Thị trường công nghệ
Các công ty Hàn Quốc chuẩn bị cho tác động của sự trả đũa của Nhật Bản
Vĩnh An - Thứ Hai, 05/08/2019 1:59 CH
Vietnet24h - Bộ thương mại Hàn Quốc thề hỗ trợ đầy đủ cho các doanh nghiệp trong nước của họ
Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Sung Yun-mo phát biểu trong cuộc họp với các quan chức chính phủ và đại diện của 11 ngành công nghiệp tại văn phòng của Tập đoàn Bảo hiểm Thương mại Hàn Quốc
Các công ty Hàn Quốc đang cố gắng tìm giải pháp thay thế để giảm thiểu thiệt hại từ quyết định của Nhật Bản nhằm loại bỏ Hàn Quốc khỏi "danh sách trắng" các quốc gia được hưởng ưu đãi trong thủ tục thương mại, các quan chức công ty cho biết hôm qua, Chủ nhật.
 
Tokyo đã quyết định loại trừ Triều Tiên vào thứ Sáu tuần trước để trừng phạt Seoul về một tranh chấp lịch sử kéo dài. Theo quyết định, các công ty Nhật Bản sẽ được yêu cầu phải có sự chấp thuận của chính phủ trước khi họ xuất khẩu các mặt hàng nhạy cảm sang Hàn Quốc, bắt đầu từ ngày 28 tháng 8. Tổng cộng có 1.194 mặt hàng được ước tính sẽ bị ảnh hưởng, theo chính phủ và các công ty trong lĩnh vực bán dẫn, CNTT và các doanh nghiệp pin dự kiến ​​sẽ bị tổn thất nặng nề.
 
Bộ trưởng Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng Hàn Quốc, ông Sung Yun-mo tuyên bố sẽ hỗ trợ đầy đủ cho các công ty trong nước chuẩn bị các cách để giảm tác động của động thái của Nhật Bản và đưa ra các biện pháp hỗ trợ các ngành công nghiệp địa phương. Ông cho biết chính phủ cũng sẽ đối xử đặc biệt với các doanh nghiệp bị ảnh hưởng, cung cấp hỗ trợ như hỗ trợ tài chính để giúp nghiên cứu và phát triển.
 
Samsung Electronics và SK hynix đang tranh giành nhau để tìm chuỗi cung ứng thay thế cho chất phát quang và hydro florua, còn được gọi là khí khắc, là những vật liệu thiết yếu để sản xuất chip. Theo các nhà sản xuất ngành công nghiệp bán dẫn TrendForce, họ được khuyến khích tìm cách thay thế để mua vật liệu công nghệ cao trong thời gian sớm nhất.
 
Một quan chức trong ngành công nghiệp bán dẫn dự báo phải mất hai đến sáu tháng để tìm ra vật liệu thay thế có thể thay thế các sản phẩm của Nhật Bản vì nó cần thời gian để mua vật liệu từ các quốc gia khác và hoàn tất quy trình sản xuất thử nghiệm. "Việc bản địa hóa các vật liệu công nghệ cao được sử dụng cho quy trình sản xuất chip đòi hỏi số lượng thời gian và chi phí rất lớn. Trong khi chờ đợi các công ty địa phương cải thiện khả năng sản xuất, họ cũng được yêu cầu bảo đảm các vật liệu công nghệ cao từ các quốc gia khác", vị quan chức này phát biểu.
 
Ngành công nghiệp pin nơi các công ty đến từ Hàn Quốc và Nhật Bản đang cạnh tranh quyết liệt để dẫn đầu về pin cho xe điện (EVs), cũng được cho là sẽ gặp khó khăn do loại trừ khỏi danh sách trắng. Các quan chức trong ngành cho biết các nhà sản xuất pin của Hàn Quốc sẽ đấu tranh để mua các thiết bị phân tách, một trong bốn thành phần chính của pin lithium-ion, bởi vì các công ty Nhật Bản đã thống trị việc cung cấp các thiết bị phân tách. Hiện tại các công ty hóa chất của Nhật Bản như Toray Industries và Asahi Kasei đã và đang cung cấp thiết bị phân tách của họ cho LG Chem và Samsung SDI.
 
