Thị trường
Phố Wall đang nóng lòng muốn nghe bình luận công khai đầu tiên của CEO Apple Tim Cook về thuế quan
Alisa H - Thứ Tư, 30/04/2025 9:30 CH
Vietnet24h - Phần được mong đợi nhất trong báo cáo thu nhập của Apple vào thứ năm sẽ là bình luận của CEO Tim Cook về cách công ty ứng phó với mức thuế quan của Tổng thống Donald Trump.
Phần được mong đợi nhất trong báo cáo thu nhập của Apple vào thứ Năm tới sẽ không phải là doanh số bán iPhone hay dự báo về máy Mac – mà là bình luận của CEO Tim Cook về cách công ty đang giải quyết vấn đề thuế quan của Tổng thống Donald Trump.
 
Apple là một trong những công ty chịu ảnh hưởng nhiều nhất từ ​​thuế quan của Trump và sự trả đũa dự kiến. Công ty kiếm được khoảng ba phần tư tổng doanh thu từ hàng hóa vật chất — iPhone, máy Mac và đồng hồ Apple — chủ yếu được sản xuất tại Trung Quốc hoặc các nơi khác ở Châu Á. Và Hoa Kỳ là thị trường lớn nhất của công ty.
 
"Cách Apple phản ứng với 'mọi thứ khác' sẽ định hình tâm lý sau báo cáo thu nhập", nhà phân tích Erik Woodring của Morgan Stanley đã viết trong một lưu ý vào thứ Hai tuần này.
 
Ông đánh giá cao cổ phiếu này và muốn nghe Cook và giám đốc tài chính của Apple, Kevan Parekh nói gì về cách công ty đang giảm thiểu rủi ro về chuỗi cung ứng và thuế quan, liệu Apple sẽ tăng giá hay chịu chi phí, và tình trạng mối quan hệ của Cook với Trump và Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình.
 
Apple chưa bình luận về mức thuế quan cao mà Trump công bố đối với mọi quốc gia trên thế giới vào ngày 2 tháng 4, nhưng chúng đại diện cho mối đe dọa sâu sắc đối với chuỗi cung ứng của nhà sản xuất iPhone và khiến giá cổ phiếu của công ty giảm 9%.
 
"Chúng tôi đang theo dõi tình hình và không có gì để nói thêm ngoài điều đó", Cook cho biết trong cuộc gọi thu nhập của Apple vào tháng 1. Đó là những bình luận gần đây nhất của công ty về chính sách thương mại của Trump.
 
Apple có lẽ là ví dụ nổi bật nhất về một công ty bị cuốn vào cuộc chiến thương mại của Trump.
 
Đây là công ty có giá trị nhất của Hoa Kỳ, hàng trăm triệu người Mỹ sở hữu iPhone và Cook đã xây dựng danh tiếng của mình tại Thung lũng Silicon với tư cách là một chuyên gia vận hành, người luôn giữ lượng hàng tồn kho của Apple ở mức thấp và khâu hậu cần chặt chẽ.
 
Nhưng Apple và Cook vẫn giữ im lặng trước công chúng ngay cả khi các quan chức chính quyền Trump kêu gọi công ty chuyển hoạt động sản xuất iPhone sang Hoa Kỳ, tưởng tượng hàng triệu người Mỹ "vặn vít nhỏ" để sản xuất các thiết bị.
 
Nhà Trắng cho rằng Apple có khả năng sản xuất iPhone tại Hoa Kỳ, điều mà nhiều nhà phân tích cho rằng là không thể trong trường hợp tệ nhất và sẽ cho ra một chiếc iPhone có giá 3.500 đô la trong trường hợp tốt nhất.
 
