Thị trường công nghệ
5G cán mốc 2,9 tỷ thuê bao: Bệ phóng cho AI di động và nền kinh tế số
Hoàng Hải - Thứ Sáu, 27/06/2025 10:36 CH
Vietnet24h - Mạng 5G không còn là xu hướng mà đã trở thành nền tảng hạ tầng số toàn cầu. Với gần 2,9 tỷ thuê bao vào cuối 2025, công nghệ này đang thúc đẩy sự phát triển của trí tuệ nhân tạo tạo sinh (GenAI), điện toán biên và các dịch vụ số mới – trong đó Việt Nam là thị trường nổi bật tại Đông Nam Á.
Với tốc độ phát triển chưa từng có, mạng 5G đang bước vào giai đoạn bùng nổ mang tính quyết định. Theo báo cáo mới nhất của Ericsson, thế giới sẽ có gần 2,9 tỷ thuê bao 5G vào cuối năm 2025, chiếm gần một phần ba tổng lượng thuê bao di động toàn cầu. Nhưng con số này không chỉ là một dấu mốc tăng trưởng – nó là biểu tượng cho cuộc dịch chuyển hạ tầng số quy mô toàn cầu, nơi 5G trở thành lớp nền không thể thiếu cho kỷ nguyên AI cá nhân hóa, IoT công nghiệp, và nền kinh tế số bền vững.
 
Không còn là một lời hứa viễn tưởng, 5G giờ đây đã chứng minh mình là hạ tầng chủ đạo cho một thế giới siêu kết nối. Trong báo cáo của Ericsson, mạng 5G dự kiến sẽ xử lý tới 80% tổng lưu lượng dữ liệu di động toàn cầu vào năm 2030, tăng mạnh từ mức 35% cuối năm 2024. Điều này phản ánh sự chuyển dịch từ “thử nghiệm cục bộ” sang phổ cập toàn diện, đặc biệt tại các nền kinh tế đang phát triển.
 
Tại khu vực Đông Nam Á và châu Đại Dương, nơi vẫn còn nhiều khoảng trống hạ tầng viễn thông, số thuê bao 5G sẽ đạt khoảng 630 triệu vào năm 2030, tương đương gần một nửa tổng thuê bao di động. Đây là thị trường có tốc độ tăng trưởng hạ tầng số nhanh hàng đầu thế giới – và Việt Nam là một trong những trung tâm năng động nhất.
 
Việt Nam: Từ triển khai đến tối ưu hóa – 5G là chất xúc tác cho tăng trưởng kinh tế số
Việt Nam đã bước vào giai đoạn thương mại hóa 5G từ tháng 10/2024 với ba nhà mạng tham gia cuộc đua. Nhưng câu hỏi lớn đặt ra là: Chúng ta sẽ sử dụng 5G để làm gì?
 
Theo bà Rita Mokbel, Chủ tịch kiêm Tổng giám đốc Ericsson Việt Nam, 5G không chỉ là “mạng di động nhanh hơn” mà là nền tảng mở ra một chu kỳ phát triển mới – nơi các doanh nghiệp được trang bị để thích ứng nhanh, hoạt động thông minh hơn và sáng tạo liên tục trong môi trường số.
 
Tuy nhiên, để thực sự khai thác hết tiềm năng đó, Việt Nam không thể dừng lại ở việc triển khai 5G NSA (Non-Standalone). Mạng 5G SA (Standalone) – với khả năng hỗ trợ băng thông uplink cao hơn, độ trễ thấp hơn và khả năng tách mạng phục vụ từng mục tiêu riêng biệt – mới là yếu tố quyết định khả năng tạo ra các use case tầm doanh nghiệp như nhà máy thông minh, logistics tự động hay ứng dụng AI thời gian thực.
 
Trong bối cảnh các thiết bị sử dụng trí tuệ nhân tạo tạo sinh (GenAI) như điện thoại AI, PC AI, xe điện tự hành đang trở nên phổ biến, 5G chính là “đường cao tốc dữ liệu” giúp AI thực sự trở nên hữu dụng ở đời sống thường nhật.
 
AI không thể tạo sinh, phân tích, học hỏi theo thời gian thực nếu mạng không đủ nhanh, không đủ ổn định và không đảm bảo độ trễ cực thấp. Và đó là nơi 5G – đặc biệt là 5G SA – phát huy vai trò chiến lược.
 
Chúng ta đang thấy GenAI thoát khỏi lớp thiết bị cao cấp để đi vào phân khúc phổ thông, nhưng nếu không có hạ tầng tương xứng, người dùng vẫn sẽ bị giới hạn bởi tốc độ tải, sự chậm trễ khi xử lý hoặc tắc nghẽn khi có hàng triệu thiết bị cùng truy cập. Trong tương lai gần, sự phát triển của 5G và GenAI sẽ phải song hành, như hai cánh tay của cùng một cơ thể số.
 