Trong số các công ty trong nước, SK tức là công nghệ, một công ty con của tập đoàn năng lượng và hóa học của SK Group, có khả năng sản xuất các thiết bị phân tách chất lượng cao. SK Innovation cho biết họ sẵn sàng cung cấp các thiết bị phân tách cho các đối thủ trong nước nếu Nhật Bản hạn chế xuất khẩu nguyên liệu cho các nhà sản xuất Hàn Quốc. "Nếu Nhật Bản hạn chế xuất khẩu máy phân tách cho các công ty pin của Hàn Quốc, chúng tôi sẵn sàng cung cấp nguyên liệu cho các đối thủ trong nước như LG Chem và Samsung SDI", một quan chức của công ty cho biết.
 
Kim Byeong-yeon, nhà phân tích của NH Investment and Securities, cho biết "việc loại trừ khỏi danh sách trắng có thể ảnh hưởng đến các công cụ máy móc, các xe điện chạy pin nhiên liệu và các ngành công nghiệp khác mà chỉ có các công ty Hàn Quốc đã thể hiện sự phụ thuộc vào các nhà sản xuất Nhật Bản."
 
Ngành công nghiệp luyện thép dự kiến ​​sẽ có ít ảnh hưởng bởi việc loại trừ khỏi danh sách trắng vì các nhà sản xuất thép đã nhập quặng sắt, thành phần chính của thép, từ Úc và Brazil.
 
Với tỷ lệ nội địa hóa của ngành công nghiệp ô tô ở đây là khoảng 95 phần trăm, việc loại trừ khỏi danh sách trắng có ít ảnh hưởng đến ngành. Hyundai Motor đã sử dụng sợi carbon của Nhật Bản để chế tạo xe tăng hydro cho pin nhiên liệu EV của mình, nhưng Iljin Composites cung cấp xe tăng cho Hyundai đã tìm kiếm các sản phẩm thay thế cho các sản phẩm của Nhật Bản.
 
Để giúp các doanh nghiệp trong nước thay thế bằng các nhà cung cấp Nhật Bản, Bộ Thương mại, Công nghiệp và Năng lượng dự kiến ​​sẽ công bố các biện pháp cải thiện khả năng cạnh tranh của các công ty địa phương vào thứ Hai. Một ngày trước khi công bố, Bộ trưởng Sung đã tổ chức một cuộc họp vào Chủ nhật với các tổ chức đại diện từ 11 ngành công nghiệp. Trong cuộc họp, các quan chức từ các tổ chức đã yêu cầu chính phủ đưa ra các kế hoạch hỗ trợ cho từng ngành và cải thiện các chính sách hành chính. 11 ngành công nghiệp bao gồm chất bán dẫn, pin, ô tô, robot, cơ khí, màn hình, hóa chất, sợi, luyện thép, CNTT và đóng tàu. "Chính phủ và các ngành công nghiệp nên hành động như một vấn đề bằng cách hợp tác chặt chẽ với nhau. Chính phủ sẽ hỗ trợ đầy đủ cho các công ty để họ có thể giảm bớt những khó khăn trong hoạt động kinh doanh", ông Sung nói.
 
Các nhà phân tích cho rằng kiểm soát xuất khẩu của Nhật Bản có thể khiêm tốn nếu nó chỉ dẫn đến sự chậm trễ về hành chính trong nguồn cung nhưng thêm vào đó là điều không thể tránh khỏi khi các công ty Hàn Quốc sẽ phải đối mặt với những bất ổn ngày càng tăng đối với môi trường kinh doanh của họ nếu tình trạng hạn chế thương mại tiếp tục.

"Biện pháp này mở rộng hiệu quả phạm vi kiểm soát xuất khẩu của Nhật Bản được giới thiệu vào đầu tháng 7 về đầu vào bán dẫn và hiển thị, và làm tăng thêm sự không chắc chắn về khả năng các công ty Hàn Quốc đảm bảo các nguyên liệu chính cần thiết cho quy trình sản xuất của họ một cách kịp thời", theo báo cáo từ Moody Dịch vụ đầu tư.
 