"Tôi nói chuyện với Tim Cook. Tôi đã giúp Tim Cook, gần đây, và toàn bộ công việc kinh doanh đó", Trump nói trong một cuộc họp báo tại Phòng Bầu dục vào đầu tháng này sau khi ông hoãn mức thuế quan cao nhất đối với các quốc gia không phải Trung Quốc trong 90 ngày. Đó là một động thái thúc đẩy cổ phiếu Apple. Theo Trump, Cook đã duy trì đường dây liên lạc với chính quyền Trump kể từ nhiệm kỳ đầu tiên của ông.
Apple CEO Tim Cook escorts President Donald Trump as he tours Apple's Mac Pro manufacturing plant with Treasury Secretary Steven Mnuchin looking on in Austin, Texas, November 20, 2019.
Tổng giám đốc điều hành Apple Tim Cook hộ tống Tổng thống Donald Trump khi ông tham quan nhà máy sản xuất Mac Pro của Apple cùng với Bộ trưởng Tài chính Steven Mnuchin tại Austin, Texas, ngày 20 tháng 11 năm 2019.

Bây giờ là lúc lắng nghe chính Apple.
 
Thuế quan là vấn đề quan trọng cuối cùng sẽ ảnh hưởng đến tình hình tài chính của công ty. TD Cowen dự đoán rằng, mức thuế quan hiện tại sẽ khiến Apple mất khoảng 6% thu nhập hàng năm trong năm nay. Apple đã báo cáo lợi nhuận khoảng 94 tỷ đô la trong năm tài chính 2024.
 
Không chỉ các nhà đầu tư muốn xem xét suy nghĩ của Apple — Thượng nghị sĩ Elizabeth Warren, D-Mass., đã chất vấn Cook về những gì ông đã thảo luận với chính quyền Trump trước quyết định tạm dừng áp thuế đối với các quốc gia không phải Trung Quốc của tổng thống.
 
Giá cổ phiếu của Apple vẫn thấp hơn so với ngày 2 tháng 4, mặc dù các nhà phân tích cho biết việc tạm dừng sẽ mang lại cho Apple một số sự linh hoạt để tránh mức thuế cao nhất, nhờ vào các địa điểm sản xuất của công ty tại Ấn Độ và Việt Nam.
 
Một số báo cáo gần đây cho biết Apple sẽ cố gắng lấy nguồn cung cấp càng nhiều iPhone càng tốt từ Ấn Độ, quốc gia chỉ phải chịu mức thuế 10%, để tránh mức thuế cao nhất là 145% đối với Trung Quốc. Nhưng mặc dù Apple đã tăng cường sản xuất iPhone tại Ấn Độ kể từ năm 2017, công ty chỉ mới bắt đầu vận chuyển số lượng lớn về mặt thương mại trong những năm gần đây và Apple vẫn chưa xác nhận việc chuyển hướng sang Ấn Độ hoặc thảo luận về năng lực sản xuất tại Ấn Độ.
 
"Mặc dù có thể phân bổ toàn bộ 25 triệu sản lượng của Ấn Độ cho Hoa Kỳ trong thời gian tới, nhưng chúng tôi cho rằng có thể mất khoảng một năm để sản lượng tăng gấp đôi lên 50 triệu sản lượng nói chung", nhà phân tích Krish Sankar của TD Cowen đã viết vào thứ Hai, cho biết Apple dự kiến ​​sẽ bán được từ 65 triệu đến 70 triệu chiếc iPhone tại Hoa Kỳ trong năm nay.
 
Apple từ chối bình luận về việc cung cấp iPhone cho Hoa Kỳ từ Ấn Độ.
 
Một số liệu khác được theo dõi chặt chẽ sẽ là doanh thu của Apple tại Trung Quốc, có thể cho biết liệu chủ nghĩa dân tộc gia tăng có gây tổn hại đến doanh số bán iPhone tại thị trường lớn thứ ba của công ty hay không, bao gồm Hồng Kông và Đài Loan.
 
Một số nhà phân tích đã lưu ý rằng những người sở hữu điện thoại thông minh ở Trung Quốc có nhiều khả năng chuyển đổi thương hiệu điện thoại hơn người tiêu dùng phương Tây. Người ta lo ngại rằng giờ đây những người tiêu dùng Trung Quốc đó có thể nghe theo các phương tiện truyền thông và quan chức chính phủ và mua các thương hiệu điện thoại Trung Quốc, chẳng hạn như điện thoại do Huawei sản xuất.
 
