Thị trường
Tập đoàn Samsung kỷ niệm 85 năm thành lập
Hoàng Sơn - Thứ Sáu, 24/03/2023 9:47 SA
Vietnet24h - Hôm thứ Tư (22/3) Tập đoàn lớn nhất của Hàn Quốc, Tập đoàn Samsung đã đánh dấu lễ kỷ niệm 85 năm ngày thành lập một cách giản dị.
Đây là năm đầu tiên ngày trọng đại được tổ chức sau khi nhà lãnh đạo trên thực tế Lee Jae-yong được thăng chức làm chủ tịch điều hành của Samsung Electronics.
 
Các nguồn tin trong ngành và các quan chức của Samsung cho biết tập đoàn này đã kỷ niệm ngày kỷ niệm năm nay mà không tổ chức bất kỳ sự kiện chính thức nào như những năm khác. Họ nói rằng cũng không có thông điệp đặc biệt nào được gửi đến nhân viên.
 
Tập đoàn hàng đầu Hàn Quốc này đã đánh dấu ngày trọng đại bằng một sự kiện nhẹ nhàng sau khi giải thể Văn phòng Chiến lược Tương lai, văn phòng tháp điều khiển của tập đoàn, vào năm 2017. Ngoài ngày ý nghĩa của tập đoàn, đơn vị điện tử hàng đầu của tập đoàn còn tổ chức sự kiện thường niên tại trụ sở chính ở Suwon, tỉnh Gyeonggi vào ngày 1 tháng 11, mặc dù nó đã bị bỏ qua vào năm ngoái trong thời kỳ quốc tang cho thảm kịch Itaewon.
 
“(Kể từ khi giải tán văn phòng tháp điều khiển,) Samsung đã đánh mất bản sắc tập đoàn của mình. Kể từ đó, xu hướng mới nhất là không tổ chức bất kỳ sự kiện đặc biệt nào. Ngay cả trong Samsung Electronics, thông điệp cuối cùng mà Chủ tịch Lee Jae-yong gửi (cho nhân viên) là vào năm 2019,” một quan chức của Samsung cho biết.
 
Năm 2018, tập đoàn không tổ chức bất kỳ sự kiện chính thức nào khác để kỷ niệm 80 năm thành lập, ngoại trừ việc phát hành một bộ phim tài liệu đặc biệt mà nhân viên có thể xem về lịch sử của tập đoàn. Khi được hỏi về đoạn video, viên chức này nói, “Nó được thực hiện vào dịp đặc biệt để đánh dấu lễ kỷ niệm 80 năm ngày thành lập.”
 
Samsung được thành lập vào tháng 3 năm 1938 bởi ông Lee Byung-chull tại thành phố Daegu phía đông nam. Tập đoàn được bắt đầu như một công ty thương mại nhỏ và bước vào sản xuất, ban đầu là sản xuất đường và dệt may, những thứ đã hỗ trợ đất nước khi đó, vì Hàn Quốc phụ thuộc vào những nhu cầu thiết yếu đó.
 
Ngày kỷ niệm thành lập Samsung, ban đầu là ngày 1 tháng 3, đã được đổi thành ngày 22 sau khi con trai thứ ba của người sáng lập quá cố, Lee Kun-hee, tuyên bố thành lập tập đoàn lần thứ hai vào năm 1987.
 
Trong vài thập kỷ qua, Samsung dần dần mở rộng lĩnh vực kinh doanh sang lĩnh vực tài chính vào những năm 1960, hóa chất công nghiệp vào những năm 1970 và điện tử vào những năm 1980. Lee Kun-hee quá cố đã biến Samsung thành một cường quốc công nghệ toàn cầu và đặt nền móng cho sự phát triển kinh tế nhanh chóng của đất nước. Kết quả là, Samsung có 60 chi nhánh trực thuộc, bao gồm Samsung Electronics, Samsung Life Insurance, Samsung Display và Samsung C&T.
 