"Thật khó để ước tính số tiền thua lỗ mà các công ty Hàn Quốc sẽ phải chịu vì các hạn chế xuất khẩu sẽ phụ thuộc vào quyết định của chính phủ Nhật Bản. Nếu hạn chế khó khăn tiếp tục, nó có thể làm trầm trọng thêm tình trạng suy thoái kinh tế của Hàn Quốc", ông Ahn So-eun nói. một nhà phân tích tại IBK Securities.
Tổng thống Moon lên án việc loại bỏ Hàn Quốc khỏi 'danh sách trắng' của Nhật Bản Vietnet24h - Trong bài phát biểu mạnh mẽ nhất về thương mại với Nhật Bản, Tổng thống Moon Jae-in đã chỉ trích Tokyo, hôm Thứ Sáu vừa qua, về quyết định loại bỏ Hàn Quốc khỏi danh sách trắng các quốc gia được hưởng ưu đãi trong thủ tục thương mại.
Tin khác cùng chuyên mục
Tin đọc nhiều
Viettronics Tân Bình giới thiệu giải pháp máy tính bộ đồng bộ, tối ưu cho cơ quan, doanh nghiệp trong giai đoạn chuyển đổi số Vietnet24h - Trong bối cảnh chuyển đổi số đang được triển khai mạnh mẽ tại các cơ quan nhà nước, doanh nghiệp và tổ chức trên cả nước, nhu cầu đầu tư hệ thống máy tính để bàn và hạ tầng công nghệ thông tin đồng bộ, ổn định ngày càng trở nên cấp thiết.
Các ông lớn công nghệ Trung Quốc tham gia cuộc đua "thương mại đại lý" khi trí tuệ nhân tạo (AI) định hình lại các siêu ứng dụng. Vietnet24h - Alibaba, Tencent và ByteDance đang chạy đua để xây dựng các siêu ứng dụng dựa trên trí tuệ nhân tạo.
Việc tăng giá bộ nhớ đang gây khó khăn cho các nhà phát triển game Vietnet24h - Các studio đang phải vật lộn với tầm quan trọng ngày càng tăng của việc tối ưu hóa và những thay đổi trong mô hình kiếm tiền.
Xuất nhập khẩu máy tính và linh kiện 10 tháng năm 2025: Tăng trưởng ấn tượng nhưng nhập siêu tiếp tục nới rộng Vietnet24h - Nhóm hàng máy tính và linh kiện tiếp tục khẳng định vai trò là một trong những trụ cột xuất khẩu quan trọng nhất của Việt Nam trong 10 tháng năm 2025.
Khát vọng AI và áp lực lên giá PC Vietnet24h - Tác động của cuộc bùng nổ trí tuệ nhân tạo (AI) đang lan rộng không chỉ tới những trung tâm dữ liệu hay các doanh nghiệp công nghệ hàng đầu, mà còn lên ngành sản xuất máy tính cá nhân (PC) – một trong những thị trường tiêu dùng lớn nhất thế giới.
Khủng hoảng rò rỉ dữ liệu tại Coupang và những cảnh báo chiến lược cho an ninh mạng quốc gia Vietnet24h - Vụ việc cảnh sát Hàn Quốc mở cuộc điều tra quy mô lớn liên quan đến rò rỉ dữ liệu tại nền tảng thương mại điện tử Coupang – theo thông tin từ Reuters ngày 1/12/2025 – đang thu hút sự chú ý đặc biệt của giới chuyên gia an ninh mạng quốc tế.
Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Trong quý 3 năm nay, doanh số máy Mac đã tăng gấp đôi, vượt xa tốc độ tăng trưởng của toàn bộ thị trường PC.
Doanh số bán máy Mac của Apple tăng gấp đôi, nhưng Lenovo vẫn dẫn đầu: Tăng trưởng thị trường trong tương lai phụ thuộc vào máy tính cá nhân tích hợp AI Vietnet24h - Công ty công nghệ đa quốc gia của Mỹ, Apple, đang chứng kiến ​​sự tăng trưởng đáng kể về doanh số iPhone.