Việc thế giới đạt gần 2,9 tỷ thuê bao 5G vào cuối năm 2025 là dấu hiệu rõ ràng rằng công nghệ này không còn là xu hướng – nó là hệ thần kinh trung ương của xã hội số đang hình thành.
 
Với Việt Nam, thách thức không nằm ở việc triển khai, mà là làm sao để tối ưu, sáng tạo và nội địa hóa các giải pháp trên nền 5G. Cuộc đua thực sự không nằm ở số trạm phát, mà ở số lượng ứng dụng thiết thực, sáng tạo đột phá được sinh ra từ chính mạng này.
 
Bởi cuối cùng, công nghệ chỉ có ý nghĩa khi nó phục vụ con người – và 5G đang đến gần thời điểm chứng minh điều đó.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
5G tăng tốc 40%: Bước nhảy kỹ thuật số hay chỉ là cuộc đua tốc độ? Vietnet24h - Trong tháng 4/2025, tốc độ mạng 5G tại Việt Nam đạt 354,88 Mbps – mức cao nhất kể từ khi triển khai thương mại hóa vào cuối năm 2024. Đằng sau con số tưởng như chỉ là một chỉ báo kỹ thuật này là cả một bước dịch chuyển mạnh mẽ trong chiến lược hạ tầng số quốc gia.
  • Tags:
  • 5g
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Phần mềm độc hại SparkKitty: Khi thư viện ảnh trở thành cánh cửa cho tội phạm mạng tấn công ví tiền số Vietnet24h - Sự xuất hiện của SparkKitty – một biến thể mới trong họ trojan SparkCat – đã đánh dấu một bước tiến nguy hiểm trong chiến thuật tấn công mạng. Không chỉ đánh cắp dữ liệu như thông thường, loại mã độc này nhắm đến chính thư viện ảnh cá nhân – một kho lưu trữ tưởng chừng vô hại – để trích xuất những thông tin có thể mở toang cánh cửa vào ví tiền điện tử của nạn nhân.
Lỗ hổng zero-day trên Chrome: Báo động đỏ cho an ninh mạng toàn cầu Vietnet24h - Khi trình duyệt trở thành "cửa ngõ" mặc định để tiếp cận thế giới số, một lỗ hổng zero-day trên Chrome không chỉ đơn thuần là một lỗi kỹ thuật – mà là lời nhắc nghiêm khắc về mức độ mong manh của hệ sinh thái số hiện đại.
Safari và bài toán bảo mật bị bỏ ngỏ: Khi sự im lặng của Apple trở thành rủi ro của người dùng Vietnet24h - Một lỗ hổng trong tính năng toàn màn hình của trình duyệt Safari đang phơi bày hàng triệu người dùng Apple trước những chiến dịch lừa đảo tinh vi. Nhưng điều đáng báo động hơn cả không nằm ở bản thân lỗ hổng – mà ở thái độ có phần thờ ơ của Apple trước cảnh báo từ giới nghiên cứu bảo mật.
Việt Nam vào top 30 thế giới về tốc độ mạng: Nhưng hàng trăm bản làng vẫn mòn mỏi đợi sóng Vietnet24h - Trong khi người dân thành phố tận hưởng Internet 5G tốc độ cao, thì ở Sơn La, hơn 600 thôn bản vẫn chưa có đường truyền mạng. Câu chuyện kết nối số tại Việt Nam vẫn là bức tranh hai mảng sáng – tối, đòi hỏi những hành động quyết liệt hơn từ cơ quan quản lý và doanh nghiệp viễn thông.
Game Pet Samkok chiếm top 1 tại Việt Nam, nổi bật ở Thái Lan và Indonesia Vietnet24h - Chỉ sau một ngày phát hành, Pet Samkok – Báo Thủ 3Q do SohaGame phát triển – đã vươn lên đứng đầu App Store, Google Play tại Việt Nam và được Apple chọn hiển thị nổi bật tại Thái Lan, Indonesia, đánh dấu bước tiến mới của game Việt tại thị trường Đông Nam Á.
CEO của Nvidia, Jensen Huang cho biết Nintendo Switch 2 có bộ xử lý AI chuyên dụng Vietnet24h - CEO của Nvidia, Jensen Huang đã trình bày chi tiết về khả năng của máy chơi game Switch 2 mới của Nintendo.