Được hỗ trợ bởi nhiều động thái tích cực khác nhau của nhà lãnh đạo hiện tại Lee Jae-yong thay mặt cho tập đoàn, doanh số bán hàng tích lũy của các chi nhánh chính của Samsung năm ngoái đã lần đầu tiên vượt mốc 400 nghìn tỷ won (306 tỷ USD), theo một báo cáo từ công ty theo dõi thị trường Viện CXO Hàn Quốc vào thứ Tư.
 
Trong số 60 công ty con, báo cáo kiểm toán và báo cáo kinh doanh của 20 công ty đã được công bố trong hồ sơ quy định của họ cho DART, bảng công bố thông tin điện tử của Dịch vụ Giám sát Tài chính, kể từ thứ Hai. Dựa trên báo cáo tài chính riêng của các công ty đó trong năm ngoái, tổng doanh thu được ghi nhận là khoảng 402 nghìn tỷ won.
 
Phải mất một thập kỷ để Samsung tăng thêm 100 nghìn tỷ won vào doanh thu tích lũy của mình để vượt qua ngưỡng 400 nghìn tỷ won. Tập đoàn đã chứng kiến doanh số bán hàng của các chi nhánh chính đạt 312,7 nghìn tỷ won vào năm 2012, báo cáo cho thấy. Viện nghiên cứu dự đoán rằng khi kết hợp 40 công ty con chưa được tiết lộ báo cáo kinh doanh, doanh thu bán hàng có thể sẽ đạt từ 415 nghìn tỷ won đến 420 nghìn tỷ won.
 
