tạo (AI) Vietnet24h - Tình trạng thiếu hụt chip nhớ toàn cầu có thể kéo dài đến năm 2027 khi các nhà sản xuất chuyển trọng tâm sang phục vụ nhu cầu trí tuệ nhân tạo (AI), tạo ra một “siêu chu kỳ” mới trong ngành bán dẫn.
Các dự báo khả quan từ ASML và TSMC cho thấy sự bùng nổ chi tiêu cho AI vẫn còn nguyên vẹn Vietnet24h - Triển vọng lạc quan từ các “ông lớn” bán dẫn toàn cầu như ASML và TSMC đang củng cố nhận định rằng làn sóng đầu tư trí tuệ nhân tạo (AI) vẫn đang tăng tốc mạnh mẽ.
Nhập khẩu dụng cụ gia công chip của Trung Quốc đang tăng mạnh từ Đông Nam Á Vietnet24h - Trung Quốc đang gia tăng đáng kể việc nhập khẩu thiết bị sản xuất chip từ Đông Nam Á, phản ánh sự dịch chuyển đáng chú ý trong chuỗi cung ứng bán dẫn toàn cầu khi các biện pháp kiểm soát xuất khẩu của Mỹ tiếp tục siết chặt.
Samsung Electro-Mechanics sẽ cung cấp chất nền cho chip AI “Groq3” của Nvidia Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics đang cung cấp các chất nền bán dẫn quan trọng cho chip xử lý suy luận AI chuyên dụng của Nvidia, "Groq3 Language Processing Unit (LPU)".
Qualcomm cân nhắc chuyển hướng sang TSMC khi tỷ lệ sản xuất chip 2nm của Samsung giảm Vietnet24h - Theo các nguồn tin trong ngành, Qualcomm—một trong những khách hàng chiến lược của các xưởng đúc bán dẫn—đang cân nhắc điều chỉnh chiến lược sản xuất chip thế hệ tiếp theo theo hướng ưu tiên TSMC, thay vì Samsung như kỳ vọng trước đó.
Những vướng mắc của màn hình gập Apple và sự xuất hiện của OpenClaw trên kính thông minh Vietnet24h - Apple đang bước vào giai đoạn phát triển sản phẩm đầy tham vọng nhưng cũng không ít thách thức khi vừa theo đuổi dòng iPhone màn hình gập, vừa tăng tốc chiến lược thiết bị AI đeo được, đặc biệt là kính thông minh thế hệ mới.
Giá PC tăng mạnh – phép thử mới cho chuỗi cung ứng công nghệ Đài Loan Vietnet24h - Làn sóng tăng giá máy tính cá nhân (PC) toàn cầu đang đặt ngành công nghệ Đài Loan vào một phép thử mới, khi các nhà sản xuất buộc phải cân bằng giữa chi phí linh kiện leo thang, nhu cầu AI bùng nổ và áp lực địa chính trị ngày càng lớn.
SKT hợp tác với Arm và Rebellion trong lĩnh vực trung tâm dữ liệu suy luận AI Vietnet24h - SK Telecom đang hợp tác với Arm và công ty khởi nghiệp chip AI Rebellion của Hàn Quốc để phát triển cơ sở hạ tầng trung tâm dữ liệu AI, khi ngành công nghiệp chuyển từ huấn luyện mô hình sang suy luận, nhà mạng di động Hàn Quốc cho biết hôm thứ Sáu (10/4/2026).
Apple chuẩn bị tham gia thị trường điện thoại gập, đặt mục tiêu 20% thị phần ngay năm đầu Vietnet24h - Apple được dự báo sẽ tạo ra cú hích lớn trên thị trường smartphone gập khi chính thức tham gia phân khúc này vào năm 2026, qua đó phá vỡ thế song mã lâu nay giữa Samsung và Huawei.
Giá tấm nền LCD tăng cao khi các nhà sản xuất TV đặt cược vào nhu cầu World Cup Vietnet24h - Giá tấm nền LCD toàn cầu đang tăng trở lại khi các nhà sản xuất TV đẩy mạnh tích trữ linh kiện nhằm chuẩn bị cho nhu cầu tiêu dùng tăng cao trước các sự kiện thể thao lớn, đặc biệt là World Cup sắp tới.
Lượng iPhone xuất xưởng của Apple tại Trung Quốc tăng vọt 20% trong quý 1 năm nay Vietnet24h - Thị trường smartphone Trung Quốc đang ghi nhận tín hiệu phục hồi đáng chú ý đối với Apple khi lượng iPhone xuất xưởng tại quốc gia này tăng mạnh trong quý I/2026.
Hyundai Motor ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept Vietnet24h - Hãng Hyundai Motor hôm thứ Sáu đã chính thức ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept mới nhằm củng cố sự hiện diện của mình tại thị trường này.
LG Uplus đặt cược vào trí tuệ nhân tạo giọng nói để mở rộng toàn cầu Vietnet24h - CEO LG Uplus, Hong Bum-shik, cam kết sẽ đưa công ty vượt ra khỏi lĩnh vực kinh doanh viễn thông truyền thống và định vị lại mình như một nhà cung cấp phần mềm toàn cầu tập trung vào các giải pháp trí tuệ nhân tạo giọng nói.
Xiaomi ra mắt điện thoại thông minh cao cấp trong bối cảnh giá bộ nhớ tăng cao đe dọa doanh số bán hàng Vietnet24h - Xiaomi 17 và 17 Ultra đại diện cho các thiết bị cao cấp nhất của gã khổng lồ công nghệ Trung Quốc, nhằm cạnh tranh với các đối thủ như Samsung và Apple trong phân khúc thị trường cao cấp.
Các báo cáo cảnh báo thị trường điện thoại thông minh có nguy cơ chứng kiến ​​"sự suy giảm mạnh nhất từ ​​trước đến nay" vào năm 2026 Vietnet24h - Các nhà phân tích dự báo thị trường điện thoại thông minh toàn cầu sẽ giảm hai chữ số vào năm 2026, trong bối cảnh tình trạng thiếu bộ nhớ kéo dài.
Nintendo Switch trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại Vietnet24h - Nintendo Switch đã trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại của công ty với hơn 155 triệu đơn vị được bán ra.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.