Lượng tử hóa an ninh mạng: Khi thông tin được bảo vệ bởi định luật vật lý Vietnet24h - Hãy tưởng tượng mỗi tin nhắn bạn gửi được bảo vệ bằng định luật vật lý – không hacker nào có thể đọc trộm, vì chỉ cần nghe lén là… chính họ tự làm sai lệch thông tin. Đó không còn là viễn tưởng, mà là thực tế đang diễn ra tại Trung Quốc, nơi cuộc gọi mã hóa lượng tử đầu tiên vừa được thực hiện nhờ công nghệ bảo mật cấp độ nguyên tử.
Lượng PC xuất xưởng tăng trong quý đầu tiên khi các công ty chuẩn bị cho thuế quan Vietnet24h - Nhiều công ty đã đẩy nhanh quá trình giao hàng để chuẩn bị cho mức thuế quan sắp tới có thể gây áp lực lên thị trường máy tính và thiết bị điện tử đang phục hồi.
Trò chơi Xbox sẽ sớm có trên TV LG thông qua dịch vụ chơi game đám mây Vietnet24h - Theo LG Electronics, gần đây họ đã ký kết một quan hệ đối tác để cung cấp hàng trăm tựa game Xbox cho webOS của LG.
Tấn công mạng làm gián đoạn hoạt động của Japan Airlines Vietnet24h - Vừa qua, Japan Airlines đã trở thành nạn nhân của một cuộc tấn công mạng nghiêm trọng, gây tác động lớn đến các hệ thống nội bộ của hãng. Các chuyên gia cho rằng vụ việc có thể dẫn đến sự cố chậm trễ và hủy chuyến bay trong những ngày tới.
5G cán mốc 2,9 tỷ thuê bao: Bệ phóng cho AI di động và nền kinh tế số Vietnet24h - Mạng 5G không còn là xu hướng mà đã trở thành nền tảng hạ tầng số toàn cầu. Với gần 2,9 tỷ thuê bao vào cuối 2025, công nghệ này đang thúc đẩy sự phát triển của trí tuệ nhân tạo tạo sinh (GenAI), điện toán biên và các dịch vụ số mới – trong đó Việt Nam là thị trường nổi bật tại Đông Nam Á.
Điện thoại Pixel của Google sẵn sàng áp dụng tính năng Now Bar sáng tạo của Samsung Vietnet24h - Google có thể sắp ra mắt một tính năng mới gợi nhớ đến Now Bar của Samsung.
Dịch vụ taxi robot Uber, Waymo mở cửa đón khách tại Atlanta Vietnet24h - Vào thứ Ba, xe taxi robot Waymo đã có mặt tại Atlanta cho người dùng Uber khi hai công ty mở rộng quan hệ đối tác trong lĩnh vực gọi xe tại Hoa Kỳ.
Nhà sản xuất chip điện thoại thông minh lớn cho biết hệ điều hành Huawei mới có thể ảnh hưởng đến doanh số bán hàng của họ Vietnet24h - Công ty sản xuất nhiều chip được sử dụng trong điện thoại thông minh, Công ty Sản xuất Bán dẫn Đài Loan (TSMC) sẽ bị ảnh hưởng trong ngắn hạn bởi lệnh cấm ngăn Huawei tìm nguồn cung ứng linh kiện và phần mềm tại Hoa Kỳ.
Meta sẽ ra mắt kính thông minh với Oakley và Prada, mở rộng quan hệ đối tác với Luxottica Vietnet24h - Meta và EssilorLuxottica có kế hoạch phát hành các phiên bản kính thông minh hỗ trợ AI của họ dưới thương hiệu Oakley và Prada,
Samsung đặt mục tiêu bắt kịp các đối thủ Trung Quốc về điện thoại mỏng có thể gập lại khi Apple tuyên bố tham gia cuộc chơi Vietnet24h - Samsung chuẩn bị ra mắt chiếc điện thoại thông minh có thể gập lại tiếp theo, có thể gọi là Galaxy Fold7, tại một sự kiện vào tháng tới.
Samsung và TSMC đang tạo tiền đề cho cuộc đua khốc liệt trong công nghệ chip 2nm Vietnet24h - Cuộc đua toàn cầu để dẫn đầu thị trường bán dẫn 2 nanomet thế hệ tiếp theo sẽ trở nên khốc liệt hơn vào nửa cuối năm nay, với các nhà máy đúc hàng đầu TSMC và Samsung Electronics chuẩn bị bắt đầu sản xuất hàng loạt.
Motorola và Google thách thức sự thống trị của Samsung Vietnet24h - Nhà sản xuất điện thoại thông minh hàng đầu thế giới không chỉ giành được vị trí hàng đầu trên thị trường điện thoại có thể gập lại ở châu Âu mà còn đang đắm mình trong những lời khen ngợi toàn cầu.