Liệu AI của Google có còn trung lập khi bị “cấy” quảng cáo? Vietnet24h - Việc tích hợp quảng cáo vào AI Overviews và AI Mode khiến không ít người lo ngại rằng công cụ tìm kiếm của Google đang dần trở thành nền tảng định hướng hành vi tiêu dùng thay vì phản ánh nhu cầu thực sự của người dùng. Phải chăng AI đang bị thương mại hóa quá nhanh, quá sâu?
Sự cố Facebook và lời cảnh tỉnh về rủi ro phụ thuộc vào nền tảng số Vietnet24h - Sau hai ngày hỗn loạn vì loạt nhóm lớn trên Facebook "bay màu" không lý do rõ ràng, cộng đồng mạng Việt Nam có thể tạm thở phào khi các hội nhóm đã được khôi phục. Nhưng phía sau sự phục hồi nhanh chóng đó là những câu hỏi lớn chưa có lời giải – về sự phụ thuộc tuyệt đối vào nền tảng, quyền kiểm soát cộng đồng, và rủi ro ngày càng cao từ những lỗi kỹ thuật “tập trung hóa”.
Meta cắt giảm nhân sự Reality Labs và lo ngại “mùa đông VR” — Tín hiệu gì cho ngành thực tế ảo? Vietnet24h - Trong tháng 1/2026, Meta Platforms — công ty mẹ của mạng xã hội Facebook và Instagram — đã thực hiện một trong những thay đổi chiến lược đáng chú ý nhất trong nhiều năm gần đây đối với bộ phận Reality Labs.
Samsung SDS đặt cược vào 500 tỷ Won để triển khai AI cho doanh nghiệp bằng cách mua lại quyền phân phối OpenAI tại Hàn Quốc. Vietnet24h - Samsung SDS đang tiến một bước cụ thể để biến sự quan tâm đến trí tuệ nhân tạo thành triển khai trong doanh nghiệp.
Cổ phiếu Intel giảm 17%, mức giảm tồi tệ nhất kể từ năm 2024, do những khó khăn trong sản xuất làm lu mờ kết quả kinh doanh vượt kỳ vọng. Vietnet24h - Cổ phiếu của Intel lao dốc sau khi nhà sản xuất chip này đưa ra dự báo kinh doanh ảm đạm và cảnh báo về tình trạng thiếu hụt nguồn cung.
TCL và Sony thành lập liên doanh nhằm đe dọa vị thế thống trị của Samsung trên thị trường TV Vietnet24h - Liên doanh này, hoạt động trong lĩnh vực giải trí gia đình, sẽ do TCL nắm giữ 51% cổ phần và Sony 49%.
Giá chip nhớ tăng vọt và phép thử lớn với ngành điện tử Việt Nam năm 2026 Vietnet24h - Sự bùng nổ của trí tuệ nhân tạo (AI) đang tạo ra một nghịch lý lớn cho ngành công nghiệp điện tử toàn cầu
Các nhà cung cấp linh kiện chip Nvidia H200 tạm ngừng sản xuất sau khi Trung Quốc chặn nguồn cung Vietnet24h - Các nhà cung cấp linh kiện cho chip H200 của Nvidia đã tạm ngừng sản xuất sau khi các quan chức hải quan Trung Quốc chặn các lô hàng bộ vi xử lý trí tuệ nhân tạo mới được phê duyệt này nhập khẩu vào Trung Quốc.
Samsung sắp cung cấp bộ xử lý ứng dụng cho thiết bị mới của OpenAI Vietnet24h - Samsung Electronics nhiều khả năng sẽ cung cấp bộ xử lý ứng dụng Exynos của mình cho thiết bị trí tuệ nhân tạo (AI) dạng tai nghe mới của OpenAI.
CEO của Google DeepMind cho biết Trung Quốc chỉ "chậm hơn" các mô hình AI của Mỹ "vài tháng" Vietnet24h - Giám đốc điều hành DeepMind của Google, Demis Hassabis, nói rằng các mô hình trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc có thể "chậm hơn vài tháng" so với khả năng của Mỹ và phương Tây.