Dipanjan Chatterjee, nhà phân tích chính tại Forrester, cho biết nếu Apple chuyển nhiều hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc, họ cũng sẽ phải cân nhắc xem liệu điều đó có thể khiến người tiêu dùng Trung Quốc khó chịu hay không.
 
Chatterjee cho biết: "Nếu Apple chuyển hoạt động sản xuất ra khỏi Trung Quốc, điều đó sẽ không diễn ra tốt đẹp trên thị trường đó". "Họ sẽ phòng ngừa rủi ro. Bạn sẽ thấy nhiều lời nói hơn và một chút sửa đổi chứ không phải là hành động thực sự".
 
Các nhà phân tích được FactSet thăm dò dự kiến ​​Apple sẽ báo cáo thu nhập 1,62 đô la trên mỗi cổ phiếu với doanh số 94,19 tỷ đô la, tức là doanh thu sẽ tăng gần 4% hàng năm.
Nhận định về miễn thuế quan đối ứng với các mặt hàng điện tử, điện thoại thông minh, máy tính, linh kiện điện tử của Chính quyền Trump Vietnet24h - Việc Tổng thống Donald Trump miễn thuế quan đối với các mặt hàng như điện thoại thông minh, màn hình máy tính và linh kiện điện tử vào tháng 4/2025 mang lại nhiều tác động đáng chú ý, dựa trên các khía cạnh kinh tế, thương mại và công nghệ.
Điện thoại thông minh, màn hình máy tính và linh kiện điện tử được miễn thuế quan mới nhất của Trump Vietnet24h - Theo thông báo của Cơ quan Hải quan và Bảo vệ Biên giới Hoa Kỳ được đăng vào cuối ngày thứ Sáu (11/4), các thiết bị điện tử nhập khẩu vào Hoa Kỳ sẽ được miễn thuế quan có đi có lại của Tổng thống Donald Trump.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
OpenAI phát hiện lỗ hổng bảo mật từ công cụ bên thứ ba, khẳng định dữ liệu người dùng không bị ảnh hưởng Vietnet24h - OpenAI vừa xác nhận đã phát hiện một sự cố bảo mật liên quan đến công cụ phát triển của bên thứ ba, làm dấy lên những lo ngại mới về rủi ro an ninh trong hệ sinh thái AI đang mở rộng nhanh chóng.
Màn hình OLED bùng nổ khi nhu cầu chơi game thúc đẩy các nhà sản xuất tấm nền Hàn Quốc Vietnet24h - Màn hình OLED nổi bật như một phân khúc tăng trưởng hiếm hoi vẫn do các nhà sản xuất Hàn Quốc dẫn đầu.
HUAWEI VÀ CUỘC ĐUA SIÊU MÁY TÍNH AI: CẠNH TRANH VỚI NVIDIA TRONG THẾ GIỚI TÍNH TOÁN CAO CẤP Vietnet24h - Hãng công nghệ Trung Quốc đã trình làng siêu máy tính AI thế hệ mới tại thị trường quốc tế, một bước đi chiến lược nhằm thách thức vị thế thống trị của Nvidia trong lĩnh vực phần cứng trí tuệ nhân tạo.
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Nikon muốn thách thức thế độc quyền của ASML bằng thiết bị quang khắc giá thấp hơn Vietnet24h - Tập đoàn Nikon của Nhật Bản đang phát đi tín hiệu trở lại cuộc đua quang khắc (lithography) với tham vọng cạnh tranh trực tiếp với ASML bằng các hệ thống có giá thành thấp hơn đáng kể.