Samsung Electronics áp dụng trợ lý mã hóa AI để tăng năng suất của nhà phát triển Vietnet24h - Samsung Electronics Co. cho biết hôm 8/6 rằng họ sẽ áp dụng dịch vụ trợ lý mã hóa trí tuệ nhân tạo có tên là Cline vào tháng tới để nâng cao năng suất cho các nhân viên phát triển phần mềm của mình.
SK hynix vượt qua Samsung trên thị trường DRAM toàn cầu lần đầu tiên trong quý 1 Vietnet24h - Theo dữ liệu từ công ty nghiên cứu thị trường toàn cầu Omdia, doanh số bán DRAM toàn cầu đạt tổng cộng 26,33 tỷ đô la Mỹ trong giai đoạn từ tháng 1 đến tháng 3, giảm 9 phần trăm so với quý trước, trong bối cảnh giá hợp đồng DRAM giảm và lượng hàng HBM xuất xưởng giảm.
Tăng trưởng OLED giảm sút khi thuế quan của Trump đe dọa doanh số bán điện thoại thông minh Vietnet24h - Mối lo ngại đang gia tăng về khả năng chậm lại trong các lô hàng điện thoại thông minh toàn cầu, do chính sách thuế quan leo thang của Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump, điều này có thể làm giảm đà tăng trưởng của ngành công nghiệp màn hình OLED của Hàn Quốc.
Xiaomi 16 lộ diện: Cấu hình "khủng", pin vượt Galaxy S25 gần gấp đôi Vietnet24h - Thông tin rò rỉ cho thấy Xiaomi 16 sẽ sở hữu viên pin 7.000 mAh, vượt trội so với 4.000 mAh trên Galaxy S25. Cộng với chip Snapdragon 8 Gen 4 Elite 2 và hệ thống ba camera 50 MP, đây có thể là flagship Android đáng gờm nhất trong nửa cuối năm nay.
Samsung sẽ ra mắt Galaxy Z Flip 7 và Fold 7 vào tháng 7 tại New York Vietnet24h - Samsung Electronics chuẩn bị ra mắt điện thoại màn hình gập mới vào tháng tới, tự hào với hiệu suất tương đương với mẫu Ultra, mẫu cao cấp nhất của dòng Galaxy S.
Xiaomi dẫn đầu thị trường thiết bị đeo tay toàn cầu, thị phần Apple giảm sút trong quý 1/2025 Vietnet24h - Theo báo cáo của Canalys, Xiaomi ghi nhận mức tăng trưởng 44% doanh số thiết bị đeo tay trong quý đầu năm 2025, qua đó chiếm lĩnh vị trí số 1 thị trường toàn cầu với 19% thị phần, vượt qua Apple – nhà sản xuất vốn thống trị lâu nay với 16%.
Doanh số bán điện thoại di động mang thương hiệu nước ngoài tại Trung Quốc tăng nhẹ vào tháng 4 Vietnet24h - Lượng điện thoại mang thương hiệu nước ngoài được bán ra tại Trung Quốc trong tháng 4 đã tăng lên 3,52 triệu chiếc so với mức 3,50 triệu chiếc của cùng kỳ năm trước.
Lượng iPhone xuất khẩu của Ấn Độ sang Hoa Kỳ tăng vọt ước tính 76%. Vietnet24h - Dữ liệu từ Canalys, hiện là một phần của Omdia, cho thấy số lượng iPhone được vận chuyển từ Ấn Độ đến Mỹ vào tháng 4 đã tăng khoảng 76%, đạt 3.000.000 chiếc.
BYD đánh bại Tesla về doanh số bán xe điện tại Châu Âu bất chấp thuế quan của EU trong 'thời khắc quan trọng' Vietnet24h - Dữ liệu từ JATO Dynamics cho thấy doanh số của BYD tại Châu Âu đã tăng 359% vào tháng 4 so với năm ngoái.
Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc sang Hoa Kỳ, bao gồm cả iPhone của Apple, giảm xuống mức thấp nhất kể từ năm 2011 Vietnet24h - Xuất khẩu điện thoại thông minh của Trung Quốc giảm 72% xuống chỉ còn dưới 700 triệu đô la Mỹ vào tháng 4, khi chiến dịch áp thuế của Trump làm gián đoạn chuỗi cung ứng công nghệ.
LG và Samsung đối đầu trên thị trường TV di động đang phát triển Vietnet24h - LG dẫn đầu thị trường TV di động trước những thách thức mới.
LG mở rộng dấu ấn tại Ấn Độ với nhà máy mới trị giá 600 triệu đô la Vietnet24h - LG đã mở rộng nhà máy thứ 3 tăng cường chuỗi cung ứng nội địa, đáp ứng nhu cầu ngày càng tăng về đồ gia dụng cao cấp tại Ấn Độ.