Trong cả năm, riêng Samsung Electronics đã báo cáo doanh thu hàng năm là 302,2 nghìn tỷ won vào năm 2022, lần đầu tiên vượt mốc 300 nghìn tỷ won. Bảy chi nhánh, bao gồm Samsung Securities, Samsung Life Insurance, Samsung Display, Samsung C&T và Samsung SDI, mới gia nhập cái được gọi là "câu lạc bộ 10 nghìn tỷ won" trong cùng năm.
Samsung Việt Nam - Thái Nguyên đặt mục tiêu tăng trưởng 5% Vietnet24h - Đây là khẳng định của ông Choi Joo Ho, Tổng Giám đốc Tổ hợp Samsung Việt Nam trong buổi làm việc với lãnh đạo tỉnh Thái Nguyên tại buổi làm việc chiều ngày thứ Sáu (17/3) vừa qua.
Samsung Electronics đánh dấu kỷ niệm thành lập thường niên lần thứ 53 trong lặng lẽ Vietnet24h - Các nhà lãnh đạo của tập đoàn lớn kiểu Chaebol tham dự lễ kỷ niệm đã bày tỏ sự tiếc thương đối với các nạn nhân của vụ việc dẫm đạp ở Itaewon.
Theo TKH
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết Nintendo Switch 2 có bộ xử lý AI chuyên dụng Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang đã trình bày chi tiết về khả năng của máy chơi game Switch 2 mới của Nintendo.
Lượng tử hóa an ninh mạng: Khi thông tin được bảo vệ bởi định luật vật lý Vietnet24h - Hãy tưởng tượng mỗi tin nhắn bạn gửi được bảo vệ bằng định luật vật lý – không hacker nào có thể đọc trộm, vì chỉ cần nghe lén là… chính họ tự làm sai lệch thông tin. Đó không còn là viễn tưởng, mà là thực tế đang diễn ra tại Trung Quốc, nơi cuộc gọi mã hóa lượng tử đầu tiên vừa được thực hiện nhờ công nghệ bảo mật cấp độ nguyên tử.
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
Nvidia chuẩn bị khôi phục doanh số bán chip AI tại Trung Quốc – Điều này có ý nghĩa gì đối với thị trường Vietnet24h - Động thái của chính phủ Hoa Kỳ nhằm ngăn chặn Nvidia xuất khẩu chip GPU sang Trung Quốc có thể đã phản tác dụng một cách ngoạn mục.
TSMC đang đẩy nhanh quá trình sản xuất chip tại Hoa Kỳ do nhu cầu tăng cao, Vietnet24h - Giám đốc điều hành C.C. Wei cho biết TSMC đang nỗ lực đẩy nhanh quá trình sản xuất chip do "sự quan tâm lớn" từ các khách hàng hàng đầu tại Hoa Kỳ.
Sự tan băng của chip Mỹ thúc đẩy triển vọng cho Samsung, SK hynix Vietnet24h - Việc Nvidia tiếp tục xuất khẩu sang Trung Quốc dự kiến sẽ thúc đẩy nhu cầu về chip HBM do Hàn Quốc sản xuất.
Nvidia cho biết chính phủ Hoa Kỳ sẽ cho phép công ty tiếp tục bán chip AI H20 cho Trung Quốc Vietnet24h - Nvidia cho biết vào thứ Ba rằng họ đang nộp đơn lên chính phủ Hoa Kỳ để tiếp tục bán GPU H20 vốn bị hạn chế trước đây cho các khách hàng ở Trung Quốc.
Sony có đang bỏ lỡ cơ hội vàng để cạnh tranh với Apple và Samsung trong lĩnh vực đổi mới bán lẻ không? Vietnet24h - Trong nhiều năm, Sony đã là một thế lực đáng gờm trong ngành công nghiệp điện thoại thông minh, thường xuyên thách thức những chuẩn mực thông thường vốn có của thị trường.
LG Electronics hướng đến sự bùng nổ của trung tâm dữ liệu để thúc đẩy tăng trưởng HVAC Vietnet24h - LG Electronics đã công bố kế hoạch đầy tham vọng nhằm mở rộng hoạt động kinh doanh hệ thống sưởi ấm, thông gió và điều hòa không khí lên 20 nghìn tỷ won (14,6 tỷ đô la) doanh thu hàng năm vào năm 2030, định vị đây là động lực tăng trưởng chính trong lĩnh vực kinh doanh.
Robot có “mắt thần” – Khi máy móc bắt đầu nhìn thấy những gì con người không thể Vietnet24h - Công nghệ mới từ MIT cho phép robot nhìn xuyên hộp, xuyên vật cản để xác định hàng hỏng, đồ vật sai sót trong kho hàng. Nhưng sau bước tiến kỹ thuật đầy hứa hẹn ấy là loạt câu hỏi về quyền riêng tư, đạo đức và tương lai của một thế giới nơi thị giác máy có thể “xuyên thấu” thực tại.
Samsung đối mặt với thách thức về lợi nhuận trong bối cảnh doanh số Galaxy S25 không như mong đợi Vietnet24h - Sau quý đầu tiên phá kỷ lục với doanh thu và lợi nhuận ấn tượng, Samsung, nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới, dường như đang chuẩn bị cho một hiệu suất đáng thất vọng trong giai đoạn từ tháng 4 đến tháng 6 năm 2025 sắp tới.