MediaTek mở rộng liên minh với Intel và TSMC, tăng tốc cuộc đua đóng gói bán dẫn tiên tiến Vietnet24h - Tập đoàn thiết kế chip hàng đầu Đài Loan MediaTek đang đẩy mạnh hợp tác với cả Intel và TSMC trong lĩnh vực đóng gói bán dẫn tiên tiến (advanced packaging), cho thấy cuộc cạnh tranh công nghệ toàn cầu đang dịch chuyển từ sản xuất wafer sang các công nghệ tích hợp hệ thống và kết nối chip thế hệ mới — nền tảng cốt lõi của hạ tầng AI tương lai.
Doanh nghiệp linh kiện điện tử Trung Quốc và Đài Loan gia tăng sức ép, thị phần toàn cầu của Nhật Bản tiếp tục thu hẹp Vietnet24h - Ngành công nghiệp linh kiện điện tử Nhật Bản — từng giữ vị thế thống trị toàn cầu trong nhiều thập kỷ — đang đối mặt áp lực cạnh tranh ngày càng lớn từ các doanh nghiệp Trung Quốc và Đài Loan.
Cổ phiếu Samsung Electro-Mechanics và LG Innotek tăng giá khi tình trạng thiếu hụt linh kiện AI bắt đầu đẩy giá lên Vietnet24h - Samsung Electro-Mechanics, cổ phiếu đã tăng gần gấp bảy lần trong năm nay, dẫn đầu đà tăng trưởng sau thương vụ mua bán tụ điện silicon trị giá 1,5 nghìn tỷ won (994,2 triệu USD).
MediaTek mở rộng hợp tác với cả TSMC và Intel, cuộc đua đóng gói chip tiên tiến bước vào giai đoạn chiến lược mới của kỷ nguyên AI Vietnet24h - Tập đoàn thiết kế chip MediaTek của Đài Loan vừa cho biết sẽ đồng thời sử dụng công nghệ đóng gói bán dẫn tiên tiến của cả TSMC và Intel nhằm đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng của thị trường AI và điện toán hiệu năng cao.
Jensen Huang: Đài Loan là “tâm chấn” của cuộc cách mạng AI toàn cầu Vietnet24h - CEO Nvidia Jensen Huang tiếp tục khẳng định vai trò trung tâm của Đài Loan trong kỷ nguyên AI khi tuyên bố hòn đảo này hiện là “epicentre” — tâm chấn của cuộc cách mạng trí tuệ nhân tạo toàn cầu.
Thị trường bán dẫn toàn cầu tăng trưởng 25% trong quý I - Khởi đầu lịch sử cho năm 2026 Vietnet24h - Theo WSTS, thị trường bán dẫn toàn cầu đã tăng trưởng 25% trong quý 1 năm 2026 so với quý 4 năm 2025, đạt 299 tỷ đô la.
Nvidia vẫn đặt cược vào Trung Quốc giữa tâm bão địa chính trị AI toàn cầu Vietnet24h - Nvidia đang phát đi một thông điệp rõ ràng với thị trường công nghệ thế giới: Trung Quốc vẫn là một phần không thể tách rời của tương lai AI toàn cầu.
AMD thúc giục đối tác tăng tốc sản xuất khi làn sóng AI đẩy nhu cầu chip lên mức chưa từng có Vietnet24h - AMD đang bước vào giai đoạn mở rộng sản xuất mạnh nhất trong lịch sử công ty khi nhu cầu AI toàn cầu tiếp tục bùng nổ.
LG Innotek hợp tác với Kakao Mobility để phát triển các giải pháp xe tự lái Vietnet24h - LG Innotek đã hợp tác với Kakao Mobility để phát triển các giải pháp lái xe tự động, mở rộng sự hiện diện của họ trong lĩnh vực mô-đun cảm biến cho trí tuệ nhân tạo (AI) vật lý và dữ liệu lái xe tự động.
Hàn Quốc tăng tốc cuộc đua TV AI thế hệ mới, Samsung và LG bước vào giai đoạn cạnh tranh công nghệ khốc liệt Vietnet24h - Ngành công nghiệp TV cao cấp toàn cầu đang bước vào một chu kỳ cạnh tranh mới khi các tập đoàn điện tử Hàn Quốc đồng loạt tăng tốc tích hợp trí tuệ nhân tạo (AI), màn hình siêu lớn và công nghệ hiển thị thế hệ mới nhằm giữ vững vị thế trước áp lực ngày càng gia tăng từ các nhà sản xuất Trung Quốc.