Sự bùng nổ IPO chip AI của Trung Quốc đã thúc đẩy các công ty nhỏ hơn, nhưng Huawei vẫn chiếm ưu thế Vietnet24h - Ngành sản xuất chip trí tuệ nhân tạo của Trung Quốc đã thu hút sự quan tâm lớn từ các nhà đầu tư sau một loạt các đợt phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) thành công.
Nhân viên hải quan Trung Quốc đã thông báo rằng chip H200 của Nvidia không được phép nhập khẩu. Vietnet24h - Theo ba nguồn tin thân cận, các nhà chức trách hải quan Trung Quốc đã thông báo với các nhân viên hải quan trong tuần này rằng chip trí tuệ nhân tạo H200 của Nvidia không được phép nhập khẩu vào Trung Quốc.
Galaxy Z TriFold của Samsung lại bán hết sạch chỉ trong vài phút Vietnet24h - Điện thoại Galaxy Z TriFold của Samsung Electronics đã bán hết chỉ trong khoảng hai phút trong đợt mở bán nội địa thứ tư lúc 10 giờ sáng thứ Ba (13/1).
Apple sẽ dẫn đầu thị trường điện thoại thông minh toàn cầu với 20% thị phần vào năm 2025 Vietnet24h - Apple dẫn đầu thị trường với 20% thị phần, lớn nhất trong số năm thương hiệu hàng đầu, được hỗ trợ bởi nhu cầu ổn định tại các thị trường mới nổi và thị trường quy mô vừa.
Vì sao Samsung không muốn bán nhiều Galaxy Z TriFold? Vietnet24h - Chi phí sản xuất cao và nhu cầu chứng minh độ tin cậy khiến sản lượng thấp.
Dreame Technology đánh dấu sự ra mắt tại Hồng Kông với cửa hàng flagship đột phá: Kỷ nguyên mới cho thiết bị gia dụng thông minh. Vietnet24h - Dreame Technology, thương hiệu thiết bị gia dụng thông minh nổi tiếng, vừa khai trương cửa hàng flagship đầu tiên tại Hồng Kông, qua đó củng cố vị thế của mình trong lĩnh vực bán lẻ truyền thống.
Khi danh mục sản phẩm trở thành con dao hai lưỡi: Samsung và bài toán chiến lược trước làn sóng smartphone Trung Quốc Vietnet24h - Trong nhiều năm liền, Samsung được xem là “người khổng lồ” của thế giới Android, với lợi thế vượt trội về quy mô, thương hiệu, công nghệ màn hình và hệ sinh thái phần cứng – phần mềm.
Điện thoại gập: Từ thử nghiệm đến phân khúc tăng trưởng thực sự Vietnet24h - Bức tranh thị trường mới: tăng trưởng mạnh mẽ, nhưng vẫn là phân khúc nhỏ.
Samsung dẫn đầu thị trường điện thoại màn hình gập toàn cầu trong quý 3 năm nay Vietnet24h - Samsung Electronics Co. đã củng cố vị trí dẫn đầu trên thị trường điện thoại thông minh màn hình gập toàn cầu trong quý 3, theo dữ liệu ngành công nghiệp công bố hôm thứ Bảy (6/12).
IDC cho biết iPhone 17 sẽ thúc đẩy doanh số kỷ lục của Apple vào năm 2025 Vietnet24h - IDC dự báo Apple sẽ xuất xưởng 247,4 triệu chiếc iPhone vào năm 2025, tăng hơn 6% so với cùng kỳ năm trước.
Apple đang thách thức cơ quan chống độc quyền của Ấn Độ về khoản tiền phạt tiềm tàng lên tới 38 tỷ đô la Vietnet24h - Apple đang thách thức luật chống độc quyền của Ấn Độ, theo đó công ty này có thể phải chịu mức phạt 38 tỷ đô la.