Thị trường
Theo phó thủ tướng Singapore, A.I. sẽ không loại bỏ hoàn toàn việc làm
Alisa H - Thứ Ba, 06/06/2023 11:58 CH
Vietnet24h - Phó Thủ tướng Singapore Lawrence Wong cho biết ông hy vọng công nghệ - bao gồm cả trí tuệ nhân tạo - sẽ phá vỡ thị trường lao động, nhưng nó sẽ không loại bỏ hoàn toàn việc làm.
Phó Thủ tướng Singapore Lawrence Wong cho biết ông hy vọng công nghệ - bao gồm cả trí tuệ nhân tạo - sẽ phá vỡ thị trường lao động, nhưng nó sẽ không loại bỏ hoàn toàn việc làm.
 
Trên thực tế, công nghệ có thể giúp con người làm việc hiệu quả hơn và tạo ra nhiều việc làm hơn, ông phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh Asia Tech x Singapore hôm nay, thứ Ba (6/6). “Tôi không tin rằng chúng ta sẽ kết thúc với một tương lai thất nghiệp, một tương lai thất nghiệp đen tối, nơi máy móc thay thế con người mọi thứ và con người trở nên khó chịu vì công nghệ có thể thay thế một số nhiệm vụ,” Wong nói.
 
Hội nghị thượng đỉnh tập hợp các quan chức chính phủ, giám đốc điều hành từ các công ty toàn cầu và người tiêu dùng trong bốn ngày để thảo luận về vai trò của công nghệ trong tương lai.
 
Lawrence Wong, đồng thời là bộ trưởng tài chính, cho biết điều sẽ thay đổi là “bản chất của công việc trong các ngành nghề cổ cồn trắng” và cảnh báo rằng “tốc độ thay đổi sẽ tăng nhanh, quy mô của sự gián đoạn sẽ tăng lên theo thời gian”. Ông nói thêm: “Nó cũng có thể giúp chúng ta thực hiện các nhiệm vụ khác hiệu quả hơn. Và bằng cách đó, nó sẽ tạo ra những nhiệm vụ mới và công việc mới.”

AI đã trở thành từ thông dụng mới trong thế giới kinh doanh, sau khi chatbot ChatGPT lan truyền sau khi phát hành vào tháng 11. Chatbot được hỗ trợ bởi AI, có thể tạo ra phản hồi giống như con người đối với lời nhắc của người dùng, đã đạt 100 triệu người dùng chỉ sau hai tháng sau khi ra mắt. Một số nhà nghiên cứu và nhà phân tích thậm chí còn cho rằng nó có thể dẫn đến sự tuyệt chủng của loài người và thay thế việc làm.
 
Những chuyên gia này, bao gồm Sam Altman, Giám đốc điều hành của chủ sở hữu ChatGPT OpenAI, cũng như các giám đốc điều hành từ Google cánh tay AI của DeepMind và Microsoft, cũng kêu gọi ưu tiên toàn cầu để giảm rủi ro liên quan đến AI.
 
Đưa ra các quy định là cần thiết
Theo báo cáo của Financial Times, phó giám đốc điều hành thứ nhất của Quỹ Tiền tệ Quốc tế, Gita Gopinath, cũng đã cảnh báo về “sự gián đoạn đáng kể” trên thị trường lao động và những rủi ro “rất lớn” phát sinh từ trí tuệ nhân tạo. Cô cũng kêu gọi các chính phủ đưa ra các quy định để quản lý công nghệ.
 
Phó Thủ tường Wong của Singapore cho biết người lao động cần học cách điều chỉnh và thích nghi trong bối cảnh những gián đoạn sắp xảy ra bắt nguồn từ AI. “Có thể hiểu, điều này sẽ tạo ra sự lo lắng cho những người kém khả năng điều chỉnh và thích nghi. Tất cả chúng tôi sẽ làm nhiều hơn nữa để giúp người lao động làm mới và cập nhật các kỹ năng của họ để họ có thể duy trì tính cạnh tranh và phù hợp trong một thế giới ngày càng kỹ thuật số,” ông nói.
 
“Chúng ta không thể để việc này cho thị trường tự lo liệu. Chúng ta cũng không thể nói rằng đây chỉ là trách nhiệm của một mình người sử dụng lao động,” ông Wong nhấn mạnh. Ông nói thêm rằng các cơ quan quản lý cần thực hiện “hỗ trợ toàn diện” dưới hình thức kết hợp công việc và phát triển kỹ năng. “Điều này sẽ đòi hỏi những nỗ lực phối hợp và chủ động từ phía chính phủ, ngành công nghiệp và các nhà cung cấp đào tạo kỹ năng,” Wong nói.
 