Samsung và chiến lược "gập bình dân" – cú lật cờ thầm lặng tại Unpacked 2024 Vietnet24h - Samsung được cho sẽ giới thiệu mẫu điện thoại gập giá rẻ Galaxy Z Flip 7 FE tại sự kiện Unpacked ngày 9/7, bên cạnh Z Fold 7 và Z Flip 7. Sản phẩm dùng chip Exynos 2400e, màn hình 6,7 inch và có thể có giá từ 19,3 triệu đồng.
Huawei của Trung Quốc mở mã nguồn các mô hình AI khi tìm cách áp dụng trên thị trường AI toàn cầu Vietnet24h - Hôm thứ Hai, Huawei đã công bố việc mở mã nguồn hai mô hình AI thuộc dòng Pangu của mình, cũng như một số công nghệ lý luận mô hình.
Sự cố pin Anker và hồi chuông cảnh báo về chuỗi cung ứng công nghệ toàn cầu Vietnet24h - Từ Mỹ đến Việt Nam, Anker đang thực hiện thu hồi hàng loạt mẫu pin sạc dự phòng do nghi ngại về an toàn. Dù vấn đề chưa gây hậu quả cụ thể, nhưng sự kiện phản ánh rõ ràng mức độ rủi ro của các chuỗi cung ứng điện tử ngày càng phụ thuộc vào các linh kiện từ khắp nơi trên thế giới – trong đó không phải cái tên nào cũng đáng tin cậy.
Tăng trưởng OLED giảm sút khi thuế quan của Trump đe dọa doanh số bán điện thoại thông minh Vietnet24h - Mối lo ngại đang gia tăng về khả năng chậm lại trong các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu, do chính sách thuế quan leo thang của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, điều này có thể làm giảm đà tăng trưởng của ngành công nghiệp màn hình OLED của Hàn Quốc.
Xiaomi 16 lộ diện: Cấu hình "khủng", pin vượt Galaxy S25 gần gấp đôi Vietnet24h - Thông tin rò rỉ cho thấy Xiaomi 16 sẽ sở hữu viên pin 7.000 mAh, vượt trội so với 4.000 mAh trên Galaxy S25. Cộng với chip Snapdragon 8 Gen 4 Elite 2 và hệ thống ba camera 50 MP, đây có thể là flagship Android đáng gờm nhất trong nửa cuối năm nay.
Samsung sẽ ra mắt Galaxy Z Flip 7 và Fold 7 vào tháng 7 tại New York Vietnet24h - Samsung Electronics chuẩn bị ra mắt điện thoại màn hình gập mới vào tháng tới, tự hào với hiệu suất tương đương với mẫu Ultra, mẫu cao cấp nhất của dòng Galaxy S.
Xiaomi dẫn đầu thị trường thiết bị đeo tay toàn cầu, thị phần Apple giảm sút trong quý 1/2025 Vietnet24h - Theo báo cáo của Canalys, Xiaomi ghi nhận mức tăng trưởng 44% doanh số thiết bị đeo tay trong quý đầu năm 2025, qua đó chiếm lĩnh vị trí số 1 thị trường toàn cầu với 19% thị phần, vượt qua Apple – nhà sản xuất vốn thống trị lâu nay với 16%.
Doanh số bán điện thoại di động mang thương hiệu nước ngoài tại Trung Quốc tăng nhẹ vào tháng 4 Vietnet24h - Lượng điện thoại mang thương hiệu nước ngoài được bán ra tại Trung Quốc trong tháng 4 đã tăng lên 3,52 triệu chiếc so với mức 3,50 triệu chiếc của cùng kỳ năm trước.
Lượng iPhone xuất khẩu của Ấn Độ sang Hoa Kỳ tăng vọt ước tính 76%. Vietnet24h - Dữ liệu từ Canalys, hiện là một phần của Omdia, cho thấy số lượng iPhone được vận chuyển từ Ấn Độ đến Mỹ vào tháng 4 đã tăng khoảng 76%, đạt 3.000.000 chiếc.
BYD đánh bại Tesla về doanh số bán xe điện tại Châu Âu bất chấp thuế quan của EU trong 'thời khắc quan trọng' Vietnet24h - Dữ liệu từ JATO Dynamics cho thấy doanh số của BYD tại Châu Âu đã tăng 359% vào tháng 4 so với năm ngoái.
Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc sang Hoa Kỳ, bao gồm cả iPhone của Apple, giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2011 Vietnet24h - Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc giảm 72% xuống chỉ còn dưới 700 triệu đô la Mỹ vào tháng 4, khi chiến dịch áp thuế của Trump làm gián đoạn chuỗi cung ứng công nghệ.
LG và Samsung đối đầu trên thị trường TV di động đang phát triển Vietnet24h - LG dẫn đầu thị trường TV di động trước những thách thức mới.