Samsung dẫn đầu các thị trường điện thoại thông minh mới nổi trong quý 1 Vietnet24h - Samsung Electronics dẫn đầu thị phần điện thoại thông minh tại khu vực Mỹ Latinh, Trung Đông và Đông Nam Á trong quý đầu tiên, duy trì vị trí dẫn đầu bất chấp nhu cầu khu vực suy yếu và giá điện thoại thông minh tăng cao.
IEAE 2026 BÙNG NỔ CÔNG NGHỆ TIÊU DÙNG: ROBOT AI, THIẾT BỊ GAMING, SMART HOME VÀ HỆ SINH THÁI ĐIỆN TỬ THÔNG MINH HỘI TỤ TẠI TP.HCM Vietnet24h - Triển lãm Quốc tế Điện tử & Thiết bị Thông minh Việt Nam 2026 (IEAE 2026) sẽ chính thức diễn ra từ ngày 28 - 30/05/2026 tại Trung tâm Hội chợ & Triển lãm Sài Gòn (SECC), TP.HCM, mở ra không gian công nghệ quy mô lớn quy tụ hàng trăm thương hiệu điện tử, thiết bị thông minh và giải pháp công nghệ thế hệ mới đến từ Việt Nam và quốc tế.
Electrolux giành được lợi thế cạnh tranh với người đứng đầu khu vực châu Á Thái Bình Dương mới, Bernard Chong, người kế nhiệm xuất thân từ Dyson Vietnet24h - Electrolux đang tăng tốc tái cấu trúc chiến lược tại châu Á – Thái Bình Dương khi bổ nhiệm Bernard Chong, cựu lãnh đạo cấp cao của Dyson, vào vị trí đứng đầu khu vực APAC.
Samsung rút khỏi mảng kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại Trung Quốc Vietnet24h - Samsung mới đây đã thông báo cho các nhà phân phối tại Trung Quốc về quyết định chấm dứt hoạt động kinh doanh thiết bị gia dụng và TV tại đây.
Samsung và LG đang chật vật vực dậy mảng kinh doanh thiết bị gia dụng đang suy giảm Vietnet24h - Samsung thay thế người đứng đầu mảng kinh doanh TV trong bối cảnh cạnh tranh ngày càng gay gắt từ các đối thủ Trung Quốc.
Apple chuẩn bị tham gia thị trường điện thoại gập, đặt mục tiêu 20% thị phần ngay năm đầu Vietnet24h - Apple được dự báo sẽ tạo ra cú hích lớn trên thị trường smartphone gập khi chính thức tham gia phân khúc này vào năm 2026, qua đó phá vỡ thế song mã lâu nay giữa Samsung và Huawei.
Giá tấm nền LCD tăng cao khi các nhà sản xuất TV đặt cược vào nhu cầu World Cup Vietnet24h - Giá tấm nền LCD toàn cầu đang tăng trở lại khi các nhà sản xuất TV đẩy mạnh tích trữ linh kiện nhằm chuẩn bị cho nhu cầu tiêu dùng tăng cao trước các sự kiện thể thao lớn, đặc biệt là World Cup sắp tới.
Lượng iPhone xuất xưởng của Apple tại Trung Quốc tăng vọt 20% trong quý 1 năm nay Vietnet24h - Thị trường smartphone Trung Quốc đang ghi nhận tín hiệu phục hồi đáng chú ý đối với Apple khi lượng iPhone xuất xưởng tại quốc gia này tăng mạnh trong quý I/2026.
Hyundai Motor ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept Vietnet24h - Hãng Hyundai Motor hôm thứ Sáu đã chính thức ra mắt thương hiệu xe điện Ioniq tại Trung Quốc, giới thiệu hai mẫu xe concept mới nhằm củng cố sự hiện diện của mình tại thị trường này.