Singapore đã ra mắt AI Verify, bộ công cụ thử nghiệm đầu tiên trên thế giới, để giúp các công ty đánh giá và xác minh một cách khách quan liệu các sản phẩm AI của họ có trách nhiệm và đáp ứng các nguyên tắc quốc tế hay không, Wong cho biết. Ông nói thêm, nước này sẽ tiếp tục hợp tác với ngành trong các dự án thí điểm và thúc đẩy sự phát triển của các tiêu chuẩn thử nghiệm AI.
Trí tuệ nhân tạo đặt ra nguy cơ tuyệt chủng của loài người ngang với chiến tranh hạt nhân Vietnet24h - Sam Altman, Giám đốc điều hành của OpenAI, nhà sản xuất ChatGPT, cũng như các giám đốc điều hành từ nhánh AI của Google, DeepMind và Microsoft, nằm trong số những người đã ủng hộ và ký vào tuyên bố ngắn.
Cách tận dụng tối đa ChatGPT, Bard và các chatbot khác Vietnet24h - Lĩnh vực AI tổng quát đang nóng lên, các chatbot đang trả lời các câu hỏi, viết bài luận, động não các ý tưởng nội dung, và hơn thế nữa.
Theo CNBC
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Cổ phiếu Samsung vượt mốc 180.000 won nhờ đột phá công nghệ HBM4 Vietnet24h - Cổ phiếu của Samsung Electronics đã vượt qua ngưỡng 180.000 won vào thứ Sáu (13/2), lập kỷ lục cao mới sau khi công ty công bố sản xuất hàng loạt và vận chuyển chip nhớ băng thông cao.
Cổ phiếu của Apple có ngày giao dịch tồi tệ nhất kể từ tháng 4 năm 2025 Vietnet24h - Cổ phiếu của Apple có ngày giao dịch tồi tệ nhất kể từ tháng 4 khi nhà sản xuất iPhone đối mặt với sự giám sát của FTC và các báo cáo về việc trì hoãn Siri.
Samsung sẽ ra mắt điện thoại thông minh Galaxy mới tại sự kiện Unpacked trong tháng này Vietnet24h - Sự kiện Galaxy Unpacked 2026 sẽ được tổ chức tại San Francisco vào ngày 25 tháng 2 (giờ Mỹ).
Doanh số bán dẫn năm 2025 tăng 25,6% so với năm trước, đạt gần 800 tỷ USD Vietnet24h - Theo Hiệp hội Công nghiệp Bán dẫn (SIA), doanh thu bán dẫn năm 2025 tăng 25,6%, đạt 791,7 tỷ đô la so với tổng số 630,5 tỷ đô la năm 2024.
Sam Altman ca ngợi sự tăng trưởng mạnh mẽ trở lại của ChatGPT với các nhân viên khi OpenAI sắp đạt được vòng gọi vốn 100 tỷ đô la Vietnet24h - Hơn 800 triệu người sử dụng chatbot ChatGPT của OpenAI mỗi tuần, nhưng công ty này đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng gay gắt.
Cổ phiếu Nvidia tăng 8% sau khi Jensen Huang nhận định việc đầu tư xây dựng cơ sở hạ tầng trị giá 660 tỷ USD là bền vững Vietnet24h - Những phát biểu của CEO Huang được đưa ra sau khi các khách hàng quan trọng của Nvidia như Meta, Amazon, Google và Microsoft công bố báo cáo thu nhập mới nhất của họ trong hai tuần qua.
Samsung và SK đi theo những hướng khác nhau trong lĩnh vực bộ nhớ flash băng thông cao Vietnet24h - SK hynix vẫn kiên trì với chiến lược tập trung vào HBM trong khi Samsung thúc đẩy một cuộc cải tổ toàn diện về bộ nhớ AI.
Cổ phiếu của Arm lao dốc Vietnet24h - Cổ phiếu của Arm lao dốc trong phiên giao dịch sau giờ đóng cửa do lo ngại về chip dành cho điện thoại thông minh.
Cổ phiếu AMD giảm giá do dự báo không đạt được một số kỳ vọng Vietnet24h - Công ty Advanced Micro Devices đã công bố lợi nhuận quý IV vượt kỳ vọng và đưa ra dự báo khả quan hơn dự kiến.
Samsung SDI nhắm đến thị trường robot với pin thể rắn hoàn toàn Vietnet24h - Samsung SDI hôm thứ Hai cho biết họ đang tìm kiếm sự hợp tác với nhiều công ty robot muốn sử dụng pin thể rắn toàn phần của hãng, loại pin đang được phát triển và dự kiến ​​sản xuất hàng loạt bắt đầu từ năm sau.
Nintendo Switch trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại Vietnet24h - Nintendo Switch đã trở thành hệ máy chơi game bán chạy nhất mọi thời đại của công ty với hơn 155 triệu đơn vị được bán ra.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.